Đặt hướng giường ngủ chuẩn phong thủy

Thời gian ngủ chiếm 1/3 thời gian mỗi ngày của chúng ta. Lúc ngủ cũng là lúc cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục sau khi đi làm đi học và hoạt động cả ngày. Vì thế mà cách tính toán để đặt hướng giường ngủ chuẩn phong thủy, phù hợp với tuổi của gia chủ phải đúng và chính xác để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Bài viết dưới đây của Nội Thất Điểm Nhấn sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về những lưu ý khi đặt và bố trí giường ngủ.

Những cách xác định hướng giường ngủ phổ biến

Hướng giường ngủ tính theo đầu chân giường ?

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất phòng ngủ nói riêng, thực tế từ lâu đã có những quan điểm khác nhau về cách hướng giường ngủ. Có người cho rằng hướng đúng sẽ tính từ đầu đến chân, trong khi một số người khác thì cho rằng tính từ chân mới đúng. Bên cạnh đó, vẫn có những ý kiến cho rằng dựa vào hướng gương mặt để xác định vị trí hướng giường ngủ.

Tuy nhiên khi ngủ chúng ta không thể nằm yên một vị trí, có thể quay trái, phải hoặc ngửa mặt lên trần nhà, và có thể thấy nếu tính dựa vào hướng mặt thì sẽ không ổn định. Đứng trước những quan niệm cũng như phân tích của nhiều người cho ra nhiều ý kiến, vậy chúng ta nên tính dựa vào phía đầu hay phía chân? Cùng tìm hiểu một chút kiến thức về phong thủy Bát Trạch để giải đáp và đưa ra kết luận mọi người nhé.

Tính hướng giường theo chân hay đầu giường là câu hỏi được đặt ra khá nhiều
Tính hướng giường theo chân hay đầu giường là câu hỏi được đặt ra khá nhiều

Có thể nói vấn đề hướng giường ngủ tính đầu hay chân là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi thiết kế nội thất phòng ngủ của gia chủ. Bởi vì nếu chọn được hướng phù hợp với mình nhưng lại bố trí sai vì hiểu sai về cách tính hướng giường ngủ thì mọi thứ cũng trở thành vô nghĩa.

“Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài” đây là câu mà mọi người thường dùng trong phong thủy, ý nghĩa của câu nói này có thể hiểu như sau: “sơn” là vị trí tọa độ của căn nhà, “thủy” là hướng của căn nhà. Nếu bạn hiểu ý nghĩa của câu thì có thể dễ dàng xác định được hướng đặt giường ngủ đúng.

Giường ngủ trong phong thủy thường được coi như là một thái cực nhỏ, đầu giường và đầu người ngủ là tọa độ, và giường ngủ thường được xác định theo phía chân giường, nghĩa là phía chân của người ngủ. Khi ngủ dậy hay là trước khi ngủ chúng ta đều ngồi và hướng mắt nhìn phía trước là chân giường, và cơ thế hấp thụ khí từ phía chân giường tỏa lên.

Vì lý do đó, sẽ xem xét nguồn khì dưới chân giường có tốt không và có phạm những điều kiêng kỵ trong phong thủy hay không rồi mới xác định vị trí đặt giường. Do đó có thể trả lời cho câu hỏi hướng giường ngủ là hướng đầu giường hay cuối giường là khi đặt hướng giường phải theo hướng chân giường, không theo đầu giường như mọi người đã nói.

Giường nên đặt dựa vào hướng chân giường
Giường nên đặt dựa vào hướng chân giường

Hướng giường ngủ theo tuổi vợ hay chồng ?

Trong đời sống hôn nhân, việc đặt hướng giường ngủ theo tuổi vợ hay chồng ảnh hưởng khá nhiều đến sự hạnh phúc, viên mãn của các cặp vợ chồng. Câu hỏi thường được đặt ra là hướng giường ngủ đặt theo tuổi của chồng hay của vợ là đúng nhất? Những việc lớn và quan trọng thường sẽ do đàn ông trụ cột gia đình gánh vác, vì vậy theo phong thủy hướng đặt giường ngủ nên đặt theo tuổi người chồng.

Khi đặt hướng giường dựa vào tuổi của chồng thì cần lưu ý giường hướng về phía bản mệnh. Bản mệnh có thể hiểu là đặc tính cơ thể của gia chủ. Bản mệnh được chia theo ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ với mỗi hành có đến 6 loại nhỏ khác nhau. Vì thế, đầu tiên các xác định bản mệnh của người chồng để xác định vị trí kê giường phù hợp.

Nếu vị trí giường ngủ hướng theo phía bản mệnh giúp người nằm tập trung và hấp thụ được sinh khí, giúp có được giấc ngủ ngon và ngủ sâu hơn, tinh thần thoải mái và sảng khoái, giúp đạt được hiệu quả trong công việc, cuộc sống tích cực hơn. Hướng đông bắc, tây bắc, tây nam và hướng tây thì phù hợp với những người mang mệnh kim, mệnh thổ. Còn hướng bắc, đông, nam sẽ phù hợp với những nguwoif thuộc mệnh mộc, thủy, hỏa.

Đặt vị trí giường cần dựa vào bản mệnh của người ngủ
Đặt vị trí giường cần dựa vào bản mệnh của người ngủ

Đầu giường nên đặt sát tường để có điểm tựa chắc chắn, đại diện cho cuộc sống hôn nhân vợ chồng vững chắc hơn. Giường ngủ có thể nằm bên phải hoặc bên trái cửa chính, hoặc cửa nhà tắm nhà vệ sinh, nhưng tuyệt đối cần tránh đặt giường thẳng với hướng cửa ra vào.

Cần tránh đặt giường thẳng với hướng cửa vì hai lý do. Thứ nhất là sẽ ảnh hưởng đến không gian riêng tư. Thứ hai là ánh sáng dễ chiếu vào mắt lúc ngủ sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của người ngủ. Đối với những cặp mới cưới thì lưu ý về việc đặt hướng giường, nên kê giường nằm sát tường. Xung quanh giường ngủ nên có thành giường để người ngủ yên tâm và ngủ sâu hơn.

Đồng thời dù là giường thấp hay cao thì nên đặt thêm chân giường, hạn chế đặt trực tiếp lên sàn nhà, không khí dễ ẩm ướt, có hại đến sức khỏe. Kê giường đúng với phong thủy và tránh được những điều không nên sẽ phần nào giúp các cặp vợ chồng có cuộc sống hòa hợp và êm ấm hơn.

Đặt hướng giường đúng cách giúp vợ chồng hạnh phúc bình yên hơn
Đặt hướng giường đúng cách giúp vợ chồng hạnh phúc bình yên hơn

Cách đặt hướng giường ngủ hợp với phong thủy

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà

Nhà cửa là thứ sẽ gắn bó cả cuộc đời, vì thế khi quyết định mua và xây dựng thì việc xem hướng nhà là rất cần thiết và cần được xem xét tỉ mỉ. Vì hướng nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, sức khỏe, tài lộc, tình cảm và cuộc đời của gia chủ. Nên ưu tiên Hướng giường ngủ trùng với hướng nhà. Nếu giường ngủ trùng với hướng nhà sẽ thuận lợi về công danh sự nghiệp, tình cảm và tài lộc.

Chúng ta không nên quá chú trọng về việc đặt giường theo hướng nhà mà quên đi sự phù hợp với diện tích không gian thực tế của phòng ngủ. Nếu đặt theo hướng nhà mà bị bất tiện ở lối đi, phạm vào những điều kiêng kỵ như quay giường hướng ra cửa hoặc hướng vào nhà vệ sinh thì cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi làm.

Hướng giường ngủ theo tuổi

Tuổi của một người được chia thành 12 con giáp với vị trí lần lượt là: tý, sửu, dần, mão, thìn, tỵ, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất và hợi. Theo phong thủy, các địa chi thường được phân cho 4 phương, 8 hướng:

 • Đại diện cho hướng bắc là con giáp hợi, tú thuộc hành thủy.
 • Đại diện cho hướng đông là con giáp dần, mão thuộc hành mộc.
 • Đại diện cho hướng nam là con giáp tỵ, ngọ thuộc hành kim.
 • Đại diện cho hướng tây là con giáp thân, dậu thuộc hành kim.
Nên đặt hướng theo tuổi để đảm bảo về hiệu quả
Nên đặt hướng theo tuổi để đảm bảo về hiệu quả

Đại diện cho hướng đông nam, tây bắc, đông bắc, tây nam là thìn, tuất, sửu, mùi thuộc hành tứ quý thổ còn được gọi là thổ bốn mùa. Cùng với những kiến thức về địa chi, ngũ hành nêu trên, người ta còn dùng những kiến thức để chọn hướng giường ngủ phù hợp với từng con giáp và tránh bớt những hướng đại kỵ.

 • Tuổi Tý

Người tuổi tý thì nên kê giường ngủ theo hướng bắc hoặc đông – đông nam vì tuổi này kỵ địa chi ngọ của hướng nam và đông nam.

 • Tuổi Sửu​​

Người tuổi sửu nhất định không được hướng đầu giường về phía tây nam, vì người tuổi sửu kỵ địa chi mùi. Đặt giường theo hướng tây nam thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tài vận. Tuổi này nên đặt giường theo hướng đông, đông nam hoặc hướng chính nam.

 • Tuổi Dần

Hướng đặt giường hợp với gia chủ cầm tinh con hổ là hướng đông bắc, hỗ trợ tiền tài, phú quý vào nhà. Chú ý là tuổi này xung khắc địa chi thân, nếu đặt giường theo hướng tây nam thì sẽ gặp nhiều điều xui xẻo và bất an.

 • Tuổi Mão

Người tuổi mão phù hợp nhất là hướng tây bắc, nếu kê giường theo đúng hướng này, phú quý và tài lộc tới nhà. Tuy nhiên tuổi này kỵ địa chi dậu, và xung khắc địa chi mùi nên tránh hướng chính tây và hướng tây nam. Nếu vẫn kê giường theo hướng này thì sẽ mang số phận nghèo và khổ cực, gặp khó khăn nhiều trong cuộc sống.

Tránh những hướng xung khắc để không gặp xui xẻo trong cuộc sống
Tránh những hướng xung khắc để không gặp xui xẻo trong cuộc sống
 • Tuổi Thìn

Người tuổi rồng phù hợp với hướng nam, nếu đặt giường hướng này sẽ giúp mang lại tài vận, cùng với tinh thần minh mẫn. Đồng thời, nên tránh địa chi tuất thuộc hướng tây bắc vì sẽ dễ gây ra tai nạn cho người ngủ.

 • Tuổi Tỵ

Hãy chọn hướng tây nam, hướng tây, hướng đông bắc, người tuổi rắn sẽ có giấc ngủ ngon và sâu hơn, phần nào giúp thoải mái tinh thần. Cần tránh xa địa chi tuất và hợi thuộc hướng tây bắc. Đặt giường theo hướng này dễ gặp vận đen, xui xẻo, điềm xấu.

 • Tuổi Ngọ

Để hiệu quả trong việc tình duyên, cải thiện kinh tế thì bạn nên đặt hướng đông nam hoặc tây nam nhé. Tuổi này xung khắc địa chi tý thuộc hướng chính bắc, bên cạnh đó còn kỵ hướng tây bắc. Hướng giường này gây cản trở việc làm ăn, sức khỏe và tình cảm đều đi xuống.

 • Tuổi Mùi

Đặt giường theo hướng tây bắc hoặc hướng chính nam sẽ mang lại sự may mắn, thăng quan tiến chức nhanh chóng. Người tuổi dê sẽ mất tập trung, trí nhớ không minh mẫn như xưa nếu đặt theo hướng đông bắc.

 • Tuổi Thân

Người tuổi thân hợp với hướng chính tây, tài lộc xài không hết. Xung khắc với địa chi sửu, dần, mão.

 • Tuổi Dậu

Tuổi dậu nên tránh đặt giường hướng đông hoặc hướng đông bắc dễ dẫn đến công việc đi xuống, không thuận lợi. Ưu tiên chọn hướng tây hoặc tây nam giúp hóa giải vận xui và làm ăn tốt hơn.

Chọn những hướng phù hợp giúp tài vận và may mắn đến với gia chủ
Chọn những hướng phù hợp giúp tài vận và may mắn đến với gia chủ
 • Tuổi Tuất

Tuổi tuất đặt giường ngay hướng nam, hướng tây bắc sẽ giúp công thành danh toại. Và lưu ý là kiêng địa chi thìn thuộc hướng đông nam, với hướng đặt này sẽ khiến mọi chuyện tắc nghẽn và sức khỏe đi xuống.

 • Tuổi Hợi

Phù hợp hướng tây nam đảm bảo giấc ngủ ngon và sâu giúp sức khỏe và tinh thần được nâng cao. Tuy nhiên xung khắc địa chi tỵ thuộc hướng đông nam, vì thế cần tránh nhé các bạn.

Hướng giường ngủ tốt cho sức khỏe

Để tốt cho sức khỏe thì cần xem hướng giường ngủ phù hợp với bản mệnh và hướng nằm ngủ. Ngũ hành trong phong thủy được chia ra là: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ.

 • Nằm theo hướng nam (hỏa) hoặc hướng đông, đông nam (mộc) phù hợp với những người mang mệnh hỏa.
 • Nằm theo hướng bắc (thủy) hoặc tây và tây bắc (kim) phù hợp với những người mang mệnh thủy.
 • Nằm theo hướng tây, tây bắc (kim) hoặc tây nam và đông bắc (thổ) phù hợp với những người mang mệnh thổ.
 • Nằm theo hướng tây nam, đông bắc (thổ), hướng nam (hỏa) phù hợp với người mệnh thổ.
 • Nằm theo hướng đông, đông nam (mộc), hướng bắc (thủy) phù hợp với người mang mệnh mộc.

Cách sắp xếp hướng giường ngủ trên chia theo nguyên tắc và kiến thức phong thủy là: mộc sinh thủy, kim sinh thủy, thổ sinh kim và hỏa sinh thổ. Nên tìm hiểu mệnh của mình hoặc đối phương đề xác định có sức khỏe ổn không.

Nên tìm hiểu mệnh của mình trước khi xác định vị trí đặt giường
Nên tìm hiểu mệnh của mình trước khi xác định vị trí đặt giường

Những kiêng kỵ khi bố trí phòng ngủ

Tuyệt đối không để đầu giường và cửa phòng nằm đối diện với nhau

Trong phong thủy việc kê giường đối diện với cửa ra vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như đường công việc khó suôn sẻ. Xê dịch đừng để chúng ở một đường thẳng, hoặc để thêm vách ngăn để đảm bảo chúng không bị đối diện trực tiếp.

Không nên để đầu giường sát với cửa sổ

Theo quan niệm phong thủy, cửa sổ là nơi thông các đường không khí trong phòng, tạo cảm giác bất an không ngủ sâu giấc, nắng hoặc mưa đều sẽ ảnh hưởng đến gia chủ và chất lượng giấc ngủ.

Tránh kê đầu giường chiếu thẳng vào gương

Gương là nơi phản xạ những luồng khí không tốt, nếu kê đầu giường bạn sẽ không có cảm giác an toàn và giấc ngủ không chất lượng. Theo thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạn chế để đầu giường hướng vào khu bếp đun

Với không khí nóng và ngộp trong bếp, mùi thức ăn sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn dù nhiều dù ít. Về lâu dài có thể gây ra vài chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Nếu chẳng may bố trí phòng ngủ gần bếp, thì tránh không để đầu giường gần bếp, hạn chế nhất sự ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Cần lưu ý những kiêng kỵ để gia chủ không bị phạm phải
Cần lưu ý những kiêng kỵ để gia chủ không bị phạm phải

Không để giường không có điểm tựa

Đầu giường phải được kê sát vào tường để có chỗ dựa vững chãi, cảm giác an toàn và che chở, phần nào về phong thủy có thể giảm đi những điều không tốt trong cuộc sống.

Kiêng cầu thang ép đỉnh giường ngủ

Tuyệt đối không để giường dưới chân cầu thang hoặc cầu thang nằm gần giường ngủ. Âm thanh lên xuống cầu thang sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn.

Với những thông tin hữu ích và chi tiết mà Nội Thất Điểm Nhấn chia sẻ mong là sẽ phần nào giúp được bạn cách đặt hướng giường ngủ hợp lý và phù hợp với tuổi, phong thủy. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công nhà ở hãy chọn một đơn vị uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp, giúp bạn xây dựng tổ ấm và không gian sống tiện nghi mà lại rất hợp phong thủy gia chủ, Nội Thất Điểm Nhấn là đơn vị bạn không thể bỏ qua vì đáp ứng đủ những yêu cầu bên trên.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận