Ngủ hướng nào thì tốt cả về mặt sức khỏe lẫn phong thủy

Ngủ hướng nào thì tốt chó sức khỏe lẫn phong thủy là điều mà có rất nhiều người quan tâm. Bởi ngủ là một hoạt động có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe con người. Hoạt động này giúp mỗi người bổ sung lại nguồn năng lượng đã mất đi sau một ngày dài.

Đôi điều nên biết về giấc ngủ và hướng nằm

Trước khi trả lời câu hỏi ngủ hướng nào thì tốt, chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe.

Giấc ngủ sâu có thực sự cần thiết hay không?

Theo lời khuyên từ các bác sĩ , mỗi chúng ta nên dành ⅓ hoặc 8 tiếng mỗi ngày để ngủ. Trong khi ngủ sâu, cơ thể sẽ tự động đào thải độc tố ra ngoài cũng như là hồi phục năng lượng cho ngày mới. Ngoài ra, khi thiếu ngủ hoặc nghỉ ngơi có thể khiến mọi người trở nên cáu kỉnh cũng như thiếu sức sống. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày và công việc của mỗi cá nhân.

Theo lời khuyên từ các bác sĩ , mỗi chúng ta nên dành ⅓ hoặc 8 tiếng mỗi ngày để ngủ
Theo lời khuyên từ các bác sĩ , mỗi chúng ta nên dành ⅓ hoặc 8 tiếng mỗi ngày để ngủ

Không chỉ thế, thiếu ngủ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và mất trí nhớ. Vì vậy, cần phải nghỉ ngơi đều đặn, hợp lý để có một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Hướng ngủ tốt cho sức khỏe có quan trọng hay không?

Trước khi hiểu được vấn đề ngủ hướng nào thì tốt, chúng ta cần tìm hiểu về ảnh hưởng của phương hướng nằm đối với cơ thể. Theo nghiên cứu, hướng ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu thông máu. Lý do là vì máu có chứa nhiều chất sắt là vật chất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi từ trường Trái đất. Vì vậy, Hướng ngủ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể.

Hướng ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể
Hướng ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cảm nhận rõ nhất nhịp tim trong lúc họ đang nằm ngủ. Nếu mọi người nằm sai hướng, máu có thể bơm quá nhiều lên não và gây tổn thương. Nhẹ thì khi thức dậy có thể bị chóng mặt, còn trường hợp nặng có thể dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giải thích khoa học cho lý do tại sao mọi người nên chọn một hướng ngủ lành mạnh. Theo đó, trái đất có một cực từ kéo dài từ bắc xuống nam lần lượt là dương và âm. Đồng thời, các nhà khoa học tin rằng con người có từ trường giống như nam châm ngay từ khi sinh ra, với cực âm ở bàn chân và cực dương ở đầu.

Theo đó, nếu nằm hướng đầu về phía bắc (cực dương của từ trường Trái Đất) thì sẽ gây nên hiện tượng đẩy nhau. Tình trạng này có thể khiến con người bị rối loạn giấc ngủ hoặc nghiệm trọng có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ kéo dài. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu mọi người ngủ ở tư thế Đông Tây thì sẽ thuộc chu kỳ giấc ngủ REM, có ý nghĩa là Rapid Eye Movement.

Con người có từ trường giống như nam châm ngay từ khi sinh ra
Con người có từ trường giống như nam châm ngay từ khi sinh ra

Giấc ngủ của mọi người lúc này sẽ ngắn hơn so với khi nằm với tư thế theo hướng Bắc Nam. Những thay đổi cần thiết về phương hướng của tư thế ngủ giúp cải thiện chu kỳ REM. Hành động này sẽ mang lại tác động trực tiếp đến sức khỏe và giải quyết được vấn đề ngủ hướng nào thì tốt của mọi người.

Ngủ hướng nào thì tốt cho sức khỏe lẫn vận mệnh

Câu hỏi đặt ra là nên ngủ hướng nào thì tốt cho sức khỏe. Sau đây là câu trả lời dành cho bạn:

Nằm ngủ nên quay đầu về hướng nào sẽ là tốt nhất

Việt Nam là một quốc gia thuộc khu vực Châu Á nằm hoàn toàn ở Bắc bán cầu. Theo kết quả nghiên cứu, lời giải cho vấn đề ngủ hướng nào thì tốt của người dân nước ta thường là hướng chính Đông, Đông Bắc và chính Tây. Trong trường hợp cần thiết, mọi người cũng có thể nằm ngủ theo hướng Nam nhưng tuyệt đối không bao giờ được quay đầu về hướng Bắc. Tùy vào từng hướng nằm mà mọi người sẽ đạt được những tác dụng sau:

 • Nằm theo hướng Đông – Tây: Theo học thuyết Vastu Shastra, hướng tốt nhất để đặt đầu khi ngủ là chính Đông. Khi đối mặt với hướng Đông, người nằm có thể cải thiện trí nhớ và sức khỏe tổng thể. Mọi người sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon giấc khi nằm ở hướng này. Bởi đây là phương hướng được cho là chứa năng lượng tích cực và bước sóng dương. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người ngủ theo hướng này có chu kỳ giấc ngủ REM ngắn hơn so với những đối tượng nằm vào hướng Bắc Nam.
 • Ngủ quay đầu về hướng Tây: Đây cũng là một trong những hướng ngủ được xem là sẽ mang đến nhiều điều lành. Từ lý thuyết Vastu Shastra, người ta tin rằng những đối tượng ngủ quay đầu về phía Tây sẽ đạt được sự thịnh vượng và danh tiếng.
 • Nên chọn hướng Nam: Một số nhà khoa học tin rằng ngủ quay đầu về hướng Nam cũng là điềm lành. Sau khi nghiên cứu, họ tin rằng tư thế này có tác dụng làm tăng hạnh phúc, giàu có cùng sự thịnh vượng. Đây là tư thế thích hợp với những người hay bị căng thẳng đầu óc. Bởi vì, khi nằm ngủ theo hướng Nam sẽ giúp tinh thần sảng khoái nhanh hơn, hiệu quả hơn trong công việc.
Khi đối mặt với hướng Đông, người nằm có thể cải thiện trí nhớ và sức khỏe tổng thể
Khi đối mặt với hướng Đông, người nằm có thể cải thiện trí nhớ và sức khỏe tổng thể
Một số nhà khoa học tin rằng ngủ quay đầu về hướng Nam cũng là điềm lành
Một số nhà khoa học tin rằng ngủ quay đầu về hướng Nam cũng là điềm lành

Xem hướng nằm ngủ theo tuổi của chủ nhân căn phòng

Từ lâu về trước, trong Phong Thủy Học, các bậc thầy cổ đại thường chia địa chi thành bốn phương và tám hướng theo tuổi. Thông qua sự kết hợp của các kiến ​​thức bên trong học thuyết về Ngũ Hành cùng với địa chi, mọi người có thể dễ dàng lựa chọn hướng ngủ tốt nhất. Phương hướng này sẽ phù hợp với số mệnh của mỗi người và giúp họ tránh được những điềm xấu không mong muốn.

Theo đó, mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với một phương hướng và vật chất Ngũ Hành khác nhau như là:

 • Người tuổi Tý và Hợi sẽ thuộc hành thủy, tượng trưng cho hướng Bắc.
 • Tuổi Mão và tuổi Dần thuộc hành Mộc, đại diện cho hướng Đông.
 • Người tuổi Ngọ – Tỵ thuộc Hỏa hành, tượng trưng cho hướng chính Nam.
 • Tuổi Dậu và Thân thuộc Kim, thường hợp với hướng Tây.
 • Tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi thuộc hành Thổ, lần lượt đại diện cho các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Nam và Tây Bắc.
Mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với một phương hướng và vật chất Ngũ Hành khác nhau
Mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với một phương hướng và vật chất Ngũ Hành khác nhau

Chọn hướng phòng ngủ theo thuyết phong thủy

Nếu băn khoăn về việc ngủ hướng nào thì tốt, vậy thì có thể chọn phương hướng theo phong thủy. Khi kê đầu ngủ về hướng tốt, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm và có được giấc ngủ ngon, sâu giấc nhất, cụ thể là:

 • Người thuộc mệnh Thủy sẽ nằm hướng nào? Theo Phong Thủy học, phương vị đặc trưng của người mệnh Thủy là hướng Bắc nên có thể chọn hướng này để đặt giường hoặc nằm ngủ. Ngoài ra, người mệnh Thủy cũng có thể chọn hướng của mệnh Kim để có thể kê giường ngủ (hướng Tây Bắc).
 • Mệnh Kim thường đặt đầu nằm ngủ hướng nào? Hướng bản mệnh của mệnh Kim là Tây Bắc và chính Bắc. Vì vậy, khi kê giường hoặc tìm hướng nằm ngủ cho người mệnh Kim thì đầu giường nên quay về một trong hai hướng này.
 • Người thuộc mệnh Mộc có thể nằm ngủ theo hướng nào? Người mệnh Mộc có bản mệnh thuộc hướng chính Đông và Đông Nam, nên có thể thử nằm ngủ theo 2 phương vị này. Xét về mặt tương sinh nếu trong Ngũ Hành Thủy sinh Mộc thì mọi người có thể kê giường hoặc nằm ngủ ở hướng thuộc mệnh Thủy tức là chính Bắc.
 • Cuối cùng, người mang mệnh Thổ sẽ ngủ quay đầu về hướng nào? Dựa trên thuyết Ngũ Hành, Hỏa sẽ tương sinh cùng mệnh Thổ. Thế nên, khi kê giường ngủ cho người mang mệnh này thì có thể sắp đặt theo hướng thuộc hành Hỏa cũng tức là chính Nam. Hoặc phương hướng đặc trưng của người mệnh Thổ là Tây Nam hay Đông Bắc.
Phương vị đặc trưng của người mệnh Thủy là hướng Bắc
Phương vị đặc trưng của người mệnh Thủy là hướng Bắc
Người mệnh Mộc có bản mệnh thuộc hướng chính Đông và Đông Nam
Người mệnh Mộc có bản mệnh thuộc hướng chính Đông và Đông Nam

Người ở hai bán cầu khác nhau nên chọn hướng nằm ngủ như thế nào?

Theo như các học thuyết khoa học mà chúng ta đã biết, Trái Đất sở hữu từ trường trải dài từ Bắc xuống Nam. Theo đó, phần phía Bắc là dương và Nam bán cầu sẽ thuộc âm. Theo như học thuyết khoa học này, ngủ hướng nào thì tốt để giúp cơ thể tiếp nhận từ trường có lợi? Hướng chính xác khi chúng ta ngủ là cực âm của bàn chân và cực dương ở phần đầu nằm. Tuy nhiên, do Trái đất bị đường xích đạo chia thành hai vùng là bắc và nam bán cầu nên mọi người quay đầu nằm theo hướng nào còn tùy thuộc vào nơi mà mỗi cá nhân sinh sống.

Người sinh sống ở bán cầu Bắc

Việt Nam là một quốc gia nằm ở Bắc bán cầu. Vậy hướng nào tốt khi nằm ngủ? Theo học thuyết khoa học, phương hướng nằm ngủ của người ở nửa cầu Bắc sẽ là chính Đông, chính Nam hay chính Tây.

Cụ thể, nguyên tắc nằm như sau:

 • Hướng Bắc: Người ở cầu Bắc nên tránh nằm quay mặt về hướng Bắc. Bởi nằm ngủ ở phương hướng này có thể khiến mọi người dễ bị mất giấc hoặc gây rối loạn tinh thần khi ngủ.
 • Chính Đông: Nếu có thể, mọi người nên chọn nằm ở hướng Đông. Bởi khi nằm ngủ ở hướng này không chỉ tốt cho quá trình lưu thông máu mà còn giúp tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung.
 • Hướng Nam và Tây: Đây cũng là những hướng nằm ngủ khá tốt. Khi nằm ở những hướng này, máu có thể lưu thông tốt nên sẽ giúp mọi người có một giấc ngủ ngon và lành mạnh.
Hướng nằm ngủ của người ở nửa cầu Bắc sẽ là chính Đông, chính Nam hay chính Tây
Hướng nằm ngủ của người ở nửa cầu Bắc sẽ là chính Đông, chính Nam hay chính Tây

Người dân bản địa ở bán cầu Nam

Nam bán cầu sẽ bao gồm những quốc gia nằm trong khu vực Châu Đại Dương, Nam Cực, phần lớn diện tích Nam Mỹ và khoảng ⅓  diện tích Nam Phi. Những người sinh sống ở khu vực này khi giải quyết vấn đề ngủ hướng nào thì tốt có thể thử quay mặt về hướng Bắc và hạn chế tình trạng đặt đầu nằm ở hướng Nam. Bởi nếu đầu đặt về hướng Nam sẽ làm cho hai cực dương trùng vị trí, gây ra hiện tượng đẩy nhau và làm rối loạn giấc ngủ.

Người sinh sống ở Nam bán cầu nên hạn chế tình trạng đặt đầu nằm ở hướng Nam
Người sinh sống ở Nam bán cầu nên hạn chế tình trạng đặt đầu nằm ở hướng Nam

Tư thế nằm phù hợp để có giấc ngủ sâu

Ngoài việc ngủ hướng nào thì tốt, tư thế khi nằm cũng là diều mỗi cá nhân cũng nên tìm hiểu. Tư thế nằm để có được chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Theo đó, tư thế nằm ngủ phù hợp có thể để có thể đảm bảo giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Những tư thế ngủ phổ biến nhất là:

 • Tư thế ngủ nghiêng: Đây là một trong những dáng nằm có thể giúp mọi người giảm đi các cơn đau đầu và hạn chế nguy cơ mắc các chứng rối loạn trí nhớ như Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt cho cột sống khi nằm ngủ, mọi người cần kê đầu bằng gối mềm. Đồng thời, cũng nên tránh nằm nghiêng về bên trái trong trường hợp bản thân bị huyết áp cao.
 • Ngủ khi nằm ngửa: Đây là một dáng nằm ngủ tuyệt vời cho những người bị rối loạn cột sống và đau xương khớp. Đặc biệt, đối với những người hay ngủ ngáy, mỗi cá nhân có thể thử kê một chiếc gối nhỏ lên gối nằm để tránh trường hợp này xảy ra. Ngoài ra, việc đặt thêm một chiếc gối nhỏ cũng có thể giúp người nằm thở dễ dàng hơn khi gặp vấn đề về mũi.
 • Nằm ngủ sấp: Nằm ngủ ở tư thế này sẽ giúp cơ thể giảm huyết áp và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, để bảo vệ cột sống tốt hơn, mọi người nên kê một chiếc gối nhỏ quanh eo và chọn loại gối thấp, phẳng.
Tư thế ngủ nghiêng có thể giúp mọi người giảm đi các cơn đau đầu
Tư thế ngủ nghiêng có thể giúp mọi người giảm đi các cơn đau đầu
Việc đặt thêm một chiếc gối nhỏ cũng có thể giúp người nằm thở dễ dàng
Việc đặt thêm một chiếc gối nhỏ cũng có thể giúp người nằm thở dễ dàng

Hướng nằm ngủ mà mọi người nên tránh xa

Bên cạnh những hướng tốt, cũng có những hướng ngủ mà bạn nên tránh xa tùy trường hợp. Chẳng hạn như:

Hướng chính Bắc

Các nhà nghiên cứu khoa học đã cho rằng việc nằm ngủ quay đầu về hướng Bắc là cực kỳ nguy hiểm.  Đặc biệt là khi chân người nằm ở hướng Nam và phần đầu hướng về vị trí chính Bắc. Vị trí ngủ ở hướng Bắc có thể khiến một người gặp phải những giấc mơ xấu hay thậm chí là bị rối loạn giấc ngủ. Khi thức dậy vào buổi sáng, mọi người có thể cảm thấy chán nản, thất vọng, bối rối và tinh thần ủ rũ.

Khi nằm ngủ ở phương hướng này, mọi người rất dễ mất đi nguồn khí tích cực cùng 50% năng lượng tinh thần và ý chí. Khi chúng ta nằm ở tư thế ngủ hướng Bắc, từ trường của cơ thể và trái đất sẽ trở nên mất cân bằng. Không chỉ thế, việc nằm ở tư thế này sẽ gây căng thẳng quá mức cho não, đôi khi có thể gây nguy hiểm cho người lớn tuổi. Một số vấn đề thường gặp đó là tình trạng mất ngủ, huyết áp thấp hoặc lượng lipid trong máu tăng cao. Nếu tình trạng này xảy ra về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã cho rằng việc nằm quay đầu về hướng Bắc là cực kỳ nguy hiểm
Các nhà nghiên cứu khoa học đã cho rằng việc nằm quay đầu về hướng Bắc là cực kỳ nguy hiểm

Tránh đề phần đầu nằm hướng ra phía cửa chính

Một điều tuyệt đối kiêng kỵ đó là khi đặt giường quay phần đầu hướng ra cửa. Bởi đây là tư thế ngủ của những người đã mất. Nếu bên trong không gian ngủ có phòng tắm hoặc nhà vệ sinh thì cần lưu ý không đặt cửa phòng ngủ và cửa của khu vực này thẳng hàng. Đặc biệt là tuyệt đối không kê giường ngủ ở chính giữa hai cánh cửa này. Ngoài ra, tuyệt đối không được hướng đầu giường ngủ về phía cửa phòng hoặc cửa phòng tắm. Nếu phòng ngủ nhỏ và không còn lựa chọn nào khác, tốt nhất mọi người nên đặt đầu nằm ở một góc phòng.

Tuyệt đối không được hướng đầu giường ngủ về phía cửa phòng hoặc cửa phòng tắm
Tuyệt đối không được hướng đầu giường ngủ về phía cửa phòng hoặc cửa phòng tắm

Những điều cần lưu ý để tránh mất giấc ngủ

Ngoài việc giải quyết vấn đề ngủ hướng nào thì tốt,  vị trí của giường ngủ cũng là một yếu tố quan trọng có thể quyết định sức khỏe và sự giàu có của một người. Một chiếc giường ngủ đặt đúng nơi là yếu tố tiên quyết để tạo nên hướng nằm đúng đắn cho gia chủ.

Vì vậy, chúng ta cần ghi nhớ những điều kiêng kỵ sau:

 • Không đặt giường ngủ đối diện cửa ra vào hoặc cổng chính: ở vị trí này người nằm ngủ sẽ cảm thấy bất an, lâu ngày có thể dẫn đến đau đầu, đau dây thần kinh tọa.
 • Không nên đặt đầu giường nằm theo hướng Tây: Hướng Tây khiến máu lên não nhiều hơn, gây mất ngủ và khó chịu. Đầu giường nên kê theo hướng Nam Bắc để tránh phạm phải những điều đại kỵ.
 • Không đặt gương đối diện với giường ngủ: Mỗi sáng thức dậy mà nhìn thấy mình trong gương khiến là điều rất đáng sợ. Nếu cần thiết phải đặt gương trong phòng ngủ, vào ban đêm nên quay phần mặt phản chiếu vào tường. Giải pháp tốt hơn hết chính là hãy thiết kế một chiếc gương ở mặt trong của cửa tủ quần áo.
 • Không đặt giường dưới phần xà ngang: Giường đặt ở vị trí này là đại diện cho tư thế “hung vị” nên sẽ khiến người nằm cảm thấy khó chịu. Dù cho mọi người nằm bất cứ hướng nào cũng sẽ rất khó chịu khi có cảm giác bị chèn ép.
 • Phòng ngủ gần bếp: Tránh đặt giường ngủ cạnh bếp, vì bếp thuộc hành hỏa nên người nằm dễ mắc bệnh về tim mạch, gan mật. Đồng thời, tính tình của chủ nhân cũng trở nên thất thường, hay cáu gắt và khó chịu.
 • Đầu giường đối diện với cửa nhà vệ sinh: Đây là vị trí “hung tinh” luôn toát ra mùi ô uế khó ngửi của nhà vệ sinh. Đồng thời, tiếng ồn ào phát ra từ trong nhà vệ sinh cũng sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và thần kinh.
 • Đầu giường kê sát bệ cửa sổ: Theo thuyết Phong Thủy, các chuyên gia thường gọi vị trí này là “Hung Quang”. Đầu giường luôn bị ánh nắng chiếu vào khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm gia chủ cảm thấy khó chịu, cáu gắt, nóng giận. Trong ngày sẽ có những khung giờ ánh sáng chiếu mạnh và gay gắt nhất định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường tình cảm của gia chủ.
Đầu giường luôn bị ánh nắng chiếu vào khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ
Đầu giường luôn bị ánh nắng chiếu vào khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ

Theo những điều trên, vị trí đặt giường và hướng nằm phụ thuộc vào các yếu tố thiết kế không gian của căn phòng và dựa vào tuổi của gia chủ. Ngoài việc tìm hiểu ngủ hướng nào thì tốt, nếu biết những điều kiêng kỵ trên, gia chủ có thể sở hữu một đêm ngon giấc sẽ giúp sức khỏe, tinh thần thoải mái.

Thông qua bài viết, mọi người đã có thể tự mình giải quyết vấn đề ngủ hướng nào thì tốt. Theo đó, việc lựa chọn phương hướng nằm ngủ còn phải dựa vào tuổi tác, phong thủy và cách người chủ căn phòng bày trí giường ngủ.

Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15