Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về gỗ trai

Gỗ trai là một trong những dòng gỗ tự nhiên, được lấy từ cây trai. Loại cây này cũng mang đến giá trị thị trường, kinh tế tương đối lớn. Điểm đặc trưng nhất của gỗ chính là nằm ở vẻ ngoài đẹp mắt, vân gỗ ấn tượng, thớ gỗ mịn, mùi thơm nhẹ nhàng,… Vì thế các sản phẩm làm từ loại gỗ này chiếm được nhiều tình cảm của khách hàng. Nhưng hiện nay, không có nhiều người hiểu rõ về loại gỗ này. Vậy hãy cùng tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về dòng gỗ quý hiếm qua bài viết sau đây.

Thông tin về dòng gỗ cây trai

Gỗ trai là gỗ gì?

Gỗ trai là gì? Là một trong những loại gỗ tự nhiên được lấy từ thân cây trai. Dòng gỗ tự nhiên mang đến giá trị kinh tế cao. Vật liệu gỗ này sản xuất ra nhiều dòng sản phẩm nội thất mà hiện nay đang rất được ưa chuộng. Chúng có giá thành khá đắt đỏ. Chúng còn được ứng dụng nhiều trong tạc tượng gỗ.

Là một trong những loại gỗ tự nhiên được lấy từ thân cây trai
Gỗ trai là một trong những loại gỗ quý hiếm được nhiều người yêu thích

Gỗ trai thuộc nhóm mấy?

Đối với dòng gỗ được khai thác từ cây trai chúng được xếp vào nhóm I – nhóm gỗ quý hiếm của Việt Nam. Cùng với các dòng gỗ quý khác như gỗ mun, giáng hương, muồng đen, trầm hương,… Loại gỗ này dần khẳng định tên tuổi và giá trị của mình với các loại gỗ tự nhiên quý hiếm.

dòng gỗ được khai thác từ cây trai chúng được xếp vào nhóm I - nhóm gỗ quý hiếm của Việt Nam
Gỗ thuộc nhóm I – nhóm gỗ quý nhất của Việt Nam

Đặc điểm của cây trai trong thiên nhiên

Cây trai có chiều cao khoảng từ 10m đến 25m. Lá của cây trai có hình trái trứng, màu lá sáng. Hoa của cây trai có màu vàng nhạt, kèm theo đó là một mùi hương đặc trưng vô cùng dễ nhận biết. Sau thời kỳ ra hoa, cây sẽ có quả, vị đắng. Quả của cây có thể làm thức ăn dành cho một số loài động vật, chim chóc sống trong khu vực cây mọc.

Điều đặc biệt chính là tỷ lệ quả trai có thể nảy mầm, phát triển thành cây vô cùng ít. Chính vì vậy, loại cây này càng lúc càng trở nên quý hiếm. Thịt gỗ trai khá mềm, màu của chúng tươi sáng, tự nhiên. Thân cây chứa nhiều thớ gỗ mịn, vân xoáy đều, vô cùng đẹp mắt.

quả trai có thể nảy mầm, phát triển thành cây vô cùng ít
Cây trai trong tự nhiên có chiều cao từ khoảng 10m đến 25m

Gỗ trai hiện nay có mấy loại?

Cây trai có nhiều loại khác nhau, chúng được đặt trong các môi trường phát triển và khí hậu khác nhau:

Loại 1: Gỗ trai vàng

Gỗ trai vàng hay còn được gọi là trai đầu, trai đỏ. Loại gỗ này có nhiều tên khoa học khác nhau như Fagraea fragrans, hay là Cyrtophyllum peregrinum, thuộc tông Potalia của họ Gentianaceae. Trai vàng thường sống dưới đầm lầy, có thời gian sinh sống nhiều năm. Nó bền bỉ khi sử dụng, màu sắc đẹp, nổi bật, đem đến tác dụng lớn trong việc sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ.

Cây trai vàng thường sống dưới đầm lầy, có thời gian sinh sống nhiều năm
Trai vàng có màu sắc đẹp, nổi bật

Loại 2: Gỗ trai đỏ

Trai đỏ cũng là một trong những loại gỗ được ưa chuộng thời gian gần đây. Trai đỏ còn có tên khoa học là Fagraea cochinchinensis. Đây là một loại cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Cây của chúng thường xanh lớn, loài bản địa của vùng này. Cây trai đỏ sẽ có chiều cao từ 10m đến 25m. Lá của chúng hình trứng, sáng màu. Hoa của cây màu vàng nhạt, có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Quả của cây có vị đắng, thường được dùng làm thức ăn cho các loài động vật như chim, dơi trong khu vực đó.

Trai đỏ còn có tên khoa học là Fagraea cochinchinensis
Trai đỏ có màu sắc độc đáo, ấn tượng

Tương truyền rằng, ngày xưa gỗ trai đỏ thường được sử dụng để tiến cung cho vua chúa. Chúng được dùng làm ngai vàng hoặc đồ thờ cúng, đồ mỹ nghệ. Thịt gỗ đỏ mềm, màu gỗ sáng, thớ gỗ mịn, vân gỗ xoáy độc đáo, đem đến giá trị thẩm mỹ cao.

Loại 3: Gỗ trai lý

Loại cuối cùng là trai lý, cây này có chiều cao từ 10m đến 25m. Lá của chúng cũng hình trứng, sáng màu như các loại cây trai ở trên. Hoa màu nhạt, mùi thơm đặc biệt, quả đắng, cũng là thức ăn cho các loài sinh vật chim, dơi.

trai lý, cây này có chiều cao từ 10m đến 25m
Gỗ trai lý cũng có màu khá giống với trai vàng

So sánh 2 loại gỗ trai phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Điểm giống nhau duy nhất là chúng đều có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Gỗ trai đỏ sẽ có chiều cao từ 10-25m, trong khi gỗ trai vàng lại cao hơn từ 10-30m. Cả hai loại gỗ  đều có sức sống khá mãnh liệt, khe, hốc núi, đôi khi là đầm lầy. Chúng cũng đều là cây thân gỗ nhưng có rễ chùm. Trai vàng có tuổi thọ cao hơn so với trai đỏ.

Ưu điểm của hai loại gỗ

Đối với dòng trai đỏ, gỗ có thịt mềm, màu gỗ sáng, thớ gỗ mịn màng, vân xoay đều. Chúng có thể chịu được mưa nắng, ít bị cong vênh, mối mọt trong thời gian sử dụng. Còn đối với dòng trai vàng, chúng khá cứng, màu gỗ cũng sáng, thớ mịn, chúng có độ bền cao. Gỗ trai vàng còn có khả năng chịu được thời tiết nắng mưa thất thường.

đối với dòng trai vàng, chúng khá cứng, màu gỗ cũng sáng, thớ mịn, chúng có độ bền cao
Gỗ trai vàng có tuổi thọ cao hơn trai đỏ

Nhược điểm của hai loại gỗ

Nhược điểm của cả hai loại gỗ trai này đều nằm ở giá thành. Bởi chúng thuộc dòng gỗ cây trai – loại cây quý hiếm nên chúng có giá tương đối cao. Khó tìm mua trên thị trường.

Ứng dụng

Đối với trai đỏ, chúng thường được sử dụng để điêu khắc, làm đồ mỹ nghệ, nội thất,… Ngoài ra, vỏ cây và lá cây còn có khả năng chữa bệnh sốt rét, lị. Đối với gỗ trai vàng chúng cũng được sử dụng làm đồ dùng nội thất nhưng thuộc dòng cao cấp, làm các món đồ thờ cúng như lục bình, tranh phong thủy,… Lá cây lại chữa được bệnh ghẻ, sốt rét.

Đối với trai đỏ, chúng thường được sử dụng để điêu khắc, làm đồ mỹ nghệ, nội thất
Cả trai vàng và trai đỏ đều có thể ứng dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ dùng nội thất

Gỗ trai có tốt không? Chúng có các ưu điểm gì?

Không chỉ mang đến màu sắc, vân gỗ nổi bật mà loại gỗ này có chất lượng và độ bền cao. Tuổi thọ của các sản phẩm chế tác từ gỗ cây trai sẽ có tuổi thọ kéo dài hơn chục năm. Cây trai còn có khả năng chịu được tác động thời tiết khắc nghiệt như nắng mưa,… nên chúng có vòng đời sử dụng lâu bền.

Không chỉ mang đến màu sắc, vân gỗ nổi bật mà loại gỗ này có chất lượng và độ bền cao
Gỗ có chất lượng tốt, chịu được tác động thời tiết khắc nghiệt

Gỗ trai còn được sử dụng để chế tác các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ xinh đẹp như tượng phong thủy, tranh gỗ, lục bình,… Bởi chúng có ưu điểm là ít nứt nẻ, cong vênh, hạn chế mối mọt, hư hỏng. Do đó, các sản phẩm làm từ gỗ cây trai có giá thành khá đắt đỏ trên thị trường hiện nay. Không chỉ người Việt ưa chuộng, các sản phẩm từ loại gỗ này được nhiều người trên thế giới tin tưởng.

được sử dụng để chế tác các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ xinh đẹp như tượng phong thủy, tranh gỗ, lục bình
Gỗ còn có khả năng chống được mối mọt

Dòng gỗ này có giá thành bao nhiêu?

Hiện nay, giá gỗ trai trên thị trường khá đa dạng, chúng phụ thuộc vào nguồn cung cấp. Tuy nhiên, để có thể sở hữu những sản phẩm từ gỗ cây trai, khách hàng cần bỏ ra không chỉ vài chục triệu, mà chúng còn có thể lên đến hàng trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng. Giá gỗ cây trai còn phụ thuộc vào cả chất lượng gỗ. Kèm theo đó tùy thuộc đơn vị cung cấp mà chúng được định giá khác nhau.

giá gỗ trai trên thị trường khá đa dạng, chúng phụ thuộc vào nguồn cung cấp
Dòng gỗ này có giá thành khá đắt đỏ trên thị trường hiện nay

Ứng dụng của gỗ trai hiện nay

Gỗ cây trai hiện nay là một trong những loại gỗ được ứng dụng tương đối nhiều. Chúng tạo nên những đồ dùng nội thất phong thủy, gia dụng cho nhà ở. Các vật dụng như bàn, ghế, bàn thờ, tượng phật, tranh, đồ phong thủy,… đều được tận dụng loại gỗ này. Trong thời phong kiến, đây chính là loại gỗ chuyên dụng làm vật phẩm tiến cống cho vua chúa.

Các thợ lành nghề nhất sẽ sử dụng gỗ trai để chế tác ngai vàng, các món đồ thờ cúng, mỹ nghệ và tượng trang trí cung điện. Đến thời Pháp thuộc, loại cây này bị cấm khai thác và sử dụng. Bởi thực dân Pháp muốn tìm cách mang về nước làm nhiều công trình như cầu đường, nhà thờ, tượng điêu khắc, tranh,…

Trong thời phong kiến, đây chính là loại gỗ chuyên dụng làm vật phẩm tiến cống cho vua chúa
Gỗ được ứng dụng làm các món đồ phong thủy như tượng phật

Các cách để bảo quản đồ dùng làm từ gỗ trai

Vì loại gỗ này khá quý, giá thành tương đối cao, chuyên được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ nên việc sử dụng giữ gìn, bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Sau đây sẽ là cách bảo quản đúng nhất dành cho các món đồ dùng làm từ gỗ trai:

Giúp các món đồ gỗ trở nên sáng bóng

Muốn đồ gỗ trong nhà của bạn trở nên sáng bóng thì có khá nhiều cách. Bạn có thể tận dụng những đồ dùng có sẵn trong nhà để làm việc này. Những món đồ gỗ dù mới hay cũ bạn nên thường xuyên bảo quản, đánh bóng chúng. Một trong số những cách giúp chúng sáng hơn là bạn hãy dùng khăn vải mềm, nhúng nước chè tươi hoặc nước vo gạo lau lên bề mặt các món đồ gỗ. Với cách này, bạn sẽ giúp đồ gỗ luôn sạch, sáng bóng loáng như mới, nó còn hạn chế bong tróc sơn.

Bởi loại gỗ này khá đắt đỏ nên việc sử dụng cần bảo quản, giữ gìn
Bởi loại gỗ này khá đắt đỏ nên việc sử dụng cần bảo quản, giữ gìn

Giải quyết các vết nóng rộp trên các món đồ gỗ

Trên bề mặt các món đồ gỗ sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những vết nóng rộp. Nguyên nhân là do các món đồ gỗ đã tiếp xúc với vật nóng như xoong, nồi, bát cơm nóng,… Để có thể khắc phục được những vết nóng rộp này bạn có thể sử dụng những tấm vải thấm dầu hỏa hoặc các loại cồn lau lên vết đó. Sau vài ngày, bạn có thể lau lại lần nữa để đảm bảo các vết này biến mất hoàn toàn.

Trên bề mặt các món đồ gỗ sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những vết nóng rộp
Bạn có thể thấm dầu hỏa hoặc cồn để lau các vết phồng rộp

Làm mờ các vết xước trên bề mặt các món đồ gỗ

Đối với các món đồ nội thất gỗ trai sau khi sử dụng một thời gian, bị trầy xước bên ngoài là chuyện không thể tránh khỏi. Bạn chỉ cần biết cách khắc phục để tránh bị các vết xước lớn hơn. Nếu phát hiện các vết này bạn nên sử dụng bút có màu tương đồng với mặt gỗ, bạn bôi lên vết xước đó. Sau đó, hãy phủ lên đó một lớp nước sơn móng tay trong suốt. Từ đó sẽ phần nào che đi các vết xước kém thẩm mỹ.

Bạn có thể sử dụng bút có màu tương đồng lên bề mặt gỗ, bôi lên vết xước sau đó sử dụng sơn móng tay để phủ lên

Xem thêm: Các loại sơn gỗ phổ biến nhất hiện nay

Tẩy các vết bẩn cáu nước trên đồ gỗ

Đồ gỗ trong nhà nhất là các mặt bàn uống nước trong thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi làm rơi nước. Nếu bạn không lau kịp thời, nó sẽ để lại những vết cáu nước, trông chúng rất mất thẩm mỹ. Để khắc phục những vết ố bẩn này bạn nên sử dụng một tấm khăn ẩm phủ lên bề mặt vết cáu, sau đó sử dụng bàn là là lên tấm khăn đó. Nhiệt độ của bàn là và hơi nước từ khăn sẽ làm vết cáu đó bay hơi, biến mất ngay lập tức.

khắc phục những vết ố bẩn này bạn nên sử dụng một tấm khăn ẩm phủ lên bề mặt vết cáu
Có thể sử dụng bàn là để tẩy các vết bẩn cáu nước

Xóa các vết cháy trên bề mặt các món đồ gỗ

Đồ dùng làm từ gỗ trai là các món đồ được chế tác từ nguyên liệu tự nhiên, nên chúng rất dễ bị bắt lửa. Vì thế, đơn giản chỉ là một que diêm, hay tàn thuốc cũng là nguyên nhân gây ra những vết cháy cho những bề mặt đồ gỗ. Nếu bạn gặp phải những trường hợp này bạn nên sử dụng một tấm vải có sợi mềm, bạn quấn vào đầu đũa, lau nhẹ lên bề mặt chỗ có vết cháy sẽ biến mất ngay lập tức.

n nên sử dụng một tấm vải có sợi mềm, bạn quấn vào đầu đũa, lau nhẹ lên bề mặt chỗ có vết cháy
Sử dụng vải mềm quấn vào đầu đũa để xóa vết cháy trên bề mặt gỗ

Gỗ trai chắc chắn là một trong những nguyên vật liệu đẹp mắt, bền bỉ. Chúng được nhiều gia chủ, đặc biệt là các gia chủ sở hữu những căn nhà biệt thự, chung cư cao cấp yêu thích. Nhưng hiện nay, gỗ khá khó tìm mua trên thị trường. Đồng thời vì chúng quý hiếm và có giá thành đắt đỏ nên chúng cũng có nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái. Vậy nên khách hàng cần tìm kiếm những đơn vị cung ứng chuyên nghiệp, uy tín để mua được sản phẩm gỗ chất lượng.

Nội Thất Điểm Nhấn là đơn vị chuyên thị công thiết kế nội thất nên việc tìm hiểu các loại gỗ để trang trí cũng như tư vấn cho khách hàng khi chọn vật liệu làm nội thất. Bạn có thể đọc thêm các bài viết tại chuyên mục KIẾN THỨC GỖ.

Tìm hiểu thêm về các loại gỗ khác:

Gỗ Acrylic Gỗ Beech Gỗ Bên Gỗ Cẩm Lai
Gỗ Cẩm Thị Xanh Gỗ Căm Xe Gỗ Cây Thị Gỗ Cdf
Gỗ Công Nghiệp Gỗ Chiêu Liêu Gỗ Chò Đen Gỗ Đàn Hương Đỏ
Gỗ Dâu Gỗ Đinh Hương Gỗ Dổi Gỗ Du Sam
Gỗ Gõ Đỏ Gỗ Gội Gỗ Gõ Nam Phi Gỗ Gõ Pachy
Gỗ Gụ Gỗ Hdf Gỗ Hoàng Đàn Gỗ Hoàng Đàn Tuyết
Gỗ Hương Gỗ Huỳnh Đàn Vàng Gỗ Ké Đen Gỗ Kháo Đỏ
Gỗ Laminate Gỗ Lát Chun Gỗ Lát Sàn Gỗ Lim
Gỗ Mahogany Gỗ Mdf Gỗ Mdf Phủ Laminate Gỗ Me Đá
Gỗ Mfc Gỗ Mun Gỗ Nu Gỗ Nghiến
Gỗ Nhai Bách Gỗ Nhựa Gỗ Óc Chó Gỗ Dán Plywood
Gỗ Pơ Mu Gỗ Phay Gỗ Sa Mu Gỗ Sến
Gỗ Sồi Tự Nhiên Gỗ Sưa Gỗ Sú Vân Thị Gỗ Tần Bì
Gỗ Táu Gỗ Tự Nhiên Gỗ Thông Gỗ Thuỷ Tùng
Gỗ Trai Gỗ Veneer Gỗ Xoan
5/5 - (2 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1