Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì? Giá bao nhiêu 1kg? Cách nhận biết?

Hiện nay, khi nhắc đến gỗ huỳnh đàn nói chung hay gỗ huỳnh đàn vàng nói riêng, bất cứ người am hiểu gỗ nào cũng phải xuýt xoa, mong ước có thể sở hữu chúng. Bởi có thể nói đây là một trong những loại gỗ quý hiếm, có hình dáng, màu sắc và vân gỗ đẹp mắt. Không những thế, chúng còn được biết đến là có chất lượng tốt, cứng cáp. Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ đặc biệt này với bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về cây huỳnh đàn tự nhiên

Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì?

Gỗ huỳnh đàn có nhiều tên gọi khác như quỳnh đàn, hoàng đàn hay huỳnh đường,… hay gỗ sưa. Với nhiều tên gọi như vậy, những người không biết rõ sẽ nghĩ đây là hai loại gỗ khác nhau. Thực chất dù mang tên gọi nào thì gỗ huỳnh đàn vẫn có tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain. Từ thời xa xưa, gỗ đã được sử dụng để chạm trổ, đóng ngai vàng, chỗ ngồi, tủ, giường,… cho những bậc vua chúa, quý tộc.

Gỗ huỳnh đàn là một trong những loại gỗ quý hiếm, có chất lượng tốt
Gỗ huỳnh đàn là một trong những loại gỗ quý hiếm, có chất lượng tốt

Cách nhận biết cây huỳnh đàn trong tự nhiên

Cây huỳnh đàn ưa sáng, sống ở những nơi có độ ẩm cao, đất sâu và dày. Thông thường, các nhà nghiên cứu thường tìm thấy những loại cây này ở vùng rừng mưa nhiệt đới hoặc các rừng nhiệt đới gió mùa. Cây huỳnh đàn cũng được phân bổ khá nhiều ở nước ta và một số vùng của Trung Quốc như Hải Nam. Đây là một loại cây có sức sống vô cùng mãnh liệt. Chúng vẫn phát triển tốt trong các môi trường khắc nghiệt như núi đá vôi – nơi mà rất ít loại cây có thể phát triển được.

Cây huỳnh đàn trong tự nhiên có sức sống vô cùng mãnh liệt, có thể chịu được những vùng có điều kiện khắc nghiệt
Cây huỳnh đàn trong tự nhiên có sức sống vô cùng mãnh liệt, có thể chịu được những vùng có điều kiện khắc nghiệt

Được biết, cây huỳnh đàn có các tán lá rậm rạp, các cành mọc thành những mặt phẳng hai bên, còn những cành chồi non sẽ rủ xuống mặt đất. Rễ cây có các nốt sần, thân cây nhẹ nhưng lại vô cùng cứng chắc. Đây cũng là một loại cây dùng để lấy gỗ có tinh dầu thơm. Nhờ vậy mà không có một loại mối mọt nào có thể đục khoét thân cây. Đặc tính này chính là một ưu điểm khiến loại cây này trở thành một loại gỗ ưa chuộng sử dụng để sản xuất các món đồ nội thất nhà ở như tủ quần áo, giường ngủ, bàn trang điểm,…

Cây huỳnh đàn không chỉ mang đến gỗ tốt mà còn được ứng dụng trong việc lấy tinh dầu thơm
Cây huỳnh đàn không chỉ mang đến gỗ tốt mà còn được ứng dụng trong việc lấy tinh dầu thơm

Gỗ huỳnh đàn có mấy loại?

Dựa vào màu sắc mà gỗ huỳnh đàn được phân thành 3 loại:

 • Gỗ huỳnh đàn đỏ: Là loại gỗ tốt nhất trong các loại gỗ huỳnh đàn và được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nội thất. Đường vân gỗ huỳnh đàn đỏ có đường nét uốn lượn đẹp tự nhiên, màu sắc đa dạng và cuốn hút. Lõi gỗ huỳnh đàn cứng, to và có thớ mịn.
 • Gỗ huỳnh đàn vàng: Có màu vàng và lõi gỗ màu thẫm hơn. Loại gỗ này có mùi thơm nên đường dùng làm hương đốt và đồ nội thất.
 • Gỗ huỳnh đàn trắng: Có màu vàng nhạt, đường vân gỗ và hoa văn không đẹp sắc nét như hai loại gỗ huỳnh đàn vàng và đỏ.
Gỗ huỳnh đàn được chia thành nhiều loại khác nhau
Gỗ huỳnh đàn được chia thành nhiều loại khác nhau

Cách phân biệt các loại gỗ huỳnh đàn với nhau

Sau đây là các đặc điểm chính của các loại gỗ huỳnh đàn mà dựa trên đó bạn có thể nhận biết được sự khác nhau giữa chúng:

Gỗ huỳnh đàn đỏ Gỗ huỳnh đàn vàng  Gỗ huỳnh đàn trắng
– Gỗ có màu nâu thẫm, nâu đỏ, màu đỏ đậm hoặc nâu đen rất đẹp

– Vân gỗ trên thân uốn lượn độc đáo

– Lõi to, thớ mịn và cứng

– Có tinh dầu và hương thơm dễ chịu

– Gỗ có màu vàng nhạt và lõi gỗ có màu sáng và đậm hơn

– Có mùi thơm

– Thân gỗ nhẵn và có nhiều lớp vảy lớn

– Gỗ màu vàng nhạt, vân gỗ và hoa văn khá mảnh nhỏ, không được sắc nét

Màu sắc là điểm chính để phân biệt sự 3 loại gỗ huỳnh đàn này
Màu sắc là điểm chính để phân biệt sự 3 loại gỗ huỳnh đàn này

Tìm hiểu về gỗ huỳnh đàn vàng

Gỗ huỳnh đàn vàng là loại gỗ như thế nào?

Gỗ huỳnh đàn vàng là một loại gỗ quý hiếm được sử dụng từ thời xa xưa. Vậy vì sao chúng lại có giá trị lớn như thế? Theo nhiều công trình nghiên cứu, huỳnh đàn vàng có hàm lượng tinh dầu thơm như trầm hương và càng để lâu nó càng thơm. Có thể vì thế mà loại cậy này thường được dùng để đóng thành giường, phản hoặc đóng quan tài. Người ta nói rằng người chết nếu được nằm trong quan tài được làm từ chất liệu này thì thịt da hàng chục năm vẫn không bị mục ruỗng.

Huỳnh đàn vàng có chất gỗ khá mềm mại, ít bị co rút hay cong vênh
Huỳnh đàn vàng có chất gỗ khá mềm mại, ít bị co rút hay cong vênh

Gỗ huỳnh đàn vàng có một chất gỗ khá mềm mại, ít bị co rút, cong vênh. Ngoài ra, chúng cũng không bị mối mọt tấn công vì thế mang đến tính ứng dụng cao trong đời sống. Vân gỗ khá nét, đều và đậm nên đem đến vẻ đẹp ấn tượng, bắt mắt. Các thớ gỗ cũng tương đối mịn, đồng đều với nhau. Dòng gỗ này được đánh giá cao từ vẻ ngoài cho đến việc khai thác, sử dụng tạo ra các sản phẩm có giá trị thẩm mỹ vô cùng cao.

Các thớ của gỗ huỳnh đàn vàng tương đối mịn, đồng đều với nhau nên rất được ưa chuộng ứng dụng làm đồ nội thất
Các thớ của gỗ huỳnh đàn vàng tương đối mịn, đồng đều với nhau nên rất được ưa chuộng ứng dụng làm đồ nội thất

Gỗ huỳnh đàn vàng thuộc nhóm mấy?

Gỗ huỳnh đàn nói chung hay gỗ huỳnh đàn vàng nói riêng được xếp vào nhóm I trong danh sách gỗ Việt Nam – nhóm gỗ có giá trị vô cùng lớn và thường bị cấm khai thác bừa bãi. Vì thế có những thời gian rất nhiều người đã lùng sục, săn lùng, tìm kiếm khắp nơi để có thể mua được các sản phẩm làm từ loại gỗ này. Thời xưa chỉ có vua chúa mới được sử dụng gỗ huỳnh đàn. Điều này cũng đã cho thấy giá trị của chúng dù trải qua mấy nghìn năm vẫn không đổi. Chúng thực sự xứng đáng được liệt vào danh sách những loại gỗ quý hiếm cần được bảo tồn và nhân giống rộng rãi hơn nữa.

Huỳnh đàn vàng thuộc nhóm gỗ số I - nhóm gỗ quý hiếm bị cấm khai thác
Huỳnh đàn vàng thuộc nhóm gỗ số I – nhóm gỗ quý hiếm bị cấm khai thác

Cách phân biệt giữa huỳnh đàn vàng với những loại huỳnh đàn khác

Gỗ huỳnh đàn có điểm chung là bền, chắc và chống được mối mọt. Tuy nhiên, khi so sánh với nhau thì gỗ huỳnh đàn vàng vẫn mang những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể, Huỳnh đàn vàng là một loại gỗ có màu vàng nhạt, lõi gỗ thường thẫm màu hơn. Chúng có mùi thơm dễ chịu dịu tựa như mùi trầm hương. Vì thế, huỳnh đàn vàng còn được cất để lấy tinh dầu hoặc dùng làm hương (nhang) đốt. Thông thường loại này chỉ được sử dụng để chế tác các sản phẩm nội thất cao cấp. Chúng thể hiện sự giàu có, phú quý, chúng nêu bật được gu thẩm mỹ của gia chủ.

Huỳnh đàn vàng chỉ thường được sử dụng chế tác thành các sản phẩm nội thất cao cấp
Huỳnh đàn vàng chỉ thường được sử dụng chế tác thành các sản phẩm nội thất cao cấp

Gỗ huỳnh đàn vàng có tốt không?

Gỗ huỳnh đàn vàng là loại gỗ tốt có nhiều ưu điểm nên rất được khách hàng đặc biệt là giới thượng lưu, doanh nhân ưa chuộng. Gỗ có chất lượng tốt, cứng chắc và khó bị cong vênh, co rút. Không chỉ mang màu sắc ấn tượng mà còn sở hữu một màu vàng vô cùng quyến rũ, bắt mắt.

Các vân của gỗ huỳnh đàn vàng khá đậm, rõ nét, bắt mắt. Mùi thơm dễ chịu, mang đến sự thư giãn cho người sử dụng. Cũng chính nhờ đặc điểm mùi hương này mà chúng tránh được việc bị những loại mối mọt tấn công. Thớ gỗ mịn và tương đối đồng đều nên sử dụng làm đồ nội thất sẽ khá đẹp.

Gỗ huỳnh đàn vàng mang nhiều ưu điểm về chất lượng và màu sắc, vân gỗ
Gỗ huỳnh đàn vàng mang nhiều ưu điểm về chất lượng và màu sắc, vân gỗ

Gỗ huỳnh đàn bao nhiêu 1kg?

Giá các loại gỗ huỳnh đàn trên thị trường hiện nay:

 • Giá gỗ huỳnh đàn vàng và trắng: dao động từ 5 – 15 triệu đồng/kg.
 • Giá gỗ huỳnh đàn đỏ: khoảng 600.000 – 700.000đ/kg gỗ lõi, tương đương khoảng 600 triệu đồng/1m3.

Lưu ý rằng mức giá các loại gỗ huỳnh đàn trên chỉ mang tính tham khảo bởi sẽ tùy thuộc chất lượng gỗ, tuổi đời và khối lượng gỗ.

Cụ thể, hiện nay giá bán trung bình trên thị trường của gỗ huỳnh đàn được chia thành 4 nhóm.

 • Nhóm 1: gỗ huỳnh đàn trên 100 năm tuổi, chúng sẽ có giá từ 15 triệu – 21 triệu/kg.
 • Nhóm 2: các cây có tuổi đời trên 80 năm tuổi, có giá từ 8 triệu – 15 triệu/kg.
 • Nhóm 3: những cây trên 40 năm tuổi sẽ có giá từ 3 triệu – 9 triệu/kg.
 • Nhóm 4: khai thác từ các cây trên 10 – 15 năm tuổi sẽ có giá từ 5 – 10 triệu/cây hoặc 15 – 20 triệu/cây.

Đối với gỗ huỳnh đàn hơn trăm tuổi hiện nay chúng có mức giá lên tới cả 100 tỷ đồng/cây.

Thực tế, giá gỗ huỳnh đàn càng lúc càng tăng cao, lý do chính là việc chặt phá, buôn lậu gỗ trái phép diễn ra quá nhiều. Dẫn đến việc quá trình trồng cây không bằng quá trình chặt. Trong khi đó, đời sống và nhu cầu của con người ngày càng cải thiện. Người tiêu dùng mong muốn có được những sản phẩm chất lượng từ loại gỗ quý hiếm này. Bởi thế, hiện nay chưa chắc có tiền là đã có thể mua được những khối gỗ huỳnh đàn chất lượng, trăm tuổi.

Các khối gỗ huỳnh đàn vàng hiện nay trên thị trường được bán với giá rất cao
Các khối gỗ huỳnh đàn vàng hiện nay trên thị trường được bán với giá rất cao

Gỗ huỳnh đàn có tác dụng gì trong cuộc sống?

Sau đây là các ứng dụng của gỗ huỳnh đàn trong các lĩnh vực.

Ứng dụng trong ngành nội thất

Đặc điểm của cây chủ yếu dùng để lấy gỗ sử dụng chủ yếu trong sản xuất đồ nội thất. Đặc biệt đối với huỳnh đàn vàng, chúng thường chỉ được sử dụng làm những món đồ dùng cao cấp. Hàng loạt các sản phẩm như bàn, ghế, tủ, giường,… được làm từ loại chất liệu này. Nội thất huỳnh đàn vàng có thiết kế vô cùng đẹp mắt, sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên vì mức giá khá cao nên không phải ai cũng có khả năng để sở hữu.

Gỗ huỳnh đàn được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất
Gỗ huỳnh đàn được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất

Ứng dụng trong lĩnh vực phong thủy, tâm linh

Theo quan niệm phong thủy tâm linh, đặc biệt đối với những vị vua chúa thời cổ, gỗ huỳnh đàn có thể giúp bạn xua đuổi tà ma. Chúng mang đến tài khí cho người sử dụng. Các mẫu mã vòng tay được làm từ loại gỗ này được nhiều người tìm mua. Họ tâm niệm chúng sẽ mang đến bình an, may mắn cho bản thân. Đồng thời còn hỗ trợ cải thiện về sức khỏe cho những người mắc bệnh cao huyết áp hay các bệnh liên quan đến tim.

Vòng tay gỗ huỳnh đàn vàng thu hút may mắn, tài lộc
Vòng tay gỗ huỳnh đàn vàng thu hút may mắn, tài lộc

Ngày nay, loại gỗ này còn được sử dụng làm nên các bức tượng Phật giáo chẳng hạn như tượng phật Di Lặc. Đây là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng nhất với hy vọng luôn mang đến nhiều điều tốt đẹp và tài lộc cho bản thân cũng như gia đình mình.

Huỳnh đàn được sử dụng để làm nên các bức tượng tâm linh
Huỳnh đàn được sử dụng để làm nên các bức tượng tâm linh

Ứng dụng làm tinh dầu

Với lượng tinh dầu có trong thân cây huỳnh đàn, nó được sử dụng để sản xuất các loại tinh dầu xông hơi. Tinh dầu sẽ giúp xua đuổi côn trùng, muỗi, kiến,… Mùi hương của gỗ cũng giúp người dùng cảm thấy thư thái, thoải mái và an yên. Nó giúp bạn có được những giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn.

Cây huỳnh đàn còn được dùng để lấy tinh dầu để xông hơi
Cây huỳnh đàn còn được dùng để lấy tinh dầu để xông hơi

Ứng dụng làm thuốc 

Gỗ huỳnh đàn còn có công dụng đối với sức khỏe nên được sử dụng để làm thuốc, với công dụng chữa nhuận khí, cầm máu, giảm đau… Tuy nhiên, gỗ huỳnh đàn là loại thảo dược nên cần kết hợp với các loại dược liệu khác mới có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh. Nếu chỉ dùng gỗ huỳnh đàn không sẽ không thể điều chế thành các bài thuốc được.

Gỗ huỳnh đàn được sử dụng để làm thuốc
Gỗ huỳnh đàn được sử dụng để làm thuốc

Ứng dụng ướp xác

Từ xưa gỗ huỳnh đàn được sử dụng để ướp xác với mục đích xua đuổi tà ma. Hiện nay, loại gỗ này được ứng dụng làm quan tài với chất gỗ đẹp và rắn chắc.

Cách nhận biết gỗ huỳnh đàn chất lượng như thế nào?

Gỗ huỳnh đàn hiện nay có giá trị tương đối cao nên trên thị trường hiện nay có tình trạng “hàng nhái”. Người ta sử dụng các loại gỗ có giá trị thấp khác điêu khắc và để thông tin là gỗ huỳnh đàn vàng. Vậy nên các cách sau đây giúp bạn nhận biết được huỳnh đàn chất lượng

Ngửi mùi gỗ

Cách ngửi mùi hương gỗ chính là một cách đơn giản nhất. Gỗ huỳnh đàn có mùi thơm tương đối đặc trưng. Những ai đã được ngửi qua mùi gỗ này sẽ khó mà nhầm lẫn với các loại gỗ có tinh dầu khác. Với các món đồ gỗ, để xác định có được chế tác từ loại gỗ này hay không bạn có thể sử dụng dao hoặc giấy ráp cạo nhẹ ở phần góc khuất. Sau đó, bạn hãy ngửi mùi gỗ sẽ thấy có hương thơm tự nhiên, thoang thoảng.

Bạn có thể ngửi mùi thơm để nhận biết huỳnh đàn
Bạn có thể ngửi mùi thơm để nhận biết huỳnh đàn

Quan sát khói tỏa khi đốt gỗ

Vì gỗ sẽ có thể để lại tàn màu trắng ngà, rất mịn kèm theo đó là có mùi thơm khi đốt. Đây là cách phân biệt gỗ huỳnh đàn vàng khá chính xác. Tuy nhiên, không phải nhà cùng cấp nào cũng cho phép khách hàng thử bằng cách đốt hỗ.

Ngâm gỗ trong nước sôi

Đây cũng là một cách được nhiều người áp dụng để nhận biết gỗ huỳnh đàn. Bạn có thể xin cắt một mẩu gỗ nhỏ, sau đó ngâm chúng vào bát nước sôi. Trong thời gian ngâm khoảng từ 15 – 20 phút, nếu bạn nhìn thấy nước dần chuyển sang màu hồng và có lớp váng dầu bám ở thành bát, ngửi bát nước lại có mùi thơm thì đây chính là gỗ huỳnh đàn.

Bạn cũng có thể ngâm nước sôi, thấy có lớp váng dầu bám ở thành bát chính là huỳnh đàn
Bạn cũng có thể ngâm nước sôi, thấy có lớp váng dầu bám ở thành bát chính là huỳnh đàn

Cân khối gỗ

Đối với những loại gỗ quý khác, gỗ huỳnh đàn khá nhẹ nhưng tất nhiên chúng vẫn nặng không thua kém gì gỗ xoan, gỗ hương hay gỗ lát,… Nhận biết gỗ huỳnh đàn vàng bằng cách này có phần khó khăn hơn những cách trên. Chỉ những người thực sự có kinh nghiệm, chơi đồ gỗ lâu năm mới có đủ am hiểu nhiều loại gỗ để phân biệt được.

Huỳnh đàn đáp ứng được cả tiêu chí về hình thức và tiêu chí về chất lượng
Huỳnh đàn đáp ứng được cả tiêu chí về hình thức và tiêu chí về chất lượng

Những câu hỏi thường gặp về gỗ huỳnh đàn

Với những người mới tìm hiểu gỗ huỳnh đàn thì sẽ có nhiều câu hỏi cần được giải đáp, sau đây là một số vấn đề phổ biến mà chúng tôi đã tổng hợp lại để gửi đến bạn câu trả lời.

Gỗ huỳnh đàn có phải là gỗ sưa?

Gỗ huỳnh đàn chính là gỗ sưa. Như đã đề cập ở đầu bài, gỗ huỳnh đàn có nhiều tên gọi như hoàng đàn, huỳnh đường, quỳnh đàn… và một gỗ sưa chính là một trong những cái tên đó.

Cách để phân biệt được gỗ huỳnh đàn thật giả?

Huỳnh đàn là loại gỗ quý hiếm nên thường bị làm giả trên thị trường hiện nay. Vì vậy để nhận biết gỗ huỳnh đàn thật và giả, bạn có thể dựa vào các cách sau:

 • Cách 1: Cạo lớp bụi bên ngoài cây và gửi xem thớ gỗ có mùi thơm nay không. Nếu có mùi thơm là gỗ thật, còn không là gỗ giả.
 • Cách 2: Áp dụng với những người có kinh nghiệm, đó là đốt một khúc gỗ hoàng đàn và kiểm tra. Nếu thấy có mùi thơm dễ và tro đốt có màu trắng đục là gỗ hoàng đàn.
 • Cách 3: Lấy miếng gỗ hoàng đàn rửa sạch, sau đó cắt thành từng mẩu nhỏ và ấm cùng nước ấm. Sau một thời gian nếu thấy nước có màng như dầu thì là gỗ hoàng đàn thật.

Nhìn chung, gỗ huỳnh đàn nói chung hay gỗ huỳnh đàn vàng nói riêng thực sự là một loại gỗ đáng giá. Chúng xứng đáng được xếp vào hàng các loại gỗ quý hiếm vì có thể đáp ứng được cả tiêu chí về hình thức vân gỗ đến chất lượng, độ bền ổn định. Nếu có đủ điều kiện thì bạn hoàn toàn nên lựa chọn một bộ nội thất làm từ loại gỗ này để trưng bày trong chính căn nhà của mình.

Ngoài ra, Nội Thất Điểm Nhấn cũng sở hữu xưởng gỗ gần 2000m2 nhận gia công, sản xuất đồ gỗ nội thất chất lượng giá tốt. Bạn quan tâm thì liên hệ 094 182 3322 hoặc để lại thông tin trong bài viết sau đây nhé!Xem thêm thông tin kiến thức về các loại gỗ khác tại chuyên mục Kiến Thức Gỗ.

5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15