Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì? Màu trắng hay đỏ? Giá bao nhiêu 1kg?

Cập Nhật 26/04/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hiện nay, khi nhắc đến gỗ huỳnh đàn nói chung hay gỗ huỳnh đàn vàng nói riêng, bất cứ người am hiểu gỗ nào cũng phải xuýt xoa, mong ước có thể sở hữu chúng. Bởi có thể nói đây là một trong những loại gỗ quý hiếm, có hình dáng, màu sắc và vân gỗ đẹp mắt. Không những thế, chúng còn được biết đến là có chất lượng tốt, cứng cáp. Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu về loại gỗ đặc biệt này với bài viết sau đây nhé.

Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì?

Gỗ huỳnh đàn hay còn được gọi là gỗ sưa, có tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain, là một loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm IA trong bảng phân loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Loại gỗ này được phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam, như: Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,…

cây huỳnh đàn
Gỗ huỳnh đàn là một trong những loại gỗ quý hiếm, có chất lượng tốt

Đặc điểm của cây gỗ huỳnh đàn

Đặc điểm hình thái

 • Cây gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm thực vật ưa ánh sáng, sống ở môi trường có độ ẩm cao nhưng không bị ngập úng nước.
 • Tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, khi trưởng thành có chiều cao khoảng 6 – 30m, đường kính thân cây từ 40 – 80cm (kích thước phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống).
 • Thuộc họ Đậu nên có rễ cọc và những nốt sần xung quanh. Vỏ thân cây có màu trắng xám hoặc vàng nâu và có những vết nứt.
 • Cành cây huỳnh đàn có kích thước nhỏ và mọc xum xuê với những tán lá rậm rạp, các cành non thường có lớp lông mịn, thưa.
 • Lá cây huỳnh đàn có màu xanh lục tươi, mọc cách theo kiểu kép lông chim lẻ. Mỗi cuống sẽ có từ 7 – 19 lá, lá cây có hình trái xoan với phần đuôi rộng và nhọn về phía đầu, mặt lá nhẵn, có kích thước khoảng 3 x 6cm.
 • Hoa huỳnh đàn mọc ở vị trí nách lá, có màu trắng và có nhiều bông, thường nở từ tháng 2 đến tháng 3, có mùi hương trầm nhẹ nhàng,
 • Quả huỳnh đàn thường có kích thước từ 2 – 3cm, hình bầu dục và dài, ở trong có từ 2 -3 hạt đậu.
 • Thớ gỗ được đánh giá cao bởi độ mịn, dày và vân gỗ đẹp mắt. Tính chất ít bị cong vênh, lõi cây có tinh dầu nên có thể ngăn chặn được tình trạng mối mọt.

Đặc điểm sinh thái

Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm IA trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam. Đây là nhóm gỗ quý hiếm nhất, có giá trị kinh tế cao, được bảo tồn và khai thác theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay loại gỗ này đang bị khai thác quá mức dẫn đến tình trạng khan hiếm. Do đó, chúng đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và Danh mục Động thực vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Cây huỳnh đàn trong tự nhiên có sức sống vô cùng mãnh liệt, có thể chịu được những vùng có điều kiện khắc nghiệt
Cây huỳnh đàn trong tự nhiên có sức sống vô cùng mãnh liệt, có thể chịu được những vùng có điều kiện khắc nghiệt

Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm mấy?

Gỗ huỳnh đàn nói chung hay gỗ huỳnh đàn vàng nói riêng được xếp vào nhóm I trong danh sách gỗ Việt Nam, đây là nhóm gỗ có giá trị vô cùng lớn và thường bị cấm khai thác bừa bãi. Vì thế có những thời gian rất nhiều người đã lùng sục, săn lùng, tìm kiếm khắp nơi để có thể mua được các sản phẩm làm từ loại gỗ này.

Thời xưa chỉ có vua chúa mới được sử dụng gỗ huỳnh đàn. Điều này cũng đã cho thấy giá trị của chúng dù trải qua mấy nghìn năm vẫn không đổi. Chúng thực sự xứng đáng được liệt vào danh sách những loại gỗ quý hiếm cần được bảo tồn và nhân giống rộng rãi hơn nữa.

Huỳnh đàn vàng thuộc nhóm gỗ số I - nhóm gỗ quý hiếm bị cấm khai thác
Huỳnh đàn vàng thuộc nhóm gỗ số I – nhóm gỗ quý hiếm bị cấm khai thác

Gỗ huỳnh đàn có mấy loại?

Dựa vào màu sắc mà gỗ huỳnh đàn được phân thành 3 loại gồm:

Gỗ huỳnh đàn vàng

Cây gỗ huỳnh đàn vàng (Cây gỗ sưa vàng) có được đánh giá cao về mùi hương và sở hữu một số đặc điểm nổi bật sau:

 • Có màu vàng nhạt, màu sắc có xu hướng đậm hơn khi vào phần lõi.
 • Phần dác gỗ khá dày, có kích thước từ 3 – 5cm, vân gỗ đẹp,  uốn lượn tự nhiên không theo hình dạng nhất định, bề mặt gỗ mềm mịn và có cấu trúc chắc chắn.
 • Gỗ có hương thơm đặc trưng nên thường được ứng dụng trong sản xuất nhang đốt, vật phẩm phong thuỷ và đồ nội thất.

Gỗ huỳnh đàn vàng là một loại gỗ quý hiếm được sử dụng từ thời xa xưa. Theo nhiều công trình nghiên cứu, huỳnh đàn vàng có hàm lượng tinh dầu thơm như trầm hương và càng để lâu nó càng thơm. Có thể vì thế mà loại cậy này thường được dùng để đóng thành giường, phản hoặc đóng quan tài. Người ta nói rằng người chết nếu được nằm trong quan tài được làm từ chất liệu này thì thịt da hàng chục năm vẫn không bị mục ruỗng.

Bởi vì sở hữu một chất gỗ khá mềm mại, ít bị co rút, cong vênh nên gỗ huỳnh đàn vàng cũng không bị mối mọt tấn công, vì thế mang đến tính ứng dụng cao trong đời sống. Vân gỗ khá nét, đều và đậm nên đem đến vẻ đẹp ấn tượng, bắt mắt. Các thớ gỗ cũng tương đối mịn, đồng đều với nhau. Dòng gỗ này được đánh giá cao từ vẻ ngoài cho đến việc khai thác, sử dụng tạo ra các sản phẩm có giá trị thẩm mỹ vô cùng cao.

Huỳnh đàn vàng có chất gỗ khá mềm mại, ít bị co rút hay cong vênh
Huỳnh đàn vàng có chất gỗ khá mềm mại, ít bị co rút hay cong vênh

Gỗ huỳnh đàn đỏ 

Cây gỗ huỳnh đàn đỏ (gỗ sưa đỏ) được đánh giá là loại gỗ tốt nhất trong 3 loại huỳnh đàn, có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Được đánh giá là loại cây có khả năng thích nghi tốt, sinh trưởng và phát triển nhanh, có thể thu hoạch sau 8 -10 năm trồng và chăm sóc.
 • Khi trưởng thành, huỳnh đàn đỏ có chiều cao khoảng từ 15 – 18m, lõi thân gỗ to, gỗ có màu nâu đỏ cho tới nâu đen, vân gỗ uốn lượn sắc nét, có giá trị thẩm mỹ cao.
 • Lõi gỗ có kết cấu bền vững, tinh dầu ở lõi có mùi thơm dễ chịu, nhờ đó gỗ có khả năng chống mối mọt cao.

Gỗ huỳnh đàn trắng

Cây huỳnh đàn trắng có lớp vỏ nhẵn nhụi cùng lớp vảy chết trong quá trình trưởng thành và phát triển, chiều cao trung bình từ 15 – 20m.

 • Có dác gỗ dày, có kích thước từ 3 – 6cm,  có màu vàng trắng, phần lõi sẫm màu hơn, vân gỗ mảnh, uốn lượn đẹp nhưng không sắc nét.
 • Huỳnh đàn trắng phần lớn được ứng dụng trong sản xuất nội thất như bàn ghế, tủ – kệ, giường ngủ,…

Cách phân biệt 3 loại gỗ huỳnh đàn với nhau

Sau đây là các đặc điểm chính của các loại gỗ huỳnh đàn mà dựa trên đó bạn có thể nhận biết được sự khác nhau giữa chúng:

Gỗ huỳnh đàn đỏ Gỗ huỳnh đàn vàng Gỗ huỳnh đàn trắng
– Gỗ có màu nâu thẫm, nâu đỏ, màu đỏ đậm hoặc nâu đen rất đẹp

– Vân gỗ trên thân uốn lượn độc đáo

– Lõi to, thớ mịn và cứng

– Có tinh dầu và hương thơm dễ chịu

– Gỗ có màu vàng nhạt và lõi gỗ có màu sáng và đậm hơn

– Có mùi thơm

– Thân gỗ nhẵn và có nhiều lớp vảy lớn

– Gỗ màu vàng nhạt, vân gỗ và hoa văn khá mảnh nhỏ, không được sắc nét

Màu sắc là điểm chính để phân biệt sự 3 loại gỗ huỳnh đàn này
Màu sắc là điểm chính để phân biệt sự 3 loại gỗ huỳnh đàn này

Gỗ huỳnh đàn có tốt không?

Gỗ huỳnh đàn là loại gỗ tốt có nhiều ưu điểm nên rất được khách hàng đặc biệt là giới thượng lưu, doanh nhân ưa chuộng. Gỗ có chất lượng tốt, cứng chắc và khó bị cong vênh, co rút. Không chỉ mang màu sắc ấn tượng mà còn sở hữu một màu sắc vô cùng quyến rũ, bắt mắt.

Đặc biệt là đối với gỗ huỳnh đàn vàng, các vân của loại gỗ này khá đậm, rõ nét, bắt mắt. Mùi thơm dễ chịu, mang đến sự thư giãn cho người sử dụng. Cũng chính nhờ đặc điểm mùi hương này mà chúng tránh được việc bị những loại mối mọt tấn công. Thớ gỗ mịn và tương đối đồng đều nên sử dụng làm đồ nội thất sẽ khá đẹp.

Gỗ huỳnh đàn vàng mang nhiều ưu điểm về chất lượng và màu sắc, vân gỗ
Gỗ huỳnh đàn vàng mang nhiều ưu điểm về chất lượng và màu sắc, vân gỗ

Giá gỗ huỳnh đàn bao nhiêu 1kg?

Giá các loại gỗ huỳnh đàn trên thị trường hiện nay:

 • Giá gỗ huỳnh đàn vàng và trắng: dao động từ 5 – 15 triệu đồng/kg.
 • Giá gỗ huỳnh đàn đỏ: khoảng 600.000 – 700.000đ/kg gỗ lõi, tương đương khoảng 600 triệu đồng/1m3.

Lưu ý rằng mức giá các loại gỗ huỳnh đàn trên chỉ mang tính tham khảo bởi sẽ tùy thuộc chất lượng gỗ, tuổi đời và khối lượng gỗ.

Cụ thể, hiện nay giá bán trung bình trên thị trường của gỗ huỳnh đàn được chia thành 4 nhóm.

 • Nhóm 1: gỗ huỳnh đàn trên 100 năm tuổi, chúng sẽ có giá từ 15 triệu – 21 triệu/kg.
 • Nhóm 2: các cây có tuổi đời trên 80 năm tuổi, có giá từ 8 triệu – 15 triệu/kg.
 • Nhóm 3: những cây trên 40 năm tuổi sẽ có giá từ 3 triệu – 9 triệu/kg.
 • Nhóm 4: khai thác từ các cây trên 10 – 15 năm tuổi sẽ có giá từ 5 – 10 triệu/cây hoặc 15 – 20 triệu/cây.

Đối với gỗ huỳnh đàn hơn trăm tuổi hiện nay chúng có mức giá lên tới cả 100 tỷ đồng/cây.

Thực tế, giá gỗ huỳnh đàn càng lúc càng tăng cao, lý do chính là việc chặt phá, buôn lậu gỗ trái phép diễn ra quá nhiều. Dẫn đến việc quá trình trồng cây không bằng quá trình chặt. Trong khi đó, đời sống và nhu cầu của con người ngày càng cải thiện. Người tiêu dùng mong muốn có được những sản phẩm chất lượng từ loại gỗ quý hiếm này. Bởi thế, hiện nay chưa chắc có tiền là đã có thể mua được những khối gỗ huỳnh đàn chất lượng, trăm tuổi.

Các khối gỗ huỳnh đàn vàng hiện nay trên thị trường được bán với giá rất cao
Các khối gỗ huỳnh đàn vàng hiện nay trên thị trường được bán với giá rất cao

Gỗ huỳnh đàn có tác dụng gì?

Trong ngành nội thất

Đặc điểm của cây chủ yếu dùng để lấy gỗ sử dụng chủ yếu trong sản xuất đồ nội thất. Đặc biệt đối với huỳnh đàn vàng, chúng thường chỉ được sử dụng làm những món đồ dùng cao cấp. Hàng loạt các sản phẩm như bàn, ghế, tủ, giường,… được làm từ loại chất liệu này. Nội thất huỳnh đàn vàng có thiết kế vô cùng đẹp mắt, sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên vì mức giá khá cao nên không phải ai cũng có khả năng để sở hữu.

Gỗ huỳnh đàn được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất
Gỗ huỳnh đàn được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất

Trong lĩnh vực phong thủy, tâm linh

Theo quan niệm phong thủy tâm linh, đặc biệt đối với những vị vua chúa thời cổ, gỗ huỳnh đàn có thể giúp bạn xua đuổi tà ma. Chúng mang đến tài khí cho người sử dụng. Các mẫu mã vòng tay được làm từ loại gỗ này được nhiều người tìm mua. Họ tâm niệm chúng sẽ mang đến bình an, may mắn cho bản thân. Đồng thời còn hỗ trợ cải thiện về sức khỏe cho những người mắc bệnh cao huyết áp hay các bệnh liên quan đến tim.

Vòng tay gỗ huỳnh đàn vàng thu hút may mắn, tài lộc
Vòng tay gỗ huỳnh đàn vàng thu hút may mắn, tài lộc

Ngày nay, loại gỗ này còn được sử dụng làm nên các bức tượng Phật giáo chẳng hạn như tượng phật Di Lặc. Đây là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng nhất với hy vọng luôn mang đến nhiều điều tốt đẹp và tài lộc cho bản thân cũng như gia đình mình.

Huỳnh đàn được sử dụng để làm nên các bức tượng tâm linh
Huỳnh đàn được sử dụng để làm nên các bức tượng tâm linh

Dùng làm tinh dầu

Với lượng tinh dầu có trong thân cây huỳnh đàn, nó được sử dụng để sản xuất các loại tinh dầu xông hơi. Tinh dầu sẽ giúp xua đuổi côn trùng, muỗi, kiến,… Mùi hương của gỗ cũng giúp người dùng cảm thấy thư thái, thoải mái và an yên. Nó giúp bạn có được những giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn.

Cây huỳnh đàn còn được dùng để lấy tinh dầu để xông hơi
Cây huỳnh đàn còn được dùng để lấy tinh dầu để xông hơi

Dùng làm thuốc 

Gỗ huỳnh đàn còn có công dụng đối với sức khỏe nên được sử dụng để làm thuốc, với công dụng chữa nhuận khí, cầm máu, giảm đau… Tuy nhiên, gỗ huỳnh đàn là loại thảo dược nên cần kết hợp với các loại dược liệu khác mới có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh. Nếu chỉ dùng gỗ huỳnh đàn không sẽ không thể điều chế thành các bài thuốc được.

Gỗ huỳnh đàn được sử dụng để làm thuốc
Gỗ huỳnh đàn được sử dụng để làm thuốc

Dùng để ướp xác

Từ xưa gỗ huỳnh đàn được sử dụng để ướp xác với mục đích xua đuổi tà ma. Hiện nay, loại gỗ này được ứng dụng làm quan tài với chất gỗ đẹp và rắn chắc.

Nhìn chung, gỗ huỳnh đàn nói chung hay gỗ huỳnh đàn vàng nói riêng thực sự là một loại gỗ đáng giá. Chúng xứng đáng được xếp vào hàng các loại gỗ quý hiếm vì có thể đáp ứng được cả tiêu chí về hình thức vân gỗ đến chất lượng, độ bền ổn định. Nếu có đủ điều kiện thì bạn hoàn toàn nên lựa chọn một bộ nội thất làm từ loại gỗ này để trưng bày trong chính căn nhà của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm xưởng sản xuất nội thất gỗ thì liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 hoặc để lại thông tin nhé!2.8k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15