Gỗ trầm hương là gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu tiền?

Cập Nhật 16/01/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gỗ trầm hương – tên gọi này có lẽ ai cũng đã từng nghe qua và phải thảng thốt lên vì sự quý hiếm của nó. Được xếp hạng vào nhóm gỗ cao cấp, trầm hương mang lại nhiều công dụng có ích cho sức khỏe và có giá trị cao về mặt phong thủy. Vậy để biết gỗ trầm hương là gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu tiền? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn theo dõi qua bài viết dưới đây.

Gỗ trầm hương là gì?

Trầm hương là loại cây chứa lượng lớn tinh dầu nhựa thơm hình thành trên cây dó bầu. Trong thời gian phát triển, thân cây chịu nhiều tác động từ bên ngoài gây nứt nẻ, tổn thương, lúc này cây sẽ tự tiết ra lượng chất nhựa để làm lành vết thương hở đó.

 • Tên gọi khác: Cây dó bầu, dó trầm, cây trầm hay cây kỳ nam
 • Tên khoa học: Aquilaria agallocha Roxb
 • Thuộc họ: Trầm
Gỗ trầm hương có chứa chất nhựa thơm hình thành từ cây dó bầu
Gỗ trầm hương có chứa chất nhựa thơm hình thành từ cây dó bầu

Đặc điểm hình thái và sự sinh trưởng của trầm hương

 • Cây gỗ trầm hương có độ cao khoảng từ 20 – 30m, đường kính thân cây từ 0.6 – 0.8m
 • Thân cây thẳng, dọc thân cây có xuất hiện những vệt, rãnh như lòng máng; lớp vỏ thân cây màu nâu xám nhẵn mịn, màu nâu xám và chứa nhiều chất xơ
 • Cành cây trầm hương màu nâu nhạt, thanh mảnh, cong queo, tán lá thưa
 • Lá cây hình bầu dục lưỡi mác và khá mỏng, mọc đối nhau; mặt trên lá có màu xanh bóng, mặt dưới có lông mịn mà màu xanh nhạt hơn; lá trầm hương dạng gân hình lông chim, nổi rõ mặt dưới, cuống lá có kích thước từ 2 – 5mm
 • Hoa trầm hương mọc dạng cụm hình tán chùm, hoa mọc ở kẽ lá; hoa màu trắng hình chuông có cuống, 5 thuỳ và 10 vày, bầu trứng có lông dày và thường ra hoa vào tháng 7 – 8
 • Quả trầm hương dài 4cm, dày 2cm, mỗi quả có 2 hạt, chín vào tháng 6 tới tháng 7
 • Lượng tinh dầu trong gỗ trầm hương phụ thuộc vào số tuổi của cây, số năm càng cao thì lượng tinh dầu sẽ càng nặng, càng nhiều
 • Màu sắc và vân gỗ đậm nhạt đan xen nhau, trầm tuổi càng cao thì màu sẽ nhạt.
 • Cây trầm hương phân bố rộng rãi ở các quốc gia thuộc Châu Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia,… Tạ Việt Nam, loại cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh Hà Giang đến Phú Quốc
Gỗ trầm có lõi bên trong đều bị vi khuẩn xâm nhập và gây hại
Gỗ trầm có lõi bên trong đều bị vi khuẩn xâm nhập và gây hại

Cách nhận biết gỗ trầm hương?

Gỗ trầm hương được nhiều người ưa chuộng do đó rất bị dễ làm giả ngày nay. Dưới đây mà những cách bạn có thể tham khảo để nhận biết được gỗ trầm hương:

 • Nhận biết gỗ trầm hương qua màu sắc: Màu gỗ sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào mức độ nhiễm dầu; cây dó bầu khi chưa nhiễm dầu sẽ có màu trắng ngà, khi thấm dầu gỗ ngả sang màu vàng, màu nâu hoặc màu đen; khi đốt gỗ sẽ có sủi dầu, đạt đến lượng dầu nhất định thì gỗ trầm hương sẽ chìm nước.
 • Nhận biết qua mùi vị: Tinh dầu tiết ra từ cây gỗ trầm hương có vị đắng, khi đốt thì gỗ có mùi ngọt sâu, không gây cảm giác hắc hay nồng, khói màu trắng toả ra theo hướng thẳng đứng; đặc biệt, khi gỗ trầm hương tươi sẽ có mùi thanh mát như mật ong đan xen mùi cây cỏ hoa lá.
Cách nhận biết cây trầm hương
Cách nhận biết cây trầm hương

Gỗ trầm hương có mấy loại?

Gỗ trầm hương được chia thành 3 loại chính, bao gồm trầm kỳ nam, trầm hương và trầm tốc, cụ thể như sau:

Hạng nhất là kỳ nam (kỳ)

Được đánh giá là loại trầm hương cao cấp nhất, chứa nhiều dầu, tỷ trọng nhẹ, nhuyễn, có đủ vị chua, cay, đắng, giữ lâu trên đầu lưỡi, bạn sẽ có cảm giác hơi tê.. Mùi hương trầm tự nhiên, đốt lên có khói xanh bay toả theo hướng thẳng đứng trong không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại chính đó là:

 • Bạch kỳ: Màu gỗ trắng ngà, cực kỳ quý hiếm, giá thành đắt đỏ
 • Thanh kỳ: Màu ánh xanh lục, quý hiếm, giá thành đắt sau bạch kỳ
 • Huỳnh kỳ: Màu vàng ngả sẫm, quý hiếm, giá thành đắt sau thanh kỳ
 • Hắc kỳ: Màu đen chàm, khá quý hiếm, giá thành đắt sau huỳnh kỳ
Gỗ trầm hương có các vân đậm nhạt đan xen
Gỗ trầm hương có các vân đậm nhạt đan xen

Hạng 2 là trầm

Gỗ trầm hương loại này sẽ có ít tinh dầu hơn, chủ yếu có vị đắng. Khi đốt, mùi hương và khói trắng tỏa ra rồi tan nhanh. Tương tự kỳ nam, trầm hạng cũng được chia thành nhiều thứ bậc khác nhau. Cụ thể, chúng có 6 loại phẩm cấp đó là:

 • Loại 1: Gỗ có màu sáp trắng
 • Loại 2: Gỗ có màu xanh đầu vịt
 • Loại 3: Gỗ có màu sáp xanh
 • Loại 4: Gỗ có màu sáp vàng
 • Loại 5: Gỗ có màu tương tự vằn hổ
 • Loại 6: Gỗ có màu vàng cùng đốm nâu

Mức độ quý hiếm và giá trị của các loại trầm hạng kể trên cũng giảm dần theo thứ bậc.

Hạng 2 là trầm
Hạng 2 là trầm

Hạng 3 là tốc

Loại gỗ này có tên là Tock (Tốc) và có mức độ nhiễm bệnh thấp nhất, hoặc chủ yếu là nhiễm bên ngoài theo thớ gỗ. Có rất nhiều loại Tốc, nhưng chủ yếu là 4 loại Tốc sau đây:

 • Tốc đỉa: mức độ nhiễm dầu nhỏ, cỡ bằng ngón tay, hoặc như con đỉa.
 • Tốc hương: có dạng dầu mảnh, nhưng nổi bật bởi mùi hương.
 • Tốc dây: có dạng nhiễm dầu xen kẽ, tạo thành các vòng giữa thớ gỗ.
 • Tốc pi: có vệt dầu mỏng, dạng chóp.

Trong đó, tốc đỉa là loại có chất lượng cao và giá thành đắt nhất.

Hạng 3 là tốc trầm hương
Hạng 3 là tốc trầm hương

Giá gỗ trầm hương bao nhiêu tiền 1kg?

Trung bình, gỗ trầm hương tự nhiên có giá dao động trong khoảng 50.000 – 200.000 USD/kg. Trong đó, giá gỗ trầm hương của các loại theo độ quý như sau:

 • Trầm hương kỳ nam: 100.000 – 800.000 USD/kg
 • Trầm hạng: 20.000 – 100,000 USD/kg
 • Trầm tốc: 700 – 20.000 USD/kg

So với trầm hương tự nhiên, loại nhân tạo được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến có giá thành rẻ hơn nhiều. Đa phần, chúng có giá gỗ trầm hương chỉ khoảng 400 – 600 USD/kg.Gỗ trầm hương có tác dụng gì?

Với nhiều ưu điểm, gỗ trầm hương được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Những tác dụng nổi bật của trầm hương có thể kể đến là:

Trong lĩnh vực y học

Cây gỗ trầm hương được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y, điều trị những bệnh như an thần, hỗ trợ tim mạch, lợi thận, kháng viêm và tốt cho hệ tiêu hoá. Mặc dù mang nhiều lợi ích tích cực nhưng không nên tự ý mua trầm hương về sử dụng khi chưa tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Trầm hương được sử dụng từ lâu để làm thuốc
Trầm hương được sử dụng từ lâu để làm thuốc

Trong phong thuỷ

Trầm hương và loại gỗ quý hiếm, lâu năm nên hấp thụ được tinh khí của đất trời. Theo phong thuỷ, khi sử dụng những vật phẩm được làm từ gỗ trầm hương sẽ giúp người sở hữu thu hút được nhiều sinh khí, may mắn, tài lộc. Ngoài ra, sử dụng bột trầm hương xông nhà xe giúp xua đuổi những điều xui rủi, mang đến bình an cho gia đình.

Vòng tay làm từ gỗ trầm hương giúp gia chủ thu hút nhiều may mắn
Vòng tay làm từ gỗ trầm hương giúp gia chủ thu hút nhiều may mắn

Câu hỏi liên quan

Trầm hương có mùi gì?

Trầm hương có hương thơm nhẹ ngọt dịu và lắng đọng, khó bị nhầm lẫn với các mùi hương khác. Hương trầm sau khi đốt lên, toả ra mùi hương thơm thần, giúp giải tỏa căng thẳng đầu óc, người sử dụng sẽ cảm thấy minh mẫn và sảng khoái hơn sau ngày làm việc mệt mỏi.

Trầm hương có đuổi muỗi không?

Trầm hương có khả năng đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả. Tuy không có khả năng tiêu diệt triệt để muỗi nhưng chúng có thể đuổi muỗi trong không gian lớn. Với ưu điểm an toàn, tốt cho sức khoẻ nên được nhiều hộ gia đình tin cậy và sử dụng.

Gỗ trầm hương để trong nhà có tốt không?

Trong phong thuỷ, gỗ trầm hương rất tốt khi đặt trong nhà. Loại gỗ này tích tụ nhiều linh khí của đất trời nên có khả năng đẩy lùi âm khí, xua đuổi tà ma và xui rủi, từ đó giúp gia đình đón nhiều sự may mắn và bình an cho gia đình.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cùng đã có thể hiểu rõ hơn về gỗ trầm hương. Hi vọng với những thông tin bổ ích sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình những sản phẩm về trầm hương chất lượng nhất. Và nếu như bạn có nhu cầu tìm xưởng sản xuất nội thất theo yêu cầu thì hãy liên hệ đến Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 nhé!Nếu bạn quan tâm về chủ đề này, truy cập vào chuyên mục Kiến Thức Gỗ để tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác. Hoặc tham khảo một số loại gỗ tiêu biểu được người tiêu dùng khác đánh giá cao:

Gỗ gõ Nam Phi Gỗ gõ pachy Gỗ gội
Gỗ hương Gỗ ké đen Gỗ kháo đỏ
Gỗ lim Gỗ sến Gỗ thông
Gỗ trai Gỗ căm xe Gỗ nu
Gỗ sưa Gỗ huyết rồng Gỗ beech

97

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15