Gỗ trầm hương là gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu tiền?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gỗ trầm hương – tên gọi này có lẽ ai cũng đã từng nghe qua và phải thảng thốt lên vì sự quý hiếm của nó. Được xếp hạng vào nhóm gỗ cao cấp, trầm hương mang lại nhiều công dụng có ích cho sức khỏe và có giá trị cao về mặt phong thủy. Vậy để biết gỗ trầm hương là gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu tiền? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn theo dõi qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về cây gỗ trầm hương

Cây trầm hương là gì? Nguồn gốc và nơi phân bố

Trầm hương (Aquilaria agallocha Roxb) là loại cây thuộc họ Trầm, tên dân gian hay gọi là cây dó, cây trầm, cây dó bầu,… Giống cây này phân bố ở nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Borneo và New Guinea.

Ở Việt Nam, cây trầm hương mọc nhiều ở các cánh rừng miền Trung như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Quảng Trị, Quảng Bình,… Thậm chí, chúng còn được tìm thấy ở Tây Nguyên và các tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long.

Gỗ trầm hương có chứa chất nhựa thơm hình thành từ cây dó bầu
Gỗ trầm hương có chứa chất nhựa thơm hình thành từ cây dó bầu

Sở dĩ trầm hương có mùi thơm là do trong quá trình phát triển có sự tác động từ côn trùng đục phá, hoặc do thời tiết ảnh hưởng. Thế nên nó tiết ra chất nhựa để có thể làm lành các tế bào bị tổn thương. Phần này được gọi là trầm kỳ có hương thơm cùng màu sắc đậm nhạt độc đáo. Chất lượng của chúng phụ thuộc nhiều yếu tố như giống cây, thổ nhưỡng, khí hậu và quá trình hình thành.

Đặc điểm cây trầm hương

 • Vỏ cây: Cây trầm hương có lớp vỏ nhẵn màu xám, nâu hoặc xanh rêu. Trên vỏ cây thường có nhiều đốm màu xám xuất hiện rải rác. Khi bóc tách lớp vỏ này, phần thịt gỗ màu trắng bên trong sẽ lộ ra với các sớ mỏng mịn kéo dài.
 • Lá cây: Cây trầm hương có các lá dài mỏng nhọn đầu mọc xen kẽ hai bên cành. Kích thước lá rộng khoảng 3 – 5 cm, dài từ 5 – 12 cm. lá có mặt trên xanh bóng và mặt dưới có lông. Phần cuống lá có chiều dài khoảng 2 – 4  cm.
 • Hoa: Hoa trên cây trầm hương mọc thành chùm xen kẽ giữa các tán lá. Búp hoa có màu xanh trắng. Hoa nở vào khoảng tháng 7 có phần đài màu xanh, cánh hoa nhỏ mỏng và nhị màu trắng với các bao phấn nâu.
 • Quả và hạt: Hoa phát triển thành quả có dạng trứng rộng 2 – 3 cm, dài 3 – 5 cm. Quả chín vào tháng 10 sẽ nứt ra làm đôi để giải phóng ra các hạt màu nâu đen nhọn đầu có chiều dài khoảng 1 cm.
Quả cây trầm hương có hình dáng giống trái trứng úp ngược
Quả cây trầm hương có hình dáng giống trái trứng úp ngược

Gỗ trầm hương là gì?

Gỗ trầm hương là loại gỗ được khai thác từ cây trầm hương hình thành nhờ sự kết hợp đặc biệt giữa vi sinh vật và phần nhựa tiết ra từ thân cây. Tùy vào thời gian nấm và vi khuẩn xâm nhập mà hình thành nên khối trầm to nhỏ khác nhau.

Gỗ trầm hương có trọng lượng lớn, thớ gỗ chắc và vân dạng dọc. Màu sắc gỗ khá đa dạng với các tông đậm nhạt đan xen. Những loại trầm để càng lâu thì màu càng nhạt.

Điểm đặc biệt của gỗ trầm hương đó là chúng chứa lượng tinh dầu cao. Nhờ đó, gỗ có mùi thơm nhẹ đặc trưng mang đến cho người sử dụng cảm giác thư giãn vô cùng dễ chịu.

Gỗ trầm hương được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống sản xuất, sức khỏe và tâm linh. Loại gỗ này có độ quý hiếm cao khiến cho những sản phẩm làm từ trầm hương có giá thành tương đối đắt đỏ.

Gỗ trầm hương có các vân đậm nhạt đan xen
Gỗ trầm hương có các vân đậm nhạt đan xen

Gỗ trầm hương có mấy loại?

Trầm hương có rất nhiều loại. Nhưng nhìn chung thì chúng được các chuyên gia chia thành ba loại chính dựa theo “phẩm chất”. Cụ thể như sau:

Kỳ nam (Hạng 1)

Đây là loại trầm hương có giá trị cao nhất, gọi là Kỳ Nam. Tinh dầu chứa bên trong loại gỗ này dẻo và mềm nhuyễn. Khi nếm, trầm có đủ 4 vị chua, cay, ngọt, đắng. Giữ lâu trên đầu lưỡi, bạn sẽ có cảm giác hơi tê.

Loại trầm hương hạng nhất sẽ có chứa rất nhiều tinh dầu bên trong, mùi hương cũng sẽ nồng hơn. Khi đốt có khói trắng bay lên và mùi hương cũng cực kỳ dễ chịu và thư thái. Gỗ Kỳ Nam cũng phân thành 4 cấp bậc theo màu sắc khác nhau như: Thanh Kỳ (màu lục), Bạch Kỳ (màu trắng), Huỳnh Kỳ (vàng sậm) và Hắc Kỳ (đen chàm).

Gỗ trầm hương kỳ nam cũng được phân chia thành các thứ bậc nhỏ hơn đó là:

 • Bạch kỳ: Loại gỗ có màu trắng ngà hoặc xám nhạt đặc trưng. Trong các loại kỳ nam, chúng có độ quý hiếm cao cũng như giá thành đắt đỏ nhất.
 • Thanh kỳ: Loại gỗ có màu xám ánh lục bắt mắt. Độ quý hiếm của chúng chỉ xếp sau bạch kỳ.
 • Huỳnh kỳ: Loại gỗ kỳ nam có màu nâu vàng đẹp mắt.
 • Hắc kỳ: Loại gỗ kỳ nam có màu đen chàm độc đáo.
Kỳ nam dẫn đầu về giá trị trong các loại gỗ trầm hương
Kỳ nam dẫn đầu về giá trị trong các loại gỗ trầm hương

Trầm hạng (Hạng 2)

Gỗ trầm hương loại này sẽ có ít tinh dầu hơn, chủ yếu có vị đắng. Khi đốt, mùi hương và khói trắng tỏa ra rồi tan nhanh. Được chia làm 6 loại theo màu: sáp trắng (giá trị cao nhất), xanh đầu vịt, sáp xanh, sáp vàng, vằn hổ, vằn đốm đầu (giá trị thấp nhất). Tương tự kỳ nam, trầm hạng cũng được chia thành nhiều thứ bậc khác nhau. Cụ thể, chúng có 6 loại phẩm cấp đó là:

 • Loại 1: Gỗ có màu sáp trắng
 • Loại 2: Gỗ có màu xanh đầu vịt
 • Loại 3: Gỗ có màu sáp xanh
 • Loại 4: Gỗ có màu sáp vàng
 • Loại 5: Gỗ có màu tương tự vằn hổ
 • Loại 6: Gỗ có màu vàng cùng đốm nâu

Mức độ quý hiếm và giá trị của các loại trầm hạng kể trên cũng giảm dần theo thứ bậc.

Trầm được chia làm nhiều loại khác nhau
Trầm được chia làm nhiều loại khác nhau

Tốc (Hạng 3)

Loại gỗ này có tên là Tock (Tốc) và có mức độ nhiễm bệnh thấp nhất, hoặc chủ yếu là nhiễm bên ngoài theo thớ gỗ. Có rất nhiều loại Tốc, nhưng chủ yếu là 4 loại Tốc sau đây:

 • Tốc đỉa: mức độ nhiễm dầu nhỏ, cỡ bằng ngón tay, hoặc như con đỉa.
 • Tốc hương: có dạng dầu mảnh, nhưng nổi bật bởi mùi hương.
 • Tốc dây: có dạng nhiễm dầu xen kẽ, tạo thành các vòng giữa thớ gỗ.
 • Tốc pi: có vệt dầu mỏng, dạng chóp.

Trong đó, tốc đỉa là loại có chất lượng cao và giá thành đắt nhất.

Trầm Kỳ Nam có giá thành lên đến khoảng vài chục tỷ đồng
Trầm Kỳ Nam có giá thành lên đến khoảng vài chục tỷ đồng

Giá gỗ trầm hương bao nhiêu tiền 1kg?

Trung bình, gỗ trầm hương tự nhiên có giá dao động trong khoảng 50.000 – 200.000 USD/kg. Trong đó, giá của các loại trầm hương theo độ quý như sau:

 • Trầm hương kỳ nam: 100.000 – 800.000 USD/kg
 • Trầm hạng: 20.000 – 100,000 USD/kg
 • Trầm tốc: 700 – 20.000 USD/kg

So với trầm hương tự nhiên, loại nhân tạo được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến có giá thành rẻ hơn nhiều. Đa phần, chúng có giá chỉ khoảng 400 – 600 USD/kg.Cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả

Để nhận biết cây gỗ trầm hương có rất nhiều cách. Trong đó, phương pháp thông dụng nhất đó chính là dựa vào màu sắc và mùi hương.

Về màu sắc

Tùy vào từng loại gỗ mà sẽ có màu sắc khác nhau, gồ trầm hương cũng vậy. Theo thông tin nêu trên, trầm hương là gỗ hình thành từ cây dó bầu bị nhiễm bệnh do thời tiết hoặc côn trùng. Cây có mức độ nhiễm bệnh khác nhau thì sẽ có màu đậm nhạt tương ứng.

Về cơ bản thì cây dó bầu sẽ có màu trắng ngà, khi nhựa (tinh dầu) trong cây tiết ra thì sẽ chuyển sang màu nâu nhạt, nâu đậm, hoặc đen. Khi cây có màu càng đậm thì có nghĩa là lượng tinh dầu được tiết ra cũng sẽ nhiều hơn. Nếu trầm hương đạt đến độ dầu nhất định, trầm hương sẽ chìm trong nước và loại trầm này cũng là loại cao cấp, mang giá trị về mặt kinh tế cao.

Gỗ trầm có lõi bên trong đều bị vi khuẩn xâm nhập và gây hại 
Gỗ trầm có lõi bên trong đều bị vi khuẩn xâm nhập và gây hại

Về mùi hương

Gỗ trầm hương sẽ có một mùi hương nổi bật và đặc trưng. Mùi hương đậm nhạt khác nhau sẽ phụ thuộc vào khu vực mà trầm phân bố. Thông thường thì trầm hương sẽ có mùi thơm, không quá nồng nhưng vẫn có thể tạo cảm giác ấm áp, lắng đọng khá lâu trong không khí. Khi đốt, khói trầm hương sẽ bay theo phương thẳng đứng và có màu trắng.

Một mẹo nhỏ khi đốt trầm đó là nên dùng lửa có ngọn xanh và chọn vùng có nhiều dầu để đốt. Tránh việc đốt thành lửa lớn, làm trầm hương cháy khét và mất đi mùi hương vốn có của nó.

Tác dụng của gỗ trầm hương

Trên thực tế, gỗ trầm hương đã được sử dụng từ lâu trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Trong đó, những ứng dụng nổi bật của chúng cần kể đến là:

Trong y học

Từ lâu, trầm hương đã được sử dụng trong các bài thuốc Đông y vì những lợi ích mang đến cho sức khỏe. Tác dụng của các phương thuốc làm từ trầm hương cần kể đến là:

 • An thần: Trầm hương chứa hơn 150 hợp chất khác nhau tạo nên hương thơm dễ chịu. Khi đốt lên, mùi hương tạo thành mang đến cho người sử dụng tinh thần thoải mái, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.
 • Hỗ trợ tim mạch: Những người có tiền sử bệnh tim nên sử dụng sản phẩm làm từ trầm hương vì chúng giúp giãn tĩnh mạch và tăng cường tuần hoàn hiệu quả.
 • Lợi thận: Việc sử dụng trầm hương được chứng minh là có tác dụng tráng dương và lợi tiểu.
 • Kháng viêm: Nhiều nghiên cứu chỉ ra các chất có trong trầm hương có khả năng ức chế vi khuẩn bệnh lao Mycobacterium tuberculosis, trực khuẩn Salmonella typhi và S. flexneri. Thậm chí, trầm hương có thể được sử dụng như một biện pháp thay thế cho thuốc kháng sinh.
 • Tốt cho tiêu hóa: Một số bài thuốc từ trầm hương được dùng để trị ngộ độc thực phẩm, nôn ói và tiêu chảy.

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe là thế nhưng không nên tự ý mua trầm hương về sử dụng. Đặc biệt là bà mẹ mang thai nên tham khảo ý kiến chuyên gia để sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Trầm hương được sử dụng từ lâu để làm thuốc
Trầm hương được sử dụng từ lâu để làm thuốc

Đối với phong thủy

Trong phong thủy, các sản phẩm làm bằng gỗ trầm hương thường xuyên được sử dụng vì những hiệu quả mang lại như:

 • Vật phẩm làm bằng gỗ trầm hương có khả năng thu hút năng lượng tích cực và xua đuổi tà ma.
 • Các vật trang trí bằng trầm hương cũng giúp định thần giúp giảm tình trạng căng thẳng một cách hiệu quả.
 • Vật dụng làm bằng gỗ trầm hương được dùng làm các món đồ sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng của đạo Phật.
 • Mùi thơm từ trầm hương giúp vượng khí có thể lưu thông mang đến những điều tốt lành cho gia chủ.
Các vật phong thủy làm bằng gỗ trầm hương mang đến may mắn cho chủ nhân
Các vật phong thủy làm bằng gỗ trầm hương mang đến may mắn cho chủ nhân

Về mặt thời trang

Gỗ trầm hương được dùng để làm những món đồ trang sức như vòng cổ, vòng tay, nhẫn gỗ,… mang đến may mắn và sự tự tin cho chủ nhân. Đặc biệt, mùi thơm dễ chịu của trầm hương còn được xem là dấu hiệu tốt với tài vận và vượng khí.

Về trang trí nhà cửa

Những gia đình có khả năng kinh tế thường đặt làm những bộ bàn ghế tinh xảo từ gỗ trầm hương để mang đến vẻ đẹp sang trọng cho không gian sống. Ngoài ra, một số món đồ trang trí như tiểu cảnh hay tượng Phật cũng được đặt vào phòng khách để giúp vận khí hanh thông nhằm mang đến may mắn cho gia đình.

Những sản phẩm làm bằng gỗ trầm hương phổ biến

Trầm hương mang giá trị trong phong thủy rất tốt, nên ngày càng được sử dụng nhiều. Bên cạnh đó, trầm cũng mang lại lợi ích trong ngành y dược. Người ta dùng trầm để chế biến các loại thuốc bổ quý giá hoặc điều chế thuốc chữa trị cho nhiều loại bệnh. Ngoài ra, gỗ trầm hương còn dùng để chế tác các sản phẩm nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ đem lại giá trị về mặt kinh tế như:

Vòng gỗ trầm hương

Vòng trầm được sử dụng với mục đích đeo theo bên người xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho người sở hữu. Mùi hương từ gỗ trầm tạo ra cũng có thể mang lại cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Mặt khác, đeo vòng gỗ trầm lâu ngày sẽ khiến cho bạn khỏe mạnh và da dẻ trở nên hồng hào tươi tắn. Ngày nay, sản phẩm này được thiết kế cho ra nhiều mẫu mã đa dạng, bạn có thể lựa chọn phù hợp với sở thích của mình.

Dưới đây là bảng giá vòng tay trầm hương bạn có thể tham khảo:

STT Sản phẩm Đơn giá
1 Vòng tay trầm hương kỳ nam Từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng
2 Vòng tay trầm tốc 700.000 – 3.000.000 VNĐ
3 Vòng tay trầm hạng loại 1 3.000.000 – 30.000.000 VNĐ
4 Vòng tay trầm hương cao cấp 12.000.000 – 400.000.000 VNĐ

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính tham khảo. Hãy liên hệ với đơn vị chuyên cung cấp gỗ trầm hương để cập nhật mức giá mới chi tiết và chính xác nhất.Vòng trầm hương với nhiều mẫu mã đa dạng 
Vòng trầm hương với nhiều mẫu mã đa dạng

Bút gỗ trầm hương

Đây được xem là món quà tuyệt vời, tinh tế dành tặng cho bạn bè và người thân, đặc biệt là sếp hoặc khách hàng quan trọng. Tuy có thiết kế đơn giản, có lắp thêm phần kim loại mạ vàng và nhờ mùi hương đặc trưng của trầm khiến cho món quà này mang một giá trị đẳng cấp và độc đáo hơn hẳn.

Bút trầm hương thiết kế ấn tượng và độc đáo 
Bút trầm hương thiết kế ấn tượng và độc đáo

Bàn ghế gỗ trầm hương

Bàn ghế làm từ loại gỗ trầm có giá trị rất đắt đỏ. Giá thành cao, nên giá trị nó mang lại cực kỳ xứng đáng. Sử dụng nội thất từ gỗ trầm hương sẽ làm cho không gian sống trở nên sang trọng, nổi bật.

Bộ bàn ghế từ gỗ trầm hương được thợ lành nghề chế tác tinh xảo 
Bộ bàn ghế từ gỗ trầm hương được thợ lành nghề chế tác tinh xảo

Bột gỗ trầm hương

Bột trầm hương thường được sử dụng để xông nhà, tẩy uế vào các ngày lễ trọng đại như về nhà mới, hay thờ cúng bề trên và tổ tiên của gia đình. Bột có tác dụng xua đuổi được tà khí, những điều không may mắn cho gia đình bạn. Hơn nữa, khi đốt bột trầm sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư giãn đầu óc bởi hương thơm dễ chịu của trầm, giúp giảm stress vô cùng hiệu quả.

Bột trầm hương giúp xua đuổi tà ma 
Bột trầm hương giúp xua đuổi tà ma

Tinh dầu trầm hương

Là thứ tinh túy nhất của trầm hương. Tinh dầu được ép ra có chất lỏng, dẻo màu vàng hổ phách. Tinh dầu gỗ trầm hương rất thơm – mùi thơm tương đối nổi bật, được ứng dụng trong y dược hoặc điều chế gia vị. Hiện nay, với giá thành khá đắt đỏ nên tinh dầu không được sử dụng nhiều.

Tinh dầu trầm hương có mùi thơm rất nổi bật 
Tinh dầu trầm hương có mùi thơm rất nổi bật

Nhang trầm hương

So với các loại nhang khác thì nhang trầm có mùi thơm nhẹ dịu hơn. Dùng nhang đốt lên khi thưởng trà, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu và giảm stress khá tốt. Trầm có tính lưu hương nên mùi hương của nhang đốt lên tỏa ra lưu giữ được khá lâu.

Nhang trầm được dùng nhiều trong các buổi thưởng trà
Nhang trầm được dùng nhiều trong các buổi thưởng trà

Câu hỏi thường gặp về gỗ trầm hương

Những người có ý định mua sản phẩm làm bằng gỗ trầm hương thường băn khoăn về các vấn đề như:

Gỗ trầm hương có mùi gì?

Trầm hương sẽ có mùi thơm ngọt và đắng tùy theo giống cây. Khi doy961 lên, trầm hương tỏa ra cột khói màu trắng bay theo chiều thẳng đứng có mùi thơm nồng ấm lưu giữ khá lâu trong không khí.

Gỗ trầm hương thơm bao lâu?

Loại gỗ trầm hương tự nhiên nếu được bảo quản đúng cách thì sẽ lưu giữ hương thơm mãi mãi. Tuy nhiên, loại trầm hương nhân tạo thường chỉ có thể lưu hương trong thời gian ngắn từ 6 tháng đến 1,5 năm.

Gỗ trầm hương có đuổi muỗi không?

Gỗ trầm hương có lượng lớn tinh dầu tự nhiên với khả năng xua đuổi côn trùng bao gồm cả muỗi.

Gỗ trầm hương hợp mệnh gì?

Gỗ trầm hương đại diện cho hành Mộc phù hợp với những chủ nhân có mệnh tương ứng. Ngoài ra, vì Mộc sinh Hỏa nên  các món đồ làm bằng gỗ trầm hương cũng là lựa chọn tốt dành cho những người mệnh Hỏa.

Gỗ trầm hương để trong nhà có tốt không?

Các món đồ làm bằng gỗ trầm hương khi đặt trong nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích như thanh lọc không khí, khử mùi và làm ấm phòng. Bên cạnh đó, gỗ trầm hương còn có tác dụng xua đuổi tà ma mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cùng đã có thể hiểu rõ hơn về gỗ trầm hương. Hi vọng với những thông tin bổ ích sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình những sản phẩm về trầm hương chất lượng nhất. Và nếu như bạn có nhu cầu tìm xưởng sản xuất nội thất theo yêu cầu thì hãy liên hệ đến Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 nhé!Nếu bạn quan tâm về chủ đề này, truy cập vào chuyên mục Kiến Thức Gỗ để tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác. Hoặc tham khảo một số loại gỗ tiêu biểu được người tiêu dùng khác đánh giá cao:

Gỗ gõ Nam Phi Gỗ gõ pachy Gỗ gội
Gỗ hương Gỗ ké đen Gỗ kháo đỏ
Gỗ lim Gỗ sến Gỗ thông
Gỗ trai Gỗ căm xe Gỗ nu
Gỗ sưa Gỗ huyết rồng Gỗ beech

63

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15