Gỗ nghiến là gì? Ứng dụng của gỗ nghiến trong cuộc sống

Gỗ nghiến là một trong những nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành nội thất. Ngoài các loại gỗ quý hiếm như gỗ tần bì, gỗ sồi, gỗ óc chó,… thì đây là loại gỗ được nhiều khách hàng ưa chuộng. Chúng được ứng dụng từ decor, trang trí nội thất đến làm đẹp. Vậy nghiến là loại gỗ như thế nào? Chúng có tốt không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây của Nội Thất Điểm Nhấn nhé.

Thông tin cơ bản về cây nghiến

Cây nghiến tên khoa học là gì? Phân bổ ở đâu?

Cây nghiến trong khoa học còn có tên gọi là Burretiodendron hsienmu. Nó thuộc loại thực vật có hoa, trước đây nó được phân loại trong họ Đoạn (Tiliaceae). Hiện nay thì cây đã được phân vào họ Tiliaceae thuộc họ Cẩm Quỳ (Malvaceae) theo nghĩa rộng. Cây nghiến phân bổ nhiều ở Việt Nam và Trung Quốc. Đơn cử tại vườn Phong Nha – Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình chính là nơi có cây nghiến.

Gỗ nghiến là một loại gỗ quý hiếm
Gỗ nghiến là một loại gỗ quý hiếm

Cây nghiến là loại cây như thế nào?

Loại cây này là cây thân gỗ có kích thước lớn, chiều cao trung bình khoảng 30 – 35 m và đường kính tới 80 – 90 cm. Cành non của cây không có lông như một số loại cây thân gỗ khác. Lá của chúng có hình trứng rộng, kích thước 10 – 12 x 7 – 10 cm, mép nguyên, gân lá bên từ 5 – 7 đôi trong đó có 3 gân là gốc, cuống của lá có chiều dài từ 3 – 5 cm. Hoa của cây thuộc dạng hoa đơn tính. Hoa đực sẽ có đường kính tầm 1,5 cm.

Đài hoa có hình chuông, ở đầu xẻ 5 thùy sâu, chiều dài 1,5 cm. Hoa có 5 cánh, chiều dài 1,3 cm. Nhị khoảng 25, chúng xếp thành 5 bó, chỉ nhị có chiều dài 1 – 1,3 cm. Bao phấn của hoa có hình bầu dục, dài 3 mm. Quả khô sẽ có 5 cạnh (tương tự quả khế), tự mở, đường kính 1,8 cm.

Nghiến có thân gỗ, kích thước lớn, chiều cao trung bình từ 30 - 35 m
Nghiến có thân gỗ, kích thước lớn, chiều cao trung bình từ 30 – 35 m

Thông tin cơ bản về gỗ nghiến

Gỗ cây nghiến là loại gỗ như thế nào?

Gỗ nghiến (hay còn được gọi là “nu nghiến”), là loại gỗ quý hiếm được đặc trưng bởi các đường văn xoăn đẹp mắt. Loại gỗ này được sử dụng khá phổ biến để làm vật dụng nội thất và sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Người dân ở một số vùng núi đá cao (chủ yếu là vùng Tày, Nùng) còn thường sử dụng loại gỗ này để làm nhà sàn như: cột nhà, sàn nhà, hoành, kèo, vì,… Đi lại trên sàn làm từ chất liệu này không bao giờ nghe tiếng cót két. Đây chính là một trong những đặc trưng của những loại gỗ mềm dẻo. Cũng vì các đặc tính trên mà gỗ nghiến được ưa chuộng ứng dụng làm đồ nội thất trong nhà.

Gỗ có tỷ trọng lớn, khoảng 950 - 1100 kg/m3
Gỗ có tỷ trọng lớn, khoảng 950 – 1100 kg/m3

Gỗ cũng thuộc loại nặng, có tỷ trọng cao khoảng 950 – 1100 kg/m3 (cân trong môi trường có độ ẩm 15%). Vì thế khi cầm gỗ trên tay so với các loại gỗ khác sẽ thấy được sự chênh lệch đáng kể. Những tấm gỗ giác của nghiến sẽ có màu hơi sáng, mềm và nhẹ hơn các loại gỗ lõi một chút. Chúng thường được dùng làm nên các bộ phận trong nhà mà ít phải chịu lực nặng như tường ngăn, bàn thờ, giá, bàn ghế,… Lõi của gỗ nghiến sẽ có màu nâu sẫm khá đồng đều, vòng vân rất mờ, có cấu tạo dạng lớp.

Lõi gỗ màu nâu sẫm, vòng vân mờ, có cấu tạo lớp
Lõi gỗ màu nâu sẫm, vòng vân mờ, có cấu tạo lớp

Gỗ cây nghiến thuộc nhóm mấy?

Gỗ cây nghiến được xếp vào nhóm IIA trong các nhóm gỗ Việt Nam. Nhóm gỗ này cũng thuộc nhóm gỗ có tỷ trọng nặng, có chất lượng tốt, màu sắc và vân gỗ đẹp mắt, ấn tượng. Đồng thời đây là một trong những nhóm gỗ bị cấm khai thác, cần được bảo tồn.

Gỗ nghiến có tốt không? Ưu – Nhược điểm của gỗ cây nghiến

Gỗ nghiến được xếp vào nhóm IIA thuộc danh mục trong sách đỏ nước ta. Chúng cần được bảo vệ, cấm khai thác và mua bán thương mại. Chất gỗ tương đối tốt, kết hợp cùng vân gỗ cực đẹp, đây chính là ưu điểm nổi bật của dòng gỗ này.

Ưu điểm của gỗ cây nghiến

Gỗ cây nghiến sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại gỗ khác.

Độ bền của gỗ cao

Gỗ nghiến nổi tiếng với độ bền, khả năng chống nước và chống mối mọt cao. Vì thế, gỗ có tuổi thọ tương đối cao so với các dòng gỗ khác nên chúng được sử dụng rất nhiều trong xây dựng, nhà cửa và thiết kế nội thất. Chúng còn có thể thách thức thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều của Việt Nam.

Gỗ nghiến có chất lượng tốt, độ bền cao
Gỗ nghiến có chất lượng tốt, độ bền cao

Tính thẩm mỹ của gỗ tương đối cao

Mặc dù không quá nổi bật nhưng màu sắc của gỗ nghiến vẫn có sự nổi bật. Đặc biệt, các phần được gọi là nu nghiến được ứng dụng nhiều trong ngành thủ công mỹ nghệ vì chúng có giá trị thẩm mỹ tương đối cao. Hơn thế nữa, những thớ gỗ đẹp với các đường vân cực kỳ chất lượng. Đây cũng chính là đặc điểm chung của những dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA.

Gỗ có tính thẩm mỹ tương đối cao
Gỗ có tính thẩm mỹ tương đối cao

Dễ dàng chế tác

Dù có những phẩm chất tốt về các chất gỗ nhưng những loại gỗ thuộc nhóm IIA vẫn khá chế tác. Chúng giúp tạo thành những loại sản phẩm hoàn thiện vô cùng đẹp mắt, tinh xảo hơn so với các loại gỗ thông thường khác. Đặc biệt các sản phẩm làm nên từ gỗ nghiến sẽ tạo nên vô số sản phẩm cực kỳ nghệ thuật.

Gỗ khá dễ dàng để chế tác
Gỗ khá dễ dàng để chế tác

Nhược điểm của gỗ cây nghiến

Bên cạnh những ưu điểm trên, loại gỗ này vẫn có các nhược điểm nhất định. Nếu chúng dùng để chế gỗ bằng các tấm ván mỏng thì dưới những tác động của độ ẩm và nước sẽ xuất hiện trong gỗ những nội lực lớn. Điều này dễ làm chúng gặp các trường hợp bị cong, vênh, thậm chí có thể bị nứt vỡ. Tuy nhiên, đây là một điều có thể khắc phục được. Vì thế gỗ nghiến vẫn là một loại gỗ tốt, bạn nên sở hữu nếu có khả năng.

Nhược điểm của gỗ nghiến chính là dễ nứt vỡ nếu sử dụng ván gỗ quá mỏng
Nhược điểm của gỗ nghiến chính là dễ nứt vỡ nếu sử dụng ván gỗ quá mỏng

Phân loại gỗ cây nghiến

Hiện nay, trên thế giới chỉ mới có thể ghi nhận một loại gỗ nghiến duy nhất, chúng phân bổ tại Việt Nam và Trung Quốc. Cũng có một số sản phẩm gỗ cây nghiến từ Nam Phi nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể. Tại nước ta, do số lượng của cây nghiến bị khai thác quá nhiều, buôn lậu trái phép nên chúng giảm mạnh.

Giá của gỗ cây nghiến trên thị trường hiện nay

Hiện tại trên thị trường, giá của dòng gỗ này khá đa dạng và phong phú. Chúng được chia thành nhiều loại gỗ, nguyên liệu, cũng như các loại gỗ thành phẩm khác nhau. Với các sản phẩm gỗ sử dụng làm nguyên liệu thì mức giá của gỗ sẽ tùy thuộc vào kích thước, độ hoàn hảo của khối gỗ đó. Khi khối gỗ có kích thước càng lớn và độ hoàn hảo càng cao thì mức giá cũng cao, và ngược lại.

Gỗ nghiến hiện nay trên thị trường có giá bán khá cao
Gỗ nghiến hiện nay trên thị trường có giá bán khá cao

Còn đối với các sản phẩm đã được làm thành phẩm cũng đa dạng và phổ biến về giá cả. Chúng không có một quy định và mức giá trung bình nào. Giá trị của mỗi sản phẩm gỗ nghiến có thể lên tới 100 – 200 – 300 triệu cho một sản phẩm là khá bình thường. Mức giá thành này cũng chỉ dành cho những gia đình có điều kiện kinh tế, giới thượng lưu.

Các sản phẩm được chế tác từ gỗ này có giá lên đến 100 - 200 - 300 triệu đồng
Các sản phẩm được chế tác từ gỗ này có giá lên đến 100 – 200 – 300 triệu đồng

Với những sản phẩm gỗ cây nghiến lẻ thì chúng thường được sử dụng làm thớt. Tùy vào kích thước gỗ mà mức giá của chúng có sự khác nhau.

Gỗ nghiến cũng được dùng làm những vật dụng nhỏ chẳng hạn như thớt. Tùy theo kích thước, giá thớt gỗ nghiến có sự khác biệt nhất định. Giá thấp nhất của những sản phẩm này là khoảng 200 nghìn/thớt, kích thước của nó khoảng 25cm và chúng có độ dày 4cm. Còn giá thành cao nhất của sản phẩm là 1 triệu 300 nghìn đồng cho tới 1 triệu 600 nghìn đồng cho một thớt gỗ kích thước lớn với đường kính 50cm, dày 8cm.

Các khối gỗ lẻ còn được sử dụng để làm thớt
Các khối gỗ lẻ còn được sử dụng để làm thớt

Những ứng dụng của gỗ nghiến trong cuộc sống

Hiện nay, gỗ cây nghiến được ứng dụng khá nhiều. Tuy số lượng gỗ nguyên liệu có phần hạn chế, song thành phẩm của nó thì vẫn có. Phổ biến nhất vẫn là đồ nội thất và đồ decor trang trí và làm thớt.

Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Những sản phẩm được làm từ gỗ cây nghiến nhiều nhất là bàn ghế và sập gỗ. Những sản phẩm này có mức giá thành khá cao, chúng có thể lên đến cả trăm triệu đồng cho tới cả tỷ đồng. Kích thước các sản phẩm này càng lớn thì mức giá thành này lại càng tăng cao. Nhưng đi cùng với đó tất nhiên chính là vẻ đẹp tuyệt vời của gỗ nghiến, chất lượng tốt, vân và màu sắc đặc biệt ấn tượng.

Gỗ cây nghiến ứng dụng trong nội thất
Gỗ cây nghiến ứng dụng trong nội thất

Ứng dụng trong trang trí nhà ở

Nổi bật không kém ngành thiết kế nội thất, gỗ còn được sử dụng làm nên các món phụ kiện trang trí, decor nhà ở. Chẳng hạn như các loại lục bình, tượng gỗ,… Trong đó lục bình phổ biến hơn. Các khối gỗ kích thước nhỏ được tận dụng làm nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ này. Kích thước của những mẫu lục bình gỗ nghiến càng lớn thì giá thành càng cao.

Gỗ làm đồ thủ công mỹ nghệ
Gỗ làm đồ thủ công mỹ nghệ

Ứng dụng làm thớt

Các sản phẩm thớt gỗ cây nghiến được ưa chuộng bậc nhất trong số các loại thớt. Đơn giản, chúng có chất lượng gỗ tốt, ít bị mối mọt, không bị cong vênh ngay cả khi sử dụng trong điều kiện ẩm ướt. Chính vì các lý do này mà khiến thớt làm từ gỗ nghiến gần như khách hàng nào cũng muốn sở hữu.

Gỗ ứng dụng làm thớt
Gỗ ứng dụng làm thớt

Ứng dụng trong xây dựng nhà ở

Loại gỗ này còn được ứng dụng làm cột nhà, vì, kèo, sàn nhà,… Người dân ở các vùng núi đá sẽ dùng chúng để làm nhà sàn. Chất lượng gỗ mềm, dẻo nên việc đi lại trên sàn không bao giờ nghe tiếng cót két.

Gỗ còn được ứng dụng làm nhà sàn tại các vùng núi cao
Gỗ còn được ứng dụng làm nhà sàn tại các vùng núi cao

Các sản phẩm gỗ nghiến luôn là sự lựa chọn xứng đáng. Mặc dù giá tiền của chúng khá cao, song chất lượng gỗ tốt, cứng cáp, dẻo dai, không bị mối mọt, không nứt nẻ, cong vênh và có độ bền cao, có thể sử dụng dài lâu. Nhưng khi mua các sản phẩm gỗ này bạn nên lựa chọn các cửa hàng, đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín để hạn chế mua nhầm các loại gỗ giá rẻ khác.

Tìm hiểu thêm về các loại gỗ khác:

Gỗ Acrylic Gỗ Beech Gỗ Bên Gỗ Cẩm Lai
Gỗ Cẩm Thị Xanh Gỗ Căm Xe Gỗ Cây Thị Gỗ Cdf
Gỗ Công Nghiệp Gỗ Chiêu Liêu Gỗ Chò Đen Gỗ Đàn Hương Đỏ
Gỗ Dâu Gỗ Đinh Hương Gỗ Dổi Gỗ Du Sam
Gỗ Gõ Đỏ Gỗ Gội Gỗ Gõ Nam Phi Gỗ Gõ Pachy
Gỗ Gụ Gỗ Hdf Gỗ Hoàng Đàn Gỗ Hoàng Đàn Tuyết
Gỗ Hương Gỗ Huỳnh Đàn Vàng Gỗ Ké Đen Gỗ Kháo Đỏ
Gỗ Laminate Gỗ Lát Chun Gỗ Lát Sàn Gỗ Lim
Gỗ Mahogany Gỗ Mdf Gỗ Mdf Phủ Laminate Gỗ Me Đá
Gỗ Mfc Gỗ Mun Gỗ Nu Gỗ Nghiến
Gỗ Nhai Bách Gỗ Nhựa Gỗ Óc Chó Gỗ Dán Plywood
Gỗ Pơ Mu Gỗ Phay Gỗ Sa Mu Gỗ Sến
Gỗ Sồi Tự Nhiên Gỗ Sưa Gỗ Sú Vân Thị Gỗ Tần Bì
Gỗ Táu Gỗ Tự Nhiên Gỗ Thông Gỗ Thuỷ Tùng
Gỗ Trai Gỗ Veneer Gỗ Xoan
5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1