Gỗ nghiến là gì? Thuộc nhóm mấy? 1m3 gỗ nghiến giá bao nhiêu?

Cập Nhật 28/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gỗ nghiến là một trong những nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành nội thất. Ngoài các loại gỗ quý hiếm như gỗ tần bì, gỗ sồi, gỗ óc chó,… thì đây là loại gỗ được nhiều khách hàng ưa chuộng. Chúng được ứng dụng từ decor, trang trí nội thất đến làm đẹp. Vậy nghiến là loại gỗ như thế nào? Chúng có tốt không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây của Nội Thất Điểm Nhấn nhé.

Gỗ nghiến là một loại gỗ quý hiếm
Gỗ nghiến là một loại gỗ quý hiếm

Tổng quan về gỗ nghiến

Gỗ nghiến là gì?

 • Tên khoa học: Burretiodendron hsienmu
 • Thuộc họ: Dombeya Deae của họ Cẩm quỳ
 • Thuộc bộ: Malvales
 • Thuộc lớp: Magnoliopsida

Gỗ nghiến là loại gỗ được lấy từ cây nghiến, loại cây này được phân bố chủ yếu ở Việt Nam và Trung Quốc…Tại Việt Nam, gỗ nghiến được tìm thấy nhiều ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Gỗ nghiến
Gỗ nghiến

Đặc điểm của gỗ nghiến

Thuộc nhóm gỗ quý hiếm và được nhiều người săn đón, gỗ nghiến có những đặc điểm sau:

 • Cây nghiến thuộc nhóm cây thân gỗ lớn, ưa sáng, sinh trưởng và phát triển tốt ở rừng thường xanh có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm
 • Loại cây này có thể sống ở vùng núi đá vôi, độ cao dưới 800m so với mực nước biển
 • Cây gỗ nghiến có chiều cao trung bình 30 – 40m khi trưởng thành, kích thước đường kính khoảng 90cm
 • Cành cây có chiều dài khoảng 10 – 12cm, rộng 7 – 12cm, thường không có lông; lá cây có màu xanh lục, hình dạng quả trứng, cuống lá dài 3 – 5cm
 • Hoa thuộc loại đơn tính, có bán kính 0.75cm, kích thước cánh hoa dài 1.3cm; nhị hoa 25 xếp thành 5 bó; bao phấn có dạng bầu dục, dài 3mm.
 • Quả cây nghiến có 5 cạnh giống quả khế, quả khô có kích thước đường kính khoảng 1.7cm, có khả năng tái sinh bằng hạt.
Đặc điểm của gỗ nghiến
Đặc điểm của gỗ nghiến

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết: Gỗ nu là gì? Có những loại nào?

Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy?

Gỗ nghiến được xếp vào nhóm IIA trong các nhóm gỗ Việt Nam. Nhóm gỗ này cũng thuộc nhóm gỗ có tỷ trọng nặng, có chất lượng tốt, màu sắc và vân gỗ đẹp mắt, ấn tượng. Đồng thời đây là một trong những nhóm gỗ bị cấm khai thác, cần được bảo tồn.

Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy?
Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy?

Gỗ nghiến có tốt không?

Ưu điểm

Gỗ nghiến được đánh giá là loại gỗ tốt bởi sở hữu những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Gỗ nghiến có tỷ trọng nặng khoảng 950 – 1100 kg/m3 nên có độ bền cao, kết cấu chắc chắn, chịu va đập tốt và không bị mối mọt trong quá trình sử dụng
 • Gỗ có màu nâu thẫm và hơi ngả đen, dác gỗ màu sáng, vân gỗ xoắn tự nhiên nên phù hợp với đa dạng phong cách nội thất từ cổ điển sang trọng đến hiện đại phóng khoáng.
 • Gỗ có mùi thơm tự nhiên nhẹ, hương thơm của gỗ có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng tốt
 • Chất gỗ được đánh giá dễ dàng chế tác nên những sản phẩm nội thất được lừ loại gỗ này không mất nhiều thời gian
Gỗ nghiến có kết cấu bền vững và chống 
Gỗ nghiến có kết cấu bền vững và chống

Nhược điểm

Gỗ nghiến khá quý hiếm và có nhiều ưu điểm nên chúng có mức giá thành khá cao so với một số loại gỗ tự nhiên khác.

Gỗ nghiến có mấy loại?

Hiện nay gỗ nghiến được chia thành 2 loại chính là gỗ nghiến thường và gỗ nu nghiến, chúng được phân biệt dựa vào đặc điểm, cụ thể như sau:

 • Gỗ nghiến thường: Bề mặt gỗ có khá mịn, có màu nâu thẫm và hơi ngả đen, vân gỗ xoắn tự nhiên, mùi thơm nhẹ nhàng; gỗ có kết cấu bền vững và chắc chắn, dẻo dai nên được ứng dụng trong chế tác đồ dùng nội thất…
 • Gỗ nu nghiến: Phát triển thành cục “u sần” trên thân cây nghiến qua hàng chục, hàng trăm năm; tuỳ vào điều kiện sinh trưởng mà nu nghiến có màu khác nhau như màu mạch nha, màu vàng cẩm, vàng chanh,…; chất gỗ cứng, bền, không bị biến đổi hay bào mòn bởi tác động của điều kiện tự nhiên; gỗ rất quý hiếm nên có giá thành cực kỳ cao…
Gỗ nghiến có giá thành cao
Gỗ nghiến có giá thành cao

Giá gỗ nghiến bao nhiêu tiền 1m3?

Hiện nay, giá gỗ nghiến dao động khoảng 10 – 25 triệu/1m3. Sở dĩ gỗ nghiến có giá thành cao như vậy là do độ quý hiếm. Chính vì giá thành khá cao nên các sản phẩm nội thất từ gỗ nghiến rất đắt. Ví dụ một bộ bàn ghế gỗ nghiến có thể dao động từ 400 triệu đến vài tỷ đồng.

Bên cạnh chế tác thành những nội thất lớn thì gỗ nghiến lẻ cũng được sản xuất thành thớt gỗ và được nhiều gia đình lựa chọn.

Giá thớt gỗ nghiến rất đa dạng, tùy theo kích thước nên các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

 • Thớt gỗ cây nghiến có kích thước: 25x4cm giá 230.000 đồng
 • Thớt gỗ cây nghiến có kích thước: 30x4cm giá 330.000 đồng
 • Thớt gỗ cây nghiến có kích thước: 30x4cm (có đai) giá 390.000 đồng
 • Thớt gỗ cây nghiến có kích thước: 35x5cm giá  500.000 đồng
 • Thớt gỗ cây nghiến có kích thước: 35x5cm (có đai) giá 570.000 đồng
 • Thớt gỗ cây nghiến có kích thước: 40x6cm (có đai) giá 800.000 đồng
 • Thớt gỗ cây nghiến có kích thước: 45x7cm (có đai) giá 1.350.000 đồng
 • Thớt gỗ cây nghiến có kích thước: 50x8cm (có đai) giá 1.850.000 đồng
Giá gỗ nghiến bao nhiêu tiền 1m3?
Giá gỗ nghiến bao nhiêu tiền 1m3?

Cách nhận biết gỗ nghiến

Gỗ nghiến được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, để nhận biết được loại gỗ nghiến thật, bạn có thể ứng dụng những phương pháp sau:

 • Dựa vào đặc tính của gỗ: Gỗ nghiến có độ ẩm cao, tỷ trọng nặng 950 – 1100 kg/m3, cầm rất chắc tay; gỗ không có mùi thơm đặc trưng như gỗ huỳnh đàn hay long não; kết cấu gỗ bền vững nên không bị mối mọt trong quá trình sử dụng hay chôn dưới đất
 • Phân biệt qua màu sắc: Bề mặt gỗ nghiến có màu nâu đậm hoặc hơi ngả đen, phần dác có màu sáng hơn so với phần lõi; tuy nhiên những món đồ nội thất từ gỗ nghiến có thể được sơn lại để đảm bảo vẻ đẹp.
 • Phân biệt dựa vào vân gỗ: Vân gỗ nghiến rất đặc biệt, các đường xoăn tự nhiên nhưng rất tinh xảo, có giá trị thẩm mỹ cao
Gỗ nghiến có tỷ trọng nặng và cầm chắc tay
Gỗ nghiến có tỷ trọng nặng và cầm chắc tay

Những ứng dụng của gỗ nghiến trong cuộc sống

Hiện nay, gỗ cây nghiến có tác dụng trong khá nhiều lĩnh vực, trong đó làm đồ nội thất, đồ decor trang trí và làm thớt là phổ biến nhất.

Ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất

Các sản phẩm từ gỗ nghiến phổ biến nhất là bàn ghế và sập gỗ. Những sản phẩm này có mức giá thành khá cao, chúng có thể lên đến cả trăm triệu đồng cho tới cả tỷ đồng. Kích thước các sản phẩm này càng lớn thì mức giá thành này lại càng tăng cao. Nhưng đi cùng với đó tất nhiên chính là vẻ đẹp tuyệt vời của gỗ nghiến, chất lượng tốt, vân và màu sắc đặc biệt ấn tượng.

Bàn ghế gỗ nghiến có tính thẩm mỹ tương đối cao
Bàn ghế gỗ nghiến có tính thẩm mỹ tương đối cao
Gỗ cây nghiến ứng dụng trong nội thất
Gỗ cây nghiến ứng dụng trong nội thất

Ứng dụng trong trang trí nhà ở

Nổi bật không kém ngành thiết kế nội thất, gỗ còn được sử dụng làm nên các món phụ kiện trang trí, decor nhà ở. Chẳng hạn như các loại lục bình, tượng gỗ,… Trong đó lục bình phổ biến hơn. Các khối gỗ kích thước nhỏ được tận dụng làm nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ này. Kích thước của những mẫu lục bình gỗ nghiến càng lớn thì giá thành càng cao.

 Các sản phẩm được chế tác từ gỗ này có giá lên đến 100 – 200 – 300 triệu đồng

Các sản phẩm được chế tác từ gỗ này có giá lên đến 100 – 200 – 300 triệu đồng
 Gỗ nghiến dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ

Gỗ nghiến dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ

Ứng dụng làm thớt

Các sản phẩm thớt gỗ cây nghiến được ưa chuộng bậc nhất trong số các loại thớt. Đơn giản, chúng có chất lượng gỗ tốt, ít bị mối mọt, không bị cong vênh ngay cả khi sử dụng trong điều kiện ẩm ướt. Chính vì các lý do này mà khiến thớt làm từ gỗ nghiến gần như khách hàng nào cũng muốn sở hữu.

Các khối gỗ nghiến lẻ còn được sử dụng để làm thớt
Các khối gỗ nghiến lẻ còn được sử dụng để làm thớt
Thớt gỗ nghiến
Thớt gỗ nghiến

Ứng dụng trong xây dựng nhà ở

Loại gỗ này còn được ứng dụng làm cột nhà, vì, kèo, sàn nhà,… Người dân ở các vùng núi đá sẽ dùng chúng để làm nhà sàn. Chất lượng gỗ mềm, dẻo nên việc đi lại trên sàn không bao giờ nghe tiếng cót két.

Các sản phẩm gỗ nghiến luôn là sự lựa chọn xứng đáng. Mặc dù giá tiền của chúng khá cao, song chất lượng gỗ tốt, cứng cáp, dẻo dai, không bị mối mọt, không nứt nẻ, cong vênh và có độ bền cao, có thể sử dụng dài lâu. Nhưng khi mua các sản phẩm gỗ này bạn nên lựa chọn các cửa hàng, đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín để hạn chế mua nhầm các loại gỗ giá rẻ khác.

Gỗ còn được ứng dụng làm nhà sàn tại các vùng núi cao
Gỗ còn được ứng dụng làm nhà sàn tại các vùng núi cao

So sánh gỗ lim và gỗ nghiến

Gỗ lim và gỗ nghiến là 2 loại gỗ rất được ưa chuộng trong sản xuất, để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình các bạn có thể tham khảo những điểm khác biệt sau đây:

 • Về độ bền: Cả hai loại gỗ này đều có độ bền cao với đặc điểm là thân gỗ cứng nhưng có tính dẻo dễ chế tác. Đặc biệt là gỗ nghiến và gỗ lim đều có khả năng chống mối mọt.
 • Về đặc điểm: Gỗ lim có màu nâu thẫm và dần chuyển sang đậm hơn như được ngâm bùn. Gỗ nghiến màu sắc lại sáng hơn, các vân gỗ sậm màu đồng đều nhau.
 • Về mùi hương: Gỗ lim có mùi hắc nồng nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe, còn gỗ nghiến có mùi thơm nhưng nồng khó ngửi (tương tự như mùi gỗ xoan).
 • Ứng dụng: Gỗ nghiến và gỗ lim đều có vân gỗ đẹp nên tính ứng dụng rất đa dạng. Tuy nhiên, gỗ lim thường dùng để làm nội thất lớn như giường tủ. Gỗ nghiến phù hợp hơn với các nội thất vừa và nhỏ.
So sánh gỗ lim và gỗ nghiến
So sánh gỗ lim và gỗ nghiến

Hy vọng với các thông tin trên bạn đã hiểu hơn về gỗ nghiến. Ngoài ra, Nội Thất Điểm Nhấn có nhận làm đồ gỗ nội thất theo yêu cầu của khách hàng. Với xưởng gỗ gần 2000m2 cùng nhiều máy móc thiết bị hiện đại, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các sản phẩm tốt nhất. Liên hệ 1800 9398 để được tư vấn chi tiết nhé!Bên cạnh gỗ nghiến, còn nhiều loại gỗ khác có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn với giá thành rẻ, bạn có thể tham khảo thêm như:

Gỗ bách xanh Gỗ me tây Gỗ trầm hương
Gỗ óc chó Gỗ xà cừ Gỗ xoan đào
Gỗ chò chỉ Gỗ ngọc am Gỗ tràm
Gỗ mít Gỗ xá xị Gỗ keo
Gỗ teak Gỗ vàng tâm Gỗ hương đá

2.4k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15