Gỗ nu là gì? Có những loại nào? Giá gỗ nu bao nhiêu tiền?

Cập Nhật 28/02/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gỗ nu là một trong các loại gỗ quý, chúng có xuất xứ khá đặc biệt. Cũng bởi vì thế chúng khá kén khách hàng sử dụng. Song các tác phẩm được làm từ loại gỗ này lại đem đến giá trị thẩm mỹ cao, vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Mặc dù chúng quý giá như thế, nhưng vẫn còn rất ít người thực sự biết đến chúng. Vậy nên hôm nay hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến giống gỗ này qua bài viết sau đây nhé!

Kiến thức cơ bản về gỗ nu

Gỗ nu là gỗ gì?

Gỗ nu không phải là một loại cây mà chúng chỉ là một cục bướu gỗ, mắt gỗ. Chúng được hình thành từ những vết thương tật tự nhiên của cây gỗ, không có sự can thiệp của con người, khi đó các chất dinh dưỡng trong thân cây tích tụ và nuôi dưỡng những vết thương đó lành lại. Gỗ nu có độ cứng cao, màu sắc tự nhiên và hoàn toàn khác biệt so với thân gỗ chủ.  Ngoài ra, Nu còn được gọi với tên gọi khác như “u bướu, núm, nụm” của cây.

Gỗ nu là một trong những nguyên liệu gỗ có giá trị cao
Gỗ nu là một trong những nguyên liệu gỗ có giá trị cao

Cách nu gỗ phát triển trong tự nhiên

Cây gỗ là cơ thể sống, có chu trình phát triển tự nhiên nên sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất và trong không khí để nuôi dưỡng những vết thương, những tổn thương đó sau lành lặn sẽ có hình dạng khác thường so với những khu vực khác trên thân cây.

Kích thước của gỗ nu không được xác định cụ thể, phụ thuộc vào thời gian  sinh trưởng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Thông thường phần “u bướu” sẽ có độ lớn lớn hơn thân cây chủ và cần rất nhiều thời gian để có thể trở thành nu.

Loại gỗ này thường hình thành chủ yếu trên những loại cây thân gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp và có tuổi thọ cao. Đặc biệt, gỗ nu được hình thành hoàn toàn bởi tác động của tự nhiên như mối mọt, sâu bọ, sét đánh,…Nếu có sự can thiệp của con người, tỷ lệ hình thành phần nu chỉ có 1%.

Một trong số các loại cây cho ra gỗ nu chính là cây gỗ huyết rồng trưởng thành, được phân thành nu thường và nu hoa. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây!

Nu cực kỳ quý hiếm, chỉ xuất hiện trên các thân cây gỗ có tuổi thọ cao
Nu cực kỳ quý hiếm, chỉ xuất hiện trên các thân cây gỗ có tuổi thọ cao

Đặc biệt, gỗ nu chỉ xuất hiện trên các cây gỗ có giá trị cực cao như Hương, Sưa, Gõ đỏ, Hoàng Đàn,… Mỗi nu gỗ của mỗi giống cây này sẽ có tên riêng khác nhau. Hiện nay trên thị trường bạn thường bắt gặp các loại nu như Nu Sưa (cây gỗ nưa), Nu Trắc (cây gỗ trắc), Nu Cẩm (cây gỗ cẩm), Nu Ngọc Am (hay còn được biết là cây ngọc am), Nu Xá Xị (cây xá xị), Nu Hương (cây gỗ hương).

Ngoài ra, còn một số loại nu khác như Nu Gõ đỏ, Nu Gụ (cây Gụ), Nu Nghiến (cây nghiến) hay gỗ nu bằng lăng (cây bằng lăng). Nếu so sánh trong các loại này thì Nu Sưa sẽ thuộc loại gỗ có giá trị và chất lượng cao nhất trong tất cả. Giá trị của chúng có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/kg. Tất nhiên, cũng vì thế mà Nu Sưa khá đẹp. Chúng cực kỳ quý hiếm, màu sắc ưa nhìn và hương thơm tự nhiên hấp dẫn.

Đặc điểm nổi bật của gỗ nu

Nu được xem là phần quý giá nhất của cây gỗ, được nhiều người ưa chuộng bởi sở hữu những đặc điểm nổi bật sau:

 • Gỗ nu có hình dáng đa dạng, bên ngoài sần sùi, không đồng đều về kích thước
 • Gỗ có màu sắc đa dạng, phụ thuộc vào điều kiện sinh trưởng và phát triển sẽ có những màu sắc khác nhau như: màu mạch nha, màu vàng chanh, màu hổ phách..
 • Đường vân gỗ xoăn tự nhiên, khác biệt so với thân gỗ chủ
 • Khi gỗ tươi chất gỗ tương đối dai, sau khi khô thì có độ cứng cao, chắc chắn, không bị mối mọt xâm hại, tuổi thọ cao
 • Gỗ nu có hương thơm mạnh, mang đến cảm giác thư thái, thoải mái, chính vì vậy chúng thường có giá trị kinh tế cao
 • Theo phong thuỷ, sử dụng vật phẩm được làm từ gỗ nu thu hút nhiều may mắn, sinh khí, tài lộc cho người sử dụng và gia đình.
Độ lớn của bươu gỗ phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng và thời gian sinh trưởng của cây
Độ lớn của bươu gỗ phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng và thời gian sinh trưởng của cây

Tại sao gỗ nu lại quý hiếm và có giá trị cao?

Gỗ nu thuộc loại gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao bởi phát mất rất nhiều thời gian để có thể hình thành nu, đặc biệt chúng chỉ có trên những loại gỗ quý đến vô cùng quý hiếm. Cụ thể như sau:

 • Nu hình thành và phát triển hoàn toàn tự nhiên, không có sự tác động của con người
 • Gỗ nu chỉ mọc trên các loại gỗ quý như: Gỗ sưa, gỗ đinh, gỗ kháo, gỗ cẩm lai…theo thống kê, trong khoảng 100 cây gỗ quý thì xác suất chỉ có 1 – 2 cây gỗ nu
 • Kết cấu gỗ chắc chắn, bền bỉ, thớ gỗ mịn màng và vân gỗ đẹp, hình dáng độc đáo, những tác phẩm được làm từ gỗ nu càng để lâu càng đẹp và có giá trị càng lớn
 • Mùi hương mạnh từ gỗ nu có tác dụng xua đuổi côn trùng, mùi hôi, mang lại không gian sống thông thoáng, thư giãn thu hút nhiều tài lộc, may mắn, đồng thời khẳng định được sự sang trọng và vị thế của gia chủ

Các loại gỗ nu thường gặp hiện nay

Gỗ nu được phân loại dựa theo thân cây gỗ chủ hình thành nên nó, các loại gỗ nu quý hiếm thường gặp hiện nay là:

 • Gỗ nu sưa: Được hình thành trên thân cây gỗ sưa, loại gỗ này có chất lượng cao, bề mặt gỗ sần sùi có màu nâu vàng, đường vân màu nâu đậm hình vân hoa; hương thơm đặc trưng; mang giá trị cao về sức khoẻ và trong tâm linh; loại gỗ này có giá trị kinh tế đắt nhất hiện nay.
 • Gỗ nu nghiến: Được hình thành trên thân cây gỗ nghiến cổ thụ, kết cấu gỗ chắc chắn; bề mặt gỗ màu vàng hoặc vàng nâu, đường nét vân gỗ dạng uốn sóng mềm mại không theo quy tắc; loại gỗ này được sử dụng để chế tác những bức tượng phong thuỷ tâm linh và có giá trị nghệ thuật cao.
 • Gỗ nu hương: Được hình thành từ thân cây gỗ hương, bề ngoài sần sùi với nhiều cục u có màu vàng, vàng đỏ, nâu nhạt, đỏ nâu; chất gỗ chắc chắn, tỷ trọng gỗ nặng và không bị mối mọt; thớ gỗ mịn, đường vân xoắn theo dạng đám mây có giá trị nghệ thuật cao; mùi hương gỗ nu đặc trưng, được ứng dụng trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp, tinh xảo.
 • Gỗ nu kháo: Được hình thành thân cây gỗ kháo, bề mặt gỗ màu vàng, tính chất gỗ chắc chắn, không bị cong vênh, mối mọt; vân gỗ có hình dáng vân núi xếp chồng lên nhau; loại gỗ này thường được ứng dụng trong thiết nội thất, vật phẩm trang trí nhà ở…
Gỗ nu được phân loại dựa theo thân cây gỗ chủ hình thành nên nó
Gỗ nu được phân loại dựa theo thân cây gỗ chủ hình thành nên nó

Gỗ nu giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, gỗ nu có mức giá dao động khoảng từ 1.5 đến 25 triệu đồng/kg. Thông thường, gỗ tự nhiên được tính đơn giá dựa vào “m3”, nhưng vì  gỗ nu có giá trị kinh tế quá lớn nên chúng được tính theo đơn vị “kg”, cụ thể như sau:

Phân loại Đơn giá
Gỗ nu sưa 23 – 25 triệu/kg
Gỗ nu nghiến  1.5 – 2 triệu/kg
Đĩa gỗ nu kháo 9 – 13 triệu/chiếc
Lục bình gỗ nu hương 15 – 20 triệu/chiếcLưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đơn giá của gỗ nu và các đồ gỗ nu được xác định phụ thuộc vào những yếu tố tuổi gỗ, mức độ quý hiếm, đường nét vân và màu sắc của gỗ. Để được báo giá cụ thể, khách hàng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 9398.

Gỗ nu nào đắt nhất?

Hiện nay, gỗ nu sưa có được đánh giá đắt nhất trên thị trường. Bản chất, gỗ sưa thuộc nhóm I trong danh sách đỏ gỗ tự nhiên Việt Nam, bị cấm khai thác trong mục đích thương mại. Do đó, gỗ nu được hình thành trên thân cây sưa lại có giá trị kinh tế cao hơn so với tất cả các loại gỗ nu khác. Bề mặt gỗ nu sưa sần sùi có màu vàng, vàng nâu, hương thơm đặc trưng, đồ gỗ được làm từ loại gỗ này có tác dụng về mặt sức khoẻ và giá trị tâm linh.

Gỗ nu có đường vân đẹp nên đưa ưa chuộng làm đồ nội thất, đồ mỹ nghệ
Gỗ nu có đường vân đẹp nên đưa ưa chuộng làm đồ nội thất, đồ mỹ nghệ

Cách nhận biết gỗ nu thật giả

Gỗ nu thuộc nhóm gỗ quý hiếm nên trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều người làm giả gỗ nu để trục lợi. Để nhận biết gỗ nu thật – giả, bạn có thể áp dụng 3 cách sau:

 • Cách nhận biết qua đường vân: Khi được xẻ lát mỏng sẽ thấy những đường nét vân gỗ nu tuyệt đẹp, để nhận biết gỗ có bị ghép hay không, bạn cần kiểm tra cả mặt trên và mặt dưới; nếu hoạ tiết đồng nhất thì được cắt từ 1 khối gỗ nu, nếu khác biệt thì gỗ được ghép từ những thân gỗ khác.
 • Cách nhận biết bằng đèn pin: Sử dụng đèn pin nhỏ soi vào những đường vân gỗ nu, nếu thấy vân gỗ mảnh, nhỏ hình dáng cuộn xung quanh mắt nu thì loại gỗ đó càng có số tuổi cao, giá trị kinh tế cao.
 • Cách nhận biết qua tính chất gỗ nu: Dùng móng tay ấn mạnh xuống bề mặt gỗ nu, khi móng tay bị cong nhưng bề mặt gỗ không có dấu hiệu thay đổi thì đó là gỗ nu thật, nếu bề mặt gỗ có dấu ấn của móng tay thì là gỗ nu giả.

Áp dụng kiến thức về các loại sơn gỗ để chọn lựa sản phẩm phủ bề mặt gỗ nu một cách chính xác, giữ cho bề mặt gỗ luôn bền đẹp và chống lại tác động của môi trường.

Phân biệt gỗ nu và gỗ lũa

Gỗ nu và gỗ lũa đều thuộc nhóm gỗ quý hiếm được nhiều người ưa chuộng, cả 2 loại gỗ này đều có những đặc điểm chung là:

 • Đều được hình thành tự nhiên
 • Mất nhiều thời gian để hình thành
 • Có giá trị về tâm linh phong thuỷ, vật phẩm trang trí
 • Có giá trị nghệ thuật và kinh tế cao

Tuy nhiên, gỗ nu và gỗ lũa đều có những đặc điểm và tính chất hoàn toàn khác nhau về ứng dụng và đặc điểm, cụ thể:

Phân loại Gỗ nu Gỗ lũa
Đặc điểm – Được hình thành từ những vết thương, dị tật của cây gỗ

– Kết cấu gỗ chắc chắn, không bị tác động bởi ngoại lực, mối mọt

– Màu sắc gỗ đa dạng: màu mạch nha, màu vàng chanh, hổ phách…Vân gỗ xoăn đẹp tự nhiên

– Hương thơm mạnh, đặc trưng

– Thuộc phần lõi của những cây cổ thụ đã chết

-Chất gỗ cứng, khả năng chống mối mọt tốt

-Màu sắc tự nhiên, vân gỗ đều, đẹp

-Mùi hương nhẹ nhàng, tự nhiên

Ứng dụng – Xua đuổi côn trùng

– Vật dụng nội thất

– Vật phẩm phong thuỷ

– Đồ mỹ nghệ

– Đồ nội thất, vật phẩm phong thuỷ

– Đồ mỹ nghệ

– Trang trí bể cá thuỷ sinh

– Làm chậu cây cảnh nghệ thuật

Ứng dụng của gỗ nu

Với các giá trị đặc sắc về chất lượng, thẩm mỹ,… gỗ nu được ứng dụng trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ nhằm mục đích trưng bày, làm đẹp không gian. Những khối gỗ nu có kích thước lớn sẽ được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất như bộ bàn ghế, tủ kệ,…

Lục bình được làm từ gỗ nu
Lục bình được làm từ gỗ nu
Đĩa gỗ nu kháo được sử dụng để trang trí không gian sống
Đĩa gỗ nu kháo được sử dụng để trang trí không gian sống

Những khối nu gỗ nhỏ hoặc có hình thù kỳ lạ sẽ sử dụng chế tác nên tượng gỗ, lục bình hay các món đồ phong thủy, đồ trang trí có tác dụng mang đến may mắn, bình an cho gia chủ và có giá trị về mặt thẩm mỹ cao. Đặc biệt, loại gỗ này còn được ứng dụng làm vòng tay, chuỗi hạt đeo tay, tràng hạt tâm linh.

Tác phẩm nghệ thuật được làm từ gỗ nu
Tác phẩm nghệ thuật được làm từ gỗ nu
Gỗ nu được sử dụng chế tác vật phẩm phong thuỷ
Gỗ nu được sử dụng chế tác vật phẩm phong thuỷ

Các dòng gỗ nu hiện nay trên thị trường khá hiếm thấy, chúng có giá thành cực đắt nhưng chất lượng lại vô cùng tốt. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn đồ gỗ thì vẫn nên tìm đến các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia để nhờ giúp đỡ, tránh việc “tiền mất tật mang”. Nếu bạn có nhu cầu tìm xưởng sản xuất đồ nội thất gỗ theo yêu cầu thì liên hệ 1800 9398 hoặc để lại thông tin, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ tư vấn và báo giá miễn phí nhé.

1.2k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15