Gỗ nu là gì? Có những loại nào? Giá gỗ nu bao nhiêu tiền?

Gỗ nu là một trong các loại gỗ quý, chúng có xuất xứ khá đặc biệt. Cũng bởi vì thế chúng khá kén khách hàng sử dụng. Song các tác phẩm được làm từ loại gỗ này lại đem đến giá trị thẩm mỹ cao, vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Mặc dù chúng quý giá như thế, nhưng vẫn còn rất ít người thực sự biết đến chúng. Vậy nên hôm nay hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến giống gỗ này qua bài viết sau đây nhé!

Kiến thức cơ bản về gỗ nu

Gỗ nu là gỗ gì?

Đây là một loại gỗ không giống với các loại gỗ quý hiếm khác, được lấy theo tên của cây. Thực ra, nu không phải là một loại cây mà chúng chỉ là một cục bướu gỗ, mắt gỗ. Chúng được hình thành từ các loại cây thân gỗ có tuổi thọ lâu năm, những cây này có dị tật hoặc vết thương. Sau thời gian, chúng tích tụ tạo nên các cục u này và người ta khai thác chúng đặt tên là gỗ nu.

Gỗ nu là một trong những nguyên liệu gỗ có giá trị cao

Đặc biệt, gỗ nu chỉ xuất hiện trên các cây gỗ có giá trị cực cao như Hương, Sưa, Gõ đỏ, Hoàng Đàn,… Mỗi nu gỗ của mỗi giống cây này sẽ có tên riêng khác nhau. Hiện nay trên thị trường bạn thường bắt gặp các loại nu như Nu Sưa (cây gỗ nưa), Nu Trắc (cây gỗ trắc), Nu Cẩm (cây gỗ cẩm), Nu Ngọc Am (hay còn được biết là cây ngọc am), Nu Xá Xị (cây xá xị), Nu Hương (cây gỗ hương).

Ngoài ra, còn một số loại nu khác như Nu Gõ đỏ, Nu Gụ, Nu Nghiến hay gỗ nu bằng lăng. Nếu so sánh trong các loại này thì Nu Sưa sẽ thuộc loại gỗ có giá trị và chất lượng cao nhất trong tất cả. Giá trị của chúng có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/kg. Tất nhiên, cũng vì thế mà Nu Sưa khá đẹp. Chúng cực kỳ quý hiếm, màu sắc ưa nhìn và hương thơm tự nhiên hấp dẫn.

Chúng cực kỳ quý hiếm, chỉ xuất hiện trên các thân cây gỗ có tuổi thọ cao

Nu gỗ trong tự nhiên được phát triển như thế nào?

Do đặc điểm sinh lý cũng như lý do bảo tồn sự phát triển tự nhiên của cơ thể sống, cây sẽ hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và không khí. Chúng sẽ dồn một lượng lớn vào vị trí chịu thương tổn, dị tật. Từ đó làm cho nó phát triển khác thường hơn so với các nơi khác trên thân cây. Vị trí đó phình to ra, tạo thành một cục bướu. Độ lớn của bươu sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây đó.

Độ lớn của bươu gỗ phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng và thời gian sinh trưởng của cây

Tất nhiên, đa phần các thân cây có hình thành bươu đều sẽ có đường kính khá lớn. Nói như thế không có nghĩa là con người có thể can thiệp vào việc sinh ra gỗ nu như sử dụng dao chặt, khoét làm trầy xước thân cây. Việc làm này còn khiến tỷ lệ hình thành nu rất thấp, có khi chỉ có 1%.

Một trong số các loại cây cho ra gỗ nu chính là cây gỗ huyết rồng trưởng thành, được phân thành nu thường và nu hoa. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây!

Vì sao các dòng gỗ nu lại có giá trị cao?

Điểm đặc biệt khiến giá trị của loại gỗ này trở nên có giá trị chính nằm ở phần vân của gỗ. Chúng sở hữu nhiều vân gỗ vô cùng xinh đẹp, hoa văn tạo nên sự tự nhiên, đặc biệt có tính thẩm mỹ cao. Màu sắc của dòng gỗ này cũng khá đa dạng, đủ màu sắc từ mạch nha, vàng chanh, màu mật ong, vàng cẩm và có cả màu hổ phách,… Chúng đem đến nhiều sự đặc sắc ấn tượng khi chế tác đồ dùng trong nhà hoặc các món đồ thủ công mỹ nghệ.

Giá trị của dòng gỗ này nằm ở độ bền

Ngoài ra, giá trị của gỗ nu còn nằm ở độ bền của chúng. Gỗ được đánh giá là vượt trội hoàn toàn so với bất cứ loại gỗ tự nhiên nào khác. Chúng có khả năng chịu ẩm mốc khá tốt, không dễ bị mục nát và có khả năng sử dụng trong một thời gian dài. Chúng cũng khó bị mối mọt tấn công, đảm bảo giá trị bền vững theo thời gian.

Các cách nhận biết được gỗ nu trên thị trường hiện nay

Loại gỗ này do cách thức hình thành cũng như thời gian tích tụ mà chúng có vân như cánh hoa. Màu sắc gỗ tự nhiên, đẹp khác xa so với thân gỗ chủ. Vân của loại gỗ này cũng không tuân theo một nguyên tắc nào, chúng có thể xoắn ngẫu nhiên, các hình thù vằn vện, không có tim gỗ cũng khá cứng và khó chế tác. Những đặc điểm trên chính là điểm chung của tất cả các dòng gỗ nu. Bạn có thể dựa vào các yếu tố này mà phân biệt nu và gỗ thông thường.

Màu sắc gỗ khá tự nhiên, ấn tượng

Một số loại gỗ nu phổ biến trên thị trường hiện nay

Cách nhận biết Nu Hương

Nu Hương là gì?

Gỗ hương là một trong những loại gỗ quý hiếm, được nhiều người ưa chuộng. Chúng được ứng dụng trong ngành nội thất khá tốt. Nu Hương chính là loại nu của cây gỗ hương. Vì các cây này thường sinh trưởng và phát triển nhiều ở các vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ và Nam Phi. Vậy nên bạn có thể tìm thấy các Nu Hương ở đấy. Tại Việt Nam, cây này được xếp vào nhóm gỗ số 1 – gỗ quý hiếm. Chúng thường được trồng tại các tỉnh như Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai và Tây Ninh.

Nu hương là loại nu của cây gỗ hương

Xem thêm thông tin về phân loại các nhóm gỗ.

Đặc điểm của Nu Hương và ứng dụng

Bởi gỗ hương có đặc điểm chính là khá rắn chắc và có trọng lượng nặng. Vì thế, phần nu của cây gỗ hương cũng tương tự như thế. Bề mặt nu sẽ khá sần sùi, nhiều các u, cục, sụn. Chúng cũng thường có màu vàng, đỏ vàng, đỏ nâu nhạt, hoặc đôi lúc còn có màu đỏ đậm. Phần thớ của Nu Hương rất mịn, các đường vân gỗ có hình xoắn như các đám mây bồng bềnh trôi. Chúng còn có thể nổi lên các chấm đốm nhỏ độc đáo. Gỗ nu Hương sẽ tỏa ra một mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu cho người dùng.

Nu hương có độ rắn chắc và trọng lượng nặng

Sự hình thành độc đáo của Nu Hương

Nu Hương có ứng dụng khá đặc biệt. Chính bởi vẻ đẹp sần sùi, có phần độc đáo và dị bản như thế nên chúng thường được sử dụng để tạo nên các bức tượng. Chúng còn được làm thành các tác phẩm trưng bày nghệ thuật. Chúng được các chuyên gia, những người đam mê đồ gỗ đánh giá rất cao. Không chỉ vì vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng mà còn do tính quý hiếm của chất gỗ.

Nu sẽ chỉ hình thành trên các cây Hương có tuổi đời vô cùng lâu năm. Chỉ những cây hàng trăm năm trở lên mới cho ra nu gỗ đẹp. Kích thước và hình dạng khối nu cũng khá khác nhau. Chúng phụ thuộc nhiều vào tuổi thọ của cây gỗ hương đó có lớn hay không.

Chính bởi sự sần sùi, độc đáo mà nu hương được nhiều người ưa thích

Ưu điểm của các sản phẩm Nu Hương

Nu Hương luôn được biết đến là trường tồn theo thời gian. Chúng khó bị mối mọt xâm hại. Tính chất và vẻ đẹp của những tuyệt tác gỗ nu Hương thực sự mang đến nghệ thuật khác biệt. Chúng thể hiện sự đẳng cấp, vị thế của chủ sở hữu.

Nu nghiến là loại nu như thế nào?

Nu nghiến là gì?

Nu nghiến là một loại gỗ nu, chúng được hình thành trên các cây nghiến nhiều năm tuổi, cây cổ thụ. Đây là một loại cây thực vật có hoa, tính cơ học cao, thân gỗ cứng bền và không có vân. Phần gỗ này có bề ngoài nổi lên các u cục sụn sần sùi. Bên trong nu rất cứng, có khả năng chống lại mối mọt xâm hại.

Nu nghiến có khá nhiều hình thù khác nhau. Bên trong là thớ gỗ rất mịn, màu sắc của chúng ngả sang vàng hoặc hơi nâu vàng. Chúng còn khá bắt mắt với các đường uốn lượn, sóng vằn vện, kỳ dị, không theo một quy luật nhất định nào. Trên thực tế, để bạn tìm được một cây nghiến có nu là khá hiếm. Ước tính phải trong 100 cây nghiến thì mới có vài cây có nu. Kích thước các khối nu này cũng khác nhau. Phải là một cây gỗ nghiến có tuổi đời từ khoảng 100 năm trở lên thì mới sở hữu một phần nu gỗ.

Nu nghiến có thớ gỗ mịn, màu sắc thường ngả sang vàng hoặc nâu vàng

Quá trình hình thành nên các khối nu nghiến

Nu nghiến thường hình thành do sự tác động từ tự nhiên, có thể do thân cây nghiến bị mối đục, bị sét đánh hoặc cây bị bệnh,… khiến nhựa và các chất dinh dưỡng đang di chuyển nuôi cây bị gián đoạn, từ đó hình thành nên các u cục, sần sùi. Phần nu, u cục này cũng dần dần to ra theo sự lớn lên của cây mẹ. Cây càng lâu năm thì phần nu gỗ này ngày càng phát triển to theo, chúng càng có giá trị.

Ứng dụng của nu nghiến

Bởi mang nhiều tính chất đặc trưng, đặc biệt, vẻ đẹp độc lạ khiến nu nghiến trở thành nguồn nguyên liệu dùng để tạc nên tượng của những vị thánh, Đức Phật hoặc các con vật linh thiêng. Chúng còn được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị thẩm mỹ cực cao.

Gỗ nu nghiến được sử dụng làm các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ

Giá trị của nu nghiến

Nếu thị trường đá quý trang sức có kim cương được coi là giá trị cao, thì trong ngành gỗ, có nu nghiến. Không chỉ mang đến giá trị về mặt thẩm mỹ, nu nghiến còn được biết đến là loại gỗ mang đến sự giàu có, phú quý, thể hiện vị trí cao của chủ nhân. Nu nghiến có bề mặt vân gỗ tự nhiên, độc đáo và lạ mắt. Chúng tựa như các lớp sóng cuồn cuộn, sờ tay vào còn có cảm giác mát lạnh như đang chạm vào đá. Bởi vì sự quý hiếm của chúng mà giá thành trên thị trường của gỗ nu nghiến vô cùng đắt đỏ. Không phải ai cũng có khả năng và điều kiện tài chính để sở hữu.

Nu nghiến cũng có giá thành đắt đỏ, không phải ai cũng có thể sở hữu được

Gỗ nu kháo và những điều cần biết

Nu kháo là gỗ gì?

Nu kháo cũng là một trong những dòng gỗ quý hiếm, có giá trị khá lớn tại Việt Nam. Loại gỗ này có đặc điểm hình thành và phát triển khá đặc biệt. Đồng thời chúng còn có bề mặt mịn, giá trị thẩm mỹ tương đối lớn. Tất nhiên cũng tương tự hai loại nu trên thì nu kháo không phải là một loại cây lấy gỗ thông thường như gỗ Hương hay gỗ Lim,… Nu khao được sinh ra từ các vết dị tật, vết thương trên thân cây kháo lớn tuổi. Chúng cũng có quá trình hình thành và phát triển lớn lên như hai loại phía trên.

Nu kháo cũng là một trong những dòng gỗ nu nổi tiếng được nhiều người yêu thích

Đặc điểm nhận dạng nu kháo

Nu kháo thường có màu vàng, chất cứng, thớ gỗ tương đối mịn màng, vân gỗ lớn và có dạng vân núi. Với vẻ đẹp này nu kháo thường được ứng dụng làm nên một số món đồ nội thất như bàn, ghế, giường ngủ,… Chúng giúp tôn lên sự sang trọng, quyền quý cho căn nhà. Đặc biệt, các sản phẩm nội thất làm từ nu kháo sẽ thường được thợ phun thêm một lớp sơn hoặc phủ các lớp trang trí giúp để giữ lại nét đẹp sơ khai của nó.

Ưu điểm của nu kháo

Những khối gỗ nu kháo được hình thành hàng trăm năm, vì thế chúng thường khá cứng chắc. Chúng ít bị cong vênh, cũng như không dễ bị mối mọt xâm hại. Như chúng ta đã biết thì nhược điểm lớn nhất của các món đồ gỗ chính là sâu hại, mối,… và giãn nở khi bị thay đổi nhiệt độ. Tuy nhiên, khi lựa chọn các đồ dùng làm từ nu kháo bạn sẽ hoàn toàn loại bỏ được sự lo lắng này. Nu kháo không chỉ giúp cho các sản phẩm nội thất thêm độc đáo, ấn tượng mà còn bền bỉ theo thời gian.

Những khối nu kháo khá cứng chắc, khó bị cong vênh, mối mọt

Xem thêm thông tin: Các loại sơn gỗ

Giá của những dòng gỗ nu là bao nhiêu?

Có thể nói gỗ nu chính là một phần tinh túy nhất trên thân các cây gỗ quý giá. Vì thế, không quá khó hiểu nếu thông thường giá thành của chúng luôn “đắt đỏ” hơn các loại gỗ khác và có thể nói là đứng đầu thị trường hiện nay. Vì nu được tìm thấy trên nhiều thân cây gỗ quý khác nhau nên giá thành của những khối nu gỗ này cũng khác nhau. Thông thường, các loại gỗ sẽ được tính giá theo m3. Nhưng vì những khúc gỗ nu này có giá trị quá lớn nên chúng thường được tính theo kg. Trong các dòng nu thì rẻ nhất là nu nghiến có giá thành 1,5 – 2 triệu/kg.

Giá của những khối gỗ nu kháo thường khá cao do chúng khan hiếm và có giá trị thẩm mỹ đẹp

Nu sưa chính là loại có giá thành cao nhất với giá khoảng từ 24 – 25 triệu/kg. Nhưng cũng có những loại nu sưa có giá đến hàng trăm triệu 1 kg. Tuy nhiên, đây chỉ là một số mức giá chung để bạn tham khảo. Giá thành của khối gỗ còn dựa trên chất lượng, tuổi đời, kèm theo nhiều yếu tố khác. Vì thế ở mỗi thời điểm thì gỗ nu sẽ có giá thành khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu một món sản phẩm làm từ chất liệu này, bạn vẫn nên liên hệ đến các đơn vị cung ứng, cửa hàng đồ gỗ uy tín để biết được giá thành chính xác.

Nên chọn sử dụng loại gỗ nu nào?

Nu có khá nhiều loại, chúng sẽ mang đến những nét đẹp cũng như giá thành khác nhau. Bởi vậy nếu yêu thích các sản phẩm làm từ gỗ này bạn nên cân nhắc về khả năng tài chính của mình. Giá thành của mỗi loại nu sẽ quyết định giá trị tự nhiên, hương thơm và màu sắc của chúng. Bạn có thể lựa chọn sử dụng gỗ nu theo nhu cầu. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn trang trí, không cần thể hiện sự đẳng cấp hay chất lượng quá cao, tốt nhất nên chọn loại nu gỗ cỡ nhỏ, có giá trị thấp hơn các loại khác.

Bạn có thể dựa vào nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn loại nu phù hợp nhất

Vân gỗ hay màu sắc của các loại nu không có điểm khác biệt quá lớn. Sự đặc biệt và ấn tượng sẽ nằm ở những nghệ nhân chế tác nên các sản phẩm gỗ. Một loại nu bình thường nhưng được chế tác hoàn mỹ vẫn là một lựa chọn tuyệt vời dành cho cả giá trị và thẩm mỹ thay vì chọn loại nu cao cấp mà có cách chế tác bình thường.

Những sản phẩm từ gỗ nu có giá trị cao dựa trên tay nghề điêu khắc của những người thợ

Tìm hiểu thêm: Gỗ kháo đỏ và các thông tin cần biết về gỗ kháo

Ứng dụng của những dòng gỗ nu trong cuộc sống hiện nay

Với các giá trị đặc sắc về chất lượng, thẩm mỹ,… loại gỗ này được sử dụng để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ nhằm mục đích trưng bày, làm đẹp không gian. Với các khối nu gỗ có kích thước lớn sẽ được sử dụng làm nên các bộ bàn ghế với nhiều kiểu dáng, màu sắc và vân gỗ khác nhau. Ngược lại những khối nu gỗ nhỏ hoặc có hình thù kỳ lạ sẽ sử dụng chế tác nên tượng gỗ, lục bình hay các món đồ phong thủy, đồ trang trí,… Chúng vừa mang đến sự may mắn, bình an cho gia chủ lại vừa có giá trị về mặt thẩm mỹ cao. Gỗ nu còn được ứng dụng làm vòng tay, chuỗi hạt đeo tay, tràng hạt tâm linh.

Loại gỗ này đa phần được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ để trưng bày, làm đẹp cho căn nhà

Các dòng gỗ nu hiện nay trên thị trường khá hiếm thấy, chúng có giá thành cực đắt nhưng chất lượng lại vô cùng tốt. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn đồ gỗ thì vẫn nên tìm đến các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia để nhờ giúp đỡ, tránh việc “tiền mất tật mang”.

Đọc tiếp các bài viết về gỗ tại chuyên mục Kiến Thức Gỗ.

Tìm hiểu thêm về các loại gỗ khác:

Gỗ Acrylic Gỗ Beech Gỗ Bên Gỗ Cẩm Lai
Gỗ Cẩm Thị Xanh Gỗ Căm Xe Gỗ Cây Thị Gỗ Cdf
Gỗ Công Nghiệp Gỗ Chiêu Liêu Gỗ Chò Đen Gỗ Đàn Hương Đỏ
Gỗ Dâu Gỗ Đinh Hương Gỗ Dổi Gỗ Du Sam
Gỗ Gõ Đỏ Gỗ Gội Gỗ Gõ Nam Phi Gỗ Gõ Pachy
Gỗ Gụ Gỗ Hdf Gỗ Hoàng Đàn Gỗ Hoàng Đàn Tuyết
Gỗ Hương Gỗ Huỳnh Đàn Vàng Gỗ Ké Đen Gỗ Kháo Đỏ
Gỗ Laminate Gỗ Lát Chun Gỗ Lát Sàn Gỗ Lim
Gỗ Mahogany Gỗ Mdf Gỗ Mdf Phủ Laminate Gỗ Me Đá
Gỗ Mfc Gỗ Mun Gỗ Nu Gỗ Nghiến
Gỗ Nhai Bách Gỗ Nhựa Gỗ Óc Chó Gỗ Dán Plywood
Gỗ Pơ Mu Gỗ Phay Gỗ Sa Mu Gỗ Sến
Gỗ Sồi Tự Nhiên Gỗ Sưa Gỗ Sú Vân Thị Gỗ Tần Bì
Gỗ Táu Gỗ Tự Nhiên Gỗ Thông Gỗ Thuỷ Tùng
Gỗ Trai Gỗ Veneer Gỗ Xoan
Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15