Gỗ hoàng đàn tuyết – Đôi điều cần biết về “vị vua” trong giới gỗ thơm

Gỗ hoàng đàn tuyết sở hữu những công dụng gì có lẽ là vấn đề mà nhiều tín đồ mê đồ gỗ nội thất quan tâm. Đặc biệt, vẫn còn nhiều người đang thắc mắc đến lớp tuyết ấn tượng mà gỗ hoàng đàn sở hữu. Bởi rất nhiều tín đồ đam mê đồ cổ khi mua sắm sản phẩm về sau một thời gian đã không còn nhìn thấy lớp tuyết ấy nữa. Hãy cùng tìm hiểu về giống hoàng đàn tuyết ở bài viết dưới đây của Nội Thất Điểm Nhấn để hiểu rõ hơn nhé!

Gỗ hoàng đàn là gỗ gì?

Hoàng đàn vốn là một loại gỗ quý thuộc họ Thông khá đặc trưng với những chiếc lá hình tháp. Ở Việt Nam, loại cây này còn được các chuyên gia gọi là gỗ ngọc am. Cái tên hoàng đàn đã thể hiện rõ vẻ đẹp quyền quý và vương giả của giống cây này từ xưa đến nay. Gỗ hoàng đàn có nhiều loại khác nhau về màu sắc như vàng, trắng, đỏ hay dạng tuyết.

Gỗ hoàng đàn có nhiều loại khác nhau về màu sắc như vàng, trắng, đỏ hay dạng tuyết
Gỗ hoàng đàn có nhiều loại khác nhau về màu sắc như vàng, trắng, đỏ hay dạng tuyết

Gỗ hoàng đàn tuyết là gì?

Gỗ hoàng đàn tuyết thường phân bố chủ yếu ở vùng núi cao như Cao Bằng, Lạng Sơn. Đây được cho là loại gỗ chứa nhiều tinh dầu, đặc biệt chúng có khả năng tạo tuyết cực kỳ tốt. Khi bắt tay vào sản xuất, những người thợ rất tỉ mỉ và cẩn thận để giúp các sản phẩm nội thất có thể xuất hiện một đống tuyết trông vô cùng độc đáo.

Từ thời vua chúa, việc sử dụng loại gỗ này để làm bài vị, đồ cúng tế, tượng, vòng tay bằng ngọc,… đều đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Giống gỗ cây này thường sở hữu mùi thơm dịu nhẹ và thanh khiết, chỉ đứng sau đặc tính về mùi của trầm hương cao cấp. Hoàng đàn tuyết thường có giá trị cao nhất ở phần lõi màu vàng và nhiều tinh dầu trên bề mặt gỗ giúp các sản phẩm làm từ loại cây gỗ này sẽ không bao giờ bị cong vênh, mối mọt.

Hoàng đàn dù là chủng loại nào đều sẽ sinh trưởng chậm, thường phải cả trăm năm mới cho thu hoạch nên không thể thỏa mãn nhu cầu sưu tầm hoàng đàn của giới thượng lưu. Điều này cũng là một lý do khiến các quốc gia đưa tên giống cây vào danh sách các loài thực vật rừng nguy cấp cần được bảo vệ.

Gỗ hoàng đàn tuyết thường phân bố chủ yếu ở vùng núi cao
Gỗ hoàng đàn tuyết thường phân bố chủ yếu ở vùng núi cao

Cây hoàng đàn tuyết được trồng ở đâu?

Hoàng đàn tuyết là một loại cây thuộc họ nhà Thông thường xuyên xuất hiện trong các rừng cây tự nhiên. Hoàng đàn tuyết thường phân bố rải rác trên các dãy núi đá vôi cao sừng sững ở miền Bắc nước ta. Loại cây này xuất hiện trải dài từ Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra, giống cây lấy gỗ này còn được khai thác ở vùng Thạch An, Cao Bằng và Na Hang ở Tuyên Quang. Nhưng giống cây có độ tập trung và hàm lượng tinh dầu nhiều nhất là gỗ hoàng đàn tuyết của tỉnh Lạng Sơn. Do vậy mà nó còn thường được gọi là gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn hoặc cây hoàng đàn tuyết Lạng Sơn.

Hoàng đàn tuyết là cây gỗ thuộc nhóm bao nhiêu?

Hoàng đàn là một giống cây tự nhiên sở hữu nguồn gen cực kỳ quý hiếm. Loại cây này đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam thuộc danh mục động, thực vật rừng đang trong tình trạng nguy cấp biên soạn vào năm 1996 và 2007. Giống hoàng đàn tuyết thường mang một lớp dầu nên sẽ tự động biến thành lớp tuyết sau khi tiếp xúc với không khí.

Nhưng nếu muốn dầu biến thành bông tuyết thì sau khi xử lý nên cho dầu vào túi ni lông hoặc hộp thủy tinh để gỗ không tiếp tục tiếp xúc với gió. Có nhiều người không biết về thông tin này nên lầm tưởng hoàng đàn tuyết sẽ bị ẩm mốc sau thời gian sử dụng lâu dài.

Hoàng đàn tuyết là một giống cây tự nhiên sở hữu nguồn gen cực kỳ quý hiếm
Hoàng đàn tuyết là một giống cây tự nhiên sở hữu nguồn gen cực kỳ quý hiếm

Đặc điểm của giống cây hoàng đàn tuyết

Hoàng đàn tuyết là loài cây sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu ôn đới. Chúng có những đặc điểm nổi bật về mặt hình thái và sinh thái.

Về mặt hình thái

Hoàng đàn thân tuyết thường có thân lớn với chiều cao hơn 30m và đường kính lên tới 80cm. Thân cây thẳng và các tán lá có dạng hình ô. Ở gốc thường có một phần bạnh thấp. Vỏ cây thường mang màu nâu hồng đặc trưng và dễ bong ra thành từng mảng vỏ nhỏ, rời rạc khi đã trưởng thành. Những vết bong tróc này rất dễ khiến lộ ra phần thân có nhiều thớ thịt. Cành cây thường mọc theo hình vòng cung và có hai loại lá.

Các nón phát triển dạng đơn tính, không cùng một bộ rễ. Nón đực thường mang hình dạng như một quả trứng hình trụ. Mỗi chiếc nón có chiều dài lớn hơn đầu cành từ 6 – 7mm, nhị cây mang hình vảy. Các nón cái mọc đơn lẻ ở đầu các cành cây ngắn với gốc nón bắt đầu từ phần kẽ của lá. Mỗi cây gỗ hoàng đàn tuyết chỉ có một noãn phát triển tồn tại ở đỉnh. Nón mang theo hạt hình bầu dục giống như một quả trứng dài 0.4cm. Rễ có một lớp vỏ màu đỏ bao phủ khoảng 1/3 hạt. Thời kỳ ra hoa từ tháng 3 – 4, mùa chín của hạt là tháng 10 đến 12.

Hoàng đàn thân tuyết thường có thân lớn với chiều cao hơn 30m
Hoàng đàn thân tuyết thường có thân lớn với chiều cao hơn 30m

Đặc trưng sinh thái

Giống cây hoàng đàn tuyết thường phát triển tại môi trường khí hậu ôn đới, đặc biệt là ở những khu rừng mưa nguyên sinh có độ ẩm cao. Nhất là những tán cây con luôn cần che nắng. Đây là loài cây tự nhiên đặc hữu của Việt Nam, phân bố trong rừng hỗn giao thường xanh ở độ cao 900 – 2500m hoặc mọc thành những nhóm nhỏ gần những giống cây thuần chủng.

Ở nước ta, hoàng đàn tuyết là giống cây mọc rải rác ở nhiều tỉnh, thành ở khu vực miền Bắc là Lào Cai, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh. Cho đến những khu vực miền Trung như Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đà Lạt và Lâm Đồng. Ngoài ra, loài cây lấy gỗ này có thể được tìm thấy ở một số nước châu Á như Lào, Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia hay Philippines.

Điểm mạnh và hạn chế của gỗ hoàng đàn tuyết

Cũng giống như những dòng gỗ khác, hoàng đàn tuyết cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Điểm mạnh nổi bật

Những cây sống trong thời gian trung bình đến lâu năm thường sẽ có kích thước lớn, thân cây dáng thẳng với các thớ gỗ mịn và đường vân đẹp. Gỗ hoàng đàn tuyết tuy có ưu điểm về sự chắc chắn và cứng cáp nhưng không quá nặng nên dễ dàng vận chuyển hay thi công. Cạnh đó, độ bền của gỗ là điểm mạnh nổi bật giúp chúng đủ khả năng để có thể dùng gia cố nhà cửa. Thân gỗ có chứa tinh dầu màu vàng xanh, có mùi thơm như của đàn hương hay trầm hương với hàm lượng từ 3,5% trong gỗ tươi đến 4,5% như gỗ khô.

Gỗ hoàng đàn tuyết có ưu điểm về sự chắc chắn và cứng cáp nhưng không quá nặng
Gỗ hoàng đàn tuyết có ưu điểm về sự chắc chắn và cứng cáp nhưng không quá nặng

Vì vậy, khi sử dụng hoàng đàn tuyết trong nhà sẽ mang đến cho gia chủ một không gian với mùi hương rất dễ chịu. Ngoài ra, ở một số nơi còn sử dụng loại tinh dầu này để làm các bài thuốc dân gian, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh khác nhau như đau bụng hay thấp khớp rất hiệu quả. Loại tinh dầu này còn giúp gỗ thêm phần bền hơn, giúp tăng cường khả năng chống mối mọt hay sâu bệnh. Nhất là khi các sản phẩm nội thất gỗ được bảo dưỡng đúng cách thì sản phẩm sẽ bền lâu hơn.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì hoàng đàn tuyết vẫn còn tồn tại một số hạn chế không được tốt. Trước hết, đây là dòng gỗ được tách xẻ từ giống cây tự nhiên nên rất dễ bị nứt nẻ, cong vênh khi xuất hiện trong môi trường khắc nghiệt. Cạnh đó, cấu tạo của loại gỗ này vốn là một khối gỗ nguyên sinh nên độ giãn nở không đồng đều dẫn đến lõi gỗ dễ bị nứt, cong vênh khi nhiệt độ thay đổi.

Nguồn gỗ của cây hoàng đàn tự nhiên vốn đã rất hiếm có. Hiện nay, diện tích các cánh rừng tự nhiên đang bị thu hẹp nên hầu hết chính phủ của nhiều quốc gia đã ra lệnh cấm khai thác hoàng đàn cũng như các loại cây  khác để lấy gỗ. Ngoài ra, những cây thân gỗ có đủ đặc tính để làm nguyên liệu tự nhiên thường mất nhiều thời gian nếu muốn phát triển tốt, một số loại cây như hoàng đàn tuyết phải mất hàng chục năm mới sinh trưởng tốt. Thế nên, ngoài tự nhiên hiện nay rất hiếm gỗ có thể khai thác được.

Nguồn gỗ của cây hoàng đàn tự nhiên vốn đã rất hiếm có
Nguồn gỗ của cây hoàng đàn tự nhiên vốn đã rất hiếm có

Gỗ hoàng đàn tuyết có tốt thật không?

Gỗ hoàng đàn tuyết thuộc vào nhóm gỗ quý có mùi thơm dịu nhẹ, thường chỉ đứng sau cây trầm về độ lan tỏa mùi hương. Hoàng đàn tuyết với phần lõi vàng có giá trị hơn cả bởi bên trong thân cây chứa nhiều tinh dầu nên không bao giờ bị cong vênh, mối mọt.

Điểm đặc biệt là tinh dầu do gỗ tiết ra gặp không khí tạo thành một lớp tuyết cực bắt mắt và kỳ bí. Bí quyết để tạo nên vẻ đẹp ở đây đến từ đôi tay tài hoa của các nghệ nhân, họ không dùng giấy nhám để làm nhẵn bề mặt mà phải đục bằng tay. Bởi đây là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm I và có nguy cơ tuyệt chủng nên giá thành trên thị trường rất cao. Gỗ thường được sử dụng để làm tượng Phật, Thần Tài, khung tranh vẽ và các tác phẩm nghệ thuật khác. Vậy nên, sử dụng hoàng đàn tuyết tốt hay không thì câu trả lời sẽ là có.

Hoàng đàn tuyết có tác dụng gì?

Hoàng đàn tuyết có mùi thơm đặc biệt vẫn giữ được hương thơm quý phái sau hàng trăm năm và được tôn sùng như một loại gỗ thiêng. Cơn sốt hoàng đàn tuyết có lúc dữ dội và có lúc êm đềm nhưng loại gỗ này luôn được giới quý tộc săn lùng hàng chục năm nay.

Hoàng đàn tuyết có mùi thơm đặc biệt vẫn giữ được hương thơm quý phái sau hàng trăm năm
Hoàng đàn tuyết có mùi thơm đặc biệt vẫn giữ được hương thơm quý phái sau hàng trăm năm

Dám khẳng định rằng gỗ hoàng đàn tuyết từ Lạng Sơn có rất nhiều công dụng. Không chỉ được sử dụng làm đồ trang sức như vòng tay,… mà loại gỗ còn có thể áp dụng vào việc điêu khắc tượng và cũng mang lại giá trị cao. Hương thơm lan tỏa nhẹ nhàng của hoàng đàn tuyết cũng rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng, stress, chữa đau đầu, mất ngủ. Tinh dầu chiết xuất từ gỗ cũng có thể được sử dụng trong nhà, tủ quần áo, ô tô,… giúp khử mùi hôi rất tốt.

Gỗ vụn khi làm ra còn được dùng để làm hương đốt giúp xua đuổi côn trùng rất hiệu quả. Người ta còn chiết xuất tinh dầu của loại gỗ này để làm nước hoa vì khả năng lưu giữ mùi thơm rất lâu. Nhiều tài liệu cũng cho thấy công dụng của loại gỗ này cực hiệu quả trong việc điều trị sưng tấy, bong gân hoặc khử trùng.

Cách nhận biết gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn

Với nhiều đặc điểm độc đáo, việc nhận biết gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn không quá khó khăn. Bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

Dựa theo hình dáng vân gỗ

Hoàng đàn tuyết là dòng gỗ cứng có thớ rất mịn. Vân gỗ đan xen hai màu sáng tối đều và đẹp. Các đường vân này có mật độ khá dày thể hiện rõ tuổi của gỗ. Cụ thể, loại khai thác từ cây hoàng đàn tuyết lâu năm có số lượng vân rất lớn.

Quan sát gỗ lên tuyết

Khả năng lên tuyết chính là đặc điểm nổi bật nhất của hoàng đàn tuyết Lạng Sơn. Loại gỗ này khi được bảo quản nơi kín khí sẽ tự tạo một lớp tuyết màu trắng lấp lánh giăng ngang dọc như mạng nhện. Lớp này không phải là mốc mà được tạo thành từ loại tinh dầu đặc biệt có trong gỗ.

Cảm nhận hương thơm

Với lượng tinh dầu cao, gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn có hương thơm đặc trưng. Mùi gỗ thanh dịu, đậm chứ không hắc. Mùi hương này có phần “ngọt” như nhân sâm có khả năng kích thích khứu giác mang lại sự thoải mái và cảm giác dễ chịu. Thậm chí, còn có người cho rằng loại gỗ này thơm không khác gì trầm hương.

Đánh giá khả năng chống mối mọt

Lượng tinh dầu có trong hoàng đàn tuyết không chỉ tạo nên lớp phủ đẹp, mà còn mang đến khả năng chống côn trùng hiệu quả. Gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn thật có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị mối mọt tấn công gây hư hại.

Cách làm gỗ hoàng đàn lên tuyết

Tuyết xuất hiện trên bề mặt khi bảo quản gỗ hoàng đàn ở nơi ẩm kín khí. Do đó, để tạo nên lớp phủ độc đáo này, có thể áp dụng phương pháp sau:

  • Đầu tiên, hãy làm ẩm gỗ hoàng đàn để kích thích gỗ lên tuyết.
  • Sau đó, cho mẫu gỗ ẩm vào túi kín và bảo quản ở nơi không gió.
  • Sau một thời gian, gỗ sẽ xuất hiện những tinh thể tuyết mọc đan xen không theo quy luật.
  • Trong trường hợp lớp tuyết bị mất đi khi sử dụng gỗ hoàng đàn thì lặp lại các bước như trên để tạo nên lớp mới.

Mức giá của gỗ hoàng đàn tuyết trên thị trường 

Hoàng đàn tuyết là một trong những loại cây có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất hiện nay do bản thân gỗ có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm ổn định thần kinh, tinh thần. Điều này dẫn đến giá gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn tương đối cao, một gốc cây nhỏ đã có mức giá từ 3 đến 8 triệu đồng/kg. Riêng những gốc cây gỗ lớn gần như đã mất đi gần hết trên thị trường. Vì vậy, loại gỗ cây này luôn được các thương nhân trong nước và Trung Quốc săn đón.

Hoàng đàn tuyết luôn được các thương nhân trong nước và nước ngoài săn đón
Hoàng đàn tuyết luôn được các thương nhân trong nước và nước ngoài săn đón

Gỗ hoàng đàn tuyết vì sở hữu nhiều công dụng độc đáo nên gần như đã trở nên khan hiếm trên thị trường. Điều này dẫn đến nhiều cơ sở đã cố tình làm giả loại gỗ nhằm mục đích trục lợi từ người mua thiếu hiểu biết. Để tránh tình trạng tiền mất, tật mang, người mua nên lựa chọn những cơ sở uy tín nhằm đảm bảo về giá cả và chất lượng.

Nếu bạn muốn tìm một xưởng gỗ làm đồ nội thất uy tín thì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!Tìm hiểu thêm về các thông tin về các loại gỗ khác tại chuyên mục KIẾN THỨC VỀ GỖ trên website của Nội Thất Điểm Nhấn.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15