Gỗ mun là gì? Có bao nhiêu loại? Giá bao nhiêu tiền 1kg?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gỗ mun là gì? Có những loại nào? Gỗ mun bao nhiêu tiền 1kg? Đây đều là những câu hỏi mà khi tìm hiểu về dòng gỗ này người ta quan tâm. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc thì câu trả lời cùng với nhiều thông tin liên quan khác sẽ được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết sau.

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là loại gỗ hiếm từ cây mun, có tên tiếng anh là Ebony (tên khoa học: Diospyros). Đây là một loại cây thuộc họ thị, có gỗ màu đen, trọng lượng nặng tương đương với loại gỗ trắc nhưng có kết cấu chắc chắn và độ cứng cao hơn.

Cây gỗ mun sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới có nhiều nắng và độ ẩm cao. Do sinh trưởng trong rừng tự nhiên nên cây mun to, dáng thẳng đứng khoảng 15 – 20m, đường kính thân cây từ 0.3 – 0.5m. Nếu điều kiện phát triển thuận lợi, cây mun có thể đạt chiều cao lên đến 35m.

Được đánh giá là loại gỗ đặc hữu ở Việt Nam, cây gỗ mun phát triển mạnh mẽ ở các tỉnh miền Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang và một số tỉnh thuộc miền Nam Trung Bộ như Bình Thuận và Khánh Hoà. Tuy nhiên, gỗ mun cũng được tìm thấy rải rác ở một số khu rừng nhiệt đới những nước lân cận như Lào và Campuchia.

Do đặc tính cây ưa nắng, phát triển chậm và bị khai thác trộm khá nhiều nên từ lâu gỗ mun đã được đưa vào danh sách quý hiếm và hiện nay đã nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Đặc điểm của cây gỗ mun

Đặc điểm nhận dạng của cây mun nằm ở màu sắc hoa. Hoa cái và hoa đực đều có màu vàng đẹp mắt, chỉ khác nhau ở điểm hoa cái mọc đơn lẻ hoa đực sẽ mọc thành chùm xen kẽ với lá.

Gỗ mun có độ cứng cao, ruột đen đặc đẹp mắt với đặc trưng là không nổi trong nước. Ưu điểm của dòng gỗ này là dễ đánh bóng, độ dẻo cao nên tạo hình dễ và màu đen tự nhiên sang trọng giúp giá trị luôn nằm ở mức rất cao. Đó là lý do vì sao giống gỗ này được sử dụng nhiều đặc biệt là khi chế tác thành các sản phẩm nội thất.

Gỗ mun là một loại gỗ tự nhiên nằm trong sách đỏ Việt Nam
Gỗ mun là một loại gỗ tự nhiên nằm trong sách đỏ Việt Nam

Gỗ mun có mấy loại?

Hiện nay có 8 loại gỗ mun phổ biến gồm: gỗ mun sừng, gỗ mun sọc, mun đen, mun đá, mun hoa, mun đuôi công, mun Lào và gỗ mun da báo. Cùng đi sâu vào đặc điểm từng loại:

Gỗ mun sừng

Đây là loại gỗ mun phổ biến tại Việt Nam với đặc điểm là nặng và cứng tương đồng với gỗ lim. Tuy nhiên, chất gỗ giòn dễ tác động bởi môi trường có nhiệt độ không ổn định.

Gỗ mun sừng có màu xanh thẫm sau khi khai thác sẽ dần chuyển đen như sừng động vật. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng chuyển các vân gỗ sang đen bóng rất sang trọng.

Gỗ mun sừng có độ cứng cực cao và được ứng dụng trong sản xuất nội thất
Gỗ mun sừng có độ cứng cực cao và được ứng dụng trong sản xuất nội thất

Một số cây mun sừng sẽ xuất hiện lang trắng. Các sản phẩm có lang trắng đẹp thường có giá bán cao hơn mức trung bình rất nhiều. Loại gỗ này thường chỉ xuất hiện ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Khánh Hòa. Với ưu điểm là dễ đánh bóng, màu đen trầm sang trọng. Tuy nhiên, tính giòn dễ tác động bởi nhiệt độ và có thể xuất hiện vết nứt chân chim.

Gỗ mun sọc

Đây là loại gỗ thuộc nhóm I trong bảng phân loại gỗ Việt Nam bên cạnh các loại gỗ quý khác. Đặc điểm của mun Sọc nằm ở màu sắc với đặc trưng là đen xanh và các vân trắng trên mặt gỗ. Các vân trắng này thường trải dài từ ngọn đến phần gốc theo phương thẳng đứng và có kích thước đều nhau.

Giá của mun sọc thường rẻ hơn nhưng về chất lượng  vẫn có nét tương đồng với mun sừng khi đạt độ cứng cao, màu sắc đẹp, khả năng chống mối mọt tốt. Chất gỗ dẻo chứ không giòn, do đó ít khi gặp phải tình trạng cong vênh và nứt trong quá trình sử dụng.

Gỗ mun sọc có độ dẻo dễ dàng chế tác thành nhiều sản phẩm nội thất phức tạp
Gỗ mun sọc có độ dẻo dễ dàng chế tác thành nhiều sản phẩm nội thất phức tạp

Gỗ mun đen

Được đánh giá là một trong những loại gỗ tự nhiên có tính thẩm mỹ cao. Sau khi trải qua quá trình đánh bóng, bề mặt gỗ sẽ có màu đen bóng sang trọng, đẹp mắt. Sản phẩm có chất màu đen với bề mặt láng bóng, không xuất hiện dăm gỗ hay tom gỗ như những dòng mun khác.

Tuy đạt độ hoàn mỹ về ngoại hình, nhưng chất gỗ mun đen lại khá giòn tương tự như gỗ mun sừng. Vì vậy, khi được bảo quản ở môi trường không ổn định về nhiệt độ, các sản phẩm làm bằng gỗ mun đen sẽ dễ bị nứt gãy.

Gỗ mun đen có màu sắc sang trọng nhưng dễ bị nứt gãy
Gỗ mun đen có màu sắc sang trọng nhưng dễ bị nứt gãy

Gỗ mun hoa

Mun hoa là một trong những loại gỗ cứng nhất trong nhóm gỗ mun, chính vì vậy loại gỗ này có thể gia công thành nhiều sản phẩm khác nhau. Tuy vậy, gỗ lại có độ giòn khá cao nên cần được xử lý bởi thợ lành nghề. Giá trị của thành phẩm từ đó cũng được tăng cao so với các sản phẩm cùng loại gỗ.

Ưu điểm sở hữu những hoa văn đẹp mắt nhiều màu sắc như: đen, vàng hay trắng. Bên cạnh đó, tính chất đặc cứng còn giúp gỗ chống mối mọt, và chịu tác động từ ngoại lực khá cao. Các sớ gỗ mịn, khi gia công không bề mặt gỗ sẽ bóng mịn không để lại các dăm gỗ.

Gỗ mun hoa có công dụng chống mối mọt hiệu quả
Gỗ mun hoa có công dụng chống mối mọt hiệu quả

Mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công có chất lượng khá kém, được đánh giá là kém nhất so với các loại gỗ mun còn lại nên giá thành rẻ hơn rất nhiều. Đây là dòng gỗ tự nhiên được nhập khẩu từ Nam Phi chuyên dùng để sản xuất những sản phẩm có kích thước lớn. Tuy nhiên, sớ gỗ lại giòn và dễ bị tác động từ môi trường dẫn đến tình trạng nứt gãy nếu bảo quản không tốt.

Gỗ mun hoa có công dụng chống mối mọt hiệu quả
Gỗ mun hoa có công dụng chống mối mọt hiệu quả

Gỗ mun lào

Gỗ mun hoa lào là một trong những loại gỗ được khai thác và tìm thấy chủ yếu ở Lào. Sau đó đã được nhập khẩu vào Việt Nam để sản xuất nội thất, đồ trang trí phong thuỷ, đá mỹ nghệ,… Mẫu gỗ này có chiều dài lên đến 18m với đường kính 30cm, khá lớn nên có thể ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng khác nhau.

Gỗ mun da báo

Gỗ mun da báo cũng được xếp hạng là loại gỗ tốt được nhiều người dùng biết đến hiện nay. Mẫu gỗ được khai thác từ cây mun, một giống cây họ Thị và được trồng lâu năm tại Việt Nam.

Gỗ mun có tốt không?

Gỗ mun là loại gỗ tốt, cao cấp với độ bền cao, khả năng chống mối mọt tốt, không mục và dùng càng lâu càng đẹp. Dù vậy, dòng gỗ này vẫn có 1 số hạn chế. Cùng tìm hiểu:

Ưu điểm

 • Độ bền cao, tuổi thọ có thể lên đến 40 năm.
 • Các hoa văn vân gỗ tự nhiên, đối xứng với nhau. Mỗi tấm ván gỗ sẽ có họa tiết khác nhau, tạo sự khác biệt.
 • Chống mối mọt, chống trầy xước và va đập tốt.

Nhược điểm

 • Giá thành khá cao so với các dòng gỗ khác.
 • Gỗ mun thật khan hiếm, trong khi các sản phẩm giả xuất hiện ngày càng nhiều.
 • Sử dụng gỗ mun tự nhiên có thể ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên.
Gỗ mun có giá khá cao và khó tìm mua
Gỗ mun có giá khá cao và khó tìm mua

Cách phân biệt gỗ mun thật và giả

Sau đây là những cách mà bạn có thể dùng để nhận biết gỗ mun thật và giả:

 • Thông qua đặc điểm: Dựa vào đặc điểm hình thái và màu đen đặc trưng của gỗ mun, bạn có thể dễ dàng phân biệt gỗ giả. Ví dụ mun sọc khi hoàn thiện sẽ có màu xanh đen, xen lẫn ánh đỏ.
 • Kiểm tra vân gỗ: Bạn sử dụng giấy nhám để chà lên các bề mặt khuất của sản phẩm gỗ. Nếu chúng được làm tù mun thật, các đường vẫn sẽ hiện lên như mới. Mỗi đường vân sẽ có màu xanh đen tuyệt đẹp, vô cùng cuốn hút.
 • Sử dụng gỗ muồng hoặc gỗ me tây để phân biệt: Gỗ muồng, gỗ me tây nhẹ thường rất nhẹ, nhẹ hơn nhiều so với gỗ mun. Vậy nên bạn có thể phân biệt gỗ mun giả thông qua trọng lượng khi so sánh với gỗ muồng hoặc gỗ me.
 • Phân biệt thông qua gỗ hương: Đối với những mẫu gỗ mun được làm giả từ gỗ hương, bạn có thể nhận diện gỗ thông qua trọng lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng ta có thể dùng giấy nhám nhằm lộ ra các đường vân gỗ trên sản phẩm. Nếu sản phẩm được làm bằng gỗ hương, các đường vân đỏ sẽ dần được lộ diện.
Bàn ăn từ gỗ mun thật có vân gỗ đẹp mắt
Bàn ăn từ gỗ mun thật có vân gỗ đẹp mắt

Gỗ mun được dùng để làm gì?

Là một dòng gỗ quý, gỗ mun được sử dụng để sản xuất nội thất cao cấp như bàn ăn, đũa, tượng phật,… Cụ thể:

Bàn ăn gỗ mun

Do gỗ mun có bán kính to và mặt vân gỗ đẹp, nên thường được chế tác thành các nội thất có kích thước lớn như bàn ăn mang đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, chất gỗ đặc của gỗ mun cũng đảm bảo khả năng chống mối mọt của bàn ăn.

Bàn ăn gỗ mun có các vân gỗ sang trọng
Bàn ăn gỗ mun có các vân gỗ sang trọng
Bàn ăn từ gỗ mun mang đến ưu điểm bền cứng
Bàn ăn từ gỗ mun mang đến ưu điểm bền cứng

Đũa ăn gỗ mun

Với tính chất đặc cứng, gỗ mun cũng thường được chế tác thành đũa ăn. Màu đen đặc trưng từ gỗ mun giúp bộ đũa ăn sang trọng hơn.

Đũa ăn từ gỗ mun có độ cứng cao và không ẩm mốc trong quá trình sử dụng
Đũa ăn từ gỗ mun có độ cứng cao và không ẩm mốc trong quá trình sử dụng
Đũa ăn gỗ mun có màu đen sang trọng
Đũa ăn gỗ mun có màu đen sang trọng
Chất liệu gỗ mun thường dùng làm đũa ăn
Chất liệu gỗ mun thường dùng làm đũa ăn

Tượng di lặc gỗ mun

Gỗ mun là vật liệu thường dùng để chế tác tượng phật Di lặc vì màu sắc đen trầm sang trọng, thêm cùng chất gỗ đặc dễ dàng sản xuất.

Tượng phật Di lặc gỗ mun có màu sắc đẹp mắt, thu hút
Tượng phật Di lặc gỗ mun có màu sắc đẹp mắt, thu hút
Tượng phật Di lặc từ gỗ mun vô cùng sang trọng
Tượng phật Di lặc từ gỗ mun vô cùng sang trọng

Giá gỗ mun bao nhiêu tiền 1kg?

Giá gỗ mun thường dao động 15 – 30 triệu/kg phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, thuộc loại gì, vân gỗ mun,… và nhiều yếu tố khác. Dưới đây là bảng giá gỗ mun chi tiết mới nhất trên thị trường hiện nay:

Loại gỗ Đơn vị Thành tiền (VNĐ)
Gỗ mun sọc m3 30.000.000 – 40.000.000
Gỗ mun hoa m3 15.000.000 – 20.000.000
Gỗ mun sừng m3 60.000.000 – 70.000.000
Gỗ mun đen m3 40.000.000 – 45.000.000
Gỗ mun lào m3 80.000.000 – 120.000.000
Gỗ mun đuôi công m3 5.000.000 – 15.000.000
Gỗ mun da báo m3 40.000.000 – 50.000.000

Lưu ý: bảng giá trên chỉ mang tính tham khảo bởi có thể thay đổi tuỳ theo thời điểm thị trường, liên hệ để được báo giá chính xác nhé!Câu hỏi thường gặp về gỗ mun

Gỗ mun có màu gì?

Gỗ mun có màu đen đặc trưng nên mới được gọi chung là gỗ mun. Mẫu gỗ thuộc họ Thị, xuất hiện nhiều tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Gỗ mun nào đắt nhất?

Hiện nay, gỗ mun sừng đang là loại gỗ có giá thành đắt nhất trên thị trường. Mẫu gỗ thường được dùng để sản xuất các tác phẩm nghệ thuật cao cấp, đồ nội thất phong thuỷ sang trọng.

Loại gỗ mun nào tốt nhất?

Gỗ mun sừng được nhiều người dùng đánh giá cao và xếp hạng vào dòng gỗ mun tốt nhất năm 2023. Mẫu gỗ thuộc nhóm gỗ hiếm tại Việt Nam, nó đang có nguy cơ tuyệt chủng nên rất khó tìm và có giá thành tương đối lớn.

Gỗ mun có mùi gì?

Gỗ mun có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu, mang đến sự hài lòng cho người dùng. Mẫu gỗ có thể dùng để sản xuất tinh dầu, hương thơm,…. Tuy nhiên vì đặc tính cứng, giòn, khó gia công và giá thành lớn nên việc sản xuất hương và tinh dầu từ gỗ mun luôn được hạn chế.

Trên đây là những thông tin về gỗ mun được Nội Thất Điểm Nhấn tổng hợp và gửi đến cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì khác hoặc có nhu cầu tìm kiếm xưởng sản xuất nội thất gỗ uy tín theo yêu cầu thì liên hệ 1800 9398 nhé!Nhiều bài viết hay về gỗ khác được cập nhật thường xuyên TẠI ĐÂY.

Gỗ kháo đỏ Gỗ lim Gỗ sến
Gỗ thông Gỗ trai Gỗ căm xe
Gỗ nu Gỗ sưa Gỗ huyết rồng
Gỗ beech Gỗ bên Gỗ cà chít
Gỗ cẩm thị xanh Gỗ cây thị Gỗ chò đen

959

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15