Gỗ dâu và những ứng dụng trong chế tác nội thất

Gỗ dâu là một trong số những loại nguyên liệu vốn có nhiều công dụng đặc biệt đối với người tiêu dùng. Đây là loại gỗ được lấy từ cây dâu rừng tự nhiên nên luôn đảm bảo về sự chắc chắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ những đặc điểm và công dụng của chủng gỗ này. Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu rõ hơn thông qua những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé!

Đôi nét về gỗ cây dâu

Sau đây là những thông tin liên quan đến gỗ dâu mà bạn cần biết:

Gỗ cây dâu là gì?

Thực chất đây chính là loại gỗ được xẻ ra từ thân cây dâu mọc nhiều năm trong rừng tự nhiên. Loại cây này thường không giống với giống dâu tằm được trồng mà mọi người thường thấy. Vì vậy, dâu rừng là loại cây có thể lấy gỗ. Giống cây dâu này là thường được trồng trong những cánh rừng nguyên sinh qua nhiều năm. Gỗ dâu thường có mật độ dày, màu vàng sẫm, lõi hơi đen, cứng cáp, vân gỗ đẹp, ứng dụng phong thủy tốt nhất. Loại gỗ này hiện nay rất quý giá bởi chúng có giá trị kinh tế cao, được giới mê đồ gỗ khắp nơi săn lùng.

Dâu rừng là loại cây có thể lấy gỗ
Dâu rừng là loại cây có thể lấy gỗ

Nguồn gốc xâu xa và nơi phân bố nhiều nhất

Nguồn gốc sâu xa của giống dâu rừng thực chất là từ cây dâu tằm nhưng được tìm thấy nhiều ở các khu rừng tự nhiên. Ở Việt Nam ngày nay, giống cây này mọc hoang khắp nơi trong nhiều khu rừng từ Nam chí Bắc.

Dâu là cây lấy gỗ nhóm mấy?

Gỗ dâu thường được các nhà nghiên cứu địa chất, vật chất xếp vào nhóm VIII trong danh mục các loài gỗ ở Việt Nam. Trên thực tế, giá trị giống gỗ này sở hữu vốn dĩ còn hiếm có hơn thế. Do sản lượng khai thác từ những cánh rừng tự nhiên trước đây quá lớn nên hầu như các khu vực nuôi trồng cây dâu lấy gỗ không còn nhiều. Vì lý do đó, có rất nhiều người đã tiến hành săn lùng và chặt cây để bán cho những tín đồ đam mê gỗ.

Các đặc điểm của cây dâu

Cây dâu có những đặc điểm đặc trưng như sau:

Đặc điểm về hình dáng

Cây dâu thường mọc nhiều trong những cánh rừng nguyên sinh tự nhiên với hàng trăm năm lịch sử. Loại cây cổ thụ có độ tuổi già nhất thường có thể cao tới 20 – 25 m với đường kính thân cây là 2m. Hình dạng lá, hoa, quả của giống cây lấy gỗ này tương tự như các loại dâu tằm trồng tại nhà. Phần lá thường có viền răng cưa, mỗi chiếc lá mỏng đều sở hữu nhiều đường gân trên mặt lá. Cành cây thường hơi rủ xuống phía dưới một cách mềm mại, nhất là khi rơi vào mùa sai trái.

Gỗ dâu thường có vân mịn
Gỗ dâu thường có vân mịn

Hoa dâu có màu xanh trắng, quả chín có màu đỏ sẫm rất giống chùm nho nhỏ xinh. Đặc biệt, cây dâu đậu quả có thể giúp người trồng thu hoạch số lượng trái to lớn mỗi năm, con số này có thể lên đến hàng ngàn tấn nếu muốn đáp ứng đủ nhu cầu cho nhiều người. Tuy nhiên, cây dâu rừng tự nhiên đều rất ít khi được sử dụng trong lĩnh vực thu hoạch quả, thay vào đó loại cây này thường được các doanh nghiệp chế tác khai thác nhiều để lấy nguyên liệu gỗ.

Đặc điểm sinh thái

Dâu thường là giống cây ưa thích ánh sáng, môi trường sống thích hợp của chúng sẽ rơi vào khoảng 25 – 32℃. Một số cây già nua có thể sống trong môi trường trên 40℃ hoặc dưới 12℃. Đây là môi trường sống để hạn chế sinh trưởng. Môi trường sinh trưởng cây gỗ dâu tốt nhất là đất cần được làm tơi xốp để giữ ẩm và thoát nhiệt, tầng canh tác dày, kết cấu tầng đất trồng không quá chua hay mặn.

Tùy theo tình hình thời tiết, quá trình sinh trưởng và phát triển trải qua hai thời kỳ: giai đoạn sinh dưỡng (khi gặp điều kiện thuận lợi) và giai đoạn ngủ yên (khi nhiệt độ thấp cây ngừng sinh trưởng). Dâu ưa ẩm và sáng nên thường được trồng nhiều ở các bãi đất ven sông, đồng bằng, cao nguyên. Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 – 5 và đậu quả rơi vào tháng 5 – 7 hàng năm.

Dâu thường là giống cây ưa thích ánh sáng
Dâu thường là giống cây ưa thích ánh sáng

Phân biệt các loại gỗ từ cây dâu như thế nào?

Có nhiều cách để chúng ta có thể nhận biết một cây dâu tốt đó là dựa vào sắc tố vỏ cây, chất liệu hay vân gỗ. Giống cây này thường mang một lớp vỏ màu vàng sẫm cùng phần lõi và vân gỗ màu đen. Kết cấu gỗ rất cứng cáp và sở hữu những đường vân vô cùng tinh tế. Vân gỗ của giống cây dâu phát triển dọc theo những thớ gỗ nhưng không liền mạch như các loại cây cho gỗ khác, luôn có những chỗ đường vân dày hay mỏng khác nhau. Những đường vân gỗ đó tạo nên nét độc đáo cho cây dâu, tuy không liền mạch nhưng rất đẹp mắt.

Các loại cây dâu hiện nay trên thị trường

Có nhiều yếu tố được sử dụng để phân loại giống dâu. Trong đó, những yếu tố nổi bật nhất cần kể đến là:

Dựa trên xuất xứ của giống cây

Dựa vào xuất xứ từ các cánh rừng cây tự nhiên, chúng ta có thể chia gỗ dâu thành 2 loại:

 • Nhóm cây Nam Phi: được trồng tại các khu rừng ở Nam Phi sau đó được nhập khẩu vào Việt Nam. Hiện nay, diện tích rừng chiếm 1,9% tổng diện tích đất cả Nam Phi.
 • Nhóm cây từ Lào: Đây là một quốc gia có các giống Dâu được trồng và phát triển trong rừng tự nhiên với mục đích lấy gỗ từ lâu đời. Sau đó, loại cây này sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam thông qua nhiều con đường khác nhau.

 

Gỗ dâu được chia làm 2 loại dựa trên xuất xứ
Gỗ dâu được chia làm 2 loại dựa trên xuất xứ

Xác định nhờ đất trồng

Các loại đất khác nhau tạo ra chất lượng gỗ khác nhau, vì vậy chúng ta sẽ thấy được hai loại điển hình:

 • Dâu rừng: Nhóm cây này thường mọc trong rừng nguyên sinh. Với điều kiện sinh trưởng trong tự nhiên. loại dâu này có những ưu điểm đặc biệt mà các giống cây khác không có được.
 • Dâu tằm: Loại cây này hầu như được trồng trong nhà của rất nhiều người hoặc chúng ta có thể thấy chúng ở các khu vực trồng dâu nuôi tằm.

Xét theo màu sắc loại gỗ

Giống như các loại gỗ khác, gỗ dâu vẫn sở hữu nhiều màu sắc dựa trên đặc điểm của môi trường nơi nó được sinh trưởng và thời gian phát triển. Cụ thể hơn, loại gỗ này sẽ được chia thành 3 loại dựa trên màu sắc chúng sở hữu như là:

 • Gỗ dâu vàng: Đây là loại gỗ khá mịn với vân gỗ đẹp. Gỗ dâu vàng ít khi bị cong và cứng cáp hơn những giống gỗ khác. Ngoài ra, loại gỗ cây này được sử dụng rộng rãi trong phong thủy vì màu sắc tươi sáng và chất lượng tuyệt vời.
 • Gỗ dâu đen: Công năng vẫn tương tự như giống gỗ cây dâu vàng nhưng lại được ứng dụng nhiều hơn trong nội thất.
 • Gỗ cây dâu màu đỏ: Loại gỗ này thường có đường vân khá mịn, màu sắc đặc trưng. Loại gỗ này thích hợp làm bàn ghế hoặc cả bàn thờ bởi màu đỏ làm tăng vẻ đẹp của sản phẩm.
Gỗ dâu sở hữu nhiều màu sắc dựa trên đặc điểm của môi trường sinh trưởng
Gỗ dâu sở hữu nhiều màu sắc dựa trên đặc điểm của môi trường sinh trưởng

Tìm hiểu thêm: Bàn ăn gỗ Dâu nguyên tấm

Ưu và nhược điểm của gỗ dâu

Cũng giống như các loại gỗ khác, gỗ dâu có cả ưu điểm lẫn nhược điểm.

Ưu điểm

Các thớ gỗ và đường vân của giống cây này tương đối mịn màng và đẹp. Đường vân gỗ dâu không liền mạch như gỗ trắc hay gỗ cầm, mà thường xen kẽ giữa các thớ đậm và nhạt. Gỗ dâu có chứa nhiều tinh dầu với mùi hương thoang thoảng. Loại gỗ này rất ít cong vênh hay mối mọt và là loại gỗ cứng với kết cấu có mật độ dày. Cây dâu lấy gỗ luôn được đánh giá cao về giá trị.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, gỗ dâu cũng có một số mặt không quá xuất sắc. Đầu tiên, chủng gỗ tự nhiên này rất dễ bị nứt và cong vênh. Do cấu tạo của gỗ cây dâu là những miếng nguyên khối, chắc chắn. Thế nhưng, sự giãn nở không đồng đều giữa các mảnh hoặc những phần của gỗ khiến chúng dễ bị nứt, cong vênh khi nhiệt độ thay đổi.

Điểm thứ hai là nguồn gỗ từ dâu rừng tự nhiên rất khó tìm. Hiện nay, diện tích rừng tự nhiên ngày càng thu hẹp nên chính quyền đã ra lệnh cấm khai thác cây dâu hay những loại cây lấy gỗ khác. Vì vậy, nguồn gỗ tự nhiên chỉ có thể dựa vào cây trồng. Tuy nhiên, những loại cây thân gỗ có đủ đặc tính có thể làm nguyên liệu gỗ tự nhiên thường có thời gian sinh trưởng rất lâu, một vài cây dâu cần sinh trưởng qua hàng chục năm nên gỗ có thể khai thác rất khan hiếm.

Nguồn gỗ từ dâu rừng tự nhiên rất khó tìm
Nguồn gỗ từ dâu rừng tự nhiên rất khó tìm

Các câu hỏi liên quan đến gỗ dâu

Những người có ý định mua gỗ dâu thường có chung những băn khoăn sau:

Sử dụng gỗ từ cây dâu để chế tác có tốt không?

Cây dâu rừng không chỉ có giá trị lớn trong việc cung cấp gỗ quý mà còn có tác dụng về mặt tâm linh. Vì vậy, các sản phẩm làm từ loại gỗ này được đặc biệt quý giá. Mỗi loại gỗ này đều có những công dụng và lợi ích khác nhau. Nhưng dù cho loại dâu nào khi lấy gỗ cũng đều có tác dụng phục vụ đời sống và nhu cầu của con người. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi trên là loại gỗ này tốt đến mức có khi có tiền cũng không mua được để sử dụng.

Gỗ dâu có mức giá bao nhiêu?

Trong một vài năm trở lại đây, cây dâu rừng dần khan hiếm nên gỗ dâu lâu năm lại càng quý giá hơn. Giá của loại gỗ này khá đắt, một số gỗ từ cây dâu có tuổi đời cao có thể lên tới hàng trăm triệu một kg. Nhưng ngược lại, khách hàng đều có thể tìm thấy những loại gỗ từ những cành dâu có tuổi thọ ngắn và giá của chúng có thể lên tới vài triệu đồng/kg. Đây chỉ là ước tính và giá có thể thay đổi hoàn toàn trong từng trường hợp cụ thể khác nhau.

Giá của loại gỗ này khá đắt
Giá của loại gỗ này khá đắt

Gỗ từ cây dâu rừng khác dâu tằm như thế nào?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa dâu rừng với dâu tằm. Tuy có cùng nguồn gốc nhưng chúng ta vẫn nên hiểu rõ rằng dâu tằm là dâu vườn, dâu ta và được trồng trong vườn nhà hoặc những khu vực canh tác. Cây dâu tằm thường có đường kính nhỏ hơn, vỏ thân màu trắng, có kích thước to hơn dâu rừng, đặc biệt dâu tằm thường không có vân gỗ. Chất gỗ dâu tằm nhẹ và mềm nên không có lợi cho việc khai thác để làm nguyên liệu chế tác nội thất hoặc đồ thủ công mỹ nghệ.

Gỗ từ dâu tằm thường có đường kính nhỏ hơn so với dầu rừng
Gỗ từ dâu tằm thường có đường kính nhỏ hơn so với dầu rừng

Giá trị của  gỗ dâu tằm thấp hơn nhiều so với gỗ cây dâu rừng. Trong khi đó, dâu rừng có chất gỗ cứng, mật độ cao thường mang màu vàng đậm, lõi đen và vân gỗ đẹp, độc đáo. Gỗ có giá trị kinh tế cao được dùng chủ yếu để lấy gỗ làm đồ mộc, đồ mỹ nghệ như tượng, đồ trang sức phong thủy,…

Bảo quản sản phẩm chế tác từ gỗ dâu như thế nào?

Gỗ từ cây dâu sẽ mục và thối rữa nếu không được chăm sóc, bảo quản đúng cách. Lựa chọn một phương pháp bảo vệ gỗ đúng đắn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, tăng độ bền và loại bỏ các loài gây hại như côn trùng, chuột bọ hay nấm. Nhà gỗ, đồ nội thất bằng gỗ, sàn gỗ và các cấu trúc khác được xây dựng bằng gỗ tự nhiên cần được xử lý để giữ cho gỗ khỏe mạnh và an toàn. Bảo quản gỗ bằng cách bảo dưỡng định kỳ để giữ cho gỗ ở tình trạng tốt trong nhiều năm nhất có thể. Gia chủ và các tín đồ nội thất có thể áp dụng một số cách làm như sau:

 • Sử dụng dầu để bảo vệ gỗ.
 • Thường xuyên lau sạch bụi bẩn.
 • Lựa chọn một địa điểm mua sắm sản phẩm nội thất gỗ dâu uy tín trên thị trường.
 • Ngâm gỗ trong dung môi trước khi chế tác.
 • Giảm thiểu sự tiếp xúc của gỗ với không gian ẩm ướt và ánh nắng mặt trời để giúp gỗ bền lâu hơn. Bọc đồ gỗ bằng một tấm bạt bền, chịu nước hoặc bày trí đồ gỗ tránh xa khỏi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nóng, lạnh và ẩm ướt.
Gỗ cây dâu sẽ mục và thối rữa nếu không được chăm sóc, bảo quản đúng cách
Gỗ cây dâu sẽ mục và thối rữa nếu không được chăm sóc, bảo quản đúng cách

Tham khảo thêm: Các loại sơn gỗ phổ biến nhất hiện nay và bảng màu sơn ấn tượng

Tác dụng của gỗ dâu rừng tự nhiên

Gỗ dâu rừng có những đặc tính quý nên được sử dụng ngày càng phổ biến. Chúng có những ứng dụng như sau:

Chế tác vật phẩm nội thất

Gỗ dâu có tính chất cứng cáp và sở hữu đường vân đẹp nên rất lý tưởng để làm đồ nội thất gia đình như giường, tủ, bàn ghế. Các sản phẩm nội thất làm từ cây dâu nhìn chung có khả năng chống va đập tốt, không bị mối mọt tấn công. Vì vậy, những sản phẩm này rất lý tưởng để sử dụng ở những khu vực nắng mưa, có khí hậu khắc nghiệt như Việt Nam.

Đặc biệt, những bộ bàn ghế làm bằng chủng gỗ này sẽ mang đến cho người nhìn cảm giác đơn giản và bình dị nhưng rất sang trọng. Tuy kết cấu gỗ chắc chắn và có vân đẹp nhưng gỗ cây dâu không thích hợp để làm bàn thờ. Chúng thường khó tạo hình, dễ gãy nên đường nét hoa văn không được sang trọng và đủ độ bền khi dùng làm bàn thờ. Bởi theo quan niệm tâm linh, việc nứt, gãy bàn thờ là điều cấm kỵ.

Gỗ dâu có tính chất cứng cáp và đường vân đẹp nên rất lý tưởng để làm đồ nội thất
Gỗ dâu có tính chất cứng cáp và đường vân đẹp nên rất lý tưởng để làm đồ nội thất

Sản phẩm điêu khắc và hàng thủ công mỹ nghệ

Nhìn chung, các loại gỗ quý, đặc biệt là gỗ dâu thường được dùng để làm tượng hoặc đồ gỗ mỹ nghệ. Do không bị mối mọt tấn công, kết cấu cứng cáp và đường vân đẹp nên thường được dùng làm tượng điêu khắc phong thủy, tượng phật và các vật phẩm cúng tế. Tất cả những vật phẩm điêu khắc này tôn thêm vẻ sang trọng cho không gian phòng của các gia đình. Ngoài ra, sản phẩm điêu khắc này còn được cho là có thể giúp gia chủ xua đuổi tà ma. Vì vậy, vật phẩm phong thủy từ gỗ cây dâu rất đáng để các gia chủ đầu tư cho ngôi nhà của mình.

Vật phẩm phong thủy từ gỗ cây dâu rất đáng để các gia chủ đầu tư cho ngôi nhà
Vật phẩm phong thủy từ gỗ cây dâu rất đáng để các gia chủ đầu tư cho ngôi nhà

Sử dụng làm vật phẩm phong thủy

Trong đời sống tâm linh của những người dân phương Đông bình thường, đặc biệt là người Việt Nam vẫn luôn tồn tại những hiện tượng kỳ bí, khó lý giải. Ý nghĩa tâm linh đằng sau gỗ dâu cũng vậy. Về mặt phong thủy, loại gỗ này đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Việt Nam từ xa xưa và được lưu truyền cho đến ngày nay. Vòng tay làm bằng gỗ dâu có thể mang lại may mắn và bình an cho người sử dụng. Đặc biệt là đối với các bé sơ sinh hay biếng ăn và cáu gắt về đêm.

Bên cạnh đó, vòng tay gỗ dâu tằm còn giúp ngăn tà khí và kích thích dương khí. Mặt khác, theo quan niệm dân gian, gỗ cây dâu thường mang theo tác dụng xua đuổi tà ma cực hiệu quả. Vì vậy, các thầy bói thường dùng roi dâu khi làm các lễ sự để mang đến điềm lành. Đối với những người phải đi xa vào ban đêm, họ thường mang theo cây roi làm từ gỗ của cây dâu để tránh gặp những điềm xấu, điều tà ác bám theo người.

Các thầy bói thường dùng roi dâu khi làm các lễ sự

Qua những gì bài viết mang đến, chúng ta đã có một cái nhìn sâu rộng hơn về gỗ dâu. Đây là một loại gỗ có giá trị về mặt thẩm mỹ lẫn tâm linh nên thường được sử dụng làm đồ nội thất hoặc phụ kiện. Loại gỗ từ cây này còn chứa đựng một lượng tinh dầu lớn với mùi hương nhẹ nhàng, đậm đặc. Chính điều ấy là điểm sẽ giúp các sản phẩm nội thất hay đồ trang trí thủ công mỹ nghệ đảm bảo được độ bền và có thời gian sử dụng dài lâu hơn. Đây là ưu điểm chính giúp gỗ cây dâu được rất nhiều gia chủ yêu thích và săn đón suốt thời gian qua.

Tham khảo thêm các bài viết về gỗ khác tại: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc/kien-thuc-go

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN