Nhà thầu xây dựng là gì? Trách nhiệm chính của nhà thầu xây dựng?

Cập Nhật 26/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Các nhà thầu xây dựng (công ty xây dựng) đang được mở ra rất nhiều tại các thành phố lớn hiện nay. Vậy nhà thầu xây dựng là gì? Nhà thầu xây dựng có trách nhiệm gì trong thiết kế thi công công trình nhà dân dụng, biệt thự, văn phòng, khách sạn…hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhà thầu xây dựng là gì
Nhà thầu xây dựng là gì

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng là gì? Đây là đơn vị, tổ chức có đầy đủ chức năng, bộ phận, năng lực xây dựng và kinh nghiệm để trực tiếp ký kết hợp đồng với chủ đầu tư. Nội dung công việc là nhận thầu toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của một dự án đầu tư xây dựng công trình đó.

Nhà thầu xây dựng là đơn vị có trách nhiệm thực hiện toàn bộ các công việc, hạng mục được giao khi ký kết hợp đồng
Nhà thầu xây dựng là đơn vị có trách nhiệm thực hiện toàn bộ các công việc, hạng mục được giao khi ký kết hợp đồng

Nhà thầu xây dựng uy tín thương hiệu cần có những yếu tố gì?

Một nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ, văn bản pháp lý, đầy đủ chức năng tới ngành thực hiện được cơ quan nhà nước cấp phép, cụ thể như sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề
 • Đội ngũ nhân viên: Kiến trúc sư, kỹ thuật viên, giám sát viên, chỉ huy công trình,….có những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết
 • Đội ngũ công nhân thi công có kinh nghiệm và lành nghề

Ngoài ra, nhà thầu xây dựng phải là công ty xây dựng, doanh nghiệp thực thụ và ban lãnh đạo đúng chất là một doanh nhân. Họ có trách nhiệm dẫn dắt, định hướng công ty đi theo đường lối đúng đắn theo sứ mệnh – tầm nhìn – giá trị cốt lõi để hoạt động và phát triển.

Khi nhà thầu xây dựng trang bị đầy đủ các yếu tố trên thì các nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn và an tâm giao cho đơn vị việc thiết kế và thi công các công trình. Bởi lẽ khi giao cho nhà thầu xây dựng thì công ty đó phải có toàn bộ trách nhiệm với chủ đầu tư và pháp luật về chất lượng công trình nói chung và các hạng mục nói riêng, bao gồm liên quan đến nhà thầu phụ, trừ khi có sự ký kết hợp đồng của ba bên.

Những yếu tố để trở thành nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp
Những yếu tố để trở thành nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp

Bằng việc sử dụng những vật liệu xây dựng tiên tiến, nhà thầu xây dựng không chỉ xây dựng những công trình đẹp mắt mà còn đảm bảo tính bền vững và an toàn cho người sử dụng.

Các loại nhà thầu trong xây dựng hiện nay

Hiện nay có 2 loại nhà thầu trong xây dựng là nhà thầu chính và nhà thầu phụ:

 • Nhà thầu xây dựng chính là nhà thầu chịu trách nhiệm khi trực tiếp tham gia đấu thầu, tham gia ký kết với chủ đầu tư và cũng là người đứng tên dự thầu, đây có thể là 1 cá nhân, 1 tổ chức hoặc 1 doanh nghiệp…
 • Nhà thầu phụ là đơn vị không tham gia trực tiếp đấu thầu nhưng đảm nhận một phần gói thầu dựa trên nội dung thỏa thuận trên hợp đồng với nhà thầu chính.

Bên cạnh những loại nhà thầu trên, còn có một số loại nhà thầu khá phổ biến nữa có thể kể đến là:

 • Nhà thầu phụ đặc biệt: Đây là loại nhà thầu phụ trách những công việc quan trọng của gói thầu được nhà thầu chính đã đề xuất trong hồ sơ.
 • Nhà thầu xây dựng trong nước: Là những cá nhân/đơn vị/tổ chức được thành lập theo pháp luật Việt Nam và thường là những chủ thầu mang quốc tịch Việt Nam
 • Nhà thầu xây dựng nước ngoài: Là cá nhân/tổ chức được thành lập theo luật ở quốc gia khác, chủ dự thầu mang quốc tịch nước ngoài nhưng có tham gia vào dự thầu tại Việt Nam
Các loại nhà thầu phổ biến hiện nay
Các loại nhà thầu phổ biến hiện nay

Báo giá thi công xây dựng phần thô là bước quan trọng giúp nhà thầu xây dựng và khách hàng đạt được thỏa thuận công bằng và hợp lý.

Trách nhiệm chính của nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng cần có trách nhiệm chính tới các phương tiện, thiết bị và biện pháp thi công tại công trình trong quá trình thực thi công trình. Đồng thời, họ cũng là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ vật tư, nhân công xây dựng, nhân công hoàn thiện đúng theo những thoả thuận được ký kết trên hợp đồng. Để hoàn thành những hạng mục trong công trình, nhà thầu xây dựng có thể lựa chọn ký kết với một số nhà thầu phụ khác để thực hiện công việc chuyên ngành.

Đối với công trình xây dựng nhà dân dụng/nhà ở tư nhân, khi nhà thầu/đơn vị xây dựng ký kết hợp đồng với chủ đầu tư/gia chủ thì khi vào hạng mục thi công sẽ không thể thiếu nhà thầu phụ.

Những trách nhiệm quan trọng khi trở thành nhà thầu xây dựng
Những trách nhiệm quan trọng khi trở thành nhà thầu xây dựng

Lý do nên chọn công ty Nội Thất Điểm Nhấn là nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp

Nội Thất Điểm Nhấn là công ty xây dựng hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công kiến trúc – nội thất chuyên nghiệp tại TPHCM. Với hơn 10 kinh nghiệm, đơn vị đã thực hiện thành công hơn 1000+ dự án có quy mô lớn, nhỏ từ khu vực miền Nam ra Bắc, từ nhà ở dân dụng, biệt thự, nhà phố, thiết kế văn phòng, showroom…mang đến cho khách hàng những công trình chất lượng – thẩm mỹ.

Các lĩnh vực hoạt động chính:

 • Thiết kế kiến trúc
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế thi công trọn gói
 • Thi công xây dựng cơ bản
 • Thi công hoàn thiện nội thất
Nhà thầu chính là công ty ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư
Nhà thầu chính là công ty ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tưz

Nội Thất Điểm Nhấn sở hữu đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng lành nghề, có trình độ chuyên môn cao, luôn mang đến những giải pháp thiết kế chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, đội thợ thi công công trình được đào tạo bài bản, luôn tận tâm trai chuốt từng chi tiết, tạo nên những công trình hoàn hảo, có giá trị thẩm mỹ cao.

Nhờ chủ động sở hữu xưởng sản xuất nội thất rộng hơn 2000m2, đơn vị có khả năng đáp ứng đa dạng yêu cầu thiết kế thi công nội thất từ khách hàng, chủ đầu tư. Xưởng sản xuất được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc công nghệ cao, điều này giúp tối giản khá nhiều công đoạn trung gian, từ đó tối ưu được 2- 30% chi phí thi công tới khách hàng.

Nội Thất Điểm Nhấn là đơn vị thiết kế thi công kiến trúc, nội thất chuyên nghiệp tại TPHCM
Nội Thất Điểm Nhấn là đơn vị thiết kế thi công kiến trúc, nội thất chuyên nghiệp tại TPHCM

Không dừng lại ở chất lượng, tính thẩm mỹ và giá thành sản phẩm, Nội Thất Điểm Nhấn cam kết mang đến cho quý khách những dịch vụ chuyên nghiệp cùng những chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo nhất. Đơn vị luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình thiết kế thi công công trình xây dựng cũng như chế độ bảo hành lâu dài.

Qua những tìm hiểu và chia sẻ về khái niệm Nhà thầu xây dựng là gì? Trách nhiệm chính của nhà thầu xây dựng cùng nhiều thông tin liên quan khách. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, uy tín với mức chi phí hợp lý, hãy liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

11

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15