Điều gì khiến thông gió tự nhiên trong nhà ở trở nên quan trọng?

Việc lắp đặt thông gió tự nhiên trong nhà ở là điều rất được quan tâm khi xây dựng nhà ở. Bởi ống là loại nhà phổ biến tại Việt Nam và hạn chế của loại nhà này là thiếu gió và ánh sáng tự nhiên. Thời tiết tại Việt Nam thì có hai mùa mưa và nắng, mùa mưa thì ẩm thấp còn mùa nắng thì hanh khô nóng bức. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu chi tiết hơn vấn đề này bạn nhé!

Thông gió là gì?

Thông gió tự nhiên trong nhà ở có thể giải thích đơn giản như sự tạo và điều hướng không khí, gió tự nhiên xung quanh vào bên trong không gian ngôi nhà. Mục đích là mang cho ngôi nhà luồng gió và ánh sáng tự nhiên, kiểm soát chất lượng của không khí, pha loãng thay thế không khí bị ô nhiễm.

Những phương pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở

Những công trình xây dựng nhà ở thực tế hiện nay của các gia đình thường sử dụng hai phương pháp thông gió phổ biến. Chính là phương pháp thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức.

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp điều hướng không khí lưu chuyển từ ngoài vào trong không gian căn nhà. Cách này không sử dụng những thiết bị cơ khí như quạt mà vận hành một cách tự nhiên.

Thông gió tự nhiên giúp căn nhà lưu thông không khí
Thông gió tự nhiên giúp căn nhà lưu thông không khí

Những giải pháp thông gió tự nhiên thì gia chủ thường thực hiện bằng cách bố trí cửa sổ hoặc giếng trời. Các dạng thông gió tự nhiên gồm: thông gió từ áp lực gió, thông gió từ áp lực nhiệt.

Thông gió cưỡng bức

Đây là quá trình thông gió không vận hành tự nhiên mà sử dụng những thiết bị cơ khí nặng như: máy lạnh, quạt,… Tuy nhiên đây là phương pháp tốn kém chi phí năng lượng khá cao và không lâu dài.

Những dạng thông gió phổ biến và tiện ích

Thermal force – Thông gió từ áp lực nhiệt

Thông gió từ áp lực nhiệt là dạng thông gió cơ bản và phổ biến mà các công trình nhà ống thường sử dụng hiện nay. Phương pháp này tạo nên sự lưu thông gió vì áp suất của không khí. Giải thích cho dễ hiểu thì chúng ta dựa vào sự chênh lệch mật độ trong không khí của các vùng trong phòng. Những phần tử của khí nóng và khô sẽ nhẹ hơn nên bốc lên cao. Ngược lại phần tử của không khí lạnh và ẩm sẽ nặng hơn nên sẽ chìm xuống dưới. Chỉ cần tạo đúng nơi mở để đón không khí lạnh đồng thời đẩy không khí nóng lên và thoát ra.

Thông gió bởi áp lực nhiệt là dạng cơ bản và phổ biến
Thông gió bởi áp lực nhiệt là dạng cơ bản và phổ biến

Windforce – Thông gió dùng áp lực từ gió

Phương pháp này cũng có hiệu quả tốt và cũng được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Thông gió bởi áp lực nhiệt tạo ra tốc độ gió chỉ khoảng 0,3m/s, mức gió thế này thì không đủ để tạo ra sự khác biệt và cảm giác thay đổi về nhiệt. Nhưng với phương pháp tạo ra bởi áp lực gió thì tốc độ gió có thể dao động từ 0,5 – 2m/s.

Nếu cửa hút và cửa thoát gió có kích thước ngang bằng nhau và có vị trí tương đương nhau. Sẽ cho tốc độ thông gió và lưu lượng gió ở mức trung bình. Nếu kích thước của cửa hút nhỏ hơn so với cửa thoát gió. Và vị trí của cửa thoát gió cao hơn cửa hút sẽ giúp cho tốc độ gió và lưu lượng gió tăng lên nhiều hơn.

Giải pháp kết hợp nhiều cách thông gió tự nhiên

Đây là cách khả thi trong thông gió tự nhiên trong nhà ở vì chúng sẽ kết hợp hai phương pháp thông gió tự nhiên bởi áp lực nhiệt và áp lực gió lại cùng nhau. Khi kết hợp thì mang lại hiệu quả thông gió tốt hơn và cũng giải quyết được những hạn chế khi đi riêng lẻ từng phương pháp.

Giải pháp dùng lam chống nắng

Khi thiết kế và thi công có thể sử dụng loại gạch thông gió thay thế nhằm làm diện tích của cửa hút nhỏ lại. Giúp tăng tốc độ gió và lưu lượng gió. Dùng lam để chống nắng cho căn nhà giúp giảm bớt nắng và nhiệt độ nóng vào không gian căn nhà.

Lam chống nắng giúp giảm nhiệt độ nóng vào không gian nhà
Lam chống nắng giúp giảm nhiệt độ nóng vào không gian nhà

Giải pháp hiệu ứng ống khói

Giải pháp là giải pháp thường được áp dụng trong những tòa nhà cao tầng. Phương pháp này tương tự như thông gió bởi áp lực nhiệt. Dùng khí lạnh áp lực để đẩy khí nóng bay lên cao và thoát ra ngoài.

Khi không khí nóng bay lên cao sẽ tạo ra những áp lực kéo thêm khí tươi vào để thế chỗ cho lưu lượng khí nóng vừa bay lên. Điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này là tạo sự chênh lệch độ cao giữa cửa đón gió và cửa thoát gió. Mật độ chênh lệch càng lớn thì sẽ càng cho hiệu quả cao.

Giải pháp sử dụng giếng trời

Giếng trời có thể nói là một biện pháp thông minh và phù hợp đối với dạng nhà ống hay nhà phố. Có thể tận dụng xây dựng bố trí thêm tiểu cảnh, giúp căn nhà thoáng đãng, và có thêm không gian xanh.

Giải pháp hiệu ứng Bernoulli

Giải pháp tận dụng sự chênh lệch của tốc độ gió để không khí lưu thông trong không gian nhà ở. Nếu không khí chuyển động càng nhanh thì áp suất càng thấp. Nói cách khác thì không khí càng cao càng xa mặt đất thì càng hạn chế bị cản trở bởi những yếu tố khác. Vì thế sẽ chuyển động nhanh và áp suất thấp.

Hiệu ứng Bernoulli tận dụng chênh lệch của tốc độ gió để lưu thông không khí
Hiệu ứng Bernoulli tận dụng chênh lệch của tốc độ gió để lưu thông không khí

Nội Thất Điểm Nhấn đã đưa ra những thông tin chi tiết và những giải pháp hiệu quả về thông gió tự nhiên trong nhà ở. Hy vọng rằng những kiến thức và thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về thông gió khi xây dựng kiến trúc nhà ở. Chúc các bạn tìm được đơn vị thiết kế thi công uy tín chuyên nghiệp để xây dựng tổ ấm. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1