Những phương pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở đúng chuẩn

Cập Nhật 05/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Việc lắp đặt thông gió tự nhiên trong nhà ở là điều rất được quan tâm khi xây dựng nhà ở. Bởi ống là loại nhà phổ biến tại Việt Nam và hạn chế của loại nhà này là thiếu gió và ánh sáng tự nhiên. Thời tiết tại Việt Nam thì có hai mùa mưa và nắng, mùa mưa thì ẩm thấp còn mùa nắng thì hanh khô nóng bức. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu chi tiết hơn vấn đề này bạn nhé!

Thông gió là gì?

Thông gió tự nhiên trong nhà ở có thể giải thích đơn giản như sự tạo và điều hướng không khí, gió tự nhiên xung quanh vào bên trong không gian ngôi nhà. Mục đích là mang cho ngôi nhà luồng gió và ánh sáng tự nhiên, kiểm soát chất lượng của không khí, pha loãng thay thế không khí bị ô nhiễm.

Thông gió là gì
Thông gió là gì

Những phương pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở

Những công trình xây dựng nhà ở thực tế hiện nay của các gia đình thường sử dụng hai phương pháp thông gió phổ biến. Chính là phương pháp thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức.

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp điều hướng không khí lưu chuyển từ ngoài vào trong không gian căn nhà. Cách này không sử dụng những thiết bị cơ khí như quạt mà vận hành một cách tự nhiên.

Thông gió tự nhiên giúp căn nhà lưu thông không khí
Thông gió tự nhiên giúp căn nhà lưu thông không khí

Những giải pháp thông gió tự nhiên thì gia chủ thường thực hiện bằng cách bố trí cửa sổ hoặc giếng trời. Các dạng thông gió tự nhiên gồm: thông gió từ áp lực gió, thông gió từ áp lực nhiệt.

Thông gió cưỡng bức

Đây là quá trình thông gió không vận hành tự nhiên mà sử dụng những thiết bị cơ khí nặng như: máy lạnh, quạt,… Tuy nhiên đây là phương pháp tốn kém chi phí năng lượng khá cao và không lâu dài.

Những dạng thông gió phổ biến và tiện ích

Thermal force – Thông gió từ áp lực nhiệt

Thông gió từ áp lực nhiệt là dạng thông gió cơ bản được sử dụng nhiều trong công trình nhà ống. Phương pháp này được áp dụng dựa trên nguyên lý sự chênh lệch mật độ áp suất không khí trong nhà và môi trường bên ngoài. Lúc này các phần tử có trong khí nóng, khô nhẹ hơn nên thường bốc lên trên cao, còn phần tử của không khí lạnh, ẩm nặng hơn nên sẽ chìm xuống dưới.

Do đó, khi mở không gian đúng chỗ sẽ giúp không khí lạnh, ẩm đi vào và đẩy luồng khí nóng lên cao rồi bay ra ô cửa thoát. Phương pháp này được ứng dụng qua thiết kế giếng trời để vừa lấy gió và ánh sáng; nếu không có nhiều không gian, có thể sử dụng gạch thông gió để tăng lượng gió tự nhiên vào nhà hiệu quả.

Thông gió bởi áp lực nhiệt là dạng cơ bản và phổ biến
Thông gió bởi áp lực nhiệt là dạng cơ bản và phổ biến

Windforce – Thông gió dùng áp lực từ gió

Phương pháp thông gió dùng áp lực gió có tốc độ gió dao động từ 0.5 – 2m/s, cao hơn so với thông gió áp lực nhiệt (0.3 m/s). Phương pháp này còn được gọi là thông gió xuyên phòng, khi vị trí cửa hút gió và cửa thoát gió bằng nhau thì tốc độ lưu thông gió nằm ở ngưỡng trung bình; khi cửa thoát gió có kích thước lớn hơn và nằm vị trí cao hơn thì tốc độ lưu thông gió sẽ tăng lên.

Giải pháp thông gió dùng áp lực từ gió
Giải pháp thông gió dùng áp lực từ gió

Giải pháp kết hợp nhiều cách thông gió tự nhiên

Tổng hợp những giải pháp kết hợp nhiều cách thông gió tự nhiên trong nhà ở mà bạn có thể tham khảo:

Giải pháp dùng lam chống nắng

Khi thiết kế và thi công có thể sử dụng loại gạch thông gió thay thế nhằm làm diện tích của cửa hút nhỏ lại. Giúp tăng tốc độ gió và lưu lượng gió. Dùng lam để chống nắng cho căn nhà giúp giảm bớt nắng và nhiệt độ nóng vào không gian căn nhà.

Lam chống nắng giúp giảm nhiệt độ nóng vào không gian nhà
Lam chống nắng giúp giảm nhiệt độ nóng vào không gian nhà

Giải pháp hiệu ứng ống khói

Giải pháp là giải pháp thường được áp dụng trong những tòa nhà cao tầng. Phương pháp này tương tự như thông gió bởi áp lực nhiệt. Dùng khí lạnh áp lực để đẩy khí nóng bay lên cao và thoát ra ngoài.

Khi không khí nóng bay lên cao sẽ tạo ra những áp lực kéo thêm khí tươi vào để thế chỗ cho lưu lượng khí nóng vừa bay lên. Điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này là tạo sự chênh lệch độ cao giữa cửa đón gió và cửa thoát gió. Mật độ chênh lệch càng lớn thì sẽ càng cho hiệu quả cao.

Giải pháp hiệu ứng ống khói
Giải pháp hiệu ứng ống khói

Giải pháp sử dụng giếng trời

Giếng trời có thể nói là một biện pháp thông minh và phù hợp đối với dạng nhà ống 2 tầng, nhiều tầng hay nhà phố. Có thể tận dụng xây dựng bố trí thêm tiểu cảnh, giúp căn nhà thoáng đãng, và có thêm không gian xanh.

Giải pháp hiệu ứng Bernoulli

Giải pháp tận dụng sự chênh lệch của tốc độ gió để không khí lưu thông trong không gian nhà ở. Nếu không khí chuyển động càng nhanh thì áp suất càng thấp. Nói cách khác thì không khí càng cao càng xa mặt đất thì càng hạn chế bị cản trở bởi những yếu tố khác. Vì thế sẽ chuyển động nhanh và áp suất thấp.

Hiệu ứng Bernoulli tận dụng chênh lệch của tốc độ gió để lưu thông không khí
Hiệu ứng Bernoulli tận dụng chênh lệch của tốc độ gió để lưu thông không khí

Trồng thêm cây xanh

Để không gian ngôi nhà được thoáng mát và trong lành, chắc chắn không thể thiếu được những chậu cây xanh mát mẻ. Chính vì vậy, bạn nên bố trí thêm cây xanh trong nhà gia đình mình để đảm bảo lưu thông không khí tốt nhất.

Trồng thêm cây xanh trong nhà để lưu thông gió thoáng mát, trong lành
Trồng thêm cây xanh trong nhà để lưu thông gió thoáng mát, trong lành

Ứng dụng của hệ thống thông gió tự nhiên

Phương pháp thông gió tự nhiên được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất, phổ biến nhất là thiết kế căn hộ chung cư, nhà ở, nhà xưởng, chăn nuôi,… cụ thể như sau:

  • Trong lĩnh vực nhà ở: Thông gió tự nhiên bằng cách thiết kế hệ thống cửa sổ, cửa chính, giếng trời; đồng thời kết hợp với quạt điện, điều hoà để quá trình lưu thông gió được diễn ra tốt hơn.
  • Trong nhà xưởng sản xuất: Bên cạnh thiết kế cửa sổ thì cần sử dụng kết hợp máy hút gió, quạt thông gió và điều hoà để tăng hiệu quả lưu thông gió tự nhiên.
  • Trong lĩnh vực chăn nuôi: Thông gió tự nhiên và hệ thống quạt gió cần được kết hợp chặt chẽ nhằm ổn định nhiệt độ, lưu thông không khí trong trang trại để đảm bảo sức khoẻ của vật nuôi.
Thông gió tự nhiên được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất
Thông gió tự nhiên được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất

Nguyên tắc thông gió tự nhiên

Khi lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc quan trọng sau đây:

  • Lựa chọn thiết bị, hệ thống thông gió phù hợp dựa vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ trong tự nhiên tại địa phương. Ví dụ, nếu các nhà máy xưởng ở nơi có điều kiện khí hậu thông thoáng thì nên lựa chọn quạt hút, thông gió chuyên nghiệp để điều chỉnh nhiệt độ bên trong.
  • Cân nhắc bị trí lắp đặt thiết bị thông gió, nên lắp ở vị trí cao hơn tầm mắt, không lắp đặt ở nơi thấp có nhiều người di chuyển bởi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ
  • Lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín và có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng, cần có kế hoạch thiết kế, lựa chọn vật liệu và thi công lắp đặt, bảo hành.
Lựa chọn thiết bị thông gió phù hợp dựa vào điều kiện khí hậu ở khu vực
Lựa chọn thiết bị thông gió phù hợp dựa vào điều kiện khí hậu ở khu vực

Khi nào thì nên sử dụng giải pháp thông gió tự nhiên?

Để sử dụng được giải pháp thông gió tự nhiên cần tuỳ thuộc vào bản vẽ thiết kế tổng thể của công trình, từ đó mới có thể xác định được giải pháp thông gió đang sử dụng. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, có những công trình không áp dụng được phương pháp thông gió tự nhiên mà phải sử dụng giải pháp thông gió cưỡng bức.

Ví dụ, các tòa nhà building, cao tầng không thể sử dụng được thông gió tự nhiên bởi không thể đáp ứng được thông gió cho cả tòa nhà. Thay vào đó cần áp dụng giải pháp thông gió cưỡng bức bằng cách sử dụng quạt hút gió công nghiệp công suất lớn như quạt ly tâm, quạt hướng trục…

Áp dụng thông gió cưỡng bức ở các toà nhà building
Áp dụng thông gió cưỡng bức ở các toà nhà building

Nội Thất Điểm Nhấn đã đưa ra những thông tin chi tiết và những giải pháp hiệu quả về thông gió tự nhiên trong nhà ở. Hy vọng rằng những kiến thức và thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về thông gió khi xây dựng kiến trúc nhà ở. Chúc các bạn tìm được đơn vị thiết kế thi công uy tín chuyên nghiệp để xây dựng tổ ấm. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

255

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15