Tổng hợp các loại vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay

Cập Nhật 18/12/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Vật liệu xây dựng là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên các công trình nhà ở. Chúng chính là yếu tố cốt lõi, quyết định chất lượng cho công trình của bạn. Vậy vật liệu dùng trong xây dựng bao gồm những gì? Chúng có công dụng như thế nào? Qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin này nhé.

Khái niệm về vật liệu xây dựng trong thi công

Vật liệu dùng trong công trình xây dựng là thuật ngữ nói đến các nguyên liệu được dùng cho mục đích thi công công trình. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại vật tư khác nhau, từ các loại có sẵn trong tự nhiên cho đến các loại sản phẩm nhân tạo – do con người tạo ra.

Trong ngành xây dựng, vật liệu xây dựng sẽ là yếu tố nhận được sự quan tâm hàng đầu. Bởi chúng là thứ có thể quyết định đến chất lượng, tuổi thọ cũng như cả tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình. Trong đó, yếu tố được đặt lên hàng đầu chính là bê tông cốt thép. Chúng được xem là “phần xương sống” giúp nâng đỡ, chịu áp lực cao. Chúng bao gồm: bộ phận móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

Vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng công trình
Vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Bạn có nhu cầu thi công, xây dựng nhà ở hay các loại công trình khác thì liên hệ ngay Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!Tham khảo: Báo giá xây nhà trọn gói

Vật tư xây dựng gồm mấy loại? Đặc điểm của từng loại

Hiện nay, người ta chia vật liệu xây dựng thành 3 loại chính bao gồm: các món vật tư xây dựng cơ bản, vật tư xây dựng kết cấu và cuối cùng là vật tư xây dựng hoàn thiện. Trong đó, vật tư xây dựng cơ bản bao gồm xi măng, sắt, thép, cát và gạch. Còn vật tư xây dựng kết cấu sẽ có vữa xây dựng, bê tông, phụ gia xây dựng. Cuối cùng là vật tư xây dựng hoàn thiện sẽ là tường, trần, sàn, vật tư nội thất và vật tư ngoại thất.

Loại vật liệu xây dựng cơ bản

Xi măng 

Xi măng có thể nói là một trong những vật liệu quan trọng nhất trong nhóm vật tư xây dựng cơ bản. Nó được xem như một chất kết dính, không thể thiếu ở mọi công trình. Loại vật tư này thường được sử dụng trong các công đoạn như trát, xây, đổ bê tông.

Xi măng là một trong những loại vật tư quan trọng nhất
Xi măng là một trong những loại vật tư quan trọng nhất

Trong quá trình xây dựng, gia chủ nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng các loại xi măng để chọn lựa được hãng uy tín để đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Thông thường mức chi phí cho loại vật liệu xây dựng này sẽ chiếm tổng ngân sách khoảng từ 5% – 7%. Tuy nhiên, chi phí này sẽ có sự chênh lệch bởi còn tùy thuộc vào số lượng sử dụng, chủng loại xi măng mà bạn lựa chọn.

Xi măng là chất kết dính, được sử dụng trong các công đoạn xây, trát, đổ bê tông
Xi măng là chất kết dính, được sử dụng trong các công đoạn xây, trát, đổ bê tông

Gạch 

Gạch là vật liệu phổ biến, chiếm phần trăm chi phí ngang ngửa với xi măng. Đối với các công trình thuộc nhà ở dân dụng, nhất là các mẫu nhà cấp 4 hay các mẫu nhà vườn 1,2,3 tầng sẽ thường lựa chọn loại gạch đất đỏ nung. Ngoài ra, loại gạch không nung lõi xốp cũng thường được nhiều chủ đầu tư, chủ công trình ưa chuộng sử dụng. Chúng cũng sở hữu nhiều ưu điểm hơn mẫu gạch nung, chẳng hạn như dễ dàng xây nên tốc độ thi công nhanh hơn, sạch, trọng lượng viên gạch nhẹ, độ bền của chúng lại tương đối cao.

Các công trình nhà ở thường lựa chọn sử dụng gạch đỏ nung
Các công trình nhà ở thường lựa chọn sử dụng gạch đỏ nung

Một trong những loại gạch được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà ở ngày nay là gạch tuynel. Tìm hiểu thêm gạch tuynel là gì nếu bạn chưa biết nhé!

Cát

Trong các công trình, cát được sử dụng chủ yếu là các loại cát vàng hoặc cát đen. Cát được bán theo đơn vị là m3, hoặc ở một số nơi chúng còn được tính theo số lượng xe. Từ đó, nó có sự chênh lệch về mức giá cũng như khối lượng. Để mua được loại cát chất lượng với giá tốt nhất, gia chủ nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn nơi cung cấp uy tín. Đặc biệt, bạn cũng nên chọn các đơn vị cung ứng ở vị trí gần công trình. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển, đồng thời tránh được các trường hợp rơi vãi.

Cát được sử dụng để thi công thường là cát vàng hoặc cát đen
Cát được sử dụng để thi công thường là cát vàng hoặc cát đen

Đá

Đá là một loại vật liệu xây dựng có sẵn trong tự nhiên. Chúng cũng là một nhân tố không thể thiếu trong toàn bộ quá trình thi công. Mục đích sử dụng đá chính là để tăng áp lực của phần bê tông.

Dựa trên đặc điểm và công dụng mà đá được chia thành nhiều loại
Dựa trên đặc điểm và công dụng mà đá được chia thành nhiều loại

Dựa vào các tính chất, đặc điểm cũng như ứng dụng đá trong xây dựng được chia thành nhiều loại khác nhau:

 • Loại đá xây dựng có kích thước 1×2: đây là một trong những loại đá được sử dụng cho mục đích đổ bê tông. Chúng cũng được ứng dụng đa dạng công trình như nhà ở cao tầng, cầu cảng, hệ thống đường cao tốc,…
 • Loại đá xây dựng có kích thước 2×4: tương tự như loại trên, đá 2×4 cũng thường được ứng dụng trong các công trình nhà ở cao tầng, cầu đường.
 • Loại đá xây dựng có kích thước 4×6: riêng loại đá này, chúng thường có kích thước dao động từ 50mm – 70mm. Chúng thường được sử dụng để làm chân đế cho gạch lót sàn hoặc các mẫu gạch bê tông. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng như một chất phụ gia trong công trình bê tông đúc ống cống hay những công trình giao thông nói chung.
 • Đá mi sàng: Cuối cùng là đá mi, loại đá có kích thước khá nhỏ – trong khoảng 5mm. Chúng được thường được tìm ra từ việc sàng và tách chúng ra khỏi các sản phẩm đá lớn khác. Đá mi cũng được sử dụng khá nhiều trong mọi loại công trình.

Tham khảo chi tiết hơn tại bài viết: Phân biệt các loại đá trong xây dựng và ứng dụng của chúng

Mỗi loại đá kích thước khác nhau mang đến tính ứng dụng khác nhau
Mỗi loại đá kích thước khác nhau mang đến tính ứng dụng khác nhau

Sắt thép

Sắt, thép cũng nằm trong trong danh sách những loại vật liệu xây dựng quan trọng nhất. Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại thép, sắt khác nhau. Dựa vào kích thước ta có thể chia chúng thành nhiều loại như D6, D10, D16,… Cái tên này sẽ được quyết định dựa trên tên đơn vị sản xuất. Một số thương hiệu uy tín có thể kể đến như Hòa Phát, Việt Nhật,… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tính chất của công trình đó mà bạn có thể đưa ra một quyết định thật hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên các sản phẩm có chất lượng tốt. Bởi nó đảm bảo được độ bền vững cho công trình.

Sắt thép cũng là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu trong xây dựng
Sắt thép cũng là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu trong xây dựng

Vật liệu xây dựng kết cấu

Bê tông

Bê tông cũng là một trong những chất liệu có vai trò quyết định trong mọi công trình. Sản phẩm là sự kết hợp, trộn lẫn của cốt liệu và xi măng. Một số dạng bê tông được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay phải kể đến chẳng hạn như: bê tông xi măng Portland bao gồm các cốt liệu khoáng sản (gồm sỏi và đá). Ngoài ra, còn có xi măng Portland và nước.

Bê tông sẽ bao gồm xi măng trộn cùng với cốt liệu
Bê tông sẽ bao gồm xi măng trộn cùng với cốt liệu

Thạch cao

Thạch cao là một loại vật liệu xây dựng thường được sử dụng khi thi công làm trần cho công trình. Loại vật tư này được đánh giá khá cao bởi khả năng chịu được lực nặng, lực cản và lực cản ngang tốt. Đặc biệt, thạch cao còn có tính kháng động đất, chống cháy và cách nhiệt khá tốt.

Thạch cao thường được sử dụng để làm trần nhà
Thạch cao thường được sử dụng để làm trần nhà

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các mẫu trần thạch cao đẹp nhất

Vật liệu phụ gia

Đây là những vật liệu được sử dụng trộn cùng những hỗn hợp xây dựng như bê tông hoặc vữa, có tác dụng làm tăng độ bền và rắn chắc. Vật liệu này cũng được chia làm 3 loại chính như: chất phụ gia hoá học, chất phụ gia hoạt tính và chất phụ gia có đặc thù riêng biệt.

Vật liệu phụ gia đóng vai trò quan trọng trong những công trình xây dựng
Vật liệu phụ gia đóng vai trò quan trọng trong những công trình xây dựng

Vật liệu hoàn thiện

Gỗ

Một trong những vật liệu xây dựng truyền thống và lâu đời nhất phải kể đến GỖ. Chúng đang bắt đầu mang đến những hình thức mới, được thiết kế tinh xảo hơn trước. Mang vẻ đẹp tự nhiên, mỗi một loại gỗ khác nhau sẽ có màu sắc và các đường vân gỗ khác nhau. Chúng tạo nên nét đặc trưng riêng cho căn nhà. Ưu điểm của loại vật tư này chính là có độ bền cao, một số loại còn thuộc dạng cao cấp, quý hiếm. Chúng dễ dàng trong việc chế tác, thi công. Để sử dụng gỗ xây dựng cần gia công chúng thật kỹ lưỡng, tẩm sấy, sơn bả cẩn thận.

Xem chi tiết hơn tại: Danh sách các loại gỗ tốt dùng cho việc xây dựng nhà ở

Gỗ là chất liệu xây dựng mang đến độ bền cao
Gỗ là chất liệu xây dựng mang đến độ bền cao

Nhựa 

Nhựa là loại vật liệu có đặc tính dễ uốn dẻo và có khả năng chịu nhiệt cũng thuộc dạng khá tốt. Ngoài ra, chúng còn có độ cứng và độ đàn hồi cao. Chính vì thế, nhựa đã trở thành một trong những loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nhựa là vật liệu xây dựng khá phổ biến hiện nay
Nhựa là vật liệu xây dựng khá phổ biến hiện nay

Kính 

Một trong những loại vật tư xây dựng trong thời hiện đại chính là kính. Sử dụng chúng để nhằm mục đích tạo nên độ trong suốt, từ đó tối ưu được ánh sáng bên trong căn nhà. Kính thường được sử dụng để trang trí bộ phận mặt tiền căn nhà. Chúng tạo điểm nhấn làm nổi bật nét hiện đại của kiến trúc. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng giúp không gian bên trong thoải mái, tạo cảm giác căn nhà rộng hơn.

Kính giúp tối ưu ánh sáng bên trong công trình
Kính giúp tối ưu ánh sáng bên trong công trình

Vật liệu xây dựng nội thất – ngoại thất 

Bên cạnh những vật liệu xây dựng phần thô thì vật liệu xây dựng nội thất và ngoại thất cũng được quan tâm đáng kể bởi có công dụng đảm bảo chất lượng cuộc sống con người. Được phân loại cụ thể sau đây.

Vật liệu xây dựng nội thất

Là những đồ vật, vật dụng được thiết kế bên trong công trình để hỗ trợ những hoạt động sinh hoạt, làm việc, học tập và nghỉ ngơi,. Ví dụ như bàn ghế phòng khách, giường ngủ, tủ – kệ ti vi hay quần áo,..Lựa chọn những đồ nội thất đẹp, bền vững không chỉ giúp không gian sống trở nên tiện nghi mà còn giúp tăng thêm vẻ đẹp sang trọng, thẩm mỹ cho ngôi nhà. Một số vật liệu thường được sử dụng sản xuất đồ nội thất có thể kể đến như gỗ tự nhiên, gỗ nhựa, nhựa PVC, nhựa phủ melamine.

Lựa chọn vật liệu nội thất cần phụ thuộc vào phong cách thiết kế của công trình
Lựa chọn vật liệu nội thất cần phụ thuộc vào phong cách thiết kế của công trình

Vật liệu xây dựng ngoại thất

Đây là nhóm vật dụng được sử dụng bên ngoài công trình. Tuỳ thuộc vào ngân sách của gia chủ hoặc chủ đầu tư cũng như nhu cầu, sở thích về gu thẩm mỹ để lựa chọn chất liệu phù hợp. Ví dụ, khi lựa chọn dòng vật liệu để ốp tường hoặc sàn bên ngoài, bạn có thể lựa chọn những vật liệu xây dựng như gạch ốp tường, gỗ composite, đá ốp tường,…

Đá ốp tường là vật liệu xây dựng được sử dụng rãi trong xây dựng nhà ở
Đá ốp tường là vật liệu xây dựng được sử dụng rãi trong xây dựng nhà ở

Tìm hiểu thêm: Ngói âm dương là gì? Các loại ngói âm dương + Báo giá

Bảng giá vật liệu xây dựng mới nhất 2023

TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG
Đá Tính M3 Đơn giá (vnđ)
Đá xây dựng 5*7 250.000 280.000
Đá xây dựng 1*2 250.000 – 390.000 410.000
Đá mi bụi 220.000 255.000
Đá mi sàng 240.000 260.000
Đá xây dựng 0*4 210.000 – 260.000 225.000 – 265.000
Đá xây dựng 4*6 260.000 275.000
Cát Tính M3 Đơn giá (vnđ)
Cát san lấp 130.000 140.000
Cát xây tô 140.000 150.000
Cát bê tông 180.000 – 200.000 200.000
Xi măng Đơn giá (vnđ/Tấn)
Xi măng Vissai 930.000 – 1.000.000
Xi măng Hoàng Long 900.000 – 950.000
Xi măng Xuân Thành 850.000 – 950.000
Xi măng Insee 1.600.000 – 1.750.000
Xi măng Tam Điệp 830.000 – 1.200.000
Gạch ốp, gạch đinh  Quy cách (CM) Đơn giá (vnđ/viên)
Gạch ốp 8*8*18 850 – 1.300
Gạch đinh 8*8*18 850 – 1.190
Gạch block 190*190*390 5.500 – 11.500
Gạch bê tông ép thủy lực 8*8*18 1.290
Thép Đơn giá CB300 (VNĐ) Đơn giá CB400 (VNĐ)
Thép cuộn Ø 6 (VNĐ/kg) 12.500 – 17.200 12.500 – 17.300
Thép cuộn Ø 8 (VNĐ/kg) 12.500 – 17.200 12.500 – 17.300
Thép cây Ø 10 (VNĐ/cây 11.7m) 78.500 – 87.500 90.000 – 92.000
Thép cây Ø 12 (VNĐ/cây 11.7m) 110.000 – 125.000 128.000 – 130.000
Thép cây Ø 14 (VNĐ/cây 11.7m) 162.000 – 165.000 170.000 – 179.000

Lưu ý: Bảng giá vật liệu xây dựng trên có thể thay đổi theo từng thời điểm phụ thuộc vào giá thị trường. Để biết thêm thông tin chi tiết về mức giá của từng nguyên vật liệu cụ thể nhất, hãy liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.Những lưu ý khi lựa chọn vật liệu xây dựng trong thi công công trình

Lựa chọn đúng vật tư xây dựng có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng của một công trình. Chính vì thế, trong quá trình mua sắm, bạn cần lưu ý những điều sau.

 • Vật liệu cần phù hợp với các công năng sử dụng: Vật liệu xây dựng dùng cho mọi loại công trình điều đầu tiên cần phải phù hợp với công năng sử dụng. Đây chính là nguyên tắc quan trọng nhất khi lựa chọn nguyên liệu. Mỗi không gian, mỗi phòng chức năng, mỗi loại cấu kiện, mỗi bộ phận kiến trúc đều có những vị trí và vai trò khác nhau. Vì thế, việc chọn nguyên vật liệu dùng trong thi công mỗi khu vực đều có sự khác nhau.
 • Phù hợp cho không gian sử dụng vật liệu: Để giúp phát huy tối đa công năng của mỗi loại vật tư xây dựng, bạn phải chọn được loại vật liệu phù hợp. Ví dụ như phòng khách đặt cạnh sân vườn cần có sự thoáng đãng, thoải mái. Khi đó bạn nên chọn các loại vật tư tự nhiên. Các phòng sinh hoạt chung bên trên các tầng cần mang đến sự gần gũi hay phòng ngủ cần sự yên tĩnh thì nên chọn loại vật liệu xây dựng có khả năng cách âm.
 • Phù hợp với phong cách kiến trúc của công trình: Mỗi phong cách thiết kế kiến trúc – nội thất đều đòi hỏi các loại vật liệu tương ứng. Chẳng hạn như đối với phong cách thiết kế hiện đại, chúng sử dụng nhiều các loại vật liệu như kính, inox, sắt thép,… Hay phong cách cổ điển phương Đông nên có âm hưởng trầm của gỗ. Còn đối với phong cách dân gian thô mộc thì nên lựa chọn các loại vật liệu xây dựng như gỗ, đá, tre,…
 • Tạo ra không gian hài hòa và cân đối: Một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong tất cả công trình kiến trúc chính là tỷ lệ không gian cần hài hòa và cân đối. Trong một số không gian nhất định, cần lựa chọn loại vật tư xây dựng đảm bảo được yếu tố này, nhất là đối với các bề mặt ốp lát. Ví dụ, nhà vệ sinh thường là không gian có diện tích hẹp nhất nhà nên chọn loại gạch có kích thước vừa phải để đảm bảo tính thẩm mỹ. Nếu được, bạn nên tính toán sao cho số lượng viên gạch là số chẵn thì càng tốt. Khi sử dụng các vật liệu xây dựng không có tỷ lệ phù hợp, ngoài việc làm xấu không gian nhà ở, chúng còn gây nên các tình trạng như hư hao, lãng phí vật tư.
 • Tương quan hòa hợp với không gian xung quanh: Một công trình có thể sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng cho nhiều không gian. Mà những không gian đó thường có sự liên quan đến nhau. Vì thế để có một tổng thể hài hòa, cân đối bạn nên lưu ý điều này.
Phải lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với công năng sử dụng
Phải lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với công năng sử dụng

Các loại vật liệu xây dựng là mối bận tâm hàng đầu của gia chủ, chủ đầu tư, chủ công trình. Bởi lẽ, chúng quyết định nhiều yếu tố, nhất là chất lượng và độ thẩm mỹ. Vì thế nếu không chọn lựa cẩn thận, chúng sẽ khiến công trình trở nên mất thẩm mỹ hay nặng hơn là hư hỏng. Vậy nên, khi chọn mua các sản phẩm này, bạn nên tìm đến những đơn vị cung ứng uy tín để đảm bảo mua được những món vật tư chất lượng tốt. Để lại thông tin cho Nội Thất Điểm Nhấn biết nếu bạn cần tư vấn thêm nhé!Bạn quan tâm đến chủ đề xây dựng, nội thất thì có thể xem thêm các bài viết trong chuyên mục TIN TỨC của chúng tôi nhé!

486

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15