Tìm hiểu về phong cách minimalism trong thiết kế nội thất

Cập Nhật 11/12/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Ngày nay, người ta quan niệm cái gì càng đơn giản lại càng đẹp, và trong cả thiết kế nội thất cũng vậy. Lối thiết kế này có tên gọi là “phong cách nội thất minimalism“, hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn đi sâu vào tìm hiểu về nguồn gốc ra đời cũng như đặc trưng của phong cách này nhé!

Phong cách minimalism là gì?

Phong cách minimalism, hay phong cách tối giản, là một phong cách thiết kế dựa trên triết lý “Less is more” – “Ít hơn là nhiều hơn”. Phong cách này đề cao sự đơn giản, gọn gàng, tinh tế trong thiết kế, loại bỏ những chi tiết rườm rà, thừa thãi.

Phong cách minimalism được thể hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thiết kế nội thất, thời trang, đồ họa, âm nhạc,… Trong thiết kế nội thất, minimalism đề cao sự tối giản trong bố cục, sử dụng các đường nét, hình khối đơn giản, màu sắc trung tính, và ít đồ đạc.

phong cách nội thất minimalism
Phong cách nội thất minimalism hướng tới sự tối giản, tối thiểu, đơn giản hóa

Nguồn gốc và lịch sử ra đời của phong cách minimalism

Minimalism trong thiết kế nội thất và kiến trúc bắt đầu nổi lên vào thập kỷ 1960 và 1970 bởi các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất như Mies van der Rohe và Ludwig Mies van der Rohe, Ludwig Mies van der Rohe, và Dieter Rams. Họ đã đặt nền móng, dấu mốc đầu tiên cho phong cách tối giản trong thiết kế nội thất, không gian được bố trí đơn giản, tông màu trung tính, sử dụng đường nét thẳng và đường vuông góc.

Phong cách thiết kế minimalism xuất hiện đầu tiên ở Châu Âu, trong quá trình hình thành và phát triển, phong cách này đã gây ra sự thay đổi lớn đến lối thiết kế của các nước Bắc Âu và kéo dài tới hiện nay. Sau này, nguồn cảm hứng thiết kế này đã dần được lan tỏa và được ưa chuộng ở các nước Châu Mỹ.

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969)
Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969)

Phong cách thiết kế minimalism hướng đến những giá trị có sẵn trong không gian, tạo lập lên không gian khúc chiết, cô đọng và thoáng đã, không gian tràn ngập ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Chính không gian làm tạo nên cảm xúc chứ không phải những đồ vật, chi tiết trang trí.

Tuy nhiên, về mặt hình thức và bố cục, nhiều người cho rằng phong cách thiết kế tối giản mang lại cảm giác thô cứng, đơn điệu xen lẫn sự nhàm chán trong không gian. Bản chất của lối thiết kế này không nằm ở vỏ bọc bên ngoài, để cảm nhận được sâu sắc, cần phải có một tư duy mở rộng, khám phá.

Bạn ưa thích phong cách nội thất minimalism, và muốn thiết kế nhà ở, căn hộ,… theo phong cách này thì liên hệ ngay 1800 9398 hoặc để lại thông tin nhé!

Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Đặc trưng trong phong cách thiết kế nội thất tối giản (Minimalism)

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về phong cách tối giản trong nội thất. Bạn có thể xem chi tiết hơn về phong cách thiết kế nội thất Minimalism trong video sau hoặc đọc phần nội dung bên dưới:

Less is more – Ít là nhiều

Đặc trưng đầu tiên của phong cách nội thất minimalism là Less is more – Ít là nhiều. Tức là tất cả yếu tố trong sẽ được giản lược tối đa về mặt chi tiết. Việc bố trí, sắp xếp vật dụng cũng phải đơn giản, gọn gàng và ngăn nắp.

Điều này sẽ giúp không gian sạch sẽ, dễ tìm kiếm vật dụng, như thế bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn. Một không gian bừa bộn, quá nhiều đồ đạc sẽ khiến việc sinh hoạt trở nên khó khăn và có thể làm chỗ lưu trú cho bụi bẩn, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các đồ dùng không cần thiết nên được cất vào kho, tủ đồ, và cũng phải cân nhắc khi mua vật dụng trong gia đình.

phong cách nội thất minimalism
Less is more là nguyên tắc đầu tiên của phong cách nội thất minimalism

Đặc biệt, tránh tối đa việc sử dụng hoa văn để trang trí hay bố trí quá nhiều nội thất trong không gian. Chỉ giữ lại những vật, những thành phần thật sự cần thiết, như thế là đã đủ đáp ứng về mặt nhu cầu sử dụng lẫn thẩm mỹ.

Loại bỏ các vật dụng có ý nghĩa công năng riêng biệt. Thay vào đó sử dụng nội thất đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, mang tính tiện nghi cao. Như thế sẽ giữ được không gian kiến trúc tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục, thông thoáng, rộng rãi và thoải mái.

thiết kế nội thất minimalist
Hãy loại bỏ những món đồ không cần thiết và ưu tiên nội thất đa năng

Hạn chế màu sắc

Phong cách nội thất tối giản thường rất hạn chế về việc sử dụng màu sắc. Từ không gian cho đến đồ vật trang trí, đồ dùng nội thất đều sẽ có màu sắc đơn giản, tone lạnh hoặc màu trung tính không màu mè, không sặc sỡ. Trong một không gian chỉ sử dụng tối đa 4 màu, nhưng thường chỉ dùng 3 màu là tối ưu nhất. Bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu nhấn sao cho kết hợp thật hài hòa nhất với nhau.

phong cách thiết kế nội thất tối giản
Tối đa chỉ sử dụng 4 màu sắc khi thiết kế nội thất theo phong cách minimalism

Tốt nhất, nên lựa chọn các sắc sáng, trung tính kết hợp với các màu có sắc thái tự nhiên. Có thể kết hợp cùng với một màu sáng nữa để tạo sự khác biệt trong phạm vi nhỏ giúp không gian có thêm điểm nhấn. Ngoài sắc trắng, cũng có thể sử dụng màu xám nhạt, vàng hay nâu để thay thế cho màu trắng nếu sợ rằng các màu sắc bị xung đột. Các màu sắc cũng phải kết hợp hài hòa để có sự đồng nhất trong không gian.

phong cách thiết kế minimalist
Nên ưu tiên chọn các màu sắc trung tính

Ví dụ, bạn có thể sử dụng màu trắng cho những bức tường để tạo ra một bức nền, đệm cho các đồ nội thất bên trong. Sự tương phản giữa những màu sắc sẽ làm tăng thêm nổi bật, mang lại sự độc đáo cho không gian. Cách sử dụng màu sắc này mang lại hiệu quả thị giác tốt nhất cho không gian, giúp tổng thể trông thông thoáng, rộng rãi hơn so với diện tích thật.

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất, đặc biệt là với phong cách tối giản lại càng quan trọng hơn. Cần phải tạo ra các hiệu ứng về thị giác, chỉ như thế mới làm tăng tính thẩm mỹ cho cả không gian.

Người thiết kế cần phải định hướng được cách lấy mảng sáng – tối trong không gian. Chú trọng sử dụng ánh sáng để tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ và kết hợp với khu vực bóng đổ của đồ vật sao cho hài hòa nhất. Từ đó, tạo ra điểm nhấn trong cấu trúc, hình dạng và thành phần nội thất sao cho tổng thể hài hòa nhất.

thiết kế nội thất minimalist
Chú trọng việc bố trí và tận dụng yếu ánh sáng để tạo ra điểm nhấn hài hòa là đặc trưng phong cách nội thất minimalism

Với ánh sáng tự nhiên, có thể lấy thông qua rèm cửa, bình phong, tán cây bên ngoài,… một cách có chủ đích. Đối với ánh sáng nhân tạo, phải được bố trí một cách có chọn lọc. Có thể cân nhắc bố trí đèn led, đèn hắt, đèn thả trần hoặc đèn trên sàn. Đảm bảo căn phòng vừa đủ sáng, không sáng chói cũng không tối tăm.

Phong cách minimalism thiên về nguồn ánh sáng tự nhiên 
Phong cách minimalism thiên về nguồn ánh sáng tự nhiên

Cân bằng trong thiết kế

Đảm bảo được sự cân bằng khi thiết kế theo phong cách nội thất minimalism là cực kỳ quan trọng. Hãy tạo một điểm nhấn chính giữa không gian giản đơn. Vật sử dụng để tạo điểm nhấn có thể là một chiếc gương lớn có hoa văn trang trí xinh đẹp, một bộ sofa hay vật dụng đặc biệt nào đó. Hoặc bạn cũng có thể lắp đặt đèn cây, tranh nghệ thuật hay đặt gối đối xứng hoặc bất đối xứng.

phong cách tối giản trong nội thất
Phong cách minimalism trong nội thất cũng cần có điểm nhấn để cân bằng

Tốt nhất nên sử dụng sơn nước để sơn tường để có độ bóng đẹp thay vì không dùng giấy dán tường hay hoa văn trang trí. Có thể treo gương kích thước lớn hoặc tranh khổ lớn phong cách minimalism để không gian bớt đơn điệu. Nhưng nhớ hạn chế treo những bức tranh nhỏ vì có thể làm căn phòng trở nên rối mắt.

Thiết kế nội thất phong cách tối giản mang đến không gian nhẹ nhàng
Thiết kế nội thất phong cách tối giản mang đến không gian nhẹ nhàng

Sử dụng đồ nội thất không nhiều chi tiết thiết rườm rà theo. Nếu có quá nhiều vật dụng thì hãy chọn một chiếc tủ lớn để lưu trữ toàn bộ một cách gọn gàng. Đừng chia thành nhiều tủ, kệ nhỏ, vừa rối mắt lại không tiết kiệm. Thực hiện những điều trên, không gian phòng sẽ trở nên hài hòa và đẹp mắt hơn đấy.

Mẫu thiết kế nội thất phong cách tối giản (Minimalism) đẹp, ấn tượng

Phòng khách phong cách minimalism

Phòng khách với phong cách nội thất minimalism sẽ mang đến cho không gian sống vẻ đẹp tinh tế nhưng vẫn hiện đại và tiện nghi. Màu sắc chủ đạo thiết kế thường sẽ là tone màu trung tính hoặc lạnh.

thiết kế nhà phong cách tối giản
Phòng khách có thiết kế theo phong cách minimalism sang trọng và cuốn hút
thiết kế nội thất tối giản
Mẫu nội thất phòng khách theo phong cách minimalism có đồ nội thất đơn giản, sang trọng
phong cách nội thất minimalism
Tham khảo mẫu phòng khách theo phong cách minimalism cho biệt thự hiện đại
phong cách minimalism
Phong cách thiết kế nội thất tối giản hiện đại mang đến không gian sống thông thoáng
phong cách minimalist
Phòng khách phong cách nội thất minimalism đơn giản mà cực sang trọng

Phòng bếp và phòng ăn phong cách minimalism

Mẫu phòng bếp kết hợp phòng ăn phong cách nội thất minimalism được nhiều gia chủ ưa thích. Việc kết hợp 2 không gian và những tủ bếp tiện nghi sẽ giúp căn bếp thêm gọn gàng, sạch sẽ, gọn gàng hơn rất nhiều. Giúp căn bếp trở nên xinh đẹp, sang trọng và thoải mái, cho những bữa ăn thêm ngon miệng.

phong cách nội thất minimalist
Nhà bếp, phòng ăn kết hợp theo phong cách minimalism giúp cho không gian bếp thêm sang trọng
phong cách thiết kế nội thất tối giản
Mẫu nhà bếp có phong cách minimalism tông màu đơn giản, thanh lịch và sang trọng
thiết kế nội thất minimalist
Mẫu nhà bếp và phòng ăn phong cách nội thất minimalism có tông màu đơn giản
phong cách tối giản trong nội thất
Nội thất gỗ thường được sử dụng khi thiết kế phòng bếp phong cách minimalism
thiết kế nhà phong cách tối giản
Sử dụng vật liệu đá ốp tường phòng bếp mang đến sự sang trọng

Phòng ngủ phong cách minimalism

Phòng ngủ phong cách nội thất minimalism chỉ cần có những vật dụng cần thiết. Đáp ứng được chức năng và nhu cầu có một không gian nghỉ ngơi thoải mái là đủ.

thiết kế nội thất tối giản
Phòng ngủ theo phong cách minimalism có tông màu đẹp thanh lịch
phong cách thiết kế tối giản
Mẫu phòng ngủ phong cách minimalism nổi bật với tông màu trắng
phong cách nội thất tối giản
Mẫu phòng ngủ phong cách minimalism có thiết kế đẹp nổi bật
phong cách thiết kế minimalist
Phong cách nội thất minimalism được nhiều chủ đầu tư lựa chọn
phong cách minimalism trong nội thất
Phòng ngủ được thiết kế theo phong cách nội thất tối giản

Phòng tắm, nhà vệ sinh phong cách minimalism

Nhà tắm, nhà vệ sinh cũng là một không gian vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Khi thiết kế theo phong cách tối giản, nơi đây sẽ trông sạch sẽ và sang trọng hơn gấp nhiều lần.

phong cách nội thất minimalism
Nhà tắm, nhà vệ sinh phong cách nội thất minimalism nhưng vẫn đủ tiện nghi
phong cách minimalism
Mẫu thiết kế nhà tắm theo phong cách minimalism sử dụng đồ nội thất sang trọng
phong cách minimalist
Thiết kế nhà tắm, nhà vệ sinh với phong cách nội thất minimalism để không gian sạch sẽ
phong cách nội thất minimalist
Thiết kế vách ngăn cửa kính tạo sự tách biệt giữa không gian ướt và khô
phong cách thiết kế nội thất tối giản
Mẫu phòng tắm phong cách thiết kế tối giản

Bạn đã hiểu rõ hơn về phong cách nội thất minimalism rồi đúng không nào? Đừng nghĩ tối giản là khô khan, trống rỗng hay lạnh lẽo. Phong cách này chắc hẳn sẽ chinh phục được rất nhiều gia chủ bởi vẻ đẹp sang trọng và sự tiết kiệm nhưng vẫn tiện dụng của mình. Nếu bạn đang muốn sở hữu một ngôi nhà theo phong cách này thì đừng chần chờ mà hãy liên hệ ngay Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 để được tư vấn chi tiết hơn.Ngoài phong cách nội thất tối giản ra thì còn nhiều phong cách thiết kế khác, bạn có thể tham khảo thêm nếu quan tâm nhé:

85

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15