Nguyên tắc để có bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng đẹp và chuyên nghiệp

Cập Nhật 24/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Bản vẽ nhà 2 tầng là một tài liệu vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà hai tầng. Bản vẽ giữ vai trò đặc biệt, mang đến cái nhìn tổng thể cho cả gia chủ và nhà thầu. Ngoài ra, trên bản vẽ còn thể hiện chi tiết mong muốn và phong cách thiết kế của kiến trúc sư, giúp việc thi công, xây dựng thuận lợi và dễ dàng hơn. Nhưng để có một bản vẽ nhà 2 tầng đẹp cần tuân thủ nhiều nguyên tắc.

Bản vẽ xây dựng hay bản vẽ nhà 2 tầng là gì?

Bản vẽ xây dựng được biết đến là một tài liệu – thuật ngữ chuyên ngành kỹ thuật dùng để chỉ những bản vẽ được phác họa thông tin của công trình xây dựng một cách cụ thể. Những thông tin chính trên bản vẽ sẽ được kiến trúc sư thể hiện bằng ký hiệu chuyên ngành. Nhưng những ký hiệu này khá đơn giản để đem đến sự thuận tiện, dễ dàng cho việc đọc.

Không chỉ đơn thuần là một sản phẩm 3D để giúp thể hiện được trọn vẹn ý tưởng thiết kế. Bản vẽ còn là một nhân tố quan trọng trong bản hợp đồng giữa chủ thầu và khách hàng. Khi có sự sai sót về các chi tiết trong xây dựng, sẽ dựa vào bản vẽ mà đánh giá. Nếu những sai phạm này trong thời hạn hợp đồng thì chủ thầu sẽ chịu trách nhiệm. Và ngược lại nếu công trình đã hoàn thành thì chủ nhà sẽ là người chịu. Đây được xem là một thỏa thuận rất hợp tình, hợp lý, nhằm giúp hai bên không lo thiệt hại.

Bản vẽ nhà 2 tầng là một tài liệu vô cùng quan trọng trong thi công xây dựng
Bản vẽ nhà 2 tầng là một tài liệu vô cùng quan trọng trong thi công xây dựng

Các bước quy trình cơ bản để làm nên bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng đẹp

Thiết kế nhà 2 tầng sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc thi công nhà ở. Vậy nên để có một bản vẽ nhà 2 tầng thực sự đẹp cần có một quy trình cơ bản. Làm tuần tự các bước mới có thể đưa ra sự sắp xếp phù hợp cho không gian.

Bước 1: Khảo sát địa hình trước khi xây dựng bản vẽ nhà 2 tầng

Đây được cho là bước đầu tiên cơ bản nhất trong quy trình lên bản vẽ nhà. Việc khảo sát công trình đồng nghĩa với việc xác định chi tiết và những yếu tố liên quan. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến diện tích và không gian xây dựng nhà 2 tầng. Chẳng hạn như hình dáng của khu đất dùng để thi công, điều kiện mặt bằng, tình trạng môi trường,… Từ việc khảo sát này sẽ giúp cho các kiến trúc sư tìm ra được những giải pháp hợp lý nhất. Đem đến một bản vẽ nhà 2 tầng phù hợp và hoàn hảo.

Bước 2: Xây dựng ý tưởng thiết kế chính, phong cách cho bản vẽ

Sau bước khảo sát kiến trúc sư sẽ tiến hành lên ý tưởng thiết kế cho bản vẽ nhà 2 tầng. Việc lên ý tưởng thiết kế lúc này mang tới sự thống nhất chung cho tổng thể và chi tiết. Khiến không gian nội thất và ngoại thất có sự đồng điệu, hòa hợp. Từ đó tạo ra một công trình nhà 2 tầng chất lượng. Đồng thời bước này kiến trúc sư sẽ đưa ra các ý tưởng táo bạo, không đụng hàng. Đem đến một không gian sống độc đáo, mới lạ và ấn tượng cho gia chủ.

Bước 3: Xây dựng bản vẽ thiết kế nội – ngoại thất theo không gian kiến trúc

Sau khi đã lên ý tưởng, những nhà thiết kế nội thất sẽ bắt đầu phác thảo những ý tưởng đó lên bản vẽ. Bao gồm cả không gian nội, ngoại thất sẽ được sắp xếp thật logic. Những chi tiết cần có sự rõ ràng, tính toán hợp lý cho từng khu vực trong nhà. Đặc biệt lúc này sẽ chú ý đến công năng của các thiết kế nội thất, sao cho thuận tiện. Chủ nhà cũng như các thành viên khác có thể dễ dàng sử dụng nội thất mà không gặp khó khăn.

bản vẽ nhà 2 tầng đẹp
Muốn có một bản vẽ nhà 2 tầng đẹp cần khảo sát thực trạng sau đó mới lên ý tưởng thiết kế

Ngoài ra xây dựng bản vẽ chi tiết còn cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho công trình. Các khu vực như mặt tiền, thiết kế mái cũng cần thể hiện rõ ràng và chi tiết trong bản vẽ nhà 2 tầng. Từ đó giúp chủ nhà cũng như các bên thi công có những chuẩn bị nhất định cho căn nhà.

Giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng

Giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng tại mỗi công ty thiết kế sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là báo giá thiết kế nhà 2 tầng tại Nội Thất Điểm Nhấn mà khách hàng có thể tham khảo:

Giá thiết kế phần thô

Gồm 4 phần: Kiến trúc, mặt kết cầu,điện và nước. Không bao gồm thiết kế nội thất, ngoại thất và sân vườn. Đơn giá 1 bản thiết kế nhà cấp 4 dao động khoảng 100.000 – 160.000đ/m2. Đối với nhà 2 mặt tiền trở lên, chi phí thiết kế từ 200.000 – 250.000đ/m2 (chưa tính phí phát sinh).

Giá bản vẽ thiết kế nhà phố

Thiết kế nhà phố có giá trung bình từ 100.000 – 180.000đ/m2, đối với nhà 1 mặt tiền. Nếu nhà trên 2 mặt tiền có giá từ 200.000 – 250.000đ/m2 (chưa tính phí phát sinh).

Giá bản vẽ thiết kế biệt thự

Giá dao động từ 140.000 – 200.000đ/m2. Vì nhà biệt thự có diện tích không gian lớn, nên sẽ được giảm chi phí so với nhà có diện tích nhỏ.

Đối với các bản vẽ thiết kế có yêu cầu cao, thì giá sẽ cao hơn mức ở trên. Dao động từ 250.000 – 400.000đ/m2.

Lưu ý: Giá thiết kế ở trên chỉ tham khảo ở thời điểm hiện tại. Liên hệ tới hotline 1800 9398 để được báo giá mới nhất.Một số mẫu bảng vẽ nhà 2 tầng đẹp phổ biến năm 2024

Dưới đây là tổng hợp các mẫu bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng đẹp và phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Bản vẽ nhà 2 tầng 4x15m

Bản vẽ xây dựng nhà 2 tầng 4x15m được thiết kế với không gian trước thoáng mát và đón ánh sáng tự nhiên. Mặt bằng tầng 1 gồm đầy đủ các phòng chức năng như: Phòng khách, bếp và nhà vệ sinh. Tầng 2 gồm có 2 phòng ngủ, ban công, phòng cho trẻ em. Ngoài ra, còn được bố trí với giếng trời, cầu thang và khu đọc sách.

Bản vẽ nhà 2 tầng 4x15m
Bản vẽ nhà 2 tầng 4x15m

Một bản vẽ nhà 2 tầng phù hợp xây nhà 2 tầng chưa đến 500 triệu mà bạn có thể tham khảo:

Bản vẽ nhà ống 2 tầng 5x15m

Mẫu bản vẽ nhà ống 2 tầng 5x15m được bố tí với gara ở trước đảm bảo thuận tiện khi đậu xe. Bản vẽ được thiết kế với đầy đủ các phòng chức năng như: Phòng khách, bếp ở tầng 1 và tầng 2 có 2 phòng ngủ, phòng thờ và ban công rộng lớn.

Bản vẽ nhà ống 2 tầng 5x15m
Bản vẽ nhà ống 2 tầng 5x15m

Bản vẽ nhà 2 tầng kích thước 6x15m

Thiết kế nhà 2 tầng kích thước 6x15m thích hợp với gia đình có từ 4 thành viên trở lên. Mẫu thiết kế này giúp gia chủ tối ưu được không gian diện tích và có tài chính phù hợp nhất. Mặt bằng tầng 1 có khoảng sân rộng lớn, không gian phòng khách, bếp và 1 phòng ngủ. Tầng 2 gồm 3 phòng ngủ được bố trí cạnh nhau.

Bản vẽ nhà 2 tầng kích thước 6x15m
Bản vẽ nhà 2 tầng kích thước 6x15m

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 6x10m

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 6x10m được kiến trúc sư bố trí các khu vực phòng chức năng đảm bảo thuận tiện khi sử dụng cho cả gia đình. Không gian phòng khách rộng lớn, tiếp theo là phòng ngủ 1 và phòng bếp thông thoáng. Đặc biệt tầng 2 có sân thượng trồng cây thoáng mát, lý tưởng để cả gia đình thư giãn mỗi ngày.

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 6x10m
Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 6x10m

Đây là bản vẽ thích hợp để thiết kế mẫu nhà mái Nhật 2 tầng mà bạn có thể tham khảo

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 7x10m

Nhà 2 tầng 7x10m được thiết kế hình chữ L có mặt bằng tầng 1 gồm: Phòng khách, phòng thờ, bếp và phòng ngủ. Không gian tầng 2 có 3 phòng ngủ, phòng thờ và 1 nhà vệ sinh. Mẫu bản vẽ này thích hợp với gia đình có đông người chung sống, với không gian rộng rãi và thoải mái.

Mặt bằng công năng tầng 1
Mặt bằng công năng tầng 1
Mặt bằng công năng tầng 2
Mặt bằng công năng tầng 2

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 7x11m

Bản thiết kế nhà 2 tầng 7x11m đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều thành viên cùng chung sống với 3 phòng ngủ ở tầng 1 và 2 được bố trí thuận tiện khi sử dụng. Không gian tầng 2 có phòng thờ, phòng làm việc và sân phơi rộng rãi.

Bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ tầng 1
Bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ tầng 1
Bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ tầng 2
Bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ tầng 2

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 8x10m

Mẫu bản vẽ thiết kế 2 tầng 8x10m mái thái có 4 phòng ngủ, phù hợp cho gia đình có nhiều thành viên. Tầng 1 có phòng khách, bếp, 1 WC và 1 phòng ngủ. Nhà vệ sinh được bố trí gần phòng ngủ đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Mặt bằng tầng 2 có 2 phòng ngủ, phòng thờ, 1WC và khu phơi đồ. Điểm nhấn của mẫu thiết kế này đó chính là có ban công rộng lớn và được thiết kế với không gian mở.

Mặt bằng công năng tầng 1
Mặt bằng công năng tầng 1
Mặt bằng công năng tầng 2
Mặt bằng công năng tầng 2

Mặt bằng công năng tầng 2

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 9x10m

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 9x10m có không gian tầng 1 được chia thành hai gian, trong đó gian chính đi tới phòng khách và gian phụ là nơi làm sân đậu xe và tiểu cảnh trang trí. Không gian phòng bếp được bố trí với nhiều cửa sổ thông thoáng. Tầng 2 có 3 phòng ngủ, 1 phòng ngủ master thông cửa với phòng thay đồ. Khu phía sau được bố trí 2 phòng ngủ và 1 nhà tắm.

Bản vẽ tầng 1 của mẫu thiết kế nhà 2 tầng 9x10m
Bản vẽ tầng 1 của mẫu thiết kế nhà 2 tầng 9x10m
Bản vẽ tầng 2 của mẫu thiết kế nhà 2 tầng 9x10m
Bản vẽ tầng 2 của mẫu thiết kế nhà 2 tầng 9x10m

Lưu ý khi thiết kế bản vẽ nhà 2 tầng

Để thiết kế được mẫu bản vẽ nhà 2 tầng đẹp và phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý sau:

  • Xác định các khu vực chức năng của ngôi nhà: Đây là tiêu chí quan trọng để có được căn nhà đẹp, vì vậy gia chủ nên tham khảo tư vấn từ các kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm. Khi đó sẽ đảm bảo các khu vực chức năng trong ngôi nhà được bố trí một cách khoa học và đảm bảo được công năng sử dụng.
  • Lựa chọn khối kiến trúc phù hợp: Chẳng hạn như: Xây nhà ống mặt tiền sẽ bị hẹp và có chiều sâu về bên trong. Còn nhà biệt thự có diện tích rộng rãi, nên gia chủ có thể bố trí sân vườn, chỗ để xe.
  • Xác định rõ diện tích: Cần xác định diện tích xây dựng, vì có liên quan tới kiểu dáng, phong cách và chi phí. Bên cạnh đó cũng cần chú ý tới vấn đề thủ tục pháp lý.
  • Tài chính: Nên xác định tài chính xây dựng là bao nhiêu và cân nhắc trong việc thi công, xây dựng sao cho hợp lý. Với mức giá tối thiểu 500 triệu là có thể xây được nhà 2 tầng giá rẻ.
  • Chọn phong cách thiết kế: Tùy theo sở thích gia chủ có thể lựa chọn nhiều phong cách thiết kế khác nhau như: Tối giản, tân cổ điển, cổ điển, hiện đại…
  • Lựa chọn màu sắc: Có thể chọn màu sắc chủ đạo theo phong thuỷ, bản mệnh hay sở thích của gia chủ. Về yếu tố màu sắc cần đảm bảo được tính hài hoà và đẹp mắt cho không gian chung.
  • Hài hoà với các khu vực xung quanh: Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng phải có sự hài hoà với các khu vực xung quanh để ngôi nhà được nổi bật cũng như có điểm nhấn. Không cần phải quá nhiều, chỉ cần một điểm nhỏ trong bản vẽ. Tổng thể căn nhà sẽ trở nên độc đáo, xinh đẹp hơn. Chẳng hạn như trang trí mặt tiền với hàng rào sắt và hoa dây leo tím, tạo sự lãng mạn và thơ mộng.
  • Đảm bảo yếu tố thông thoáng: Luôn đảm bảo yếu tố thông thoáng cho căn nhà bằng cách lắp đặt giếng trời phù hợp. Khi lên ý tưởng bản vẽ nhà cần bố trí các khoảng diện tích cho sân trước, sân sau và giếng trời để giúp căn nhà thêm sáng sủa.

Qua bài viết trên đây mong rằng khách hàng đã hiểu hơn về bản vẽ nhà 2 tầng. Để có một không gian sống đẹp như mong muốn hãy chọn đơn vị thi công uy tín. Còn nếu chưa tìm được đội ngũ chuyên nghiệp có thể liên hệ cùng Nội Thất Điểm Nhấn. Chúng tôi có những kiến trúc sư kinh nghiệm thiết kế nội thất, sẽ đem đến cho bạn căn nhà trong mơ.

Trường hợp bạn vẫn chưa có ý tưởng thì hãy xem thêm nhiều mẫu nhà đẹp khác trên website của chúng tôi. Dưới đây là gợi ý liên quan về nhà 2 tầng như mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng

183

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15