Nguyên tắc để có bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng đẹp và chuyên nghiệp

Cập Nhật 07/09/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Bản vẽ nhà 2 tầng là một tài liệu vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà hai tầng. Bản vẽ giữ vai trò đặc biệt, mang đến cái nhìn tổng thể cho cả gia chủ và nhà thầu. Ngoài ra, trên bản vẽ còn thể hiện chi tiết mong muốn và phong cách thiết kế của kiến trúc sư, giúp việc thi công, xây dựng thuận lợi và dễ dàng hơn. Nhưng để có một bản vẽ nhà 2 tầng đẹp cần tuân thủ nhiều nguyên tắc.

Bản vẽ xây dựng hay bản vẽ nhà 2 tầng là gì?

Bản vẽ xây dựng được biết đến là một tài liệu – thuật ngữ chuyên ngành kỹ thuật dùng để chỉ những bản vẽ được phác họa thông tin của công trình xây dựng một cách cụ thể. Những thông tin chính trên bản vẽ sẽ được kiến trúc sư thể hiện bằng ký hiệu chuyên ngành. Nhưng những ký hiệu này khá đơn giản để đem đến sự thuận tiện, dễ dàng cho việc đọc.

Không chỉ đơn thuần là một sản phẩm 3D để giúp thể hiện được trọn vẹn ý tưởng thiết kế. Bản vẽ còn là một nhân tố quan trọng trong bản hợp đồng giữa chủ thầu và khách hàng. Khi có sự sai sót về các chi tiết trong xây dựng, sẽ dựa vào bản vẽ mà đánh giá. Nếu những sai phạm này trong thời hạn hợp đồng thì chủ thầu sẽ chịu trách nhiệm. Và ngược lại nếu công trình đã hoàn thành thì chủ nhà sẽ là người chịu. Đây được xem là một thỏa thuận rất hợp tình, hợp lý, nhằm giúp hai bên không lo thiệt hại.

Bản vẽ nhà 2 tầng là một tài liệu vô cùng quan trọng trong thi công xây dựng
Bản vẽ nhà 2 tầng là một tài liệu vô cùng quan trọng trong thi công xây dựng

Vai trò của bản vẽ cho nhà 2 tầng có thực sự quan trọng?

Trong các công trình xây dựng thì bản vẽ thiết kế 3D luôn có tầm quan trọng nhất định. Không chỉ có nhà 2 tầng mà bất cứ mẫu nhà nào cũng cần bản vẽ thiết kế. Việc có bản vẽ chi tiết công trình sẽ đảm bảo được nhiều yếu tố an toàn cho gia chủ.

Tiết kiệm chi phí thi công xây dựng khi có bản vẽ

Đối với nhà 2 tầng thường thuộc dạng công trình có khối lượng lớn. Bởi là công trình có quy mô và đầu tư nên việc tiết kiệm chi phí rất quan trọng. Đối với khách hàng việc giảm được một khoảng tiền nào sẽ giúp bớt lo phần đó. Nếu có một bản vẽ xây dựng 3D trước khi xây nhà sẽ khó gặp sai sót. Dù đó là lỗi sai trong quá trình thiết kế hay thi công.

Bởi khi lên bản vẽ đội ngũ kiến trúc sư đã tính toán phương án tốt nhất cho công trình. Hơn nữa nếu gia chủ có mong muốn thay đổi ý tưởng cũng có thể sẽ không tốn chi phí. Ngược lại còn nhận được góp ý từ các chuyên gia để tạo nên sự độc đáo riêng cho căn nhà.

Ước lượng được khối lượng vật tư cần thiết cho xây dựng công trình

Cũng tương tự như việc lên kế hoạch để đi chợ, cần mua những nguyên liệu gì cho bữa ăn. Lên sẵn thực đơn luôn khiến cho việc mua sắm trở nên đơn giản và nhanh chóng. Việc lên bản vẽ thiết kế cũng có công dụng tương tự. Nó chính là “thực đơn” cho căn nhà được lên từ ban đầu. Và nếu muốn hoàn thiện thực đơn sẽ cần những gì. Đó là phải tính toán chi tiết, cân đo đong đếm nguyên liệu để vừa đủ không thừa không thiếu. Hay đôi lúc còn phải mua dư giả để tránh những trường hợp bất đắc dĩ khác.

Các bản vẽ có công dụng giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí và thời gian thi công
Các bản vẽ có công dụng giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí và thời gian thi công

Quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu cho nhà 2 tầng tương tự với việc đi chợ mua đồ ăn. Với diện tích đất có sẵn và các nhu cầu sử dụng đã được đặt ra. Từ bản vẽ nhà 2 tầng có thể tính được khối lượng nguyên vật liệu xây dựng cần có. Nên mua vật tư nhiều hơn một chút để phòng khi bị thiếu sót. Việc ước lượng này giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian.

Bảo toàn được tính thẩm mỹ, nghệ thuật cho công trình xây dựng

Vì đã có sự đầu tư, tính toán trước thậm chí lên bản vẽ nhà 2 tầng 3D. Nên trong quá trình xây dựng gia chủ có thể yên tâm phần nào. Nhà sẽ được đội ngũ công nhân thi công và nhà thầu xây đúng y nguyên với bản vẽ. Có rất ít trường hợp sai lệch, bởi bản vẽ đã được sắp xếp phù hợp. Đồng thời các mẫu nhà phố hiện đại hiện nay có cấu trúc khá đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng dễ phối. Điều gia chủ cần quan tâm nhất là tìm được các đơn vị cung cấp sơn, vật tư uy tín. Nên chọn những thương hiệu uy tín, có nhiều năm trong nghề và nổi tiếng trên thị trường.

Bản vẽ là tổng hợp hình ảnh đại diện, thể hiện ý tưởng thiết kế

Bản vẽ nhà 2 tầng được coi là hình ảnh đại diện cho mong muốn của gia chủ. Cũng như nó thể hiện được bao quát phong cách mà kiến trúc sư đưa ra cho nhà ở đó. Khi công trình được xây dựng y nguyên bản vẽ, tin rằng điều này sẽ khiến gia chủ hạnh phúc. Vì đó là một đứa con tinh thần đã được hoàn thiện và sự khởi đầu mới cho gia đình.

Phần lớn bản vẽ thiết kế được cung cấp từ kiến trúc sư đều được tính toán phương án thi công tỉ mỉ
Phần lớn bản vẽ thiết kế được cung cấp từ kiến trúc sư đều được tính toán phương án thi công tỉ mỉ

Các bước quy trình cơ bản để làm nên bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng đẹp

Thiết kế nhà 2 tầng sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc thi công nhà ở. Vậy nên để có một bản vẽ nhà 2 tầng thực sự đẹp cần có một quy trình cơ bản. Làm tuần tự các bước mới có thể đưa ra sự sắp xếp phù hợp cho không gian.

Bước 1: Khảo sát địa hình trước khi xây dựng bản vẽ nhà 2 tầng

Đây được cho là bước đầu tiên cơ bản nhất trong quy trình lên bản vẽ nhà. Việc khảo sát công trình đồng nghĩa với việc xác định chi tiết và những yếu tố liên quan. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến diện tích và không gian xây dựng nhà 2 tầng. Chẳng hạn như hình dáng của khu đất dùng để thi công, điều kiện mặt bằng, tình trạng môi trường,… Từ việc khảo sát này sẽ giúp cho các kiến trúc sư tìm ra được những giải pháp hợp lý nhất. Đem đến một bản vẽ nhà 2 tầng phù hợp và hoàn hảo.

Bước 2: Xây dựng ý tưởng thiết kế chính, phong cách cho bản vẽ

Sau bước khảo sát kiến trúc sư sẽ tiến hành lên ý tưởng thiết kế cho bản vẽ nhà 2 tầng. Việc lên ý tưởng thiết kế lúc này mang tới sự thống nhất chung cho tổng thể và chi tiết. Khiến không gian nội thất và ngoại thất có sự đồng điệu, hòa hợp. Từ đó tạo ra một công trình nhà 2 tầng chất lượng. Đồng thời bước này kiến trúc sư sẽ đưa ra các ý tưởng táo bạo, không đụng hàng. Đem đến một không gian sống độc đáo, mới lạ và ấn tượng cho gia chủ.

Bước 3: Xây dựng bản vẽ thiết kế nội – ngoại thất theo không gian kiến trúc

Sau khi đã lên ý tưởng, những nhà thiết kế nội thất sẽ bắt đầu phác thảo những ý tưởng đó lên bản vẽ. Bao gồm cả không gian nội, ngoại thất sẽ được sắp xếp thật logic. Những chi tiết cần có sự rõ ràng, tính toán hợp lý cho từng khu vực trong nhà. Đặc biệt lúc này sẽ chú ý đến công năng của các thiết kế nội thất, sao cho thuận tiện. Chủ nhà cũng như các thành viên khác có thể dễ dàng sử dụng nội thất mà không gặp khó khăn.

Muốn có một bản vẽ nhà 2 tầng đẹp cần khảo sát thực trạng sau đó mới lên ý tưởng thiết kế
Muốn có một bản vẽ nhà 2 tầng đẹp cần khảo sát thực trạng sau đó mới lên ý tưởng thiết kế

Ngoài ra xây dựng bản vẽ chi tiết còn cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho công trình. Các khu vực như mặt tiền, thiết kế mái cũng cần thể hiện rõ ràng và chi tiết trong bản vẽ nhà 2 tầng. Từ đó giúp chủ nhà cũng như các bên thi công có những chuẩn bị nhất định cho căn nhà.

Vai trò của kiến trúc sư trong việc lên bản vẽ nhà 2 tầng

Bản vẽ nhà 2 tầng được xem như là một công trình được hoàn thiện trên giấy. Hoặc cũng có thể dưới dạng một tập tin đồ họa 3D. Nó không những đem lại nhiều lợi ích cho phía nhà thầu và gia chủ. Như đưa ra được tính toán thời gian, chi phí, tiến độ,… Để từ đó có được những chuẩn bị phù hợp tránh những trường hợp phát sinh.

Do đó một bản vẽ chất lượng cao là vô cùng quan trọng trong thi công nhà 2 tầng. Mà người tạo ra những bản vẽ này chính là kiến trúc sư, những người có kiến thức chuyên môn. Việc này không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm mà còn cần sự linh hoạt, biến hóa, tư duy sáng tạo.

Vì thế gia chủ nên tìm kiếm những kiến trúc sư chuyên nghiệp, có thâm niên lâu năm. Hay các đơn vị thiết kế, thi công trọn gói uy tín có cung cấp dịch vụ bản vẽ nhà 2 tầng. Điều này sẽ đem đến cho bạn sự an toàn, cũng như thống nhất trong các khâu. Nên hạn chế tình trạng thuê đơn lẻ các bên khác nhau bởi sẽ khá tốn thời gian và tốn chi phí. Lại có thể sẽ gây tình trạng công trình không được như bản vẽ vì lỗi đọc sai, đọc nhầm.

Các kiến trúc sư cho nhà 2 tầng cần có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm
Các kiến trúc sư cho nhà 2 tầng cần có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm

Những nguyên tắc để có bản vẽ nhà 2 tầng đẹp

Xác định đúng và rõ ràng những khu vực chức năng của ngôi nhà

Yếu tố xác định chức năng từng khu vực vô cùng quan trọng. Nó là một trong những yếu tố tiên quyết để có một căn nhà đẹp. Dù vậy điều này sẽ khá khó đối với các gia chủ nếu tự lên ý tưởng. Vì thế cần có sự kết hợp với các kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm.

Ngay từ bước lên bản vẽ nhà 2 tầng đã cần đảm bảo yếu tố này. Việc sắp xếp không gian không phù hợp có thể khiến căn nhà 2 tầng trở nên ngột ngạt. Không những thế sẽ khiến người trong nhà bất tiện, thiếu diện tích để ở. Vì thế khi lên bản vẽ nhà 2 tầng cần ưu tiên yếu tố này hàng đầu.

Đảm bảo căn nhà hài hòa với các khu vực xung quanh

Nếu muốn tạo ra một mẫu nhà 2 tầng đẹp cần lưu ý các yếu tố xung quanh nhà. Hãy đảm bảo thiết kế căn nhà hài hòa với quang cảnh xung quanh. Tuy vậy, không nhất thiết phải đồng bộ hay có thiết kế y hệt những căn nhà kề cận. Sự hài hòa này cần đi cùng với một số điểm nổi bật để tạo sự khác biệt. Không cần phải quá nhiều, chỉ cần một điểm nhỏ trong bản vẽ. Tổng thể căn nhà sẽ trở nên độc đáo, xinh đẹp hơn. Như việc trang trí mặt tiền với hàng rào sắt và hoa dây leo tím, tạo sự lãng mạn và thơ mộng.

Hãy nhớ xác định chức năng của các phòng trong lúc lên bản vẽ thiết kế
Hãy nhớ xác định chức năng của các phòng trong lúc lên bản vẽ thiết kế

Luôn đảm bảo yếu tố thông thoáng cho căn nhà bằng cách lắp đặt giếng trời phù hợp

Đối với các mẫu nhà 2 tầng, thông thoáng chính là yếu tố được quan tâm. Khi lên ý tưởng bản vẽ nhà cần chú ý điều này. Chừa các khoảng diện tích cho sân trước, sân sau và giếng trời để giúp căn nhà thêm sáng sủa.

Một số mẫu bảng vẽ nhà 2 tầng đẹp phổ biến năm 2022

Phối cảnh nhà 7x10m với một trệt và một lầu

Mẫu bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 7x10m đơn giản khá được ưa chuộng. Nhất là dạng nhà 1 trệt 1 tầng. Mẫu nhà này có sân thượng kiến trúc mái bằng đặt trên tầng lầu. Đây chính là mẫu nhà 2 tầng 7x10m phổ biến với tên gọi biệt thự mini giá rẻ.

Không gian thiết kế sẽ bao gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh trên dưới. Chi phí để xây được công trình này khá hạt dẻ, phù hợp cho cả nông thôn và thành thị. Mẫu nhà này cũng phù hợp với đất mặt phố có diện tích ngang 7m nhưng có chiều sâu ngắn. Bản vẽ nhà 2 tầng này vẫn đảm bảo chừa các khoảng đất cho sân, sảnh và hành lang. Nhà cũng có thể biến tấu sử dụng mái thái thay cho mái bằng.

Mẫu nhà 7x10m được ưa chuộng hiện nay
Mẫu nhà 7x10m được ưa chuộng hiện nay

Bản vẽ nhà 2 tầng 7x10m với 3 phòng ngủ và 1 phòng thờ

Mẫu nhà này có thiết kế với nội thất hoàn toàn màu trắng. Tư vấn kỹ thuật nhà nên là hình vuông và hướng nhà Đông Bắc. Phòng bếp được xây dựng nhìn về hướng tốt trong phong thủy. Xét theo phong thủy xây dựng thì hướng Đông Bắc khá tốt. Bởi nó đem đến sự mát mẻ, thoáng đãng cho mùa hè, nhưng mùa đông thì cần khéo léo.

Chi phí của công trình này rơi vào khoảng 850 triệu đồng. Trong đó phần vật tư và nhân công cho quá trình xây dựng khô sẽ là 650 triệu. Còn lại ngân sách sẽ chi cho trang trí nội thất, mức tầm trung bình khá hết 200 triệu. Nếu đất hoặc mặt bằng có sức chống chịu yếu có thể phát sinh thêm ngân sách ép cọc.

Bản vẽ nhà 2 tầng 8x10m mái thái hình chữ L phổ biến

Đối với bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 8x10m thì phổ biến nhất là dạng mái thái chữ L. Mặt bằng tầng 1 sẽ được thiết kế hiện đại, trẻ trung, lối đi vào phòng khách có tam cấp. Đi qua cửa chính sẽ đến gian phòng khách. Một bên hông nhà là gara, cầu thang dẫn lên tầng 2 và nhà vệ sinh chung.

Mặt bằng ở tầng 2 sẽ được bố trí 3 phòng ngủ, cùng với 2 nhà vệ sinh. Trong đó có 1 phòng rộng rãi, diện tích lớn dành cho bố mẹ. Còn lại 2 phòng ngủ nhỏ hơn sát bên cạnh sẽ dùng cho con cái. Sẽ có 1 phòng vệ sinh chung ở bên ngoài dành cho tầng 2. Còn lại 1 nhà vệ sinh sẽ nằm khép kín bên trong phòng ngủ lớn. Cuối hành lang sẽ là giếng trời, thiết kế thông tầng để lấy ánh sáng cho tổng thể nhà chung.

Bản vẽ nhà 2 tầng còn cần đảm bảo hài hòa với môi trường xung quanh
Bản vẽ nhà 2 tầng còn cần đảm bảo hài hòa với môi trường xung quanh

Ở khúc cua hình chữ L sẽ là bố trí phòng thờ, và kèm 1 phòng ngủ nhỏ dành cho khách. Một nhà kho được đặt ở cuối, góc trong cùng của nhà. Và khu vực không thể thiếu là khu vực sân phơi, dùng để trồng cây và tiểu cảnh vườn.

Bản vẽ nhà 2 tầng 9x10m chữ L

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 9x10m được làm khá tỉ mỉ, chi tiết. Tầng 1 có thể bố trí 1 phòng khách có diện tích lớn sau sảnh chính. Tiếp đến bên trong nhà phòng bếp sẽ kết hợp cùng với phòng ăn cho việc sử dụng tiện lợi. Bên cạnh sẽ là nhà vệ sinh chung với 2 phòng được đặt gần nhau. Ở khu vực tầng 2 của nhà sẽ có thiết kế bao gồm 1 phòng thờ, 2 phòng ngủ. Trong đó sẽ có 1 phòng ngủ đôi có kích thước rộng rãi, thông thoáng. Và nhà vệ sinh chung sẽ được đặt giữa 2 phòng ngủ đó

Bản vẽ nhà 2 tầng 9x10m với mái thái

Bởi kích thước lô đất là 9x10m vừa đủ để tạo nên một công trình 90m2 hài hòa. Nhà sẽ có không gian thoáng đãng, được quy hoạch có cả tiểu cảnh lẫn bờ rào. Lô đất vuông giúp lên thiết kế bản vẽ nhà 2 tầng khá đơn giản. Với 1 mặt thiết kế gara để xe, mặt còn lại thiết kế tiểu cảnh sân vườn thoáng đãng. Phần sân trước sẽ dùng để di chuyển, đi lại cho các thành viên trong gia đình.

Tầng 1 sẽ là sảnh chính, phòng bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh và 1 phòng ngủ. Đặc điểm của kiểu nhà này chính là mang lại sự tiện nghi trong việc sử dụng. Tận dụng triệt để được không gian sống, đảm bảo nhu cầu của gia chủ. Từ sân vào sảnh chính sẽ có bậc tam cấp, tạo thêm sự sang trọng cho ngôi nhà. Nhà vệ sinh chung sẽ được bố trí khép kín trong gian bếp thuận tiện sử dụng. Trong cùng sẽ là phòng ngủ nhỏ dành cho người giúp việc hoặc quản gia.

Tầng 2 thông thường sẽ được bố trí cho không gian phòng ngủ và phòng thờ
Tầng 2 thông thường sẽ được bố trí cho không gian phòng ngủ và phòng thờ

Tầng 2 sẽ bao gồm 3 phòng ngủ, trong đó sẽ có 1 phòng lớn nhất. Phòng này sẽ dành cho gia chủ, thiết kế phòng khép kín, thuận tiện. Hai phòng ngủ nhỏ còn lại dành cho con cái, hai phòng sẽ sử dụng chung 1 nhà vệ sinh. Bố trí không gian như vậy sẽ có đủ khoảng trống đặt giường, kệ, tủ, bàn làm việc,… Trong mỗi phòng sẽ là hệ thống cửa ra vào, đèn điện hiện đại. Cuối cùng là phòng thờ được thiết kế một không gian riêng biệt. Không gian sẽ thật trang nghiêm, lịch sự, hướng nhìn ra ban công thông thoáng.

Bản vẽ nhà ống 2 tầng kích thước 4x15m

Đối với loại nhà có diện tích 4x15m bản vẽ nhà ống 2 tầng đẹp sẽ bao gồm 2 phòng ngủ. Mẫu nhà này sẽ được thiết kế theo phong cách hiện đại, tận dụng nhiều yếu tố tự nhiên như nắng, gió. Giúp tạo nên một không gian rộng rãi, thoáng đãng và mát mẻ.

Nhà sẽ có các khu vực như phòng khách, phòng bếp, 2 phòng ngủ và 1 sân thượng. Tầng 1 sẽ bố trí khu vực nấu nướng, phòng ăn, phòng khách. Cuối nhà nơi sân sau đặt 1 phòng vệ sinh nhỏ. Cách bố trí này khá phổ biến khi nhắc đến diện tích 4x15m bản vẽ nhà ống 2 tầng.

Bản vẽ nhà 2 tầng kích thước 6x15m

Mẫu bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 6x15m đẹp thường sử dụng kiến trúc thiên về công năng. Tầng 1 sẽ có phòng khách đặt ngay gần cửa ra vào, thuận tiện cho việc di chuyển. Tiếp đến sẽ có 1 phòng ngủ được đặt ngay sau cầu thang dẫn lên tầng. Cuối cùng sẽ là nhà bếp, khu vực ăn uống được đặt chung tạo cảm giác ấm cúng.

Ngoài các loại bản vẽ nhà 2 tầng trên thì còn một số các mẫu được yêu thích khác. Như bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng 7x15m, 5x15m bản vẽ nhà 2 tầng 5×15. Các mẫu bản vẽ nhà này đem đến những không gian sống hiện đại, tiện nghi. Đồng thời vì diện tích 2 tầng nên sẽ có đủ điều kiện cho việc phân chia phòng chức năng.

Kiến trúc nhà 2 tầng sẽ thiên hướng thiết kế dựa trên công năng sử dụng
Kiến trúc nhà 2 tầng sẽ thiên hướng thiết kế dựa trên công năng sử dụng

Qua bài viết trên đây mong rằng khách hàng đã hiểu hơn về bản vẽ nhà 2 tầng. Để có một không gian sống đẹp như mong muốn hãy chọn đơn vị thi công uy tín. Còn nếu chưa tìm được đội ngũ chuyên nghiệp có thể liên hệ cùng Nội Thất Điểm Nhấn. Chúng tôi có những kiến trúc sư kinh nghiệm, sẽ đem đến cho bạn căn nhà trong mơ.

Trường hợp bạn vẫn chưa có ý tưởng thì hãy xem thêm nhiều mẫu nhà đẹp khác trên website của chúng tôi. Dưới đây là một số gợi ý liên quan về nhà 2 tầng

104

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15