Gỗ chò đen là gì? Thuộc nhóm mấy? Có giá bao nhiêu?

Cập Nhật 20/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Gỗ chò đen là một trong những loại gỗ được dùng phổ biến tại Việt Nam. Từ rất lâu trước đây nó được ứng dụng trong đời sống thực tế rất nhiều. Nhưng tất nhiên không phải ai cũng biết đến loại gỗ này, họ có khá nhiều thắc mắc xoay quanh các thông tin cơ bản về gỗ. Chẳng hạn như gỗ chò thuộc nhóm mấy, được ứng dụng làm những gì? Gỗ chò có thực sự tốt hay không? Vậy hôm nay hãy cùng giải đáp các thắc mắc qua bài viết sau đây nhé!

Thông tin chung về gỗ chò đen

Đặc điểm hình thái của cây chò

Cây chò là một loại cây thân gỗ lớn, thân tròn và thẳng, có chiều cao từ 35 – 40 m. Chúng có đường kính có thể đạt đến 150 – 180 cm. Cây có bạnh vè, vỏ nứt dọc, màu nâu bạc và nhựa cây có màu nâu. Cây thường chiếm tầng trên của các cánh rừng, phân cành cao. Lá của cây chò thuộc dạng lá đơn, hình trái xoan. Cây non có lá to, chiều dài lá khoảng 10 – 15 cm, chiều rộng khoảng 6 – 7 cm, lá màu lục nhạt.

Cây chò là cây thân gỗ, có kích thước lớn, thân thẳng
Cây chò là cây thân gỗ, có kích thước lớn, thân thẳng

Hoa của cây chò mọc đầu cành, cánh hoa màu vàng và chúng có mùi thơm nhẹ. Quả chò màu xanh xám, có đường kính từ 4 – 6 mm, chiều dài 13 – 16 mm. Quả khi non sẽ có màu hồng nhạt và khi khô sẽ có màu nâu sẫm.

Đặc tính sinh thái của cây chò

Ở nước ta, các cây chò phân bổ chủ yếu ở các vùng phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Không giống như các dòng cây khác, thường phát triển ở độ cao 1500m so với mực nước biển. Cây chò chỉ sinh trưởng và phát triển tại vùng có độ cao từ 100 – dưới 700m so với mực nước biển.

Cây được trồng tập trung ở các nước Đông Nam Á
Cây được trồng tập trung ở các nước Đông Nam Á

Cây gỗ chò cũng ưa những vùng mưa nhiều, có độ ẩm cao, nhiệt độ trung bình, khí hậu phải mát mẻ. Đây sẽ là các điều kiện cho cây phát triển mạnh mẽ nhất. Loại đất thích hợp cho cây chò là loại đất Feralit đỏ vàng, đất đá vôi, đặc biệt những vùng đất này không nên quá khô cằn. Chúng cần phải có hơi ẩm mới đảm bảo sự sống và phát triển bình thường được.

Gỗ chò đen là gỗ như thế nào?

Thực tế, chò đen thuộc 1 trong 4 loại gỗ chò chỉ. Nhưng các loại chò này đều có tính chất, đặc điểm tương tự nhau chỉ khác một chút ít về màu sắc. Loại gỗ này phân bố ở các khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ như Huế hoặc Quảng Nam cho đến Đồng Nai. Ngoài ra cũng có thể tìm thấy chúng ở một số quốc gia khác trong Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Campuchia,… Gỗ chò đen sẽ có mặt gỗ màu hồng nhạt, thớ gỗ dày và nặng. Nhưng chúng lại khá dễ xẻ. Chúng còn thường được gọi với tên địa phương là Chò trai hoặc Chò lao.

Gỗ chò đen có màu hồng nhạt, thớ gỗ mịn, gỗ dày và nặng
Gỗ chò đen có màu hồng nhạt, thớ gỗ mịn, gỗ dày và nặng

Gỗ chò đen thuộc nhóm mấy?

Hiện nay, dòng gỗ chò nói chung và chò đen nói riêng đang được xếp vào nhóm gỗ V. Nhóm gỗ này là loại được khai thác nhiều, có thớ thẳng, vân đẹp mịn, có độ bền ổn định, có thể phục vụ nhu cầu sử dụng đồ gỗ của người tiêu dùng. Gỗ cũng có mùi thơm nhẹ nhàng, chống được côn trùng, mối mọt xâm nhập, khó bị cong vênh. Giá thành của nhóm gỗ số V cũng khá hợp lý, phù hợp nhiều gia đình. Nhóm này chất lượng tốt nên cũng không kén người dùng.

Gỗ chò đen thuộc nhóm V - nhóm gỗ tốt thường dùng trong thiết kế nội thất
Gỗ chò đen thuộc nhóm V – nhóm gỗ tốt thường dùng trong thiết kế nội thất

Chò đen có tốt không? Điểm nổi bật và hạn chế của gỗ chò

Ưu điểm của gỗ chò đen

Loại gỗ này khá cứng chắc, thớ thẳng và mịn, lại có thể chống thấm nước. Vì thế, chúng có nhiều ứng dụng liên quan đến nước như đóng tàu, thuyền. Gỗ chò đen cũng có độ bền đẹp, tính ổn định cao, chúng ít bị cong vênh, biến dạng dưới những tác động của môi trường. Gỗ cứng nhưng dễ xẻ và dễ gia công. Một ưu điểm khác của gỗ chò đen chính là dù có nhiều tính năng vượt trội như thế nhưng giá thành của gỗ cũng như các sản phẩm được chế tác từ chất liệu này không quá cao, phù hợp với túi tiền của phần lớn các gia chủ Việt Nam.

Gỗ chống ngấm nước, thường dùng trong ngư nghiệp, đóng thuyền
Gỗ chống ngấm nước, thường dùng trong ngư nghiệp, đóng thuyền

Nhược điểm của gỗ

Dù có nhiều ưu điểm như thế nhưng chò đen vẫn có các khuyết điểm, hạn chế. Gỗ có tấm mềm nên nếu chúng không được bảo quản, gia công tốt thì khá dễ bị mối mọt tấn công. Gỗ cũng chủ yếu được khai thác tại thị trường nước ta, vì thế chi phí cũng rẻ hơn, nhưng chính vì lý do đó mà sản lượng – chất lượng của những cây gỗ này ngày càng thấp, số lượng cây gỗ thực sự tốt bị hạn chế.

Gỗ chò đen có giá bao nhiêu?

Tùy vào vùng đất mà nó sinh sống, cũng như tuổi thọ, chất lượng gỗ mà giá thành của gỗ chò đen có sự khác biệt đáng kể. Giá thành trung bình của dòng gỗ này trong khoảng từ 5.000.000 vnđ/m3 – 8.000.000 vnđ/m3. Đối với các khối chò đen có tuổi thọ cao, chất lượng tốt, cao cấp hơn thì giá cả có thể tăng lên đến 14.000.000 vnđ/m3 – 16.000.000 vnđ/m3. Nhưng tất nhiên đây cũng chỉ là giá tham khảo, bạn nên liên hệ đến cơ sở cung ứng để nhận được giá gỗ chính xác nhất.

Gỗ chò đen thông thường có giá từ 5.000.000 vnđ/m3 - 8.000.000 vnđ/m3
Gỗ chò đen thông thường có giá từ 5.000.000 vnđ/m3 – 8.000.000 vnđ/m3

Tìm hiểu thêm: khái niệm về trọng lượng riêng của gỗ

Ứng dụng của gỗ chò đen hiện nay

Ứng dụng gỗ trong ngư nghiệp

Gỗ chò đen có tính chất chống nước, chống được cong vênh. Vì thế chúng được sử dụng nhiều trong ngư nghiệp. Cụ thể như việc đóng tàu, thuyền, bè,… Tàu thuyền được đóng bằng chất liệu này khá đẹp, bền theo thời gian sử dụng.

Ứng dụng gỗ trong ngành Mỹ phẩm – Dược liệu

Vì loại gỗ này có mùi khá dễ chịu, nên nhựa của chúng được sử dụng làm hương liệu – phụ gia cho một số loại nước hoa, hóa phẩm. Nó đem đến các sản phẩm tốt, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người.

Gỗ ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau
Gỗ ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau

Ứng dụng gỗ trong thi công, xây dựng

Trong thi công, xây dựng, gỗ chò đen thường được sử dụng làm cột nhà, xà ngang. Tuy nhiên, loại gỗ này sẽ không được sử dụng trong các công trình có quy mô lớn, nhiều tầng. Trong những năm gần đây, do số lượng chò đen tự nhiên đã không còn quá nhiều, vì thế giá thành của chúng ngày càng bị đẩy lên cao cũng như hạn chế về số lượng cây gỗ đạt đúng kích thước chuẩn. Vì thế, chò không còn được sử dụng nhiều trong ngành này.

Gỗ chò còn được ứng dụng trong xây dựng nhà ở
Gỗ chò còn được ứng dụng trong xây dựng nhà ở

Có thể bạn đang quan tâm: Các loại gỗ xây dựng

Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ trang trí, quà tặng, đồ thủ công mỹ nghệ

Thân gỗ chò đen rất thường được sử dụng làm lục bình trang trí hay các loại lục bình thờ phụng, sản xuất đồ thờ. Gỗ mặc dù cứng chắc nhưng lại dễ điêu khắc, chế tác và tạo hình. Vì thế chúng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ trang trí nhà cửa và quà tặng lưu niệm.

Ứng dụng của gỗ trong ngành sản xuất đồ dùng nội thất

Gỗ chò đen không chỉ mang mùi thơm dịu nhẹ, chúng còn có thân lớn, đường vân đẹp mắt vì thế được ưa chuộng sử dụng làm đồ nội thất. Gỗ có thể được dùng làm cầu thang, cửa, tủ quần áo, bàn ghế, lát sàn,… Các sản phẩm nội thất gỗ chò không chỉ bền đẹp theo thời gian mà mùi hương của chúng còn giúp tinh thần con người sảng khoái, thư thái, nhẹ nhàng hơn.

Gỗ mang mùi thơm dịu nhẹ, đem đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng
Gỗ mang mùi thơm dịu nhẹ, đem đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng

Một số lưu ý khi mua sắm sản phẩm gỗ chò đen

Khi mua sắm các sản phẩm gỗ chò chỉ, gỗ chò đen nói riêng hoặc các loại gỗ tự nhiên nói chung bạn cần quan tâm đến nguồn gốc và xuất xứ của gỗ. Những khối gỗ đó có đúng loại mà bạn cần hay không, có bị nhầm lẫn với những loại gỗ khác hay không. Bằng cách nhìn vân gỗ, màu gỗ mà bạn có thể phân biệt được chò đen với các loại gỗ tự nhiên khác.

Nên chọn đơn vị cung cấp uy tín để mua sắm các sản phẩm đồ gỗ tự nhiên
Nên chọn đơn vị cung cấp uy tín để mua sắm các sản phẩm đồ gỗ tự nhiên

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến các đơn vị cung cấp, thi công. Các đơn vị này có kinh nghiệm hay không, đội ngũ thợ có thực sự lành nghề, có kiến thức về gỗ nói chung và loại gỗ này nói riêng hay không. Kháhc hàng còn cần lưu ý đến các chất hoàn thiện, những loại hóa chất tẩm sấy gỗ có thân thiện với môi trường và sức khỏe của người dùng hay không để tránh làm ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

Nên đi mua đồ gỗ cùng với người hiểu biết về gỗ nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm
Nên đi mua đồ gỗ cùng với người hiểu biết về gỗ nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm

 

Cuối cùng 2 điều bạn cần lưu ý nữa là chế độ bảo hành và bảo trì. Bạn cần xem xét họ có thực sự bảo trì tận tâm sau khi mua hàng hay không. Thông tin này bạn có thể tham khảo từ những khách hàng đã mua tại đơn vị đó.

Gỗ chò đen là một loại gỗ có chất lượng tốt, khó bị cong vênh và khó bị mối mọt gây hại nếu đảm bảo điều kiện bảo quản tốt. Loại gỗ nhóm V này cũng có giá thành khá mềm, phù hợp với nhiều gia đình Việt. Nhưng gỗ chò đen thường bị nhầm với các loại gỗ thường khác. Cũng chính vì những điều trên, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng và cẩn trọng nơi cung cấp gỗ uy tín.

Bền cạnh gỗ chò đen, chúng tôi cũng gợi ý cho bạn một số loại gỗ chất lượng khác được nhiều người ưa chuộng hiện nay:

Gỗ pơ mu Gỗ phay Gỗ pơ mu
Gỗ sa mu Gỗ sồi Gỗ sú vân thị
Gỗ táu Gỗ thuỷ tùng Gỗ trắc
Gỗ xà cừ Gỗ xoan đào Gỗ chò chỉ
Gỗ ngọc am Gỗ tràm Gỗ mít

202

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15