Gỗ táu là gì? Thuộc nhóm mấy? Giá gỗ táu trên thị trường?

Cập Nhật 25/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Hiện nay, gỗ táu thường là nguồn nguyên liệu chính để chế tác những sản phẩm nội thất đẳng cấp, sang trọng. Tuy nhiên, chúng ta thường không biết được những thông tin quan trọng về loại gỗ này. Hôm nay, ngay tại bài viết này, hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu thêm một vài điều cần biết về dòng gỗ này nhé!

Gỗ táu là gì?

Táu là một loại gỗ tự nhiên được xẻ và tách ra từ giống cây có tên khoa học là Vatica odorata. Đây là một loài thực vật trong nhóm hạt kín và có hoa. Loại cây này thuộc chi táu, họ dầu và trong bộ bông. Thân cây gỗ táu thường khá to, mọc thẳng đứng với chiều cao trung bình lúc trưởng thành là khoảng 30 đến 35 cm.

Táu là một loại gỗ tự nhiên được xẻ và tách ra từ giống cây cùng tên
Táu là một loại gỗ tự nhiên được xẻ và tách ra từ giống cây cùng tên

Vỏ cây màu xám và đen hơn khi càng về già, lớp vỏ khá sần sùi. Các lá sẽ có độ dài 15 – 20 cm và rộng khoảng 5 – 6 cm. Sự thay đổi về kích thước lá hoặc thân gỗ còn tùy thuộc vào chất dinh dưỡng của đất. Mặt trên của lá nhẵn, mặt dưới phủ một lớp lông mềm mịn.

Cây táu nằm trong nhóm thực vật ưa sáng nên sinh trưởng tương đối chậm khi xuất hiện ở những tầng rừng cao. Loại đất thích hợp là đất sét hay mùn. Cây thường ra hoa vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8 và kết trái vào mùa đông.

Đặc điểm sinh học của cây gỗ táu

Thân cây táu thường thẳng đứng, to và tròn. Khi trưởng thành sở hữu chiều cao từ 30 – 35 m với phần vỏ cây màu xám. Những cây càng già cỗi, lớn tuổi mang theo màu sắc càng đậm và không còn nhẵn bóng như các cây non trẻ.

Lá cây có vẻ ngoài hình bầu dục, mọc so le. Mỗi chiếc lá sẽ có kích thước khác nhau tùy vào tùy nơi mọc và sinh trưởng. Mặt trên của các chiếc lá thường có màu xanh đậm, bóng loáng. Riêng mặt dưới của lá sẽ được phủ một lớp lông mềm mịn màu trắng.

Thời kỳ ra hoa của giống cây táu sẽ rơi vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8. Hoa của cây thường mọc thành từng chùm nhỏ ở khu vực nách lá. Mỗi đóa hoa thường có màu trắng hoặc trắng ngà. Giống cây táu thường sẽ kết quả từ tháng 11 đến tháng 12. Quả hình cầu với những đường gân xuất hiện dọc theo chiều dài thân, bên trong chứa những hạt nhỏ. Những hạt nhỏ này có khả năng sinh trưởng thành những cây mới.

Thân của loại cây này thường thẳng đứng, to và tròn
Thân của loại cây này thường thẳng đứng, to và tròn

Cây táu phân bố ở đâu?

Hiện tại, cây táu thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh thành có núi cao với đặc điểm về thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp như Yên bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra, giống cây này cũng phát triển khá thưa thớt và rải rác ở những khu vực rừng già, rừng trồng tái sinh hoặc tại các trang trại thuộc nhiều tỉnh, thành phố cũng như một số lâm trường trên cả nước.

Gỗ táu thuộc nhóm mấy?

Nhìn chung, về mặt chất lượng thì táu được xếp vào danh sách những loại gỗ nhóm 1. Đây là một cái tên thuộc “tứ thiết” của nước ta bao gồm các dòng gỗ chẳng hạn đinh, lim, sến, táu. Nhưng xét về độ quý hiếm thì dòng gỗ tự nhiên này lại thuộc vào nhóm thứ II. Hai yếu tố này hoàn toàn khác biệt và thường không thể đánh giá chung với nhau nên rất dễ khiến mọi người nhầm lẫn.

Về mặt chất lượng thì táu được xếp vào danh sách những loại gỗ nhóm 1
Về mặt chất lượng thì táu được xếp vào danh sách những loại gỗ nhóm 1

Cách nhận biết gỗ táu 

Gỗ táu có phần thân khá cứng và nặng. Thế nên, đặc điểm này mang lại không ít khó khăn cho các doanh nghiệp chế tác trong quá trình vận chuyển. Vì lý do này, cây táu thường được tiến hành cắt, xẻ thành các tấm gỗ hoặc ván có kích thước vừa phải để thuận tiện cho việc vận chuyển hoặc chế tác.

Sau khi vừa khai thác, gỗ thường sẽ mang theo màu nâu nhạt, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, gỗ sẽ trở nên sẫm màu dần qua thời gian dài sử dụng. Các sản phẩm được chế tác từ loại gỗ này khi trở nên cũ kỹ thường có màu nâu sẫm hơn và bề mặt sản phẩm sẽ rất bóng. Bề mặt gỗ thường sở hữu đường vân rất đẹp và sắc nét.

Những điều này đã tạo cho các sản phẩm làm từ dòng gỗ này thường có màu sắc rất nổi bật và sang trọng. Chưa kể đến gỗ thường chứa hàm lượng tinh dầu khá cao nên mang một mùi thơm tự nhiên rất nhẹ nhàng tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Đây tuy là loại gỗ được xếp vào loại II nhưng chất lượng lại cũng cao không kém một số loại gỗ thuộc nhóm I.

Gỗ táu thường sẽ mang theo màu nâu nhạt, nhẹ nhàng
Gỗ táu thường sẽ mang theo màu nâu nhạt, nhẹ nhàng

Gỗ táu có mấy loại? Những loại phổ biến trên thị trường?

Tuỳ theo đặc điểm mà cây gỗ táu được chia ra làm nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là các loại sau:

  • Gỗ Táu Muối
  • Gỗ Táu Mật
  • Gỗ Táu Trắng
  • Gỗ Táu Vàng
  • Gỗ Táu Xanh

Trên thị trường hiện nay, gỗ táu Muối và Táu Mật là 2 loại gỗ thông dụng và được ưa chuộng nhất.

Cây táu xanh (cây táu mọc dưới nước)

Táu nước được các nhà khoa học đặt tên là Vatica Subglabra hay Vatica Philastreana. Là một cây nằm trong chi Táu. loại cây này vẫn còn được gọi với nhiều cái tên khác như táu xanh hoặc táu muối gần nhẵn mịn. Đây là một trong những giống cây gỗ lớn, chiều cao từ 20 – 30 m, đường kính trong khoảng 40 – 60cm. Vỏ gỗ táu nước màu xám đen mang theo các rãnh dọc theo chiều dài bề mặt thân.

Những chiếc lá đơn mọc cách đều nhau với hình bầu dục thường có độ dài 4 – 7cm. Hoa táu nước sẽ nở từ tháng 4 hoặc 5, quả hình cầu nhỏ dưới 1cm, thời gian kết trái từ tháng 6 – 8. Dòng cây này mọc tự nhiên ở khu vực tỉnh Hà Tây, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số nơi khác. Đặc biệt, táu nước thông thường chỉ xuất hiện duy nhất ở nước ta.

Cây táu muối

Cây táu muối sở hữu rất nhiều tên khoa học khác nhau như Vatica Odorata/ Synaptea Odorato/ Vatica Faginea thuộc chi Táu. Ngoài ra, dòng cây gỗ táu này vẫn còn một số cái tên khác như táu mật, làu táu trắng, làu táu vàng, làu táu xanh, táu trắng,… Đây là cây tự nhiên dùng để lấy gỗ to lớn với độ cao 35 m, đường kính 1 m. Thân gỗ thường tròn và thẳng với lớp vỏ màu xám và thớ thịt màu trắng.

Hoa của cây táu muối thường dài hơn nách lá khoảng 10 cm với 5 lá đài. Quả của giống cây này có hình cầu. Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 5 cho đến tháng 8, thời gian đậu quả sẽ rơi vào tháng 11 hay 12. Táu muối mọc tự nhiên ở vùng núi thuộc tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái.

Thân gỗ thường tròn và thẳng với lớp vỏ màu xám và thớ thịt màu trắng
Thân gỗ thường tròn và thẳng với lớp vỏ màu xám và thớ thịt màu trắng

Cây táu mặt quỷ

Tên khoa học của táu mặt quỷ là Hopea Mollissima hay còn gọi là cây gù hay sao mặt quỷ. Giống cây này thuộc chi Sao và là loài thực vật lấy gỗ lớn, cao 40m, đường kính từ 40 – 80cm. Vỏ cây mang một màu nâu nhạt khi còn non và hóa thành nâu đen khi già cỗi. Lớp vỏ thường sở hữu những vết nứt và khi chúng bong ra sẽ trông như mặt quỷ.

Tên khoa học của táu mặt quỷ là Hopea Mollissima hay còn gọi là cây gù
Tên khoa học của táu mặt quỷ là Hopea Mollissima hay còn gọi là cây gù

Các lá đơn hình trứng có độ dài 13 – 18 cm và rộng khoảng 4 cm. Cụm hoa phân nhánh sẽ mọc ở vị trí nách lá. Mỗi chùm hoa thường có 5 đài lá. Quả của loại táu mặt quỷ hình cầu có chiều dài 1cm, trên quả có 2 cánh dài 10 cm, rộng 3 cm. Giống cây này sẽ nở hoa từ tháng 6 đến tháng 9 và kết trái từ khoảng tháng 3 đến tháng 4 năm sau. Lào Cai, An Bài, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh là những khu vực rừng tự nhiên có sự xuất hiện của táu mặt quỷ.

Ưu và nhược điểm của gỗ Táu

Ưu điểm

Gỗ táu do thuộc nhóm II nên có độ cứng cao, không bị cong vênh, nứt nẻ. Vân gỗ đẹp, lúc tự nhiên sẽ mang mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Chúng ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và môi trường khắc nghiệt bên ngoài.

Bên trong gỗ có chứa một lượng khá lớn tinh dầu tự nhiên giúp các sản phẩm chế tác từ loại vật liệu này không sợ mối mọt. Phần thân gỗ với đặc tính siêu cứng có mật độ khoảng 0,984. Độ cứng và vẻ đẹp của đường vân  phù hợp để chế tác những món nội thất sang trọng theo phong cách cổ điển.

Nhược điểm

Chất gỗ nặng và cứng nên thường khó gia công và vận chuyển. Công việc chế tác đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao cùng với sự kiên nhẫn. Chưa kể đến, loại gỗ tự nhiên này có mức giá tương đối đắt bởi đây là dòng vật liệu cao cấp và quý hiếm. Gỗ sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những gia đình giàu có thích phong cách trang trọng cổ điển.

Chất gỗ nặng và cứng nên thường khó gia công và vận chuyển
Chất gỗ nặng và cứng nên thường khó gia công và vận chuyển

Gỗ từ cây táu có tốt không?

Là một trong “bộ tứ thiết” tại Việt Nam, chất lượng của loại gỗ này chắc chắn không làm bất kỳ ai thất vọng. Do thân gỗ chắc, cứng cáp và lượng tinh dầu tự nhiên cao nên có khả năng chống mối mọt rất tốt. Hầu hết cây được khai thác khi đã già nên gỗ có khả năng chống ẩm, chịu được thời tiết khắc nghiệt bên ngoài cũng như các tác động mạnh và rất ít khi bị cong vênh.

Càng sử dụng lâu, gỗ có màu nâu đen kết hợp với đường vân gỗ sắc nét tạo cho các sản phẩm một phong cách sang trọng, hiện đại và cổ điển. Kết hợp cùng với hương thơm tự nhiên của gỗ táu sẽ mang đến cho người sử dụng cảm giác thư thái, dễ chịu.

Ứng dụng của gỗ táu trong sản xuất nội thất

Từ xa xưa, ông cha ta đã rất ưa chuộng việc sử dụng loại gỗ này để làm những đồ dùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đồ thờ cúng. Do được làm bằng táu nên vật dụng thường có tuổi thọ cao và bền, không bị mục nát, cong vênh do điều kiện thời tiết.

Ông cha ta đã rất ưa chuộng việc sử dụng gỗ táu để làm những đồ dùng quan trọng
Ông cha ta đã rất ưa chuộng việc sử dụng gỗ táu để làm những đồ dùng quan trọng

Hiện nay, cây táu được sử dụng một cách rộng rãi trong các thiết kế và trang trí nội thất như: làm ghế, bàn, tủ, chạn, giường sập,… thậm chí là đồ mỹ nghệ. Đó là nhờ ưu điểm của gỗ nên giá trị thẩm mỹ và tính thực dụng của sản phẩm rất cao, được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Gỗ táu giá bao nhiêu tiền?

Gỗ táu là loại gỗ quý hiếm nên các sản phẩm làm ra có thể đạt mức giá rất cao so với các loại nguyên liệu khác. Một số sản phẩm có giá thành lên tới hàng trăm triệu USD. Mức giá này cũng một phần phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng và nơi khai thác gỗ.

Trung bình trên thị trường, giá gỗ táu là 3,7 triệu/m3 đối với dạng tròn và 5,5 triệu/m3 đối với gỗ hộp. Khi thành phẩm làm ra thì giá trị sẽ nhân lên gấp bội. Ngoài ra, nhờ vào sự tài hoa của người thợ sẽ có thể cho ra một tác phẩm tuyệt vời.

Vậy gỗ táu mật bao nhiêu tiền một khối? Theo khảo sát giá Táu Mật tròn rơi vào khoảng khoảng 4 triệu đồng/m3 và khoảng 6 triệu đồng/m3 đối với gỗ hộp.

Thực trạng khai thác và phương pháp bảo quản gỗ táu

Thực trạng khai thác gỗ táu hiện nay

Gỗ táu được xem là loại gỗ quý hiếm nên thường bị khai thác với số lượng lớn trong những cánh rừng tự nhiên. Loại cây này phát triển rất chậm, nếu cứ theo tốc độ phát triển như hiện nay thì trong tương lai rừng tự nhiên sẽ mất dần loại gỗ quý này.

Vì vậy, phải có những biện pháp hợp lý để cây táu có thể sinh trưởng và phát triển trong thời gian lâu dài. Loại cây này được một số cơ sở sản xuất trồng và phát triển từ rất sớm nhằm thu lợi nhuận nhanh. Do đó, chất lượng gỗ không tốt bằng loại gỗ rừng tự nhiên.

Được xem là loại gỗ quý hiếm nên táu thường bị khai thác với số lượng lớn 
Được xem là loại gỗ quý hiếm nên táu thường bị khai thác với số lượng lớn

Phương pháp bảo quản sản phẩm từ gỗ táu

Điều làm nên sự nổi bật của gỗ táu là rất độ bền trong môi trường, có khả năng chịu được thời tiết nóng ẩm, vùi lấp, mối mọt, mục nát,… Tuy nhiên, không nên để gỗ ngoài nắng mưa quá lâu vì sẽ dễ khiến kết cấu gỗ bị đánh gãy gây nên các vết nứt và làm giảm chất lượng gỗ. Khi sử dụng các sản phẩm được chế tác từ dòng gỗ này, người tiêu dùng cũng nên thường xuyên dùng khăn mềm lau sạch bụi bẩn trên bề mặt. Bởi nhờ đó, trong quá trình sử dụng sẽ giúp sản phẩm giữ được độ bóng và đẹp.

Hy vọng với các thông tin trên bài đã giúp bạn hiểu hơn về dòng gỗ táu quý hiếm này. Nội Thất Điểm Nhấn có nhận sản xuất đồ gỗ nội thất chất lượng cao với giá tại xưởng cực kỳ cạnh tranh, bạn có nhu cầu hãy liên hệ 1800 9398 để được tư vấn nhé!Ngoài ra, đừng quên truy cập vào chuyên mục KIẾN THỨC GỖ để tìm hiểu thêm về các dòng gỗ quý khác.

Gỗ bách xanh Gỗ me tây Gỗ trầm hương
Gỗ óc chó Gỗ tần bì Gỗ hương đỏ Nam Phi
Gỗ Gụ Gỗ mun Gỗ chiu liu
Gỗ đàn hương Gỗ đinh hương Gỗ dổi
Gỗ teak Gỗ vàng tâm Gỗ hương đá

1.1k

Bài viết hữu ích ?
4.7/5 - (3 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15