Gỗ thuỷ tùng có mấy loại? Có tốt không? Giá bao nhiêu?

Cập Nhật 05/10/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Nhiều gia chủ hoặc doanh nghiệp đang tìm hiểu về gỗ thủy tùng. Đây là một giống gỗ lấy từ cây tự nhiên được xếp vào danh sách gỗ quý hiếm của nước ta và thế giới. Hãy cùng hiểu rõ thêm về giống gỗ cây này thông qua các thông tin bổ ích của bài viết sau.

Thông tin tổng quan về gỗ thuỷ tùng

Thủy tùng là loại cây quý cho gỗ có nhiều đặc điểm nổi bật. Sau đây là những thông tin liên quan về loại gỗ này.

Gỗ thủy tùng là gì?

Thủy tùng tên khoa học là Glyptostrobus Pensilis – một loài thực vật cổ thụ có tên trong sách đỏ Việt Nam. Hiện nay, trên thế giới chỉ có 3 nước ghi nhận sự xuất hiện của giống gỗ thủy tùng này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Cây có thân to với chiều cao hơn 30 mét cùng đường kính kéo dài từ 0.6 – 1 m. Đây là giống cây có vỏ dày, hơi xốp, màu xám và dễ dàng xẻ dọc để lấy gỗ. Thủy tùng được xếp vào nhóm cây rụng lá với tán hình nón hẹp.

Thủy tùng - một loài thực vật cổ thụ hiện có tên trong sách đỏ Việt Nam
Thủy tùng – một loài thực vật cổ thụ hiện có tên trong sách đỏ Việt Nam

Về giá trị kinh tế, gỗ cây thủy tùng đắt hơn một số loại nguyên vật liệu tự nhiên khác trên thị trường. Bởi đường viền gỗ đẹp, ít gặp mối mọt nên được dùng làm tượng, đồ mỹ nghệ. Loại gỗ này cũng có màu sắc đa dạng như xanh đen, xanh ngọc bích, tím, vàng, đỏ, nâu đỏ… Vân gỗ còn được chia thành nhiều loại như có vân, vân chuối hoặc không vân. Đặc biệt, gỗ có mùi thơm nhẹ giống như giống cây sưa, luôn tiết ra nhựa ngay cả khi được sản xuất thành sản phẩm.

Xuất xứ và nơi phân bố

Hiện nay, gỗ thủy tùng được ghi nhận xuất hiện ở 3 nước thuộc khu vực châu Á là Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Ở nước ta, thủy tùng chỉ còn phân bố ở khu vực vùng núi Tây Nguyên, cụ thể là ở Đắk Lắk. Vì vậy, hiện nay cây thủy tùng không được phép khai thác để lấy cây mới và thuộc sự quản lý nhà nước.

Thuỷ tùng mọc nhiều ở khu vực tây nguyên
Thuỷ tùng mọc nhiều ở khu vực tây nguyên

Điểm đặc trưng của Thủy tùng

Thủy tùng là loại gỗ tốt, đường vân mịn, không mối mọt, nứt nẻ, ít bị cong vênh, xốp và nhẹ, dễ gia công, có giá trị kinh tế cao. Loại gỗ này sở hữu đường vân xinh đẹp với hai loại cơ bản chính là thớ gỗ chuối có khoảng cách khá thưa thớt cùng vân chỉ nhỏ và hẹp được sắp xếp gần nhau. Đặc biệt, bên trong thân cây thủy tùng đều có chứa hàm lượng tinh dầu cao, mùi thơm dễ chịu. Điểm nổi bật của giống cây là luôn có thể tiết ra nhựa trong suốt quá trình sản xuất. Mùi hương này chính là điều mà gỗ thủy tùng giả không thể tạo ra được.

Bên trong thân cây thủy tùng đều có chứa hàm lượng tinh dầu cao
Bên trong thân cây thủy tùng đều có chứa hàm lượng tinh dầu cao

Có hai loại cây thủy tùng phổ biến là thủy tùng xanh và đỏ. Đặc biệt, gỗ của thủy tùng xanh dưới bụi bẩn hay điều kiện ẩm ướt sẽ biến thành màu xanh đen tự nhiên rất đẹp mắt. Loại cây này thường được tìm thấy sâu dưới lòng đất, thậm chí dưới lòng hồ thủy điện nên rất khó khai thác. Gỗ cây thủy tùng đỏ trong trường hợp khô ráo thường có màu đỏ, nâu sẫm, đường vân mịn, trên thân cây có những đốm đen đôi khi thành khối.

Cây gỗ thuỷ tùng thuộc nhóm mấy?

Hiện nay, thủy tùng được xếp vào danh sách gỗ quý loại IA – nhóm gỗ quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam. Đồng thời, giống cây này được xếp vào danh sách các loại gỗ cần được bảo vệ trên thế giới. Tiêu chí của nhóm này là thân chắc chắn, hạt mịn, có mùi thơm và có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Nếu các loài gỗ quý khác có thể dễ dàng nhân giống tự nhiên thì thủy tùng lại gặp nhiều khó khăn hơn. Trong tự nhiên, cây non mọc từ cây bố mẹ nên dễ chết dẫn đến tỷ lệ sống của cây con rất thấp. Hiện nay, có nhiều nhà nghiên cứu đã can thiệp vào quá trình phát triển cây con bằng phương pháp lây truyền nhân tạo với hy vọng cứu lấy loài gỗ quý hiếm này. Tuy nhiên, việc làm này cho đến nay vẫn chưa thành công.

Thủy tùng lại gặp nhiều khó khăn hơn khi nhân giống tự nhiên
Thủy tùng lại gặp nhiều khó khăn hơn khi nhân giống tự nhiên

Có bao nhiêu loại gỗ thủy tùng phổ biến hiện nay?

Thủy tùng có hai loại là thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ. Mỗi loại gỗ có đặc điểm riêng khá dễ nhận biết.

Thủy tùng xanh

Thuỷ tùng xanh là khối gỗ đã bị ngâm trong bùn đất qua hàng trăm năm. Chính điều kiện môi trường ẩm ướt đã biến khối gỗ thành màu xanh đen tự nhiên rất đẹp mắt. Loại gỗ này thường được chôn sâu dưới lòng đất ở khu vực rừng núi Tây Nguyên bạt ngàn, thậm chí có những khúc cây còn nằm sâu dưới lòng hồ nên càng có giá trị.

Đây cũng là lý do tại sao người ta phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm và khai thác gỗ từ giống cây này. Điểm đặc trưng của giống gỗ này là phần họa tiết vỏ ngoài đậm cùng màu sắc đẹp. Đường vân gỗ thường đậm và sắc nét, những vân gỗ cong nhẹ nhàng tạo nên những vòng cung vô cùng đẹp mắt làm say lòng người nhìn.

Lá thủy tùng có đường gân rất sắc, có mùi thơm nhẹ và luôn tiết ra nhựa

Thủy tùng đỏ

Không giống như gỗ thủy tùng xanh, loại cây mang màu đỏ là giống sống trong môi trường khô hạn. Đặc trưng của giống cây này là màu đỏ hay nâu sẫm. Vân gỗ đỏ thường nhỏ và đôi khi có những đốm đen trên thân khối gỗ. So về vẻ đẹp và sự quý giá thì cây thủy tùng đỏ khác với loại xanh cũng như có giá trị thấp hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm nội thất làm từ thủy tùng đỏ cũng có giá thành cao ngất ngưởng không hề thấp.

Nội thất làm từ thủy tùng đỏ cũng có giá thành cao ngất ngưởng
Nội thất làm từ thủy tùng đỏ cũng có giá thành cao ngất ngưởng

Cách phân biệt cây thủy tùng xanh và đỏ

Hiện nay, có hai giống thủy tùng phổ biến được nhiều người quan tâm, ưa chuộng nhất là thủy tùng xanh và đỏ. Do đặc điểm và độ quý hiếm của cây thủy tùng cũng như giá thành rất cao nên cây giả xuất hiện trên thị trường, người dùng cần chú ý và tham khảo những đặc điểm của cây thủy tùng sau đây để tránh nhầm lẫn, cụ thể:

  • Dựa vào hương gỗ: Lá thủy tùng có đường gân rất sắc, có mùi thơm nhẹ và luôn tiết ra nhựa, kể cả khi đã làm ra sản phẩm. Nếu là gỗ thông thì đường vân mờ ảo, không thơm mà còn có màu sẫm, mùi khét khó chịu.
  • Dựa trên trọng lượng: Các khúc gỗ của giống cây thủy tùng thật thường phải nặng, không được nhẹ như xốp. Do đặc tính của loại gỗ là chứa nhiều tinh dầu thơm nên khi nắm giữ đều tạo cảm giác rất chắc chắn và nặng nề.
  • Theo vân gỗ: Nếu là thủy tùng, chúng ta sẽ thấy thớ gỗ có màu nâu đỏ, đường vân gỗ sắc nét, uốn khúc. Còn thông thì các đường vân có màu xanh tím, mờ nhạt và không nhìn thấy được.

Để bạn dễ dàng hình dung, chúng tôi đã liệt kê một số điểm khác biệt chính trong bảng sau:

Đặc điểm  Gỗ thuỷ tùng xanh Gỗ thuỷ tùng đỏ
Môi trường sinh sống Vùi sâu dưới lòng đất, môi trường sinh lầy nước đọng Môi trường khô ráo, chủ yếu đất đỏ, đất feralit
Màu sắc  Màu xanh thẫm tự nhiên như ngọc bích Màu đỏ, nâu sẫm
Vân gỗ Đậm và sắc nét, uốn lượn mềm mại Vân nhỏ, có đốm sẫm màu
Giá trị sử dụng Cao hơn Thấp hơn

Tìm hiểu thêm thông về 1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg

Gỗ cây thuỷ tùng có tốt không?

Ưu điểm gỗ thuỷ tùng

Thủy tùng tự nhiên có một vẻ đẹp độc đáo và nhẹ nhàng do có vân gỗ ấn tượng và màu sắc vô cùng phong phú. Đặc biệt, vân gỗ là đặc trưng của mọi loại gỗ, không có hai loại gỗ nào có đường vân giống nhau. Do đó, chúng tạo nên nét thẩm mỹ riêng cho từng sản phẩm. Bàn ghế hay vật dụng nội thất được làm từ những khối gỗ thủy tùng tự nhiên đều đã qua công đoạn xẻ, xẻ, tẩm, sấy,… Điều này giúp sản phẩm thêm phần cứng cáp, bền chắc và nâng cao khả năng chịu lực. Thủy tùng thường có kết cấu chắc chắn, chịu va đập tốt nên có độ bền cao hơn so với các chất liệu khác.

Đặc biệt, áp dụng loại gỗ này làm nguyên liệu chế tác cũng có thể làm tăng giá trị của nội thất theo thời gian. Cây thủy tùng đã trải qua quá trình tẩm sấy nghiêm ngặt cũng như liên kết bên trong rất chắc chắn. Đồng thời, lớp sơn không bị lộ, giống gỗ chịu nước rất tốt, nên độ ẩm không dễ thấm vào bên trong cốt gỗ.

Thủy tùng thường có kết cấu chắc chắn
Thủy tùng thường có kết cấu chắc chắn

Nhược điểm gỗ thuỷ tùng

Do tình trạng khai thác bừa bãi hiện nay ở một số khu vực rừng nên thủy tùng ngày càng khan hiếm, nhất là ở nước ta hiện nay. Đa số gỗ giống cây này đều phải nhập khẩu nên giá thành rất cao. Nếu những người thợ làm nội thất từ loại gỗ này không có tay nghề và kinh nghiệm hay chưa được làm việc trong môi trường sản xuất chuyên nghiệp sẽ dễ dàng cho ra các sản phẩm không đạt chất lượng. Sau một thời gian sử dụng, đồ nội thất làm bằng gỗ thủy tùng sẽ xảy ra hiện tượng cong vênh, co ngót và các hiện tượng khác.

Gỗ thủy tùng có tác dụng gì?

Gỗ thủy tùng thường có thớ mịn, chắc, khả năng chịu va đập cao, uốn cong dễ dàng, không bị cong vênh, co ngót trong quá trình chế tác. Thủy tùng còn có một ưu điểm vượt trội, tuy là gỗ tự nhiên nhưng cây lại mọc dưới nước, gần bờ hồ nên khả năng chịu nước khá tốt. Ưu điểm này giúp đồ gỗ nội thất tăng khả năng chịu nhiệt, chống ẩm vô cùng tốt. Với những ưu điểm vượt trội trên, nội thất gỗ thủy tùng đảm bảo về sự chắc chắn và có độ bền cao.

Ngoài việc giúp các vật dụng trở nên cứng cáp, chắc chắn theo thời gian giống gỗ còn sở hữu những đường vân độc đáo, rõ ràng và liên tục. Vân gỗ của cây thủy tùng rất đa dạng, thường là những đường sắc nét hoặc vân chuối. Đường vân chuối đang thịnh hành trên thị trường đồ gỗ nội thất ngày nay.

Bởi chúng sở hữu độ bắt mắt và tôn thêm vẻ đẹp cho tất cả các vật phẩm trong nhà. Ngoài ra, loại gỗ này còn có nhiều màu sắc khác nhau như thủy tùng xanh, đỏ… giúp tạo nên những món đồ nội thất theo nhiều phong cách như hơi hướng cổ xưa như cổ điển, sang trọng pha chút hoài niệm như tân cổ điển, hoặc sang trọng tiện lợi như hiện đại.

Một số đồ nội thất từ gỗ cây thủy tùng phổ biến hiện nay

Thủy tùng được sử dụng khá phổ biến để chế tạo đồ nội thất. Trong đó, những vật dụng thường gặp nhất là:

Phản ngủ từ thủy tùng lấy gỗ

Tấm phản ngủ được gia công từ một chất liệu sang trọng và quý hiếm là gỗ thủy tùng. Sản phẩm có bề mặt gỗ mịn, mát bởi được chế tác từ những hộp gỗ lâu đời và độ bền bỉ cao. Đây là sản phẩm tuyệt vời mà những “đại gia” trong giới đồ gỗ đã và đang tìm kiếm.

Tấm phản gỗ đẹp được làm từ loài gỗ thuỷ tùng quý hiếm
Tấm phản gỗ đẹp được làm từ loài gỗ thuỷ tùng quý hiếm

Những chiếc giường, phản, bàn ghế gỗ thủy tùng thường đáng chú ý vì kích thước tổng thể to lớn của chúng. Đường nét điêu khắc sắc sảo và vô cùng tinh tế. Bề mặt phản với những đường vân tinh xảo đến từ vẻ ngoài vốn có của gỗ. Kết hợp với màu xanh sang trọng và thanh nhã sẽ mang đến cho người sử dụng cảm giác không thể chê vào đâu được.

Ẩn sau vẻ đẹp sang trọng của tấm phẩn là “bàn tay vàng” của đội ngũ thợ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm cùng công nghệ gia công vô cùng tỉ mỉ. Chỉ cần nhìn vào tấm phản là giống như mọi người đang được nhìn thấy cả cánh rừng Nam Phi huyền thoại!

Tượng điêu khắc từ thủy tùng

Sức mạnh tinh thần đến từ phép thuật mạnh mẽ của các vị thần tiên đã được kết hợp năng lượng tâm linh của các loại gỗ quý này sẽ mang đến nhiều may mắn. Quy cách bày trí của các vật phẩm sẽ tương ứng với các hướng trong thuyết ngũ hành, cửu cung và nhị thập bát tinh tú.

Tượng điêu khắc từ gỗ thuỷ tùng có ý nghĩa to lớn về mặt phong thuỷ
Tượng điêu khắc từ gỗ thuỷ tùng có ý nghĩa to lớn về mặt phong thuỷ

Những điều này tạo nên nguồn sức mạnh quan trọng cho các sản phẩm điêu khắc tượng gỗ thuỷ tùng. Mỗi vật phẩm đều có thể giúp gia chủ và các thành viên khác thêm trấn tĩnh, xua tan sát khí và tà ma. Mang lại may mắn, giàu có, sức khỏe, trường thọ và cuộc sống viên mãn cho con người.

Bình gỗ chế tác từ cây thủy tùng

Chiếc bình trong phong thủy luôn là biểu tượng của sự giàu có, tiền bạc, sang trọng và thịnh vượng. Một chiếc bình được đẽo khắc từ gỗ cây thủy tùng luôn là vô giá đối với các tín đồ đam mê đồ nội thất. Chiếc bình này thể hiện đẳng cấp cao trong từng đường nét vân gỗ thuỷ tùng độc đáo. Cạnh đó, sản phẩm còn tỏa ra một mùi thơm nồng nàn, khiến nhiều đại gia mê mẩn một vật nhỏ bé như vậy.

Bình gỗ thuỷ tùng có giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ cao
Bình gỗ thuỷ tùng có giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ cao

Một số câu hỏi liên quan đến gỗ thủy tùng

Bên cạnh những điều trên, những người có ý định mua nội thất gỗ thủy tùng thường băn khoăn một số vấn đề như sau:

Hiện tại loại gỗ thuỷ tùng nào có giá trị nhất? 

Trên thị trường tại thời điểm hiện tại, gỗ thuỷ tùng đỏ có giá trị kinh tế cao hơn gỗ thuỷ tùng xanh. Bởi là loại thực vật sống trên cạn nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố tự nhiên như thời tiết và khí hậu, vì vậy để có được cây gỗ thuỷ tùng chất lượng không phải là vấn đề dễ dàng. Bên cạnh đó, thuộc dòng gỗ quý hiếm nên cần sự trông coi nghiêm ngặt của bảo lâm trong mọi trường hợp. Do đó, để sở hữu loại gỗ quý mang biểu tượng cao cả và thể hiện ý chí vươn lên mạnh mẽ này, khách hàng sẽ phải bỏ ra số tiền khá lớn.

Gỗ thuỷ tùng giá bao nhiêu tiền trên thị trường?

Gỗ cây thủy tùng thường không bao giờ được định giá theo trọng lượng hay khối mà được xác định bằng tuổi và đường vân của từng khúc gỗ. Cây thủy tùng hơn 500 tuổi có đường kính gần 1m mới được đốn hạ từ Đắk Lắk về, giá bán ban đầu chắc chắn không dưới hàng tỷ. Phần có giá trị nhất của bất kỳ cây thủy tùng nào cũng là thân cây, bởi vì nó là nơi mà các thớ gỗ được nhìn thấy rõ nhất. Phần hạt của cây thường rất mịn và có mùi nồng nhất.

Phải nói rằng giá gỗ từ thân cây thủy tùng xanh là “không thể đo đếm được”, bởi vì những loài cây trên 500 năm tuổi hiện nay không dễ kiếm. Mua được  thủy tùng thật không hề đơn giản. Trừ khi là dân chuyên nghiệp, nếu không  rất có thể mọi người đang mua phải thủy tùng giả, là thông Lào. Giá mỗi phần gỗ cây thủy tùng dao động trong khoảng 200.000 – 500.000 đồng, đắt hơn hẳn so với nhiều cây tự nhiên cùng kích cỡ.

Giá bán gỗ thủy tùng ban đầu chắc chắn không dưới hàng tỷ

Đồ nội thất từ thủy tùng có tốt không?

Đặc điểm của gỗ thủy tùng là không bị mối mọt, không cong vênh, màu sắc của vân gỗ luôn là điểm nhấn nổi bật đầu tiên. Giống cây này còn mang đến niềm tin vào phong thủy và may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho người sở hữu các món đồ nội thất. Bên cạnh đó, gỗ chứa nhiều tinh dầu nên sẽ có mùi thơm nhẹ, phù hợp với nhiều người.

Đặc điểm của thủy tùng là không bị mối mọt, không cong vênh
Đặc điểm của thủy tùng là không bị mối mọt, không cong vênh

Chỉ từ những ưu điểm này, chúng ta dễ dàng trả lời được vấn đề sử dụng đồ nội thất từ gỗ thủy tùng có tốt hay không rồi. Đối với những người yêu thích nội thất và sưu tầm các loại gỗ quý hiếm thì việc bỏ ra hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng để sắm cho mình những sản phẩm ưng ý là điều vô cùng đơn giản.

Thủy tùng có giá trị phong thủy như thế nào?

Điều khiến thủy tùng trở nên đắt giá chính là giá trị tâm linh và phong thủy mà loại gỗ này mang lại cho con người. Nhiều người tin rằng khi có tượng phật và lục bình chế tác từ thủy tùng có thể mang lại may mắn, giúp gia đình của chủ nhân tăng cường vượng khí, đồng thời còn hỗ trợ xua đuổi tà ma cực hiệu quả.

Thủy tùng mang đến hiệu quả tốt ngay cả về mặt tinh thần cho người sở hữu, vì vậy nó luôn được các chuyên gia đánh giá cao. Điều này phù hợp với quan niệm phong thủy của người dân phương Đông từ xưa đến nay. Chính vì vậy, sức hấp dẫn của thủy tùng phong thủy cũng luôn thu hút được sự quan tâm và chú ý của rất nhiều tín đồ tin tưởng phong thủy.

Theo đánh giá của các chuyên gia về gỗ cũng như những người thợ lâu năm trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ thì chất lượng trải nghiệm khi sử dụng gỗ thủy tùng vô cùng tuyệt vời. Điều này xảy ra do hương thơm nhẹ nhàng mà loại gỗ này mang đến. Tuổi đời gỗ càng lâu thì đường vân càng tinh tế và chất gỗ càng mịn. Các thớ gỗ rất chắc chắn và mang theo lượng lớn tinh dầu nên không bị mối mọt. Mùi hương gỗ dễ chịu góp phần tạo cảm giác thư thái và thoải mái về mặt tinh thần lẫn tâm linh.

Chất lượng trải nghiệm khi sử dụng gỗ thủy tùng vô cùng tuyệt vời
Chất lượng trải nghiệm khi sử dụng gỗ thủy tùng vô cùng tuyệt vời

Như vậy, với các thông tin trên bài viết, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về gỗ thuỷ tùng cũng như các giá trị mà nó mang lại. Bạn có nhu cầu tìm kiếm xưởng sản xuất nội thất từ gỗ thuỷ tùng thì hãy liên hệ ngay đến hotline 1800 9398 để Nội Thất Điểm Nhấn có thể tư vấn chi tiết hơn nhé!Nếu quan tâm về gỗ, bạn có thể xem thêm tại chuyên mục KIẾN THỨC GỖ để có thêm nhiều thông tin hơn! Hoặc tham khảo một số gợi ý của chúng tôi sau đây:

Gỗ bách xanh Gỗ me tây Gỗ trầm hương
Gỗ óc chó Gỗ tần bì Gỗ hương đỏ Nam Phi
Gỗ Gụ Gỗ mun Gỗ chiu liu
Gỗ đàn hương Gỗ đinh hương Gỗ dổi
Gỗ gõ đỏ Gỗ vàng tâm Gỗ hương đá

1.3k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15