Cách xem hướng nhà chung cư tốt cho phong thủy gia chủ

Cập Nhật 26/12/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Có thể nói trong đời người, mua nhà là một trong những việc rất quan trọng, cần phải xem xét nhiều thứ vì nhà sẽ gắn bó với chúng ta cả đời. Nhiều người cho rằng, nếu mua nhà mua đất mà đúng hướng hợp với gia chủ thì sẽ giúp cho gia đình có nhiều tài lộc, êm ấm, hạnh phúc và công việc suôn sẻ. Vì vậy Nội Thất Điểm Nhấn sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về cách xem hướng nhà chung cư đúng phong thủy trong bài viết dưới đây.

Mua nhà chung cư có cần xem hướng không?

Theo quan niệm phong thuỷ nhà ở, việc cần xem hướng nhà chung cư trước khi mua là bước quan trọng để đi đến quyết định mua nhà của nhiều người. Bởi hướng căn hộ có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một môi trường sống thuận lợi đối với sự phát triển và thịnh vượng của gia đình.

Hướng căn hộ cũng ảnh hưởng đến việc tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí. Một căn hộ được hướng tốt có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cả ngày, giảm sự phụ thuộc vào đèn điện và tiết kiệm năng lượng. Điều này có thể giảm chi phí hóa đơn điện và góp phần bảo vệ môi trường.

Mua nhà chung cư có cần phải xem hướng không?
Mua nhà chung cư có cần phải xem hướng không?

Bên cạnh đó, xem hướng chung cư cũng có sự ảnh hưởng khá lớn đến giá trị tài sản và khả năng tăng giá trong tương lai. Căn hộ sở hữu hướng tốt, có ánh sáng tự nhiên và cảnh quan đẹp thường được đánh giá cao và mang lại giá trị lợi nhuận trong thời gian dài. Nếu bạn đang mua chung cư như một tài sản đầu tư, việc xem hướng căn hộ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và tối ưu hóa giá trị tài sản của mình.

Hướng nhà chung cư quan trọng như thế nào ?

Người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng quan niệm rằng hướng nhà là hướng đón những may mắn, tài lộc, sức khỏe và sự thịnh vượng. Ngoài ra còn là hướng đón sinh khí cho ngôi nhà, đón gió và ánh sáng vào nhà. Vì vậy chắc cũng dễ hiểu khi người Việt Nam rất coi trọng việc xem hướng nhà chung cư khi mua nhà.

Ngoài những yếu tố trên, đặc điểm khách quan của bất động sản như là không gian xung quanh, tiện nghi, thiết kế đẹp và sang trọng hay là an ninh khu vực, thì hướng nhà cũng là một trong những yếu tố khiến khách hàng quyết định mua hay không. Trong phong thủy thì “khí” được xem là dòng chảy năng lượng của cả ngôi nhà cùng với sự vận động của con người.

Hướng nhà rất quan trọng nếu bạn quyết định mua nhà
Hướng nhà rất quan trọng nếu bạn quyết định mua nhà

Do đó, theo phong thủy nhà ở thì hướng nhà nếu chọn hướng nhà chung cư theo tuổi và phù hợp thì cuộc sống của cả gia đình sẽ đi lên. Một căn nhà hợp phong thủy giúp cuộc sống êm đẹp và công việc thuận lợi hơn rất nhiều. Và ngược lại, nếu chọn sai hướng hoặc không hợp với gia chủ thì gia đình sẽ lục đục, nảy sinh ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến vận khí gia chủ cũng như sức khỏe, mang lại những điều xui xẻo.

Xem hướng nhà chung cư theo hướng cửa hay ban công

Nội Thất Điểm Nhấn sẽ phân tích chi tiết về các quan niệm về cách xem hướng chung cư như thế nào là chính xác nhất. Sau đó sẽ có căn cứ và xác định chung cư xem hướng cửa chính hay hướng ban công để có thể chọn được đúng căn hộ phù hợp.

Xác định hướng nhà chung cư theo cửa chính

Có một số người cho rằng hướng nhà chung cư được xác định từ hướng cửa chính vì đó là nơi ra vào thường xuyên, tương tự như những loại công trình ở mặt đất. Theo phong thủy, hướng nhà chính là nơi hấp thụ khí cho ngôi nhà. Cho dù là nhà chung cư hay mặt đất thì nhiều người vẫn giữ nguyên tắc là xem hướng nhà chung cư phải dựa vào hướng cửa chính của căn nhà. Vì họ quan niệm là dù căn nhà có nhiều cửa sổ hay ban công mà thiếu cửa chính ra vào thì cũng không được xem là một ngôi nhà.

Nhiều quan niệm hướng nhà vẫn phải dựa vào hướng cửa chính
Nhiều quan niệm hướng nhà vẫn phải dựa vào hướng cửa chính

Có nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng chọn nhà theo hướng của cửa chính thì mới đúng nguyên tắc của phong thủy, hướng ban công không thể quyết định gia chủ có hợp với căn hộ đó hay không. Một số người còn lại thì không đồng ý và cho rằng căn hộ chung cư không giống nhà mặt đất và cách xác định không thể giống nhau, họ ủng hộ việc dựa vào hướng ban công chung cư để chọn hướng cho căn nhà.

Trên thực tế cửa chính của những căn hộ chung cư thường bị mở ra hành lang hẹp nên không thể đón khí. Trong khi đó mặt phòng khách có ban công mới là vị trí hấp thụ được nhiều thiên khí – địa khí, hướng tốt nhất cho toàn bộ căn hộ.

Xác định hướng nhà chung cư theo ban công

Thực tế thì nhiều căn hộ chung cư có cửa chính khá kín, tuy nhiên nơi đón được nhiều thiên khí và địa khí cho căn hộ mới là hướng tốt cho căn hộ. Nhiều người có quan niệm là khi xác định hướng nhà thì điều quan trọng là thiên khí và địa khí. Cả thiên khí và địa khí thường dựa vào khoa học phong thủy và sự đo đạc của máy cảm ứng hoặc máy đo điện từ chứ sẽ khó có thể cảm nhận được. Hướng khí đi vào nhà ít bị tác động bởi suy nghĩ chủ quan của con người.

Với quan niệm mới thì mọi người tính hướng nhà dựa vào ban công
Với quan niệm mới thì mọi người tính hướng nhà dựa vào ban công

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nơi đón khí tốt nhất cho căn hộ chung cư là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Vì thế lúc xác định hướng căn hộ chung cư thì cần ưu tiên theo khu vực ban công gần phòng khách để làm hướng, tọa trung tâm của căn hộ là phần đối diện. Với lý do ban công là nơi tiếp nhận được nhiều ánh sáng, gió, không khí thiên nhiên.

Đây là nơi duy nhất trong căn hộ chung cư giao tiếp trực tiếp với môi trường bên ngoài, có tác dụng dẫn sinh khí và lưu thông khí trong nhà. Sau khi phân tích chi tiết, có thể thấy được xem hướng nhà chung cư thì nên không phải là hướng cửa chính mà dựa vào hướng ban công chính của căn nhà.

Dù vậy, vậy sẽ có người giữ vững quan điểm của mình và lựa chọn hướng dựa vào hướng cửa chính, và có người chọn hướng dựa vào hướng của ban công. Vì thế, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ đưa ra những kết luận như sau:

 • Nếu chọn hướng nhà dựa theo hướng cửa chính thì cửa chính sẽ là nơi hấp thụ những luồng khí cho gia đình. Nên nếu chọn hướng cửa chính thì hãy lựa chọn thật kỹ để hướng của cửa chính trùng với hướng tốt với phong thủy cũng như tuổi của gia chủ.
 • Nếu chọn hướng nhà dựa theo hướng ban công thì chọn hướng phù hợp với gia chủ và chọn nơi có diện tích tưởng đối lớn để đón nắng và gió tốt nhất vì luồng khí tốt sẽ được nạp chủ yếu qua khu vực này.
Nên chọn hướng ban công phù hợp với tuổi gia chủ
Nên chọn hướng ban công phù hợp với tuổi gia chủ

Cần lưu ý các vấn đề nếu chọn hướng nhà theo hướng ban công:

 • Tuyệt đối không bố trí cửa chính và cửa ban công thẳng hướng nhau, vì như thế sẽ làm thất thoát tài khí của căn nhà.
 • Hướng của cửa sổ và cửa ban công ở các phòng trong nhà tránh ở các hướng nằm phía Tây.
 • Hạn chế để cửa sổ hoặc cửa ban công mở gần với tòa nhà khác
 • Không nên chọn những căn hộ mà ngoài ban công có cửa sổ có các cột điện hoặc cột ăng ten.

Cách tính hướng nhà chung cư chuẩn phong thủy

Đối với cách xem hướng nhà chung cư theo quan niệm phong thủy, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn cần xác định hướng chung của tòa nhà chung cư. Bạn có thể sử dụng la bàn hoặc các ứng dụng điện thoại di động có tính năng xác định hướng để biết được hướng chính xác của tòa nhà.
 • Sau khi đã biết hướng chung của toà nhà, bạn cần xem xét hướng căn hộ của mình muốn mua. Thông thường, hướng cửa chính của căn hộ được coi là hướng căn hộ. Bạn có thể dựa vào bản đồ sơ đồ căn hộ hoặc tự đi đến căn hộ để xem hướng cửa chính.
 • Khi đã xác định được hướng căn hộ, bạn có thể áp dụng các quy tắc phong thủy để đánh giá ý nghĩa của hướng đó. Ví dụ, trong phong thủy Á Đông, các hướng như Đông, Tây, Nam, Bắc sẽ mang những ý nghĩa khác nhau và có tác động đến năng lượng và sự cân bằng trong không gian sống.
 • Mỗi hướng trong phong thủy có ý nghĩa riêng. Ví dụ, hướng Đông thường liên kết với sự tươi mới, sự phát triển và tài lộc. Hướng Tây có thể mang đến sự ổn định và sự hỗ trợ từ người đàn ông trong gia đình. Hướng Nam thường được coi là hướng mang đến nhiều cơ hội và thành công. Hướng Bắc có thể mang lại sự bình yên và sự ổn định.
Cần xác định hướng nhà chung cư trước khi quyết định mua
Cần xác định hướng nhà chung cư trước khi quyết định mua

Tuy nhiên, quy tắc phong thủy có thể thay đổi tùy theo văn hóa và khu vực. Để có đánh giá chính xác hơn về ý nghĩa của từng hướng, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin phong thủy đáng tin cậy hoặc tìm sự tư vấn từ những chuyên gia phong thủy.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Cách xem hướng nhà chung cư theo tuổi

Nếu đối với nam thì lấy 100 trừ 2 số cuối của năm sinh, lấy kết quả của phép tính vừa rồi chia cho 9 ra số dư. Số dư chính là niên mệnh của người nam. Còn đối với nữ thì lấy hai số cuối của năm sinh trừ cho 4, lấy kết quả vừa có chia cho 9, số dư của phép tình là niên mệnh của người nữ.

Để cho bạn dễ hình dung thì sau đây là phương pháp đối chiếu cực đơn giản và dễ hiểu:

 • Nam sẽ thuộc mệnh Khảm và Nữ thuộc mệnh Cấn nếu số dư là 1.
 • Nam sẽ thuộc mệnh Ly và Nữ thuộc mệnh Càn nếu số dư là 2.
 • Nam sẽ thuộc mệnh Cấn và Nữ thuộc mệnh Đoài nếu số dư là 3.
 • Nam sẽ thuộc mệnh Đoài và Nữ thuộc mệnh Cấn nếu số dư là 4.
 • Nam sẽ thuộc mệnh Càn và Nữ thuộc mệnh Ly nếu số dư là 5.
 • Nam sẽ thuộc mệnh Khôn và Nữ thuộc mệnh Khảm nếu số dư là 6.
 • Nam sẽ thuộc mệnh Tốn và Nữ thuộc mệnh Khôn nếu số dư là 7.
 • Nam sẽ thuộc mệnh Chấn và Nữ thuộc mệnh Chấn nếu số dư là 8.
 • Nam sẽ thuộc mệnh Khôn và Nữ thuộc mệnh Tốn nếu số dư là 9 hoặc 0.
Nên tính toán tỉ mỉ để biết chính xác mình thuộc mệnh nào mà chọn hướng nhà phù hợp
Nên tính toán tỉ mỉ để biết chính xác mình thuộc mệnh nào mà chọn hướng nhà phù hợp

Ví dụ để các bạn dễ hiểu hơn. Nếu gia chủ là nữ và có năm sinh là 1995 thì sẽ làm phép tính như sau: 95 – 4= 91; 91:9= 10, số dư là 1. Vậy thì gia chủ này thuộc mệnh Cấn, tương thích với hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam và thuộc Tây tứ mệnh.

Mua chung cư xem tuổi vợ hay chồng?

Khi xem xét tuổi mua nhà chung cư, quan niệm phong thủy thường đề cao việc xem tuổi của cả vợ và chồng. Điều này nhằm đảm bảo rằng cả hai người phù hợp với năng lượng và yếu tố phong thủy của căn nhà, và tạo điều kiện tốt nhất cho sự thịnh vượng và hạnh phúc gia đình.

Việc xem tuổi của cả vợ và chồng là để đảm bảo sự cân bằng và tương hợp giữa hai người. Nếu cả hai tuổi đều phù hợp với yếu tố phong thủy của chung cư mà mình dự định mua, thì “mái ấm” này có thể mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho gia chủ.

Tuy nhiên, quy tắc xem tuổi mua chung cư chỉ là một yếu tố được xem xét và cân nhắc trong quá trình mua nhà. Ngoài việc xem tuổi, còn có nhiều yếu tố khác như vị trí, kích thước, hướng nhà, giá trị và điều kiện tài chính cần được xem xét để đưa ra quyết định chính xác.

Nên xem tuổi của vợ hay chồng khi mua nhà chung cư?
Nên xem tuổi của vợ hay chồng khi mua nhà chung cư?

Lưu ý trong phong thủy khi xem hướng nhà chung cư

Xác định hướng nhà chung cư là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn nên cân nhắc trước khi mua căn hộ. Bởi khi xác định sai hướng nhà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phòng thuỷ, mang đến những điều không tốt cho gia chủ.

Cách xem hướng nhà chung cư phù hợp phong thuỷ mang đến cho gia chủ những sự lựa chọn phù hợp nhất
Cách xem hướng nhà chung cư phù hợp phong thuỷ mang đến cho gia chủ những sự lựa chọn phù hợp nhất

Khi mua nhà chung cư, cách xem hướng nhà chung cư phù hợp sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn, tài lộc và xua đuổi đi những vận khí xấu. Dưới đây là một số các kinh nghiệm phong thuỷ khi mua nhà mà các bạn có thể chưa biết:

Chọn hướng căn hộ hợp mệnh, tuổi

Theo cách xem hướng căn hộ chung cư, khi lựa chọn mua căn hộ bạn cần chú trọng đến hướng cửa nhằm phù hợp với mệnh và độ tuổi của gia chủ. Từ đây, căn hộ sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình bạn.

Chọn hướng nhà chung cư hợp tuổi nhằm mang đến tài lộc và vận khí
Chọn hướng nhà chung cư hợp tuổi nhằm mang đến tài lộc và vận khí

Chúng ta có thể xem hướng dựa vào Bát Trạch. Mối tương quan giữa các độ tuổi, mệnh sẽ được thể hiện theo hai nhóm chính: Nhóm Đông Tứ Trạch và nhóm Tây Tứ Trạch:

 • Nhóm Đông Tứ Trạch bao gồm quẻ Chấn – Tốn – Khảm – Ly. Nghĩa là những nhóm người này có thể lựa chọn căn hộ theo hướng Bắc, Nam, Đông và hướng Đông Nam.
 • Nhóm Tây Tứ Trạch bao gồm quẻ Càn – Khôn – Cấn – Đoài. Với nhóm này, các hướng căn hộ tốt mà bạn nên biết nằm ở hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây.

Bên cạnh đó, hướng nhà chung còn được xác định theo hướng cửa chính. Theo như quan niệm từ xưa, cửa chính sẽ là nơi ra vào và là hướng chuẩn khi mua căn hộ. Nhiều chuyên gia phong thuỷ cũng nhận định rằng hướng nhà nên xác định theo hướng cửa chính nhằm tạo sự thuận lợi và cầu mong những vận khí tốt sẽ đến.

Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Chung cư cũng giống như một ngôi nhà lớn với nhiều phòng, tầng được xây dựng nên. Để đảm bảo sự cân bằng và hài hoà cho căn nhà lớn này thì yếu tố phong thuỷ là điều không thể bỏ qua. Một ngôi nhà có hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng trống tương xứng sẽ giảm sự xung sát từ bên ngoài.

Cách xem hướng nhà chung cư có view hướng ra ngoài
Cách xem hướng nhà chung cư có view hướng ra ngoài

Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Hướng Tây là hướng đón gió, nắng,… nên thường gây ra nhiều bất lợi cho gia chủ. Bởi ánh nắng của mặt trời rất dễ bị chiếu gắt vào trong phòng. Vậy nên khi lựa chọn mẫu căn hộ có view ban công, bạn nên tránh chọn hướng ban công phía Tây nhằm mang đến sự hài lòng và nhiều trải nghiệm đặc biệt.

Tránh chọn nhà chung cư cơ ban công hướng về phía Tây
Tránh chọn nhà chung cư cơ ban công hướng về phía Tây

Tránh chọn căn hộ bị góc nhọn từ công trình khác chiếu vào

Việc lựa chọn trúng căn hộ bị góc nhọn của một công trình nào đó chĩa thẳng vào thì sẽ gây ra nhiều điềm xấu. Theo quan niệm và yếu tố phong thuỷ, những góc nhọn đến từ công trình khác sẽ gây nên xung sát. Nó ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và khí vận của gia chủ và những người đang sống trong căn hộ.

Ngoài ra, tránh lựa chọn nhà chung cư có cửa đối diện thang máy. Nếu không xét về yếu tố phong thuỷ, việc lựa chọn hướng nhà chung cư đối diện thang máy hay thang bộ cũng sẽ gây ra nhiều phiền toái cho gia chủ. Bên cạnh đó, phong thuỷ về đối diện cầu thang cũng không tốt, nó mang đến sự ồn ào và không may mắn cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn mẫu chung cư bắt mắt, hợp phong thuỷ nhằm cầu may mắn và mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ
Lựa chọn mẫu chung cư bắt mắt, hợp phong thuỷ nhằm cầu may mắn và mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ

Ý nghĩa việc xem hướng nhà hợp tuổi theo phong thủy

Thực tế là hướng nhà tác động mạnh mẽ đến vận mệnh của gia chủ. Cụ thể là:

 • Hướng sinh khí: là hướng mang ý nghĩa phát triển, sinh sôi nảy nở. Đây là hướng đại diện cho sự thuận lợi và đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.
 • Hướng thiên y: là hướng đại diện cho cát khí, giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn và tài lộc. Trong cuộc sống luôn được quý nhân phù trợ.
 • Hướng diên niên (phước đức): là sự êm ấm và hòa thuận trong gia đình, mối quan hệ tình cảm thuận lợi, các mối quan hệ xã hội tốt đẹp và tài chính, kinh doanh có nhiều sự tiến triển.
 • Hướng phục vị: là hướng giúp hóa giải những điều xui xẻo và giúp cuộc sống thuận lợi cũng như gặp nhiều may mắn hơn.
 • Hướng tuyệt mệnh: là hướng có nhiều hung khí, ý nghĩa về những trắc trở, chia ly và bệnh tật, hướng tuyệt mệnh là hướng nhà xấu nên tuyệt đối tránh.
 • Hướng ngũ quỷ: là hướng khiến gia chủ dễ gặp những lận đận và khó khăn, bị phiền phức vì những chuyện không đâu, gặp nhiều cãi vã và thị phi.
 • Hướng lục sát: đại diện về sự mất mát và thiệt hại về nhiều mặt, các mối quan hệ dễ bị vấn đề và gây đứt đoạn, công việc không suôn sẻ.
 • Hướng hoạ hại: biểu trưng cho sự dễ hao tài tốn của, trắc trở tình duyên, làm gì cũng thất bại và gặp nhiều điều không may mắn
Nên tránh những hướng xấu để tránh những điều xui xẻo
Nên tránh những hướng xấu để tránh những điều xui xẻo

Như vậy, Nội Thất Điểm Nhấn đã chia sẻ những thông tin chi tiết và bổ ích về vấn đề cách xem hướng nhà chung cư cũng như cách tính hướng chuẩn phong thủy tốt cho gia chủ. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu hơn về cách xác định hướng nhà phù hợp nhé. Nếu có nhu cầu về thiết kế và thi công nội thất trọn gói thì hãy liên hệ hotline 1800 9398 để được hỗ trợ hiệu quả.

80

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15