Nhà lệch tầng là gì? Mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp nhất

Cập Nhật 03/10/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Nhà lệch tầng là kiến trúc đang được nhiều người quan tâm gần đây. Vậy nhà lệch tầng là gì? Có nên xây kiểu nhà này hay không? Tất tần tật những thông tin liên quan về nhà lệch tầng sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây của Nội Thất Điểm Nhấn.

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là ngôi nhà có kiến trúc mặt sàn ở các không gian được thiết kế so le, lệch nhau giữa các tầng và có độ chênh nhất định giữa các tầng về độ cao. Tùy vào diện tích, yêu cầu của gia chủ và chủ đích của thiết kế mà giữa các tầng sẽ có độ lệch khác nhau.

Thông thường, cầu thang nhà lệch tầng sẽ được xây ở giữa nhà và xung quanh sẽ có từ 2-3 phòng chức năng. Cầu thang sẽ ngăn cách hai không gian bên trái và bên phải, 2 không gian sẽ được nối nhau bởi cầu thang. Thiết kế nhà lệch tầng vô cùng thích hợp với chủ nhà có trẻ trung, năng động và hiện đại. Nhà lệch tầng sẽ có hai dạng, đặc điểm của mỗi dạng sẽ có sự khác biệt.

Ngôi nhà có thiết kế lệch tầng
Ngôi nhà có thiết kế lệch tầng

Phân loại nhà lệch tầng hiện nay

Thiết kế nhà lệch tầng gồm 2 kiểu như sau:

Nhà lệch tầng kiểu 1: Mẫu nhà lệch tầng này sẽ được phân chia thành hai phần: Không gian trước và sau. Trong đó, không gian ở sau được bố trí làm phòng ăn, nhà bếp và phần mặt trước của ngôi nhà sẽ được thiết kế thấp hơn so với mặt sau. Kiểu nhà lệch tầng này đặc trưng với mặt bằng lệch nhau và tạo lên các tầng tiếp theo.

Mẫu nhà lệch tầng gồm phần không gian trước và sau tiện nghi 
Mẫu nhà lệch tầng gồm phần không gian trước và sau tiện nghi

Nhà lệch tầng kiểu 2: Kiểu nhà lệch tầng thứ 2 sẽ được xây thêm vài bậc mục đích tạo thêm sàn lửng ở vị trí cầu thang và được xem là tầng lửng. Bạn có thể tận dụng tầng lửng để bố trí làm nhà vệ sinh, nhà kho hoặc gara ô tô.

Kiểu nhà lệch tầng thứ 2 được tiện nghi được nhiều gia chủ lựa chọn 
Kiểu nhà lệch tầng thứ 2 được tiện nghi được nhiều gia chủ lựa chọn

Bạn có nhu cầu thiết kế – xây nhà lệch tầng, gọi 1800 9398 hoặc để lại thông tin liên hệ để được tư vấn và nhận báo giá miễn phí.

Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Ưu – nhược điểm của nhà lệch tầng

Ưu điểm

  • Nhà lệch tầng mang tới không gian mới mẻ, rộng rãi và thoải mái.
  • Giúp mở rộng không gian cũng như tầm nhìn của ngôi nhà.
  • Mẫu nhà lệch tầng tạo cảm giác không gian được rộng rãi và thoáng mát hơn.
  • Thiết kế nhà lệch tầng bạn có thể tận dụng tối ưu không gian diện tích hiệu quả.

Nhược điểm 

  • Để thiết kế nhà lệch tầng đẹp và tiện nghi cần đòi hỏi kiến trúc sư có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn.
  • Chi phí xây nhà lệch tầng cao hơn so với những kiểu nhà thông thường khác.
  • Thiết kế nhà lệch tầng gây ra nhiều bất tiện đối với người già và trẻ nhỏ, vì các khu vực bị phân tách bởi cầu thang.
  • Nhà lệch tầng có thiết kế phụ thuộc vào quy hoạch của từng khu vực trong nhà.
Nhà lệch tầng tận dụng được không gian và ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà
Nhà lệch tầng tận dụng được không gian và ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà

Có nên xây nhà lệch tầng không?

Câu trả lời phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng gia đình và khu đất họ sở hữu. Đối với những ngôi nhà nằm trên các lô đất hẹp và sâu, việc xây nhà lệch tầng có thể là một lựa chọn hợp lý. Trong những điều kiện này, việc bố trí không gian cầu thang ở giữa nhà hoặc sử dụng giếng trời và thông tầng có thể tạo ra một không gian thoáng đãng và sáng sủa. Điều này đặc biệt có lợi cho việc thông gió trong các ngôi nhà dài hơn 15m.

Tuy nhiên, đối với các gia đình sở hữu lô đất vuông và ngắn, xây nhà lệch tầng có thể không phải là lựa chọn tốt. Đồng thời, nếu trong gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ, những người này có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng nhiều bậc thang, gây nguy cơ an toàn. Nếu bạn sở hữu một khu đất đủ rộng và mong muốn không gian mở và rộng rãi, thì việc chọn xây nhà lệch tầng cũng không phải là lựa chọn tốt.

Nhìn chung, quyết định xây dựng một ngôi nhà lệch tầng hoặc không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục đích sử dụng, sở thích cá nhân và số lượng người trong gia đình. Trong những khu vực có hạn chế về số tầng cho phép, người ta thường chọn xây nhà lệch tầng để tăng diện tích sử dụng. Hoặc có những gia đình ưa thích vẻ hiện đại và sáng tạo của một ngôi nhà lệch tầng và họ chọn lựa thiết kế này.

Nhà lệch tầng phù hợp với diện tích hẹp chiều rộng và có chiều dài (sâu)
Nhà lệch tầng phù hợp với diện tích hẹp chiều rộng và có chiều dài (sâu)

Nhà lệch tầng phù hợp với những khu đất như thế nào?

Nhà lệch tầng phù hợp với những khu đất ở nội thành thường có diện tích hẹp, sẽ tối ưu không gian tùy theo mục đích sử dụng. Xây nhà lệch tầng là giải pháp lý tưởng cho không gian sống được thông thoáng và tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Dưới đây là những khu đất thích hợp để xây nhà lệch tầng:

Có diện tích không gian nhỏ và chiều ngang hạn chế, khi thiết kế nhà lệch tầng sẽ giúp tận dụng gió tự nhiên cũng như giúp cho không gian được thông thoáng.

Nhà lệch tầng thích hợp với những khu vực xây hạn chế về số tầng. Trong trường hợp này nhà lệch tầng sẽ giúp tăng diện tích sử dụng. Chẳng hạn như nếu nhìn đằng trước là không gian 3 tầng, nhưng thực tế là 4 hoặc 5 tầng.

Xây nhà lệch tầng thích hợp với những khu đất có diện tích nhỏ hẹp
Xây nhà lệch tầng thích hợp với những khu đất có diện tích nhỏ hẹp

Chia sẻ các mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp nhất hiện nay

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 3x10m đẹp sang trọng

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 3x10m được thiết kế với mái bằng, có sân thượng ở trên thích hợp để trồng cây xanh và bố trí bàn trà để cả gia đình thư giãn. Mẫu thiết kế nhà lệch tầng này gồm có 3 tầng và 1 sân thượng. Khu vực tầng trệt được bố trí làm chỗ đậu xe hơi và phòng khách + phòng ăn + 1 phòng vệ sinh. Tầng 2 và 3 là phòng ngủ, phòng thờ được thiết kế với giếng trời tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên trong lành.

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 3x10m đẹp độc đáo cho không gian sống của gia đình bạn 
Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 3x10m đẹp độc đáo cho không gian sống của gia đình bạn
Bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng 3x10m  
Bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng 3x10m

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 4×12 mái lệch đẹp độc đáo

Mẫu nhà lệch tầng 4×12 được thiết kế mái lệch, gồm 2 tầng 1 gác lửng. Các khu vực trong nhà gồm phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, phòng ăn và toilet được bố trí thông thoáng đảm bảo tiện nghi sử dụng của cả gia đình. Ban công tầng thượng được thiết kế với khoảng rộng để trồng cây xanh. Ban công tầng 2 được bố trí với khoảng không gian để trồng hoa hoặc trang trí với những chậu cây xanh.

Mẫu nhà lệch tầng 4x12 mái lệch đẹp tiện nghi cho không gian sống 
Mẫu nhà lệch tầng 4×12 mái lệch đẹp tiện nghi cho không gian sống
Bản vẽ thiết kế của mẫu nhà lệch tầng 4x12
Bản vẽ thiết kế của mẫu nhà lệch tầng 4×12

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp 5×20 mái thái

Nhà lệch tầng 5×20 mái thái được nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn hiện nay với kiểu dáng đẹp sang trọng. Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5×20 được bố trí gồm 3 tầng và có khoảng không gian sân rộng rãi thích hợp để đậu xe hơi.

Với nhà lệch tầng 5×20 gia chủ có thể thoải mái bố trí 3 4 phòng ngủ đều được, thích hợp cho gia đình đông người. Ban công được tận dụng để trồng cây xanh mang tới bầu không khí mát mẻ trong lành.

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp 5x20 mái thái đẹp sang trọng 
Mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp 5×20 mái thái đẹp sang trọng
Bản vẽ của mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5x20
Bản vẽ của mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5×20

Bên cạnh thiết kế nhà lệch tầng, còn nhiều kiểu kiến trúc khác cho nhà diện tích 5×20. Xem chi tiết tại bài viết: Mẫu nhà cấp 4 đẹp 5×20

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5×15 đẹp cuốn hút 

Mẫu nhà lệch tầng 5×15 được thiết kế gồm 2 tầng và 1 gác lửng được tận dụng làm sân thượng có không gian mở. Phần sân được thiết kế rộng rãi thích hợp để để đậu xe hơi cũng như làm khu vực cho trẻ em vui chơi.

Tầng trệt được thiết kế với 1 phòng khách + 1 phòng ăn, bếp và nhà vệ sinh. Tầng 2 của ngôi nhà gồm có  phòng ngủ + 1 phòng thờ + 1 toilet. Với mẫu thiết kế này kiến trúc sư đã khéo léo bố trí giếng trời thông từ tầng thượng xuống tầng 1, giúp tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên cũng như giúp cho ngôi nhà được thoáng mát.

Mẫu nhà lệch tầng 5x15 đẹp thích hợp cho nhà mặt phố hoặc đường lớn 
Mẫu nhà lệch tầng 5×15 đẹp thích hợp cho nhà mặt phố hoặc đường lớn
Bản vẽ của mẫu nhà lệch tầng 5x15 được thiết kế chi tiết 
Bản vẽ của mẫu nhà lệch tầng 5×15 được thiết kế chi tiết

Bài viết đã trả lời rất chi tiết cho câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng và ưu nhược điểm của kiến trúc này. Nếu có nhu cầu thiết kế nhà lệch tầng, hãy gọi vào số hotline 1800 9398 của Nội Thất Điểm Nhấn hoặc để lại thông tin liên hệ cho chúng tôi biết nhé!Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu nhà đẹp khác từ trên website của chúng tôi. Dưới đây là một số gợi ý:

32

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15