Có nên xây nhà lệch tầng? Tất tần tật về thiết kế nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng thường được xây ở những nơi có diện tích đất nền nhỏ. Vì thế nên được quan tâm khá nhiều ở các thành phố lớn. Có nên xây nhà lệch tầng hay không và những thông tin và vấn đề xoay quanh nhà lệch tầng là như thế nào? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn giải đáp từng khúc mắt nhé!

Tìm hiểu về nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là ngôi nhà có kiến trúc khá đặc biệt. Mặt sàn ở các không gian được thiết kế so le, lệch nhau giữa các tầng và có độ chênh nhất định giữa các tầng về độ cao. Tùy vào diện tích, yêu cầu của gia chủ và chủ đích của thiết kế mà giữa các tầng sẽ có độ lệch khác nhau.

Ngôi nhà có thiết kế lệch tầng
Ngôi nhà có thiết kế lệch tầng

Với thiết kế nhà lệch tầng, cầu thang sẽ được xây ở giữa nhà và xung quanh sẽ có từ 2-3 phòng chức năng. Cầu thang sẽ ngăn cách hai không gian bên trái và bên phải, hai không gian sẽ được nối nhau bởi cầu thang. Thiết kế kiểu nhà lệch tầng vô cùng thích hợp với chủ nhà có trẻ trung, năng động và hiện đại. Nhà lệch tầng sẽ có hai dạng, đặc điểm của mỗi dạng nhà sẽ như thế nào?

Đặc điểm của nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng được xem là phương án tối ưu cho gia chủ sở hữu diện tích đất hẹp. Thiết kế cũng mang đến cảm giác thông thoáng, cao ráo và thoải mái cho ngôi nhà. Nhà lệch tầng có hai dạng chính như sau:

Dạng nhà lệch tầng thứ nhất

Dạng nhà lệch tầng thứ nhất sẽ bếp ăn và nhà ăn. Thiết kế ở phía sau sẽ nâng cao lên một vài bậc để phân chia không gian phía trước nhà. Từ độ cao của phần sau nhà cầu thang sẽ được thiết kế so le với nhau. Mặt sàng ở các tầng sẽ có sự chênh lệch khác nhau tùy vào mục đích của gia chủ hoặc kiến trúc sư.

Tham khảo dạng nhà lệch tầng thứ nhất
Tham khảo dạng nhà lệch tầng thứ nhất

Dạng nhà lệch tầng thứ hai

Tiếp theo, dạng nhà lệch tầng thứ hai, phần phía sau cũng sẽ được nâng lên một vài bậc. Tuy nhiên đây không phải là không gian bếp của gia đình mà sẽ được thiết kế thành một sàn lửng. Và thiết kế cầu thang đi lên tầng khác. Vì là tầng lửng nên sẽ có hạn chế về diện tích, khá ít người sử dụng không gian này. Thường sẽ được sử dụng để làm nhà xe hoặc nhà kho. Với dạng nhà này sẽ có hạn chế trong việc mở rộng không gian về sau này.

Điểm qua các ưu và nhược điểm của nhà lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng độc đáo và khá thú vị và tất nhiên bất kỳ thiết kế nào đều có điều tối ưu hay mặt hạn chế. Trước khi trả lời câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng không hãy cùng nhau phân tích ưu nhược điểm của dạng thiết kế này.

Ưu điểm

Nhà lệch tầng sẽ tiết kiệm tối đa diện tích. Phù hợp với những miếng đất có chiều sâu ngắn (dưới 12m). Tận dụng được không gian trống giữa các tầng với nhau để thiết kế kệ sách, nhà kho hoặc nhà vệ sinh.

Với diện tích đất nhỏ nhưng không gian sau khi xây dựng sẽ không hề khiến bạn thất vọng một chút nào cả. Không gian sinh hoạt rất thoải mái, thông thoáng. Từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy một khoảng không như giếng trời. Không gian này sẽ mang ánh sáng và không khí trong lành giúp thông gió nhà ở một cách tự nhiên.

Tận dụng được không gian giếng trời giữa các cầu thang có thể trồng thêm cây xanh, tiểu cảnh, hoa,… Như thế thì ngôi nhà của bạn sẽ gần gũi với thiên nhiên hơn. Tạo cảm giác thoải mái và vô cùng dễ chịu cho các thành viên trong gia đình.

Mang lại vẻ đa chiều và sinh động cho ngôi nhà. Những mẫu thiết kế nhà lệch tầng sẽ luôn mang lại cảm giác độc lạ cho người nhìn thấy. Kết cấu lệch tầng giữa các không gian sẽ đón được nhiều nắng và gió, đem đến sự sinh động cho cả ngôi nhà.

Đa dạng về tầm nhìn và xóa bỏ cảm giác nhàm chán. Thường thấy những ngôi nhà có thiết kế các không gian thẳng với nhau, tách biệt với cầu thang thẳng từ trên xuống dưới. Thiết kế lệch tầng sẽ giúp bạn cảm thấy ngôi nhà mình lúc nào cũng mới lạ. Đối với khách thăm nhà lại càng cảm thấy ngôi nhà của gia chủ độc đáo và vô cùng thích thú.

Nhà lệch tầng tận dụng được không gian và ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà
Nhà lệch tầng tận dụng được không gian và ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà

Nhược điểm

Đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ sẽ gây ra rất nhiều bất tiện. Mặc dù cầu thang giữa các không gian chỉ có vài bậc nhưng giữa các không gian sẽ luôn có cầu thang. Di chuyển qua lại khá bất tiện cho người già và dễ khiến các bé bị té.

Thời gian xây dựng nhà lệch tầng khá lâu. Trước khi xây dựng bên thi công cũng cần mất một khoảng thời gian để tính toán, đo lường và cho ra bản thiết kế. Thời gian này so với những thiết kế nhà phổ biến sẽ mất nhiều thời gian hơn. Quá trình thi công cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn để theo dõi kỹ lưỡng kết cấu của ngôi nhà.

Đòi hỏi đơn vị thiết kế thi công phải có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Và chi phí để xây dựng cũng không hề rẻ một chút nào. Bởi vì là thiết kế lệch tầng nên kết cầu nhà không đồng trục, đòi hỏi phải tính toán thật kỹ kết cấu móng, độ cao, bậc thang và mục đích tận dụng không gian. Bị phụ thuộc và ảnh hưởng bởi quy hoạch. Trước khi xây nhà bạn cần biết đến những thông tin như khu vực bạn ở thiết kế nhà ở có bị hạn chế về chiều cao hay không. Và xem xét thiết kế của bạn có vượt qua mức giới hạn cho phép.

Nhà lệch tầng không phù hợp cho người già và trẻ nhỏ
Nhà lệch tầng không phù hợp cho người già và trẻ nhỏ

Có nên xây nhà lệch tầng?

Sau khi phân tích những ưu nhược điểm của thiết kế nhà lệch tầng chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng hay không? Trước tiên bạn cần xem xét diện tích đất mà mình sở hữu sẽ phù hợp với những thiết kế nhà như thế nào. Xem xét và phân tích dựa trên các yếu tố hiện tại (nhà có người già, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay không, sức khỏe của từng thành viên trong gia đình, chi phí,…).

Trả lời câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng hay không
Trả lời câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng hay không

Sau khi đã xem xét từng yếu tố và sở thích cá nhân. Bạn cảm thấy nhà thiết kế lệch tầng rất phù hợp, hãy liên hệ với các bên thi công. Hoặc bạn hoàn toàn có thể liên hệ họ, cung cấp những thông tin hiện tại để các kiến trúc sư sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn tốt nhất. Những yếu tố ảnh hưởng khiến bạn nên xây nhà lệch tầng:

  • Phù hợp với diện tích đất nhỏ, chiều ngang hạn chế về mặt tiền và có chiều sâu (chiều dài) của nhà lớn. Với diện tích đất như trên nhà của bạn sẽ có hạn chế về ánh sáng, gió,.. nếu xây dựng theo kiểu nhà thông thường phổ biến. Nhà lệch tầng được xem là cách giúp không gian nhà của bạn không còn nhỏ hẹp nữa.
  • Không bị hạn chế về chiều cao của ngôi nhà. Không bị phụ thuộc vào quy hoạch của nhà nước. Bởi vì không gian chiều rộng khá hẹp nên nhà lệch tầng sẽ hướng đến chiều cao nhiều hơn. Chiều cao bị hạn chế sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình thiết kế và thi công.
  • Chi phí cho thiết kế và xây dựng nhà lệch tầng khá cao. Nên đòi hỏi bạn phải có đủ chi phí dự toán cho quá trình thiết kế và xây dựng.
Nhà lệch tầng phù hợp với diện tích hẹp chiều rộng và có chiều dài (sâu)
Nhà lệch tầng phù hợp với diện tích hẹp chiều rộng và có chiều dài (sâu)

Kết luận: Với câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng hay không? Câu trả lời sẽ dựa trên các yếu tố vừa nêu trên. Chính bạn sẽ là người sẽ trả lời cho câu hỏi này. Cùng đừng quên liên hệ với kiến trúc sư để họ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn.

Chi phí xây nhà lệch tầng

Chi phí xây dựng nhà lệch tầng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố liên quan như diện tích, yêu cầu về không gian của gia chủ, chi phí nhân công, chi phí thiết kế, chi phí nội thất,…

Tính toán chi phí dự toán chi tiết cho thiết kế lệch tầng
Tính toán chi phí dự toán chi tiết cho thiết kế lệch tầng

Bạn cần dự toán chi phí thật chi tiết để đưa ra con số tổng thể. Dĩ nhiên, nếu bạn không có đầy đủ chuyên môn bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các kiến trúc sư.

Bài viết đã trả lời rất chi tiết cho câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng và những thông tin xoay quanh thiết kế nhà lệch tầng. Những thông tin được tổng hợp dựa trên các ý kiến của chuyên gia và kiến trúc sư xây dựng. Chúc bạn nhanh chóng có được không gian sống phù hợp với nhu cầu cũng như mong ước của gia đình.


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1