Những mẫu nhà tiền chế nhỏ đẹp đơn giản không sợ lỗi thời

Mẫu nhà tiền chế nhỏ đẹp đã và đang dần trở thành xu hướng và được ưa chuộng dùng để thay thế cho các loại nhà bê tông thông thường. Nhà tiền chế hiện nay vừa mang đến không gian sống hiện đại lại vừa độc đáo, thẩm mỹ. Đây cũng là một sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu từ quán cà phê, nhà hàng hay nhà xưởng. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu về thiết kế nhà đặc biệt này qua bài viết bên dưới.

Tổng quan loại nhà tiền chế nhỏ đẹp đang là xu hướng của năm nay

Khái niệm nhà tiền chế

Nhà tiền chế nhỏ đẹp hay còn được biết đến là nhà thép tiền chế là loại nhà được làm từ thép. Nhà được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật được định sẵn. Nói đơn giản chính là quy trình thi công nhà chỉ gồm 3 bước là thiết kế, thi công và lắp đặt. Mẫu nhà này được xem là giải pháp tối ưu cho nhiều công trình thi công cần sự tinh gọn.

Các thông số căn bản nhà thép tiền chế: chiều rộng, chiều cao, độ dốc mái, bước cột, tải trọng. Chiều rộng tuỳ thuộc vào yêu cầu, không hạn chế và được tính từ mép ngoài tường này đến mép ngoài tường còn lại. Chiều cao cũng tương tự chiều rộng, tính từ góc trụ đến diềm mái. Độ dốc mái sẽ là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc thoát nước.

Bước cột là khoảng cách giữa các cột theo chiều dọc nhà và được xác định dựa vào chiều dài và mục đích sử dụng nhà tiền chế nhỏ đẹp. Tải trọng là tất cả sự tác động lên công trình như trọng lượng bản thân, tải trọng gió, tải trọng sàn, tải trọng cầu trục,…

Nhà tiền chế nhỏ đẹp được ưa chuộng trong nhiều năm gần đây
Nhà tiền chế nhỏ đẹp được ưa chuộng trong nhiều năm gần đây

Vì sao nhà tiền chế lại trở thành xu hướng thời gian gần đây?

Nhà tiền chế nhỏ đẹp nhanh chóng trở thành xu hướng lựa chọn bởi việc xây dựng có mức chi phí hợp lý. Thiết kế nhà lại khá đơn giản cùng kết cấu nhẹ nhưng chắc chắn, kết hợp cùng những vật liệu khác sẽ làm nên công trình ấn tượng.
Kiểu nhà này còn dễ dàng cho gia chủ trong việc tân trang, chỉnh sửa, nhân rộng thêm chức năng sau này. Bạn có thể thực hiện thi công bảo hành nhà mà không cần tháo dỡ mất thời gian.

Nhà tiền chế đầu tiên được xây dựng tại Anh
Nhà tiền chế đầu tiên được xây dựng tại Anh

Nhà tiền chế ngày càng được sáng tạo và cải biên trong phong cách thiết kế qua bàn tay những kiến trúc sư trong năm qua. Nhất là thời điểm năm 2021 là một năm bùng nổ của kiểu thiết kế nhà tiền chế nhỏ đẹp.

Lịch sử ra đời và sự phát triển của mẫu nhà tiền chế

Quá trình phát triển của mẫu nhà tiền chế nhỏ đẹp trên thế giới

Nhà tiền chế xuất hiện lần đầu trên thế giới vào năm 1973 tại Anh. Nhà máy của William Strutt sử dụng kim loại, bọc vào cột gỗ nhằm giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn. Đến năm 1979 nhà máy của Ditherington Flax Mill là công trình hoàn toàn bằng khung thép đầu tiên được xây dựng.

Nhà tiền chế phát triển qua năm 1981, thực sự trở thành một căn nhà chọc trời đầu tiên của thế giới. Căn nhà Wainwright ở St Louis Missouri được thiết kế theo phong cách Palazzo. Đây chính là căn nhà cao tầng chọc trời hoàn toàn khung chịu lực bằng thép đầu tiên của Mỹ. Năm 1909, công ty Metropolitan Life Insurance ở Manhattan, New York (Mỹ) có tòa nhà cao nhất thế giới.

Vào năm 1909- 1913, Napoleon Lebrun và các con đã sử dụng một hệ thống khung thép đặc biệt. Loại thép này có thể chịu được tải trọng gió lớn. Đến năm 1960 thế giới được chứng kiến một sự bùng nổ thật sự trong xây nhà tiền chế. Đó là công trình nhà ở bằng khung thép tại Úc, hơn 50 nhà tiền chế được xây dựng.

Nhà tiền chế trải qua nhiều dòng thời gian để được cải thiện như ngày nay
Nhà tiền chế trải qua nhiều dòng thời gian để được cải thiện như ngày nay

Vào năm 1968 đón một “ Kỷ nguyên mới “ của những ngôi nhà khung thép. Những ngôi nhà này được xây dựng bằng thép mạ kẽm 1,2m ở Sydney. Năm 2012, Trung Quốc trở thành cường quốc lớn số 1 với mức sản xuất và tiêu thụ thép. Sau chỉ 300 năm ngắn ngủi tốc độ phát triển của nhà tiền chế thực sự nhanh đến chóng mặt. Điều này đặt một dấu ấn to lớn cho ngành kiến trúc của con người.

Lịch sử nhà tiền chế nhỏ đẹp đã trải qua tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhà tiền chế cũng dần du nhập vào Việt Nam. Khoảng thời gian nhà tiền chế bắt đầu xuất hiện tại nước ta là tầm khoảng cuối thế kỷ 20. Đến hiện tại, vô số công ty xây dựng đi chuyên theo lối phong cách nhà ở này.

Nếu nhìn lại quá khứ thì bạn thấy rằng thép đã thống trị một khoảng thời gian dài. Công nghệ máy tính phát triển làm cho việc đúc và cắt khung thép linh hoạt hơn. Nếu trước đó tại Việt Nam chỉ sử dụng kết cấu dàn thường gọi là khung Tiệp. Hiện tại nhà tiền chế tại nước ta đã có nhiều sự cải tiến trong thiết kế thi công.

Nhà tiền chế tại Việt Nam dù mới du nhập nhưng đã có nhiều sự cải tiến tối ưu
Nhà tiền chế tại Việt Nam dù mới du nhập nhưng đã có nhiều sự cải tiến tối ưu

Công nghệ sản xuất khung thép, kèo thép hiện nay cũng đã bắt kịp công nghệ khung gỗ. Cùng với việc kết hợp hệ thống các ốc vít, làm cho việc sản xuất khung thép dễ dàng hơn. Từ đó nhà tiền chế nhỏ đẹp phổ biến rộng rãi và được ưa chuộng.

Cấu tạo chính của nhà tiền chế nhỏ đẹp

Kết cấu nhà tiền chế được chia làm 3 thành phần chính. Sau khi lắp ghép các thành phần này lại với nhau, gia chủ sẽ có một công trình với kiến trúc hoàn hảo.

Kết cấu chính của căn nhà tiền chế

Kết cấu chính sẽ bao gồm các bộ phận cấu tạo quan trọng nhất, chịu toàn bộ lực cho nhà. Để có một căn nhà tiền chế nhỏ đẹp cần hai thành phần chủ yếu là móng và khung nhà. Móng thường được sử dụng là loại móng đơn, móng băng hoặc móng bè tuỳ công trình.

Đối với các công trình thi công có diện tích lớn, móng cần có độ sâu và xây dựng với những biện pháp an toàn, nhằm đảm bảo được độ chắc chắn cho nhà ở. Khung nhà sẽ được làm từ cột nhà, kèo, dầm nên có cấu tiện, tổ hợp tiết diện, chiều cao. Những số liệu này cần phù hợp và chịu được lực trong dự tính.

Kết cấu phụ của căn nhà tiền chế

Bên cạnh kết cấu chính thì kết cấu phụ cũng đặc biệt quan trọng với mẫu nhà này, bao gồm: vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, cầu thang. Không những thế còn có xà gồ mái, hệ sàn công tác và xà gồ tường,… Tuy thuộc kết cấu phụ nhưng lại là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng và hoàn thiện.

Nhà tiền chế có nhiều tầng, với kết cấu 3 phần chính
Nhà tiền chế có nhiều tầng, với kết cấu 3 phần chính

Kết cấu tạo hình, bao che của căn nhà tiền chế

Thuộc phần không thể thiếu, bởi công trình nếu muốn hoàn thiện phải có phần tạo hình này. Phần bao che, tạo hình giúp căn nhà giới hạn không gian, cũng như có khả năng bảo vệ căn nhà khỏi những tác nhân bên ngoài nhà. Phần tạo hình sẽ bao gồm các tấm vật liệu có sẵn, như tôn lợp mái, tấm xi măng và các tấm lót sàn xi măng, tấm thép.

Các bước để thi công và hoàn thiện một căn nhà tiền chế

Lên thiết kế – bản vẽ cho nhà tiền chế

Để hoàn thiện một công trình nhà thép tiền chế cần có 2 loại bảng vẽ khác nhau. Đó là thiết kế bảng vẽ kiến trúc sư và bảng vẽ gia công. Hai bản vẽ sẽ được lên ý tưởng dựa trên ngân sách, điều kiện thực tế.

Thiết kế bản vẽ kiến trúc sư sẽ được trình bày các giải pháp thiết kế. Các kiến trúc sư sẽ đánh giá và tư vấn cho gia chủ chọn phương án tối ưu nhất sau khi chốt được phương án thì đến công đoạn hoàn thiện thiết kế, vật liệu, kết cấu. Từ đây, các kiến trúc sư sẽ thể hiện toàn bộ ý đồ phối cảnh mặt đứng, mặt ngang, mặt bên.

Đối với thiết kế bản vẽ gia công sau khi bản vẽ thiết kế được phê duyệt sẽ đến bước này. Bản vẽ sẽ thể hiện chi tiết và được đánh mã số rõ ràng cho các cấu kiện trên bản vẽ. Có bản vẽ này thì việc xây dựng nhà mới đạt đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Nhà tiền chế hiện tại còn được phổ biến tại nông thôn với mẫu nhà cấp 4
Nhà tiền chế hiện tại còn được phổ biến tại nông thôn với mẫu nhà cấp 4

Gia công – lắp ráp nhà tiền chế

Sau khi hoàn thành các loại bảng vẽ đơn vị thi công sẽ chuyển sang bước gia công cấu kiện. Quy trình sẽ bắt đầu từ việc cắt, định hình khung thép. Sau đó sẽ gia công bản mã, đục lỗ, gắn kết các kết cấu thép lại với nhau. Công đoạn tiếp theo chính là ráp cấu kiện bởi mối hàn tạm thời. Ở khâu này các thành phần sẽ được nắn thẳng, bo cạnh sau đó mới đưa vào máy. Tiếp đến là phần nắn, hàn, ráp bản mã và vệ sinh.

Lắp dựng tại công trình – hoàn thiện nhà

Sau khi đã làm xong các bước trên sẽ đến công đoạn hoàn thiện nhà với bước lắp dựng. Bước này được thực hiện đúng trình tự từng công đoạn. Từ khảo sát, kiểm tra, lập kế hoạch công tác chuẩn bị, giao nhận, bảo quản vật tư, lập kế hoạch kiểm tra cũng như đôn đốc việc lắp đặt công trình. Sau khi lắp các phần của bản vẽ đã được gia công trước đó vào nhau chính là bước kiểm tra lại toàn bộ và đánh giá chất lượng công trình nhà tiền chế.

Có nên xây dựng mẫu nhà tiền chế nhỏ đẹp này hay không?

Ưu điểm mẫu nhà tiền chế nhỏ đẹp

Ưu điểm nổi trội của nhà tiền chế đầu tiên nên kể đến chính là chi phí xây dựng thấp. Loại nhà tiền chế nhỏ đẹp có giá thành tương đối phải chăng hơn so với các loại khác. Bởi gia chủ có thể lựa chọn cắt giảm đi chi phí phần chịu lực.

Nhà tiền chế được thi công với thời gian ngắn và chi phí thấp
Nhà tiền chế được thi công với thời gian ngắn và chi phí thấp

Thứ hai, ưu điểm của việc chọn nhà tiền chế chính là thời gian thi công ngắn. Các cấu kiện đều được gia công lắp ráp sẵn tại nhà máy. Những phần đều dễ tạo hình, uốn nắn nên những công trình dù phức tạp cũng không tốn thời gian.

Điểm mạnh thứ ba của nhà tiền chế là công năng chống thấm cao. Có hệ thống mái đứng, diềm mái nên nhà hạn chế được tối đa việc ẩm mốc. Không những thế nhà còn có thiết kế linh hoạt và tuổi thọ cao. Bởi các khung thép được lắp ráp sẵn nên có thể linh hoạt trong việc tạo hình, kéo, uốn. Không những thế nhà còn có ưu điểm là tính công nghiệp hóa cao. Đối với các công trình lớn, cần độ chính xác thì không nên bỏ qua loại nhà này.

Nhược điểm nhà tiền chế gia chủ nên lưu ý

Đối với nhà tiền chế nhỏ đẹp gia chủ cần lưu ý nhà có tính kháng lửa khá thấp. Tất nhiên thép là nguyên liệu không dễ cháy. Nhưng ở nhiệt độ cao thì nó dễ bị nóng chảy, khiến nhà giảm độ bền và dễ sụp đổ.

Nhược điểm lớn nhất chính là có độ bền không cao
Nhược điểm lớn nhất chính là có độ bền không cao

Thép còn là nguyên liệu dễ bị ăn mòn, hoen gỉ, nên phải dùng sơn để đảm bảo thẩm mỹ. Những khuyết điểm trên khiến việc tu sửa, bảo dưỡng tốn khá nhiều chi phí và cần được thực hiện thường xuyên.

Các mẫu nhà tiền chế phổ biến nhất hiện nay được nhiều khách hàng ưa chuộng

Nhà tiền chế 1 mái

Nhà tiền chế 1 mái là kiểu nhà có thiết kế nhà với 1 mái dốc, máng xối 1 bên. Đặc biệt bên còn lại sẽ cao hơn. Loại nhà tiền chế đặc thù này thường sử dụng mái nối, mái canopy hoặc mái che. Đây là loại nhà có tầm giá tối ưu, nhưng vẫn có công năng đa dạng.

Hơn nữa đối với nhà tiền chế 1 mái không cần tay nghề thi công cao. Toàn bộ chỉ cần thực hiện theo bản vẽ khoa học, không cần các nguyên tố khác phải quá chuyên nghiệp. Nguyên vật liệu sử dụng thường là thép, đinh ốc, và một số vật liệu bổ sung khác. Gia chủ sẽ có một căn nhà tiền chế đơn giản một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nhà tiền chế 2 mái

Nhà tiền chế 2 mái cũng có cách thức xây dựng, thi công tương tự loại 1 mái. Chúng cũng khá phổ biến vào những năm gần đây. Điểm khác biệt duy nhất so với loại 1 mái chính là nhà tiền chế 2 mái có kích thước to hơn.

Nhà tiền chế 1 tầng và 2 tầng là hai loại được yêu thích nhất
Nhà tiền chế 1 tầng và 2 tầng là hai loại được yêu thích nhất

Nhà tiền chế 2 mái cũng sở hữu các ưu điểm nổi bật của mẫu nhà tiền chế nhỏ đẹp nên được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn thi công. Ngoài hai kiểu nhà tiền chế trên thì nhà tiền chế bằng tôn cũng rất được ưa chuộng.

Xu hướng xây dựng nhà tiền chế nhỏ đẹp ở nông thôn những năm gần đây

Đặc điểm nhà tiền chế tại nông thôn

Mẫu nhà tiền chế nông thôn, giải pháp mới trong ngành xây dựng đang “làm mưa làm gió” với ưu điểm thời gian thi công nhanh và tiết kiệm ngân sách. Mẫu nhà này được rất nhiều người dân nông thôn yêu thích và chọn lựa.

Mẫu nhà tiền chế nông thôn còn được biết đến là nhà tiền chế cấp 4. Công trình thường có 1 lầu hoặc gác lửng, tổng diện tích nhà thường nhỏ hơn 1000m2. Loại nhà này sẽ được lắp ghép từ nhiều tấm vách trên khung. Có kết cấu đã được sản xuất theo kết cấu cho trước.

Chi phí xây dựng nhà tiền chế ở khu vực nông thôn

Nhà tiền chế nông thôn còn được biết là nhà tiền chế đẹp giá rẻ. Các căn nhà có diện tích tầm 100m2 thường có chi phí khoảng 280 triệu đến 320 triệu. Với sự tiện dụng và vẻ đẹp không thua nhà bê tông thì mức giá này khá “hời”.

Nhà tiền chế ở nông thôn có chi phí rẻ nhưng thẩm mỹ cao
Nhà tiền chế ở nông thôn có chi phí rẻ nhưng thẩm mỹ cao

Qua bài viết trên ắt hẳn gia chủ đã có một cái nhìn cụ thể hơn về thiết kế cũng như công năng của một số mẫu nhà tiền chế nhỏ đẹp. Nếu bạn đang “nôn nóng” muốn lên ngay cho căn nhà một bản vẽ hoàn mỹ, hãy đến với Nội Thất Điểm Nhấn để nhận được sự tư vấn chi tiết và cặn kẽ nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận