Danh sách các loại gỗ tốt dùng cho việc xây dựng nhà ở

Cập Nhật 21/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Phân loại gỗ làm nhà tốt nhất thường sẽ dựa trên màu sắc, đặc tính gỗ, độ bền khi sử dụng của từng loại mà người ta có thể chia thành 8 nhóm. Đối với gỗ nhóm I, đây chính là nhóm gỗ quý nhất, có vân thớ, màu sắc đẹp. Loại gỗ này cũng có hương thơm, độ bền bỉ theo thời gian. Nó cũng sẽ là nhóm gỗ có chi phí cao nhất.

Phân loại gỗ quý làm nhà tốt nhất

Riêng đối với nhóm I sẽ còn có sự phân chia thành 2 nhóm nhỏ khác là IA và IB. Đối với nhóm nhỏ IA, đây chắc chắn là sản phẩm gỗ mà bất cứ ai cũng đều yêu thích. Nó thuộc loại thực vật rừng, động vật rừng quý hiếm. Chúng có chế độ quản lý và bảo vệ riêng. Bởi chúng có độ hiếm cực cao.

nhóm I sẽ còn có sự phân chia thành 2 nhóm nhỏ khác là IA và IB
Các loại gỗ làm nhà được chia thành 8 nhóm

Đối với gỗ nhóm II và III, chúng có giá thành thấp hơn so với nhóm I. Gỗ nhóm II là loại gỗ nặng, có độ cứng cao, có sức chịu lực và tỷ trọng lớn. Khác với nhóm II là nhóm III – nhóm gỗ mềm (nhóm này gỗ mềm hơn nhóm I và II). Nó cũng có sức chịu lực cao và có độ dẻo dai lớn. Tiếp đến gỗ nhóm IV thuộc nhóm gỗ có thớ mịn. Chúng tương đối bền, dễ gia công và chế biến, nhưng giá thành thấp hơn ba loại trên.

Đối với gỗ nhóm I, đây chính là nhóm gỗ quý nhất, có vân thớ, màu sắc đẹp
Thông thường các loại gỗ nhóm I sẽ có giá thành cao nhất

Gỗ nhóm V thuộc nhóm gỗ trung bình, chúng có tỷ trọng trung bình. Loại gỗ này chính là loại thường được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đóng đồ đạc, nội thất. Gỗ nhóm VI, VII đều là gỗ nhẹ, đều có sức chịu lực kém. Nhưng nhóm VI lại dễ bị mối mọt, trong khi nhóm VII lại có sức chống chịu mối mọt. Tuy nhiên, nhóm gỗ VI lại khá dễ chế biến. Cuối cùng là nhóm gỗ VIII – nhóm gỗ nhẹ, cũng có sức chịu lực kém. Chúng là loại gỗ có khả năng bị mối mọt nhiều nhất. Ba nhóm gỗ cuối cùng, các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng để làm nhà, đồ đạc trong nhà.

Loại gỗ này chính là loại thường được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đóng đồ đạc, nội thất
Loại gỗ V thường được sử dụng trong xây dựng bởi chúng có giá thành trung bình và chất lượng tốt

Danh sách 10 loại gỗ tốt nhất để làm nhà cửa

Sau đây là top 10 loại gỗ quý được sử dụng để làm cửa xây nhà nhiều nhất hiện nay:

Loại 1: Gỗ Tần Bì

Gỗ tần bì là một loại gỗ khá phổ biến. Chúng được sử dụng nhiều trong xây dựng. Gỗ tần bì sẽ có màu sắc đa dạng, từ trắng đến nâu, hoặc một vài loại có màu vàng sọc nâu. Loại gỗ này sẽ có khả năng chịu lực, kháng va chạm vô cùng tốt. Mặt gỗ tần bì thô thường khá đều, vì thế chúng khá dễ để đóng đinh, ốc, dính keo hoặc sơn, nhuộm màu.

Gỗ tần bì sẽ có màu sắc đa dạng, từ trắng đến nâu, hoặc một vài loại có màu vàng sọc nâu
Gỗ tần bì là một trong những loại gỗ quý hiếm, được sử dụng làm nhà ở

Nhược điểm của gỗ tần bì có thể là không có khả năng kháng sâu, mối, mọt. Tuy nhiên, mặt ngoài của chúng khá dễ thẩm thấu các chất bảo quản. Vì thế hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề nhược điểm trên. Khi xây dựng nhà ở, gỗ tần bì thường được sử dụng làm cửa, ván sàn, ván ốp lát sàn,… Hiện nay, gỗ tần bì thường có giá tiền dao động từ 10 – 15 triệu đồng/m3 gỗ. Loại gỗ này có trọng lượng khô trung bình vào khoảng 640kg/m3. Trọng lượng riêng của gỗ sẽ từ 0,53 – 0,64.

Các món đồ nội thất gỗ tần bì đem đến cảm giác sang trọng, quý phái
Các món đồ nội thất gỗ tần bì đem đến cảm giác sang trọng, quý phái

Loại 2: Gỗ Lim

Có thời gian sinh trưởng dài và độ bền cũng cực cao, gỗ lim là loại gỗ có độ quý hiếm cao. Tuy nhiên, chất liệu này đòi hỏi khá nhiều công sức và tốn thời gian thi công. Vì thế, đây chính là loại vật liệu gỗ làm nhà thuộc dòng cao cấp với giá thành đắt hơn so với các loại gỗ khác. Gỗ lim có độ cứng khá cao, kích thước cũng ổn định, hầu như chúng sẽ không bị biến dạng, cong vênh, nứt nẻ theo thời gian sử dụng.

Gỗ lim có độ cứng khá cao, kích thước cũng ổn định
Gỗ lim có vân rõ nét và màu sắc vô cùng đẹp mắt

Bề mặt gỗ lim khá mịn, nhiều đường vân rõ nét với màu sắc vô cùng đẹp mắt. Chúng có khả năng chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt của nước ta. Đồng thời chúng cũng có thể kháng sâu, mối mọt,… tốt.

Với độ bền cao, gỗ lim được dùng để thi công nhiều bộ phận quan trọng như tường, xà, kèo, cột nhà,… hay thậm chí là toàn bộ căn nhà. Hiện nay, loại gỗ này có giá thành dao động khoảng 12 triệu – 40 triệu đồng/m3. Mức giá này có sự khác biệt nhất định tùy theo các yếu tố như xuất xứ, kích thước,… Gỗ lim có trọng lượng vào khoảng 950kg/m3.

gỗ lim được dùng để thi công nhiều bộ phận quan trọng như tường, xà, kèo, cột nhà
Gỗ lim khoảng 12 – 40 triệu đồng/m3 gỗ

Loại 3: Gỗ hương

Gỗ hương hay còn được biết đến với tên gọi là gỗ Giáng Hương. Đây là loại gỗ thuộc nhóm các loại gỗ quý có chất lượng cao, nhiều ưu điểm tuyệt vời. Đặc điểm chung của cây gỗ này sẽ có màu đỏ hoặc vàng. Chúng có độ cứng tương đối, có độ bền chắc cao. Gỗ cũng tỏa ra hương thơm dịu nhẹ, đặc biệt không bị mối mọt.

Gỗ hương tỏa ra hương thơm dịu nhẹ, đặc biệt không bị mối mọt
Gỗ hương cũng được sử dụng khá nhiều trong kiến trúc

Ở nước ta, các loại gỗ hương phổ biến thường dùng làm nhà cửa, đồ đạc chính là: giáng hương, đinh hương, hương đá, hương Lào, hương huyết, hương Nam Mỹ,… Chúng thường được sử dụng nhiều nhất để làm sàn nhà, tường nhà, hoặc ván ốp,… Giá bán các loại gỗ hương này trên thị trường hiện nay sẽ có thể dao động từ 14 – 55 triệu đồng/m3 gỗ. Trọng lượng riêng của loại gỗ này vào khoảng 900 – 1000kg/m3.

Giá bán các loại gỗ hương này trên thị trường hiện nay sẽ có thể dao động từ 14 - 55 triệu đồng/m3 gỗ
Gỗ hương có trọng lượng riêng khoảng 900 – 1000 kg/m3 gỗ

Loại 4: Gỗ gụ

Gỗ gụ được khai thác từ loại cây gụ lau, chúng còn được gọi là loại cây gỗ xương, gỗ dầu. Gỗ gụ (loại thực vật có thân gỗ lớn) có màu vàng trắng, càng để lâu ngày chúng sẽ chuyển sang màu nâu sẫm, hơi có thớ vân gỗ. Chất lượng loại gỗ này khá bền, chắc chắn, ít bị cong vênh. Chúng cũng có khả năng kháng sâu, mối mọt tốt. Loại gỗ này có mùi hơi chua, nhưng tất nhiên mùi hương này không gây khó chịu. Giá gỗ gụ hiện tại trên thị trường sẽ dao động từ khoảng 20 – 40 triệu đồng/m3 gỗ. Trọng lượng của loại gỗ này cũng khá nặng, 1000kg/m3.

Chất lượng loại gỗ gụ này khá bền, chắc chắn, ít bị cong vênh
Các món đồ nội thất gỗ gụ đem đến nét đẹp độc đáo, ấn tượng cho nhà ở

Loại 5: Gỗ xoan đào

Gỗ xoan là một trong những vật liệu làm nhà gỗ vô cùng thân thuộc với người Việt Nam. Đặc biệt, chúng vô cùng phổ biến tại khu vực nông thôn nước ta. Gỗ xoan có nhiều ưu điểm tuyệt vời. Nó khá rắn chắc, khả năng chịu nhiệt cao, chịu lực và chịu nước tốt. Mặt gỗ cũng có các đường vân hiện rõ với màu nâu cánh gián đẹp mắt.

Bên cạnh đó, gỗ xoan cũng khá khó bị cong vênh, nứt nẻ. Chúng có một hương thơm khá nhẹ nhàng, tự nhiên. Loại này cũng kháng mối, mọt và sâu hại,… Vì thế nó có độ bền cao theo năm tháng sử dụng. Gỗ xoan hiện nay có giá thành dao động khoảng 4 – 8 triệu đồng/m3 gỗ. Mức giá này khá ổn, phù hợp với nhiều khách hàng hiện nay.

gỗ rắn chắc, khả năng chịu nhiệt cao, chịu lực và chịu nước tốt
Gỗ xoan đào có độ bền cao

Loại 6: Gỗ sồi

Gỗ sồi là một trong những loại gỗ khá thân thuộc, được nhiều người yêu thích. Loại gỗ này được nhập khẩu từ Mỹ và các nước châu Âu. Chúng có độ cứng tốt, khả năng chịu nén khá cao. Gỗ sồi hiện nay còn được chia thành 2 loại là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Gỗ sồi trắng có ưu điểm kháng được sâu bọ, mối mọt thông thường. Nhưng nó lại khó thấm các chất bảo quản. Trong khi đó, gỗ sồi đỏ lại không có khả năng kháng sâu, mọt nhưng chúng lại thấm chất bảo quản. Vì thế nó có thể xử lý vấn đề này khá dễ dàng.

Gỗ sồi trắng có ưu điểm kháng được sâu bọ, mối mọt thông thường
Gỗ sồi trắng có vân gỗ đẹp, màu sắc tao nhã

Trong xây dựng nhà ở, gỗ sồi sẽ thường được sử dụng để làm các loại cửa, sàn, ván sàn, sàn lót,… Loại gỗ có giá thành trung bình, dao động tầm khoảng 11 – 17 triệu đồng/m3. Gỗ sồi có trọng lượng riêng khoảng 0,67. Cụ thể là gỗ sồi đỏ có trọng lượng riêng 0,63 (tại mức độ ẩm là 12% MC). Còn trọng lượng riêng của gỗ sồi trắng là 0,68 (tại mức độ ẩm là 12% MC).

Trong xây dựng nhà ở, gỗ sồi sẽ thường được sử dụng để làm các loại cửa, sàn, ván sàn, sàn lót,...
Các món đồ nội thất gỗ sồi có độ bền cao

Loại 7: Gỗ Mít

Gỗ mít cũng thuộc loại gỗ khá phổ biến ở nước ta. Loại gỗ này được sử dụng khá phổ biến để làm nhà bởi nó có nhiều ưu điểm nổi bật. Nó có khả năng kháng sâu mọt, sâu hại, chống được nước tốt. Đặc biệt chúng không quá hiếm, rất dễ tìm kiếm. Bên cạnh đó, gỗ mít còn có giá thành rẻ, phù hợp với đại đa số khách hàng hiện nay. Gỗ mít thường có giá thành dao động chỉ khoảng 10 triệu đồng/m3 gỗ.

gỗ mít còn có giá thành rẻ, phù hợp với đại đa số khách hàng hiện nay
Gỗ mít có khả năng kháng sâu hại, mối mọt tốt

Loại 8: Gỗ căm xe

Gỗ căm xe thường được lấy từ cây căm xe hoặc cây cẩm xe. Đây là một loại cây thuộc thân gỗ lớn, thường sinh trưởng rất nhiều ở vùng Đắc Lắc. Gỗ căm xe sẽ có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ nhạt, thớ mịn, nặng và rất bền. Gỗ này kháng được mối mọt, sâu hại. Chúng cũng chịu được các loại thời tiết vô cùng khắc nghiệt của nước ta. Giá gỗ căm xe hiện nay dao động từ khoảng 12 – 24 triệu đồng/m3. Giá cũng dao động tùy vào xuất xứ, hình dáng, kích thước của khối gỗ đó. Trọng lượng riêng của loại gỗ căm xe này sẽ là 1000kg/m3.

Đây là một loại cây thuộc thân gỗ lớn, thường sinh trưởng rất nhiều ở vùng Đắc Lắc
Gỗ căm xe có đường vân nhạt, thớ mịn

Loại 9: Gỗ sến

Loại gỗ tiếp theo thường được sử dụng để xây nhà, làm đồ đạc chính là gỗ sến. Đây là một trong những loại gỗ thuộc nhóm gỗ II. Gỗ sến sẽ có màu sắc đỏ nâu, thân cây cứng cáp, vân gỗ vô cùng xinh đẹp. Đặc biệt chúng có tính chịu lực tốt, khả năng chống mối mọt tuyệt vời. Chính vì thế gỗ sến được ứng dụng phổ biến trong kiến trúc, chúng được dùng làm cột nhà, đồ nội thất,… Gỗ sến có trọng lượng riêng khá lớn, khoảng 1075kg/m3.

Gỗ sến sẽ có màu sắc đỏ nâu, thân cây cứng cáp, vân gỗ vô cùng xinh đẹp
Gỗ sến thuộc nhóm gỗ quý số II khá phổ biến trong kiến trúc

Loại 10: Gỗ Gõ Đỏ

Loại gỗ quý cuối cùng được sử dụng cho kiến trúc, xây dựng chính là Gỗ Gõ Đỏ. Đây là một loại gỗ được sử dụng khá nhiều trong các loại nhà gỗ cổ truyền ngày xưa. Gỗ Gõ Đỏ có tính chịu lực vô cùng cao, chịu được va đập và chống chịu nước rất tốt. Thớ gỗ rất mịn, độ bền bỉ theo thời gian cao. Vân gỗ đẹp đến lạ thường, tạo nên các đường nét trang trọng, nhã nhặn cho ngôi nhà.

Đây là một loại gỗ được sử dụng khá nhiều trong các loại nhà gỗ cổ truyền ngày xưa
Các loại đồ nội thất làm từ gỗ gõ đỏ đem đến sự trang trọng cho nhà ở

Trên đây là một số thông tin về các loại gỗ tốt dùng cho xây dựng nhà ởNội Thất Điểm Nhấn đã chia sẻ bạn có thể tham khảo. Bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị, xưởng sản xuất nội thất gỗ theo yêu cầu thì liên hệ đến 1800 9398 để chúng tôi có thể tư vấn thêm nhé! Ngoài ra, chúng tôi có hẳn một chuyên mục về Kiến Thức Thông Tin Các Loại Gỗ, bạn quan tâm thì có thể xem qua nhé!Tìm hiểu thêm: Các loại vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay kèm báo giá

826

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15