Gỗ căm xe là gì? Có tốt không và giá bao nhiêu 1 khối?

Gỗ căm xe thuộc nhóm gỗ có nhiều giá trị tại Việt Nam. Chính vì vậy, loại gỗ này luôn thuộc hàng quý hiếm. Vậy gỗ căm xe là gì? Sử dụng có tốt không? Tìm hiểu về những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi quyết định lựa chọn nội thất.

Gỗ căm xe là gì?

Gỗ căm xe (gỗ cẩm xe) đây là loại gỗ được sản xuất từ giống cây gỗ lớn, bán kính to và chiều cao thường đạt trên 30m. Các loại cây này ưa sáng và mọc ở những nơi đủ ánh sáng mặt trời nên thường xuất hiện ở những khu rừng nhiệt đới. Do ưa nắng và phát triển mạnh nên dáng gỗ thẳng đứng và có màu vàng xám đặc trưng do tác động nhiệt.

Gỗ căm xe là những loại gỗ lớn có tuổi thọ cao và phát triển mạnh
Gỗ căm xe là những loại gỗ lớn có tuổi thọ cao và phát triển mạnh

Đặc điểm của gỗ căm xe

Do thuộc nhóm II trong bảng phân loại gỗ nên gỗ căm xe có đặc điểm đặc trưng là cứng và bền. Thân gỗ có hình tròn, hoa gỗ căm xe nhỏ màu trắng, rễ to và bám sâu dưới lòng đất nên không bật gốc dù phát triển ở những nơi rừng nhiệt đới.

Gỗ căm xe có những đặc điểm như sau:

  • Màu sắc: Gỗ căm xe sẽ chuyển màu sắc sau quá trình sử dụng, vì nhựa cây sau khi tiết ra sẽ thấm ngược vào gỗ và đổi màu sắc so với ban đầu. Màu gỗ sẽ chuyển từ nhạt sang đậm dần trong khoảng 1 – 2 năm đầu khi sản xuất.
  • Lõi và vân: Gỗ căm xe thuộc nhóm II nên nổi bật với độ chắc và thẩm mỹ cao. Các vân gỗ sẽ đều nhỏ và mịn với các vân gỗ kẽ tự nhiên với nhau. Tuy nhiên, gỗ căm xe sẽ nhạt màu hơn so với các dòng gỗ khác.
  • Mùi: Mùi căm xe sẽ đặc trưng hơn nhưng không nồng như mùi gỗ lim, mùi thoảng nhẹ và vô cùng dễ chịu.
  • Độ nặng: Gỗ căm xe nằm trong nhóm gỗ có độ nặng cao, với hơn 15% là nước.
Gỗ căm xe có tỷ trọng nặng hơn những loại gỗ tự nhiên khác
Gỗ căm xe có tỷ trọng nặng hơn những loại gỗ tự nhiên khác
Gỗ căm xe lên màu đẹp và sẫm hơn theo thời gian sử dụng
Gỗ căm xe lên màu đẹp và sẫm hơn theo thời gian sử dụng

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Gỗ căm xe thuộc nhóm II trong bảng phân loại gỗ Việt Nam nên có những đặc trưng của nhóm gỗ này là quý hiếm và bền cứng. Chính vì vậy, gỗ căm xe thuộc hàng quý hiếm trong thị trường nội thất. Cây gỗ căm xe phân bố nhiều ở rừng nhiệt đới miền Trung.

Gỗ căm xe có tốt không?

Gỗ căm xe thuộc các nhóm gỗ quý hiếm trong nhóm II và là nhóm gỗ tự nhiên xuất hiện nhiều ở các khu rừng nhiệt đới. Đặc biệt, gỗ căm xe có cấu trúc rắn đặc nên độ bền và tuổi thọ gỗ đều ở mức cao. Đây là một trong những chất liễu có khả năng chịu lực tác động ngoại lực tốt.

Gỗ căm xe là một trong những dòng gỗ có giá trị kinh tế cao. Tinh dầu trong gỗ căm xe còn giúp loại gỗ này chống lại mối mọt và biến dạng do tác động từ nhiệt độ. Hơn nữa, gỗ căm xe còn có khả năng “biến nhiệt” đặc biệt. Đó là lý do vì sao sàn nhà được lát bằng gỗ này ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Có thể nói rằng đây là loại gỗ rất tốt.

Gỗ căm xe là loại gỗ tốt vì đặc tính bền và cứng của gỗ
Gỗ căm xe là loại gỗ tốt vì đặc tính bền và cứng của gỗ

Gỗ căm xe có mấy loại?

Về tính chất, đa phần gỗ căm xe đều tương đồng với nhau. Do đó, người ta thường dựa trên nguồn gốc để loại giống gỗ này. Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng gỗ căm xe phổ biến đó là:

Gỗ căm xe Campuchia

Tuy là loại gỗ có giá trị kinh tế cao nhưng do số lượng khan hiếm nên hiện nay các dòng gỗ căm xe đều được nhập trực tiếp từ các nước lân cận trong đó có Campuchia. Về đặc tính, gỗ căm xe Campuchia khá giống với gỗ Việt Nam nhưng vẫn có những điểm khác riêng biệt như:

  • Mủ gỗ trong quá trình sử dụng sẽ sử chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt và vô cùng sang trọng.
  • Vân gỗ căm xe nhập khẩu từ Campuchia có kích thước nhỏ, có hình dạng đẹp tựa như hình ngọn núi.
  • Mùi hương của gỗ Campuchia có tính nồng nhưng không quá hăng như những dòng gỗ tự nhiên cùng loại.
Gỗ căm xe Campuchia có các vân gỗ đẹp và đều nhau, thẩm mỹ cao 
Gỗ căm xe Campuchia có các vân gỗ đẹp và đều nhau, thẩm mỹ cao

Gỗ căm xe Lào

Trong nhóm các loại gỗ căm xe nhập khẩu thì giống từ Lào có chất lượng tốt và thẩm mỹ cao nhất. Chính vì vậy, đây là loại gỗ phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại gỗ căm xe nhập khẩu từ Lào có màu sắc vô cùng sang trọng và độ bền lên đến vài chục năm. Những đặc tính này có được là nhờ vào môi trường sống trên núi cao với nhiều nắng và độ ẩm lý tưởng.

Bên cạnh đó, các dòng gỗ căm xe được nhập khẩu từ Lào có khả năng chống nước rất tốt và hạn chế ẩm mốc hiệu quả. Chính vì vậy, việc vệ sinh gỗ căm xe Lào rất dễ dàng và các bạn không phải lo tình trạng cong vênh như các dòng gỗ khác. Đặc biệt hơn, sau khi sử dụng gỗ căm xe Lào sẽ chuyển màu sẫm hơn và vô cùng đẹp mắt.

Gỗ căm xe Lào được xem là loại gỗ có khả năng chống nước và ẩm mốc hiệu quả
Gỗ căm xe Lào được xem là loại gỗ có khả năng chống nước và ẩm mốc hiệu quả

Ứng dụng của gỗ căm xe trong nội thất?

Do mang nhiều đặc tính nổi bật nên gỗ căm xe được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là thiết kế nội thất. Sau đây là một vài ứng dụng nổi bật của gỗ căm xe trong nội thất:

Bàn ăn gỗ căm xe

Như đã nói ở trên, gỗ căm xe thuộc nhóm II trong bảng phân loại gỗ Việt Nam nên sở hữu các đặc điểm như: bản gỗ to, dày và các đường vân gỗ đều đẹp. Chính vì vậy, khi dùng làm bàn ăn sẽ mang đến ưu điểm bền cứng theo thời gian và đặc biệt các bộ bàn ăn từ gỗ căm xe có giá trị thẩm mỹ rất cao.

 Bàn ăn từ gỗ căm xe được ưa chuộng vì đẹp và tuổi thọ lâu dài
Bàn ăn từ gỗ căm xe được ưa chuộng vì đẹp và tuổi thọ lâu dài

Giường ngủ gỗ căm xe

Các loại giường ngủ gỗ cần vật liệu gỗ bản to và dày cứng để có thể chịu nhiệt được thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, giường ngủ cần chịu lực trong thời gian dài nên những dòng gỗ bền cứng như gỗ căm xe là phù hợp nhất. Các sản phẩm giường ngủ từ gỗ căm xe thường có mẫu mã đa dạng và đẹp mắt. Chúng có ưu điểm là độ bền cao và không xảy ra tình trạng cong vênh khi sử dụng.

Giường ngủ từ gỗ căm xe có khả năng chịu lực tốt
Giường ngủ từ gỗ căm xe có khả năng chịu lực tốt

Tủ gỗ căm xe

Các loại tủ gỗ căm xe rất được ưa chuộng trên thị trường nhờ vào độ bền cứng và hoàn hảo trong thẩm mỹ. Đặc biệt, tủ quần áo từ gỗ căm xe có khả năng chống mối mọt và chống ẩm mốc vô cùng hiệu quả.

Những mẫu mã của tủ gỗ căm xe cũng rất đa dạng và hoa văn trên bề mặt gỗ vô cùng đặc biệt. Tuổi thọ của tủ gỗ căm xe rất cao lên đến 50 năm.

Tủ gỗ căm xe có khả năng chống ẩm mốc và hạn chế mối mọt
Tủ gỗ căm xe có khả năng chống ẩm mốc và hạn chế mối mọt

Giá gỗ căm xe mới nhất năm 2023

Gỗ căm xe thuộc nhóm II trong bảng phân loại gỗ Việt Nam, chính vì vậy đây là loại gỗ có giá trị kinh tế cao. Hơn nữa, gỗ căm xe được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nội thất khác nhau và giá thành vì vậy cũng rất đa dạng.

Giá gỗ căm xe dao động từ 10 – 13 triệu cho mỗi m3 gỗ. Tuy nhiêu mức giá gỗ sẽ có sự chênh lệch theo nhiều yếu tố khác nhau như: kích thước gỗ, màu sắc gỗ và thành phẩm gỗ. Giá gỗ thậm chí còn có mức giá 20 triệu đồng cho mỗi m3 vào những thời điểm nhu cầu tăng mạnh.

Có thể bạn quan tâm: 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg? Cách tính trọng lượng riêng của gỗ?

Giá gỗ căm xe cao vì độ khan hiếm của gỗ trên thị trường
Giá gỗ căm xe cao vì độ khan hiếm của gỗ trên thị trường

Hy vọng với những thông tin trên đây, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ phần nào giúp các bạn có thêm thông tin về loại gỗ căm xe. Từ đó, đưa ra được sự lựa chọn phù hợp khi mua nội thất trong gia đình.

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác:

Gỗ Acrylic Gỗ Beech Gỗ Bên Gỗ Cẩm Lai
Gỗ Cẩm Thị Xanh Gỗ Căm Xe Gỗ Cây Thị Gỗ Cdf
Gỗ Công Nghiệp Gỗ Chiêu Liêu Gỗ Chò Đen Gỗ Đàn Hương Đỏ
Gỗ Dâu Gỗ Đinh Hương Gỗ Dổi Gỗ Du Sam
Gỗ Gõ Đỏ Gỗ Gội Gỗ Gõ Nam Phi Gỗ Gõ Pachy
Gỗ Gụ Gỗ Hdf Gỗ Hoàng Đàn Gỗ Hoàng Đàn Tuyết
Gỗ Hương Gỗ Huỳnh Đàn Vàng Gỗ Ké Đen Gỗ Kháo Đỏ
Gỗ Laminate Gỗ Lát Chun Gỗ Lát Sàn Gỗ Lim
Gỗ Mahogany Gỗ Mdf Gỗ Mdf Phủ Laminate Gỗ Me Đá
Gỗ Mfc Gỗ Mun Gỗ Nu Gỗ Nghiến
Gỗ Nhai Bách Gỗ Nhựa Gỗ Óc Chó Gỗ Dán Plywood
Gỗ Pơ Mu Gỗ Phay Gỗ Sa Mu Gỗ Sến
Gỗ Sồi Tự Nhiên Gỗ Sưa Gỗ Sú Vân Thị Gỗ Tần Bì
Gỗ Táu Gỗ Tự Nhiên Gỗ Thông Gỗ Thuỷ Tùng
Gỗ Trai Gỗ Veneer Gỗ Xoan
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15