Tìm hiểu về dòng gỗ quý hiếm – gỗ sến

Gỗ sến ngày càng trở thành nguyên liệu hàng đầu, được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Các sản phẩm làm từ chất gỗ này đem đến cho không gian nhà ở nét lịch sự, thẩm mỹ kèm theo đó là cổ kính, truyền thống. Mặc dù chúng nổi tiếng như thế, song không phải ai cũng có biết tất cả thông tin về chúng. Vậy nên hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng gỗ quý hiếm này qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về gỗ sến

Gỗ sến là loại gỗ như thế nào?

Đây là một trong những loại cây gỗ tự nhiên gỗ quý, được ứng dụng khá nhiều trong việc thiết kế nội thất. Chúng còn có một tên gọi khác chẳng hạn như gỗ mật, sến dưa, sến giũa, sến ngũ điểm, sến năm ngón, chên,… Đối với tên khoa học thì cây gỗ sến có tên là Madhuca pasquieri, thuộc họ Hồng Xiêm. Cây này cũng chính là một trong tứ thiết. Theo người Bắc quan niệm, chúng sẽ đứng cùng hàng với các loại gỗ quý hiếm như: Đinh, Lim, Tá.

Cây này cũng chính là một trong tứ thiết
Gỗ sến là một trong những dòng gỗ tự nhiên quý hiếm

Cây sến sẽ phân bổ ở đâu?

Hiện nay, loại cây này được phân bổ ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây sến còn mọc rải rác trong các khu rừng rậm nhiệt đới như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Bình,… Đặc biệt, chúng được tìm thấy ở khu vực Hà Trung và Thanh Hóa. Loại cây này cũng mọc tập trung thành rừng, hoặc hỗn giao với những cây lim xanh.

cây sến còn mọc rải rác trong các khu rừng rậm nhiệt đới như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Bình
Các cây được phân bổ ở Trung Quốc và Việt Nam

Đặc điểm sinh thái của cây sến

Gỗ sến là một trong những loại gỗ cao cấp, chúng có thân cây to, có thể cao lên đến 30-35m. Phiến lá của cây sến có hình trứng ngược, hình bầu dục dài, chúng có chiều dài khoảng 6-16cm. Chúng cũng có chiều rộng là 2-6cm. Mép lá có hình răng cưa thưa, đầu tù và chúng có mũi nhọn rộng.

Gỗ sến là một trong những loại gỗ cao cấp, chúng có thân cây to
Chiều cao của cây sến có thể lên đến 30-35m

Cây sến cũng mọc thành rừng thuần hoặc hỗn giao cùng các loại cây gỗ khác như gỗ lim xanh. Cụm hoa ở nách lá, thường gồm 3-7 hoa. Hoa này cũng có tràng nhẵn màu vàng. Quả của cây sến có hình bầu dục, gần như hình cầu. Chúng dài khoảng 3cm, có cây còn mang hạt hình trứng. Cây sến mật thường sinh trưởng khá chậm, ưa đất tốt và ẩm. Đây cũng là loại cây tái sinh bằng hạt và chồi.

Cây sến cũng mọc thành rừng thuần hoặc hỗn giao cùng các loại cây gỗ khác như gỗ lim xanh
Cây sến mật thường sinh trưởng khá chậm, ưa các vùng đất tốt và ẩm

Gỗ sến thuộc nhóm mấy?

Trong danh sách gỗ của Việt Nam, gỗ cây sến sẽ thuộc nhóm II – nhóm gỗ quý nhưng không quá hiếm. Gỗ có giá trị cao, thường được sử dụng để gia công nội thất cao cấp. So với các dòng gỗ thông thường khác, gỗ cây sến sẽ có giá thành cao hơn những dòng từ nhóm III trở đi.

Gỗ có giá trị cao, thường được sử dụng để gia công nội thất cao cấp
Gỗ sến thuộc nhóm gỗ số II

Gỗ cây sến được chia thành bao nhiêu loại?

Hiện nay, dòng gỗ này được chia thành nhiều loại khác nhau: sến mật, sến cát, sến năm ngón, sến giũa,… Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến chính là sến đỏ, sến mủ và sến mật.

Sến mủ

Đây là một trong những chi họ của dòng gỗ sến, một loại gỗ quý hiếm có thể xếp ngang hàng với gỗ Đinh Hương. Thực chất, sến mủ cũng là sến thông thường. Ngoài các đặc trưng chung của dòng sến, loại này còn có các đặc điểm nổi bật khác làm nên giá trị và phân biệt giữa chúng với các loại sến khác. Gỗ sến mủ sẽ có ít dác lõi, chúng thường có màu vàng nhạt, nếu để lâu theo thời gian gỗ sẽ chuyển sang màu vàng đậm. Hoặc nó cũng có thể chuyển thành màu đỏ nhạt.

các đặc điểm nổi bật khác làm nên giá trị và phân biệt giữa chúng với các loại sến khác
Sến mủ là loại gỗ dầu, có sợi sẫm, khá cứng và nặng

Sến mủ là một loại gỗ dầu, trên mặt gỗ sẽ có những sợi sẫm, loại gỗ này cũng khá cứng, nặng. Loại gỗ này cũng thuộc gỗ quý hiếm, cần được bảo vệ. Trên thị trường hiện nay, giá của sến mủ cũng thuộc hàng nhất ngưởng so với những loại gỗ khác. Tại Việt Nam, loại này thường mọc ở các tỉnh phía nam như Gia Lai, Khánh Hòa, Tây Ninh, Kiên Giang,… Ngoài ra, chúng còn phân bổ ở Thái Lan, Campuchia,…

Loại gỗ này cũng thuộc gỗ quý hiếm, cần được bảo vệ
Tại Việt Nam, sến mủ được tìm thấy ở Gia Lai, Khánh Hòa, Tây Ninh, Kiên Giang,…

Sến đỏ

Ngoài sến mủ thì sến đỏ cũng thuộc dòng gỗ sến khá nổi tiếng. Sến đỏ là thân cây gỗ lớn, chiều cao khoảng 30m. Loài cây này còn có hoa vào các tháng 1,2. Chúng sẽ có quả từ tháng 3 – tháng 5. Ở Việt Nam, cây sến đỏ thường mọc trong rừng kín thường xanh. Nơi có mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa rụng lá ở độ cao lên đến 1300m. Gỗ sến đỏ cũng được biết đến như một trong những loại gỗ tốt, chúng có vân đẹp, màu đỏ nâu, cứng và khó gia công hoàn chỉnh. Loại gỗ này cũng có thể chịu được cường độ lực cao. Chúng còn có thể chế biến thành nhiều dòng sản phẩm sang trọng, có giá trị kinh tế cao.

chế biến thành nhiều dòng sản phẩm sang trọng, có giá trị kinh tế cao
Sến đỏ khá cứng, khó gia công

Sến mật

Sến mật là một trong những dòng cây gỗ lớn, có chiều cao từ 30-35m. Phiến lá của cây khá rộng. Loài cây này có tốc độ sinh trưởng chậm hơn so với các cây khác. Sến mật có màu đỏ nâu, cứng và khó gia công. Chúng còn dễ nứt nẻ, nhưng lại chịu được cường độ lực lớn. Hạt sến mật chứa từ 30 – 35% dầu béo, được sử dụng cho việc nấu ăn hoặc dùng trong công nghiệp. Đặc biệt, lá của chúng còn có thể nấu thành cao, giúp chữa bỏng. Gỗ sến mật chính là loại gỗ hảo hạng nhất trong các dòng sến. Trên thị trường chúng có giá thành đắt nhất. Chúng được sử dụng làm đồ trang trí nội thất cho các căn nhà biệt thự, chung cư cao cấp,…

Gỗ sến mật chính là loại gỗ hảo hạng nhất trong các dòng sến
Sến mật chính là loại gỗ hảo hạng nhất trong các dòng sến

Gỗ sến có tốt không? Chúng có ưu điểm gì?

Nếu đặt câu hỏi là gỗ sến có thực sự tốt không, câu trả lời chắc chắn là có.

Ưu điểm của gỗ cây sến

Đối với dòng gỗ từ cây sến này chúng có độ cứng cáp, khả năng chịu lực nén cũng cực kỳ tốt. Chúng cũng thích hợp sử dụng làm đồ dùng nội thất cao cấp, chịu lực cao như: Giường, thủ gỗ, sập gỗ, cột nhà,… Ngoài ra, gỗ chịu được độ ẩm cao, ít bị ảnh hưởng bởi các nhiệt độ và hơi nước của môi trường. Sến có độ cứng chắc, không lo bị mối mọt tấn công. Hạt, vỏ cây và cả lá của cây đều có thể tận dụng như: hạt có tinh dầu ăn được, lá trị bỏng, còn vỏ cây sẽ làm giảm sự lên men của đường. Dòng gỗ này còn thích hợp với những gia chủ yêu thích sự cổ điển, sang trọng, thể hiện được bản thân.

gỗ từ cây sến này chúng có độ cứng cáp, khả năng chịu lực nén cũng cực kỳ tốt
Ưu điểm của dòng gỗ này có khả năng chịu lực nén cực kỳ tốt

Nhược điểm của gỗ cây sến

Tuy nhiều ưu điểm như thế, gỗ sến vẫn có những khuyết điểm riêng. Chẳng hạn như giá thành gỗ khá cao, không ổn định do nguồn cung thường thấp hơn cầu. Gỗ cũng khá cứng và nặng, khó khăn trong việc chế tác cũng như vận chuyển. Không phải thợ mộc nào cũng có thể chế tác loại gỗ này thành các sản phẩm đẹp mắt được.

Giá của gỗ sến trên thị trường hiện nay

Tùy thuộc vào nguồn cung cấp và thời điểm nhất định mà giá thành của loại gỗ này sẽ lên xuống tương ứng. Theo như tham khảo hiện nay, giá gỗ sến trung bình sẽ vào khoảng 14-15 triệu/m3 đối với gỗ tròn. Còn đối với các khúc gỗ vuông giá thành sẽ vào khoảng 16-20 triệu đồng/m3.

nguồn cung cấp và thời điểm nhất định mà giá thành của loại gỗ này sẽ lên xuống tương ứng
Giá của loại gỗ này trên thị trường hiện tại khá cao

Ứng dụng của loại gỗ sến hiện nay

Cây sến – dược liệu tốt và tự nhiên

Các bộ phận của loại cây này chẳng hạn như hoa, vỏ cây,… đều có tác dụng chữa bệnh. Vỏ cây giúp ngăn sự lên men của đường thốt nốt. Ngoài ra, sến còn dùng để ăn trầu. Hoa loại cây này sẽ sử dụng làm thuốc hạ sốt, trợ tim mạch khá tốt.

Các bộ phận của loại cây này chẳng hạn như hoa, vỏ cây,... đều có tác dụng chữa bệnh
Cây sến có thể sử dụng được toàn bộ các phần

Nguyên liệu quý hiếm cho thiết kế nội thất

Gỗ sến là một trong những nguồn nguyên liệu hảo hạng, có giá trị kinh tế khá cao. Người ta rất ưa chuộng loại gỗ này, dùng làm đồ trang trí nhà ở, nội thất cao cấp như giường ngủ cổ điển, sập gỗ, bàn ghế,… Loại gỗ này khiến không gian sống của bạn thêm sang trọng, lịch sự. Đây là một trong những loại gỗ dành cho những gia đình có kinh tế cao, có điều kiện để mua sắm.

Gỗ sến là một trong những nguồn nguyên liệu hảo hạng, có giá trị kinh tế khá cao
Nguyên liệu sử dụng làm đồ nội thất cao cấp

Nhiều gia đình có điều kiện tài chính còn sử dụng gỗ sến để làm nhà ở. Khi thiết kế toàn bộ không gian nhà với gỗ, bạn sẽ được trải nghiệm sống trong không gian ấn tượng, nhã nhặn nhưng quý phái. Ngoài ra, gỗ còn giúp mang đến căn nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Nhiều gia đình có điều kiện tài chính còn sử dụng gỗ sến để làm nhà ở
Nhà được xây dựng với nguyên liệu gỗ sến

Gỗ sến còn sử dụng làm cửa. Chúng đem đến sự chắc chắn, bảo vệ căn nhà của bạn. Giường ngủ và tủ quần áo loại gỗ này mang nét đẹp thanh lịch. Những đường vân gỗ ấn tượng, màu sáng nhã nhặn. Tổng thể mang đến sự xinh đẹp, hài hòa cho căn nhà. Chúng còn được sử dụng làm vòng tay đeo phong thủy.

bị hạn chế khai thác, vì thế chúng có giá thành tương đối cao hơn so với các loại gỗ thông thường
Các món đồ nội thất gỗ sến khá bền bỉ theo thời gian sử dụng

Các sản phẩm gỗ sến hiện nay không còn quá xa lạ. Song không phải gia đình nào cũng có thể mua được chúng. Bởi gỗ cũng khá quý hiếm, bị hạn chế khai thác, vì thế chúng có giá thành tương đối cao hơn so với các loại gỗ thông thường. Nhưng tất nhiên, giá thành luôn đi kèm với chất lượng, vì thế các món chế tác từ sến thường sử dụng bền bỉ theo thời gian.

Mong rằng bài viết về gỗ sến mà Nội Thất Điểm Nhấnhttps://noithatdiemnhan.vn vừa chia sẻ trên sẽ đem lại một số kiến thức về gỗ hữu ích cho khách hàng hay quí độc giả, hãy ghé thường xuyên trang tin tức của chúng tôi: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc để có thể đọc thêm các kiến thức mới mà chúng tôi luôn cập nhật hàng ngày.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN