Mọi vấn đề lưu ý khi lên chi phí xây khách sạn mini tiêu chuẩn

Cách tính chi phí xây khách sạn mini như thế nào là đúng tiêu chuẩn nhất? Chắc có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều chủ đầu tư khi có ý định kinh doanh khách sạn. Lĩnh vực kinh doanh khách sạn là một trong những ngành phát triển. Nhưng để xây dựng khách sạn thì cần có kiến thức nhất định để có thể kiểm soát quá trình thiết kế, thi công, vận hành. Bài viết dưới đây sẽ có đầy đủ những thông tin cần thiết cho những ai đang có nhu cầu kinh doanh lĩnh vực khách sạn. Mời các bạn theo dõi bài viết của Nội Thất Điểm Nhấn.

Tại sao chúng ta phải tính chi phí xây khách sạn mini?

Điều đầu tiên trước khi bắt đầu quá trình xây dựng thì chúng ta phải tính chi phí xây khách sạn mini. Cho dù quy mô của khách sạn là mini, khách sạn 2 sao hay 3 sao, cả 4 hay 5 sao thì cũng cần phải tính trước chi phí.

Đây là một bước quan trọng mà bạn không thể không làm trước khi vào quá trình xây dựng. Vì bạn không thể xây dựng đến đâu thì chi trả đến đó. Như vậy sẽ khó kiểm soát và sẽ bị phát sinh một cách vô tội vạ vì không có sự tính toán trước đó. Việc dự toán trước chi phí một cách tương đối chính xác thì giúp bạn có kế hoạch, mọi việc theo kế hoạch thì sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Cần tính toán trước chi phí để có kế hoạch chi trả hợp lý
Cần tính toán trước chi phí để có kế hoạch chi trả hợp lý

Kể cả khi một mình bạn không đủ vốn để xây dựng thì có thể kêu gọi chủ đầu tư hoặc đối tác dựa vào bảng chi phí chi tiết và rõ ràng. Hãy nhớ tính toán chi phí chi tiết và chuẩn xác nhất có thể để quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây khách sạn

Những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây khách sạn mini thì rất nhiều. Nội Thất Điểm Nhấn sẽ đưa ra những yếu tố chính gây ảnh hưởng như sau:

Quy mô của khách sạn

Dĩ nhiên, quy mô khách sạn của bạn càng lớn thì chi phí xây dựng sẽ càng cao. Và quy mô khách sạn theo số sao là yếu tố quyết định mức chi phí bạn cần chi trả cho việc xây dựng khách sạn đó. Khách sạn 2 sao chắc chắn sẽ ít chi phí hơn khách sạn có tiêu chuẩn 5 sao. Khách sạn mini quy mô kinh doanh vừa và nhỏ thì đầu tư chi phí cũng sẽ ít hơn.

Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào diện tích xây dựng thực tế của khách sạn đó nữa. Có thể cùng một quy mô công trình là khách sạn có tiêu chuẩn 3 sao nhưng nếu cơ cấu số lượng phòng nhiều hơn, mặt tiền có diện tích lớn hơn thì đương nhiên chi phí xây dựng sẽ cao hơn.

Tùy vào quy mô của khách sạn sẽ có mức chi phí khác nhau
Tùy vào quy mô của khách sạn sẽ có mức chi phí khác nhau

Phong cách kiến trúc

Lối thiết kế phong cách kiến trúc cũng là một trong những yếu tố quan trọng gây nên sự chênh lệch chi phí khi xây dựng khách sạn. Có thể thấy khách sạn hiện nay có lối thiết kế và xây dựng những phong cách kiến trúc rất đa dạng để có thể phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, Nội Thất Điểm Nhấn đã tổng hợp và đúc kết được ba phong cách kiến trúc được lựa chọn nhiều nhất bởi các chủ đầu tư.

Đồng thời cũng nhận được nhiều sự yêu thích của khách hàng đó chính là phong cách: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại. Mỗi một phong cách kiến trúc sẽ có những màu sắc, lối thiết kế nội thất và xây dựng khác nhau dẫn đến chi phí cũng khác biệt.

Chẳng hạn như dù cùng quy mô và diện tích nhưng với phong cách cổ điển. Đặc trưng của phong cách này chính là có nhiều đường nét họa tiết và hoa văn cầu kỳ. Vì thế mà phong cách cổ điển sẽ có mức chi phí cao hơn phong cách hiện đại với lối kiến trúc đơn giản.

Vật liệu xây dựng

Vật tư vật liệu xây dựng khách sạn hiện nay đang rất đa dạng về kiểu dáng mẫu mã lẫn chất lượng và giá cả. Tùy vào chất lượng của vật liệu xây dựng mà chi phí sẽ chênh lệch. Ví dụ như vật liệu có chất lượng trung bình thì chắc chắn chi phí sẽ thấp hơn việc sử dụng vật liệu có chất lượng cao.

Vật liệu xây dựng sẽ có mức giá khác tùy chất lượng trung bình hoặc cao cấp
Vật liệu xây dựng sẽ có mức giá khác tùy chất lượng trung bình hoặc cao cấp

Việc sử dụng vật liệu chất lượng như thế nào còn phụ thuộc vào mức đầu tư của chủ đầu tư, và tùy vào số sao mà khách sạn hướng đến. Chẳng hạn như vật liệu dành cho xây dựng khách sạn 5 sao thường sẽ dùng vật liệu cao cấp để tạo nên sự đẳng cấp.

Địa điểm xây dựng

Việc lựa chọn một địa điểm để kinh doanh khách sạn là việc cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh sau này. Chính vì thế mà thường được các chủ đầu tư chọn lựa tìm kiếm rất cẩn thận kỹ lưỡng. Những nơi sầm uất có giao thông thuận lợi và du lịch phát triển, mật độ dân cư đông đúc sẽ có mức chi phí xây dựng cao hơn những nơi chưa phát triển mạnh mẽ về du lịch, thưa thớt dân cư.

Thủ tục kinh doanh cần có khi xây dựng khách sạn mini

Hiện nay thủ tục để kinh doanh một khách sạn mini đã được giảm bớt để thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng và không phức tạp. Những quy định về thủ tục rất rõ ràng và đều được hướng dẫn đầy đủ để tiến hành xây dựng khách sạn và kinh doanh.

Quy trình các bước làm thủ tục kinh doanh cần có là: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy. Nếu có kết hợp kinh doanh về mảng ăn uống tại khách sạn thì phải có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục để tiến hành xây dựng và đi vào hoạt động
Cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục để tiến hành xây dựng và đi vào hoạt động

Những hạng mục chi phí xây khách sạn mini

Dù là xây dựng khách sạn quy mô gì cũng cần tính toán chi phí xây khách sạn mini. Những điều cần tính và chi trả như sau:

Chi phí đầu tư mặt bằng

Mặt bằng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn có dự định kinh doanh đặc biệt là đối với ngành dịch vụ nói chung và ngành khách sạn nói riêng. Vì doanh thu lợi nhuận sau này sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ vị trí của mặt bằng khách sạn. Nếu bạn chưa có mặt bằng thì xác định là sẽ đầu tư một khoản tiền không hề nhỏ.

Chi phí thiết kế

Trong chi phí thiết kế bao gồm thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất. Thiết kế kiến trúc bao gồm những phần như là bố trí mặt bằng, phân chia không gian phù hợp, thiết kế đường dây điện, ống nước. Thiết kế nội thất thì các chủ đầu tư có thể dùng phương án chọn những mẫu thiết kế có sẵn của các đơn vị cung cấp nội thất để tiết kiệm chi phí thiết kế cho chủ đầu tư.

Phần tiền dành cho hạng mục thiết kế khách sạn sẽ dao động trong khoảng 200.000 – 350.000đ/m2. Khách sạn mini nếu có diện tích tầm khoảng 150 – 200m2 thì chi phí thiết kế cho khách sạn mini sẽ tầm khoảng 30 – 70 triệu đồng.

Thiết kế là một trong những phần quan trọng cần đầu tư chi phí
Thiết kế là một trong những phần quan trọng cần đầu tư chi phí

Chi phí xây phần thô khách sạn mini

Xây dựng phần thô là hạng mục chiếm một phần chi phí lớn của chủ đầu tư. Để khách sạn đẹp và chuẩn về các bố trí cấu trúc thì cần đầu tư vào nó. Khách sạn mini thì số lượng phòng chỉ cần dao động từ 8 – 12 phòng và diện tích phòng không cần vượt quá 20m2.

Chi phí trang trí nội thất

Khách sạn để hoàn thiện và thêm sự bắt mắt thì nên đầu tư thêm những món nội thất trang trí nhỏ xinh. Giúp khách sạn trông hoàn hảo và đầy đủ hơn. Nếu đầu tư thêm những view đẹp để khách có thể “check in” là một điểm cộng và thu hút khách nhiều hơn.

Chi phí cho hệ thống PCCC

Đây là điều cần thiết và phải có nên cần sự đầu tư nhất định. Vì muốn khách sạn có thể đi vào hoạt động thì cần được cấp phép về hệ thống PCCC. Ngoài ra thì đầu tư hệ thống PCCC sẽ hỗ trợ và giúp cho nhân viên, khách hàng và khách sạn được an toàn hơn nếu không may có sự cố xảy ra.

Công thức tính toán chi phí như thế nào?

Chúng ta sẽ không thể cung cấp một chi phí chính xác cho việc xây dựng và thiết kế khách sạn. Vì mức chi phí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: diện tích, địa điểm, phong cách kiến trúc, nguyên vật liệu, phí phát sinh và nhiều yếu tố khác.

Tính toán chi phí cần cân đo nhiều yếu tố
Tính toán chi phí cần cân đo nhiều yếu tố

Trên thị trường xây dựng hiện nay nhiều đơn vị đã sử dụng cách tính chi phí dựa trên m2. Chẳng hạn như kiểu mái, phần móng hay hệ thống ban công,… để cho ra kết quả chính xác. Nội Thất Điểm Nhấn sẽ cho một ví dụ, chẳng hạn như bạn có một mảnh đất có kích thích là 6x20cm. Và dự kiến sẽ có 5 tầng lầu thì chi phí sẽ được tính như sau:

  • Tính tổng kích thước xây dựng bằng cách lấy diện tích mặt sàn x số tầng: 6 x 20 x 5= 600m2.
  • Đơn giá xây dựng phần thô nếu có giá 2,8 triệu/m2 thì chi phí dành cho xây dựng thô: 1,68 tỷ đồng.
  • Đơn giá thiết kế bằng cách lấy tổng kích thước xây dựng x 160.000 = 600 x 160.000 = 96 triệu đồng.
  • Chi phí xây khách sạn mini bằng cách lấy tổng kích thước xây dựng x 6.500.000 = 600 x 6.500.000 sẽ có chi phí là: 3 tỷ 900 triệu đồng.

Đơn giá thiết kế khách sạn mini

Khách hàng sẽ đánh giá chất lượng của khách sạn qua những yếu tố như kiểu dáng, vật liệu xây dựng hoặc tính thẩm mỹ, sự tiện nghi của nội thất. Tùy vào số sao chất lượng mà bạn muốn hướng tới cho khách sạn của mình thì sẽ đưa ra những quyết định về đầu tư một cách chi tiết.

Thiết kế là một trong những yếu tố khách hàng dùng để đánh giá chất lượng của khách sạn
Thiết kế là một trong những yếu tố khách hàng dùng để đánh giá chất lượng của khách sạn

Chi phí dành cho thiết kế khách sạn mini: 160.000 – 250.000 VNĐ/1m2. Mức giá này còn có chênh lệch vào tùy thuộc và lối thiết kế kiến trúc, quy mô khách sạn và độ khó của công trình. Thời gian để hoàn thiện sẽ tầm 1 – 2 năm tùy vào quy mô, yêu cầu xây dựng của khách sạn mini.

Đơn giá chi phí xây khách sạn mini phổ biến

Khi đã có quyết định đầu tư và kinh doanh khách sạn thì cần xác định rõ ràng diện tích sàn, số sao và số phòng để có thể đưa ra dự toán chi phí khi xây khách sạn mini. Nếu bạn biết được khách sạn mini 2 sao thì sẽ có bao nhiêu phòng trở lên, diện tích sàn tính ra sao thì từ đó mới có các giải pháp phù hợp về kiến trúc.

Chi phí xây dựng hiện nay, về chi phí xây dựng sẽ tầm 6.500.000đ/1m2, đơn giá xây dựng phần thô của khách sạn sẽ dao động từ 2,8 triệu – 3 triệu/m2, đơn giá hoàn thiện công trình dao động từ 4,8 triệu – 5 triệu/m2. Chi phí phía trên có thể sẽ chênh lệch hoặc thay đổi tùy vào mỗi đơn vị thi công hoặc từng thời điểm khác nhau.

Kinh nghiệm cần biết khi kinh doanh khách sạn

Không chỉ chú trọng về phần dự toán chi phí xây khách sạn mini, cần lưu ý các yếu tố trong quá trình thiết kế và xây dựng khách sạn mini đẳng cấp. Mọi thứ phải thật chỉnh chu để đảm bảo hiệu quả kinh doanh về sau.

Cần chú trọng và tone màu chủ đạo và chất lượng dịch vụ khi kinh doanh khách sạn
Cần chú trọng và tone màu chủ đạo và chất lượng dịch vụ khi kinh doanh khách sạn

Lựa chọn tone màu chính – chủ đề để thiết kế nội thất

Màu trắng – vàng là tone màu chủ đạo được lựa chọn sử dụng cho các khách sạn. Vì hai tone màu này cho cảm giác sáng sủa, sang trọng và đẳng cấp dù là vào ban ngày hay là ban đêm.

Chất lượng dịch vụ tại khách sạn

Trong kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh dịch vụ như nhà nghỉ hay khách sạn thì không chỉ quan tâm đến kiến trúc thiết kế của khách sạn. Cần phải có chất lượng trong dịch vụ, đảm bảo tiêu chí “Vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”. Điều này sẽ tạo được sự tín nhiệm với khách hàng, họ chắc chắn sẽ quay lại ủng hộ. Hoặc là “Tiếng lành đồn xa” sẽ mang thêm nhiều khách hàng mới đến với địa điểm kinh doanh của bạn.

Những lưu ý khi xây dựng khách sạn mini

Nội thất cho khách sạn không nhất thiết phải quá cầu kỳ sang trọng nhưng phải đảm bảo sự đồng bộ. Phù hợp với mục tiêu kinh doanh và nhóm đối tượng khách hàng chủ yếu mà chủ đầu tư nhắm đến. Ví dụ như nếu xác định khách hàng là những bạn trẻ, thanh niên năng động thì không nên thiết kế cổ điển và trầm lắng.

Nội thất không cần cầu kỳ nhưng phải đồng bộ
Nội thất không cần cầu kỳ nhưng phải đồng bộ

Nên chú trọng và cẩn thận trong quá trình lên kế hoạch thiết kế, thi công xây dựng. Dù là phần lên bản vẽ, xây dựng thô, thi công nội thất hay trang trí hoàn thiện công trình đều phải tỉ mỉ để trả ra kết quả tốt nhất. Cân nhắc lựa chọn các đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp, uy tín trong ngành để hoàn thành đúng tiến độ. Không gây ảnh hưởng đến chất lượng và kế hoạch công trình.

Cách tính chi phí xây khách sạn mini làm sao để chuẩn xác nhất cùng với những thông tin cần thiết. Cho những ai đang có dự định kinh doanh khách sạn đã được chia sẻ rất chi tiết và rõ ràng. Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về quy trình và mức chi phí cho việc xây dựng khách sạn. Hãy tìm đơn vị thiết kế và thi công uy tín để có thể xây dựng một khách sạn đúng tiêu chuẩn cho việc kinh doanh của bạn nhé.

Bài viết liên quan:


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1