Cách bố trí bếp chữ L khoa học, hợp phong thủy

Cách bố trí bếp chữ L phù hợp với nhiều kiểu nhà và phong cách thiết kế nội thất. Đồng thời, cách sắp xếp nhà bếp này còn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho người sử dụng. Khi được bố trí đúng cách, gian bếp chữ L không chỉ có tính thẩm mỹ cao, mà còn giúp cải thiện phong thủy nhà ở nhằm mang lại năng lượng tích cực cho gia đình.

Lý do nên thi công bếp chữ L

Hiện nay, nhiều gia chủ chọn cách bố trí bếp chữ L để hoàn thiện khu vực này. Kiểu thiết kế này có nhiều ưu điểm nổi bật như:

Đảm bảo chức năng bếp

Cách bố trí tủ bếp chữ L luôn được đánh giá cao vì tính linh hoạt. Dù được áp dụng để thi công nhà phố hay căn hộ, kiểu tủ bếp này cũng đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng để nấu nướng hàng ngày.

Thứ nhất, cách bố trí bếp chữ L cho phép có nhiều khu vực chứng năng mà không cần phải lo lắng về vấn đề diện tích. Hệ thống tủ bếp trên và dưới tựa sát tường cung cấp không gian đủ để lưu trữ nguyên liệu chế biến và dụng cụ nấu ăn.

Thứ hai, cách bố trí bếp chữ L còn được xem là giải pháp phù hợp với những cặp vợ chồng có thói quen vào bếp cùng nhau. Với phân khu chức năng rõ ràng bố trí ở vị trí phù hợp, hai người có thể dễ dàng thao tác nấu nướng cùng lúc mà không gây cản trở nhau.

Cách bố trí bếp chữ L giải quyết vấn đề liên quan đến diện tích thi công
Cách bố trí bếp chữ L giải quyết vấn đề liên quan đến diện tích thi công

Tận dụng không gian

Ngoài ra, cách bố trí bếp chữ L trở nên ngày càng phổ biến là do giá trị kinh tế mang lại cho căn nhà. Việc lắp đặt hệ thống tủ bếp chữ L tựa vào tường sẽ giúp tận dụng “không gian chết” để phục vụ nhu cầu nấu nướng và ăn uống của mỗi gia đình.

Khi chọn cách bố trí bếp chữ L, khu vực giữa bếp trở nên thông thoáng hơn. Lúc này, gia chủ có thể linh hoạt bố trí một bộ bàn ghế ăn gia đình. Hoặc cách xử lý khác đó là thi công bàn đảo để hỗ trợ quá trình nấu nướng, cũng như là tạo điểm nhấn giúp khu vực bếp trở nên thú vị hơn.

Thiết kế bếp chữ L cho phép gia chủ thi công thêm bàn đảo bếp tiện dụng
Thiết kế bếp chữ L cho phép gia chủ thi công thêm bàn đảo bếp tiện dụng

Cách bố trí bếp chữ L hợp phong thủy

Nếu chọn cách bố trí bếp chữ L thì gia chủ cần đảm bảo rằng khu bếp sau khi hoàn thiện đáp ứng được cả yêu cầu về chức năng lẫn yếu tố phong thủy.

Chọn hướng bếp

Theo chuyên gia phong thủy, bếp là khu vực quan trọng trong căn nhà cần được bố trí với hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Hướng này được xác định dựa trên vị trí của bếp nấu. Nguyên tắc chung là đặt bếp ở hướng xấu, đối diện với hướng tốt để “đốt cháy” vận xui và thu hút may mắn.

Dựa trên năm sinh của mình, gia chủ có thể dễ dàng xác định bản thân có bản mệnh là gì. Sau đó, dựa theo nguyên lý tương sinh – tương khắc trong ngũ hành phong thủy để chọn hướng bếp sao cho phù hợp.

Cụ thể, cách chọn hướng bếp theo phong thủy như sau:

 • Mệnh Kim: Gia chủ nên xây bếp theo hướng Tây để mang đến may mắn và thành công cho gia đình.
 • Mệnh Mộc: Gia chủ nên chọn bếp hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam để thu hút vượng khí.
 • Mệnh Thủy: Bếp nhìn về các hướng Bắc, Nam, Đông Nam sẽ giúp gia đình luôn bình an và hạnh phúc.
 • Mệnh Hỏa: Chuyên gia khuyên nên bố trí bếp nấu theo các hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc để thu hút vượng khí nhằm mang lại thành công cho gia chủ.
 • Mệnh Thổ: Người mệnh Thổ nên xây bếp theo hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc nếu muốn gặt hái thành quả trong công việc.
Gia chủ mệnh Kim hợp với bếp hướng Tây
Gia chủ mệnh Kim hợp với bếp hướng Tây

Lựa chọn màu hợp phong thủy

Tương tự hướng bếp, gia chủ cũng nên cân nhắc sử dụng màu chủ đạo hợp với bản mệnh của mình. Theo chuyên gia, cách đơn giản nhất đó là gia chủ sử dụng màu sắc của chính bản mệnh để trang trí cho phòng bếp.

Cách chọn màu bếp hợp phong thủy cụ thể như sau:

 • Mệnh Kim: Hợp với những màu như trắng, vàng kim, vàng nhạt hoặc nâu đất.
 • Mệnh Mộc: Hợp với những màu như nâu gỗ, xanh lá hoặc vàng chuối.
 • Mệnh Thủy: Hợp với những màu như đen, trắng, ánh kim hoặc xanh da trời.
 • Mệnh Hỏa: Hợp với những màu như đỏ, cam, hồng hoặc tím.
 • Mệnh Thổ: Hợp với màu vàng, màu nâu và những màu sắc khác có liên quan đến đất.

Những màu hợp phong thủy trên thường được dùng làm màu của tủ bếp. Còn màu trang trí tường, sử dụng màu tương sinh hay màu trung tính cũng đều được đánh giá cao.

Gia chủ mệnh Thủy hợp với tủ bếp màu đen
Gia chủ mệnh Thủy hợp với tủ bếp màu đen

Sắp xếp khu chức năng

Đối với gian bếp chữ L, cách bố trí cần phải đảm bảo nguyên tắc “luồng công việc”. Theo đó, các khu chức năng cần được sắp xếp theo thứ tự phù hợp để giảm thiểu quãng đường cần di chuyển trong quá trình nấu nướng.

Thông thường, một gian bếp nếu muốn đảm bảo về mặt chức năng thì cần có đủ năm khu vực sau:

 • Khu bảo quản thực phẩm: Bao gồm tủ lạnh và tủ chứa thực phẩm khô.
 • Khu lưu trữ dụng cụ: Tủ kệ để chứa bát, đĩa, đũa, muỗng, ly,… sử dụng trong quá trình ăn uống.
 • Khu rửa: Nơi lắp đặt chậu rửa và máy rửa chén.
 • Khu sơ chế: Khu vực chứa các dụng cụ như thớt, dao, kéo,… để hỗ trợ người nội trợ sơ chế nguyên liệu nấu ăn.
 • Khu nấu: Nơi bố trí bếp nấu. lò vi sóng, lò nướng, máy hút mùi và các thiết bị khác để phục vụ cho việc nấu nướng các món ăn.

Các khu chức năng của bếp nên được bố trí theo đúng thứ tự trên. Luồng công việc di chuyển theo chiều kim đồng hồ nếu người nội trợ thuận tay phải. Ngược lại, nếu người nội trợ thuận tay trái thì nên sắp xếp luồng công việc di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ.

Bố trí bếp theo luồng công việc giúp tiết kiệm thời gian di chuyển
Bố trí bếp theo luồng công việc giúp tiết kiệm thời gian di chuyển

Đảm bảo khoảng cách các khu chức năng

Trong quá trình bố trí bếp, bên cách vị trí thì cũng cần phải chú ý đến khoảng cách các khu chức năng. Cụ thể như sau:

 • Không áp dụng cách bố trí bếp và chậu rửa chữ L gần nhau. Bởi vì, bếp nấu tượng trưng cho hành Hỏa, còn bồn rửa tượng trưng cho hành Thủy. Theo phong thủy ngũ hành, Thủy khắc Hỏa nên việc bố trí hai khu vực này gần nhau sẽ khiến vượng khí của bếp suy giảm khá nhiều.
 • Hạn chế việc bố trí bếp nấu và tủ lạnh quá sát nhau. Lý do là vì bếp nấu tượng trưng cho hành Hỏa, trong khi tủ lạnh tượng trưng cho hành Kim. Mà Hỏa lại khắc Kim theo phong thủy ngũ hành, nên kiểu sắp xếp này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến nguồn năng lượng trong bếp.
 • Cần sắp xếp khu vực nấu ăn sao cho tránh việc lưng người nấu đối diện với cửa ra vào. Bởi vì, tình trạng nấu ăn trong lúc quay lưng ra cửa sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của người nội trợ.

Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo rằng các khu chức năng không cách quá xa nhau. Tam giác bếp được hình thành từ hình dáng khu bếp chữ L cần được thi công với kích thước hợp lý để tối ưu hóa quá trình di chuyển và sử dụng.

Các khu chức năng không nên quá cách xa hay quá gần nhau
Các khu chức năng không nên quá cách xa hay quá gần nhau

Theo chuyên gia thiết kế, tam giác bếp nên có chiều dài cạnh nằm trong khoảng 1,2 – 2,7 m, ngoại tiếp với đường tròn có chu vi khoảng 4 – 7,9 m. Đồng thời, cũng cần đảm bảo rằng cạnh huyền của tam giác không cắt vật chắn, hoặc nếu có thì chướng ngại vật không lấn vào quá 0,3 m.

Chọn kích thước tủ bếp

Khi áp dụng cách bố trí bếp chữ L, người thiết kế nên chú ý đến kích thước tủ bếp để tối ưu hóa quá trình sử dụng. Theo chuyên gia, kích thước thi công tủ bếp chuẩn như sau:

 • Cạnh ngắn nhất của tủ bếp: Dài tối thiểu 1,5 m
 • Cạnh dài hơn của tủ bếp: Khoảng 3 – 3,5 m
 • Chiều cao tủ bếp dưới: Khoảng 0,8 – 0,9 m
 • Chiều sâu tủ bếp dưới: Từ 0,45 – 0,5 m
 • Kích thước mặt bếp: Khoảng 0,6 m
 • Khoảng cách giữa hai tủ bếp: Từ 0,6 – 0,65 m
 • Chiều cao tủ bếp trên: Khoảng 0,35 – 0,7 m
 • Chiều sâu tủ bếp trên: Khoảng 0,35 m

Cần thi công tủ bếp sao cho lối đi luôn thông thoáng với khoảng cách nằm trong khoảng 0,9 – 1,5 m. Ngoài ra, nếu có thi công đảo bếp thì cần phải đảm bảo rằng mặt bàn đảo có chiều cao ngang với mặt bếp và chiều rộng ít nhất là 0,5 m.

Cần cân nhắc chọn tủ bếp có kích thước phù hợp
Cần cân nhắc chọn tủ bếp có kích thước phù hợp

Như vậy, những thông tin từ bài viết đã giúp bạn hiểu rõ cách bố trí bếp chữ L sao cho đảm bảo về mặt thẩm mỹ và phong thủy. Nếu có nhu cầu tư vấn, thiết kế thi công nội thất phòng bếp, hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn qua số hotline: 0941 823 322 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1