Bí quyết cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng đẹp và tiết kiệm nhất

Cập Nhật 18/06/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng là giải pháp nâng cấp không gian, đáp ứng tiện nghi sống cho các thành viên trong gia đình. Cũng như những công trình xây dựng khác, khi thêm tầng cho nhà cấp 4 cần tính toán sao cho hợp lý để có phương án xây dựng phù hợp, tiết kiệm tối đa chi phí. Dưới đây là bí quyết giúp bạn sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng đẹp và tiết kiệm nhất do Nội Thất Điểm Nhấn chia sẻ.

Những lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng là giải pháp để mở rộng không gian sống, tăng diện tích sử dụng cho gia chủ. Trước khi “hô biến” căn nhà cấp 4 thành 2 tầng đừng bỏ qua những lưu ý sau đây:

Xác định nhu cầu và mục đích cải tạo

Khi tiến hành sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng, gia chủ nên xác định mục đích cải tạo là tăng diện tích sử dụng, nâng cấp thẩm mỹ hay cải thiện không gian sống. Từ đó giúp gia chủ có cơ sở để dự trù kinh phí và lên phương án xây dựng hợp lý.

Khảo sát hiện trạng ngôi nhà

Mục đích của việc khảo sát tình trạng ngôi nhà để xác định kết cấu nhà hiện tại có đảm bảo để nâng cấp thành nhà 2 tầng hay không. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến kiến trúc ngôi nhà cấp 4 có phù hợp với ý tưởng thiết kế mới, hiện trạng hệ thống điện nước như thế nào. Xác định được những yếu tố này giúp bạn xây dựng nhanh chóng, tránh mất thời gian và công sức.

Khảo sát hiện trạng nhà cấp 4 trước khi cải tạo
Khảo sát hiện trạng nhà cấp 4 trước khi cải tạo

Lên kế hoạch cải tạo chi tiết

Một phương án cải tạo nhà chi tiết sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian, ngân sách và giảm thiểu chi phí phát sinh. Đồng thời, kế hoạch sửa nhà còn giúp kiểm soát tốt tiến độ thi công, hoàn thành đúng theo dự định. Trong phương án cải tạo gia chủ cần quan tâm đến phong cách kiến trúc, nội thất, dự toán ngân sách,…

Lựa chọn nhà thầu thi công chất lượng

Đây là điều kiện cần khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng bởi một đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng ngôi nhà. Thêm nữa, đơn vị có uy tín am hiểu về xu hướng cải tạo nhà, lên phương án chi tiết giúp gia chủ có được căn nhà mơ ước như mong đợi.

Dự trù và chuẩn bị kinh phí sửa nhà

Chuẩn bị ngân sách để cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng là không thể thiếu trước khi tiến hành sửa chữa nhà ở. Bạn cần dự trù cho phần thô xây dựng, phần hoàn thiện, chi phí nhân công một cách rõ ràng để dễ tính toán và kiểm soát ngân sách trong trường hợp có phát sinh thêm.

Dự trù kinh phí sửa nhà cho từng hạng mục và chi phí phát sinh trong xây dựng
Dự trù kinh phí sửa nhà cho từng hạng mục và chi phí phát sinh trong xây dựng

Sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng giá bao nhiêu?

Chi phí cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng bao nhiêu là điều mà nhiều gia chủ đặc biệt quan tâm. Để dễ hình hơn, bạn có thể tính toán chi phí nâng cấp nhà cấp 4 theo diện tích và hạng mục như sau:

– Cách tính chi phí sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng dựa theo diện tích

Cách tính này đơn giản và được nhiều người áp dụng khi cần. Theo đó, chi phí sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng theo diện tích được tính theo công thức sau:

 • Chi phí sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng = Diện tích cần sửa chữa x đơn giản xây dựng/m2

Ví dụ, một ngôi nhà cấp 4 diện tích 100m2, đơn giá xây dựng/m2 ở thời điểm hiện tại là 6 triệu đồng/m2. Như vậy, chi phí cải tạo nhà cấp 4 là 100 x 6 = 600.000 triệu.

Chi phí sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng có thể tính theo diện tích xây dựng
Chi phí sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng có thể tính theo diện tích xây dựng

– Hướng dẫn tính chi phí cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng theo hạng mục

Nếu tính chi phí sửa nhà theo diện tích cho gia chủ cái nhìn tổng quát thì tính theo hạng mục sẽ cụ thể hơn. Dưới đây là những hạng mục thường gặp khi cải tạo nhà cấp 4 100m2 thường gặp và mức giá tham khảo tương ứng:

 • Chi phí thi công phần thô gồm phần móng, trụ cột, mái nhà, sàn,…: 350 triệu đồng.
 • Chi phí phần hoàn thiện ngôi nhà như hệ thống điện nước, sơn, cửa,…: 550 triệu đồng.
 • Chi phí thiết kế: 20 triệu.
 • Chi phí vật chuyển vật liệu xây dựng: 20 triệu.
 • Chi phí xin giấy phép xây dựng: 2 triệu.

Như vậy, chi phí cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng sẽ bằng tổng chi phí từng hạng mục. Với nhà cấp 4 diện tích 100m2 thì chi phí sửa chữa sẽ là 942 triệu.

Chi phí cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Chi phí cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Tóm lại, chi phí sửa nhà cấp 4 100m2 sẽ dao động từ 600 triệu đến 1 tỷ chưa bao gồm 10 – 20% chi phí phát sinh. Phí nâng cấp nhà phụ thuộc vào diện tích, kết cấu hiện trạng ngôi nhà, vật liệu xây dựng, giá nhân công,… Và mức giá ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, khách hàng cần liên hệ với đơn vị xây dựng để được báo giá chính xác.

Các khu vực cần cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Có nhiều giải pháp được đưa ra để giúp việc cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng tối ưu về phương án xây dựng, chi phí và thời gian thi công. Tùy vào hiện trạng ngôi nhà, mục đích của gia chủ mà đơn vị xây dựng sẽ lên phương án cho phù hợp. Dưới đây là giải pháp xây dựng cho 3 khu vực quan trọng:

Phần móng nhà, cột trụ

Móng là phần thô quan trọng đối với bất kỳ ngôi nhà nào, kể cả nhà cấp 4. Trước khi lên phương án cải tạo tầng 2, gia chủ cần thông tin cho đơn vị xây dựng về hiện trạng móng. Để từ đó lên phương án xây dựng cho hợp lý là giữ nguyên hay cần gia cố thêm móng nhằm tăng sức chịu tải cho việc nâng cấp lên 2 tầng.

Cải tạo phần mái nhà

Khi nâng cấp tầng cho nhà cấp 4 thì phần mái nhà là hạng mục cần phải thay đổi cho phù hợp với phong cách nhà mới. Theo đó, bạn có thể chọn nhà mái bằng, mái Thái, mái Nhật,… theo sở thích. Nếu phần ngói hay mái cũ còn sử dụng được hãy tận dụng để tiết kiệm chi phí.

Cải tạo phần mái nhà sao cho phù hợp với thiết kế của nhà mới Cải tạo phần mái nhà sao cho phù hợp với thiết kế của nhà mới
Cải tạo phần mái nhà sao cho phù hợp với thiết kế của nhà mới

Kết cấu tường nhà

Tường nhà cấp 4 sau thời gian sử dụng trở nên cũ kỹ do tác động môi trường. Khi nâng cấp thành nhà 2 tầng cần loại bỏ phần sơn cũ để thay bằng màu sơn mới làm đẹp ngoại thất của căn nhà. Ưu tiên những loại sơn cao cấp để tăng độ bền trước khí hậu khắc nghiệt của nước ta.

Quy trình cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng chuẩn

Dưới đây là các bước cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng chuẩn được nhiều đơn vị xây dựng áp dụng:

 • Bước 1: Khảo sát và đánh giá hiện trạng ngôi nhà để từ đó lên được phương án thiết kế, thi công cho phù hợp.
 • Bước 2: Thiết kế bản vẽ cho nhà cấp 4 và tính toán kinh phí xây dựng và vật liệu xây dựng (gạch, xi măng, điện, màu sơn,…).
 • Bước 3: Lên kế hoạch và phương án cải tạo chi tiết để tư vấn, trình bày với khách hàng đồng thời báo giá chi phí xây dựng.
 • Bước 4: Thống nhất phương án xây dựng, giá thi công, bản vẽ để tiến hành ký kết hợp đồng.
 • Bước 5: Tiến hành thi công, cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng theo phương án trước đó gồm tháo dỡ nhà cũ, gia cố móng, xây tường, mái, lắp đặt hệ thống điện nước và hoàn thiện trang trí (sơn nhà, lát sàn, lắp cửa, cầu thang, bố trí nội thất,…).
 • Bước 6: Kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao lại công trình cho gia chủ. Nếu có bất kỳ yêu cầu nào chưa được đáp ứng sẽ thực hiện theo mong muốn của chủ nhà.
Thi công cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng theo quy trình tiêu chuẩn
Thi công cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng theo quy trình tiêu chuẩn

Một số mẫu cải tạo ngôi nhà cấp 4 thành 2 tầng đẹp, tiết kiệm chi phí

Nếu chưa có ý tưởng để cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng, bạn có thể tham khảo một số mẫu nâng cấp đẹp được Nội Thất Điểm Nhấn tổng hợp dưới đây:

Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng mang phong cách hiện đại với cửa vòm tạo điểm nhấn ngoại thất
Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng mang phong cách hiện đại với cửa vòm tạo điểm nhấn ngoại thất
Nâng cấp nhà cấp 4 thành gác lửng để tăng diện tích sử dụng
Nâng cấp nhà cấp 4 thành gác lửng để tăng diện tích sử dụng
Nhà cấp 4 cải tạo thành 2 tầng theo phong cách hiện đại
Nhà cấp 4 cải tạo thành 2 tầng theo phong cách hiện đại
Nhà cấp 4 sửa chữa thành nhà 2 tầng hiện đại, có hồ bơi và sân vườn rộng rãi
Nhà cấp 4 sửa chữa thành nhà 2 tầng hiện đại, có hồ bơi và sân vườn rộng rãi
Nhà cấp 4 cải tạo thành 2 tầng, mái xéo hiện đại và khang trang
Nhà cấp 4 cải tạo thành 2 tầng, mái xéo hiện đại và khang trang

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Cũng giống như các công trình khác, nâng cấp tầng 2 cho nhà cấp 4 đòi hỏi nhiều chi phí, công sức và thời gian, nhất là những căn nhà cũ kỹ, đã xuống cấp. Nếu muốn tối ưu chi phí sửa nhà cấp 4 bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dưới đây:

 • Lên phương án chi tiết: Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các hạng mục xây dựng, từ đó dự trù kinh phí hợp lý, giảm thiểu phát sinh chi phí ở mức tối đa.
 • Tận dụng vật liệu cũ: Với những đồ nội thất, vật liệu xây dựng sau khi tháo dỡ nhà còn tốt có thể sử dụng để tái thi công giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.
 • Sử dụng vật liệu chất lượng nhưng giá phải chăng: Để tối ưu chi phí bạn có thể chọn vật liệu giá tốt, chất lượng đảm bảo. Chẳng hạn lợp tôn thay cho mái ngói, cửa lõi thép thay cho cửa gỗ, gạch đất nung.
 • Xây dựng theo phương án tối ưu: Nghĩa là chọn phương pháp thi công đơn giản, tránh các chi tiết cầu kỳ tốn nhân công. Ngoài ra, nếu những hạng mục như roong gạch, sơn sửa nội thất, vệ sinh,… bạn có thể tự tay thực hiện để tối ưu chi phí.
 • Thi công thời điểm hợp lý: Giá nhân công, vật liệu xây dựng sẽ biến động theo từng thời điểm. Khi thời giá bình ổn như cuối năm là lúc bạn nên triển khai cải tạo nhà cấp thành 2 tầng.
 • So sánh giá cả, tìm kiếm ưu đãi: Bạn hãy so sánh giá vật liệu xây dựng và giá thi công của các nhà thầu cũng như các chương trình ưu đãi để chọn được đơn vị mua hàng, xây dựng ưu đãi.
Chọn cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng theo phương án tối ưu, không xây dựng cầu kỳ tốn nhân công
Chọn cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng theo phương án tối ưu, không xây dựng cầu kỳ tốn nhân công

Tóm lại, cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng là công trình xây dựng cần được thực hiện theo phương án chi tiết và kế hoạch rõ ràng. Từ đó giúp tối ưu chi phí xây dựng mà vẫn sở hữu không gian sống thoải mái, tiện nghi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về sửa nhà cấp 4 hãy liên hệ hotline 1800 9398 để Nội Thất Điểm Nhấn tư vấn ngay.

26

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Hồ Xuân Vinh

Tôi là Hồ Xuân Vinh, nhà thiết kế nội thất có 10 năm kinh nghiệm, đã thực hiện hàng trăm dự án thiết kế nội thất shop, showroom, spa, phòng khám, quán cafe, quán trà sữa,... Hy vọng thông qua kỹ năng viết lách của mình, có thể truyền tải đến quý độc giả những kiến thức hữu ích về thiết kế nội thất.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15