Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thuỷ nhất

Cập Nhật 05/10/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nắm rõ vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 giúp gia chủ sắp xếp không gian sống hợp phong thủy. Khi được bố trí đúng cách, bàn thờ sẽ thu hút vượng khí mang đến may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia đình. Nếu chưa biết nên đặt bàn thờ ở đâu hợp lý thì hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thuỷ, hút tài lộc

Đối với phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ

 • Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách nhà cấp 4 có vách ngăn: bàn thờ nên được đặt ở phía trái hoặc phải của phòng khách trong các nhà cấp 4. Sử dụng vách ngăn làm từ nhựa hoặc gỗ, phù hợp với sở thích của gia chủ, với diện tích khoảng 5m2. Hơn nữa, nên sử dụng kiểu bàn thờ đứng để tạo sự trang nghiêm.
 • Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách nhà cấp 4 không có vách ngăn: nên đặt bàn thờ chính giữa căn phòng, hướng ra cửa chính để đảm bảo không gian yên tĩnh và tránh xa các thiết bị phát ra âm thanh. Bàn thờ treo có thể có kích thước linh hoạt, với bàn thờ đứng thường nên có chiều cao tiêu chuẩn là 1.27m. Trong trường hợp nhà cấp 4 kiểu ống, bạn có thể sử dụng bàn thờ treo trên tường phía trên sập thờ hoặc tủ thờ. Cách này không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn đảm bảo tính linh thiêng của không gian. Trong phòng khách kết hợp với bếp, hạn chế đặt bàn thờ đối diện hoặc phía sau bếp để tránh tạo ra sát khí lớn, có thể ảnh hưởng đến vận may của gia chủ.

Đối với nhà cấp 4 có phòng thờ riêng

 • Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách nhà cấp 4: không nên đặt bàn thờ dưới dầm hoặc xà nhà, vì đây là điều bị cấm trong phong thủy. Khoảng diện tích thích hợp cho phòng thờ là từ 8 đến 12 mét vuông. Bạn cũng có thể trang trí thêm với tranh trúc chỉ, gỗ, hoặc giấy dừa nếu muốn.
 • Phòng thờ riêng nằm ngay trong phòng khách nhà cấp 4: Gia chủ có thể thêm rèm che để tạo sự phân chia giữa không gian phòng thờ và phòng khách. Bạn cũng có thể đặt hai bình lục lớn hoặc cây xanh ở hai bên để tạo sự cân bằng và tạo cảm giác thiêng liêng. Khi chọn bàn thờ, có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng, bao gồm bàn thờ sơn son thép vàng, bàn thờ hiện đại hoặc bàn thờ truyền thống.
Tuỳ theo khu vực bố trí bàn thờ mà có vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khác nhau
Tuỳ theo khu vực bố trí bàn thờ mà có vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khác nhau

Nguyên tắc bố trí bàn thờ đảm bảo phong thủy

 • Nên chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 theo nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”. Cụ thể, gia chủ nên đặt bàn thờ hướng về phía tốt hợp với bản mệnh của gia chủ.
 • Có nhiều hướng tốt có thể cân nhắc khi lắp đặt bàn thờ. Trong đó, hướng Tây Bắc được đánh giá cao khi mang đến năng lượng tích cực giúp vượng khí trong nhà gia tăng.
 • Cần đảm bảo nguyên tắc phân bậc để thể hiện sự thành kính. Cụ thể là những vật tượng trưng cho tổ tiên và thần linh nên nằm ở vị trí cao. Đây là cách hiệu quả để giữ tính tôn nghiêm cho gian thờ.
 • Cũng như những khu vực khác trong nhà, gian thờ cần được bố trí sao cho đảm bảo yêu cầu về độ sáng. Một không gian thông thoáng sẽ trở thành nơi thu hút những năng lượng tích cực mang lại cảm giác dễ chịu cho con người.
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hướng về phía Tây Nam mang lại nhiều năng lượng tích cực
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hướng về phía Tây Nam mang lại nhiều năng lượng tích cực

Bên cạnh vị trí đặt thì kích thước bàn thờ cũng rất quan trọng, nhớ chú ý nhé!

10 Điều kiêng kỵ cần tránh khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4

 1. Tránh đặt bàn thờ gần/đối diện phòng bếp, nhà vệ sinh: Đây được xem là những nơi có uế khí cao quy tụ, trong khi đó bàn thờ là nơi linh thiêng. Vì thế khi đặt theo những vị trí này sẽ phạm vào đại kỵ, khiến gia đình và sự nghiệp dễ ốm đau và gặp xui xẻo.
 2. Tránh đặt bàn thờ ngược hướng nhà: Hướng nhà được chọn dựa theo cung mệnh của gia chủ. Do đó không nên lựa chọn hướng bàn thờ ngược hướng mệnh gia chủ sẽ khiến gia đình gặp nhiều bất hoà kéo dài, xui xẻo trong cuộc sống.
 3. Tránh đặt bàn thờ dưới thanh xà ngang: Thanh xà phía trên trần nhà sẽ tạo áp lực đè nén lên bàn thờ khiến nguồn sinh khí không lưu thông, gây ách tắc. Do đó sẽ khiến những thành viên trong gia đình dễ dàng đau ốm, bệnh tật và thần kinh suy nhược,…gây ảnh hưởng đến cuộc sống và vượng khí của gia đình.
 4. Tránh bố trí bàn thờ xung với cửa: Trong phong thuỷ, bố trí bàn thờ đối diện cửa ra vào làm mất đi sự tôn nghiêm và linh thiêng, gió thổi trực tiếp vào bàn thờ khiến vượng khí không tụ lại. Điều đó tạo điều kiện cho tà khí dễ dàng xâm nhập, quấy nhiễu cuộc sống của gia đình.
 5. Tránh để đồ dưới gầm bàn thờ: Nhiều hộ gia đình thường có thói quen sử dụng những khoảng trống dưới tủ, sập, kệ bàn thờ để làm nơi chứa đồ đạc, điều đó khiến không gian thờ bị bí bách. Chỉ nên bỏ những đồ dùng thờ cúng như lọ hoa, đèn… Đặc biệt đối với những bàn thờ treo, không nên bố trí đồ dùng sinh hoạt ở dưới.
 6. Tránh đặt bàn thờ trong phòng ngủ: Đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ mất đi sự tôn nghiêm và linh thiêng, làm giảm đi may mắn, hao tổn tài vận của gia đình.
 7. Tránh đặt bài vị sát vào tường: Bài vị đặt sát vào tường sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều không may mắn, cuộc sống trắc trở và công việc không phát triển.
 8. Tránh bố trí bừa bộn bên trái bàn thờ: Bên trái bàn thờ là nơi linh thiêng, đồ vật cần được sắp xếp đúng phong thuỷ, không đặt rác pử phía bên trái, vì điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phái nam trong gia đình.
 9. Tránh gió và ánh sáng chiếu trực tiếp vào bàn thờ: Ánh sáng đại diện cho tính dương, nếu chiếu thẳng vào bàn thờ sẽ khiến chân hương động. Gió thổi trực tiếp vào bàn thờ sẽ kéo theo những sát khí, phạm đại kỵ Điều đó khiến gia đình làm ăn đi xuống, cuộc sống gặp nhiều cản trở.
 10. Tránh đặt gương đối diện bàn thờ: Trong phong thuỷ, gương là nơi chứa nhiều điều xui rủi, tà ma nên đặt gương trước bàn thờ là điều tối kỵ nhất. Gia đình dễ gặp những điều xui rủi và bị quấy phá, gặp nhiều tai hoạ khó tránh khỏi.
Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4, không nên bố trí bàn thờ ngược hướng nhà
Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4, không nên bố trí bàn thờ ngược hướng nhà

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 chuẩn phong thuỷ

Bên cạnh vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 thì cách bố trí phòng thờ ra sao cũng rất quan trọng. Cụ thể:

 • Không đặt bàn thờ (phòng thờ) ở dưới dầm, dưới xà ngang vì điều đó gây áp lực, đè nén lên bàn thờ. Từ đó những thành viên trong gia đình dễ dàng mắc bệnh đau đầu, suy nhược và tinh thần giảm sút.
 • Không đặt bàn thờ đối diện bếp hoặc nhà vệ sinh, vì những chất thải ô uế có thể ảnh hưởng đến nguồn khí của bàn thờ và không tôn trọng bề trên.
 • Tránh đặt bàn thờ sát tường và đối diện với cửa sổ có kích thước lớn vì có thể làm hao hụt tiền của và vượng khí của gia đình ra ngoài.
 • Không đặt hướng bàn thờ xung với cửa (cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa phòng ngủ) đều có thể ảnh hưởng đến sinh khí và sức khoẻ của gia đình trong cuộc sống.
Bố trí vị trí bàn thờ trong nhà cấp 4 cần quan tâm đến yếu tố phong thuỷ
Bố trí vị trí bàn thờ trong nhà cấp 4 cần quan tâm đến yếu tố phong thuỷ

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất phòng thờ thì hãy tham khảo dịch vụ của Nội Thất Điểm Nhấn nhé! Gọi ngay 1800 9398

Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Gợi ý một số mẫu thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ đẹp

Mẫu nhà cấp 4 với 4 phòng ngủ, 1 phòng thờ

Mẫu nhà cấp 4 dưới đây có 4 phòng ngủ được đặt ở các cạnh và góc căn nhà. đồng thời, phòng thờ được khéo léo bố trí ở gian thứ hai lệch sang một bên. Vị trí này được đánh giá cao vì tránh được sự soi xét từ người ngoài. Bên cạnh đó, vị trí nằm giữa nhà còn cho phép dòng năng lượng tích cực đi qua nơi đây. Cách chọn vị trí này phù hợp với tiêu chuẩn phong thủy, góp phần mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Bản vẽ nhà cấp 4 có bốn phòng ngủ và phòng thờ được bố trí hợp lý
Bản vẽ nhà cấp 4 có bốn phòng ngủ và phòng thờ được bố trí hợp lý
Phòng thờ được đặt ở gian giữa nhà để đảm bảo sự kín đáo
Phòng thờ được đặt ở gian giữa nhà để đảm bảo sự kín đáo

Mẫu nhà cấp 4 nông thôn có phòng thờ

Với thế mạnh là một nhà cấp 4 ở nông thôn, diện tích sử dụng của căn nhà này khá lớn. Do đó, gia chủ đã chủ động phân chia thành nhiều khu vực khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên.

Một phần diện tích nhỏ được chọn để bố trí phòng thờ. Bàn thờ được đặt ở vị trí tốt và nhìn về hướng hợp tuổi gia chủ. Qua đó, mẫu thiết kế này mang đến một không gian sống đáp ứng các nguyên tắc phong thủy, góp phần giúp các thành viên trong gia đình gặt hái nhiều vận may và tài lộc trong cuộc sống.

Phòng thờ trong nhà cấp 4 nông thôn được bố trí theo nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”
Phòng thờ trong nhà cấp 4 nông thôn được bố trí theo nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”
Bàn thờ sang trọng được đặt ở vị trí kín đáo trong căn nhà
Bàn thờ sang trọng được đặt ở vị trí kín đáo trong căn nhà

Mẫu nhà ống cấp 4 có phòng thờ

Mẫu nhà ống cấp 4 này có phòng thờ được đặt ngay phía trước để thu lấy năng lượng tích cực từ bên ngoài. Căn phòng được bố trí song song nhưng tách biệt phòng khách để đảm bảo sự riêng tư. đồng thời, cửa sổ kính được lắp đặt để thu lấy ánh sáng tự nhiên giúp nơi đây luôn thông thoáng.

Mẫu nhà ống cấp 4 có phòng thờ được đặt phía trước để thu lấy năng lượng tích cực
Mẫu nhà ống cấp 4 có phòng thờ được đặt phía trước để thu lấy năng lượng tích cực
Ánh sáng tự nhiên giúp không gian bên trong phòng thờ luôn thông thoáng
Ánh sáng tự nhiên giúp không gian bên trong phòng thờ luôn thông thoáng

Mẫu nhà cấp 4 có phòng thờ nhỏ

Căn nhà cấp 4 này có phòng thờ được đặt ngay bên cạnh phòng khách. Tuy không gian này khá nhỏ nhưng vẫn đảm bảo tính thông thoáng và chức năng sử dụng. Đồng thời, chất liệu gỗ đã được khéo léo sử dụng để tăng thêm sự sang trọng của không gian tâm linh trong gia đình.

Căn nhà cấp 4 với một phần diện tích được dùng làm phòng thờ
Căn nhà cấp 4 với một phần diện tích được dùng làm phòng thờ
Phòng thờ tuy nhỏ nhưng sang trọng nhờ được thi công bằng chất liệu gỗ
Phòng thờ tuy nhỏ nhưng sang trọng nhờ được thi công bằng chất liệu gỗ

Mẫu nhà ống cấp 4 với 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ

Căn nhà cấp 4 này có kiểu dáng hẹp ngang. Nhưng bù lại, ngôi nhà có chiều dài lớn cho phép gia chủ có thể bố trí 2 phòng ngủ đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, một phần diện tích cuối nhà được sử dụng để bố trí phòng thờ. Đây là vị trí đặt phòng thờ đảm bảo sự riêng tư phục vụ cho đời sống tín ngưỡng của gia đình.

Mẫu nhà cấp 4 có hai phòng ngủ và một phòng thờ
Mẫu nhà cấp 4 có hai phòng ngủ và một phòng thờ
Phòng thờ được bố trí ở nơi kín đáo để đảm bảo tính riêng tư
Phòng thờ được bố trí ở nơi kín đáo để đảm bảo tính riêng tư
Trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ với tấm thảm trải sàn màu đỏ
Trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ với tấm thảm trải sàn màu đỏ

Trên đây là những chia sẻ từ Nội Thất Điểm Nhấn về cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4. Hy vọng các thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong việc sắp xếp bàn thờ hợp lý để vừa tối ưu không gian, thẩm mỹ, vừa đảm bảo các yêu cầu về phong thủ. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế thi công nội thất phòng thờ, hãy liên hệ 1800 9398 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhé!139

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15