Xây tủ âm tường như thế nào để tạo nên không gian sống đẹp?

Tủ âm tường xuất hiện ngày càng phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại. Rất nhiều muốn thiết kế căn phòng với tủ âm tường để có được một không gian sống hoàn hảo có tính thẩm mỹ cao. Vậy xây tủ âm tường như thế nào là hợp lý? Bạn sẽ có được câu trả lời thông qua bài viết này.

Xu hướng thiết kế phòng ốc có tủ âm tường

Tủ âm tường là thiết kế đang được yêu thích, bởi vì đảm bảo được tính thẩm mỹ của không gian sống. Về cơ bản thì kiến trúc sư sẽ thiết kế một hốc tường để đặt tủ vào để tạo nên những bức tường liền mạch. Thiết kế này được phát minh để khắc phục những khiếm khuyết trong không gian sống và tăng tính liên kết của các vật dụng trong phòng một cách gọn gàng nhất.

xây tủ âm tường như thế nào
Tủ âm tường giúp tăng tính thẩm mỹ của không gian sống

Yêu cầu cơ bản đó là xây tủ âm tường như thế nào để chỉ nhìn thấy được mặt tiền tủ, nhưng không thấy được đằng sau và hai mặt bên. Ngoài ea, để đảm bảo tính liên tục của không gian sống, kiến trúc sư còn phải đảm bảo rằng màu sắc và bề mặt tử phù hợp với màu sơn. Tùy theo nhu cầu gia chủ mà kiến trúc sư thiết kế sao cho không nhìn thấy được cửa tủ âm tường hoặc cửa tủ âm tường phải hài hòa với các bức tường của căn phòng. Như vậy thì mới đảm bảo được chức năng của thiết kế này đó là che đi những khuyết điểm của bức tường và những góc chết trong căn phòng.

Hài hòa với những bức tường chỉ là yêu cầu cơ bản nhất. Muốn có một không gian sống đẹp thì gia chủ cần chọn mẫu tủ có giá trị thẩm mỹ cao đáp ứng được cả kiểu dáng và công nâng. Ngoài ra, khi xây tủ cũng cần lưu ý rằng không gian lưu trữ bên trong phải đủ rộng để có thể chứa hết mọi đồ đạc cá nhân một cách gọn gàng, ngăn nắp.

Những ưu nhược điểm của tủ âm tường

Ưu điểm

Thông thường, kiến trúc sư thiết kế tủ âm tường bằng cách tận dụng không gian phía trong hốc tường để tạo nơi lưu trữ quần áo nhưng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến diện tích căn phòng. Đây là một thiết kế rất phù hợp với không gian sống hiện đại nơi cần sự thoải mái, thông thoáng và gọn gàng.

Do đó, thiết kế tủ âm tường thường khá đơn giản mục đích để giúp căn phòng không trông quá cầu kỳ. Tủ âm tường khi được thiết kế liền mạch với bức tường thì khi đóng cửa lại sẽ trông như một thể thống nhất với căn phòng. Kiểu thiết kế này giúp không gian thông thoáng hơn và không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho những căn nhà theo phong cách hiện đại, tối giản, Á Đông,… hay thậm chí là tân cổ điển.

Tủ âm tường là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho không gian sống hiện đại
Tủ âm tường là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho không gian sống hiện đại

Tủ âm tường có giá trị thẩm mỹ cao và thiết kế cũng rất đa dạng. Tủ có nhiều kiểu dáng, hình dạng vân và màu sắc phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Đối với những căn phòng thiếu sự liền mạch mạch thì vật dụng nội thất này chính là mảnh ghép giúp không gian sống trở nên hoàn thiện hơn.

Nhược điểm

Để xây tủ âm tường thì cần phải thiết kế hốc tường. Do đó, vị trí tủ âm tường là cố định nên gia chủ sẽ khó thay đổi căn phòng của mình khi cần. Bên cạnh đó, việc thiết kế tủ nằm trong bức tường cũng có vấn đề lớn đó là độ ẩm khiến gỗ tủ bị mục hoặc cong vênh. Mặt khác, việc vệ sinh tủ cũng có nhiều hạn chế do không thể làm vệ sinh ở những nơi góc kẹt hay khó lòng kiểm soát được nhiệt độ trong tủ.

Tủ âm tường được xây cố định nên gia chủ cần chú ý đến vị trí lắp đặt tủ
Tủ âm tường được xây cố định nên gia chủ cần chú ý đến vị trí lắp đặt tủ

Xây tủ âm tường như thế nào để đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng?

Việc xây tủ âm tường không hề đơn giản chút nào mà đó là cả một quá trình. Người thiết kế cần phải đo đạc để có thể lắp đặt chính xác nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ của mẫu thiết kế cũng như là công năng của căn phòng.

Xác định vị trí xây tủ

Nếu bạn thắc mắc về việc xây tủ âm tường như thế nào thì bước đầu tiên sẽ là chọn vị trí thuận lợi để xây tủ. Cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng và lường trước những tình huống sẽ xảy ra, bởi vì tủ âm tường là cố định và không thể dịch chuyển đi nơi nào khác.

Chất liệu được sử dụng là tủ âm tường là gỗ. Do đó nơi chọn để bố trí tủ cần phải thông thoáng chứ không nên ẩm thấp làm giảm tuổi thọ tuổi và tác động xấu đến những món đồ lưu trữ bên trong. Có nhiều nơi trong nhà để làm tủ, trong đó góc tường tiếp giáp nhau chính là vị trí rất phù hợp vì lúc này chiếc tủ sẽ che đi những khuyết điểm trên bức tường.

Cần tránh bố trí tủ ở những vị trí tường ẩm thấp
Cần tránh bố trí tủ ở những vị trí tường ẩm thấp

Trong nhà, bất kỳ căn phòng nào cần tủ thì cũng nên lắp tủ âm tường nếu có thể. Phòng khách, phòng ngủ hay phòng dành cho trẻ nếu cần không gian lưu trữ quần áo và các món vật dụng khác thì cũng nên thiết kế tủ âm tường.

Chọn kích thước tủ âm tường

Vì đặc điểm của mình, tủ âm tường sẽ được lắp đặt ở những hốc tường và góc tường trong phòng để tận dụng không gian. Tuy nhiên, những vị trí này mỗi nhà mỗi khác, do đó tủ âm tường cũng cần có thiết kế thay đổi tùy theo nơi lắp đặt. Trên thị trường, không có một loại tủ âm tường nào phù hợp với mọi không gian sống.

Kích thước tủ âm tường phải phù hợp với không gian sống
Kích thước tủ âm tường phải phù hợp với không gian sống

Bằng cách điều chỉnh thiết kế và kích thước cho phù hợp, kiến trúc sư đảm bảo sự hài hòa của tủ âm tường với không gian sống. Một thiết kế tủ vừa vặn chính là bí quyết để làm nên một không gian có tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng cao.

Tuy không có kích thước chung dùng cho tủ âm tường nhưng độ sâu tủ cần từ mức 55 – 60 cm trở lên thì mối đảm bảo được khong8 gian lưu trữ. Độ sâu này không quá lớn nên bạn có thể yên tâm rằng căn phòng luôn rộng rãi, thông thoáng và gọn gàng.

Thiết kế và lắp đặt tủ

Tùy theo kích thước và hình dáng căn phòng mà thiết kế tủ âm tường phù hợp. Có nhiều kiểu thiết kế, trong đó kiểu tủ hình chữ I và tủ hình chữ V là được nhiều người yêu thích nhất. Các bước thiết kế tủ được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Khảo sát căn phòng, lên ý tưởng và phác thảo ý tưởng thiết kế tủ lên giấy.
  • Bước 2: Sử dụng thước cuộn để đo đạc và đánh dấu lên tường cũng như sàn nhà chiều dài và chiều sâu của tủ. Sau đó, dựa vào bản vẽ có sẵn để đo đạc và xác định kích thước các bộ phận của tủ.
  • Bước 3: Trộn xi măng,cát và nước theo tỷ lệ nhất định để tạo thành hồ.
  • Bước 4: Gắn kết các viên gạch với nhau. Khi tường bao được hoàn thiện, hãy hoàn thiện và tô vẽ cho các bức tường.
  • Bước 5: Thực hiện lắp đặt tử vào phần hốc tường vừa được xây lên. Hoàn thiện cả phần tủ và phần tường bao sao cho tạo cảm giác gọn gàng và hài hòa nhất.

Cách thiết kế tủ âm tường đẹp

Để thiết kế tủ âm tường đẹp, gia chủ cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Màu sắc: Cánh cửa nên chọn màu gần giống với màu tường để trông hài hòa với tổng thể. Ngoài ra, có thể phối cửa tủ cùng màu sáng để tạo cảm giác về một không gian thông thoáng.
  • Kích thước: Tủ có kích thước bao nhiêu còn tùy vào kích thước căn phòng và nhu cầu của mỗi người. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến chuyên gia để chọn kích thước phù hợp nhất.
  • Công năng: Nếu chỉ là một chiếc tủ âm tường thì không quá đặc sắc. Nếu muốn chiếc tủ thực sự trở thành điểm nhấn của căn phòng, gia chủ có thể gắn gương trong tủ hoặc gắn đèn neon để giúp thiết kế tủ trở nên nổi bật hơn.

Khi xây tủ âm tường cần lưu ý những điều gì?

Khi làm tủ âm tường, có nhiều yếu tố cần cân nhắc để tạo nên một thiết kế hoàn hảo. Khi xây tủ, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

Phải chọn vị trí xây tủ hợp lý

Khi làm tủ âm tường hay bố trí bất kỳ món nội thất nào, vị trí chính là yếu tố quan trọng để tạo nên một không gian sống hoàn hảo. Đặc biệt, tủ âm tường một khi được hoàn thành thì không thể di dời sang vị trí khác. Bởi vì tủ cố định nên gia chủ cần cân nhắc thật kỹ để tránh những phiền toái xuất hiện sau này.

Khi xây tủ âm tường thì cần chú ý đến vị trí
Khi xây tủ âm tường thì cần chú ý đến vị trí

Theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi chuyên gia thì dù đặt tủ ở đâu thì cũng cần phải tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Lý do là vì tia tử ngoại có khả năng phá hủy phân tử màu khiến tủ mau xuống màu. Mặt khác, trong ánh sáng mặt trời cũng chứa lượng nhiệt lớn khiến chất liệu làm tủ nhanh chóng bị giãn nở gây biến dạng, cong vênh.

Một vị trí khác không nên xây tủ âm tường đó là nơi tiếp giáp với tường phòng tắm. Lý do là vì bức tường phòng tắm bị ngấm nước nên có độ ẩm cao. Chất liệu làm tủ dưới tác động của độ ẩm sẽ bị phồng rộp hay thậm chí là hư hỏng.

Thiết kế tủ phù hợp với không gian căn phòng

Trước khi lên ý tưởng thiết kế tủ, gia chủ cần quan sát phong cách thiết kế của căn phòng. Hãy đảm bảo thiết kế của chiếc tủ phù hợp với thiết kế của căn phòng. Nếu căn phòng theo phong cách hiện đại thì tủ nên có thiết kế đơn giản và hạn chế những chi tiết trang trí không cần thiết. Mặt khác, nếu căn phòng được thiết kế kiểu sang trọng thì tủ nên được trau chuốt với những đường nét trang trí tinh tế để góp phần tăng thêm sự sang trọng của không gian nội thất.

Thiết kế tủ âm tường phải phù hợp với không gian căn phòng
Thiết kế tủ âm tường phải phù hợp với không gian căn phòng

Bên cạnh phong cách nội thất, kích thước phòng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thiết kế tủ âm tường. Những căn phòng rộng thì có nhiều khoảng thoáng hơn để thiết kế và bố trí tủ theo ý thích. Tuy nhiên, nếu căn phòng quá hẹp thì hãy ưu tiên xây tủ với thiết kế đơn giản để không gây ngột ngạt và sử dụng diện tích một cách hợp lý.

Chú ý đến màu sơn tủ

Bên cạnh kiệu thiết kế thì màu sơn củng ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ. Tủ âm tường nên được sơn với màu phù hợp với màu chủ đạo của phòng sao cho tạo nên một không gian có tính liền mạch nhưng cũng không nên quá nhàm chán.

Như vậy, qua bài viết này thì bạn cũng đã hiểu được xây tủ âm tường như thế nào để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng được yêu cầu về công năng. Chúc bạn áp dụng thành công vào căn nhà của mình và có không gian sống như mong muốn.

Bài viết liên quan:


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1