Cập nhật xu hướng thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Có rất nhiều xu hướng trong xây dựng nhà ở hiện đại, trong đó thiết kế tầng lửng làm phòng khách đang là giải pháp được nhiều gia chủ quan tâm. Với kiểu thiết kế này, gia đình sẽ có thêm diện tích sinh hoạt, đồng thời nếu biết cách bố trí khéo léo thì sẽ tạo nên một không gian sống đầy thú vị.

Đôi nét về kiểu thiết kế phòng khách trên tầng lửng

Tầng lửng trong tiếng Anh là “mezzano”, gọi là “tầng” nhưng không hẳn là một tầng tách biệt. Nếu chiết tự thì chúng ta có thể hiểu “tầng lửng” là khu vực trung gian nằm giữa hai tầng của căn nhà. Thiết kế tầng lửng thường nằm trong mặt đứng của một tầng nào đó trong nhà, do đó trần tầng lửng khá thấp.và sàn tầng lửng chỉ được thi công một phần diện tích căn phòng.

Thông thường, các kiến trúc sư làm tầng lửng nằm ngay tại tầng 1 căn nhà. Để có thể bố trí thêm “nửa sàn”, chiều cao tầng 1 cũng được nâng lên một chút để đảm bảo trần tầng lửng đủ cao và tạo không gian thông thoáng cho căn nhà. Chỉ cần làm nhà cao thêm một chút, gia chủ có thể bố trí thêm tầng lửng để cơi nới không gian theo chiều cao.

Tầng lửng đặc biệt phù hợp với những căn nhà ống có đặc điểm hẹp về chiều ngang và sâu về chiều dài, bởi vì tầng lửng vừa giúp cơi nới thêm diện tích, vừa tạo tính cân bằng cho không gian nội thất. Tầng lửng có thể được sử dụng để làm phòng chờ hay thậm chí là một phòng chức năng trong nhà. Có nhiều giải pháp để tận dụng không gian này, trong đó thiết kế tầng lửng làm phòng khách là cách làm hay đang được nhiều người ủng hộ.

Tầng lửng thường được tận dụng để làm phòng khách
Tầng lửng thường được tận dụng để làm phòng khách

Diện tích tầng lửng tuy có nhiều hạn chế nhưng nếu chiều dài căn nhà đủ lớn thì phòng khách vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Nếu biết cách sắp xếp, gia chủ hoàn toàn có thể dễ dàng tạo nên một không gian thoải mái, thông thoáng và vô cùng gần gũi. Bên cạnh đó, với vị trí thuận lợi, phòng khách đặt trên tầng lửng mang đến một góc nhìn đẹp bao quát căn nhà. Chính những điều này đã thúc đẩy nhiều gia chủ thiết kế tầng lửng làm phòng khách.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Tuy có nhiều ưu điểm mà nổi bật nhất là tiết kiệm chi phí, nhưng nếu thiết kế tầng lửng làm phòng khách thì gia chủ sẽ gặp một số khó khăn khi tiết kế nội thất như: không thể thi công trần đúc, khó bố trí được đèn chùm và phương án trang trí nội thất cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu xử lý khéo léo thì chúng ta vẫn sẽ có một không gian phòng khách hiện đại, tiện nghi và ấm cúng.

Nếu quyết định thi công tầng lửng cho căn nhà của mình, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Vị trí và kích thước của tầng lửng

Có hai vị trí thi công tầng lửng phổ biến đó là phía trước hoặc chính căn nhà. Mỗi kiểu bố cục tầng lửng đều mang lại những hiệu quả khác nhau, do đó cần phải tính toán kỹ lưỡng để tránh làm hỏng bố cục căn nhà. Tầng lửng được xây ở vị trí nào hay diện tích bao nhiêu phụ thuộc rất lớn vào diện tích lẫn hình dáng mặt bằng.

Tầng lửng thường được đặt ở chính giữa căn nhà
Tầng lửng thường được đặt ở chính giữa căn nhà

Về diện tích, gác lửng thường chiếm khoảng 2/3 chiều sau của khu vực phía trước căn nhà là đẹp. HOặc xây dựng tầng lửng chiếm khoảng 70% diện tích mặt sàn chứa nó cũng đảm bảo được một bố cục hợp lý. Tuy nhiên, khi thiết kế, thi công tầng lửng, gia chủ cần tham khảo ý kiến kiến trúc sư để được tư vấn giải pháp bố trí tầng lửng hợp lý nhất. Đồng thời, kiến trúc sư cũng sẽ ước tính ngân sách phù hợp dành cho việc thi công và trang trí cho phòng khách gác lửng.

Chiều cao tầng lửng

Yêu cầu cơ bản của phòng khách đó là không gian phải thông thoáng. Thông thường thì chiều cao tầng lửng chỉ chiếm từ 1/2 đến ⅔ chiều cao không gian chứa nó. Do đó, cần phải làm trần khu vực chung ao lên để đảm bảo chiều cao tối thiểu của tầng lửng đạt 2m. Chiều cao phòng khách đạt 2m trở lên được xem là có thể bố trí được một không gian chức năng hài hòa, thuận tiện và đáp ứng tốt nhu cầu của gia chủ.

Tầng lửng cần đủ cao để đáp ứng yêu cầu chức năng phòng khách
Tầng lửng cần đủ cao để đáp ứng yêu cầu chức năng phòng khách

Chiều cao 2m chính là mức chuẩn quyết định phòng khách trên gác lửng có đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay không. Nếu có thể thì tránh làm trần cao dưới 2m vì sẽ gây nên cảm giác chật chội và cũng rất khó khăn trong việc bố trí nội thất..

Cầu thang và lan can tầng lửng

Khi thiết kế cầu thang đi lên gác lửng, gia chủ nên chọn những loại cầu thang có kiểu dáng đơn giản như cầu thang thẳng dạng xương cá hay cầu thang chữ L vì chúng không chiếm quán nhiều không gian để xây dựng. Chất liệu làm cầu thang dù là gỗ hay kim loại thì cũng phải đảm bảo tính thân thiện và an toàn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, để tăng tính thuận tiện thì chân cầu thang nên được đặt gần lối ra vào căn nhà để khách có thể di chuyển nhanh chóng lên phòng trên gác lửng.

Về phần lan can tầng lửng, yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất đó là phải đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng. Lan can cần phải đạt chiều cao từ 0,9m cho đến 1m, thấp hơn thì có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm mà cao hơn thì kém thẩm mỹ. Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể tn65 dụng phần lan can để tạo điểm nhấn trang trí cho phòng khách nói riêng và căn nhà nói chung.

Cần thang và lan can cần được thiết kế để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng
Cần thang và lan can cần được thiết kế để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng

Trần tầng lửng

Như đã nói, trần tầng lửng thường được làm với chiều cao khoảng 2m vừa đủ để sinh hoạt thuận tiện nhưng còn thiếu để trang trí một phòng khách ấn tượng. Do đó, gia chủ cần trang trí phòng khách gác lửng đơn giản nhất có thể và tránh những chi tiết gấp khúc hay quá phức tạp. Có như vậy thì mới tạo được một thiết kế phòng khách chiết trung và có tính thẩm mỹ cao,

Trần tầng lửng thường được làm bằng chất liệu thạch cao đúc để giảm khối lượng cho công trình. Bên cạnh đó, nên tránh treo đèn chùm lên trần màu hãy thi công loại đèn ốp trần hiện đại vừa sang trọng, vừa gọn nhẹ.

Cách trang trí phòng khách tại tầng lửng

Với hận chế về diện tích lẫn chiều cao, phòng khách trên gác lửng chỉ nên được trang trí một cách đơn giản và tránh những chi tiết cầu kỳ không cần thiết. Vật dụng nội thất nên nhỏ gọn để không chiếm dụng quá nhiều không gian vừa thiếu thẩm mỹ, ừa gây bất tiện. Màu sắc nên là các tông màu sáng để tạo cảm giác về một không gian sạch sẽ, thông thoáng và nhẹ nhàng.

Tầng lửng cần được trang trí đơn giản chứ không nên quá cầu kỳ
Tầng lửng cần được trang trí đơn giản chứ không nên quá cầu kỳ

Những mẫu thiết kế phòng khách tầng lửng đẹp

Tùy theo phong cách và sở thích của gia chủ, kiến trúc sư sẽ thiết kế tầng lửng làm phòng khách để đáp ứng tối đa nhu cầu. Tuy nhiên, gia chủ cũng nên tham khảo trước các mẫu thiết kế để có thêm ý tưởng độc đáo cho chính ngôi nhà của mình. Hãy tham khảo những mẫu thiết kế sau để tạo ra không gian sống lý tưởng cho chính mình.

Mẫu 1: Phòng khách tầng lửng với thiết kế độc đáo gần gũi thiên nhiên

Thiết kế phòng khách tầng lửng gần gũi thiên nhiên
Thiết kế phòng khách tầng lửng gần gũi thiên nhiên

Đem thiên nhiên vào không gian sống luôn là ý tưởng hay, nhưng làm cách nào để bố trí hợp lý khi tầng lửng có nhiều hạn chế về diện tích? Đơn giản nhất chí là bố trí cây chậu cây xanh nho nhỏ tại các góc phòng và chân cầu thang để tạo điểm nhấn cho không gian sống. Cùng với đó là thiết kế mặt bằng xây dựng tầng lửng phù hợp để tạo một không gian thông thoáng, gần gũi thiên nhiên.

Mẫu 2: THiết kế tầng lửng làm phòng khách phụ

Cân nhà với hai không gian phòng khách
Cân nhà với hai không gian phòng khách

Nếu có thể thì gia chủ nên giữ cho phòng khách luôn thông thoáng. Bố trí phòng khách tại tầng 1 luôn là giải pháp tốt nhất để đảm bảo một không gian nội thất rộng rãi và có tính thẩm mỹ cao. Mặt khác, cũng có thể tận dụng gác lửng để thiết kế “phòng khách phụ”. Với hai không gian để tiếp khách trong nhà, gia chủ sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề riêng tư.

Mẫu 3: Phòng khách gác lửng được trang trí bằng tủ kệ đơn giản

Phòng khách được bố trí kệ sách đơn giản
Phòng khách được bố trí kệ sách đơn giản

Để giúp phòng khách trên gác trở nên thú vị thì cần phải biết cách tạo điểm nhấn cho nó. Nếu bạn là người yêu sách thì sao không thể hiện sở thích của mình bằng cách bố trí kệ sách đơn giản? Một chiếc kệ sách trên gác lửng không chỉ tạo điểm nhấn giúp căn phòng thêm phần thu hút mà còn là nơi để lưu trữ những quyển sách thú vị. Không cần gì tuyệt vời hơn việc đọc sách trên gác lửng, nơi vừa có sự riêng tư, vừa đảm bảo độ thông thoáng.

Mẫu 4: Thiết kế phòng khách gác lửng với những điểm nhấn màu sắc

Phòng khách gác lửng với những gam màu thu hút
Phòng khách gác lửng với những gam màu thu hút

Cách đơn giản nhất để trang trí phòng khách gác lửng đó là sơn tường bằng màu trung tính và bố trí nội thất với gam màu nổi bật. Bằng cách này, bạn không cần phải mua sắm thêm những vật dụng trang trí mà chính những món đồ nội thất kiêm chức năng trang trí giúp tổng thể căn phòng thêm phần thu hút.

Mẫu 5: Phòng khách gác lửng được trang trí với màu sắc nhẹ nhàng

Phòng khách gác lửng với kiểu phối màu nhẹ nhàng
Phòng khách gác lửng với kiểu phối màu nhẹ nhàng

Để tăng thêm tính thân thiện của phòng khách thì phối màu nhẹ nhàng chính là một trong những giải pháp phù hợp nhất. Đơn giản là sơn tường phòng bằng màu trắng và sử dụng những món đồ nội thất gỗ có màu nhẹ thì có thể mang đến một cảm giác về không gian rộng rãi, thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, nếu bố trí ánh sáng tự nhiên hợp lý thì độ tinh tế của căn phòng sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Trên đây là những gợi ý để bạn thiết kế tầng lửng làm phòng khách sao cho đẹp và tiện nghi nhất. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và có cho mình không gian sống lý tưởng.

Xem thêm:


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1