Yếu tố cần lưu ý khi so sánh gỗ Plywood và MDF năm 2023

Lý do so sánh gỗ Plywood và MDF bởi lẽ đây là hai trong số những gỗ công nghiệp phổ biến cùng với nhiều ưu điểm nhất hiện nay. Vậy loại gỗ nào tốt hơn và bạn nên dùng loại gỗ nào thì phù hợp. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn chúng tôi so sánh khách quan ngay tại bài viết này nhé!

Khái quát về gỗ Plywood và MDF

Gỗ Plywood

Trước khi đưa ra những so sánh về 2 loại gỗ này, chúng ta cần hiểu khái quát về chúng. Về gỗ Plywood, đây là loại gỗ được cấu tạo từ nhiều lớp lạng gỗ mỏng có cùng kích thước, độ dày của lạng gỗ này khoảng 1mm và chúng được xếp chồng lên nhau bằng keo chuyên dụng. Loại keo được sử dụng chính phenol và formaldehyde. Nguyên liệu chính là gỗ tự nhiên ngắn ngày như gỗ thông, trám, bạch đàn, bạch dương,….

Kết hợp cùng với máy móc hiện đại ép thành một tấm gỗ hoàn chỉnh. Để có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều tệp khách hàng, gỗ Plywood được sử dụng nhiều bề mặt phủ khác nhau như Veneer, Laminate, Melamine,… với nhiều màu sắc đa dạng.

Khái quát về gỗ Plywood và MDF
Khái quát về gỗ Plywood và MDF

Gỗ MDF

Về gỗ MDF, là từ viết tắt tiếng anh Medium Density fiberboard. Được hiểu nôm na là ván sợi tỷ trọng trung bình. Sử dụng các nguyên liệu gỗ thiên nhiên như nhánh cây, vụn gỗ,… được nghiền nát qua máy tạo thành sợi gỗ nhỏ. Những sợi gỗ này sẽ được đưa qua khâu rửa các tạp chất và khoáng chất nhựa. Sau đó đem đi trộn đều và kết dính lại bằng keo chuyên dụng cũng như những máy móc hiện đại khác. Gỗ bao gồm các thành phần cơ bản như bột sợi gỗ, paraffin wax, chất kết dính, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ cấu tạo thành.

Gỗ MDF với nhiều kích thước và giá thành hợp lý, nên đây là loại gỗ được ứng dụng nhiều nhất trong nội thất gỗ ở Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về ưu điểm cũng như những đặc điểm riêng biệt của từng sản phẩm. Chúng ta sẽ bước đến những so sánh ở nhiều khía cạnh khác nhau.

So sánh gỗ Plywood và MDF từ đặc tính đến cấu tạo

Khi nhắc đến việc so sánh 2 loại gỗ này, đầu tiên không thể bỏ qua đặc tính và cấu tạo của từng loại gỗ. Bởi đây là những tiêu chí cực kỳ quan trọng trước khi đưa lên bàn cân so sánh chất lượng của gỗ. Cùng tìm hiểu xem những đặc tính và cấu tạo của 2 loại gỗ này nhé!

Cấu tạo giống nhưng cũng khác biệt

Nếu so sánh gỗ Plywood và MDF về cấu tạo bạn sẽ nhận thấy một số điểm giống nhau. Chúng đều là gỗ công nghiệp nhưng vẫn có một số cấu tạo đặc biệt tạo nên điểm riêng của mình khi đến tay khách hàng.

Cấu tạo 2 loại gỗ giống nhau nhưng cũng có điểm khác biệt
Cấu tạo 2 loại gỗ giống nhau nhưng cũng có điểm khác biệt

Đối với cấu tạo gỗ MDF sử dụng nguyên liệu là sợi gỗ hay vụn gỗ kết dính với nhau bằng keo. Cùng một số hóa chất đặc biệt khác được ép nhiều lần bằng áp suất nhiệt, tạo thành một tấm ván gỗ.

Nhưng đối với cấu tạo gỗ Plywood, sử dụng nguyên liệu gỗ tự nhiên và lạng mỏng. Kết dính xếp chồng lên nhau bằng keo chuyên dụng, cùng những công nghệ ép dính hiện đại. Tạo ra một tấm gỗ hoàn chỉnh có tính thẩm mỹ cao. Từ đó bạn có thể thấy, sự khác biệt của từng loại gỗ. Một loại được làm từ sợi và vụn gỗ, một loại được làm từ các lớp gỗ tự nhiên xếp chồng lên nhau.

Nhìn chung, sau khi so sánh chúng ta có thể thấy Plywood có phần tốt hơn. Nhờ cấu tạo xếp chồng, từ đó mặt tiếp xúc của từng lạng gỗ sẽ rộng hơn, tính giằng xé và cân bằng sẽ tốt hơn. Ngoài ra vì làm từ gỗ tự nhiên, nên độ bền và chống mối mọt, cong vênh tốt hơn cùng tính thẩm mỹ cao hơn.

Chênh lệch nhau về đặc tính gỗ

Để so sánh gỗ Plywood và MDF một cách khách quan hơn, không thể không kể đến đặc tính của từng loại gỗ. Gỗ Plywood có đặc tính ổn định và bền do diện tích tiếp xúc các bề mặt giữa từng tấm lạng gỗ mỏng. Cũng như có thể chống cong vênh và mối mọt cũng như khả năng chống nước hiệu quả. Nên gỗ Plywood được nhiều cơ sở thiết kế và thi công sử dụng trong xây dựng, thiết kế nội thất.

Chênh lệch trong đặc tính khi so sánh gỗ Plywood và MDF
Chênh lệch trong đặc tính khi so sánh gỗ Plywood và MDF

Riêng với đặc tính gỗ MDF, có lõi gỗ đặc bên và nhẹ giúp khách hàng dễ dàng di chuyển. Nhưng lại không có khả năng chống nước, cong vênh. Đương nhiên chất lượng sẽ đi đôi với giá cả. Thế nên gỗ MDF có giá thành thấp hơn gỗ Plywood. Tùy thuộc vào sở thích cũng như kinh tế của từng gia đình, sẽ đưa ra những quyết định chọn gỗ thích hợp.

So sánh về tính thẩm mỹ của 2 loại gỗ

Khi so sánh gỗ Plywood và MDF về tính thẩm mỹ, bạn sẽ sớm có cho mình quyết định phù hợp nên chọn mua loại gỗ nào cho gia đình của mình. Khi nói về tấm gỗ thô Plywood bạn sẽ cảm thấy nó không hề đẹp mắt. Do tính chất gỗ này làm từ những loại gỗ thiên nhiên ngắn ngày như cây thông, cây bạch đàn, cây keo,… Vì thế người ta đã tạo ra giải pháp cho vấn đề này, bằng cách phủ thêm một “chiếc áo mới” lên bề mặt gỗ bên ngoài.

So sánh về tính thẩm mỹ của 2 loại gỗ
So sánh về tính thẩm mỹ của 2 loại gỗ

Gỗ MDF sẽ có bề mặt phẳng hơn, mịn và nhẵn hơn thế nên có thể dễ dàng dán các lớp phủ bền mặt hơn. Do đó tính thẩm mỹ của gỗ MDF có phần cao hơn gỗ Plywood. Dù đã có lớp phũ nhưng vẫn không tránh khỏi những khuyết điểm từ gỗ thô, trừ khi kiến trúc sư lựa chọn lớp phủ Laminate có độ dày cao để che đi những khuyết điểm gỗ.

So sánh hai loại gỗ lên bàn cân kinh tế

Giá cả luôn là một trong những tiêu chí quyết định khi chọn mua món đồ nào đó đặc biệt là đồ nội thất. Vì vậy chúng ta cùng nhận xét xem, khi so sánh gỗ Plywood và MDF đâu là sản phẩm có giá hợp lý hơn. Sự thật gỗ MDF sẽ có chi phí thấp hơn so với gỗ Plywood và cũng là loại gỗ được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Tuy gỗ Plywood có chất lượng tốt hơn nhưng với mức giá sản phẩm khá cao nên cũng sẽ ảnh hưởng quyết định của khách hàng.

So sánh hai loại gỗ lên bàn cân kinh tế
So sánh hai loại gỗ lên bàn cân kinh tế

Cụ thể, đối với một tấm gỗ MDF 1m2x2m4 sẽ có giá giao động khoảng 280.000vnđ. Cũng với kích thước đó, nhưng gỗ Plywood lại có giá giao động khoảng 500.000vnđ. Mức giá chênh lệch khá cao nên khi đưa lên bàn cân nhiều gia đình sẽ chọn MDF, dù về chất lượng và tính năng gỗ Plywood vượt trội hơn.

Về độ ứng dụng vào không gian sống

Như đã nói trên, gỗ MDF được sử dụng phổ biến hơn từ bàn trà, kệ tủ, giường ngủ,…cùng một số nội thất thông dụng khác. Với gỗ Plywood, cũng có thể sử dụng cho các thiết kế nội thất đầy nghệ thuật nhờ tính uốn cong của gỗ. Nhưng ở Việt Nam, gỗ Plywood được ứng dụng nhiều vào trong xây dựng hơn.

Về độ ứng dụng vào không gian sống
Về độ ứng dụng vào không gian sống

Xét về tính ứng dụng cùng những ưu điểm vượt trội thì gỗ Plywood sẽ cao hơn, nên có thể sử dụng trong nhiều không gian gia đình và thiết kế nội thất theo tạo hình nghệ thuật khác nhau. Nhưng với giá cả không cạnh tranh lại so với giá MDF, nên gỗ Plywood ở Việt Nam chưa thật sự được ưa chuộng. Những năm gần đây nhờ chất lượng cuộc sống tăng cao, nên loại gỗ Plywood đang có xu hướng sử dụng tăng dần.

Việc so sánh gỗ Plywood và MDF giúp bạn có thể nắm rõ những ưu điểm và nhược điểm của cả 2 loại gỗ. Mục đích nhằm đưa ra những góc nhìn chi tiết, để bạn dễ dàng quyết định dựa trên chi phí và nhu cầu sử dụng của mình. Mong là sau bài viết này bạn đã có cho mình những kiến thức nhất định, và nhanh chóng chọn mua được những sản phẩm gỗ ưng ý nhé!

Xem tiếp các bài viết khác tại chuyên mục KIẾN THỨC GỖ.

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1