Setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ chuyên nghiệp

Setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ theo đúng nguyên tắc, đạt chuẩn theo bộ y tế cực kỳ quan trọng. Phòng phẫu thuật là căn phòng quan trọng nhất đối với một cơ sở thẩm mỹ viện. Thiết kế khu vực này đẹp mắt, đạt tiêu chuẩn là bước đầu tiên giúp ca phẫu thuật của bạn đi đến thành công. Vậy nguyên tắc thiết kế phòng phẫu thuật thẩm mỹ là gì? Cần các thiết bị nào trong phòng mổ? Hãy cùng Điểm Nhấn tham khảo qua bài viết sau đây.

Lý do cần setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ đạt chuẩn

Phẫu thuật thẩm mỹ là quá trình đòi hỏi điều kiện thực hiện nghiêm ngặt. Do đó, không gian sử dụng để phẫu thuật cần phải đáp ứng một vài yêu cầu nhất định.

Khái niệm về phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể nói đã không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Khi kinh tế ngày càng phát triển, con người có đầy đủ điều kiện vật chất khiến họ muốn tìm đến các phương pháp làm đẹp để giúp bản thân hoàn hảo hơn. Không chỉ có các chị em, phụ nữ mà cánh mày râu cũng có nhu cầu với việc làm đẹp này.

Việc setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn là vấn đề mà mọi, thẩm mỹ viện cần lưu ý
Việc setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn là vấn đề mà mọi, thẩm mỹ viện cần lưu ý

Trong số các hình thức làm đẹp thì phẫu thuật thẩm mỹ được nhiều người, đặc biệt là phụ nữ tìm đến phổ biến. Đây là phương pháp giúp một người thay đổi toàn diện khẳng định bản thân, bộc lộ vẻ đẹp của mình và tự tin hơn trong cuộc sống. Vậy thật sự phẫu thuật thẩm mỹ là gì? Phẫu thuật thẩm mỹ là mục đích làm đẹp có sự can thiệp của các máy móc, khoa học có chủ đích lên cơ thể. Hiện nay, phổ biến 11 loại hình phẫu thuật thẩm mỹ như sau:

 • Hút mỡ
 • Nâng mũi
 • Độn ngực
 • Phẫu thuật cằm
 • Cắt mí mắt
 • Căng da
 • Phẫu thuật giúp nâng cơ mặt
 • Tiêm botox
 • Phẫu thuật đùi
 • Phẫu thuật cho vòng 3
Có nhiều loại hình phẫu thuật thẩm mỹ khác nhau
Có nhiều loại hình phẫu thuật thẩm mỹ khác nhau

Tại sao phải thiết kế phòng phẫu thuật thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn?

Như đã nói trên, bạn đã hiểu được phẫu thuật thẩm mỹ có nghĩa là gì. Nó bao gồm có rất nhiều hình thức làm đẹp khác nhau. Các ca phẫu thuật thành công giúp đem đến vẻ đẹp cho khách hàng. Để thẩm mỹ viện, spa của mình có thể tạo dựng được niềm tin, thu hút khách hàng đến sử dụng dịch vụ làm đẹp, chủ đầu tư cần thiết kế khoa phẫu thuật, đặc biệt là không gian phòng phẫu thuật thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn Bộ y tế.

Không gian phòng phẫu thuật thẩm mỹ cần đạt tiêu chuẩn Bộ y tế
Không gian phòng phẫu thuật thẩm mỹ cần đạt tiêu chuẩn Bộ y tế

Phòng phẫu thuật được bố trí hợp lý, từ khoảng cách giữa các trang thiết bị đến ánh sáng, chất liệu,… giúp quá trình làm phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, chính xác hơn. Không những vậy, một căn phòng phẫu thuật ngoài việc cần có thiết kế khoa học, còn cần tạo được ấn tượng mạnh cho khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ. Phải làm sao giúp họ cảm thấy gần gũi, an tâm và tự tin vào ca phẫu thuật.

Phòng phẫu thuật phải được bố trí các vật dụng ở các vị trí hợp lý, thuận tiện
Phòng phẫu thuật phải được bố trí các vật dụng ở các vị trí hợp lý, thuận tiện

Tiêu chuẩn khi setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ

Ngoài tay nghề của bác sĩ, cơ sở vật chất nhất là bên trong phòng mổ thẩm mỹ viện. Đây là một trong những khu vực đòi hỏi cần đảm bảo tiêu chuẩn chính thức từ Bộ y tế.

Phòng phẫu thuật thường sử dụng hệ thống khí vô trùng, có áp suất dương. Hệ thống này được thiết kế bao gồm nhiều yếu tố:

 • Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV: Tia UV sẽ làm tăng thêm hiệu quả thanh trùng không khí trước khi để chúng đi qua bộ lọc hepa.
 • Bộ lọc không khí vi cấp Hepa: Bộ lọc này sẽ giữ được 99,9% các hạt ô nhiễm có đường kính 0,3 micron, nó đảm bảo không khí bên trong phòng phẫu thuật đạt mức sạch tối đa.
 • Bộ tạo áp suất dương: Chúng có chức năng ngăn cản vi khuẩn thâm nhập từ bên ngoài vào không gian. Thiết bị này được sử dụng để hạn chế sự thiếu hụt oxy trong các ca mổ kéo dài, hay những ca mổ có nhiều người tham gia.
Phòng mổ cần đạt tiêu chuẩn về không khí
Phòng mổ cần đạt tiêu chuẩn về không khí

Tiêu chuẩn về hệ thống chiếu sáng

Khi setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ, chủ đầu tư cần lưu ý các tiêu chuẩn về hệ thống chiếu sáng. Hệ thống này được chia thành 2 loại bao gồm hệ thống chiếu sáng tổng thể và hệ thống chiếu sáng cục bộ. Độ sáng chung của toàn bộ không gian phòng phẫu thuật trong khoảng 300-700 lux. Ngoài ra, không chỉ sử dụng hệ thống chiếu sáng thông thường, phòng phẫu thuật cần phải sử dụng thêm các loại đèn chuyên dụng trong các ca mổ. Nó giúp cung cấp đủ nguồn sáng cho bác sĩ khi thao tác phẫu thuật.

Phòng mổ sẽ được setup rất nhiều loại đèn khác nhau để cung cấp đủ ánh sáng cần thiết
Phòng mổ sẽ được setup rất nhiều loại đèn khác nhau để cung cấp đủ ánh sáng cần thiết

Tiêu chuẩn thiết kế sạch cho phòng phẫu thuật

Tiêu chuẩn phòng sạch của phòng phẫu thuật tại Việt Nam sẽ ở cấp độ 7, tiêu chuẩn 352.000 hạt sẽ cỡ 0,5 micron/1m3 trong không khí. Khi thiết kế hệ thống phòng phẫu thuật trong thẩm mỹ viện không khí sạch cần được dẫn lưu. Phòng mổ sạch cũng bao gồm hệ thống cửa vận hành tự động cao cấp, để đảm bảo sự ngăn cách tuyệt đối giữa môi trường bên trong và bên ngoài của phòng mổ. Khi có sự kết hợp giữa tay nghề bác sĩ chuyên môn cao và thiết kế phòng mổ đạt tiêu chuẩn giúp khách hàng tin tưởng tuyệt đối đến cơ sở thẩm mỹ của bạn.

Phòng phẫu thuật khi được setup cần đảm bảo tiêu chuẩn sạch sẽ
Phòng phẫu thuật khi được setup cần đảm bảo tiêu chuẩn sạch sẽ

Một số tiêu chuẩn khác trong thiết kế phòng phẫu thuật thẩm mỹ

Độ ồn là một yếu tố khó lường trước được, nhưng chúng lại ít nhận được sự quan tâm trong quá trình thiết kế, setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu phòng mổ có độ ồn quá lớn, các bác sĩ sẽ rất khó có thể tập trung 100% vào ca phẫu thuật của mình. Theo tiêu chuẩn chung, phòng mổ cần đảm bảo độ ồn nhỏ hơn 50dB.

Ngoài ra, để đảm bảo được các yếu tố về vệ sinh, khi thiết kế hệ thống các phòng mổ bạn cũng cần lưu ý cung cấp nước rửa tay, hệ thống bồn rửa tay tiệt trùng đặt ở vị trí khu vực sát phòng mổ. Trước khi vào phòng phẫu thuật, các bác sĩ và nhân viên buộc phải thực hiện thao tác rửa sạch tay theo đúng quy định Bộ y tế.

Trong phòng mổ, chủ đầu tư cũng nên bố trí thêm hệ thống liên lạc nội bộ với các thiết bị hiện đại, tối ưu nhất. Hệ thống này sẽ kết nối đến bộ phận quản lý, hệ thống camera quan sát cũng có thể truyền hình trực tiếp đến phòng hội chẩn trong hoặc bên ngoài nước để các bác sĩ có chuyên môn cao hơn kiểm soát ca phẫu thuật đó.

Ngoài ra phòng phẫu thuật có thể gắn thêm hệ thống camera giám sát kết nối trực tiếp đến phòng hội chẩn
Ngoài ra phòng phẫu thuật có thể gắn thêm hệ thống camera giám sát kết nối trực tiếp đến phòng hội chẩn

Đừng quên lắp đặt các thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy khi setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ. Vật liệu vách ngăn phòng mổ nên sử dụng các tấm vật liệu chống cháy, chống bám khuẩn, chịu được sự mài mòn của chất chà rửa và chống hóa chất. Ngoài ra, cũng nên bổ sung thêm hệ thống đầu báo khói.

Với các bệnh viện có phòng mổ sử dụng thiết bị X-quang, Carm,… chủ đầu tư cũng cần tuân thủ các nguyên tắc về chống bức xạ. Một vài vật liệu chống phóng xạ cần kể đến là chì được đặt trong tường, kính chì bố trí tại cửa phòng phẫu thuật.

Ngoài ra, còn cần bố trí thêm đồng hồ mổ phù hợp với hướng nhìn của bác sĩ và các nhân viên trong ekip mổ. Nó là một thiết bị cực kỳ quan trọng, không thể thiếu trong các bệnh viện thẩm mỹ. Chức năng chính của đồng hồ đó là đếm thời gian thực hiện ca mổ và thời gian bệnh nhân được gây mê.

Setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ đừng quên đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy
Setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ đừng quên đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Các thiết bị cần thiết để setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ

Một số các thiết bị cơ bản mà mọi phòng phẫu thuật thẩm mỹ đều cần có:

Số 1: Bàn mổ

Bàn mổ chính là một trong những thiết bị phòng mổ chuyên dụng, thường được sử dụng trong các phòng phẫu thuật của bệnh viện, phòng khám và thẩm mỹ viện. Các loại bàn mổ hiện nay có thiết kế khá linh hoạt phù hợp cho nhiều loại hình phẫu thuật khác nhau. Một số loại bàn mổ phổ biến nhất có thể kể đến như: Bàn cơ, bàn điện, bàn cơ được sử dụng hệ thống thủy lực.

Bàn phẫu thuật có thiết kế đa dạng tùy theo nhu cầu của phòng phẫu thuật
Bàn phẫu thuật có thiết kế đa dạng tùy theo nhu cầu của phòng phẫu thuật

Số 2: Đèn phẫu thuật

Có rất nhiều loại đèn được sử dụng khi setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu xét dựa trên kiểu dáng sẽ bao gồm đèn di động, đèn treo trần và đèn treo tường. Còn nếu xét dựa trên cấu tạo của đèn thì bao gồm đèn 1 nhánh và đèn 2 nhánh. Xét về kích thước đèn sẽ bao gồm các loại: đèn 5 bóng, đèn 7 bóng, đèn 5 bóng full led và đèn 7 bóng full led. Cuối cùng là xét dựa trên loại bóng đèn sẽ là đèn bóng led và đèn bóng halogen.

Có nhiều loại đèn được sử dụng trong phòng phẫu thuật
Có nhiều loại đèn được sử dụng trong phòng phẫu thuật

Ngày trước, đèn halogen được sử dụng khá nhiều, bởi chúng có ưu điểm là giá thành khá rẻ. Nhưng hiện nay, đèn bóng led đang dần thay thế hoàn toàn. Loại bóng này mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Đèn led sẽ có ánh sáng lạnh, không sinh ra nhiệt, giúp giảm chứng mỏi mắt đối với những ca phẫu thuật kéo dài. Tuổi thọ của loại bóng này cũng khá cao.

Hiện nay đèn led dần thay thế đèn halogen
Hiện nay đèn led dần thay thế đèn halogen

Số 3: Monitor theo dõi tình trạng bệnh nhân

Monitor chính là một chiếc máy giúp theo dõi các thông số sức khỏe sinh tồn của bệnh nhân. Máy hiển thị các thông số này giúp bác sĩ nắm được tình trạng của bệnh nhân một cách liên tục trong thời gian thực hiện phẫu thuật. Thông thường, monitor theo dõi bệnh nhân sẽ có biểu diễn dưới 2 dạng: dạng số và dạng sóng. Đây là một trong những thiết bị không thể thiếu khi setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ.

Monitor giúp đo chỉ số sinh tồn của bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật
Monitor giúp đo chỉ số sinh tồn của bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật

Số 4: Tủ sấy, tiệt trùng các dụng cụ y tế

Khi thiết kế phòng phẫu thuật, không thể bỏ qua chiếc tủ sấy tiệt trùng dụng cụ này. Bởi các dụng cụ khi được sử dụng cho cuộc phẫu thuật nào cũng cần đảm bảo vệ sinh. Máy tiệt trùng sử dụng năng lượng ozone và tia cực tím (tia UV) tiêu diệt các vi khuẩn bám dính trên các dụng cụ này.

Tủ sấy tiệt trùng các dụng cụ y tế
Tủ sấy tiệt trùng các dụng cụ y tế

Số 5: Máy ly tâm

Máy ly tâm cũng là một dụng cụ quen thuộc khi setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ. Là một thiết bị được sử dụng để phân tích máu, huyết tương trong phòng mổ. Máy được dùng để tách hỗn hợp hai pha rắn – lỏng, hoặc lỏng – lỏng thành các phần riêng biệt nhau. Máy ly tâm cũng thường được sử dụng để tách phần máu có trong hồng cầu, huyết tương, bạch cầu hay ly tâm nước tiểu, dịch cơ thể.

Máy ly tâm sử dụng để phân tách các thành phần trong máu
Máy ly tâm sử dụng để phân tách các thành phần trong máu

Số 6: Máy hút dịch

Một thiết bị chuyên hỗ trợ hút dịch trong phòng mổ đó chính là máy hút dịch. Loại máy phổ biến nhất hiện nay là loại máy hút dịch 2 bình, chúng có khả năng hút được nhiều dịch và công suất cao. Ngoài ra, máy còn được sử dụng khi bệnh nhân gặp tình trạng tắc nghẽn ở thể lỏng hoặc bán rắn trong hầu, khí quản hoặc khoang miệng. Chúng cũng được dùng để hút dịch mũi và đờm.

Máy hút dịch 2 bình là loại được sử dụng khá phổ biến tại phòng phẫu thuật thẩm mỹ
Máy hút dịch 2 bình là loại được sử dụng khá phổ biến tại phòng phẫu thuật thẩm mỹ

Số 7: Bồn rửa tay tiệt trùng

Thiết bị cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng khi setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ chính là bồn rửa tay tiệt trùng. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ và các nhân viên y tế khác đều cần rửa sạch tay tiệt trùng, nó đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân. Ngoài ra, để tránh các tình trạng bao tay y tế bị rách trong lúc đang mổ thì tay đã tiệt trùng cũng không làm ảnh hưởng đến vết thương hở của bệnh nhân.

Bồn rửa tay sát khuẩn, tiệt trùng cho bác sĩ và nhân viên y tế trước khi thực hiện ca phẫu thuật
Bồn rửa tay sát khuẩn, tiệt trùng cho bác sĩ và nhân viên y tế trước khi thực hiện ca phẫu thuật

Quy trình setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ của Nội Thất Điểm Nhấn

Để có một mẫu thiết kế – thi công nội thất phòng phẫu thuật đạt chuẩn chất lượng, Nội Thất Điểm Nhấn mang đến cho khách hàng một quy trình làm việc chuyên nghiệp:

 • Bước 1: Công ty gặp gỡ và trao đổi nhu cầu, mong muốn của khách hàng
 • Bước 2: Sau đó, KTS tiếp tục đi khảo sát thực tế, đưa ra các phương án thiết kế hợp lý nhất cho khách hàng.
 • Bước 3: Khách hàng và công ty thống nhất phương án thiết kế, ký kết hợp đồng.
 • Bước 4: KTS lên bản vẽ 2D các khu vực chức năng, gửi lại khách hàng, sau khi khách hàng duyệt sẽ lên bản vẽ 3D.
 • Bước 5: Lên kế hoạch thi công, tính toán bảng chi phí dự trù
 • Bước 6: Nghiệm thu hợp đồng thiết kế

Sau khi đã hoàn thành Hợp đồng thiết kế phòng phẫu thuật thẩm mỹ, công ty sẽ tiếp tục làm việc với khách hàng qua Hợp đồng thi công nội thất:

 • Bước 1: Tiến hành ký tên hợp đồng xây dựng
 • Bước 2: Thực hiện sản xuất, thi công và hoàn thiện công trình
 • Bước 3: Nghiệm thu và bàn giao lại công trình cho khách hàng
 • Bước 4: Công ty thực hiện bảo trì, bảo dưỡng theo hợp đồng đã ký kết
Để có được thiết kế phòng mổ đẹp và tiện ích nhất, cần có một quy trình thi công cụ thể
Để có được thiết kế phòng mổ đẹp và tiện ích nhất, cần có một quy trình thi công cụ thể

Lý do bạn nên lựa chọn Nội Thất Điểm Nhấn cho công trình của bạn?

Nội Thất Điểm Nhấn là một trong những công ty chuyên về thiết kế và thi công nội thất uy tín, chuyên nghiệp ở TPHCM. Vì sao bạn nên lựa chọn chúng tôi? Công ty cam kết tốc độ hoàn thiện thiết kế bản vẽ nhanh chóng (chỉ trong vòng 24 giờ). Tiến độ công trình đều được đảm bảo bằng hợp đồng. Máy móc trong xưởng sản xuất của chúng tôi công nghệ hiện đại, tiên tiến. Chi phí thi công mà công ty mang đến vô cùng cạnh tranh, giúp khách hàng tiết kiệm được đến 30% so với mặt bằng chung.

Nội Thất Điểm Nhấn - Đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chuyên nghiệp
Nội Thất Điểm Nhấn – Đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chuyên nghiệp

Các sản phẩm được thiết kế và có sẵn. Chất liệu sản phẩm chúng tôi mang đến là gỗ tự nhiêngỗ công nghiệp chất lượng cao. Ngoài ra, công ty còn sở hữu đội ngũ nhân viên, KTS, giám sát công trình và những người thợ thi công lành nghề, chuyên nghiệp. Đội ngũ chất lượng luôn lắng nghe khách hàng để thấu hiểu, mang đến các công trình có độ hoàn thiện cao.

Nội Thất Điểm Nhấn sở hữu đội ngũ nhân viên có chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn
Nội Thất Điểm Nhấn sở hữu đội ngũ nhân viên có chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn

Việc setup phòng phẫu thuật thẩm mỹ chuyên nghiệp là việc cần làm của mọi viện thẩm mỹ, làm đẹp. Bởi nó không chỉ cho thấy sự chuyên nghiệp, chỉn chu trong tác phong làm việc mà còn giúp bảo đảm an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện ca phẫu thuật. Dù là bệnh viện thẩm mỹ với quy mô lớn hay viện thẩm mỹ quy mô vừa và nhỏ khi có phòng phẫu thuật, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các chuyên gia, đơn vị thiết kế – thi công nội thất thẩm mỹ viện chuyên nghiệp. Nếu còn chưa có được sự lựa chọn công ty thiết kế phù hợp, đừng ngần ngại lựa chọn Nội Thất Điểm Nhấn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn có cơ sở kinh doanh hoàn hảo nhất thông qua số hotline 1800 9398 .

Tham khảo thêm:

0

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15