Các kích thước tranh treo tường tiêu chuẩn thông dụng hiện nay

Cập Nhật 16/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Kích thước tranh treo tường phù hợp sẽ giúp cho tổng thể không gian nhà thêm phần hài hoà và đặc biệt. Mỗi một mẫu tranh với kích thước tương ứng khác nhau sẽ phù hợp với từng diện tích sử dụng. Để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này. Sau đây chúng ta hãy cùng đón đọc những nội dung dưới đây.

Tổng hợp các tiêu chuẩn kích thước tranh treo tường thông dụng

Dưới đây là một số tiêu chuẩn kích thước tranh treo tường thông dụng mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước tranh treo tường theo phong thuỷ lỗ ban

Hiện nay, kích thước tranh theo Lỗ Ban thường có nhiều kích cỡ đa dạng khác nhau như: 5,2m; 4,29m; 3,9m,… Trong đó mẫu tranh được sử dụng nhiều nhất có kích thước chiều dài là 5,2m.

kích thước tranh theo lỗ ban
Lựa chọn kích thước tranh treo tường theo Lỗ Ban để cầu mong tài lộc

Mẫu tranh được chia thành 8 cung, mỗi một cung đều mang đến những ý nghĩa đặc biệt riêng. Bạn có thể lựa chọn mẫu tranh theo kích thước Lỗ Ban nhằm cầu may mắn và sung túc cho ngôi nhà.

Chúng ta nên chọn tranh rơi vào 4 cung tốt như: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng. Đặc biệt tránh các kích thước tranh rời vào 4 cung xấu: Hiểm họa; Thiên tai; Cô độc; Thiên tặc.

Kích cỡ tranh treo tường theo không gian

Kích thước tranh treo tường phòng khách

Dưới đây là 4 lưu ý khi lựa chọn kích thước tranh treo tường phòng khách:

 • Độ cao tranh: Tranh nên có độ cao vừa phải, không quá cao hay quá thấp so với mắt người nhìn. Nếu chiều cao nhà từ 4 – 4.5m thì vị trí lý tưởng là từ 1m75 tính từ sàn nhà đến tâm của tranh treo. Trường hợp bạn muốn để tranh tại những vị trí như sau: sofa, bàn ghế, tủ,.. thì mép dưới của tranh nên cách viền của các đồ vật trên một khoảng từ 15-25cm.
 • Kích thước tranh: Nếu phòng khách rộng và cao, có thể chọn tranh có kích thước lớn để tạo điểm nhấn. Ngược lại, nếu phòng khách nhỏ và thấp, nên chọn tranh có kích thước nhỏ để không làm cho phòng trông chật chội và nặng nề. Nếu bạn lựa chọn những bức tranh có kích thước lớn cho phòng khách thì 0.75m là con số tỷ lệ vàng cho những bức tranh này. Chẳng hạn khi treo tranh lớn trên ghế sô pha thì chiều rộng của tranh nên bằng ¾ chiều rộng của chiếc ghế.
 • Chủ đề tranh: Chủ đề tranh cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên sự hài hòa và thẩm mỹ cho không gian. Bạn có thể lựa chọn tranh theo tuổi, theo mệnh, theo ý nghĩa tranh, sở thích,… Tuy nhiên nên ưu tiên chọn chủ đề tranh phù hợp với phong cách thiết kế, màu sắc và nội thất của phòng khách.
 • Phong thuỷ gia chủ: Kích thước chuẩn Lỗ Ban thường được ưa chuộng với các vạch đỏ mang ý nghĩa phúc lộc, thông minh và sự sung túc. 4 cung tốt màu đỏ gồm Quý nhân, Thiên tài, Phúc lộc và Tể tướng. Nên tránh kích thước liên quan đến 4 cung xấu: Hiểm họa, Thiên tai, Cô độc và Thiên tặc. Lựa chọn kích thước tranh dựa trên phong thủy này mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình.
kích thước tranh treo tường phòng khách
Nên chọn kích thước tranh treo tường phòng khách như thế nào cho phù hợp?

Kích thước tranh treo tường phòng ngủ

Với mỗi phòng ngủ khác nhau, tranh sẽ có kích thước khác nhau sao cho phù hợp với phòng ngủ. Tuy nhiên theo các chuyên gia thiết kế nội thất, khi lựa chọn kích thước tranh treo tường phòng ngủ cần lưu ý những điều sau:

 • Đối với trường hợp treo 1 tranh, để lựa chọn kích thước tranh treo tường phòng ngủ, bạn cần chú ý đến chiều ngang của tường và tỷ lệ 4/7 (hoặc 0,57) trong thiết kế nội thất. Theo đó, nên chọn bức tranh có chiều dài bằng 4/7 chiều rộng tường để tạo sự cân đối và hài hoà cho căn phòng. Ví dụ: Nếu tường rộng 3m, bạn nên chọn bức tranh dài 1,71m.
 • Đối với trường hợp, treo nhiều bức tranh trên tường bạn có thể treo cùng kích thước hoặc theo thứ bậc, nhưng nên giữ khoảng cách 5-7cm giữa các bức tranh để tránh quá rối mắt.
kích thước tranh treo tường phòng ngủ
Diện tích phòng ngủ khác nhau sẽ tương ứng với kích thước tranh khác nhau

Kích cỡ tranh treo tường theo khổ

Kích thước tranh treo tường khổ lớn

Mẫu tranh có kích thước khổ lớn thường được trang trí sau ghế sofa. Chúng được treo trên tường cách sofa tầm 25cm. Bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu tranh với nhiều bức ảnh nhỏ ghép lại để cân bằng kích thước tổng thể, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời cho không gian.

kích thước tranh treo tường khổ lớn
Kích thước mẫu tranh khổ lớn hình vuông trong phòng khách

Kích thước tranh treo tường khổ nhỏ

Mẫu tranh có kích thước khổ nhỏ thường được sử dụng nhiều trong các mẫu nhà không gian hẹp. Kích thước tranh bé sẽ giúp cho căn phòng vừa tăng thêm tính sang trọng vừa không gây ra khó chịu mỗi khi nhìn vào.

kích thước tranh treo tường khổ nhỏ
Lựa chọn các mẫu tranh có kích thước nhỏ để trang trí

Lợi ích khi chọn kích thước tranh treo tường phù hợp

 • Về tính thẩm mỹ: Kích thước phù hợp là yếu tố hàng đầu trong thi công nhà ở, không gian đẹp tạo sự hài hoà và trải nghiệm tốt. Hơn nữa lựa chọn tranh theo chủ đề, phong cách và không gian nhà.
 • Về không gian: Kích thước và màu sắc tranh cùng kết hợp đạt chuẩn để hoàn thiện ngôi nhà. Những bức tranh đẹp mang giá trị tinh thần, kích thước nhỏ và concept tự nhiên tạo cảm giác thoải mái.
 • Yếu tố phong thuỷ: Tranh treo tường ảnh hưởng đến yếu tố phong thuỷ, đúng kích thước và hướng treo mang may mắn và tài lộc.
kích thước tranh treo tường phong thủy
Lựa chọn kích thước tranh treo tường phù hợp nhằm mang đến tính thẩm mỹ và sự hài hoà cho không gian

Lưu ý quan trọng khi treo tranh lên tường

Độ cao tranh so với mặt sàn

Tranh treo tường là một trong những điểm thu hút giúp làm nổi bật không gian sống. Vì vậy mà chúng ta chỉ nên lựa chọn các mẫu tranh với màu sắc hài hoà có kích thước tương đối phù hợp với từng không gia. Tránh đặt tranh treo lên quá ⅓ so với bề mặt tường.

Đối với những mẫu nhà hiện đại cá vách tường cao từ 20cm – 33 cm thì bạn có thể đặt tranh ở vị trí 145cm cách với mặt sàn. Đây là khoảng cách phù hợp giúp ảnh được đặt đúng tầm nhìn và phù hợp về mặt thẩm mỹ.

chọn kích thước tranh treo tường
Tranh nên được treo ở độ cao vừa phải

Bố cục tranh hài hoà

Khi lựa chọn tranh, bạn cần cân nhắc đến tổng thể không gian. Bố cục trang trí tranh treo tường cần phù hợp với từng kích thước nhà. Thông thường những mẫu tranh khổ lớn sẽ được đặt ở phòng khách còn mấu tranh khổ nhỏ sẽ dùng để trang trí trong phòng ngủ, phòng bếp.

Xem ngay: Gợi ý 10 cách bố trí tranh treo tường phòng khách nghệ thuật

kích thước tranh treo tường
Hoạ tiết tranh thu hút, hài hoà với phong cách nhà hiện đại

Màu sắc tranh hợp phong thuỷ

Màu sắc là yếu tố quan trọng quyết định đến phong thuỷ và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đối với những gia chủ mệnh Thuỷ, bạn có thể lựa chọn các mẫu tranh với gam màu xanh da trời, xanh lam, đen,… và tránh không lựa chọn các màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng và đặc biệt là màu nâu.

Bởi màu nâu đại diện cho mệnh Thổ, theo phong thuỷ thì Thuỷ khác Thổ. Nên màu tranh này sẽ chỉ mang đến những điều xấu, xua đuổi các vận may đến với gia chủ.

các kích thước tranh treo tường
Mẫu tranh hợp phong thuỷ cho gia chủ

Gợi ý mẫu tranh treo tường với nhiều kích thước, kiểu phối khác nhau

Mẫu tranh treo tường được thiết kế khá đa dạng với nhiều màu sắc, hình thái và kích thước khác nhau. Mỗi bức tranh phù hợp với từng kiểu phối và diện tích trang trí. Dưới đây là một số mẫu tranh cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu tranh treo tường hợp phong thủy

Khi lựa chọn kích thước tranh treo tường phù hợp phong thuỷ, bạn có thể dựa vào kích thước nội thất được trang trí trong nhà. Một mẫu tranh phù hợp với không gian, phong cách nội thất và hợp phong thuỷ sẽ mang đến nhiều may mắn, thành công cho gia chủ.

Lựa chọn kích thước tranh treo tường với màu sắc tối giản hợp phong thuỷ
Lựa chọn kích thước tranh treo tường với màu sắc tối giản hợp phong thuỷ
Mẫu tranh phong thuỷ hợp mệnh Mộc
Mẫu tranh phong thuỷ hợp mệnh Mộc
Mẫu tranh phong thuỷ hình công cầu tài lộc
Mẫu tranh phong thuỷ hình công cầu tài lộc

Đừng bỏ qua:

Mẫu tranh tường theo diện tích

Diện tích nhà ở thường có ảnh hưởng lớn đến các quyết định lựa chọn tranh treo tường. Đối với không gian phòng khách lớn, bạn có thể chọn những mẫu tranh có nét tương xứng với kích thước cơ bản. Lưu ý, không nên lựa chọn mẫu tranh có kích thước lớn hơn ⅓ tổng diện tích bề mặt trang trí.

Lựa chọn mẫu tranh lớn tương ứng với không gian phòng khách rộng
Lựa chọn mẫu tranh lớn tương ứng với không gian phòng khách rộng
Kích thước tranh treo tường phù hợp với diện tích phòng rộng
Kích thước tranh treo tường phù hợp với diện tích phòng rộng
Mẫu tranh treo tường bắt mắt, mang đến sự hài hoà về tổng thể không gian và diện tích
Mẫu tranh treo tường bắt mắt, mang đến sự hài hoà về tổng thể không gian và diện tích

Mẫu tranh treo tường dành cho phòng 12m2

Kích thước tranh treo tường phù hợp với không gian phòng 12m2 luôn được các chủ đầu tư quan tâm và tìm kiếm nhiều hiện nay. Đây không phải là một không gian rộng vậy nên việc sắp xếp nội thất trang trí luôn được cân nhắc nhằm mang đến sự hài hoà cho tổng thể căn phòng.

Nếu tính toán sai kích thước tranh, không gian nhà sẽ trở nên bí bạch gây ra sự khó chịu cho gia chủ. Bạn có thể lựa chọn mẫu tranh với kích thước 50cm x 50cm, 40 cm x 60 cm, 50 cm x 70 cm,.. để trang trí cho mẫu phòng vuông với diện tích hẹp.

Các mẫu tranh treo tường cỡ nhỏ thích hợp cho mẫu phòng 12m2
Các mẫu tranh treo tường cỡ nhỏ thích hợp cho mẫu phòng 12m2
Lựa chọn tranh với hoạ tiết thiên nhiên tạo sự ấm cúng
Lựa chọn tranh với hoạ tiết thiên nhiên tạo sự ấm cúng
Tone màu vàng chủ đạo cho mẫu tranh mang đến sự thoải mái và nét thu hút cho không gian
Tone màu vàng chủ đạo cho mẫu tranh mang đến sự thoải mái và nét thu hút cho không gian

Mẫu tranh treo tường cho phòng khách chung cư

Phòng khách chung cư là không gian sang trọng, đòi hỏi các nội thất trang trí phải thật tinh tế và bắt mắt. Một bức tranh khổ lớn sẽ làm cho không gian phòng thêm phần nổi bật và được trang hoàng thêm sự lộng lẫy.

Bạn có thể lựa chọn cho phòng khách chung cư các mẫu tranh có màu sắc hiện đại, thu hút. Chúng ta cũng có thể lựa chọn dòng tranh ghép bằng nhiều tấm to, nhỏ khác nhau nhằm làm nổi bật và thể hiện được sự đẳng cấp trong phong cách thiết kế nhà chung cư.

Mẫu tranh hiện đại với nét nổi bật mới
Mẫu tranh hiện đại với nét nổi bật mới
Mẫu tranh có tính cân xứng giúp không gian nhà chung cư thêm phần sang trọng và đẳng cấp
Mẫu tranh có tính cân xứng giúp không gian nhà chung cư thêm phần sang trọng và đẳng cấp

Trên đây là những chia sẻ từ Nội Thất Điểm Nhấn về các kích thước tranh treo tường phù hợp với từng không gian và diện tích khác nhau. Mỗi một màu tranh đều mang đến nét đẹp và ấn tượng riêng cho ngôi nhà. Từ đây không gian nhà ở sẽ thêm phần bắt mắt và ấn tượng.

519

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15