Tìm hiểu về bậc tam cấp và các loại gạch bậc tam cấp phổ biến

Bậc tam cấp là một trong những phần khá phổ biến trong những công trình xây dựng. Thành phần này đóng vai trò khá quan trọng ở cửa ngõ căn nhà. Do thường xuyên tiếp xúc với nước mưa, nước tưới cây, nắng gió,…  nên chất liệu ốp gạch lát bậc tam cấp cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Bậc tam cấp nằm ở vị trí nào trong công trình nhà ở?

Đây là cách gọi 3 bậc thềm phía trước căn nhà, khớp nối giữa phần phía trong và phần bên ngoài nhà ở. Sở dĩ chúng được gọi là bậc tam cấp bởi chúng mang ý nghĩa chỉ ba bậc Thiên – Địa – Nhân. Nó là đại diện cho ba chủ thể chính bao gồm: Trời – Đất – Con người. Những bậc này không chỉ mang đến tác dụng thẩm mỹ mà chúng còn đóng vai trò quan trọng khác trong thiết kế nhà cửa.

Bậc tam cấp là khớp nối giữa phần nhà phía trong và phần sân nhà
Bậc tam cấp là khớp nối giữa phần nhà phía trong và phần sân nhà

Chúng chính là thứ giúp nối liền phần sân vườn và phần ngôi nhà. Đây cũng là nơi cho phép bạn ra vào một cách dễ dàng hơn, đặc biệt đối với các ngôi nhà có thềm cao. Hiện nay, các bậc này xuất hiện hầu hết trong các công trình nhà ở dân dụng, khách sạn, nhà hàng, biệt thự, công ty, trụ sở văn phòng hoặc cơ sở hành chính. Mỗi bậc đều mang ý đồ và dụng ý riêng của gia chủ, chủ đầu tư nhằm mang đến tài lộc, vận may trong việc kinh doanh.

Từ xưa đến nay bậc thềm tam cấp đã là một yếu tố không thể thiếu trong nhiều công trình tại Việt Nam
Từ xưa đến nay bậc thềm tam cấp đã là một yếu tố không thể thiếu trong nhiều công trình tại Việt Nam

Các kích thước thiết kế bậc tam cấp phổ biến

Khi thiết kế những bậc này bạn cần đảm bảo kích thước hợp lý. Cần đảm bảo bậc tam cấp phù hợp với không gian để không làm mất đi sự cân bằng tổng thể.

Kích thước bậc tam cấp dành cho nhà ở

Theo các chuyên gia về xây dựng, độ rộng của những bậc này nên có kích thước gấp đôi chiều cao của bậc. Thông số cơ bản thường sử dụng để thiết kế vị trí này có chiều cao bậc từ 15 – 18cm, độ rộng của mỗi bậc sẽ dao động từ 20 – 30 cm. Kích thước này sẽ tạo cảm giác lối vào không quá dốc, độ rộng lại vừa đủ để đảm bảo độ an toàn cho mọi người di chuyển.

Kích thước bậc thềm tam cấp cho nhà ở thông thường sẽ có chiều cao từ 15 - 18cm
Kích thước bậc thềm tam cấp cho nhà ở thông thường sẽ có chiều cao từ 15 – 18cm

Kích thước bậc tam cấp dành cho các công trình công cộng

Với những công trình như bệnh viện, trường học hay tòa án,… những nơi có nhu cầu đi lại lớn, khi thiết kế các thềm tam cấp này cần chú ý đến tính thoải mái, dễ dàng di chuyển và an toàn cho người dùng. Các bậc này được thiết kế giảm độ cao xuống còn 10 – 12 cm, độ rộng bậc sẽ giữ nguyên.

Kích thước bậc tam cấp dành cho các tòa nhà lớn

Đối với những công trình thuộc quy mô lớn như nhà hát, phòng triển lãm, cung điện,… thì thềm tam cấp cần có kích thước lớn với độ cao sẽ không thay đổi so với công trình nhà ở. Bạn chỉ cần tăng thêm chiều rộng để giúp tổng thể công trình có thêm phần nguy nga, lộng lẫy hơn.

Thềm tam cấp dành cho các công trình trường học sẽ cần giảm chiều cao của bậc thang xuống còn 10 - 12cm
Thềm tam cấp dành cho các công trình trường học sẽ cần giảm chiều cao của bậc thang xuống còn 10 – 12cm

Ý nghĩa của những bậc thềm tam cấp

Theo quan niệm thời xa xưa, cần đảm bảo nhân tố tam sinh (Thiên – Địa – Nhân) để có sức khỏe dồi dào, công thành danh toại và cuộc sống viên mãn. Muốn được như thế, bạn cần chú ý đến việc thiết kế các bậc thềm bước vào nhà. Đầu tiên, bạn cần xây các bậc này theo con số lẻ. Ngoài việc xây 3 bậc, bạn có thể xây 5 bậc (bao gồm các nhân tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ). Lúc này,  thềm tam cấp mang đến các ý nghĩa phong thủy, tâm linh.

Từ xa xưa, bậc thềm tam cấp đã mang ý nghĩa Thiên - Địa - Nhân
Từ xa xưa, bậc thềm tam cấp đã mang ý nghĩa Thiên – Địa – Nhân

Những loại vật liệu được sử dụng để làm những bậc thềm này thường là đá, bê tông hoặc gạch bậc tam cấp. Các chất liệu này có độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài. Khi chọn đá, bạn vẫn nên chọn loại đá có độ cứng  và khả năng chống trầy cao. Màu sắc của bậc cũng cần đảm bảo hài hòa với màu sắc chung của toàn bộ căn nhà. Đường nét hoa văn trang trí cần tối giản để tránh làm rối mắt.

Các chất liệu thường được sử dụng làm nên bậc thềm tam cấp là đá, xi măng hoặc gạch bậc tam cấp
Các chất liệu thường được sử dụng làm nên bậc thềm tam cấp là đá, xi măng hoặc gạch bậc tam cấp

Cách tính số bậc thềm tam cấp

Bạn có thể tính số lượng các bậc tam cấp này theo nhiều trường hợp. Số bậc này khi xây dựng sẽ tùy thuộc vào từng loại công trình hoặc vị trí mà bạn lựa chọn. Đối với các công trình biệt thự, nhà phố thì thường chúng sẽ sử dụng từ 3 – 5 bậc. Số lượng từ 7 – 9 bậc sẽ sử dụng cho những công trình như chùa, đình. Cách thiết kế này đem đến sự tôn nghiêm, cũng như tạo nên tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

Số lượng bậc thềm tam cấp phải là số lẻ
Số lượng bậc thềm tam cấp phải là số lẻ

Theo một số nhà phong thủy học, 5 bậc là một con số thịnh vượng, nhất là đối với thiết kế bậc tam cấp. Con số này đại diện cho các yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đặc biệt, con số 5 này còn rơi vào cửa sinh trong các yếu tố sinh – lão – bệnh – tử, được cho là đem đến may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, việc thiết kế quá nhiều bậc thềm tam cấp sẽ khá tốn kém, không những thế chúng có thể không thực sự phù hợp với thiết kế của căn nhà. Vì thế, cần phải tính toán, thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Tùy công trình mà số lượng bậc thang có thể là 3 - 5 bậc hoặc 7 - 9 bậc
Tùy công trình mà số lượng bậc thang có thể là 3 – 5 bậc hoặc 7 – 9 bậc

Tìm hiểu thêm: Cầu thang 21, 22, 23, 25 bậc có tốt không?

Một số trường hợp xây dựng bậc tam cấp sai

Việc thiếu kiến thức và kinh nghiệm có thể dẫn đến trường hợp xây dựng thềm tam cấp sai kiến trúc. Chẳng hạn như trường hợp bậc 1 của thềm tam cấp và sân nhà ngang nhau. Trường hợp này khá hy hữu, nó chỉ có thể xảy ra khi khoảng sân này bị đào lõm sâu xuống so với nhà chính. Lúc này, thềm chỉ có 2 bậc chứ không phải 3 bậc.

Trường hợp thứ hai đó là bậc thứ ba cao ngang với thềm nhà. Tình trạng này dẫn đến số bậc cầu thang ít hơn ba nên không thể xem là bậc tam cấp. Lúc đó, thềm nhà cũng chỉ có 2 bậc thay vì 3 bậc. Qua các trường hợp này, có thể rút ra muốn xây dựng bậc tam cấp đúng chuẩn thì bạn cần thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân nhà và bậc 3 thấp hơn nhà chính.

Lưu ý bậc tam cấp cần có thiết kế bậc 1 cao hơn sân nhà và bậc cuối cùng thấp hơn nhà chính
Lưu ý bậc tam cấp cần có thiết kế bậc 1 cao hơn sân nhà và bậc cuối cùng thấp hơn nhà chính

Lưu ý khi lựa chọn chất liệu gạch bậc tam cấp

Có thể xem bậc tam cấp như một điểm nhấn trang trí cho căn nhà. Chính vì thế, cũng cần phải cân nhắc khi chọn gạch bậc tam cấp. Gạch ốp không chỉ dùng để che phủ, bảo vệ những bậc thềm này mà còn cần phải hài hòa với tổng thể của căn nhà.

Bạn nên lựa chọn các loại gạch có chất lượng tốt với độ cứng và độ bền cao. Ngoài ra, cũng nên xem xét về cả các yếu tố phụ như vân của gạch, màu sắc chủ đạo của gạch. Bạn cũng cần đảm bảo độ bóng và độ sáng cho thiết kế bậc tam cấp sau khi đã thi công. Để duy trì tính thẩm mỹ, chúng ta cũng cần đảm bảo lựa chọn loại gạch có khả năng lau chùi sáng bóng.

Khi chọn chất liệu làm bậc thềm tam cấp phải đảm bảo được cả yếu tố thẩm mỹ lẫn chất lượng tốt, bền
Khi chọn chất liệu làm bậc thềm tam cấp phải đảm bảo được cả yếu tố thẩm mỹ lẫn chất lượng tốt, bền

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chọn gạch lát nền đẹp 80×80

Mẹo giúp chọn loại gạch lát bậc tam cấp đẹp – bền

Bên cạnh việc chọn mẫu mã, đem đến giá trị thẩm mỹ cao, gia chủ cũng cần quan tâm đến cách thức lựa chọn sản phẩm phù hợp, giúp đem đến độ bền đi cùng theo năm tháng.

Chọn các bề mặt gạch dạng nhám

Đối với các không gian ngoài trời như bậc tam cấp, gia chủ nên ưu tiên chọn loại gạch có bề mặt nhám chẳng hạn như granite nhám, gạch porcelain hoặc men matt. Chúng giúp tăng độ ma sát, chống lại các vấn đề trơn trượt, trầy xước. Đặc biệt, vào các thời điểm mưa gió nhiều, bề mặt nhám của loại gạch này giúp gia chủ có thể hạn chế các tình huống trơn trượt, vấp ngã. Nếu gia đình bạn có trẻ em hoặc người già thì đây chính là một sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nên ưu tiên chọn loại gạch có mặt nhám để lát bậc thềm tam cấp
Nên ưu tiên chọn loại gạch có mặt nhám để lát bậc thềm tam cấp

Chọn các mẫu gạch ít hút nước

Thềm tam cấp chính là vị trí thường xuyên chịu tiếp xúc với nước. Chúng có thể là nước mưa, nước tưới cây,… Gạch bị ẩm ướt sẽ là điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn, nấm mốc bắt đầu sinh sôi, phát triển. Chúng hình thành rong rêu, cản trở việc đi lại và dễ khiến trượt ngã. Gia chủ nên ưu tiên lựa chọn các loại gạch có khả năng hút nước, khả năng này dao động tầm 0,5%. Chẳng hạn như các loại gạch granite, porcelain, giúp giảm thiểu tối đa tình trạng như trên.

Các mẫu gạch ốp thềm tam cấp phải ít hút nước
Các mẫu gạch ốp thềm tam cấp phải ít hút nước

Chọn gạch ốp nền bậc tam cấp có hệ số giãn nở thấp

Gạch sử dụng ốp các bậc thềm tam cấp thường xuyên bị tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ cao. Do đó, các loại gạch có độ giãn nở cao dễ dẫn đến tình trạng nứt vỡ, bộp gạch. Thay vào đó, nên ưu tiên một số loại gạch có hệ số thấp chẳng hạn như gạch đỏ, cotto, gạch terrazzo,… Chúng chịu được nhiệt độ cao, đảm bảo các kết cấu gạch ổn định, giúp hạn chế được tình trạng cong vênh mép gạch.

Gạch ốp nền bậc tam cấp phải có chỉ số giãn nở thấp để tránh các tình trạng nứt vỡ, bộp gạch
Gạch ốp nền bậc tam cấp phải có chỉ số giãn nở thấp để tránh các tình trạng nứt vỡ, bộp gạch

Chọn các loại gạch có chất liệu đá tự nhiên

Ngoài các tiêu chí trên, bạn cũng nên chọn các loại gạch lát bậc tam cấp làm bằng chất liệu đá tự nhiên như Granite hay Porcelain. Hai chất liệu này thường có giá thành hợp lý, độ cứng cao, chống nước tốt và có khả năng sử dụng bền bỉ theo năm tháng. Ngoài ra, các vân đá tự nhiên sẽ sáng bóng trên gạch giúp tăng thêm tính thẩm mỹ, cũng như giúp việc lau chùi trở nên dễ dàng hơn. Chúng cũng chịu được nhiệt độ cao nhờ có quy trình tráng men, mài bề mặt bằng máy khá kỹ lưỡng.

Nên chọn các loại gạch có chất liệu cấu thành là đá tự nhiên
Nên chọn các loại gạch có chất liệu cấu thành là đá tự nhiên

Chọn gạch ốp thỏa mãn các yếu tố liên quan đến phong thủy

Chọn gạch lát bậc tam cấp thỏa mãn yếu tố phong thủy cũng rất cần thiết. Khi chúng phù hợp với bổn mạng của gia chủ thì sẽ đem đến may mắn cho bạn. Ví dụ như đối với người mệnh thổ chọn gạch các màu cam, vàng hặc đỏ. Còn đối với những người có mệnh hỏa bạn có thể chọn các màu gạch đỏ hoặc xanh lá. Người mệnh kim nên chọn loại gạch có tông màu trắng, xám và vàng. Người thuộc mệnh thủy thích hợp các màu gạch ốp thềm tam cấp màu xanh biển, đen, trắng. Cuối cùng là người mệnh mộc phù hợp gạch màu xanh lá cây và đen.

Chọn gạch ốp bậc tam cấp cần quan tâm đến yếu tố màu sắc sao cho phù hợp với phong thủy bản mệnh của gia chủ
Chọn gạch ốp bậc tam cấp cần quan tâm đến yếu tố màu sắc sao cho phù hợp với phong thủy bản mệnh của gia chủ

Lựa chọn các thương hiệu gạch uy tín

Để đảm bảo chất lượng gạch cũng như sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng, nên lựa chọn các loại gạch ốp bậc tam cấp thuộc những thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp. Bởi gạch chất lượng cao không chỉ bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho bạn và gia đình. Nó còn giúp bạn tiết kiệm được phần lớn chi phí bảo trì, sửa chữa. Cũng như là hạn chế các tình trạng rủi ro như trượt ngã, bám đọng rong rêu, bụi bẩn. Ngược lại, các loại gạch kém chất lượng sẽ dễ bị rạn nứt men, ố vàng khi gặp các tác động tiêu cực của môi trường, thời tiết. Từ đó, gây mất thẩm mỹ và không an toàn cho người dùng.

Lựa chọn thương hiệu gạch uy tín sẽ đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho bạn và gia đình khi sử dụng
Lựa chọn thương hiệu gạch uy tín sẽ đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho bạn và gia đình khi sử dụng

Một số mẫu gạch chuyên dùng ốp nền thềm tam cấp

Hiện nay, chủ đầu tư có khá nhiều lựa chọn về gạch ốp bậc tam cấp. Trong đó, những mẫu được ưa chuộng nhất là:

Mẫu gạch ốp tam cấp giả đá, sang trọng mát mắt

Được thiết kế dựa theo vân đá cẩm thạch tự nhiên, gạch giả đá được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn. Chúng có độ bền vượt thời gian, tiết kiệm chi phí thi công, xây dựng đồng thời khả năng thấm hút cũng khá tốt. Ngoài ra, các loại gạch dạng giả đá này cũng đáp ứng được tiêu chí giá trị thẩm mỹ cao khi vừa mang hơi hướng hiện đại, sang trọng lại vừa chứa đựng chút gì đó cổ điển, tinh tế.

Mẫu gạch ốp bậc thềm tam cấp dạng giả đá
Mẫu gạch ốp bậc thềm tam cấp dạng giả đá

Hiện nay, dòng gạch này có rất nhiều mẫu mã đa dạng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn, biến tấu vị trí tam cấp theo sở thích. Đây chắc chắn là một trong những dòng sản phẩm tốt, đáng thử cho không gian sống của gia đình bạn.

Ưu điểm của dòng gạch ốp này là chúng có độ bền cao, khả năng thấm hút khá ổn
Ưu điểm của dòng gạch ốp này là chúng có độ bền cao, khả năng thấm hút khá ổn

Mẫu gạch đỏ cotto ốp thềm tam cấp, bền bỉ theo năm tháng

Chắc chắn dòng gạch lát bậc tam cấp – gạch đỏ cotto đã không còn xa lạ đối với người tiêu dùng hiện nay. Đây lại là một trong các loại gạch phổ biến sử dụng cho vị trí tam cấp nhất. Bởi nó đáp ứng được tiêu chí hòa hợp với thiên nhiên kèm theo đó là tiết kiệm chi phí.

Gạch đỏ cotto được tạo ra từ công nghệ nung sống chất liệu đất sét đã được nghiền khô
Gạch đỏ cotto được tạo ra từ công nghệ nung sống chất liệu đất sét đã được nghiền khô

Gạch đỏ cotto sẽ được tạo ra bằng công nghệ nung sống chất liệu đất sét đã nghiền khô. đùn dẻo rồi sấy ở nhiệt độ cao (1160 – 1200 độ C). Quá trình nung sấy này giúp gạch có độ bền cao, khả năng chống bị mài mòn tốt và chịu được các tác động mạnh từ ngoại lực, đặc biệt không bị ảnh hưởng bởi sự nóng ẩm. Vì những lý do trên, đây là loại gạch tam cấp đẹp lại bền, phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta.

Loại gạch này có khả năng chống được các tác động mạnh từ ngoại lực, không bị ảnh hưởng bởi sự nóng ẩm
Loại gạch này có khả năng chống được các tác động mạnh từ ngoại lực, không bị ảnh hưởng bởi sự nóng ẩm

Mẫu gạch ốp bậc tam cấp trơn, phong cách tối giản

Các mẫu gạch tam cấp đơn sắc tông màu nhã nhặn chính là sự lựa chọn phù hợp cho những gia đình ưa chuộng lối sống tối giản. Nếu sử dụng để lát cho vị trí tam cấp, bạn nên lựa chọn gam màu trắng thuần khiết, màu nâu hoặc vàng nền nã cũng vô cùng thích hợp để tân trang khu vực này của nhà mình.

Gạch ốp bậc thềm tam cấp màu sắc tối giản, sang trọng
Gạch ốp bậc thềm tam cấp màu sắc tối giản, sang trọng

Mẫu gạch thảm ốp thềm tam cấp hoa văn sang trọng

Nếu những mẫu gạch trên chưa tạo được điểm nhấn, khiến bạn hài lòng. Bạn lại muốn tìm kiếm một mẫu mã gạch có phần độc lạ hơn để khoác áo mới cho vị trí thềm tam cấp nhà mình thì đừng bỏ qua các mẫu gạch thảm. Các mẫu gạch này mang đến hoa văn, họa tiết vừa nhã nhặn, cổ điển lại vừa hiện đại, trẻ trung. Không những thế, chúng cũng có khả năng hạn chế bụi bẩn, rong rêu bám đọn, giúp nâng cao tuổi thọ của gạch hơn.

Gạch thảm ốp nền thềm tam cấp mang đến vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng
Gạch thảm ốp nền thềm tam cấp mang đến vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng

Mẫu gạch terrazzo ốp bậc tam cấp, giá cả phải chăng

Loại gạch terrazzo được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, chẳng hạn như mảnh đá thạch anh, cẩm thạch, đá granite, chất kết dính xi măng,… Đây là một trong những loại gạch độc nhất không trải qua quá trình nung, vì thế chúng rất an toàn và thân thiện với môi trường. Nguyên liệu sản xuất các viên gạch này cũng dễ tìm kiếm, nên chi phí làm nên sản phẩm vừa vặn với người tiêu dùng Việt Nam.

Loại gạch tam cấp terrazzo mang đến độ bền vô cùng cao
Loại gạch tam cấp terrazzo mang đến độ bền vô cùng cao

Ngoài ra, các mẫu gạch lát bậc tam cấp terrazzo còn mang đến độ bền cực cao với tuổi thọ từ 20 – 30 năm. Kèm theo đó là màu sắc nhã nhặn, mẫu mã sản phẩm đa dạng, gia chủ có thể dễ dàng đưa ra những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu, sở thích cũng như mức tài chính của gia đình mình.

Bậc tam cấp terrazzo có mẫu mã, màu sắc đa dạng
Bậc tam cấp terrazzo có mẫu mã, màu sắc đa dạng

Bậc tam cấp là điểm nhấn cho căn nhà. Do đó, nên chọn gạch lát bậc tam cấp có chất lượng tốt phù hợp với tổng thể màu sắc, phong cách nhà. Bạn nên tìm đến các cơ sở, cửa hàng uy tín chuyên cung cấp các loại gạch này để có thể mua được những sản phẩm tốt nhất.

Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục tin nội thất và kiến thức xây dựng.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN