Cách bố trí phòng làm việc cá nhân đẹp, hiện đại và tiện nghi

Cập Nhật 25/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Một số cách bố trí phòng làm việc cá nhân đảm bảo thẩm mỹ và tiện nghi. Ngoài làm việc tại công ty, sẽ có một số người thường mang công việc về nhà. Hoặc đối với những người làm việc tự do thì văn phòng làm việc cá nhân vô cùng quan trọng. Nếu mong muốn có cảm hứng làm việc thì cần chú trọng cách bố trí phòng sao cho khoa học. Một căn phòng làm việc lý tưởng là khi đem lại cảm giác thư giãn và thoải mái.

Những yếu tố thiết kế cần có để phòng làm việc cá nhân đẹp và hợp lý

Chú trọng không gian yên tĩnh và riêng tư

Bạn nên chú ý thiết kế phòng sao cho tạo được không gian tách biệt, riêng tư nhất. Điều này sẽ hỗ trợ tăng khả năng tập trung, làm việc hiệu quả hơn. Nếu không gian nhà nhỏ không đủ diện tích, thì nên lựa chọn tạo một góc làm việc nhỏ. Hoặc hãy lựa chọn không gian gần cửa sổ, sẽ đem đến sự thoáng đãng và yên tĩnh.

Chú trọng vào việc thiết kế căn phòng đem đến tiện nghi khi làm việc
Chú trọng vào việc thiết kế căn phòng đem đến tiện nghi khi làm việc

Tận dụng ánh sáng tự nhiên vừa khoa học vừa hợp lý

Bố trí một góc nhìn đẹp sẽ khiến bạn vui vẻ hơn khi phải làm việc tại nhà. Vì vậy hãy lưu ý khi chọn lựa tầm nhìn cho góc làm việc của mình. Đặc biệt không nên để phòng thiếu ánh sáng. Bởi làm việc trong bóng tối có thể ảnh hưởng đến thị giác của bạn. Nhất là khi bạn hoàn toàn làm việc trên máy tính. Do đó khi thiết kế phòng làm việc cá nhân nên chú ý điểm này.

Thay vì những bức tường kín mít, bạn có thể thử những chiếc cửa kính lớn. Nó giúp cho việc ánh sáng tự nhiên vào phòng ở mức tối đa. Nếu phòng làm việc không tận dụng được ánh sáng tự nhiên, hãy sử dụng thêm đèn điện. Những loại như đèn chụp, đèn bàn hoặc màu tường cũng có thể làm ảnh hưởng đến ánh sáng không gian.

Những cách bố trí phòng làm việc cá nhân đem đến không gian thoải mái cho người dùng
Những cách bố trí phòng làm việc cá nhân đem đến không gian thoải mái cho người dùng

Kiểu dáng, chất liệu và cách bố trí bàn ghế

Bàn ghế làm việc trong văn phòng khi bố trí cần có sự chỉn chu, khoa học. Áp dụng công thức rộng phía trước, kiên cố phía sau. Và cả cao lớn bên trái và thông thoáng phía bên phải. Ngoài những nguyên tắc này khi bạn bố trí văn phòng làm việc còn cần để ý cách sắp xếp. Bàn làm việc nên được dựa sát vào một góc trong phòng.

Đối với những căn phòng làm việc có diện tích nhỏ nên ưu tiên chọn loại bàn có nhiều chức năng. Như việc sử dụng bàn kèm ngăn kéo có hộc tủ sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích. Không cần bố trí thêm loại kệ sách nhỏ bên cạnh để đựng đồ dùng. Làm việc tại nhà sẽ ưu tiên đem đến sự linh hoạt.

Vậy nên những đồ dùng có tính đa dụng giúp bạn tiện lợi hơn khi sử dụng. Đồng thời khi chọn ghế đừng quên nguyên tắc bàn chân và đầu gối tạo góc 90 độ. Bởi điều này giúp bạn càng ngồi làm việc càng cảm thấy thoải mái, thư giãn.

Chọn lựa kỹ lưỡng kích thước, chất liệu của bàn ghế để đem lại sự thoải mái
Chọn lựa kỹ lưỡng kích thước, chất liệu của bàn ghế để đem lại sự thoải mái

Thêm vào không gian chút xa xỉ

Để căn phòng làm việc có thêm một chút sang trọng bạn đừng nên bỏ qua các món đồ xa xỉ. Những đồ nội thất sang trọng có thể kể đến như bọc ghế sofa. Hoặc các máy móc công nghệ như lọc không khí. Hoặc đơn giản hơn chính là chọn những loại đèn mang đến cảm giác sang trọng, tinh tế.

Đừng quên thêm vào một chút các vật dụng xa xỉ để khiến phòng thêm sang trọng
Đừng quên thêm vào một chút các vật dụng xa xỉ để khiến phòng thêm sang trọng

Cách bố trí phòng làm việc cá nhân được kết hợp một cách thông minh và sáng tạo trong thiết kế văn phòng bố trí kín, tạo ra một không gian làm việc tối ưu với tính riêng tư cao và sự tập trung tối đa.

Tổng quan quy trình thiết kế nội thất cho phòng làm việc cá nhân

Lên ý tưởng thiết kế cho phòng

Việc lên ý tưởng thiết kế luôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình này. Bởi khi tiếp nhận thông tin, đơn vị thi công sẽ hẹn lịch gặp gia chủ. Với lần gặp này, kiến trúc sư sẽ lắng nghe những mong muốn cũng như nhu cầu sử dụng. Tiếp đến sẽ là khảo sát thực trạng, đo đạc cụ thể các thông số.

Từ đó lấy được thông tin chính xác để lên được mẫu thiết kế phù hợp nhất. Những thông tin sẽ cần trong giai đoạn này là diện tích mặt bằng. Các kích thước chiều ngang, chiều dọc và chiều cao của căn phòng. Xem xét các hiện trạng phần thô để đưa ra phương án thi công phù hợp.

Thiết kế cần đảm bảo tính chất không gian yên tĩnh, riêng tư phòng làm việc
Thiết kế cần đảm bảo tính chất không gian yên tĩnh, riêng tư phòng làm việc

Thiết kế cơ sở đem đến cái nhìn khái quát nhất

Sau khi đã hoàn thành lên ý tưởng và đã chốt được với khách hàng. Kiến trúc sư tiếp tục lên bản vẽ bao gồm thiết kế cơ bản và chỉ dẫn kỹ thuật. Đưa ra ý kiến cho việc phân bổ không gian, vị trí đặt những món đồ nội thất. Về chỉ dẫn kỹ thuật sẽ chỉ ra các loại vật tư trong hạng mục công trình.

Điều này giúp chủ nhà cũng như chủ thầu sau này có được phương án thay đổi kịp thời. Sau khi đã bàn giao bản vẽ cơ bản, kiến trúc sư sẽ có nhiệm vụ sửa chữa theo ý khách. Chủ nhà có quyền điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng và ngân sách chi trả cho công trình.

Lên bản vẽ thiết kế chi tiết

Đây là loại bản vẽ sát với thực tế nhất, giúp gia chủ hình dung được căn phòng của mình. Bản vẽ sẽ được thể hiện tỉ mỉ dưới dạng 3D về không gian và thiết bị nội thất. Có thể điều chỉnh bản vẽ này sau khi kiến trúc sư hoàn thành và trước khi thi công. Kiến trúc sư cũng cần đảm bảo thiết kế chi tiết đem lại sự khả thi cho việc xây dựng, bố trí.

Hoàn thiện và bàn giao khách hồ sơ kỹ thuật

Sau khi đã lên được thiết kế dạng 3D, đơn vị thi công sẽ hoàn thành các bản vẽ kỹ thuật. Loại tài liệu này giúp triển khai chi tiết, cụ thể các thông số. Nhằm đem đến một không gian hoàn hảo nhất cho gia chủ. Sau khi hoàn thành sẽ được bàn giao đến tay khách hàng và tiến hành thi công. Trong quá trình xây dựng sẽ có những giám sát viên kiểm soát công trình để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Tham khảo mong muốn gia chủ, khảo sát để có được ý tưởng thiết kế phòng hợp lý nhất
Tham khảo mong muốn gia chủ, khảo sát để có được ý tưởng thiết kế phòng hợp lý nhất

Một số các lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nội thất cho văn phòng làm việc cá nhân

Định hướng cụ thể, rõ ràng phong cách thiết kế

Chủ nhà nên định hướng rõ ràng từ đầu về phong cách cũng như ý tưởng thiết kế. Hiện nay có khá nhiều mẫu phòng làm việc khác nhau. Việc định hướng sẽ đem lại sự thuận tiện khi làm việc với đơn vị thi công. Cũng như giúp bạn tiết kiệm được thời gian vì đã có sự tính toán trước đó.

Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín cho căn phòng

Bạn nên “chọn mặt gửi vàng” việc thiết kế căn phòng của mình cho một công ty chuyên nghiệp. Bởi bạn sẽ nhận được sự tư vấn chuyên môn và nhiệt tình. Đồng thời có những quy trình làm việc cụ thể, hiệu quả cao. Có như vậy mới dễ dàng sở hữu một phòng làm việc cá nhân tối ưu về thẩm mỹ và công năng. Những đơn vị uy tín sẽ truyền tải được mong muốn của bạn vào ý tưởng thiết kế. Giúp bạn nắm bắt và quản lý các vấn đề phát sinh từ đầu đến cuối. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất để có được không gian khoa học và logic làm việc.

Chủ nhà cần định hướng phong cách thiết kế phòng làm việc cá nhân rõ ràng từ đầu
Chủ nhà cần định hướng phong cách thiết kế phòng làm việc cá nhân rõ ràng từ đầu

Một số cách bố trí phòng làm việc cá nhân phổ biến nhất hiện nay

Phòng làm việc cá nhân thiết kế theo phong cách cổ điển

Với phong cách được lấy cảm hứng từ Hy Lạp và La Mã, sẽ đem lại sự xa hoa, lộng lẫy. Điểm nổi bật của phong cách dựa trên nguyên tắc cân bằng và đối xứng. Không gian được thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ với những họa tiết đẹp mắt. Thêm vào đó nội thất mang phong cách cổ điển có phần sang trọng và quý phái. Những tông màu được ưu ái sử dụng chính là màu vàng, đen, nâu,…

Những căn phòng với đồ nội thất gỗ và màu sắc nâu ấm sẽ đem đến sự quyền lực. Sofas được đặt đối diện bàn làm việc mang đến cảm giác mềm mại. Điều này giúp không gian được cân bằng và hài hòa. Cùng với việc phối thêm thảm hoa họa tiết cổ. Chiếc ghế ngồi được bọc da màu đen đem lại sự uy nghiêm, chuyên nghiệp. Đây hiện tại là mẫu văn phòng được ưa chuộng nhất.

Những màu sắc nâu trầm đem lại cảm giác hoài niệm, ổn định. Sự đối xứng sẽ được thể hiện qua cách bố trí đồ nội thất. Cũng như sự đồng bộ về màu sắc, chất liệu của đồ dùng đem đến căn phòng vô cùng ấn tượng.

Phòng làm việc phong cách cổ điển đem đến không gian ấm áp, lộng lẫy
Phòng làm việc phong cách cổ điển đem đến không gian ấm áp, lộng lẫy

Mẫu phòng làm việc cá nhân mang phong cách hiện đại

Hiện đại chắc chắn là phong cách xu hướng nhất hiện nay đối với giới trẻ. Một căn phòng với các hình khối đơn giản, sắp xếp tự do, phi đối xứng. Thay vì chọn những chất liệu cổ xưa thì phòng được hướng đến các vật liệu như bê tông, thép,… Màu sắc của phong cách này cũng không giới hạn, càng thể hiện được cá tính càng tốt.

Cách bố trí phòng làm việc cá nhân mang phong cách hiện đại tinh tế với bức tường xám. Bàn làm việc được thiết kế nhỏ gọn, tông màu nâu Hàn Quốc. Trang trí thêm những dụng cụ nhỏ như tranh treo tường, lọ hoa hay tượng thú… Tất cả tạo nên tổng thể độc đáo, ấn tượng và năng động.

Nếu không bạn có thể lựa chọn phong cách trang nhã, thanh lịch hơn. Đồ nội thất màu kem đem đến sự dịu dàng. Bàn, ghế và tủ được thiết kế đồng bộ về màu sắc. Thêm một chậu cây nhỏ vào không gian để tạo được điểm nhấn. Cùng với đó những bức tường được sơn một màu đen cá tính. Đây chắc chắn là cách bố trí phòng làm việc cá nhân đẹp mà bạn không thể bỏ qua.

Phong cách phòng hiện đại rất được ưa chuộng bởi những người trẻ
Phong cách phòng hiện đại rất được ưa chuộng bởi những người trẻ

Thiết kế bố trí phòng làm việc cá nhân có sàn gỗ

Các mẫu phòng làm việc cá nhân tại nhà với sàn gỗ luôn có một sự thu hút đặc biệt. Màu nâu trầm ấm của sàn làm không gian thêm sang trọng, tinh tế. Đồng thời không gian sàn gỗ có cảm giác yên bình, tĩnh lặng. Giúp người sử dụng phòng tập trung làm việc năng suất.

Bố trí phòng làm việc với sàn gỗ cũng cần có sự khoa học, hợp lý. Các món đồ dùng nội thất nên chọn loại đơn giản. Tốt nhất có thể phối thêm các loại vật dụng như ghế hoặc bàn cũng làm từ gỗ đem đến không gian đồng bộ, thanh lịch. Ngoài ra, có thể trang trí thêm cây xanh khiến căn phòng có thêm sức sống.

Phòng làm việc cá nhân tại nhà với sàn gỗ
Phòng làm việc cá nhân tại nhà với sàn gỗ

Cách sắp xếp phòng làm việc cá nhân dưới chân cầu thang

Đối với những ngôi nhà nhỏ, bố trí phòng làm việc cá nhân dưới chân cầu thang là hợp lý. Hơn nữa một vị trí lý tưởng như dưới chân cầu thang rất hợp để đặt giá sách, tủ sách. Ở đây, bạn cũng sẽ có được không gian yên tĩnh để làm việc. Cách bố trí phòng làm việc dưới chân cầu thang thanh lịch nhất là sử dụng tông nude. Bởi màu sắc này đem đến sự nhẹ nhàng, không gây chói mắt. Thêm nữa chúng khá phù hợp cho những người làm việc tỉ mỉ, cần tập trung cao.

Mẫu phòng làm việc kết hợp cùng phòng ngủ

Đây chắc chắn là một cách bố trí phòng làm việc cá nhân phổ biến nhất hiện nay. Nếu sở hữu phòng ngủ đủ rộng, bạn có thể lựa chọn cách này. Phòng ngủ vốn đã là không gian riêng tư, nên chắc chắn khá yên tĩnh. Nên lựa chọn bàn làm việc có thiết kế tương đồng với giường ngủ, giúp tổng thể phòng hài hòa. Mẫu phòng làm việc cá nhân này cũng mang đến sự tiện lợi, tiện dụng cho gia chủ.

Bố trí phòng làm việc cùng phòng ngủ kết hợp đem đến sự tiện dụng
Bố trí phòng làm việc cùng phòng ngủ kết hợp đem đến sự tiện dụng

Cách bố trí phòng làm việc cá nhân theo tính chất nghề nghiệp

Ngoài quy tắc chung bố trí phòng làm việc cá nhân thì bạn nên trang trí phòng theo sở thích. Hay cũng có thể lựa chọn decor theo tính chất công việc cá nhân. Nhầm thể hiện được dấu ấn cá nhân, tạo được sự ấn tượng cho căn phòng.  Nếu bạn đang làm những công việc như IT, chứng khoán, bất động sản,… Những công việc đòi hỏi tính chất logic, kỷ luật và tỉ mỉ.

Hãy chọn trang trí với những đồ vật mang màu sắc trầm ấm. Màu nội thất nên hài hòa với màu chung tổng thể căn phòng. Còn nếu đang làm những công việc đòi hỏi ý tưởng, sáng tạo. Hãy ưu ái những món trang trí có màu tươi sáng, phá cách với không gian mở nhằm đem đến cho bạn sự hứng thú, trí tưởng tượng cho công việc.

Thiết kế phòng làm việc cá nhân theo tính chất nghề nghiệp giúp người dùng thêm hứng thú trong công việc
Thiết kế phòng làm việc cá nhân theo tính chất nghề nghiệp giúp người dùng thêm hứng thú trong công việc

Bố trí phòng làm việc cá nhân có thêm mảng xanh thiên nhiên

Sự xanh tươi của thiên nhiên giúp phòng làm việc trở nên thật sinh động và thú vị. Bên cạnh đó, khi đặt thêm cây cối trong phòng làm việc có thể giúp làm sạch không khí. Bạn nên lựa chọn đặt những chậu hoa cảnh nhỏ, trên bàn hoặc tại kệ sách. Sử dụng các loại hoa màu sắc rực rỡ, hương thơm dịu nhẹ khiến tâm trạng tốt hơn. Ngoài ra, cách bố trí phòng làm việc cá nhân có thêm cửa sổ hướng ra khu vườn cũng khá hợp lý. Điều này giúp căn phòng trở nên thoáng đãng, tạo cảm hứng khi làm việc.

Bố trí góc làm việc đẹp sẽ khiến việc làm việc tại nhà thêm hiệu quả vượt trội
Bố trí góc làm việc đẹp sẽ khiến việc làm việc tại nhà thêm hiệu quả vượt trội

Bài viết trên đã định hình được cách bố trí phòng làm việc cá nhân đẹp và tiện nghi cho bạn. Phòng làm việc khi được bố trí đẹp mắt, gọn gàng sẽ khiến nguồn cảm hứng làm việc tăng, từ đó đem đến hiệu quả công việc cao. Hãy cố gắng sáng tạo trong thiết kế phòng làm việc để có được những giờ làm vui vẻ nhất nhé.

Xem thêm:

125

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15