Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng chuẩn nhất

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng là cái buộc phải tuân theo khi muốn thiết kế công trình này. Như thế thì mới tạo nên một văn phòng hoàn hảo nhất, hoạt động tốt nhất. Dù có là phong cách thiết kế nào thì cũng cần phải tuân theo những nguyên lý, tiêu chuẩn này. Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu về những tiêu chuẩn ấy ngay sau đây!

Chất lượng công trình

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng đầu tiên phải kể đến đó là chất lượng của tòa nhà. Kết cấu của tòa nhà phải đảm bảo được độ bền, vững chắc, chịu được tác động lớn như bão, động đất,… Số tầng cũng phải tuân thủ theo quy định của Luật Xây Dựng nước ta. Từng chi tiết của công trình cũng cần được đảm bảo chất lượng tốt nhất khi xây dựng.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng quan trọng nhất đó là chất lượng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng quan trọng nhất đó là chất lượng

Độ an toàn của công trình

Một tòa nhà xây dựng để làm văn phòng thì phải được bố trí sao cho thật hợp lý. Các tầng, lối thoát hiểm, hệ thống điện, nước, điều hòa, camera an ninh,… phải được bố trí thật khoa học. Những văn phòng kín còn cần có hệ thống quạt hút và thông gió để đảm bảo không gian luôn thoáng đãng. Hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy cũng cần đạt tiêu chuẩn để giảm thiểu rủi ro không mong muốn.

Tầng lánh nạn

Theo quy chuẩn quốc gia, những tòa nhà cao từ 100m trở lên bắt buộc phải có tầng lánh nạn. Tầng này là tầng có cửa được khóa kín và chỉ tự động mở khi xảy ra hỏa hoạn. Không được bố trí văn phòng hay căn hộ ở tầng này bởi nó chỉ dùng khi có rủi ro xảy ra. Cứ mỗi 20 tầng thì phải có 1 tầng lánh nạn trong tòa nhà. Mỗi tầng lánh nạn phải được thiết kế có khả năng chống lửa, chống khói và an toàn tuyệt đối.

Thang thoát hiểm

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng tiếp theo đó là thang thoát hiểm. Theo quy chuẩn quốc gia, hệ thống thoát hiểm của một tòa nhà cao tầng bắt buộc phải được đảm bảo.

Thang thoát hiểm cần được đảm bảo theo quy chuẩn Nhà Nước
Thang thoát hiểm cần được đảm bảo theo quy chuẩn Nhà Nước

Thang thoát hiểm cần được thiết kế sao cho khói không thể tràn vào và chịu được lửa lớn hơn 60 phút. Tối thiểu phải có 2 chiếc thang thoát hiểm trong một tòa nhà cao tầng. Cửa thoát hiểm phải chắc chắn và luôn trong trạng thái đóng kín.

  • Chiều rộng lối đi tối thiểu 1m.
  • Chiều rộng của thang ít nhất phải là 0.8m.
  • Chiều rộng hành lang phải từ 1.4m trở lên.
  • Chiều rộng của vế thang phải đạt 1.05m.
  • Số lượng bậc thang nối liền giữa hai tầng không ít hơn 3 và không nhiều hơn 18.

Thang thoát hiểm cần được bố trí thông suốt trong cả tòa nhà, từ tầng mái đến tầng trệt. Đồng thời, ở góc thang và xung quanh tòa nhà phải lắp đặt trụ chữa cháy đạt tiêu chuẩn.

Hầm để xe

Hầm để xe cũng là một trong những nơi quan trọng của một tòa nhà cao tầng. Vách tầng hầm cần được làm bằng bê tông cốt thép, nhằm đảm bảo không bị thấm nước ngầm. Tòa nhà cần phải có thang máy di chuyển xuống tầng hầm thì mới đạt tiêu chuẩn.

Tầng hầm cũng phải cao ít nhất 2.2m để đảm bảo độ an toàn và thông thoáng. Mỗi tầng hầm cần có ít nhất hai lối đi thông ra đường chính, kích thước lối ra tối thiểu là 0.9×1,2 m. Độ dốc của lối đi tối thiểu là 14% đối với dốc thẳng và 17% đối với dốc cong so với chiều dài của hầm.

Hầm để xe cần được thiết kế theo quy chuẩn để đảm bảo độ an toàn
Hầm để xe cần được thiết kế theo quy chuẩn để đảm bảo độ an toàn

Không gian, diện tích văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng đó là các văn phòng phải có diện tích vừa đủ. Bởi đây là một nơi để làm việc, không gian phải mang đến sự thoải mái thì mới có thể làm việc hiệu quả. Do đó, cần cân nhắc bố trí nội thất sao cho hợp lý. Mỗi người có khoảng không riêng, dễ dàng di chuyển và không cảm thấy tù túng, ngột ngạt.

Không gian chức năng

Một công ty sẽ có rất nhiều phòng ban, để phục vụ cho công việc. Bởi thế, mỗi phòng cần được thiết kế và bài trí hợp lý để công việc có thể vận hành thuận lợi. Và còn nêu bật lên cá tính, chức vụ, công việc mà mỗi phòng, mỗi người thực hiện trong công ty.

Thẩm mỹ

Một bản thiết kế tốt thì không thể không cân nhắc đến tính thẩm mỹ. Bởi thế đây là một trong những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng quan trọng. Văn phòng đẹp, phong cách sẽ giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ hơn. Từ đó, tăng hiệu suất hiệu quả công việc lên gấp nhiều lần. Mỗi văn phòng cũng cần được thiết kế đúng theo thương hiệu của doanh nghiệp. Nhằm tạo điểm nhấn, điểm khác biệt và hỗ trợ doanh nghiệp truyền thông, quảng bá.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng không thế thiếu yếu tố thẩm mỹ
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng không thế thiếu yếu tố thẩm mỹ

Yếu tố ánh sáng

Tiêu chuẩn cuối cùng phải kể đến đó là ánh sáng. Văn phòng phải được bố trí lượng ánh sáng tự nhiên lẫn nhân tạo đủ. Nhằm giúp mọi người cảm thấy phấn chấn và có thể tập trung làm việc hiệu quả hơn.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng mà bạn cần biết. Tạo nên một văn phòng đúng tiêu chuẩn sẽ giúp công việc thuận lợi hơn. Thúc đẩy hiệu quả và hiệu suất làm việc của tất cả mọi người trong công ty. Liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn, chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế một văn phòng cao hoàn hảo nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN