Thiết kế phòng trọ 12m2 có gác lửng chi phí bao nhiêu ?

Kinh doanh cho thuê phòng trọ là một trong những nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, không gian nội thất trong phòng trọ cũng cần được nâng cấp để phù hợp với thị hiếu khách hàng. Xu hướng hiện nay chính là xây phòng trọ có gác lửng để tận dụng tối đa không gian sống. Vậy thiết kế phòng trọ 12m2 có gác lửng như thế nào là đẹp? Bạn sẽ có được câu trả lời thông qua bài viết này.

Thiết kế phòng trọ 12m2 có gác lửng

Hiện nay, mô hình được nhiều người lựa chọn nhất đó là xây tòa nhà bao gồm các dãy trọ rồi cho người có nhu cầu thuê lại. Mỗi phòng cho thuê thường được “chuẩn hóa” với cùng một phong cách thiết kế và có diện tích trong khoảng 2 – 15 m2. Chủ đầu tư cần phải thiết kế từng phòng sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tiết kiệm chi phí nhất có thể. Để không gian sống của người thuê phòng không bị tù túng, chủ phòng trọ có thể áp dụng những cách sau:

Xây gác lửng

Với diện tích 12m2 thì đa phần ai cũng sẽ cảm thấy không mấy thoải mái vì không gian sống chật hẹp. Để mở rộng không gian sống cũng như tạo không gian riêng tư cho khách trọ, chủ nhà trọ có thể thiết kế phòng có gác lửng. Bằng cách này, khách xem phòng có thể nhận thấy được căn phòng đủ diện tích để cuộc sống hàng ngày thoải mái hơn. Xây gác lửng không quá tốn kém mà còn giúp chủ trọ sẽ dễ dàng ký hợp đồng cho thuê với khách xem trọ.

Thiết kế phòng trọ 12m2 có gác lửng
Xây gác lửng là cách đơn giản để mang lại không gian sống gọn gàng

Tuy là xây gác lửng nhưng không có nghĩa đây là một không gian sống tạm bợ. Cần phải đầu tư đúng mức để xây một căn gác chắc chắn, có tính thẩm mỹ và đảm bảo an toàn. Có như vậy, chủ đầu tư mới đảm bảo được uy tín của chính mình và sức khỏe của người thuê nhà.

Trang trí đơn giản

Đối với những phòng trọ trọn gói, việc trang trí nội thất là vô cùng quan trọng. Một thiết kế nội thất đẹp sẽ dễ dàng khiến khách xem phòng dễ dàng chấp nhận ký hợp đồng thuê phòng hơn. Với diện tích chỉ khoảng 12m2, chủ trọ cũng không cần phải thiết kế quá cầu kỳ mà chỉ cần trang trí căn phòng đơn giản là được.

Phòng trọ nên được bố trí đơn giản
Phòng trọ nên được bố trí đơn giản

Lợi ích dễ dàng nhận thấy của việc trang trí phòng trọ 12m2 đơn giản nằm ở tính kinh tế. Một căn phòng có diện tích nhỏ thì việc trang trí cầu kỳ là không cần thiết, bởi vì làm vậy thì dễ khiến khách trọ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Mặt khác, trang trí phòng đơn giản không chỉ mang lại cảm giác thoải mái cho người sống trong đó mà còn giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí cho chủ trọ.

Chọn gam màu tươi sáng

Khoa học đã chứng minh rằng màu sắc tác động mạnh mẽ đến nhận thức của con người. Những màu trầm tối sẽ mang lại cảm giác về một không gian nhỏ hẹp hơn thực tế. Ngược lại, những căn phòng được sơn màu sáng trông sẽ rộng rãi, thông thoáng hơn thực tế rất nhiều. Do đó, màu sáng chính là lựa chọn hợp lý khi thiết kế phòng trọ 12m2 có gác lửng.

Nên chọn màu tươi sáng để trong trí  phòng trọ
Nên chọn màu tươi sáng để trong trí  phòng trọ

Thiết kế số lượng cửa sổ hợp lý

Bên cạnh màu sắc, ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng tác động mạnh mẽ đến cảm giác của một người. Căn phòng trọ có đủ ánh sáng trông sẽ rộng rãi và sạch sẽ hơn rất nhiều. Mặt khác, con người cũng cần một lượng ánh sáng tự nhiên nhất định để duy trì sức khỏe và cuộc sống lành mạnh.

Dự toán chi phí xây phòng trọ 12m2

Nếu muốn xây phòng trọ 12m2 có gác lửng để cho thuê, việc tính toán chi phí đầu tư ban đầu là vô cùng quan trọng. Tính toán chính xác sẽ giúp chủ phòng trọ có thể nhanh chóng dự tính được thời gian hoàn vốn cũng như chủ động được nguồn tài chính.

Sau đây là ước lượng chi phí thi công phòng trọ mà bạn có thể tham khảo để ra quyết định phì hợp nhất:

Chi phí dự toán theo kiểu gác lửng

Tùy theo loại gác lửng, chi phí xây phòng trọ 12m2 như sau:

  • Phòng trọ gác gỗ: Khoảng 60 – 65 triệu/phòng
  • Phòng gác đổ giả: Khoảng 65 – 70 triệu/phòng
  • Phòng gác đổ thật: Khoảng 70 – 75 triệu/phòng

Dự toán chi phí này áp dụng với những trường hợp xây dãy trọ có thiết kế phòng giống nhau và số lượng từ 10 phòng trọ trở lên.

Chi phí xây nhà trọ có nhiều tầng

Trên đây là chi phí thi công nhà trọ theo loại gác lửng. Nếu xây nhà trọ nhiều tầng, bạn có thể áp dụng cách tính chi phí sau:

Chi phí móng nhà:

  • Nếu nền đất cứng thì tùy theo phương án thiết kế mà chi phí móng sẽ thay đổi. Nhưng nhìn chung thì bạn có thể ước tính chi phí này chiếm khoảng 30 – 50% chi phí để thi công tầng trệt.
  • Nếu nền đất yếu thì chi phí xây móng cần được tính toán lại dựa trên chi phí thực tế sau khi ép móng.

Chi phí tầng trệt và tầng lầu:

  • Gác xây tấm bê tông chi phí khoảng 1,6 triệu/m2.
  • Gác xây tấm cemboard chi phí khoảng 1,3 triệu/m2.
  • Chi phí được tính theo 100% diện tích.

Chi phí xây mái:

  • Chi phí đối với mái tôn được tính dựa trên 50% diện tích.
  • Chi phí đối với mái đúc bê tông được tính dựa trên 50% diện tích.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng trọ 12m2 có gác lửng

Khi thiết kế phòng trọ, chủ đầu tư cần lưu ý những điều sau:

Chọn mẫu thiết kế phù hợp

Xu hướng hiện nay đó là những mẫu thiết kế phòng trọ kiểu khép kíp. Đơn giản là vì người thuê trọ mong muốn có được không gian sống riêng tư hoàn toàn. Cùng với đó là ảnh hưởng của dịch bệnh nên người thuê cũng ngại khi phải thường xuyên tiếp xúc với những người khác cùng dãy trọ khi không cần thiết.

Nên thiết kế và thi công phòng trọ kiểu khép kín
Nên thiết kế và thi công phòng trọ kiểu khép kín

Vì những lý do trên, mỗi phòng trọ cần có gác lửng, ban công và sân phơi đồ riêng. Khi thiết kế, chủ đầu tư cần lưu ý những điều này để chọn cách phân chia không gian và sử dụng diện tích hợp lý nhất. Phải làm sao để người muốn thuê trọ cảm thấy thu hút mà bản thân tối ưu được chi phí đầu tư.

Phân chia khu vực hợp lý

Tuy căn phòng chỉ rộng 12m2 nhưng cũng cần có một số không gian chức năng chính phục vụ cuộc sống như nơi tiếp khách, khu bếp và phòng ngủ. Phòng vệ sinh còn tùy trường hợp mà có thể thiết kế nằm trong phòng trọ hoặc xây phòng tắm công cộng. Bên cạnh đó, cần đảm bảo số lượng cửa sổ để căn phòng luôn có đủ ánh sáng tự nhiên, Đồng thời, cũng cần giữa khoảng cách trung cung giữa các phòng để đảm bảo sự thông thoáng.

Chú ý về các vấn đề phong thủy

Phong thủy cũng là một trong những yếu tố cần được tính toán khi xây dựng dãy trọ. Cần phải bố trí không gian sống hợp lý để đảm bảo các phòng luôn tràn ngập năng lượng tích cực tốt cho con người. Ngoài ra, cũng cần lưu ý những xung sát xảy ra do các khu vực phụ và cách mở cửa chưa hợp lý.

Những điều cần lưu ý về phong thủy khi xây dựng phòng trọ

Ngoài chi phí xây phòng trọ 12m2, có nhiều yếu tố khác chủ đầu tư cần lưu ý. Trong đó, phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng thường bị bỏ qua. Sau đây là những điều bạn cần làm để tránh những điều cấm kỵ về phong thủy.

Chọn hướng phòng hợp lý

Phương hướng là yếu tố tác động mạnh mẽ đến phong thủy nhà ở cũng như là nhà cho thuê. Trước khi xây nhà trọ, chủ đầu tư nên tham khảo ý kiến chuyên gia về thế đất và hướng nhà. Cần phải chọn hướng xây phòng trọ dựa trên nhiều yếu tố sau khi phân tích bát trạch căn nhà cũng như là tuổi của chủ đầu tư. Khi phòng trọ được xây ở hướng hợp tuổi, việc kinh doanh của chủ đầu tư sẽ thường xuyên “thuận buồm xuôi gió”.

Phòng trọ nên có hướng hợp với tuổi của chủ đầu tư
Phòng trọ nên có hướng hợp với tuổi của chủ đầu tư

Bố trí căn phòng hợp lý

Bên cạnh hướng phòng, cách bố trí cũng tác động mạnh mẽ đến phong thủy phòng trọ. Cụ thể là giữa căn phòng chính là nơi các dòng khí hội tụ tương tự với nhà ở, do đó nên giữ khu vực này thông thoáng để khí có thể dễ dàng lưu thông. Việc bố trí khu vực nấu nướng hay phòng vệ sinh ở khu vực trung cung là điều cấm kỵ.

Có thể phân chia khu vực bằng cách lắp đặt vách ngăn mỏng ở giữa. Bên cạnh đó, cũng có thể thiết kế phòng trọ theo kiểu không gian mở để mang đến cho khách ở trọ một nơi sống thông thoáng, sạch sẽ. Nếu khách thuê nhà trọn gói thì chủ đầu tư có thể mua sắm sẵn một số vật dụng tiện ích như tủ lạnh, bếp và thiết bị vệ sinh.

Giữ thống nhất trường khí trong nhà

Cách bố trí phòng trọ cũng nên được thực hiện giống như nhà ở. Theo phong thủy, không gian sống cần được giữ gọn gàng và thống nhất giữa các khu vực. Tuy nhiên, diện tích 12m2 được xem là khá nhỏ để bố trí quá nhiều vật dụng. Giải pháp cho trường hợp này là tận dụng không gian bên trong phòng theo chiều cao.

Những món đồ ội thất cần được lựa chọn và đồng bộ với thiết kế chung
Những món đồ ội thất cần được lựa chọn và đồng bộ với thiết kế chung

Xây gác lửng là một cách hiệu quả để mở rộng không gian sống theo chiều cao. Bên cạnh cách này, chủ trọ còn có thể trao giá lên cao hoặc đặt tủ quần áo ở khu vực cân cần thang. Đối với những nhà trọ cao cấp thì nên thi công tủ âm tường để giữ không gian sống trông gọn gàng, sạch sẽ và hiện đại.

Giảm xung sát tốt đa

Xung sát là một trong những điều cần chú ý khi thiết kế phòng trọ. Một trong những khu vực cần quan tâm đó là phòng tắm – phòng vệ sinh. Không nên đặt phòng vệ sinh ngay cửa ra vào vì làm như thế sẽ khiến mùi ô uế tỏa ra vừa không tốt cho sức khỏe, vừa làm phiền người khác. Do đó, chỉ nên bố trí phòng vệ sinh ở nơi kín đáo tránh xa khu vực sinh hoạt chung.

Phòng trọ cần được bố trí để giảm xung sát tối đa
Phòng trọ cần được bố trí để giảm xung sát tối đa

Bên cạnh phòng vệ sinh, phòng ngủ cũng là nơi cần đặc biệt chú ý. Phòng ngủ cần được bố trí sao cho đảm bảo sự thông thoáng và có đủ ánh sáng cần thiết. Ngoài ra, nếu có thể thì hãy đặt chậu cây xanh để giúp không khí phòng ngủ thêm phần trong lành hơn.

Đảm bảo đủ ánh sáng

Một phòng trọ có đủ ánh sáng sẽ giúp người thuê luôn cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc. Đây là một căn phòng hợp phong thủy. Mặt khác, phòng trọ tối tâm không chỉ tạo cảm giác ngột ngạt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người sống lâu trong bóng tối thường có sức đề kháng yếu và dễ mắc bệnh hơn những người bình thường.

Cần phải đảm bảo phòng trọ có đủ ánh sáng
Cần phải đảm bảo phòng trọ có đủ ánh sáng

Do đó, chủ trọ nện thiết kế phòng với nhiều cửa sổ để đảm bảo cho sức khỏe khách thuê, Cửa sổ không chỉ hút nhiều ánh sáng tự nhiên mà còn giúp không gian sống luôn thông thoáng.

Tránh bố trí cửa chính đối diện nhà vệ sinh

Nếu bạn có ý định xây phòng trọ cho thuê thì cửa ra vào phòng cần tránh vị trí đối diện với cửa phòng vệ sinh. Thiết kế này không chỉ kém mỹ quan mà còn mang ý nghĩa rất xấu về mặt phong thủy. Căn phòng sẽ làm tiêu hao tiền tài và mang lại nhiều điều không may cho cả người thuê lẫn người cho thuê. Nếu người muốn thuê phòng nhìn thấy căn nhà được bố trí theo kiểu này thì khả năng người đó đổi ý rất cao.

Tránh xây cửa chính và cửa sau thông nhau

Vị trí cửa chính và cửa sau thông nhau được xem là quỷ môn theo quan niệm của phong thủy. Đây là một vị trí cực không chỉ ảnh hưởng đến người thuê mà cả người thuê đối với vấn đề công danh và sự nghiệp. Cách bố trí này sẽ mang lại nhiều điều xui rủi, tai ương và điều kém may mắn trong tương lai. Do đó, chủ đầu tư cần phải xem xét kỹ trường hợp này để xây nhà phù hợp phong thủy hơn.

Trên đây là cách tính chi phí và cách thiết kế phòng trọ 12m2 đẹp hợp phong thủy. Chúc bạn sẽ có được những phòng trọ được trang trí đúng cách nhằm thu hút nhiều khách thuê nhà và tăng thêm thu nhập một cách bền vững.

Xem thêm:0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1