30 Mẫu thiết kế phòng thờ gia đình đẹp hợp phong thủy

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bàn thờ là một trong những khu vực quan trọng nhất trong nhà ở của người Việt. Cách bài trí bàn thờ không chỉ thể hiện niềm tin của gia chủ, mà còn được cho là tác động mạnh mẽ đến gia đạo. Do đó, nhiều người đã quan tâm đầu tư nhiều hơn cho việc thiết kế phòng thờ gia đình.

Lý do cần thiết kế phòng thờ gia đình

Khi đời sống kinh tế được cải thiện, nhiều gia chủ đã nghĩ đến việc xây phòng thờ riêng, thay vì lắp đặt bàn thờ trong không gian sinh hoạt chung. Phòng thờ là căn phòng được thiết kế chỉ để phục vụ cho hoạt động thờ phụng của các thành viên trong gia đình. Đây là một không gian thể hiện lòng kính thảo dành cho tổ tiên hay sự ngoan đạo dành cho vị thần mà gia đình thờ phụng.

Phòng thờ là nơi diễn ra hoạt động thờ cúng của gia đình
Phòng thờ là nơi diễn ra hoạt động thờ cúng của gia đình

Gia chủ cần quan tâm cách thiết kế phòng thờ gia đình vì những lý do sau:

 • Phòng thờ là không gian tâm linh kết nối thế hệ hiện tại với ông bà tổ tiên. Nơi đây cần được bố trí sao cho thể hiện rõ tấm lòng thành kính và lễ nghĩa dành cho họ.
 • Phòng thờ còn là nơi để mỗi thành viên thực hiện các hoạt động tâm linh. Bằng cách cầu nguyện tổ tiên, nhiều người tin rằng mình sẽ có sức khỏe tốt và gặp nhiều thành công trong tương lai.
 • Không gian thờ cúng có thể xem là nơi để các thành viên gia quyến giữ mối liên kết với nhau. Vào những ngày giỗ, những người trong cùng dòng họ sẽ tụ họp để tưởng nhớ về ông bà và những người đã khuất. Đây là dịp để mọi người hỏi han và dành sự quan tâm cho nhau.
 • Bên cạnh tổ tiên, phòng thờ còn được dùng để thờ phụng Thần Phật. Các thành viên sử dụng không gian này để cầu nguyện, đọc kinh, hành lễ,… và thực hiện các nghi thức tôn giáo khác.
 • Bên cạnh những điều kể trên, việc thiết kế phòng thờ gia đình nên được quan tâm là vì đây là nơi ảnh hưởng mạnh đến phong thủy căn nhà. Cần bố trí sao cho căn phòng thu hút năng lượng tích cực, mang đến cho gia đình cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Phòng thờ cần được thiết kế sao cho đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và phong thủy
Phòng thờ cần được thiết kế sao cho đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và phong thủy
Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Những yếu tố cần quan tâm khi thiết kế phòng thờ

Trong quá trình thực hiện, người thiết kế cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố. Sao cho không gian sau khi hoàn thiện sẽ có giá trị thẩm mỹ cao và đáp ứng được các yêu cầu về phong thủy.

Vị trí xây dựng

Khi thiết kế phòng thờ gia đình, người thiết kế cần phải chọn đúng vị trí phòng thờ sao cho tạo sự thuận tiện và đáp ứng các yêu cầu về phong thủy. Theo chuyên gia, một phòng thờ cần phải đảm bảo những điều sau:

 • Xây dựng ở nơi kín đáo tránh xa những nguồn gây ồn ào khiến quá trình thờ cúng bị nhiễu loạn. Một căn phòng yên tĩnh cho phép các thành viên có thể toàn tâm toàn ý hướng sự tôn kính đến tổ tiên hoặc thần linh.
 • Giải pháp dành cho những căn nhà nhỏ (chẳng hạn như chung cư) đó là lắp bàn thờ trong không gian sinh hoạt chung. Bên cạnh đó, thiết kế thêm bình phong hoặc vách ngăn để đảm bảo tính riêng tư cho nơi thờ cúng.

Tham khảo: 30+ Mẫu vách ngăn phòng thờ với phòng khách hiện đại, sang trọng

Nên bố trí phòng thờ ở nơi thông thoáng, yên tĩnh
Nên bố trí phòng thờ ở nơi thông thoáng, yên tĩnh

Hướng bàn thờ

Trong quá trình thi công phòng thờ, gia chủ cần chọn đúng hướng lắp bàn thờ. Theo chuyên gia phong thủy, hướng bàn thờ cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Bàn thờ không được đối diện cửa chính. Vì vị trí này khiến người ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy thành viên gia đình khi đang thờ cúng tạo cảm giác bất an.
 • Bàn thờ không nhìn về phòng vệ sinh. Mùi ô uế từ khu vực này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thờ cúng, mà còn được xem là bất kính đối với ông bà và thần linh.
 • Tránh lắp bàn thờ ngược lại với hướng nhà. Theo quan niệm phong thủy, kiểu lắp đặt này làm cho vượng khí tiêu tan tác động xấu đến tài lộc của gia đình.
Chọn hướng bàn thờ phù hợp với phong thủy
Chọn hướng bàn thờ phù hợp với phong thủy

Kích thước

Về kích thước, diện tích phòng thờ có thể linh hoạt tùy theo không gian căn nhà. Nếu ngôi nhà quá nhỏ thì có thể bố trí một căn phòng với diện tích vừa phải. Mặt khác, cũng có thể xây phòng thờ lớn hơn nếu diện tích nhà rộng.

Phòng thờ nên được thi công dựa trên diện tích căn nhà
Phòng thờ nên được thi công dựa trên diện tích căn nhà

Chất liệu

Khi tìm phương án thi công phòng thờ, gia chủ nên chú ý đến chất liệu sử dụng làm bàn thờ. Nên cố gắng đầu tư mua sắm hoặc đóng bàn thờ gỗ tự nhiên. Bởi vì, chất liệu này có tính thẩm mỹ và tuổi thọ cao. Bàn thờ gỗ tự nhiên mang đến cho căn phòng một không gian tín ngưỡng ấm cúng và đầy sang trọng.

Gỗ là chất liệu được dùng phổ biến để thi công phòng thờ
Gỗ là chất liệu được dùng phổ biến để thi công phòng thờ

Màu sắc

Thông thường, màu sắc dùng để trang trí phòng thờ cần phải đảm bảo sự trang trọng và lịch sự. Lúc này, những tông màu trung tính nhẹ nhàng nhưng tinh tế là lựa chọn phù hợp nhất. Màu sắc phù hợp để thiết kế phòng thờ bao gồm: màu kem, trắng, nâu, vàng và những tông màu khác phù hợp với không gian trang trọng.

Màu sắc trang nhã là lựa chọn phù hợp khi thiết kế phòng thờ
Màu sắc trang nhã là lựa chọn phù hợp khi thiết kế phòng thờ

Ánh sáng

Bên cạnh màu sắc, ánh sáng cũng là yếu tố cần được quan tâm khi thiết kế phòng thờ gia đình. Căn phòng nên được lắp đặt cửa sử để thu lấy năng lượng từ ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, cũng cần kết hợp với hệ thống đèn để đảm bảo độ sáng vào ban đêm. làm sao để cho độ sáng của căn phòng là vừa đủ chứ không quá tối hay quá chói.

Cần đảm bảo không gian thờ phụng có đủ ánh sáng
Cần đảm bảo không gian thờ phụng có đủ ánh sáng

Xem thêm: Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Làm cách nào để hóa giải?

Vật dụng thờ cúng

Bên cạnh các yếu tố trang trí, gia chủ cũng cần phải đảm bảo rằng căn phòng có đầy đủ vật dụng cần thiết phục vụ cho hoạt động thờ cúng. Một phòng thờ đúng chuẩn nên có những vật dụng sau:

 • Bàn thờ: Vật dụng quan trọng nhất để đảm bảo chức năng của phòng thờ. Hiện nay, gia chủ có một số lựa chọn như bàn thờ đứng, bàn thờ treo, tủ kệ thờ,… tùy theo khả năng tài chính và diện tích căn phòng mà đưa ra lựa chọn phù hợp.
 • Bát hương: Thông thường, một bàn thờ đúng “chuẩn” cần có một bát hương lớn. Ngoài ra, cũng có thể bố trí thêm nát hương hai bên để thờ thần phật.
 • Ảnh thờ: Di ảnh của những ông bà, tổ tiên quá cố được đặt trong khung ảnh trang trọng.
 • Lọ sứ: Đặt bình đối xứng hai bên và cắm hoa vào để trang trí cho bàn thờ.
 • Ngai chén thờ: Khay được dùng để chứa ly nhỏ đựng nước hoặc rượu dùng trong quá trình thờ cúng.
 • Mâm bồng: Sử dụng để bày mâm ngũ quả lựa chọn theo phong tục của từng vùng miền.
 • Chân nến: Dùng để thắp sáng bàn thờ nhằm phục vụ cho quá trình thờ cúng.
 • Lư hương: Vị trí dùng để cắm nhang mang lại không gian thờ cúng ấm áp.
 • Câu đối: Được treo hai bên bàn thờ để thể hiện ước nguyện của gia đình về một cuộc sống ấm no, đủ đầy.
 • Hạc thờ: Đôi hạc đồng được bố trí hai bên tượng trưng cho âm dương và sự cân bằng năng lượng.
Bàn thờ là vật dụng quan trọng nhất trong phòng thờ
Bàn thờ là vật dụng quan trọng nhất trong phòng thờ

Tổng hợp những mẫu thiết kế phòng thờ gia đình đẹp

Trên đây là những nguyên tắc chung được áp dụng khi thiết kế phòng thờ gia đình. Tùy vào kiến trúc của từng căn nhà mà kiến trúc sư sẽ đưa ra giải pháp thiết kế và thi công phù hợp. Nếu bạn chưa biết nên thiết kế như thế nào thì hãy tham khảo những mẫu phòng thờ đẹp sau để lựa chọn phong cách phù hợp.

Gian thờ được thi công tạo thành khu vực riêng trong nhà
Gian thờ được thi công tạo thành khu vực riêng trong nhà
Không gian phòng thờ nhỏ nhưng phù hợp phong thủy
Không gian phòng thờ nhỏ nhưng phù hợp phong thủy
Phòng thờ truyền thống thi công hòa hợp với nhà ở hiện đại
Phòng thờ truyền thống thi công hòa hợp với nhà ở hiện đại
Phòng thờ truyền thống sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp
Phòng thờ truyền thống sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp
Phòng thờ được thiết kế theo phong cách hiện đại
Phòng thờ được thiết kế theo phong cách hiện đại
Phòng thờ phật được thiết kế trang nghiêm
Phòng thờ phật được thiết kế trang nghiêm
Phòng thờ hiện đại nổi bật với trường kỷ cao cấp
Phòng thờ hiện đại nổi bật với trường kỷ cao cấp
Phòng thờ được trang trí bằng màu trầm sang trọng
Phòng thờ được trang trí bằng màu trầm sang trọng
Phòng thờ với điểm nhấn đèn chùm sang trọng
Phòng thờ với điểm nhấn đèn chùm sang trọng

Xem thêm:

Nội Thất Điểm Nhấn – Chuyên thiết kế phòng thờ uy tín

Thiết kế phòng thờ gia đình tuy không phải là khó thực hiện nhưng gia chủ cũng cần phải đầu tư đúng mức. Nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia để được tư vấn lựa chọn giải pháp phù hợp.

Hãy để Nội Thất Điểm Nhấn giúp bạn có một không gian thờ phụng trang nghiêm. Những chuyên gia của chúng tôi sẽ cùng bạn tìm kiếm phong cách thiết kế phù hợp để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng công năng phòng thờ.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì những chuyên gia của chúng tôi có nhiều kinh nghiệm thiết kế phòng thờ. Không chỉ có chuyên môn về thiết kế, những chuyên gia còn có kiến thức về phong thủy. Bằng cách kết hợp nhiều yếu tố với nhau, chúng tôi mang đến một không gian thờ cúng mang lại năng lượng, sức khỏe, may mắn và thịnh vượng cho gia đình.Nếu có nhu cầu thiết kế phòng thờ gia đình thì hãy liên hệ chúng tôi qua số: 1800 9398. Chuyên gia luôn sẵn sàng giúp bạn có được giải pháp phù hợp, tiết kiệm.

1

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15