Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm gác lửng cho nhà cấp 4

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Với những gia đình sống trong nhà cấp 4, không gian sinh hoạt luôn là vấn đề thường trực. Đặc biệt là khi cả nhà chào đón thêm thành viên mới thì diện tích sống sẽ càng bị thu hẹp. Để giải quyết thực tế này, nhiều gia đình đã lựa chọn làm thêm gác lửng cho nhà cấp 4. Tuy nhiên, vấn đề là cải tạo cơi nới căn nhà thường phức tạp hơn xây mới rất nhiều. Nếu bạn đang băn khoăn về việc này thì hãy tham khảo bài viết từ Nội Thất Điểm Nhấn để có quyết định phù hợp nhất.

Trường hợp cần làm thêm gác lửng cho nhà cấp 4

Chắc hẳn nhiều người băn khoăn là thay vì làm gác lửng sao không xây thêm một tầng lầu cho căn nhà. TRên thực tế, để quyết định cải tạo xây thêm gác lửng, gia chủ đã xem xét rất nhiều yếu tố tác động. Không phải ngẫu nhiên mà gác lửng trở thành lựa chọn của nhiều gia đình. Một số lý do để xây gác lửng bao gồm:

  • Gia chủ muốn cơi nới căn nhà có thêm không gian sống cho gia đình nhưng ngân sách lại khá hạn chế. Phương án xây thêm gác lửng tốn ít chi phí hơn và thời gian hoàn thiện cũng nhanh hơn so với xây thêm một tầng lầu. đó là chưa kể các vấn đề xin giấy phép xây dựng cho căn nhà.
  • Gia chủ muốn thay đổi không gian sống trong căn nhà theo hướng thú vị hơn, mới mẻ hơn.
  • Gia chủ muốn tạo thêm không gian để dễ dàng phân chia các khu vực chức năng trong căn nhà.
  • Gia đình đón nhận thành viên mới nên cần tạo thêm không gian sinh hoạt để đảm bảo sự riêng tư của mỗi người.
  • Địa phương không cấp phép để xây thêm tầng lầu nên buộc phải làm gác lửng để có thêm không gian sống.
Làm thêm gác lửng cho nhà cấp 4
Có rất nhiều lý do để gia chủ làm gác lửng

Những đặc điểm của nhà cấp 4 có gác lửng

Theo thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng, nhà cấp là loại nhà có chiều cao xây dựng không quá một tầng và diện tích xây dựng không quá 100m2. Với đặc điểm này, căn nhà cấp 4 sẽ có chỉ 1 – 2 phòng ngủ. Đối với gia đình nhỏ một thế hệ thì diện tích này là vừa đủ để đáp ứng nhu cầu sinh sống. Tuy nhiên, khi gia đình sắp đón thêm thành viên mới thì việc cơi nới căn nhà là cần thiết để đảm bảo không gian riêng tư của mỗi người.

Có nhiều phương án được chọn để cải tạo không gian sống, trong đó xây dựng thêm gác lửng là lựa chọn của nhiều gia đình. Làm thêm gác lửng cho nhà cấp 4 là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với xây nhà tầng. Ngoài ra, việc xây dựng gác lửng cũng đơn giản hơn so với xây thêm tầng lầu mới.

Những vấn đề cần lưu ý khi xây gác lửng

Veic65 cải tạo xây gác lửng cho căn nhà không quá phức tạp nhưng cũng không đơn giản. Để có được một căn gác lửng đảm bảo về tính thẩm mỹ và công năng, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

Chất liệu được sử dụng

Khi xây gác lửng, điều gia chủ cần nghĩ đến đầu tiên đó là chất liệu để thi công sàn. Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn như bê tông cốt thép, ván gỗ, xi măng,… tùy theo nhu cầu và ngân sách hiện có mà gia đình sẽ có lựa chọn phù hợp. Gác lửng xây bằng những loại vật liệu khác nhau thì cũng sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

Nếu muốn có một căn gác chắc chắn thì gia chủ nên sử dụng bê tông cốt thép. Chất liệu này có tuổi thọ và độ bền cao giúp đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. Chất liệu được sử dụng để làm lan can gác có thể là gỗ, kim loại hoặc kính tùy nhu cầu của gia đình.

Chất liệu bê tông cốt thép giúp đảm bảo sự chắc chắn của gác lửng
Chất liệu bê tông cốt thép giúp đảm bảo sự chắc chắn của gác lửng

Bố trí ánh sáng

Chiều cao gác lửng khá khiêm tốn. Những căn gác nhỏ chỉ cao khoảng 1,2 m, trong khi căn gác lớn cao không quá 2,8 m. Chính vì thế, gia chủ cần quan tâm đến việc bố trí ánh sáng để giảm bớt cảm giác tù túng cho các thành viên trong gia đình.

Trổ cửa sổ để cung cấp ánh sáng cho gác lửng là một ý tưởng tuyệt vời. Ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp không gian trở nên sinh động hơn mà còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào căn gác lửng cũng có thể trổ cửa sổ. Do đó, nếu thiếu ánh sáng thì bắt buộc phải lắp đặt thêm hệ thống đèn.

Đèn sử dụng cho gác lửng nên có thiết kế đơn giản và phát ra ánh sáng dịu nhẹ. Gia chủ cần tránh lắp đặt đèn chùm cho khu vực này để tránh tạo cảm giác nặng nề, khó chịu. Không những thế, chiếc đèn chùm lớn nếu được đặt tại không gian quá nhỏ hẹp thì sẽ tạo cảm giác bất cân đối.

Vấn đề về nhiệt độ

Một vấn đề khác cần lưu ý đó là nhiệt độ khu vực gác lửng. Bởi vì căn gác được xây sát trần nhà nên sẽ bị nhiệt độ môi trường bên ngoài ảnh hưởng mạnh mẽ. Để tạo sự thông thoáng cho nơi đây, gia chủ nên tính đến những biện pháp như gắn quạt thông gió, gắn điều hòa, trổ cửa sổ hay làm la phông. Cần phải đảm bảo một môi trường sống thoải mái nhất có thể.

Màu sơn tường được sử dụng

Màu tường tác động mạnh mẽ đến cảm nhận của con người. Khi xây gác lửng cho nhà cấp 4, gia chủ nên sử dụng những màu sơn sáng để tạo cảm giác về một không gian rộng rãi và thông thoáng hơn. Đối với gác lửng, những màu được khuyên dùng bao gồm: màu kem, pastel, lam nhạt, màu trắng,… vì chúng mang đến một không gian sống gọn gàng và nhẹ nhàng hơn.

Nên trang trí gác lửng bằng những màu sắc nhẹ nhàng
Nên trang trí gác lửng bằng những màu sắc nhẹ nhàng

Lựa chọn nội thất

Khi nói đến việc bố trí gác lửng, không thể không nhắc đến việc lựa chọn và bố trí nội thất cho gác lửng. Về vấn đề này, gia chủ cần phải cân đối giữa nhu cầu và không gian gác lửng. Nếu gác lửng rng65 và cao thì hoàn toàn có thể bố trí những món nội thất lớn hoặc xây thành phòng chức năng đều được. tuy nhiên, nếu không gian quá hạn chế thì chỉ nên bố trí những món đơn giản và gọn nhẹ. thí dụ như sử dụng gác lửng làm phòng ngủ thì chỉ cần bố trí giường ngủ đơn giản là được. Cần phải giữ cho không gian luôn thông thoáng thì tinh thần mới thoải mái được.

Nên tự cải tạo căn nhà hay thuê đơn vị chuyên nghiệp?

Khi phát sinh nhu cầu làm gác lửng cho nhà cấp 4, gia chủ sẽ đứng giữa hai lựa chọn là tự thi công hoặc huê một nhà thầu chuyên nghiệp. Lựa chọn như thế nào cho hợp lý tùy thuộc rất nhiều vào quy mô công trình. Mỗi phương án đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Tự cải tạo

Một số gia chủ có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng sẽ muốn tự tay thi công căn nhà của mình. Tuy nhiên, lựa chọn này thường chỉ tối ưu khi căn gác lửng yêu cầu không quá cao. Chẳng hạn như chỉ cần làm một căn gác đơn giản để đặt chiếc giường ngủ thì tự mình làm sẽ nhanh và tiết kiệm hơn. Nhược điểm của phương án này là căn nhà sẽ không đạt được thẩm mỹ tối đa.

Phương án tự cải tạo gác lửng cho nhà cấp 4
Phương án tự cải tạo phù hợp với căn gác có thiết kế đơn giản

Thuê đơn vị thi công

Một giải pháp khác đó là thuê đơn vị thi công kiến trúc chuyên nghiệp. Lựa chọn này hiệu quả khi diện tích cần thi công lớn hay cần thay đổi thiết kế gần như toàn bộ cân nhà. Đôi khi việc này vượt quá khả năng của một người không chuyên thì nhận sự hỗ trợ từ những kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn.

Đơn vị thi công chuyên nghiệp có một đội ngũ lành nghề sẽ đảm bảo chất lượng công trình khi được hoàn thiện. Gia chủ sẽ có một không gian sống có tính thẩm mỹ mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. tuy nhiên, chi phí đầu tư khi thuê nhà thầu sẽ cao hơn so với tự làm gác lửng.

Làm thêm gác lửng cho nhà cấp 4 là một giải pháp giúp mở rộng không gian sống của gia đình. Trước khi thi công, gia chủ cần có ý tưởng và kế hoạch rõ ràng. có như vậy, căn gác khi được hoàn thiện mới đảm bảo về công năng và tính thẩm mỹ.

Tham khảo:

108

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15