Kích thước trụ cầu thang gỗ bao nhiêu là hợp lý?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Khi thi công bất kỳ công trình nào, dù là nhà ở hay khách sạn thì đều cần quan tâm đến kích thước chuẩn. Đặc biệt là những công trình có hai tầng trở lên cần xây cầu thang thì kích thước trụ cầu thang là yếu tố quan trọng không thể bỏ sót, Vậy kích thước trụ cầu thang gỗ bao nhiêu là chuẩn? Bạn sẽ tìm được câu trả lời qua bài viết này.

Trụ cầu thang gỗ và công dụng của nó

Trụ cầu thang gỗ

Là bộ phận kết nối giữa tay vịn với các bậc cầu thang. Mỗi đoạn cầu thang nối giữa hai tầng liên tiếp sẽ có rất nhiều trụ để nâng đỡ như thế, trong đó quan trọng nhất là trụ cái cầu thang hay còn được gọi là trụ deba. Đây là phần trụ lớn nhất nằm ở đầu câu thang có tác dụng nâng đỡ toàn bộ kết cấu cầu thang. Bên cạnh chức năng đảm bảo an toàn, trụ chính còn được thiết kế trau chuốt để tạo điểm nhấn cho cầu thang cũng như là không gian sống.

Trụ cầu thang được thiết kế trau chuốt sẽ tạo điểm nhấn cho không gian sống
Trụ cầu thang được thiết kế trau chuốt sẽ tạo điểm nhấn cho không gian sống

Cùng với sự phát triển của ngành nội thất, thiết kế trụ cầu thang gỗ đã trở nên đa dạng, phong phú hơn bao giờ hết. So song đó, khi đang lên bản vẽ xây dựng thì kích thước trụ cầu thang cũng cần phải lựa chọn cẩn thận sao cho phù hợp với thiết kế căn nhà và diện tích không gian sống.

Đặc điểm

Trụ cầu thang gỗ có những đặc điểm sau:

 • Đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã.
 • Có chức năng chính là giúp hệ tay vịn cầu thang chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển giữa các tầng lầu.
 • Là một bộ phận cấu tạo cầu thang và lan can trong mỗi công trình.
 • Được trang trí bằng những hoa văn tinh tế giúp tạo điểm nhấn cho không gian nội thất.

Chính vì những điều trên, gia chủ hoặc chủ đầu tư cần phải quan tâm đến kích thước trụ cầu thang gỗ. Cần phải thiết kế trụ cầu thang sao cho vừa đáp ứng được chức năng, vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ.

Kích thước trụ cầu thang gỗ theo tiêu chuẩn

Kích thước trụ cầu thang gỗ được xác định dựa trên nhiều yếu tố như độ lớn của tay vịn cầu thang hay thậm chí là độ cao giữa mỗi tầng. Có nhiều chỉ số liên quan đến kích thước, trong đó hai chỉ số quan trọng nhất đối với trụ cầu thang đó là: chiều cao và độ rộng.

Chiều cao

Chiều cao trụ deba cầu thang quyết định khoảng cách giữa các bậc thềm đến tay vịn. Khi xây dựng cầu thang gỗ, cần thiết kế trụ cầu thang sao cho chiều cao tay vịn vừa tầm với một người trưởng thành và tương đối cao so với trẻ em. Thông thường, chiều cao trụ gỗ thường khoảng 90 cm trở lên, nếu thấp hơn 80 cm thì không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Những chiều cao chuẩn cần kể đến đó là: 110 cm, 130 cm và 150 cm.

Chiều cao trụ cầu thang được quyết định bởi nhiều yếu tố
Chiều cao trụ cầu thang được quyết định bởi nhiều yếu tố

Bên cạnh công năng, thẩm mỹ cũng là yếu tố cần quan tâm khi thiết kế trụ cầu thang gỗ. Chiều cao trụ cầu thang cần đảm bảo sao cho kích thước cầu thang hài hòa với tổng thể chung của không gian. Đặc biệt, gia chủ không cần quá quan tâm đến vấn đề phong thủy, bởi vì chiều cao trụ cầu thang không ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy nhà ở.

Độ rộng

Thông số độ rộng của trụ Deba phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế cũng như độ rộng tay vịn. Sau đây là kích thước độ rộng của những loại trụ cầu thang gỗ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

 • Trụ loại nhỏ: Có độ rộng 10 cm và được ký hiệu là D10.
 • Trụ loại trung: Có độ rộng khoảng 15 cm và được ký hiệu là D15.
 • Trụ thường dùng: Có độ rộng khoảng 20 cm và được ký hiệu là D20.
 • Trụ lớn: Có độ rộng khoảng 25 cm và được ký hiệu là D25.
 • Trụ ngoại cỡ: Có độ lớn khoảng 35 cm.

Chúng tôi có 1 bài viết tổng hợp chi tiết kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng nhà ở, bạn quan tâm thì tham khảo thêm nhé!

Các loại trụ cầu thang gỗ được sử dụng phổ biến

Hình dáng trụ cầu thang không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đến kích thước của nó. Hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng trụ Debe, trong đó hai loại phổ biến nhất cần kể đến là: Hình trụ tròn và hình trụ vuông.

Trụ cầu thang tròn

Hình trụ tròn là một trong những lựa chọn phổ biến khi thi công trụ chính và trụ phụ cầu thang. Kích thước trụ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thân gỗ hay diện tích cầu thang. Trước khi thi công, gia chủ cần tiến hành đo đạc kỹ lưỡng để chọn loại trụ có kích thước phù hợp chứ không phải cứ trụ càng to thì càng đẹp.

Theo quan niệm xưa, hình trụ tròn là tượng trưng cho bầu trời và sinh lực. Do đó, trụ cầu thang tròn là một trong những lựa chọn hoàn hảo để đảm bảo căn nhà có thiết kế tốt về phong thủy. Bên cạnh đó, hình tròn còn dễ đục, tiệm để tạo nên những hoa văn và hình thù độc đáo. Phần đầu trụ chính có thể được tiện theo nhiều kiểu dáng khác nhau như hình cầu là cơ bản nhất hoặc theo hình dáng một con linh thú nào đó.

Trụ cầu thang tròn có ý nghĩa đặc biệt về phong thủy
Trụ cầu thang tròn có ý nghĩa đặc biệt về phong thủy

Nói chung, trụ cầu thang tròn vừa đảm bảo yếu tố về phong thủy, vừa có giá trị thẩm mỹ cao. Do đó, đây là lựa chọn hoàn hảo cho mọi kiến trúc nhà ở, dù là hiện đại hay cổ điển.

Trụ cầu thang vuông

Nhiều người giới hạn “trụ cầu thang vuông” là loại trụ có tiết diện hình vuông với bốn góc vuông và bốn cạnh bằng nhau. Thực tế là loại trụ này có thiết kế rất đa dạng, miễn là tiết diện là đa giác được tạo thành từ đường thẳng như hình vuông, hình lục giác hay thậm chí là hình thoi đều được.

Những thiết kế trụ hình vuông thường mang đến sự trang trọng và cứng rắn cho không gian sống. Tuy nhiên nhược điểm của loại trụ này đó là khiến cho căn nhà trông nặng nề hơn. Trụ cầu thang vuông có thể làm bằng cách đục đẽo gỗ nguyên khối hoặc ghép từ nhiều khối gỗ khác nhau. Nếu trụ chính được thiết kế với kiểu dáng trụ vuông thì trụ phụ cũng cần có thiết kế tương ứng để tạo sự đồng nhất cho cầu thang.

Trụ cầu thang vuông mang đến sự trang trọng cho không gian sống
Trụ cầu thang vuông mang đến sự trang trọng cho không gian sống

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Cùng với trụ Deba, tay vịn gỗ là yếu tố thứ hai cần được quan tâm khi thi công cầu thang. Thiết kế và kích thước tay vịn quyết định kích thước trụ cầu thang gỗ. Có nhiều kiểu dáng tay vịn mà gia chủ có thể lựa chọn như hình vuông, hình tròn, hạt xoài,… và nhiều hình dáng khác. chiều cao tay vịn cần đạt khoảng 85 – 90 cm là tạm chấp nhận được. Kích thước tay vị lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào kiểu dáng trụ cũng như là sở thích của gia chủ.

Đối với trụ tròn

Như đã nói, trụ Deba hình tròn luôn là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Đi cùng với trụ tròn là tay vịn cầu thang tròn sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa, tinh tế. Tay vịn cần chọn loại phù hợp với kích thước tương ứng với chiều cao của trụ cầu thang.

Đối với trụ vuông

Trụ cầu thang vuông là lựa chọn phù hợp với những căn nhà theo phong cách thiết kế hiện đại trẻ trung. Loại trụ này kết hợp với tay vịn cầu thang vuông cùng chất liệu kính sẽ tạo nên một không gian sống năng động nhưng không kém phần tiện nghi.

Đối với trụ lục lăng

Đối với những căn nhà được thiết kế theo phong cách cổ điển hay tân cổ điển, loại trụ Deba hình lục lăng là một trong những lựa chọn hàng đầu. Loại trụ này phù hợp với nhiều kiểu dáng tay vịn cũng như nhiều vị trí lắp đặt khác nhau.

Trên đây là những loại kích thước trụ cầu thang gỗ và các yếu tố khác cần quan tâm. Hy vọng bài viết hữu ích đối với chủ đầu tư hoặc gia chủ đang xây nhà. Nếu cần tư vấn, thiết kế và thi công nội thất, xin vui lòng liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan:

234

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15