Tìm hiểu về những dòng gỗ gõ trên thị trường hiện nay

Gỗ gõ là một trong những dòng gỗ tự nhiên được ưa chuộng hiện nay. Chúng là một trong các loại gỗ được chuyên gia đánh giá là có vân gỗ đẹp nhất trên thị trường. Ngoài ra, chúng còn có màu sắc và chất lượng tuyệt vời, thích hợp làm đồ nội thất nhà ở. Nhưng tất nhiên, không phải ai cũng biết rõ về loại gỗ này. Vậy nên hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Gỗ gõ là gỗ gì? Tại sao chúng lại quý hiếm

Đây là một loại gỗ được khai thác từ thân cây gõ. Chúng là loài cây sống ở những tầng rừng sâu nhất. Chúng sinh trưởng tốt, nhưng lại có tốc độ phát triển khá chậm. Loại gỗ này cần mất nhiều năm mới có thể khai thác được. Gỗ gõ còn được biết đến với các tên gọi khác như: gõ đỏ, hổ bì, cà te. Tên khoa học của chúng là Afzelia xylocarpa. Các sản phẩm làm từ chất liệu này có giá trị kinh tế cao. Hệ vân của gỗ được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những loại vân đẹp nhất trên thị trường hiện nay. Vì thế, mức độ khai thác của chúng khá cao, khiến cây dần khan hiếm.

Đây là một loại gỗ được khai thác từ thân cây gõ
Gỗ gõ là một trong những dòng gỗ tự nhiên được ưa chuộng hiện nay

Thông tin cơ bản về cây gõ

Cây gõ sống phân bổ ở đâu?

Cây gõ là loại cây ưa sáng, chúng sống ở các cánh rừng xanh, hoặc nửa rụng lá. Cây mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, tại đất bằng hoặc các vùng sườn thoát nước. Khu vực phân bổ của cây gõ nằm tại một số quốc gia Châu Á chẳng hạn như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc hoặc tại các nước thuộc Châu Phi.

chúng sống ở các cánh rừng xanh, hoặc nửa rụng lá
Cây gõ sống ở các nước Châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và các nước Châu Phi

Ở nước ta, loài cây này sống tập trung tại các tỉnh như Đắk Lắk (Krông Bông), Gia Lai (An Khê, Chư Prông), Kontum, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Tuy chúng sinh sống ở nhiều nơi, nhưng gỗ gõ hiện nay được sử dụng tại thị trường nước ta thường nhập khẩu tại các vùng Nam Phi, Lào, Campuchia.

Đặc điểm nhận dạng cây gõ trong tự nhiên

Cây gõ đỏ là một loại cây gỗ có thân lớn, cây trưởng thành có thể cao lên đến 25m – 30m. Đường kính thân cây khá rộng khoảng 80-100cm. Thân cây gỗ sẽ dạng thẳng tròn, bên ngoài sẽ có vỏ màu trắng xám và khá sần sùi, thô ráp. Cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá cây thường dài từ 5-6cm. Chúng có dạng hình trái xoan, đầu lá khá nhọn, gốc lá lại hình tù, phiến lá nhẵn bóng.

Thân cây gỗ sẽ dạng thẳng tròn, bên ngoài sẽ có vỏ màu trắng xám và khá sần sùi, thô ráp
Cây có thân lớn, cây trưởng thành có thể cao từ 25m – 30m

Cây gõ là một loại thực vật có hoa, chúng nở vào những tháng 3, 4 hằng năm. Hoa có màu trắng, hoặc cũng có loại màu hồng, thường mọc thành dạng chùm ở đỉnh cành. Đến tháng 10, tháng 11, cây sẽ bắt đầu ra quả. Những quả này thường có dạng hình quả đậu, dài khoảng 15-20cm. Chúng có chiều rộng khoảng 6-9cm, và dày từ 2-3cm. Khi quả bị già hóa sẽ chuyển sang màu nâu sẫm. Trong quả này có từ 5-8 hạt, dạng hạt hình trứng, màu nâu thẫm hoặc đen, ở gốc sẽ có áo hạt cứng, màu cam.

Hoa có màu trắng, hoặc cũng có loại màu hồng, thường mọc thành dạng chùm ở đỉnh cành
Hoa có màu trắng hoặc hồng, thường mọc thành dạng chùm

Gỗ gõ thuộc nhóm mấy trong danh sách gỗ Việt Nam?

Theo bảng phân loại các dòng gỗ tại Việt Nam thì Gõ được xếp vào nhóm II – Nhóm gỗ quý , có giá trị kinh tế cao. Nhóm gỗ này cũng có vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn, có hương thơm và độ bền lâu. Do có nhiều đặc tính quý, loại gỗ này đang bị khai thác để sử dụng làm đồ nội thất. Vì thế chúng xảy ra tình trạng khan hiếm. Để kéo dài nguồn gỗ này, các nước hiện nay đã có những biện pháp nhân giống, mở rộng diện tích trồng cây gõ. Tuy nhiên, gõ đỏ là loại cây lâu năm, vì thế thời gian trưởng thành và có thể khai thác được của chúng cũng phải mất chục năm.

Nhóm gỗ này cũng có vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn, có hương thơm và độ bền lâu
Gỗ xếp vào nhóm II – nhóm gỗ quý hiếm có chất lượng tốt, giá thành cao

Xem thêm thông tin, cách phân loại các nhóm gỗ tại đường dẫn sau: https://noithatdiemnhan.vn/go-tu-nhien#phan-loai

Gỗ gõ đỏ có mấy loại?

Gõ Đỏ Lào

Với đặc điểm là một nước có khí hậu nhiệt đới, địa hình nhiều đồi núi, thổ nhưỡng đất đai phù hợp thì Lào là một quốc gia có nguồn xuất khẩu về gỗ gõ lớn nhất trên thế giới. Thời gian trưởng thành của những cây gỗ này rất cao. Chúng còn mang vẻ đẹp ấn tượng, vân nổi bật, chất gỗ bền. Chính bởi các đặc điểm này mà gỗ gõ đỏ Lào được đánh giá cao cũng như có giá trị lớn.

gỗ gõ đỏ Lào được đánh giá cao cũng như có giá trị lớn
Gõ đỏ Lào thường có giá trị rất cao

Gõ đỏ Việt Nam

Thời gian trước đây, gõ đỏ Việt Nam cũng là một trong số các dòng gỗ gõ được nhiều người yêu thích. Bởi chúng khiến khách hàng ấn tượng về vẻ thẩm mỹ cũng như chất lượng bền đẹp. Tuy nhiên, vài năm gần đây với nạn khai thác quá mức dẫn đến nguồn gỗ này giảm nhiều.

gõ đỏ Việt Nam cũng là một trong số các dòng gỗ gõ được nhiều người yêu thích
Hiện nay loại gõ đỏ Việt Nam bị giảm mạnh về số lượng do vấn nạn khai thác quá mức

Gõ đỏ Nam Phi

Không chỉ phổ biến ở các quốc gia Châu Á, cây gõ đỏ còn được những nước ở Châu Phi trồng nhiều. Khi so sánh với hai loại gỗ gõ phía trên thì gõ đỏ Nam Phi có tuổi thọ thấp hơn vì thế tỷ trọng gỗ cũng nhẹ hơn. Ngoài ra, màu gỗ cũng nhạt hơn, vân không được sắc nét bằng. Nhưng so với gõ đỏ Lào thì dòng gõ đỏ Nam Phi lại đều màu hơn và lâu xuống màu. Do tính chất của gỗ cũng như nguồn nguyên liệu khá phổ biến, nên giá thành của gõ đỏ Nam Phi có thấp hơn so với 2 loại trên.

cây gõ đỏ còn được những nước ở Châu Phi trồng nhiều
Gõ đỏ Nam Phi có giá thành vừa phải nhất trong nhóm gỗ này, chất lượng tốt

Gõ đỏ Nigeria

Gỗ gõ đỏ nigeria là một trong những loại gõ đỏ Nam Phi. Chúng cũng được đánh giá cao hơn so với các loại gõ Nam Phi khác. Chất gỗ có độ giòn, rắn và ít bị cong vênh. Tuy nhiên nếu xét về vân gỗ thì dòng gõ đỏ Nigeria lại không được chuyên gia đánh giá cao. Chúng chủ yếu được sử dụng để làm giường ngủ, khung xương tủ quần áo. Những tấm gỗ lớn sẽ được dùng vào việc làm hồi tủ, tấm hậu.

nếu xét về vân gỗ thì dòng gõ đỏ Nigeria lại không được chuyên gia đánh giá cao
Gõ đỏ Nigeria có chất gỗ giòn, rắn và ít bị cong vênh

Gõ đỏ Ghana

Khi nhắc đến các dòng gõ đỏ Nam Phi thì không thể không nhắc đến Ghana. Màu sắc của loại gỗ này với Pachy khá giống nhau nhưng Ghana lại được đánh giá là không đẹp bằng. Nhưng nếu xét trên phương diện độ ổn định thì gõ đỏ Ghana được đánh giá cao hơn. Giá gỗ gõ đỏ Ghana tương đương với gõ đỏ Pachy nên bạn có thể dựa trên ưu nhược điểm của hai loại mà chọn lựa loại phù hợp nhất.

nếu xét trên phương diện độ ổn định thì gõ đỏ Ghana được đánh giá cao hơn
Gõ đỏ Ghana có ưu điểm là khá ổn định

Gõ đỏ Pachy

Gỗ gõ đỏ ba chi hay Pachy là một trong số các dòng gõ đỏ Nam Phi được biết đến phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Thế gỗ gõ đỏ pachy là gì? Chúng là loại gỗ có đặc điểm là nhiều vân và vân lại sáng màu. Gỗ có màu vàng hơi pha chút đỏ, khi được xử lý và sơn lót lên chúng sẽ có màu vàng tươi trông vô cùng thích mắt. So với dòng gõ Nigeria thì Pachy được yêu thích hơn. Chất gỗ của nó cũng cứng cáp hơn.

Gỗ có màu vàng hơi pha chút đỏ, khi được xử lý và sơn lót lên chúng sẽ có màu vàng tươi trông vô cùng thích mắt
Gõ đỏ Pachy là loại gõ đỏ Nam Phi được ưa chuộng nhất trong nhiều năm gần đây

Cách nhận biết các dòng gõ đỏ

Do giá trị kinh tế của dòng gỗ này hiện nay trên thị trường khá cao, vì thế xuất hiện nhiều loại gỗ giả, lừa gạt người tiêu dùng. Xuất xứ của gõ đỏ ở nhiều nước có sự khác nhau, nên các đặc điểm của chúng cũng khác nhau.

Tùy thuộc vào khí hậu, địa hình của mỗi nước mà sẽ cho ra chất lượng gỗ tương ứng. Những cây gỗ có màu sắc càng đậm đồng nghĩa với tuổi đời càng lâu năm. Bạn nên lựa chọn mua các tấm gỗ có vân gỗ đẹp, tuy chúng sẽ có chi phí cao, nhưng đảm bảo được các sản phẩm của bạn luôn bền đẹp theo thời gian.

nên lựa chọn mua các tấm gỗ có vân gỗ đẹp, tuy chúng sẽ có chi phí cao, nhưng đảm bảo
Gõ đỏ màu càng đậm thì chất gỗ càng tốt, giá thành càng cao

Gỗ gõ có tốt không? Ưu – nhược điểm của gõ đỏ là gì?

Ưu điểm của gỗ

Gõ đỏ được yêu thích bởi chúng có màu sắc vàng – đỏ hòa quyện cùng nhau. Vân gỗ độc đáo, thớ gỗ tương đối mịn, đem đến vẻ cuốn hút, sang trọng và đẳng cấp. Vì thuộc nhóm gỗ quý hiếm nên những loại gõ đỏ thường khá cứng chắc, tránh được những trường hợp bị cong vênh, nứt nẻ khi sản xuất cũng như khi sử dụng.

được yêu thích bởi chúng có màu sắc vàng - đỏ hòa quyện cùng nhau
Gõ đỏ có chất lượng khá tốt, có thể chống lại các tác nhân xâm hại của môi trường như mối mọt, ẩm mốc

Gỗ có khả năng chống lại các tác động của độ ẩm, tránh bị mối mọt xâm hại. Gỗ còn có thể chống thấm tuyệt đối, chống lại các tác động của điều kiện môi trường tự nhiên, ẩm mốc. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ gõ có tuổi thọ vô cùng bền bỉ, sử dụng lâu dài đến vài chục năm, thậm chí cả trăm năm.

có khả năng chống lại các tác động của độ ẩm, tránh bị mối mọt xâm hại
Sản phẩm làm từ chất liệu này còn cực kì bền đẹp, tuổi thọ cao

Nhược điểm của gỗ

Mặc dù dòng gỗ này có rất nhiều ưu điểm, nhưng chúng vẫn có các khuyết điểm nhỏ. Vì tỷ trọng gỗ khá cao, trọng lượng nặng nên gõ đỏ gây sự khó khăn cho việc sản xuất. Với các món đồ nội thất đòi hỏi có sự điêu khắc thật chi tiết, việc chế tác đòi hỏi người thợ phải tốn nhiều công sức, thời gian hơn. Ngoài ra, bởi chúng cũng là loại gỗ tự nhiên quý hiếm nên giá gỗ gõ đỏ cao hơn so với các loại gỗ thông thường khác.

trọng lượng nặng nên gõ đỏ gây sự khó khăn cho việc sản xuất
Nhược điểm của loại gỗ này chính là chúng có giá thành khá cao

Tham khảo thêm về thông tin liên quan đến trọng lượng riêng của từng loại gỗ

Ứng dụng của gỗ gõ trong cuộc sống hiện nay

Giường ngủ

Loại gỗ này được ưa chuộng sử dụng để làm giường ngủ. Bên cạnh các ưu điểm về thẩm mỹ chúng còn có độ bền tốt, chắc chắn. Ngoài ra chúng còn sở hữu mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Mùi hương này giúp tốt cho sức khỏe, đồng thời đem đến sự thư giãn, thoải mái.

Loại gỗ này được ưa chuộng sử dụng để làm giường ngủ
Gỗ rất thường được ứng dụng để làm giường ngủ

Bàn ghế

Bàn ghế làm từ gỗ gõ mang đến cho căn nhà của bạn một không gian sang trọng, quý phái. Nó là một cách thể hiện sự giàu có, quyền lực một cách tinh tế, thanh lịch. Ngoài ra, hiện nay người ta còn thiết kế sofa từ chất liệu này.

gỗ gõ mang đến cho căn nhà của bạn một không gian sang trọng, quý phái
Bàn ghế gõ đỏ

Tủ quần áo

Vì loại gỗ này không dễ bị thấm nước, không bị mối mọt, ẩm mốc, vì thế tủ quần áo làm từ chất liệu này khá an toàn. Chúng mang đến cho người dùng sự yên tâm, giúp bảo quản quần áo và các phụ kiện tốt nhất.

tủ quần áo làm từ chất liệu này khá an toàn
Tủ quần áo gõ đỏ

Tủ bếp

Đối với những mẫu tủ bếp được làm từ gõ đỏ ưu điểm lớn nhất của chúng chính là bảo quản được thực phẩm không lo ẩm mốc. Tiếp nữa chính là chúng có khả năng làm sạch dễ dàng, chịu được lực và nhiệt độ cao tốt. Màu gỗ cũng tạo nên sự ấm cúng cho căn phòng bếp của bạn.

gõ đỏ ưu điểm lớn nhất của chúng chính là bảo quản được thực phẩm không lo ẩm mốc
Tủ bếp gõ đỏ

Các loại tủ trang trí

Ngoài những món đồ nội thất cần thiết, người ta còn chế tác các sản phẩm, phụ kiện trang trí cho căn nhà từ gõ đỏ. Chẳng hạn như lục bình, bình hoa,… Những sản phẩm này không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. Chúng còn có chất lượng tốt, thể hiện được quyền lực cho gia chủ.

Giá tiền của gõ đỏ hiện nay trên thị trường

Bởi vì gõ đỏ là một trong những dòng gỗ quý hiếm, bị khai thác quá mức nên càng lúc càng ít. Nên chúng có giá thành khá cao. Đối với gõ đỏ Lào, giá thành trung bình của chúng có thể rơi vào khoảng từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng cho 1 khối gỗ. Đối với các dòng gõ đỏ Nam Phi, vì tuổi đời của chúng thấp hơn so với gõ đỏ Lào nên giá thành cũng phải chăng hơn. Tất nhiên chất lượng của chúng sẽ không bằng, song bạn vẫn có thể lựa chọn nếu phù hợp với túi tiền.

gõ đỏ là một trong những dòng gỗ quý hiếm, bị khai thác quá mức nên càng lúc càng ít
Gõ đỏ Lào thường có giá thành dao động từ 50 triệu đến 70 triệu đồng

Gõ Nam Phi khi nhập sang Việt Nam sẽ có giá thành dao động từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng cho 1m3 gỗ. Tất nhiên đây chỉ là giá tham khảo, nếu bạn muốn biết chi tiết vẫn nên liên hệ các cửa hàng, đơn vị cung ứng gỗ để được tư vấn cụ thể hơn.

Gõ Nam Phi khi nhập sang Việt Nam sẽ có giá thành dao động từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng cho 1m3 gỗ
Gõ đỏ Nam Phi sẽ có giá thành rẻ hơn, phù hợp với nhiều người tiêu dùng Việt Nam

Gỗ gõ là một trong những loại nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Các sản phẩm từ chất gỗ này thường được thấy ở những căn nhà biệt thự hoặc các loại chung cư cao cấp. Nó giúp khẳng định vị thế cho chủ nhân cũng như làm cho không gian nhà ở thêm sang trọng, ấn tượng. Nhưng để có thể mua được sản phẩm gỗ chất lượng, bạn cần lựa chọn những đơn vị cung ứng, cửa hàng uy tín, chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan các loại gỗ tại: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc/kien-thuc-goNội Thất Điểm Nhấn đã tổng hợp.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN