Gỗ bằng lăng: Đặc điểm, Phân loại, Ứng dụng và Giá bán

Cập Nhật 02/01/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gỗ bằng lăng được lấy từ thân cây bằng lăng. Với những ưu điểm vượt trội, loại gỗ này rất được ưa chuộng và có tính ứng dụng rộng rãi không chỉ trong ngành chế tác nội thất thông dụng mà còn trong công nghiệp đóng tàu. Qua bài viết dưới đây, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin về gỗ bằng lăng và ưu nhược điểm của loại gỗ này

Gỗ bằng lăng là gì?

Gỗ bằng lăng là loại gỗ được lấy từ cây bằng lăng, một loại cây thân gỗ lớn có nguồn gốc từ vùng rừng nước Ấn Độ. Cây bằng lăng có chiều cao trung bình từ 10 tới 15m, thuộc loại cây thân gỗ. Vỏ cây thường có màu nâu đen. Lá bằng lăng có hình bầu dục, nhẫn, cứng, phần cuống lá to dài, thường tròn ở gốc và nhọn ở đỉnh, dài khoảng 20cm. Hoa mọc thành chùm tán lớn, nhiều màu sắc như tím, hồng tím,…

 • Tên gọi khác: Cây Săng Lẻ, Bàng Lang, kwer (dân tộc Ma, Tây Nguyên), Thao Lao, truol (Rađê, Tây Nguyên), Bằng Lăng lá hẹp, Bằng Lăng Tía, Bằng Lăng Lông, Bằng Lăng Ổi,.
 • Tên khoa học: Lagerstroemia speciosa
 • Tên tiếng anh: Giant Crape-myrtle, Queen’s Crape-myrtle, Pride of India, Queen’s flower
 • Thuộc họ: Tử vi Lythraceae
 • Thuộc bộ: Sim Myrtales
Gỗ bằng lăng là gì
Gỗ bằng lăng có nguồn gốc từ Ấn Độ

Đặc điểm của cây gỗ bằng lăng

Đặc điểm sinh thái

 • Cây bằng lăng thường sinh sống tại những khu rừng khô rụng lá, nửa rụng lá, đòi hỏi độ đất dày, sâu và có độ ẩm cao.
 • Phân bố tại những khu rừng có độ cao không quá 700m trên mực nước biển, thường hay mọc tại những ven hồ, ven sông và các ven đầm nước ngọt.
 • Cây bằng lăng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở địa hình đất ferarit đỏ vàng, phiến thạch sét và những khu vực có khí hậu nhiệt đới có 2 mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Thường mọc cùng những loại cây có đặc điểm rụng lá như câu gỗ chiu liu, gáo lá tim,..
 • Thuộc nhóm cây ưa bóng khi còn non và ưa sáng khi trưởng thành, do vậy loại cây này có thể sinh trưởng tốt ở những khu rừng có tán lá cây che nhẹ.
 • Có thể tự tái sinh tốt ở những địa hình quang đãng và thoáng mát.
 • Cây gỗ bằng lăng có xuất xứ từ Ấn Độ, tại Việt Nam, cây thường có đặc tính mọc hoang, phân bố chủ yếu ở những tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ ở các tỉnh Bình – Trị – Thiên, và một số khu vực Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk.

Đặc điểm hình thái

 • Cây Bằng Lăng thuộc nhóm cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 10 – 15m khi trưởng thành, đường kính thân cây khoảng 40 – 80cm.
 • Vỏ cây bằng lăng thường có màu nâu đen, thị gỗ màu vàng nhạt và nhiều xơ, cành mảnh, có lông màu vàng.
 • Tan lá cây rậm rạp, chu kỳ lá rụng thường vào mùa khô. Lá cây hình bầu dục, gốc tù, hơi lệch, đỉnh kéo dài tạo thành múi, kích thước chiều dài lá tưg 7 – 14cm, rộng 2 – 5cm; gân bên trong dài 10 – 13cm; cuống lá dài khoảng 3 – 5mm, có lông.
 • Hoa cây bằng lăng mọc theo chùm dạng chuỳ, có nhiều lông vàng, dài từ 12 – 20cm, cánh đài hình chuông nhiều lông hình sao, phần trên có 6 thuỳ hình tam giác; cánh tràng 6, hình tim ngược hoặc hình tròn, chiều rộng 2.5mm; nhị hoa nhiều, kích thước gần bằng nhau, bầu có 5 hoặc 6 ô, có lông ở đỉnh và vòi dài.
 • Quả cây bằng lăng có hình trứng, kích thước dài 12mm, chìm ⅓ phần trong đài, khi nút chia thành 6 mảnh, hạt dài 8mm.
Đặc điểm hình thái cây gỗ bằng lăng
Cây bằng lăng cao từ 20 – 30m khi trưởng thành

Gỗ bằng lăng có mấy loại?

Căn cứ vào màu sắc, vân gỗ, thớ gỗ đẹp đặc trưng, hương vị mùi vị thơm, độ quý hiếm, gỗ bằng lăng được chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm I: Gỗ bằng lăng cườm (còn gọi là bằng lăng ổi).
 • Nhóm III: Gỗ bằng lăng tím và bằng lăng nước.

Gỗ bằng lăng cườm

Gỗ bằng lăng cườm có chiều cao từ 5 -10m khi trưởng thành, đường kính thân cây từ 30-35cm, đối với những cây già hơn sẽ có kích thước khoảng 80cm. Lõi gỗ có màu xám hoặc nâu nhạt, phần giác có màu trắng, thuộc nhóm I và tỷ trọng độ cứng là 0.9

Có độ cứng cao, loại gỗ này có khả năng chống mối mọt và thấm nước tốt nên được ứng nhiều trong xây dựng nhà ở như ốp, lát sàn nhà hay cửa gỗ. Đồng thời, gỗ bằng lăng cườm có kết cấu bền vững nên không bị cong vênh, nứt nẻ khi chế tạo và có tuổi thọ cao

Gỗ bằng lăng cườm
Gỗ bằng lăng cườm thuộc nhóm IA

Gỗ bằng lăng tím

Cây bằng lăng tím có chiều cao khoảng 20m khi trưởng thành, phân cành cao, thẳng và tán lá rậm, dày. Bên cạnh công dụng chính là lấy gỗ, loại cây này còn được trồng chạy dọc 2 bên ven đường lớn để là tạo cảnh qua thẩm mỹ, tạo bóng mát và làm sạch nguồn không khí cho đô thị

Gỗ bằng lăng nước

Gỗ bằng lăng nước có đặc điểm hình thái và sinh thái giống bằng lăng tím. Không chỉ với công dụng chính là lấy gỗ, loại cây này còn được ứng dụng trong Y học cổ truyền Châu Á, lá bằng lăng được sử dụng để làm nước trà để uống giúp điều trị bệnh đau dạ dày và tiểu đường

Cách nhận biết gỗ bằng lăng

Dưới đây là một số cách nhận biết cụ thể:

 • Dựa vào mùi hương: Gỗ bằng lăng có mùi hương thơm tự nhiên nhẹ nhàng đặc trưng bởi lượng tinh dầu được tiết ra từ hoa và vỏ thân gỗ, nhờ đó những món nội thất.
 • Dựa vào hình dáng và vân gỗ: Khi lựa chọn gỗ bằng lăng, bạn cần quan sát, nếu cây gỗ có lá màu xanh lục, kích thước dài 8-15cm, rộng 3-7cm, đồng thời có hoa màu tím và mọc thành từng chùm. Loại gỗ này có màu tự nhiên đẹp, sang trọng và có khả năng chống mối mọt tốt nên được ứng dụng nhiều trong chế tác nội thất và ngành công nghiệp đóng thuyền.

Giá gỗ bằng lăng bao nhiêu tiền một khối?

Giá gỗ bằng lăng hiện nay như sau:

 • Giá gỗ bằng lăng cườm: 14.000.000 – 20.000.000 đồng/m3 (loại gỗ quý hiếm nhất, có giá cao nhất).
 • Giá gỗ bằng lăng tím: 10.000.000 – 15.000.000 đồng/m3 (loại gỗ phổ biến nhất, có giá thấp hơn gỗ bằng lăng cườm).
 • Giá gỗ bằng lăng nước: 5.000.000 – 10.000.000 đồng/m3 (loại gỗ có giá trị thấp nhất).

Ngoài ra, giá gỗ bằng lăng còn phụ thuộc vào kích thước và chất lượng của gỗ. Gỗ có kích thước lớn, chất lượng tốt sẽ có giá cao hơn gỗ có kích thước nhỏ, chất lượng kém.

Giá gỗ bằng lăng cũng có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm. Giá gỗ thường cao hơn vào mùa khô, thấp hơn vào mùa mưa. Để biết chính xác giá gỗ bằng lăng tại thời điểm hiện tại, bạn có thể liên hệ với các cơ sở kinh doanh gỗ.

Ứng dụng của gỗ bằng lăng

Sản xuất nội thất

Sở hữu những ưu điểm về tính chất độ cứng và độ bền cao, gỗ bằng lăng được ứng dụng rộng rãi trong chế tác đồ dùng nội thất và đồ mỹ nghệ như giường, tủ – kệ, chạm trổ, điêu khắc tượng, tiện lục bình và bàn ghế…

Đồ nội thất gỗ bằng lăng
Ứng dụng gỗ bằng lăng trong sản xuất đồ nội thất
Giường gỗ bằng lăng
Giường ngủ được sản xuất từ gỗ bằng lăng
Bàn ghế gỗ bằng lăng cườm
Bộ bàn ghế sang trọng được làm từ gỗ bằng lăng cườm
gỗ bằng lăng dùng để ốp nhà
Bằng lăng cườm và kết cấu bền vững nên được ứng dụng trong ốp lát nhà ở

Thiết kế cảnh quan – bonsai

Cây bằng lăng được ưa chuộng trong thiết kế kế cảnh quan – bonsai trong nhà, khu dân cư, khu xí nghiệp và ứng dụng nhiều trong công trình xây dựng cảnh quan đô thị, có tác dụng tạo bóng mát, cảnh đẹp và thanh lọc không khí môi trường…

Cây bằng lăng trong thiết kế cảnh quan
Thiết kế cảnh quan nhà ở đẹp mắt bằng cây bằng lăng

Một số câu hỏi thường gặp

 • Gỗ bằng lăng thuộc nhóm mấy?

Gỗ bằng lăng thuộc nhóm I và III trong Bảng phân loại gỗ tự nhiên. Trong đó, gỗ bằng lăng cườm thuộc nhóm I, gỗ quý hiếm có tỷ trọng nặng, tính chất gỗ cứng, có khả năng chống thấm nước tốt nên rất được ưa chuộng trong chế tác và sản xuất nội thất. Gỗ bằng lăng tím và nước thuộc nhóm III, tỷ trọng gỗ nặng trung bình do đó độ bền cũng ở mức trung bình, thích hợp với những công trình không đòi hỏi chất lượng tốt như công nghiệp bóc và lạng hoặc sản xuất đồ mộc thông dụng

 • Gỗ bằng lăng có bị mối mọt không?

Gỗ bằng lăng có khả năng chống mối mọt và cong vênh, chống thấm nước tương đối tốt, do đó những món đồ nội thất được làm từ loại gỗ bằng lăng cườm được nhiều người ưa chuộng. Về bằng lăng tím và bằng lăng nước, ít phổ biến hơn trong thiết kế nội thất nhưng lại được ứng dụng nhiều trong thiết kế cảnh quan và y học.

 • Gỗ bằng lăng có ghép lan được không?

Gỗ bằng lăng được sử dụng dụng ghép lan phổ biến ở những nhà vườn trồng phong lan. Ghép lan bằng loại gỗ này có giá thành vừa phải nhưng mang lại chất lượng ổn định, bởi loại gỗ này khá thích hợp cho sự sinh trưởng của những nhóm cây cộng sinh, đặc biệt, dinh dưỡng trong gỗ tốt nên những cây lan có thể phát triển ổn định lâu dài

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về gỗ bằng lăng. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu về loại gỗ này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu tìm xưởng gỗ nội thất, hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn qua HOTLINE 1800 9398 nhé!Tìm hiểu thêm về các loại gỗ khác:

54

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15