Công thức tính độ dốc mái tôn và các tiêu chuẩn liên quan

Cập Nhật 13/06/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Độ dốc mái tôn ảnh hưởng lớn đến chất lượng và kết cấu tổng thể công trình. Vậy độ dốc mái tôn tiêu chuẩn là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng Nội Thất Điểm Nhấn đi tìm hiểu rõ hơn về các nội dung liên quan nhé.

Độ dốc mái tôn là gì? Chọn độ dốc mái tôn như thế nào?

Độ dốc mái tôn là tỉ lệ giữa kết cấu mái tôn và tổng thể công trình xây dựng, mang đến sự phù hợp về mọi mặt. Với độ dốc phù hợp, đạt chuẩn mái tôn giúp thoát nước hiệu quả và hạn chế các tình trạng như ứa nước hay thấm dột vào ngày mưa.

Tính đến năm 2024, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều mái tôn với các tỷ lệ và kết cấu riêng. Để chọn độ dốc mái tôn tiêu chuẩn bạn cần cân nhắc đến những yếu tố sau:

 • Lưu lượng mưa tại khu vực mình đang sống.
 • Lựa chọn các mẫu tôn phù hợp với kết cấu ngôi nhà: Tôn 5 sóng hoặc tôn 11 sóng.
 • Các mẫu tôn mang đến nét thẩm mỹ riêng cho công trình.
 • Chiều dài phù hợp với độ dốc tôn giúp thoát nước dễ dàng.
Độ dốc mái tôn nhà 1 mái đạt chuẩn
Độ dốc mái tôn nhà 1 mái đạt chuẩn

Vì sao cần xác định độ dốc mái tôn

Độ dốc mái tôn bao nhiêu là hợp lý? Vì sao cần tính độ dốc mái? Đây là những câu hỏi được quan tâm và tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Tuỳ vào từng công trình và nhu cầu sử dụng riêng mà bạn có thể chọn cho mình các mẫu tôn với độ dốc phù hợp riêng. Bên cạnh đó, độ dốc mái tôn an toàn còn mang đến nhiều lợi ích như:

 • Tính thẩm mỹ: Một kết cấu tôn với độ dốc phù hợp sẽ mang đến nét thẩm mỹ cho công trình. Chính vì vậy khi thiết kế và thi công tôn, các kiến trúc sư sẽ phải tính toán kỹ lưỡng về mặt tổng thể.
 • Thoát nước hiệu quả: Mái tôn với độ dốc chuẩn giúp việc thoát nước vào ngày mưa trở nên đơn giản hơn. Tuỳ vào đặc tính công trình mà bạn sẽ cân nhắc để thi công các mái tôn có độ dốc tương ứng riêng.
Vì sao cần xác định độ dốc mái tôn cho ngôi nhà
Vì sao cần xác định độ dốc mái tôn cho ngôi nhà

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn cho từng kết cấu nhà ở

Mái tôn được thiết kế và thi công riêng với từng không gian sống. Để có thể sở hữu công trình với độ dốc mái tôn an toàn, bạn nên cân nhắc đến các tiêu chuẩn sau:

Nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được xem là mẫu nhà đơn giản, có kết cấu cứng cáp và chịu lực tốt. Mẫu nhà này khá phổ biến ở nông thôn, được xây dựng trên các diện tích rộng. Chính vì vậy độ dốc mái tôn của mẫu nhà cấp 4 nông thôn cần phải lớn đến giúp đảm bảo nét thẩm mỹ cho công trình và mang đến tính đa năng cho ngôi nhà.

Độ dốc mái tôn phù hợp cho nhà cấp 4
Độ dốc mái tôn phù hợp cho nhà cấp 4

Độ dốc mái tôn cho nhà ống

Độ dốc mái tôn cho mẫu nhà ống thường rơi vào khoảng từ 10% – 15% so với kết cấu diện tích mặt bằng chung. Nhà ống có kết cấu rộng về bề dài và hẹp về bề ngang nên khi thi công mái tôn, bạn không nên để độ dốc quá lớn để hạn chế tình trạng khập khiễng và mất cân bằng về tổng thể không gian sống.

Độ dốc mái tôn phù hợp đối với các mẫu nhà ống năm 2024
Độ dốc mái tôn phù hợp đối với các mẫu nhà ống năm 2024

Độ dốc mái tôn cho kết cấu nhà xưởng

Nhà xưởng thường có diện tích rộng, lớn giúp việc sản xuất trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Theo các kiến trúc sư, độ dốc mái tôn cho nhà xưởng rơi vào khoảng từ 10% – 30% kết cấu tổng thể. Tuy nhiên khi thi công mái, bạn cần đảm bảo về độ an toàn cho người lao động trong các xí nghiệp, sử dụng các vật liệu tốt để hạn chế hư hỏng sau thời gian dài sử dụng.

Kết cấu nhà xưởng phù hợp với mái tôn có độ dốc nhẹ
Kết cấu nhà xưởng phù hợp với mái tôn có độ dốc nhẹ

Công thức tính độ dốc mái tôn đạt chuẩn

Để có cho mình các cách tính độ dốc mái tôn đạt chuẩn, bạn có thể áp dụng các công thức bên dưới:

i = H/L x 100% và anpha = arctang (H/L)/ 3,14 x 180

Trong đó:

 • i được hiểu là độ dốc
 • H chính là chiều cao của mái
 • L biểu hiện cho chiều dài mái tôn

Ví dụ:

 • Chiều cao mái H = 2m và chiều dài L = 20m thì:
 • Độ dốc mái = 2/20 x 100% = 10%
 • Góc dốc mái tôn = arctang (1/10) / 3,14 x 180= 5,7 độ
Mái tôn dốc bao nhiêu độ?
Mái tôn dốc bao nhiêu độ?

Các lưu ý khi thi công độ dốc mái tôn cho công trình

Độ dốc mái tôn phù hợp sẽ tạo nên nét thẩm mỹ đặc biệt riêng cho công trình. Tuy nhiên, khi thi công mái bạn cần lưu ý đến những tiêu chí sau:

 • Bạn cần xác định rõ loại tôn mà mình muốn sử dụng cho công trình. các mẫu tôn có sóng lớn như 5 sóng sẽ giúp giảm độ dốc mái tôn, giúp việc thoát nước hiệu quả hơn.
 • Tuỳ vào kết cấu, diện tích nhà xưởng và công trình xây dựng mà bạn sẽ thi công độ dốc mái tôn phù hợp. Với nhà xưởng có mái tôn nhỏ, chiều cao dưới 2,4m bạn nên lắp đặt thêm hệ thống thoát nước để hạn chế các trường hợp xấu như ứa đọng và thành mái.
 • Tuỳ vào kết cấu công trình, mái tôn sẽ được thi công bên ngoài hoặc bên trong ống thoát nước. Nếu hệ thống thoát nước bên trong bạn nên sử dụng thêm máng treo hoặc các ống dẫn nước để tạo đường chảy khi mùa mưa đến, tránh tình trạng nước không được giải phóng gây ra tình trạng dột ẩm.
Các lưu ý quan trọng khi thi công độ dốc mái tôn
Các lưu ý quan trọng khi thi công độ dốc mái tôn

Bài viết trên Nội Thất Điểm Nhấn đã giúp chúng ta đi tìm hiểu về các thông tin liên quan đến độ dốc mái tôn. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có cho mình thêm các thông tin hữu ích.

14

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15