Nguyên tắc thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản và bố trí nội thất

Ẩm thực Nhật Bản ở Việt Nam hiện đang rất nhiều người ưa chuộng. Vì thế mà nhiều nhà hàng món ăn Nhật cũng được mở ra. Ngoài thưởng thức đồ ăn, thức uống thì không gian thiết kế nội thất cũng khiến nhà hàng ghi thêm điểm trong mắt khách hàng. Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản như thế nào? Những thông tin về kiến trúc, nội thất sẽ được cập nhật dưới bài viết.

Thông tin về thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản

Các loại nhà hàng Nhật phổ biến

Những món ăn Nhật Bản ngon, lạ mắt cũng thu hút nhiều người Việt và được yêu thích rộng rãi. Chính vì thế mà càng nhiều nhà hàng Nhật được xây dựng và phát triển. Để cạnh tranh với nhau đòi hỏi chủ kinh doanh phải đầu tư thêm vào không gian, thiết kế độc đáo. Không chỉ phục vụ món ăn Nhật Bản mà còn giúp khách hàng có cảm giác như đang dùng bữa tại đất nước Nhật Bản và thỏa mãn sở thích chụp ảnh. Khi yêu thích không gian và món ăn của nhà hàng, khách hàng sẽ không ngần ngại lui tới thường xuyên. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại nhà hàng kiểu Nhật sau:

Thiết kế nhà hàng sushi Nhật Bản
Thiết kế nhà hàng sushi Nhật Bản
  • Nhà hàng Sushi: Tìm một nhà hàng Sushi Nhật Bản không hề khó trên đường phố. Sushi cũng là món ăn truyền thống, được mệnh danh là biểu tượng văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.
  • Nhà hàng Ryotei: Loại nhà hàng cao cấp, sang trọng. Mang phong cách trịnh trọng đậm chất Nhật Bản, quy mô lớn. Món ăn của nhà hàng cũng vô cùng đa dạng có hầu hết những món ăn của người Nhật. Giá cả của nhà hàng Ryotei cũng vô cùng đắt đỏ.
  • Nhà hàng Sashimi BBQ: Nhà hàng phục vụ thực khách các món ăn chủ đạo như sashimi, BBQ,… Đây là loại nhà hàng khá phổ biến, được nhiều khách hàng lựa chọn.
  • Nhà hàng unagi và dojo: unagi có nghĩa là lươn và dojo là chạch. Đây là hai loại thủy hải sản vô cùng quan trọng với ẩm thực Nhật Bản. Thường hai món ăn trên sẽ được phục vụ cùng lúc trong một nhà hàng.
  • Nhà hàng sukiyaki: Sukiyaki là món thịt nổi tiếng của Nhật Bản. Trước đây, nhà hàng này thường là nơi lui tới “sang chảnh” của giới doanh nhân. Nhưng hiện nay, nhà hàng Sukiyaki được mở ra ở nhiều nơi trong các thành phố lớn của Nhật.
  • Nhà hàng Tonkatsu: Giống như nhà hàng thức ăn nhanh. Phục vụ món ăn chính là thịt heo cốt lết. Bên cạnh đó còn có những món ăn như hải sản chiên, rau củ chiên, bánh khoai tây chiên.

Một số nét đặc thù trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản

Nói về những kiến trúc nhà hàng Nhật Bản chắc chắn không còn quá xa lạ với các kiến trúc sư. Trước khi thiết kế, kiến trúc sư sẽ có những am hiểu nhất định về văn hóa cũng như phong cách kiến trúc của từng loại hình. Đối với thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản cần quan tâm đến những điều sau:

Đặc trưng thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản
Đặc trưng thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản
  • Thiết kế đậm nét văn hóa Nhật Bản

Mọi thiết kế, chi tiết phải thể hiện dấu ấn văn hóa và tinh thần con người Nhật Bản. Người Nhật luôn đề cao sự tối giản, ghét lối sống bừa bộn và vô cùng yêu thiên nhiên. Vì thế mà thiết kế nhà hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Dù bạn theo phong cách Zen, Wabi Sabi hay Teppanyaki đều phải tuân theo đặc điểm này.

  • Nhà hàng Nhật tôn trọng sự riêng tư của khách hàng

Thiết kế các khu vực, không gian riêng biệt cách xa nhau hoặc ngăn cách các khu vực bằng tấm gỗ, màn che. Nhiều nhà hàng cũng sẽ thiết kế riêng biệt hai không gian cho khách: Không gian năng động, bàn ghế cao và khu vực phòng riêng, yên tĩnh thường thiết kế bàn thấp, ngồi bệt. Cũng bởi thế nên nhà hàng Nhật thường là nơi lui tới khi ai đó muốn gặp gỡ đối tác. Hay muốn lựa chọn những không gian yên tĩnh, ấm áp và thoải mái, riêng tư cho những buổi họp mặt gia đình.

Thiết kế nhà hàng Nhật đề cao sự riêng tư của khách hàng
Thiết kế nhà hàng Nhật đề cao sự riêng tư của khách hàng
  • Thiết kế nhà hàng Nhật sử dụng chủ yếu các vật liệu làm từ gỗ.

Đây cũng là nguyên liệu được sử dụng chủ yếu trong xây dựng nhà ở, hàng quán ở Nhật. Tình yêu thiên nhiên của người Nhật cũng được thể hiện qua ở chi tiết này. Trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh phong cảnh, tre nứa sẽ giúp bạn lấy lòng được khá nhiều khách hàng.

  • Đảm bảo sự tiện nghi cũng như yếu tố thẩm mỹ

Mặc dù luôn đề cao sự đơn giản. Nhưng những chi tiết trang trí nội thất kiểu Nhật Bản phải tinh tế và sang trọng. Bỏ đi những vật dụng thừa, trang trí lòe loẹt,… Sắp xếp vật dụng tiện nghi đảm bảo được sự hài hòa của không gian, tranh ảnh và hoa văn.

  • Mang đến cho khách hàng cảm giác ấm áp như được về nhà.

Thiết kế, màu sắc, ánh sáng, đồ dùng nội thất, cách trang trí và sắp xếp vật dụng khiến khách hàng cảm thấy như mình đang dùng bữa tại chính ngôi nhà của mình.

Một số phong cách thiết kế nhà hàng Nhật Bản phổ biến

Thiết kế nhà hàng Nhật tao nhã ấm áp theo phong cách Zen

Nguyên tắc khi thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản theo phong cách Zen: tối giản, tao nhã và ấm áp. Màu sắc, nội thất tối giản, đường nét trang trí rõ ràng tránh chi tiết phức tạp. Khi nhìn vào sẽ có cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng. Ánh sáng ấm áp, đầm ấm mang lại cho thực khách cảm giác như mình đang dùng bữa tại nhà. Bố trí bàn ghế theo từng khu vực riêng đã thiết kế, đủ cách xa nhau để tạo sự riêng tư cho khách hàng. Nhà hàng Nhật phong cách Zen  bố trí 2 khu bếp rõ ràng như sau:

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản tao nhã ấm áp phong cách Zen
Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản tao nhã ấm áp phong cách Zen
  • Khu bếp nóng (khu bếp chế biến món ăn) tách biệt với khu phục vụ khách hàng, khuất tầm mắt khách. Sau khi thức ăn chế biến xong sẽ được phục vụ khách hàng.
  • Khu bếp lạnh (đồ sống như Sashimi, Sushi,…) được thiết kế ngay trước ghế ngồi của khách. Khách có thể ngồi xem đầu bếp chế biến, trang trí món ăn.

Không gian của nhà hàng theo tinh thần Zen không quá đặc sắc, hướng đến sự đơn giản, tinh tế và hòa hợp với thiên nhiên. Vì thế bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đồ dùng nội thất bằng gỗ và trang trí nhiều chậu cây tại nhà hàng Zen.

Thiết kế nhà hàng Nhật mang đậm dấu ấn phong cách Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi mang đậm đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Kết hợp từ sự tối giản (Wabi) và vẻ đẹp thời gian, tạo hóa (Sabi). Phong cách mang đến không gian nội thất một vẻ tĩnh lặng, mộc mạc đậm chất tự nhiên.

Với phong cách này, thiết kế sẽ không bày biện tô vẽ quá nhiều, tôn trọng các đường nét thiết kế ban đầu. Hướng tất cả về sự đơn giản nhất. Đưa sự tập trung của khách hàng vào những vật dụng cần thiết, không để tâm trí bị thao túng bởi những màu mè, vật chất. Nội thất của phong cách Wabi Sabi được lựa chọn kỹ càng, đề cao sự bền bỉ, sử dụng lâu dài. Các vật dụng nội thất được làm từ gỗ, giữ nguyên bề mặt thô ráp, màu sắc ban đầu của gỗ.

Nhà hàng phong cách Wabi Sabi mang đậm nét Nhật Bản
Nhà hàng phong cách Wabi Sabi mang đậm nét Nhật Bản

Phong cách Wabi Sabi cũng mang trong mình một ý nghĩa rất đặc biệt: Chấp nhận cuộc sống vô thường, tôn trọng giữ gìn những vẻ đẹp vốn không hoàn hảo. Theo thời gian, vạn vật sẽ thay đổi, sự vun đắp từng ngày trên sự tàn phai đó mới chính là điều tồn tại mãi mãi.

Thiết kế nhà hàng Nhật theo phong cách Teppanyaki

Ắt hẳn nhiều bạn đã xem qua những video trình diễn ẩm thực điêu luyện và vô cùng đẹp mắt. Và có thể những video bạn đã xem được quay từ một nhà hàng Nhật có thiết kế theo phong cách Teppanyaki.

Thiết kế nhà hàng theo phong cách Teppanyaki là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật trình diễn của phương Tây và tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản. Khách hàng có thể vừa ăn vừa xem các đầu bếp biểu diễn. Nhà hàng phải chú ý thiết kế sao cho vừa đảm bảo an toàn cho thực khách vừa có tính thẩm mỹ cao.

Nhà hàng Nhật Bản phong cách Teppanyaki
Nhà hàng Nhật Bản phong cách Teppanyaki

Vì thế thiết kế nhà hàng phong cách Teppanyaki cần chú trọng đến bàn biểu diễn theo tiêu chuẩn sau: bàn inox dài 1,4-1,8m, rộng 1m, cao 0,9m có trang bị van để điều chỉnh nhiệt độ. Dụng cụ nướng và vật dụng được sắp xếp sao cho phù hợp với thao tác biểu diễn của đầu bếp. Bên cạnh đó cần chú ý đến các yếu tố như cửa sổ, cửa chính, thiết bị khử mùi thức ăn, hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý.

Các quy tắc trong thiết kế nội thất nhà hàng kiểu Nhật Bản

Không gian

Người Nhật luôn luôn coi trọng sự tối giản. Chính vì thế mà dù là không gian nhà ở hay hàng quán đều sẽ được thiết kế đơn giản, tinh tế, mang đầy vẻ sang trọng, trang nhã. Loại bỏ những chi tiết thừa, rối rắm, bừa bộn. Không chỉ dừng lại ở đây, không gian thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản còn phải thể hiện được tinh thần và con người của đất nước mặt trời mọc.

Thiết kế cửa sổ, cửa ra vào thông thoáng, rộng rãi, càng có nhiều yếu tố tự nhiên càng tốt. Bởi xã hội Nhật Bản tôn thờ thiên nhiên một cách mãnh liệt. Hầu như các phong cách kiến trúc đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi điều này. Bố cục không gian nhà hàng Nhật sẽ thường có 3 khu vực chính: quầy bar, khu vực phòng ăn ngồi ghế cao và phòng ngồi bệt:

Không gian phòng ăn ngồi bệt nhà hàng kiểu Nhật Bản
Không gian phòng ăn ngồi bệt nhà hàng kiểu Nhật Bản
  • Quầy bar: Thiết kế quầy bar bằng gỗ, có đèn chiếu sáng làm nổi bật không gian của người pha chế. Sắp xếp ghế cao cho khách thưởng thức đồ uống ngay tại quầy.
  • Phòng ăn ghế cao: Không gian khá sôi nổi và năng động. Bàn ghế có thể sắp xếp gần nhau. Với những không gian mở, bạn có thể vừa ăn vừa ngắm được cảnh vật thiên nhiên. Cảm giác vô cùng thoải mái.
  • Phòng ngồi bệt: Khu vực thường khá yên tĩnh ở trong phòng kín, được trang trí đơn giản bằng những bức tranh hoặc bình gốm. Sử dụng bàn ăn, chén dĩa đậm nét Nhật Bản.

Ánh sáng

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản sẽ trở nên thu hút hơn nếu bạn tận dụng được ánh sáng thiên nhiên tạo được sự thân thiện với môi trường bên ngoài. Kiến trúc nhà hàng hứng được ánh sáng thiên nhiên kết hợp với ánh sáng nhân tạo hài hòa sẽ tạo nên điểm nhấn và lấy lòng được những vị khách khó tính nhất.

Để có được những điều nói trên bạn cần quan tâm đến thiết kế ban đầu của nhà hàng và lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp. Với nhà hàng Nhật, khách hàng sẽ thích những không gian ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên mang đến cho họ cảm giác thư thái và thoải mái.

Màu sắc

Một điều dễ nhận thấy và dễ đoán là nhà hàng Nhật Bản có xu hướng sử dụng tông màu trầm, trung tính làm chủ đạo như màu của gỗ, màu trắng, màu nâu,… Vừa mang lại cảm giác ấm áp, tràn đầy năng lượng tích cực, hòa hợp với thiên nhiên vừa giữ được sự đơn giản, rộng thoáng. Chính vì màu sắc và cách bài trí tối giản mà nhà hàng Nhật Bản phù hợp với mọi cuộc gặp gỡ: hẹn hò, họp mặt bạn bè, họp mặt gia đình.

Màu sắc cho thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản
Màu sắc cho thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản

Đường nét từng chi tiết

Đường nét và các chi tiết thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản càng ít càng tốt. Nội thất mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết hoặc trang trí vô cùng nhẹ nhàng, đơn giản, giảm số lượng đồ dùng nội thất. Tạo ra không gian thông thoáng và hài hòa.

Các loại nội thất đặc biệt

Nội thất nhà hàng Nhật Bản đa số đều được làm từ gỗ tự nhiên, gỗ sồi, gỗ cây bách, cây thông đỏ, tre, nứa. Giữa các không gian thường được chắn bằng tường, cửa lưới, màn che. Đèn được sử dụng trong nhà hàng Nhật: đèn thả, đèn lồng và đèn âm trần.

Trang trí nội thất nhà hàng Nhật bằng các bình gốm, tranh vẽ hoa anh đào, tranh võ sĩ samurai, tranh cô gái mặc kimono, búp bê gỗ Nhật, bình rượu sake. Sử dụng thêm chậu cây xanh, cây hoa anh đào giả giúp không gian đậm chất Nhật Bản hơn. Khuyến khích sử dụng các nhân tố thiên nhiên như đá, nước, gỗ, cây xanh trong trang trí,… Càng đậm nét thiên nhiên càng tốt.

Tham khảo các mẫu thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản thịnh hành

Bạn có thể tham khảo thiết kế phòng ăn bệt của nhà hàng kiểu Nhật Bản. Màu sắc chủ đạo mà màu gỗ, họa tiết đường thẳng và đường tròn. Trang trí đơn giản nhưng lại tinh tế, tạo cảm giác gần gũi và ấm áp. Phòng ăn yên tĩnh phù hợp với những buổi gặp mặt thân mật với gia đình, bạn bè hoặc đối tác.

Hình ảnh phòng ăn bệt của nhà hàng Nhật Bản
Hình ảnh phòng ăn bệt của nhà hàng Nhật Bản

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng gam màu trung tính, xám trắng nhẹ nhàng. Những nhà hàng nhỏ như thế này cũng thường xuất hiện ở Nhật Bản và được nhiều người lui tới. Thiết kế đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng, dù nhỏ nhưng không gian vẫn vô cùng ấm cúng và gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên.

Thiết kế nhà hàng nhỏ kiểu Nhật Bản đơn giản, sang trọng
Thiết kế nhà hàng nhỏ kiểu Nhật Bản đơn giản, sang trọng

Chủ doanh nghiệp trước khi kinh doanh nhà hàng Nhật cần biết thêm về các thông tin thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản. Bởi vì món ăn có thể thay đổi theo thời gian nhưng kiến trúc thiết kế của bạn thì không thể thay đổi. Kiến trúc sẽ theo bạn đi đường dài và cũng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp khách hàng thêm yêu mến hoặc từ bỏ bạn. Thị trường ăn uống đang ngày càng phát triển, bạn cần những lựa chọn thật sáng suốt và thông minh để chiến đấu đường dài.


Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận