[HOT] Các kinh nghiệm quý khi mở quán cafe ở nông thôn nên biết

Cập Nhật 25/04/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Tính đến năm 2024, các vùng nông thôn đang dần trải qua quá trình đô thị hóa, cuộc sống và nhu cầu của người dân cũng đang phát triển. Vì vậy, việc mở quán cafe ở nông thôn có thể là một ý tưởng kinh doanh rất tiềm năng. Vậy làm sao để mở quán cafe ở nông thôn phù hợp, mang đến lợi nhuận về kinh tế trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn.

Mở quán cafe ở nông thôn
Mở quán cafe ở nông thôn

Xu hướng mở quán cafe ở nông thôn năm 2024

Ngày nay, không chỉ ở thành phố mà các vùng nông thôn cũng ngày một phát triển hơn về mọi mặt. Mọi người thường xuyên lui tới các quán cafe nhỏ để thư giãn, nghỉ ngơi hoặc trò chuyện cùng bạn bè sau những giờ làm việc mệt mỏi hoặc để bắt đầu một ngày mới. Chính vì vậy quán cafe nhỏ ở nông thôn là một ý tưởng kinh doanh không tồi và khá hấp dẫn. 

Lâu dần, quán cafe đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của giới trẻ cũng như người dân ở vùng nông thôn. Hơn nữa, với quy mô nhỏ và vừa, việc cạnh tranh của quán cafe nông thôn cũng ít hơi thành thị. Nhờ vậy mà việc kinh doanh sẽ ít gặp khó khăn và có ít đối thủ hơn.

Xu hướng mở quán cafe ở nông thôn đang dần được quan tâm
Xu hướng mở quán cafe ở nông thôn đang dần được quan tâm

Một mô hình thiết kế quán cà phê ở nông thôn hiệu quả là kết hợp giữa phong cách vintage và hiện đại, bạn hãy tạo nên không gian ấm cúng và thân thiện với khách hàng.

Kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới

Đối với những người mới, chưa có kinh nghiệm mở quán cafe ở nông thôn thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn và lo ngại. Dưới đây là tổng hợp các kinh nghiệm mở và kinh doanh quán cafe mà bạn không thể bỏ qua.

Khảo sát thị trường kinh doanh

Để mở quán cafe ở nông thôn thành công, trước hết bạn cần thăm dò thị trường để hiểu rõ hoàn cảnh cụ thể. Bạn có thể tự mình đặt ra một số câu hỏi quan trọng như:

 • Khu vực nào là lựa chọn tốt nhất để mở quán?
 • Có những quán cafe nào gần đó và tại sao họ thu hút đông đảo khách hàng?
 • Điều gì khiến các quán cafe này thành công hoặc thất bại?
 • Đồ uống nào được ưa chuộng nhất ở địa phương đó?
 • Người dân ở đây thích môi trường quán cafe như thế nào?
 • Đối tượng khách hàng nào thường ghé qua quán cafe ở nông thôn?
 • Mức giá đồ ăn và thức uống bao nhiêu là phù hợp?

Việc đặt ra những câu hỏi này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và xác thực về thị trường. Từ đó, bạn có thể phân tích và đánh giá chính xác hơn trước khi quyết định xây dựng mô hình kinh doanh cho quán cafe ở nông thôn. Điều này sẽ giúp bạn xác định hướng đi chính xác cho công việc kinh doanh quán cafe của mình.

Khảo sát thị trường kinh doanh để lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp với địa phương
Khảo sát thị trường kinh doanh để lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp với địa phương

Một mô hình thiết kế quán cafe vỉa hè hiệu quả ở nông thôn là kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, quý vị hãy tạo nên một điểm đến lôi cuốn và độc đáo cho khách hàng với những mẫu sau đây.

Lên kế hoạch kinh doanh phù hợp

Sau khi đã thăm dò thị trường và xác định rõ hướng kinh doanh quán cafe ở nông thôn, bạn cần lập kế hoạch kinh doanh phù hợp và cụ thể. Bạn có thể phân tích SWOT để bắt đầu định hình kế hoạch kinh doanh của mình.

 • Strengths (điểm mạnh): Xác định điểm mạnh quán của bạn là gì? Bạn sẽ cạnh tranh bằng cách nào so với các quán cafe khác? Có thể là nguồn vốn, chất lượng đồ uống, đội ngũ nhân viên đào tạo tốt, hoặc không gian quán,…
 • Weaknesses (điểm yếu): Tìm ra những điểm yếu của quán so với đối thủ để cải thiện? Có thể là kinh nghiệm kém, thời gian hoạt động chậm hơn, mới đi vào hoạt động, hoặc hạn chế về vốn…
 • Opportunities (cơ hội): Tìm kiếm và phát hiện những cơ hội phát triển mà các quán khác chưa khai thác để tạo lợi thế cho quán của bạn.
 • Threats (thách thức): Nhận diện những khó khăn, thách thức bạn sẽ gặp phải và phải vượt qua như chi phí thuê mặt bằng, cách thu hút khách hàng, vấn đề nhân sự…
Phân tích và lựa chọn kế hoạch kinh doanh hợp lý cho mô hình quán cafe ở nông thôn
Phân tích và lựa chọn kế hoạch kinh doanh hợp lý cho mô hình quán cafe ở nông thôn

Vốn đầu tư

Vốn đầu tư là yếu tố không thể thiếu khi mở quán.. Trong trường hợp mở quán cafe ở nông thôn, thường chi phí ban đầu sẽ ít hơn so với ở thành phố, bao gồm cả chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân sự và phí mua nguyên liệu.

Tuy nhiên, chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào địa điểm, loại hình và quy mô mà bạn muốn hướng đến. Nếu bạn muốn mở quán cafe lớn, sang trọng và có diện tích rộng, thì chắc chắn sẽ cần nhiều vốn hơn. 

 • Khoảng 60 – 110 triệu đồng: Mô hình cafe di động như xe đẩy, cafe trên vỉa hè, nằm đất (không cần phải thuê mặt bằng).
 • Khoảng từ 100 – 350 triệu đồng: Mô hình quán cafe kết hợp với với không gian thư giãn như sách, cá, mèo,…
 • Từ 350 triệu – 5 tỷ đồng: Quán cafe sân vườn hoặc quán có quy mô lớn hiện đại, sang trọng.

Mở quán ở vùng quê cũng cần tính đến chi phí thiết kế quán cà phê với không gian mở và thiên nhiên, nhưng có thể linh hoạt trong việc chọn lựa các phong cách thiết kế phù hợp với ngân sách.

Chi phí kinh doanh, mở quán cafe ở nông thôn sẽ phụ thuộc nhiều vào quy mô của quán
Chi phí kinh doanh, mở quán cafe ở nông thôn sẽ phụ thuộc nhiều vào quy mô của quán

Chọn mặt bằng hợp lý

Việc chọn địa điểm cho quán cafe phụ thuộc vào việc nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến. Nếu quán cafe dành cho học sinh, sinh viên hoặc đối tượng chủ yếu là giới trẻ, thì nên tìm các khu vực gần trường học hoặc gần các điểm vui chơi. Ngược lại, nếu mục tiêu là người lao động, bạn nên chọn những khu vực có dân cư đông đúc, gần các khu công nghiệp hoặc có mật độ giao thông cao.

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp với khu dân cư sinh sống
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp với khu dân cư sinh sống

Bạn đang có nhu cầu mở mô hình quán cafe 100 triệu được thiết kế linh hoạt và sáng tạo để phù hợp với không gian và nhu cầu đặc biệt của khách hàng ở nông thôn, thì có thể tham khảo tại đây.

Thiết kế không gian quán phù hợp với mục đích

Khi mở quán cafe ở nông thôn, việc thiết kế và trang trí không gian quán rất quan trọng và luôn được chú ý. Để cạnh tranh và thu hút khách hàng, bạn cần đầu tư vào thiết kế cũng như không gian nội thất nhằm để tạo ra sự độc đáo và thu hút riêng. Một quán cafe đẹp, bắt mắt và phụ hợp sẽ giữ chân khách hàng trong suốt thời gian dài, đồng thời làm tăng sự nhận diện của quán. Đây cũng là cách để ghi điểm trong lòng thực khách và tạo lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Không gian quán cafe sang trọng và nổi bật 
Không gian quán cafe sang trọng và nổi bật

Để thiết kế phong cách quán cafe không gian mở hiệu quả ở nông thôn là sử dụng vật liệu tự nhiên như gỗ, đá và cây xanh để tạo nên không gian ấm áp, thân thiện và góp phần tạo ra môi trường bền vững.

Thiết kế menu và đồ uống chất lượng, phù hợp giá thành

Khi mở quán cafe ở nông thôn, bạn cần quan tâm đến việc thiết kế menu và đảm bảo chất lượng đồ uống phù hợp với giá cả cũng như khả năng chi trả của người dân địa phương. Thông thường, giá cho một ly đồ uống ở nông thôn sẽ thấp hơn so với ở thành phố, dao động từ khoảng 20 đến 45 nghìn đồng. Ngoài ra, chất lượng đồ uống cũng là yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng. Vậy nên bạn cần cân nhắc giữa chất lượng và giá cả.

Không gian quán cafe thoáng mát với menu đa dạng sẽ thu hút lượng lớn khách hàng
Không gian quán cafe thoáng mát với menu đa dạng sẽ thu hút lượng lớn khách hàng

Nhân viên và chăm sóc khách hàng

Trong kinh doanh và chăm sóc khi bắt đầu mở quán cafe ở nông thôn, việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên là rất quan trọng. Điều này có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho quán so với các đối thủ khác. Khi quán cafe của bạn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vui vẻ và luôn niềm nở với khách hàng, quán cafe của bạn sẽ luôn được ưu ái và tin tưởng lựa chọn.

Nhân viên của quán cafe là người truyền đạt thông điệp kinh doanh đến khách hàng. Vì vậy, khi tuyển dụng bạn cần ưu tiên chọn những nhân viên nhanh nhẹn, hoạt bát, và có tinh thần trách nhiệm với công việc.

Đào tạo, tuyển chọn nhân viên phù hợp với quán cafe
Đào tạo, tuyển chọn nhân viên phù hợp với quán cafe

Với những mẫu thiết kế quán cafe 5×20 sẽ tạo điểm nhấn trong lòng người nông thôn với kiến trúc hiện đại và sáng tạo, mang lại không gian mới mẻ và thú vị cho người dân nơi đây.

Truyền thông marketing thu hút

Cuối cùng để mở quán cafe ở nông thôn nhằm thu hút khách hàng đến quán cafe mới mở, bạn nên đầu tư vào truyền thông, quảng cáo và marketing. Điều này giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, tăng sự nhận diện của thương hiệu và thu hút thực khách ghé thăm. Hiện nay, có nhiều cách thức truyền thông tích hợp bạn có thể áp dụng như:

 • Phát tờ rơi, cung cấp voucher khuyến mãi hoặc giảm giá.
 • Chạy quảng cáo trên mạng xã hội để tiếp cận khách hàng ở gần khu vực quán.
 • Sử dụng xe đẩy di động để mời khách hàng thử đồ uống.
Truyền thông tăng nhận diện cho quán cafe bằng cách đề cao không gian và sự thoải mái của quán
Truyền thông tăng nhận diện cho quán cafe bằng cách đề cao không gian và sự thoải mái của quán

Dưới đây là các kinh nghiệm quý để mở quán cafe ở nông thôn thành công nhất mà bạn nên biết. Nội Thất điểm Nhấn hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. 

3

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15