Tham khảo 10+ mô hình văn phòng hiện đại cho doanh nghiệp

Cập Nhật 13/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Văn phòng hiện đại là xu hướng mới của các doanh nghiệp trong xã hội ngày nay. Một văn phòng có thiết kế đẹp, phù hợp sẽ mang đến bộ mặt đẹp nhất cho công ty. Đảm bảo sự hài hòa trong môi trường công ty và giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên. Do đó, cần phải quan tâm rất nhiều đến cách thiết kế văn phòng để làm việc. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu những mô hình văn phòng đẹp, hiện đại dành cho doanh nghiệp ngay sau đây!

Thế nào là một văn phòng làm việc hiện đại?

Một văn phòng hiện đại không nhất thiết phải đầu tư thiết bị công nghệ cao. Sự “hiện đại” được thể hiện qua các tổ chức và sắp xếp nơi làm việc theo kiểu mới. Mục tiêu của việc này đó là tạo ra không gian lý tưởng để nhân viên có thể làm việc với mức năng suất cao, cũng như là thể hiện rõ nét văn hóa của một doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy rằng một mô hình văn phòng hiện đại phải được “cá nhân hóa” theo nhu cầu cụ thể của từng công ty, phòng ban hay thậm chí là mỗi nhân viên. Nói một cách khác, không có văn phòng  tốt nhất, mà chỉ có văn phòng  phù hợp nhất tại một thời điểm.

Mô hình văn phòng hiện đại được sinh ra để đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa của doanh nghiệp
Mô hình văn phòng hiện đại được sinh ra để đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa của doanh nghiệp

Vì sao nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình văn phòng hiện đại?

Văn phòng hiện đại là cụm từ dùng để chỉ không gian văn phòng được thiết kế theo xu hướng mới. Vừa có tính thẩm, mỹ cao lại đảm bảo được sự linh hoạt và tiện ích kèm theo.

Loại bỏ sự nhàm chán và quy củ, thay vào đó là thiết kế một không gian thú vị và năng suất. Tích hợp nhiều chức năng, nhiều công nghệ hiện đại cho văn phòng một cách tối đa. Giúp tối ưu những lợi ích và nâng cao hiệu quả làm việc cho doanh nghiệp. Bởi thế, ngày càng nhiều công ty lựa chọn thiết kế văn phòng theo mô hình này. Một số lợi ích, vai trò của mô hình này trong doanh nghiệp như sau:

Văn phòng hiện đại là văn phòng được thiết kế theo xu hướng mới
Văn phòng hiện đại là văn phòng được thiết kế theo xu hướng mới

Khẳng định vị thế của doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng hiện đại sẽ tạo dựng được ấn tượng tốt đối với đối tác và khách hàng hơn rất nhiều. Ghi điểm và gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp. Thông qua đó, giúp doanh nghiệp khẳng định vị trí, tăng độ uy tín trên thị trường.

Xây dựng môi trường làm việc thông minh, lý tưởng

Một văn phòng có không gian thoáng mát với nội thất và trang thiết bị, công nghệ thông minh, hiện đại. Sẽ tạo nên một không gian làm việc thoải mái, năng động. Giúp mọi người trong công ty cảm thấy tích cực hơn trong lúc làm việc.

Mô hình văn phòng hiện đại sinh ra để tạo ra môi trường làm việc lý tưởng
Mô hình văn phòng hiện đại sinh ra để tạo ra môi trường làm việc lý tưởng

Tăng kết nối giữa các nhân viên

Không gian làm việc rộng rãi sẽ giúp nhân viên dễ dàng trao đổi, tương tác nhanh chóng với nhau hơn. Từ đó, làm việc hiệu quả và công việc được giải quyết một cách trơn tru, suôn sẻ. Giúp các công việc cần làm việc nhóm hiệu quả hơn vì có sự kết nối chặt chẽ.

Văn phòng hiện đại sẽ giúp nhân viên tương tác tốt, làm việc hiệu quả hơn
Văn phòng hiện đại sẽ giúp nhân viên tương tác tốt, làm việc hiệu quả hơn

Nâng cao hiệu suất công việc

Văn phòng được ứng dụng nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại sẽ giúp hỗ trợ công việc hơn rất nhiều. Giúp nhân viên làm việc một cách thông minh, tiết kiệm được công sức. Phát huy được năng lực tối đa, làm việc hiệu quả và nâng cao năng suất công việc hơn.

Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Bí quyết lựa chọn mô hình văn phòng hiện đại phù hợp với doanh nghiệp

Để chọn được mô hình văn phòng hiện đại phù hợp nhất, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố:

Đặc thù công việc

Trước khi bắt đầu thiết kế, doanh nghiệp cần xem xét đặc thù công việc của mình. Bởi một thiết kế cần có tính ứng dụng cao, nên cần phù hợp với tính chất công việc.

Quy mô công ty

Cần căn cứ vào quy mô, tình hình cụ thể của công ty để quyết định mô hình thiết kế văn phòng. Nếu quy mô công ty từ nhỏ đến trung bình thì nên thiết kế văn phòng đơn giản và gọn gàng. Vừa khiến không gian thoáng mát, rộng rãi hơn lại tiết kiệm chi phí. Còn với những công ty có quy mô lớn, có thể lựa chọn các mô hình thiết kế cầu kỳ, phức tạp. Để làm nổi bật lên vẻ đẹp của công ty, gây ấn tượng hơn với đối tác, khách hàng.

Lựa chọn mô hình văn phòng phải phù hợp với quy mô của doanh nghiệp
Lựa chọn mô hình văn phòng phải phù hợp với quy mô của doanh nghiệp

Tác động tới nhân viên

Văn phòng là nơi để toàn thể nhân viên trong công ty làm việc. Bởi thế, cần xem xét mô hình văn phòng muốn thiết kế có mang lại sự dễ chịu, thoải mái hay không. Có đem lại sự thích thú, tiếp thêm năng lượng làm việc cho nhân viên hay không. Bởi chỉ khi ở trong môi trường, không gian thoải mái thì nhân viên mới có nhiều động lực để làm việc. Từ đó, thúc đẩy năng suất và hiệu quả trong công việc hơn.

Vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính cũng là một vấn đề lớn trong việc thiết kế không gian làm việc. Văn phòng hiện đại, phức tạp thì cần phải có lượng tài chính không nhỏ. Bởi mô hình văn phòng này tích hợp rất nhiều công nghệ, thiết bị. Giúp doanh nghiệp làm việc thuận lợi hơn bởi có đầy đủ tiện ích và dịch vụ.

Còn nếu có tài chính ít ỏi, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa mô hình văn phòng tối giản. Mô hình này vẫn đảm bảo được những yêu cầu cần thiết và cơ bản nhất. Và doanh nghiệp có thể mở rộng ra, thiết kế lại đầy đủ sau này khi có đủ tài chính.

Việc thiết kế văn phòng cần phù hợp với vấn đề tài chính, ngân sách của công ty
Việc thiết kế văn phòng cần phù hợp với vấn đề tài chính, ngân sách của công ty

Nội Thất Điểm Nhấn là công ty thiết kế thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp, uy tín tại TPHCM với đội ngũ KTS trẻ trung và đầy sáng tạo. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được bản thiết kế và báo giá chi tiết nhất!Một số mô hình văn phòng hiện đại phổ biến hiện nay

Mô hình văn phòng xanh

Một trong những xu hướng thiết kế văn phòng được yêu thích nhất hiện nay là văn phòng xanh. Mô hình văn phòng này có thiết kế theo xu hướng thiên nhiên, gần gũi và rất thân thiện. Thay vì chỉ có bàn, ghế, giấy tờ, máy móc, vật trang trí truyền thống,… Nhà thiết kế sẽ đưa vào thêm các chi tiết gỗ và yếu tố cây xanh để trang trí.

Mô hình thiết kế văn phòng xanh sẽ mang đến sự thoải mái và dễ chịu tuyệt đối cho tất cả mọi người. Gia tăng cảm hứng sáng tạo, giúp nhân viên làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Bên cạnh đó, cây xanh còn giúp lọc sạch không khí, giúp không thông thoáng và hài hòa hơn.

Mô hình văn phòng xanh tạo nên môi trường làm việc gần gũi thiên nhiên
Mô hình văn phòng xanh tạo nên môi trường làm việc gần gũi thiên nhiên

Mô hình văn phòng với không gian mở

Mô hình văn phòng hiện đại với không gian mở sẽ giúp không gian thông thoáng và rộng rãi hơn. Bằng cách loại bỏ những vách ngăn, tường kín truyền thống, văn phòng sẽ bớt đi sự tù túng. Hạn chế việc phân chia ra thành nhiều phòng tách biệt, giúp văn phòng làm việc trở nên thân thiện hơn.

Với văn phòng này, nếu muốn ngăn không gian thì sẽ sử dụng vách ngăn bằng kính hoặc vách ngăn di động. Như vậy, không gian chung sẽ được tăng thêm một cách đáng kể. Giúp tiết kiệm diện tích, tạo nên sự hài hòa, thống nhất cho văn phòng và cả công ty. Để nhân viên dễ dàng trao đổi, chia sẻ thông tin, tăng sự tương tác, kết nối của nhân viên với nhau. Để công việc được giải quyết nhanh chóng hơn, nâng cao hiệu quả làm việc.

Mô hình văn phòng hiện đại không gian mở được rất nhiều công ty ưa chuộng
Mô hình văn phòng hiện đại không gian mở được rất nhiều công ty ưa chuộng

Tuy nhiên, mô hình văn phòng mở này cần được ứng dụng linh hoạt. Bởi kiểu thiết kế văn phòng này sẽ làm giảm bớt sự bảo mật và riêng tư. Nên một số nhân viên sẽ không cảm thấy thoải mái và không thể tự do hoạt động khi ở công ty. Hơn nữa, một vài nơi cần sự yên tĩnh như phòng họp, phòng giám đốc, phòng kế toán,… Thì vẫn nên thiết kế văn phòng kín truyền thống để đảm bảo tính bảo mật trong công việc sẽ tốt hơn.

Mô hình văn phòng hi-tech

Xã hội ngày nay đang phát triển theo hướng công nghệ hóa, hiện đại hóa. Nên rất nhiều công việc đều phải có sự can thiệp của những thứ này. Chính vì thế, văn phòng hiện đại với công nghệ tân tiến ngày càng được ưa chuộng hơn.

Tại những văn phòng này, sức mạnh công nghệ sẽ được tận dụng hết mức có thể. Nhiều dữ liệu sẽ được lưu trữ bằng các thiết bị công nghệ, máy tính thay cho giấy tờ truyền thống. Giúp tăng thêm tính cập nhật nhanh và phản ứng linh hoạt với thời đại hơn. Bởi thế, đây là mô hình văn phòng phù hợp với những doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực công nghệ cao.

Tạo nên một văn phòng độc đáo bằng cách kết hợp với công nghệ tân tiến
Tạo nên một văn phòng độc đáo bằng cách kết hợp với công nghệ tân tiến

Khám phá sự đổi mới và tính hiện đại trong thiết kế văn phòng nhà máy, đem lại một mô hình văn phòng hiện đại đầy sức hút và sự tiện nghi.

Văn phòng hiện đại đa chức năng

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ưa chuộng kiểu văn phòng đa chức năng. Không chỉ chăm chăm vào vấn đề công việc mà còn cung cấp các tiện ích cho nhân viên. Để giúp nhân viên cảm thấy thoải mái như ở nhà, làm việc một cách khoa học và tốt hơn.

Đặc điểm thường thấy ở mô hình văn phòng này là việc tối ưu không gian. Sử dụng đồ nội thất đa năng và thông minh để tiết kiệm diện tích văn phòng. Đồng thời tận dụng được nội thất để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Và còn có thể các không gian phụ trợ nằm trong nơi làm việc để thư giãn và giải trí.

Văn phòng đa chức năng sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc
Văn phòng đa chức năng sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc

Mô hình văn phòng công nghiệp

Kết hợp văn phòng làm việc với nhà xưởng, nhà máy đang là xu hướng mới của các công ty. Rất phù hợp với những công ty làm về xây dựng, thiết kế, sản xuất. Trong mô hình văn phòng công nghiệp, các chi tiết máy, khung sắt, thép sẽ được xem như phụ kiện trang trí. Những vật liệu thô, mộc mạc như tường gạch, sàn xi măng, gỗ,… cũng được tận dụng tối đa. Tạo nên một văn phòng hiện đại mới mẻ, phá cách, sáng tạo và độc đáo.

Với thiết kế này, nhân viên sẽ cảm nhận sự bận rộn, nhiệt huyết tại nơi làm việc. Giúp thúc đẩy tinh thần, có thêm nhiều cảm hứng sáng tạo, nâng cao cường độ và hiệu suất làm việc. Ngoài ra, đây cũng là một cách tối ưu chi phí thiết kế cho doanh nghiệp.

Mô hình văn phòng công nghiệp rất phù hợp với những công ty xây dựng
Mô hình văn phòng công nghiệp rất phù hợp với những công ty xây dựng

Mô hình văn phòng đậm nét nghệ thuật

Văn phòng hiện đại mang đậm nét nghệ thuật sẽ giúp không gian làm việc có tính thẩm mỹ cao. Mang nét đẹp độc đáo, đậm chất nghệ thuật, mềm mại và tinh tế. Loại bỏ đi những cảm giác khô cứng, cũ kỹ hay bí bách của văn phòng truyền thống.

Sự sáng tạo trong kiểu thiết kế này không hề có giới hạn. Pha trộn những nét độc đáo, nổi bật, ấn tượng giữa cổ điển và hiện đại một cách hài hòa. Các nhà thiết kế sẽ đưa tạo hình nghệ thuật vào nội thất, các bức tường,… hay bất cứ đâu họ muốn. Sắp xếp các khu vực, phòng ban rộng mở, không tuân theo quy tắc, khuôn khổ. Như thế sẽ tạo thêm hứng thú và cảm xúc cho nhân viên. Đây là mô hình văn phòng phù hợp với những công ty làm trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật.

Văn phòng hiện đại đậm chất nghệ thuật giúp tăng thêm cảm hứng làm việc
Văn phòng hiện đại đậm chất nghệ thuật giúp tăng thêm cảm hứng làm việc

Mô hình văn phòng tối giản

Phong cách tối giản (Minimalist) là “triết lý” được áp dụng ngày càng phổ biến trong thiết kế nội thất. Trong đó, mô hình văn phòng tối giản ngày càng được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp ở mọi quy mô vì những lợi ích mà nó mang lại cho năng suất làm việc.

Một văn phòng tối giản được đặc trưng bởi lối lựa chọn và sổ dụng nội thất một cách “chiết trung”. Mọi thứ từ nội thất, thiết bị cho đến ánh sáng, màu sắc đều được sử dụng một cách vừa phải. Mục tiêu là để người làm việc công sở không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm thứ cần thiết hay xử lý những công việc không quan trọng.

Văn phòng tối giản giúp tăng năng suất làm việc hiệu quả
Văn phòng tối giản giúp tăng năng suất làm việc hiệu quả

Mô hình văn phòng tái chế

Tính cấp tiến của mô hình này nằm ở việc ưu tiên sử dụng những sản phẩm và vật liệu đã qua sử dụng. Qua đó, giảm thiểu lượng rác thải, giúp môi trường sống có thể phục hồi nhanh hơn.

Đơn giản nhất để thiết lập một văn phòng kiểu này đó là tái sử dụng những nội thất cũ thay vì mua mới. Hành động này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường, mà còn góp phần cắt giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Áp dụng mô hình văn phòng tái chế là cách để bảo vệ môi trường
Áp dụng mô hình văn phòng tái chế là cách để bảo vệ môi trường

Mô hình văn phòng ảo

Từ khóa “văn phòng ảo” hay còn gọi  là “Virtual Office”), ngày càng được nhiều người tìm kiếm. Mô hình này còn khá mới ở Việt Nam, nhưng đã phát triển mạnh mẽ ở các nước phương Tây.

Sở dĩ được gọi là “văn phòng ảo” là vì chủ sở hữu văn phòng cho một doanh nghiệp nào đó thuê để “tiếp khách”. Nhân viên công ty vào những dịp khác sẽ làm việc tại nơi nào đó không phải là “văn phòng ảo”.

Điểm mạnh của “Virtual Office” đó là dựa trên nền kinh tế chia sẻ. Lúc này, người cho thuê văn phòng sẽ được đảm bảo doanh thu nhất định. Trong khi doanh nghiệp đi thuê có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành. Đây là mô hình rất phù hợp với những Startup và doanh nghiệp siêu nhỏ.

MÔ hình văn phòng ảo phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ
Mô hình văn phòng ảo phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ

Mô hình văn phòng trọn gói

Nếu đã quen thuộc với những không gian Co-work thì chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng ra kiểu mô hình văn phòng này. Khác với những bên cho thuê hoạt động theo kiểu truyền thống, chủ tòa nhà áp dụng mô hình này sẽ tiến hành setup nội thất và bàn giao cho bên đi thuê. Doanh nghiệp chỉ cần thanh toán đủ chi phí là có thể sử dụng văn phòng ngay mà không cần đầu tư thêm.

Kiểu văn phòng trọn gói này mang đến sự tiện lợi nhất định. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng không mất quá nhiều chi phí dành cho thiết kế và thi công nội thất văn phòng. Nhưng nhược điểm đó là mô hình này khiến cho chủ doanh nghiệp không thể tự do tùy chỉnh không gian làm việc theo ý thích.

Mô hình văn phòng trọn gói giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí
Mô hình văn phòng trọn gói giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí

Mô hình văn phòng chia sẻ

Loại hình này ”nở rộ” tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Văn phòng chia sẻ (hay còn gọi là “Co-woking Office”) là mô hình mà chủ tòa nhà cho thuê không gian theo giờ thay vì theo tháng như kiểu truyền thống. Cơ hợi thuê văn phòng vì thế cũng “mở ra” cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp.

Tiết kiệm chính là lợi ích hàng đầu mà một Co-working Office mang lại. Các doanh nghiệp sẽ không cần phải chi ra một khoản rất lớn để “thuê đứt” văn phòng. Cùng với đó là rất nhiều tiện ích mà ban quản lý không gian văn phòng chia sẻ mang đến. Nhưng đổi lại là quyền hạn tác động đến thiết kế văn phòng cũng bị hạn chế. Điều này sẽ gây không ít khó khăn khi một doanh nghiệp muốn xây dựng “bản sắc”.

Mô hình văn phòng chia sẻ mang đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệp
Mô hình văn phòng chia sẻ mang đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệpThiết kế văn phòng hiện đại đang là xu hướng ngày càng phát triển của các doanh nghiệp hiện nay. Lựa chọn một mô hình văn phòng phù hợp cho công ty mình ngay hôm nay. Để nâng cao tính thẩm mỹ và hiệu quả công việc cho toàn thể nhân viên. Nếu còn chưa biết phải thiết kế ra sao, hãy để Nội Thất Điểm Nhấn hỗ trợ bạn.

82

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15