Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc chuyên nghiệp

Cập Nhật 14/06/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay vì sự chuyên nghiệp và tiện dụng cho bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Để rõ hơn về kiểu mô hình này, cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu các tiêu chuẩn khi thiết kế phòng khám – nhà thuốc qua nội dung dưới đây. Từ đó chọn được cho mình mô hình thiết kế phù hợp, kinh doanh hiệu quả cao.

Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc
Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc

Lợi thế khi làm mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc

Ngành y tế giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Cũng vì thế, ngày càng nhiều các mô hình khám chữa bệnh ra đời để phục vụ nhu cầu của bệnh nhân. Trong đó, mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc được đánh giá cao khi có những lợi thế sau đây:

 • Tăng giá trị thương hiệu cho phòng khám: Thiết kế phòng khám tích hợp nhà thuốc phân chia thành các khu vực chuyên biệt thể hiện sự chuyên nghiệp của phòng khám. Điều này nhận được đánh giá tích cực từ bệnh nhân. 
 • Tăng lòng tin cho bệnh nhân: Sự chuyên nghiệp của mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc còn thể hiện sự tận tâm của đội ngũ Y tế. Điều này làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào trình độ chuyên môn của phòng khám. 
 • Đem lại sự tiện lợi cho bệnh nhân: Việc phân chia không gian thông minh, kết hợp phòng khám và nhà thuốc đem lại sự tiện ích và tiết kiệm thời gian mua thuốc cho bệnh nhân. 
Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc đem lại sự tiện lợi cho bệnh nhân 
Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc đem lại sự tiện lợi cho bệnh nhân

Các tiêu chuẩn cần có của một phòng khám kết hợp nhà thuốc

Dĩ nhiên, khi xây dựng mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc cần phải đáp ứng theo yêu cầu của Bộ Y Tế về cơ sở hạ tầng, vật chất, trang thiết bị, thuốc sử dụng,… Dưới đây là một vài tiêu chuẩn cơ bản và điển hình mà phòng khám cần đáp ứng: 

Vị trí thiết kế phòng khám – nhà thuốc

Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc nên được xây dựng tại vị trí “vàng” như lô 2 mặt tiền, vị trí khu dân cư, khu công nghiệp,… Lợi thế này giúp bệnh nhân thuận tiện di chuyển khi có nhu cầu khám chữa bệnh. Đây cũng là tiêu chuẩn mà các chủ phòng khám hướng đến bởi vị trí đẹp cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tăng doanh thu phòng khám. 

Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc nên được thiết kế và xây dựng ở vị trí thuận tiện
Mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc nên được thiết kế và xây dựng ở vị trí thuận tiện

Khám phá ngay những dịch vụ thiết kế nhà thuốc tây chuyên nghiệp giúp tối ưu không gian và đáp ứng tiêu chuẩn y tế. Đảm bảo thiết kế nhà thuốc ấn tượng, khoa học và tiện lợi cho khách hàng.

Các khu vực cần có khi thiết kế mô hình phòng khám tư nhân

Mô hình phòng khám tư nhân tích hợp nhà thuốc nên phân chia không gian khoa học để thuận tiện cho bệnh nhân khi thăm khám. Những khu vực cần phải có của phòng khám là: 

 • Khu vực lễ tân: Đây là khu vực không thể thiếu vì là nơi đón tiếp bệnh nhân. Do đó thiết kế quầy lễ tân phải được đầu tư kỹ lưỡng, khang trang nhằm tạo ấn tượng cho bệnh nhân, tăng tính chuyên nghiệp cho phòng khám. 
 • Khu vực chờ: Đây là không gian hoàn hảo để làm nổi bật dịch vụ, ưu đãi của phòng khám. Bạn có thể dùng tờ rơi, phương tiện truyền thông,… để nhắc nhở bệnh nhân về những lợi ích, giá trị có thể nhận được từ phòng khám. 
 • Quầy thuốc: Đây là nơi bệnh nhân nhận thuốc sau mỗi lần khám bệnh. Cần thiết kế quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP của Bộ Y tế, phân chia tủ thuốc kê đơn, không kê đơn và thực phẩm chức năng rõ ràng. Càng sắp xếp khoa học càng tăng giá trị thương hiệu, trở thành nơi tin cậy của bệnh nhân. 
 • Khu khám-chữa bệnh: Đây là khu vực bệnh nhân được thăm khám và lên phác đồ điều trị bệnh. Quy mô phòng khám càng lớn thì càng có nhiều các phòng ban. 
 • Khu hành chính: Phục vụ các công việc hành chính thiết yếu như kế toán, nhân sự,… của phòng khám. Đây cũng là nơi để lưu trữ hồ sơ bệnh án. 
 • Khu vệ sinh: Để đáp ứng nhu cầu cơ bản của nhân viên và bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Phòng vệ sinh phải luôn sạch sẽ, thông thoáng nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo. 
Phòng khám cần được bố trí đầy đủ các phòng ban để phục vụ công tác khám chữa bệnh tốt nhất 
Phòng khám cần được bố trí đầy đủ các phòng ban để phục vụ công tác khám chữa bệnh tốt nhất

Một số mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc đẹp

Mô hình phòng khám – nhà thuốc là nơi công tác của đội ngũ nhân viên y tế để khám chữa bệnh nên thiết kế đòi hỏi yêu cầu cao. Một mô hình chuẩn phải đáp ứng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp, sạch sẽ để tạo cảm giác an toàn cho bệnh nhân. Dưới đây là một số mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc đẹp để bạn tham khảo: 

– Mẫu phòng khám đa khoa kết hợp nhà thuốc: Nội thất phòng khám thiết kế đơn giản nhưng đạt chuẩn yêu cầu. Từng khu vực khám chữa bệnh phân chia rõ ràng, nhà thuốc phân chia từng ô giúp bệnh nhân tiện nhân thuốc. Sảnh chờ và không gian đón tiếp sạch sẽ.  

Phòng khám đa khoa tích hợp nhà thuốc và phân chia không gian khoa họcPhòng khám đa khoa tích hợp nhà thuốc và phân chia không gian khoa học
Phòng khám đa khoa tích hợp nhà thuốc và phân chia không gian khoa học
Mô hình phòng khám đa khoa kết hợp nhà thuốc tiện ích
Mô hình phòng khám đa khoa kết hợp nhà thuốc tiện ích

Thiết kế nhà thuốc tây chuyên nghiệp không thể thiếu phần thiết kế bảng hiệu nhà thuốc bắt mắt, thu hút khách hàng.

– Mô hình phòng khám nhi kết hợp nhà thuốc: Với thiết kế tông màu xanh chủ đạo nhưng có sự khác biệt độ đậm nhạt giữa phòng khám và nhà thuốc giúp khách hàng dễ dàng nhận diện. Màu xanh nhẹ nhàng tạo cảm giác dễ chịu kết hợp với ánh sáng đem lại không gian khám chữa bệnh thẩm mỹ. 

Mô hình phòng khám nhi kết hợp nhà thuốc 
Mô hình phòng khám nhi kết hợp nhà thuốc

– Phòng khám nội khoa kết hợp nhà thuốc: Phòng khám với biển hiệu thể hiện đầy đủ thông tin, giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt về chuyên khoa của phòng khám. Tích hợp nhà thuốc tiện lợi, đầy đủ tiện nghi đem lại tiện ích cho bệnh nhân và thể hiện sự chuyên nghiệp cho phòng khám. 

Mẫu phòng khám nội khoa kết hợp với nhà thuốc
Mẫu phòng khám nội khoa kết hợp với nhà thuốc

– Mô hình phòng khám da liễu kết hợp nhà thuốc: Được thiết kế đầy đủ các phòng chức năng, biển hiệu thể hiện rõ phạm vi hoạt động. Font chữ rõ ràng, sáng đèn led giúp nổi bật thương hiệu phòng khám. 

Phòng khám da liễu có tích hợp nhà thuốc 
Phòng khám da liễu có tích hợp nhà thuốc

– Phòng khám mắt kết hợp nhà thuốc: Thiết kế đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Với thiết kế phòng khám – nhà thuốc bệnh nhân không cần tốn thời gian mua thuốc điều trị ở các nhà thuốc bệnh ngoài, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. 

Hệ thống phòng khám mắt kết hợp nhà thuốc thiết kế hiện đại 
Hệ thống phòng khám mắt kết hợp nhà thuốc thiết kế hiện đại

Những lưu ý khi thiết kế phòng khám kết hợp nhà thuốc

Để sở hữu phòng khám kết hợp với nhà thuốc chuyên nghiệp thì khi thiết kế mô hình y tế này cần phải chú ý những điều sau đây: 

Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Đối với mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc ngoài việc khám chữa bệnh, bán thuốc đảm bảo chất lượng còn phải chú ý về thẩm mỹ. Một không gian y tế được trang trí đẹp sẽ tạo ấn tượng với bệnh nhân ngay khi đặt chân đến phòng khám. Điều này sẽ giúp phòng khám tạo nên những khách hàng “trung thành”. 

Tính thẩm mỹ là cần thiết khi thiết kế mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc
Tính thẩm mỹ là cần thiết khi thiết kế mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc

Không chỉ vậy, thiết kế xây dựng mô hình phòng khám phải đảm bảo tính an toàn và đáp ứng yêu cầu sử dụng của bệnh nhân. Một phòng khám thẩm mỹ không chỉ đẹp về hình thức mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, đem lại sức khỏe tốt nhất cho mọi người. 

Bày trí và phân chia không gian khoa học

Với phòng khám, việc thiết kế và phân chia không gian sẽ có tính đặc thù riêng. Theo đó, cần phân chia từng phòng ban có sự liên kết với nhau đồng thời đặt bảng hiệu chỉ dẫn để bệnh nhân tiện di chuyển và dễ dàng tìm được vị trí. Bảng hiệu phải thể hiện rõ ràng nội dung, chữ viết dễ đọc và có màu sắc trùng với thương hiệu phòng khám để tạo đồng nhất trong thiết kế. 

Phân chia các phòng ban khoa học, rõ ràng để bệnh nhân tiện di chuyển đến từng khu vực
Phân chia các phòng ban khoa học, rõ ràng để bệnh nhân tiện di chuyển đến từng khu vực

Thêm vào đó, không gian khám bệnh ưu tiên sự rộng rãi, thoáng mát tránh đem lại cảm giác bí bách, chật chội. Ngoài ra, để tránh sự căng thẳng cho bệnh nhân và tăng mỹ quan phòng khám có thể bố trí thêm tranh treo tường, cây xanh, hoa,…

Tăng tính nhận diện thương hiệu

Ngoài bố trí không gian khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn thì cần thiết kế bảng hiệu có logo, màu sắc, font chữ theo định hướng của mô hình phòng khám (phòng khám nhi, khám sản, đa khoa, nội tiêu hóa,…). Mục đích tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh và để khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu hơn. 

Thiết kế theo định hướng mô hình phòng khám để tăng tính nhận diện thương hiệu
Thiết kế theo định hướng mô hình phòng khám để tăng tính nhận diện thương hiệu

Phân bổ ánh sáng hợp lý

Ánh sáng trong mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc nên được phân bổ một cách hợp lý để nổi bật thương hiệu và phục vụ công việc tốt nhất. Bố trí đèn tại bảng hiệu phòng khám, lối đi hành lang, các phòng chức năng, khu sảnh chờ,… có ánh sáng dịu nhẹ để tạo cảm giác tươi mới và sự thoải mái cho bệnh nhân. 

Ánh sáng cho phòng khám - nhà thuốc tạo cảm giác dịu nhẹ, tươi mới 
Ánh sáng cho phòng khám – nhà thuốc tạo cảm giác dịu nhẹ, tươi mới

Thiết kế nhà thuốc tây và thiết kế phòng khám Đông y đều yêu cầu sự cẩn thận và chi tiết để tạo ra không gian thoải mái, tiện nghi cho bệnh nhân. Với thiết kế nhà thuốc tây, sự sắp xếp khoa học và chuyên nghiệp giúp dễ dàng quản lý và phục vụ khách hàng, trong khi thiết kế phòng khám Đông y nhấn mạnh sự hài hòa và yên bình,

Có thể nói mô hình phòng khám kết hợp nhà thuốc khi thiết kế đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe nhằm tạo ra nơi khám chữa bệnh hoàn hảo nhất cho bệnh nhân. Hi vọng với một số mô hình mà Nội Thất Điểm Nhấn chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để thiết kế phòng khám của mình. Nếu cần tư vấn có thể liên hệ hotline 1800 9398 để được hỗ trợ ngay.

27

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15