Kích thước giường tầng trẻ em là bao nhiêu để các bé thoải mái?

Chiếc giường là món nội thất quan trọng nhất trong không gian phòng ngủ, không quả quyết định đến tính thẩm mỹ của căn phòng mà còn trải nghiệm của các con. Nếu diện tích phòng dành cho bé quá nhỏ thì gia chủ hoàn toàn có thể lắp đặt giường tầng để có thêm không gian riêng tư cho mỗi bé. Tuy nhiên, cũng phải đảm bảo kích thước giường tầng trẻ em chuẩn để các con có được trải nghiệm thoải mái nhất có thể.

Lý do nên quan tâm đến kích thước giường tầng trẻ em

Xu hướng hiện nay đó là cho các bé cùng giới tính sinh hoạt chung trong một phòng. Lúc này, giường tầng là món nội thất cần thiết đảm bảo các bé có đủ chỗ ngủ và thực hiện những việc làm cá nhân như học hành hay vui chơi. Hiểu được điều này, các đơn vị nội thất đã và đang cung cấp các sản phẩm giường tầng trẻ em để phục vụ cho gia đình trẻ.

Tuy nhiên, kích thước giường tầng trẻ em hiện nay không đồng nhất, thậm chí có một số sản phẩm còn được sản xuất với tỷ lệ sai tiêu chuẩn. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề như giường tầng thiếu thẩm mỹ hay thậm chí là còn tiềm ẩn nguy cơ bé bị thương do va chạm với thành giường.

Kích thước giường tầng cho bé hiện nay không đồng nhất
Kích thước giường tầng cho bé hiện nay không đồng nhất

Một chiếc giường có kích thước chuẩn sẽ mang lại sự tiện nghi cho phòng ngủ của bé. Một chiếc giường lớn vừa phải giúp bé có đủ không gian để nghỉ ngơi và có thế sử dụng trong thời gian rất dài theo các giai đoạn phát triển. Một chiếc giường quá nhỏ sẽ mang lại cảm giác chật chội khiến bé khó có thể đi vào giấc ngủ ngon. Mặt khác, một chiếc giường quá lớn lại chiếm nhiều diện tích làm giảm không gian vui chơi và học tập của các bé. Do đó, nếu có thể thì bạn nên tính toán kích thước giường kỹ lưỡng để mang lại cho các con không gian phòng ngủ hoàn hảo nhất.

Kích thước giường tầng trẻ em chuẩn nhất

Kích thước giường tầng trẻ em cơ bản

Chiều cao là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cần được quan tâm. Nếu khoảng cách giữa hai mặt giường quá nhỏ thì bé nằm dưới sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Tuy nhiên, nếu khoảng cách này quá lớn thì sẽ không đảm bảo tính an toàn cho bé nằm ở giường trên do tiềm ẩn nguy cơ té ngã. Do đó, cần phải nguyên cứu kỹ lưỡng khoảng cách hai mặt giường cũng như chiều cao giường tầng trẻ em.

Giường tầng trẻ em cần được thiết kế theo kích thước chuẩn để đảm bảo an toàn
Giường tầng trẻ em cần được thiết kế theo kích thước chuẩn để đảm bảo an toàn

Tiêu chuẩn về chiều cao và kích thước giường tầng được quy định như sau:

 • Khoảng cách mặt giường: Như đã nói, khoảng cách giữa hai mặt giường không nên quá lớn hay quá bé. Khoảng cách tiêu chuẩn là từ 135 – 150 cm để bé nằm dưới không bị chạm đầu khi ngồi dậy và bé tầng trên tránh được nguy cơ chấn thương nặng do té ngã.
 • Diện tích các tầng: Mặt giường tầng dưới diện tích ít nhất là 120 x 190 cm, và con số này là 110 x 190 cm với các tầng còn lại. Cần đảm bảo kích thước này vì các bé đang “tuổi ăn tuổi lớn” nên mặt giường nên lớn một chút để bé không cảm thấy khó chịu vì chỗ ngủ quá chật chội.
 • Chiều cao thang chắn: Thanh chắn là bộ phận quan trọng đảm bảo bé không ị ngã trong quá trình nghỉ ngơi. Thanh ngang không nên quá thấp sẽ kém an toàn, còn quá cao thì sẽ khiến bé bị kẹt. Chiều cao tiêu chuẩn là từ 35 – 45 cm.

Hiện nay, thiết kế giường tầng phổ biến nhất là giường hai tầng dành cho trẻ em. Tuy nhiên, có những cặp vợ chồng có đến ba đứa con thì sẽ cần mua sắm loại giường tầng thông minh có khả năng xếp gọn. Đó là những chiếc giường ba tầng với thiết kế một tầng có thể xếp gọn lại khi không cần thiết và mở ra khi có nhu cầu cần sử dụng thì kéo ra. Với chiều cao tương đương hoặc chỉ nhỉnh hơn giường hai tầng một chút.

Những kích thước giường tầng trẻ em phổ biến nhất

Trên đây chỉ là kích thước giường tầng trẻ em cơ bản nhất. Việc chọn giường loại gì, kích thước bao nhiêu còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển cũng như là thể chất của từng bé. Những loại kích thước được sản xuất phổ biến nhất bao gồm:

 • Giường 150 x 250 cm: đây là kích thước lớn nhất dành cho giường tầng hiện nay. Loại giường lớn này phù hợp với những em có chiều cao vượt trội.
 • Giường 135 x 210 cm: Đây là kích thước phổ biến nhất được áp dụng cho giường hai tầng dành cho trẻ em. Lý do là vì kích thuốc này vừa vặn với đa số các bé và giường khi đặt trong phòng nhưng cũng hài hòa hơn.
 • Giường 120 x 210 cm: Tuy kích thước này có hơi nhỏ nhưng phù hợp với những bé nhỏ tuổi. Giuồng với diện tích vừa vặn không chỉ đảm bảo sự thoải mái cho bé mà còn giúp tiết kiệm không gian. Không những vậy, giường có chiều cao không quà lớn sẽ đảm bảo an toàn cho bé trong quá trình sử dụng.
Lựa chọn kích thước giường tầng dựa trên thể chất của từng bé
Lựa chọn kích thước giường tầng dựa trên thể chất của từng bé

Cách chọn đệm có kích thước phù hợp với giường tầng

Sau khi chọn giường, bước tiếp theo chính là chọn đệm cho con. Kích thước đệm được cho là quan trọng không kém gì kích thước giường. Cha mẹ cần chọn đệm cho con vừa đủ rộng để tạo cảm giác thoải mái giúp đứa trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Theo quy chuẩn, kích thước đệm ngủ được quy định như sau:

 • Đệm đơn: Tùy vào dòng sản xuất trong nước hay nhập khẩu nước ngoài mà kích thước dài x rộng sẽ khác nhau. Các sản phẩm được sản xuất nội địa có kích thước phổ biến là 100 x 190 cm hoặc 120 x 190 cm. Trong khi đó, các dòng nhập khẩu nước ngoài sẽ có kích thước lớn hơn như 100 x 200 cm hoặc 120 x 200 cm.
 • Đệm gấp: Loại này kích thước phổ biến nhất là 160 x 200 cm và 180 x 200 cm. Bên cạnh đó, tùy vào chiều cao của bé mà cha mẹ có thể chọn loại kích thước lớn nhất đạt 200 x 220cm.
 • Đệm bông ép: Loại này trên thị trường có các kích thước rất đa dạng như 80 x 190 cm, 90 x 190 cm hoặc 140 x 190 cm.
Kích thước tấm đệm đơn khác nhau giữa sản phẩm nội địa và nhập khẩu
Kích thước tấm đệm đơn khác nhau giữa sản phẩm nội địa và nhập khẩu

Về độ dày, các loại đệm dành cho trẻ em khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn không giống nhau. Mặt khác, các sản phẩm đệm của những hãng khác nhau thì độ dày cũng rất khác nhau.

Nên lưu ý rằng kích thước đệm được cân nhắc sau khi chọn được kích thước giường tầng trẻ em phù hợp. Kích thước đệm không vượt quá kích thước lọt lòng của giường để vừa vặn khi đặt vào. Tuy nhiên, không nên mua đệm có thông số quá sát với giường vì có khả năng là khi đặt vào sẽ không vừa vặn. Tấm đệm cần lựa chọn loại nhỏ hơn một chút để dễ dàng lồng vào tấm ga giường.

Kết cấu giường tầng dành cho trẻ em

Một trong những yếu tố tác động đến kích thước giường tầng đó là kết cấu của nó. Hiện nay, trên thị trường có hai dòng chính đó là giường tầng truyền thống và giường tầng thông minh.

Loại giường truyền thống

Giường tầng truyền thống có kết cấu khá đơn giản. Loại giường này có thiết kế không khác gì hai chiếc giường đơn xếp chồng lên nhau. Kết cấu giường tầng trẻ em truyền thống bao gồm những thành phần sau:

 • Bộ khung tổng thể
 • Mặt giường
 • Thanh chắn an toàn
 • Thành giường
 • Thanh nối hai mặt giường
Giường tầng có kết cấu tương tự hai giường đơn xếp lên nhau
Giường tầng có kết cấu tương tự hai giường đơn xếp lên nhau

Loại giường thông minh

Hiện nay, bên cạnh loại giường tầng truyền thống thì chúng ta có các sản phẩm giường thông minh dành cho các bé. Tùy theo mục đích sử dụng mà loại giường này có thiết kế rất khác biệt. Trong đó loại phổ biến nhất là giường được tích hợp đa chức năng để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo công năng.

Có rất nhiều vật dụng có thể tích hợp vào giường, trong đó những món nội thất phổ biến nhất là:

 • Bàn học
 • Giá sách
 • Ngăn tủ để quần áo
 • Giường ngủ nhiều tầng có thể xếp gọn
Giường tầng kết hợp với ngăn tủ tiện dụng
Giường tầng kết hợp với ngăn tủ tiện dụng

Giường thông minh phổ biến là các loại trên. Ngoài ra, các đơn vị sản xuất đồ nội thất còn có khả năng thiết kế những sản phẩm tích hợp nhiều chức năng khác. Tùy theo nhu cầu của khách hàng là gì, loại giường được tích hợp với món nội thất tương ứng sẽ được xuất xưởng.

Những mẫu giường tầng đẹp dành cho bé

Kích thước giường phù hợp chỉ là một trong những yếu tố giúp tạo nên trải nghiệm cho bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng phải quan đến thiết kế giường sao cho phù hợp với giới tính, độ tuổi và sở thích của các con. Nếu bạn chưa biết nên mua sản phẩm nào, hãy tham khảo những mẫu giường đẹp sau để có thêm ý tưởng.

Giường tầng đẹp cho bé gái

Đối với bé gái, nên chọn những màu nhẹ nhàng, dễ thương như màu hồng phấn hay màu trắng. Nếu bé nhỏ tuổi thì giường không cần quá cao mà chỉ cần vừa phải. Ngoài ra, để tạo cho bé trải nghiệm thú vị thì giường có thể tích hợp thêm kết cấu cầu trượt để bé có thể giải trí vào những lúc rảnh rỗi.

Giường tầng tích hợp cầu trượt độc đáo
Giường tầng tích hợp cầu trượt độc đáo

Chi tiết: Mẫu giường tầng màu hồng dành riêng cho các bé gái

Một thiết kế độc đáo khác đó là giường tầng mô phỏng căn nhà. Giường tầng trên sẽ nằm trong một cabin có hình dáng tương tự căn nhà với những bức vách, cửa ra vào, cửa sổ và mái nhà. Thiết kế này sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé trong quá trình nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, giường tầng tích hợp căn nhà còn phù hợp với những bé yêu thích nhà búp bê và muốn trải nghiệm cảm giác được sống trong một căn nhà nhỏ xinh.

Giường tầng thiết kế dạng căn nhà dành cho bé gái
Giường tầng thiết kế dạng căn nhà dành cho bé gái

Sở thích của nhiều bé đó là chơi đồ hàng. Nếu con có sở thích này, cha mẹ có thể đầu tư giường tầng cho bé với thiết kế bàn ghế cà phê ở bên dưới. Khi có thời gian, cách bé có thể tổ chức tiệc trà cùng nhau.

Giường tầng tích hợp bàn ghế dễ thương bên dưới
Giường tầng tích hợp bàn ghế dễ thương bên dưới

Giường tầng đẹp cho bé trai

Nếu giường cho bé gái nên chọn tông màu tươi vui thì giường cho bé trai nên là các màu trung tính. Những thiết kế giường với màu trắng hoặc xám có thể dễ dàng phố cùng các màu khác để tạo nên một thiết kế hài hòa, mạnh mẽ. Kiểu dáng giường nên chọn những loại có phong cách đơn giản và phối hợp cùng bộ chăn gối có màu sắc, họa tiết phù hợp với sở thích của bé.

Giường cho bé trai nên chọn loại có thiết kế đơn giản
Giường cho bé trai nên chọn loại có thiết kế đơn giản

Phương tiện giao thông là một trong những chủ đề thú vị đối với bé trai. Nếu các bé nhà yêu thích xe buýt thì sao không đầu tư cho con một chiếc giường có kiểu dáng tương ứng? Chắc hẳn bé sẽ có những phút giây tuyệt vời vời gắn với chiếc giường thân thương của mình.

Giường tầng có kiểu dáng xe buýt là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành cho bé trai
Giường tầng có kiểu dáng xe buýt là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành cho bé trai

Một loại phương tiện khác cũng thú vị không kém xe buýt đó là tàu thủy. Chiếc giường được lấy cảm hứng từ xe buýt sẽ mang lại cho bé cảm giác thích thú vì được nhập vai trở thành thủy thủ.

Giường tầng có thiết kế tàu thủy giúp con có trải nghiệm như một thủy thủ
Giường tầng có thiết kế tàu thủy giúp con có trải nghiệm như một thủy thủ

Qua bài viết, bạn cũng hiểu hơn về các loại kích thước giường tầng trẻ em. Khi chọn giường cho con, ngoài kích thước thì cũng cần quan tâm đến thiết kế. Có như vậy, con mới có được những phút giây nghỉ ngơi tuyệt vời nhất.

Tham khảo ngay các thông tin khác tại: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1