Gỗ tần bì là gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu tiền?

Trong thời gian gần đây, gỗ tần bì và các sản phẩm làm từ loại gỗ này càng được ưa chuộng. Nếu bạn quan tâm đến nội thất gỗ tần bì thì hãy tham khảo bài viết này. Nội Thất Điểm Nhấn sẽ cung cấp những thông tin liên quan giúp bạn đưa ra quyết định mua sắm hiệu quả nhất.

Đôi nét về gỗ tần bì

Sau đây là nguồn gốc và những đặc điểm gỗ tần bì. Hãy tham khảo để hiểu hơn về loại gỗ này. Cây tần bì mọc phân bố tại nhiều vùng và quốc gia khác nhau.

Gỗ tần bì là gì?

Gỗ tần bì là chất liệu được khai thác từ loài cây tần bì (giống cây thuộc họ ô-liu). Tùy vào khu vực sinh trưởng. gỗ tần bì sẽ có những đặc tính khác nhau. Những dòng tần bì phổ biến nhất cần kể đến là: tần bì trắng, tần bì vàng, tần bì xanh và tần bì Carolina.

Ngoài ra, chúng còn có tên gọi khác là “gỗ sồi Nga” bởi về bản chất là chỉ cùng một dòng gỗ. Việc có 2 cái tên là do sự khác biệt trong ngôn ngữ vùng miền. Biết tên gọi khác của gỗ tần bì sẽ giúp bạn mua đúng nội thất mà mình cần.

Gỗ tần bì và gỗ sồi Nga thực chất là một
Gỗ tần bì và gỗ sồi Nga thực chất là một

Gỗ có xuất xứ từ đâu?

Sở dĩ gỗ tần bì còn được gọi là “gỗ sồi Nga” là bởi vì chúng sinh trưởng mạnh ở những khu rừng lạnh giá ở nước Nga. Bên cạnh đó, loài cây này còn phân bố ở những vùng đồng bằng duyên hải các nước châu Âu khác. Ngoài ra, Bắc Mỹ cũng là khu vực mà người ta thường tìm thấy cây tần bì.

Đa phần tần bì ở Việt Nam có nguồn gốc là được nhập khẩu từ nước ngoài. Một phần gỗ được khai thác từ cây tự nhiên. Trong khi đó, một phần khác có được là nhờ chính sách nuôi trồng và bảo vệ.

Đa phần gỗ tần bì ở Việt Nam là được nhập khẩu từ nước ngoài
Đa phần gỗ tần bì ở Việt Nam là được nhập khẩu từ nước ngoài

Gỗ tần bì nhóm mấy?

Theo Bảng phân loại gỗ Việt Nam, tần bì được xếp vào nhóm gỗ IV. Tuy không quá hiếm, gỗ tần bì vẫn được đánh giá cao bởi tính thẩm mỹ, độ bền và khả năng chống chịu trước các điều kiện khắc nghiệt. Đặc biệt, chúng thường được dùng để sản xuất những món nội thất sử dụng lâu dài như tủ.

Gỗ tần bì được xếp vào nhóm IV trong Bảng phân loại gỗ
Gỗ tần bì được xếp vào nhóm IV trong Bảng phân loại gỗ

Gỗ tần bì có những đặc điểm gì?

Như đã nói, tần bì mang nhiều đặc điểm khiến chúng phù hợp để làm đồ nội thất. Những đặc tính gỗ tần bì cần kể đến đó là:

 • Khối lượng riêng: Khoảng 670 kg/m3
 • Độ co giãn: 6,2%
 • Độ giòn: Khoảng 103
 • Độ cứng: 5.871 N
 • Độ đàn hồi: Khoảng 12 MPa
 • Sức chịu nén: Khoảng 51 MPa

Tìm hiểu thêm về trọng lượng riêng của gỗ

Gỗ tần bì có tốt không?

Nếu bạn không biết gỗ tần bì có tốt không thì hãy tham khảo những ưu điểm và nhược điểm của loại gỗ này. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm

Nói về ưu điểm, gỗ tần bì có những thế mạnh sau:

 • Tần bì là loại gỗ có tính thẩm mỹ cao với vân gỗ màu nhạt cho phép xưởng có thể sơn véc-nuy để điều chỉnh độ đậm nhạt theo mong muốn.
 • Lõi gỗ có khả năng chịu lực tốt cho ra những sản phẩm bàn ghế, kệ tỉ,… có tuổi thọ cao.
 • Gỗ chứa tinh dầu tự nhiên mang đến cho các sản phẩm nội thất khả năng chống mối mọt hiệu quả.
 • Gỗ không quá cứng nên có khả năng bám đinh ốc và dính keo ở mức tốt.
 • Nội thất gỗ tần bì có khả năng chịu va đập ở mức ổn so với mặt bằng chung.
Màu vàng nhạt vốn có giúp gỗ tần bì có thể dễ dàng được xử lý màu
Màu vàng nhạt vốn có giúp gỗ tần bì có thể dễ dàng được xử lý màu

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, gỗ tần bì vẫn có một vài nhược điểm nhất định. Cụ thể, những nội thất làm bằng gỗ này nếu được xử lý qua loa thì chất bảo quản không thể thấm vào lõi gỗ. Kết quả là việc bảo quản không tốt sẽ làm cho những sản phẩm này bị mối mọt tấn công gây hư hỏng nhanh chóng.

Gỗ tần bì cần được xử lý đúng cách nếu không muốn sản phẩm bị hỏng nhanh chóng
Gỗ tần bì cần được xử lý đúng cách nếu không muốn sản phẩm bị hỏng nhanh chóng

Gỗ tần bì bao nhiêu tiền?

Nếu bạn băn khoăn không biết gỗ tần bì có đắt không thì câu trả lời là “không”. Thậm chí, dòng gỗ này còn được đánh giá là tương đối rẻ so với mặt bằng chung.

Bảng giá gỗ tần bì mới nhất 2023

STT Dòng gỗ tần bì Giá bán
1 Gỗ xẻ sấy châu Âu 20mm ABC 13.000.000 VNĐ/m2
2 Gỗ xẻ sấy châu Âu 26mm ABC 13.500.000 VNĐ/m2
3 Gỗ xẻ sấy châu Âu 26mm AB 15.000.000 VNĐ/m2
4 Gỗ xẻ sấy châu Âu 29mm, 32mm 13.500.000 VNĐ/m2
5 Gỗ xẻ sấy châu Âu 38mm 14.000.000 VNĐ/m2
6 Gỗ xẻ sấy châu Âu 50mm 14.500.000 VNĐ/m2
7 Gỗ xẻ sấy châu Âu 65mm, 70mm 15.000.000 VNĐ/m2
8 Gỗ xẻ sấy tại Mỹ đã rong cạnh 26mm 13.000.000 VNĐ/m2
9 Gỗ châu Âu xẻ sấy trong nước 26mm ABC 11.000.000 VNĐ/m2
10 Gỗ châu Âu xẻ sấy trong nước 20mm AB 14.000.000 VNĐ/m2
11 Gỗ châu Âu xẻ sấy trong nước 30mm, 40mm, 50mm 14.000.000 VNĐ/m2
12 Gỗ châu Âu xẻ sấy trong nước 60mm 14.500.000 VNĐ/m2

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin để biết chính xác giá gỗ tần bị được bán trên thị trường là bao nhiêu tại thời điểm hiện tại.

So sánh tần bì với những loại gỗ khác

Khi nói đến gỗ tự nhiên tầm trung, ngoài tần bì thì người tiêu dùng có một vài lựa chọn khác. Trong đó, hai cái tên nổi bật nhất đó là gỗ xoan đào và gỗ sồi. Vậy so với chúng, gỗ tần bì có tốt hơn hay không? Cùng tham khảo bảng so sánh sau để có câu trả lời chính xác:

Yếu tố so sánh Tần bì so với xoan đào Tần bì so với gỗ sồi
Chất lượng Xoan đào thuộc nhóm gỗ VI nhưng có chất lượng nhỉnh hơn một chút so với tần bì. Chúng được dùng để làm những món đồ có thời gian sử dụng lên đến 15 năm. Tần bì và gỗ sồi đều là những dòng được nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, chúng đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng.
Độ cứng Cả hai đều có độ cứng đủ để ứng nhu cầu sản xuất những món đồ nội thất ở tầm trung. Gỗ sồi có độ cứng lẫn khả năng chống mối mọt đều cao hơn so với gỗ tần bì. Ngược lại, gỗ tần bì lại khá xốp phù hợp để xử lý bắt ốc vít.
Màu sắc Nội thất gỗ tần bì có màu sắc và hoa văn đa dạng hơn so với đồ gỗ xoan đào. Cả hai dòng đều có màu gỗ tương đối nhạt. Tuy nhiên, gỗ tần bì có vân đen xen dạng núi. Trong khi, gỗ sồi có vân dạng sọc với nhiều vết dăm xước xen kẽ.
Mức giá Sản phẩm làm từ gỗ xoan đào thường có giá cao hơn khoảng 1,5 lần so với dòng tương tự làm bằng gỗ tần bì. Nội thất gỗ sồi có mức giá bán trung bình cao hơn khoảng 1,5 lần so với dòng tương tự được làm bằng gỗ tần bì.

Ứng dụng của gỗ tần bì trong nội thất

Qua những chia sẻ trên, có thể thể thấy rằng tần bì là một giống gỗ tốt phù hợp để sản xuất những vật dụng nội thất sử dụng hàng ngày. Sau đây là những sản phẩm thường được làm từ dòng gỗ này nhất. Hãy tham khảo để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với ngân sách gia đình.

Sàn gỗ tần bì

Khi nói đến sàn gỗ tự nhiên, các dòng sản phẩm làm từ gỗ tần bì đang được ưa chuộng. Bởi vì, chúng có dạng vân bắt mắt, màu gỗ đẹp mà giá thành khá phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Bên cạnh đó, một số ưu điểm khác của sàn gỗ tần bì cần kể đến đó là khả năng tạo hình dễ dàng, độ bền cao và khả năng chịu lực tương đối tốt.

Sàn gỗ tần bì có khả năng chịu lực tốt
Sàn gỗ tần bì có khả năng chịu lực tốt

Cần thang gỗ tần bì

Vì độ bền của gỗ tần bì tốt nên nhiều gia đình cũng lựa chọn loại gỗ này để làm tay vịn cầu thang. Dòng tay vịn này có màu đa dạng với vân gỗ thu hút sẽ mang đến cho căn nhà một vẻ đẹp tinh tế. Bên cạnh đó, giá thành đầu tư lắp tay vịn gỗ tần bì cũng tương đối rẻ so với những lựa chọn tương đương khác.

Tham khảo: Báo giá tay vịn cầu thang gỗ 2023

Tay vịn cầu thang gỗ tần bì mang đến cho không gian vẻ đẹp thu hút
Tay vịn cầu thang gỗ tần bì mang đến cho không gian vẻ đẹp thu hút

Cửa gỗ tần bì

Màu sắc đẹp là một trong những lý do các sản phẩm cửa gỗ tần bì được nhiều gia đình ưa chuộng. Chúng mang đến các lựa chọn đa dạng từ trắng cho đến vàng nhạt. Với màu sắc tươi tắn, dòng cửa gỗ này tạo điểm nhấn giúp không gian sống thêm phần nhẹ nhàng và rộng rãi hơn.

Cùng với tính thẩm mỹ cao, giá thành thấp cũng là yếu tố khiến nhu cầu cửa gỗ tần bì tăng mạnh. Không những vậy, chúng cũng được đánh giá cao vì tuổi thọ dài lâu. Đây là một trong những lựa chọn mà các gia đình hiện đại không nên bỏ qua.

Cửa gỗ tần bì có tính thẩm mỹ cao
Cửa gỗ tần bì có tính thẩm mỹ cao

Tủ bếp gỗ tần bì

Gỗ tần bì có khả năng chịu ẩm ở mức tốt. Do đó, chúng cũng được dùng để đóng tủ kệ bếp. Những dòng sản phẩm này có mức giá phải chăng, mẫu mã đa dạng và tính thẩm mỹ cao. Không những thế, dòng tủ bếp tần bì còn có khả năng chống cong vênh và mối mọt tốt.

Tủ gỗ tần bì khó cong vênh và chống chịu tốt
Tủ gỗ tần bì khó cong vênh và chống chịu tốt

Giường gỗ tần bì

Những sản phẩm này luôn thu hút với màu sắc tươi sáng của gỗ tần bì. Chiếc giường khi được bố trí trong phòng sẽ mang đến cho không gian nghỉ ngơi một vẻ đẹp nhẹ nhàng vô cùng tinh tế.

Giường gỗ tần bì có tính thẩm mỹ cao
Giường gỗ tần bì có tính thẩm mỹ cao

Bên cạnh giường ngủ, gỗ tần bì còn thường được dùng làm bàn trang điểm. Cùng nhau, hai món nội thất này sẽ giúp cho phòng ngủ trở nên sang trọng, tiện nghi và thu hút hơn. Chúng là lựa chọn nên được cân nhắc bởi những gia đình muốn có một cuộc sống hiện đại.

Với những chia sẻ từ Nội Thất Điểm Nhấn, bạn cũng đã hiểu rõ về gỗ tần bì cũng như chất lượng, giá bán và ứng dụng của chúng trong nội thất. Hy vọng rằng bài viết giúp bạn nhanh chóng chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách gia đình.

Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan trong chuyên mục KIẾN THỨC GỖ:

Gỗ Acrylic Gỗ Beech Gỗ Bên Gỗ Cẩm Lai
Gỗ Cẩm Thị Xanh Gỗ Căm Xe Gỗ Cây Thị Gỗ Cdf
Gỗ Công Nghiệp Gỗ Chiêu Liêu Gỗ Chò Đen Gỗ Đàn Hương Đỏ
Gỗ Dâu Gỗ Đinh Hương Gỗ Dổi Gỗ Du Sam
Gỗ Gõ Đỏ Gỗ Gội Gỗ Gõ Nam Phi Gỗ Gõ Pachy
Gỗ Gụ Gỗ Hdf Gỗ Hoàng Đàn Gỗ Hoàng Đàn Tuyết
Gỗ Hương Gỗ Huỳnh Đàn Vàng Gỗ Ké Đen Gỗ Kháo Đỏ
Gỗ Laminate Gỗ Lát Chun Gỗ Lát Sàn Gỗ Lim
Gỗ Mahogany Gỗ Mdf Gỗ Mdf Phủ Laminate Gỗ Me Đá
Gỗ Mfc Gỗ Mun Gỗ Nu Gỗ Nghiến
Gỗ Nhai Bách Gỗ Nhựa Gỗ Óc Chó Gỗ Dán Plywood
Gỗ Pơ Mu Gỗ Phay Gỗ Sa Mu Gỗ Sến
Gỗ Sồi Tự Nhiên Gỗ Sưa Gỗ Sú Vân Thị Gỗ Tần Bì
Gỗ Táu Gỗ Tự Nhiên Gỗ Thông Gỗ Thuỷ Tùng
Gỗ Trai Gỗ Veneer Gỗ Xoan
5/5 - (2 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1