Những kiến thức cần biết về gỗ sưa

Từ trước đến nay, gỗ sưa luôn là loại chất liệu cao cấp trong thi công nhà ở. Những khối sưa đỏ được xem là “khối vàng lộ thiên” bởi chúng có giá trị vô cùng đắt đỏ, có thể lên đến hàng trăm tỷ. Mặc dù giá thành cao nhưng những món đồ gỗ làm từ chất liệu này cũng thực sự xuất sắc. Nó không chỉ mang đến sự bền đẹp mà còn có tác dụng phong thủy cho chủ nhân. Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ này là gì và gỗ sưa dùng làm gì qua bài viết sau đây nhé!

Thông tin tổng quan về gỗ sưa

Sưa là loại gỗ như thế nào?

Gỗ sưa tên tiếng anh là Dalbergia Odorifera, ở Việt Nam chúng còn được biết đến với tên Huỳnh đàn. Trong tiếng Trung Quốc chúng sẽ tên là giáng hương Hoàng Đàn hay Hoàng hoa lê (huanghuali). Chúng là một chất liệu được khai thác từ cây sưa, một loại thực vật có thân gỗ, thuộc nhóm họ Đậu. Đây cũng là một trong các loại gỗ quý, thuộc hàng siêu hiếm. Gỗ có chất lượng tốt, thớ gỗ mịn màng và đường vân đẹp mắt, ấn tượng.

Gỗ sưa là một trong những dòng gỗ thuộc hàng siêu hiếm hiện nay

Đặc biệt, sưa còn có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu, thoảng nhẹ tựa như hương trầm. Nhờ các đặc điểm trên mà gỗ được đánh giá là chất liệu thượng hạng trong ngành thiết kế và thi công nội thất. Ngày xưa, những đồ dùng được chế tác từ loại gỗ này chỉ xuất hiện trong các gia đình giàu có, quyền quý. Đến nay, gỗ sưa vẫn là một trong các loại gỗ đắt đỏ nhất trên thị trường, được giới thượng lưu săn lùng cho những công trình thi công nội thất biệt thự của họ.

Chúng có màu sắc đẹp, thớ gỗ mịn và mùi thơm tự nhiên dễ chịu

Cây sưa thường phân bổ ở đâu?

Cây sưa sinh trưởng mạnh trong điều kiện nhiều ánh sáng, đất sâu và môi trường có độ ẩm cao. Ở Việt Nam, cây thường được tìm thấy ở các tỉnh vùng miền Bắc. Ngoài ra một số nơi như vùng Hải Nam, Trung Quốc cũng có thể trồng loại cây này. Hiện nay, trong nước ta thì số lượng cây sưa khá khan hiếm. Đa phần một số cây còn sót lại ở các khu công viên, đình làng, miếu mạo.

Những đặc điểm nhận dạng của cây sưa

Cây sưa sẽ là loại cây gỗ nhỡ, thường rụng lá theo mùa. Chiều cao trung bình của cây rơi vào khoảng 6 – 12 m. Nhưng cũng có một số cây phát triển tốt hơn có thể cao lên đến 15 m. Vỏ cây thường có màu vàng nâu hoặc xám, thường nứt dọc. Các cành non của cây sẽ màu xanh, có lông mịn và thưa. Lá mọc cách, lá dạng kép lông chim lẻ. Mỗi lá kép sẽ có khoảng từ 9-17 lá chét đính so-le trên một cuốn chính. Lá chết sẽ có hình xoan thuôn, với đầu nhọn hoặc mũi nhọn. Mặt dưới phiến lá sẽ có màu tái trắng.

Cây sưa thường phân bổ ở các tỉnh miền Bắc nước ta

Hoa mọc ra từ nách lá cây sưa, chúng thường sẽ xuất hiện khi lá đã mọc đầy đủ. Hoa sưa là loài hoa tự tán, gồm nhiều bông hoa màu trắng, kích thước khoảng 7 – 9 mm và chúng có mùi thơm tự nhiên. Mùa ra hoa của cây sẽ vào tháng 2 và tháng 3. Còn quả cây sưa sẽ dạng đậu hình trứng thuôn dài. Chiều dài của chúng vào khoảng 5 – 7,5 cm, chiều rộng sẽ là 2 – 2,5 cm. Quả cũng sẽ có 1 đến 2 hạt, mỗi hạt có đường kính trung bình tầm 8-9mm. Đặc biệt loại quả này khi chín sẽ không tự nứt vỏ.

Hoa sưa là loại hoa tự tán, gồm nhiều bông màu trắng

Phân loại gỗ sưa

Hiện nay, loại gỗ này được chia thành 3 loại chính là sưa đỏ, sưa trắng và sưa đen. Làm cách nào để phân biệt được 3 loại này? Mỗi loại sưa sẽ có một đặc điểm khác nhau.

Sưa đỏ là gỗ gì?

Trong tất cả các loại gỗ sưa thì sưa đỏ chính là loại có giá trị cao hơn hẳn. Chúng nổi bật nhờ màu gỗ và hương thơm. Sưa đỏ sẽ có màu đỏ, vàng hoặc thỉnh thoảng chúng còn đan xen các thớ gỗ màu đen. Gỗ sẽ có vân 4 mặt, các đường vân gỗ đẹp, được mệnh danh là “đệ nhất vân” trong các loại gỗ. Khi đưa khối gỗ này ra ánh sáng sẽ thấy chúng óng ánh 7 màu, kiểu cầu vồng này vô cùng ấn tượng. Đối với mùi hương, mùi thơm của gỗ thoang thoảng tựa như mùi trầm hương.

Sưa đỏ là một trong những dòng gỗ sưa đắt giá nhất

Sưa đỏ cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm, có giá trị thuộc hàng cao cấp nhất trong các loại gỗ. Cây sưa đỏ nằm trong nhóm 1A, chúng là hàng cấm khai thác, mua bán vì mục đích thương mại. Mặc dù thế, chúng vẫn khan hiếm nên được giới thượng lưu săn đón.

Sưa trắng là gỗ gì?

Ngoài sưa đỏ thì sưa trắng cũng là một trong những loại gỗ quý. Chúng có giá thành cao nhưng tất nhiên không bằng sưa đỏ. Bạn có thể phân biệt giữa sưa đỏ và sưa trắng nhờ vào các đặc điểm thân cây và lá cây. Thân của cây sưa trắng khá nhẵn, thường có màu xanh lá, trong khi đó sưa đỏ lại có thân vỏ sần sùi, màu nâu xám.

Sưa trắng chỉ có vân ở 2 mặt và không có mùi thơm

Lá của cây sưa trắng cũng mỏng hơn so với lá của cây sưa đỏ. Vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 thì cây sưa trắng bắt đầu nở hoa. Hoa của sưa trắng sẽ có màu trắng, chúng mọc thành chùm, cánh lớn. So với sưa đỏ thì sưa trắng chỉ có vân ở 2 mặt. Loại gỗ này cũng không có mùi thơm như sưa đỏ.

Gỗ sưa đen là gì?

Sưa đen thuộc nhóm gỗ có giá trị kinh tế khá cao đối với thị trường. Người ta phân biệt dòng sưa này với 2 loại sưa ở trên nhờ vào mùi hương, thớ gỗ và vân gỗ. Sưa đen thường có mùi thơm khá dễ chịu, đặc biệt càng dùng lâu gỗ càng thơm. Gỗ có mùi thơm quyến rũ, khi đốt sẽ có màu trắng đục.

Sưa đen thường chỉ được dùng phần lõi những cây có tuổi đời trên trăm tuổi. Chúng thuộc danh mục thực vật cấp thiết, quý và hiếm. Đây sẽ là loại cây bị nghiêm cấm khai thác và sử dụng cho mục đích thương mại. Giá trị thương phẩm của dòng gỗ sưa đen này cực kỳ cao.

Sưa đen cũng thuộc dòng gỗ quý hiếm, nằm trong nhóm 1A

Sưa vàng là gỗ gì?

Ở Tam Kỳ – Quảng Nam còn có một loại cây sưa khác có hoa vàng, được gọi là cây sưa vàng. Ngoài cái tên này, nó còn có một tên gọi khác là cây giáng hương hoặc chính xác hơn là cây hương vườn. Cây sưa vàng này hoàn toàn không phải cây sưa phổ biến ở các tỉnh vùng phía Bắc. Cây được trồng làm cây bóng mát hoặc làm cây cảnh. Gỗ sưa vàng hiện nay không có giá trị cao như sưa đỏ hay sưa đen.

Cây sưa vàng thường được trồng để làm cây bóng mát hoặc cây cảnh

Gỗ sưa nằm ở nhóm gỗ nào?

Gỗ sưa được xếp vào nhóm IA trong danh sách các loại gỗ tại Việt Nam. Chúng bị cấm khai thác, cấm lưu hành với các mục đích thương mại từ những năm 1994. Nhưng vì chúng nằm trong nhóm I nên chất gỗ cực kỳ tốt, cứng chắc, không bị cong vênh hay mối mọt, vân bắt mắt và nổi bật, thớ gỗ mịn màng. Vì thế, đối với các khối gỗ cây sưa nhập khẩu vẫn được nhiều khách hàng thượng lưu săn lùng.

Gỗ cây sưa nằm trong nhóm IA – nhóm gỗ siêu quý hiếm

Tham khảo thêm thông tin phân loại nhóm của các gỗ tự nhiên.

Gỗ cây sưa có tốt không?

Sưa là một trong những loại gỗ vô cùng nổi tiếng, được nhiều người đặc biệt là giới thượng lưu săn lùng. Vậy vì sao nó lại được yêu thích đến thế? Thớ của gỗ cây sưa khá nhẵn mịn, đẹp mắt, những đường vân của gỗ khá ấn tượng. Gỗ còn có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên, quyến rũ, thoảng nhẹ đem đến cảm giác thư thái cho người sử dụng. Gỗ còn mang nhiều ưu điểm của dòng gỗ quý như: độ dẻo dai, gỗ hiếm có trường hợp bị cong vênh, chất gỗ đanh và cứng, tuổi thọ gỗ cao.

Gỗ cây sưa có chất lượng cực kỳ tốt, màu sắc đẹp và vân ấn tượng

Gỗ sưa dùng để làm gì?

Sưa không chỉ là một chất liệu quý hiếm trong thiết kế nội thất mà chúng còn được biết đến với nhiều ứng dụng khác như: giá trị tâm linh, phong thủy và bài thuốc quý dùng để chữa bệnh.

Đối với ngành trang trí nội thất

Gỗ sưa có chất lượng vô cùng vượt trội, hơn hẳn những loại gỗ quý khác như gỗ lim, gỗ gụ hay gỗ mun,… Gỗ có vân đẹp, độ bền tương đối cao, không bị mối mọt, sâu bệnh, đặt ngoài nắng cũng không có dấu hiệu nứt vỡ, mùi hương thơm khá lâu bền. Tất cả những điểm mạnh đó khiến chúng trở thành một trong những chất liệu được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm nội thất được làm từ loại gỗ này khá đa dạng như: tượng phật Di Lặc, bàn ghế, tượng thần tài,…

Sưa được ứng dụng rất nhiều trong ngành thiết kế nội thất

Đối với ngành y học, làm thuốc

Nếu đặt câu hỏi gỗ sưa để làm gì thì không chỉ dùng làm chất liệu nội thất mà chúng còn được sử dụng làm thuốc, thảo dược, trị các vấn đề về sức khỏe. Một số sách của Trung Quốc đã liệt kê các công dụng của sưa chẳng hạn như giảm đau, cầm máu, nhuận khí, trị các bệnh về đường ruột, hỗ trợ các bệnh tim và hoạt huyết. Tuy nhiên, không có sách nào ghi chép lại các cách chế biến sưa thành thuốc, hay cũng không có tài liệu nào chứng minh trong cây sưa có chất nào có lợi như một loại cây thảo dược.

Người Trung Quốc còn tin rằng, dùng sưa để gối đầu cũng tương tự như một truyền thuốc thảo dược trực tiếp vào người. Ngoài ra, đối với riêng sưa đỏ với tuổi đời lâu năm sẽ phát ra khí mộc dưỡng. Loại khí này giúp an thần, tỉnh táo, thúc đẩy tái tạo lại các tế bào và cũng góp phần phục hồi chức năng nội tạng trong cơ thể. Tận dụng đặc điểm này mà các sản phẩm tạo nên từ chất gỗ sưa như vòng tay, giường ngủ, bàn ghế,… rất được ưa chuộng. Thời gian tiếp xúc với gỗ càng lâu lại càng phát huy hiệu quả.

Sưa còn có công dụng hỗ trợ sức khỏe, chữa bệnh trong Đông Y

Đối với phong thủy, tâm linh

Cây sưa cũng được cho là có giá trị về mặt tâm linh, phong thủy. Gỗ sưa có mùi hương vĩnh hằng, vì thế chúng sẽ được sử dụng như một loại hương liệu dùng để ướp xác, làm khí cụ để trấn yểm, tránh tà ma xâm nhập. Đến nay, giá trị tâm linh của loại gỗ này vẫn còn là một câu hỏi khá lớn. Bởi chưa có thông tin nào công nhận hay phát hiện các xác ướp được ướp bằng loại hương liệu từ cây sưa. Tuy vậy, sưa vẫn được lựa chọn chế tác nên các món đồ, tượng thờ cúng, đồ phong thủy.

Sưa còn mang đến giá trị tâm linh – phong thủy

Nếu bạn quan tâm đến các thông tin phong thủy nhà ở, có thể truy cập đường dẫn sau: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc/phong-thuy

Các cách nhận biết gỗ sưa tự nhiên

Nhìn chung, với dân sành đồ gỗ thì họ có thể dễ dàng nhận ra gỗ cây sưa thông qua quan sát bằng mắt thường. Ngoài ra, còn có thể nhận biết sưa qua mùi thơm, trọng lượng, ngâm nước sôi.

Quan sát nhận biết bằng mắt thường

Nhận biết loại gỗ này qua mắt thường bằng cách nhìn vào màu sắc của gỗ. Gỗ sưa sẽ có màu phổ biến là vàng hoặc đỏ. Gỗ để lâu bụi phủ có thể xuống sắc, nhưng khi dùng giấy ráp đánh nhẹ nhàng hoặc dùng dao cạo thì màu lại lên chuẩn như cũ. Vì thế, mà người xưa đã có câu “vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa”. Bên cạnh sắc gỗ, khi quan sát bạn cũng có thể để ý đến vân gỗ. Vân sưa thường nổi lên, xoắn từng lớp, có những xoắn tít hiện ra một hình thù khá kỳ quái. Sách cổ Trung Quốc gọi các hình thù này là “hình mặt quỷ”.

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường về màu sắc và vân để nhận biết gỗ sưa

Nhận biết qua mùi thơm

Ngửi mùi hương cũng là một cách nhận biết loại gỗ này. Những ai đã ngửi mùi gỗ sưa một lần sẽ khó mà nhầm lẫn với các loại gỗ có tinh dầu khác. Chẳng hạn như gỗ am hay gỗ hương,… Với các món đồ gỗ cổ, để xác định chúng được chế tác từ loại gỗ này hay không, bạn có thể sử dụng dao hoặc giấy ráp cạo nhẹ phần gỗ bên ngoài. Sau đó bạn hãy ngửi mùi gỗ nếu có mùi thơm nhẹ thì chính xác là gỗ cây sưa.

Ngoài ra, còn có thể ngửi mùi thơm đặc trưng của chúng

Quan sát khói tỏa ra khi đốt

Đối với dòng gỗ cây sưa, khi bị đốt cháy sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Ngoài ra, nó còn để lại tàn màu trắng ngà, rất mịn. Nếu đốt gỗ lên thấy như thế thì đó là gỗ sưa.

Nhận biết bằng cách cân gỗ

Gỗ cây sưa nhẹ hơn so với các loại gỗ khác như gỗ cẩm lai, gỗ lim, gỗ trắc,… Nhưng chúng lại nặng không thua kém gì gỗ xoan, gỗ hương hay gỗ lát,… Nhận biết gỗ bằng cách này có vẻ khó khăn hơn so với các cách thức phía trên. Chỉ giới chơi đồ gỗ có nhiều kinh nghiệm lâu năm, am hiểu nhiều về gỗ mới có thể áp dụng.

Bạn có thể cân để nhận biết gỗ cây sưa

Ngâm gỗ trong nước sôi

Có thể nói đây là cách thức được nhiều người áp dụng nhất để nhận biết gỗ sưa. Bạn có thể cắt một mẩu gỗ nhỏ, sau đó ngâm vào một bát nước sôi. Thời gian ngâm sẽ khoảng 15 – 20 phút. Nếu bạn nhìn thấy nước chuyển sang hồng, có một lớp dầu bám vào thành bát, lại ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng thì đó chắc chắn là gỗ cây sưa.

Một số câu hỏi liên quan đến gỗ sưa

Giá của loại gỗ này hiện nay là bao nhiêu?

Trong tất cả các dòng gỗ sưa thì sưa đỏ thuộc top đầu trong những loại quý hiếm. Ngoài ra, một cây sưa khi được khai thác gỗ phải có tuổi thọ lên đến hàng chục, hàng trăm năm mới có giá trị sử dụng. Vào những thời điểm “sốt” giá thì 1kg gỗ sưa có thể được bán đến 30 triệu đồng. Một cây sưa cổ thụ sẽ có giá lên đến trăm tỷ.

Giá của gỗ cây sưa có thể lên đến hàng tỷ đồng

Nhìn chung, sưa sẽ có giá phụ thuộc vào tuổi đời của cây, đường kính thân cây và cả xuất xứ của nó. Những cây sưa cổ thụ, có tuổi trên 30 năm với đường kính 50cm sẽ có giá dao động từ 30-40 triệu/kg. Còn đối với các cây dưới 20 năm tuổi, có đường kính từ 15-20cm thì được bán với giá 1,5 đến 3 triệu đồng/kg.

Ngoài ra, cùng là sưa cổ thụ nhưng loại gỗ được khai thác ở cành sẽ có giá thấp hơn gỗ ở thân chính. Yếu tố vùng trồng cũng ảnh hưởng đến giá thành của gỗ. Ở nước ta, sưa đỏ ở miền Bắc thường có giá thành cao hơn so với sưa được trồng ở miền Nam. Điều này xuất phát từ nhận định sưa miền Bắc có chất lượng tốt hơn, gỗ đẹp hơn.

Yếu tố tuổi thọ gỗ cũng ảnh hưởng đến giá thành

Vì sao sưa đỏ liệu có giá trị hơn sưa trắng?

Sở dĩ sưa đỏ có giá trị cao hơn sưa trắng bởi màu gỗ và hương thơm. Sắc gỗ sưa đỏ đẹp hơn, với màu hồng và đỏ sẫm, chúng còn có vân ở bốn mặt trong khi sưa trắng lại chỉ có vân ở 2 mặt. Đặc biệt, nếu đưa sưa đỏ ra ánh sáng sẽ thấy chúng óng ánh 7 sắc cầu vồng. Tiếp nữa, nếu sưa trắng không có mùi thì sưa đỏ lại có hương thơm tự nhiên như trầm. Dù bị ngâm nước cũng không bị mất mùi hương. Sưa đỏ sẽ phù hợp cho các thiết kế nội thất công trình biệt thự. Còn sưa trắng sẽ thích hợp cho các công trình nhà phố.

Sưa đỏ sẽ có giá trị cao hơn sưa trắng

Gỗ sưa không chỉ mang đến các sản phẩm đồ nội thất đẹp mắt, chất lượng mà còn tốt cho phong thủy nhà ở của chủ nhân. Nhưng chúng lại cực kỳ quý hiếm, không phải ai cũng có đủ điều kiện sở hữu. Bởi dòng gỗ này có giá trị như thế nên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều hàng giả, hàng nhái. Nếu bạn mong muốn sở hữu một sản phẩm gỗ cây sưa, nên tìm đến các đơn vị cung cấp uy tín.

Đọc thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục KIẾN THỨC GỖ.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN